บันเทิง

Sunday, 15 July, 2012 - 00:00

“แม่พิมพ์ของชาติ” เพลงครู ที่สร้างครูให้เป็นนักแต่งเพลง

 ท่ามกลางความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร  การท่องโลกด้วยอินเทอร์เน็ต ทำให้ข้อมูลข่าวสารและความรู้สามารถค้นคว้าได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด มนุษย์มีช่องทางที่จะศึกษาหาความรู้ได้ด้วยตนเองมากขึ้น แต่คุณธรรมความดีและคุณค่าของความเป็นมนุษย์นั้น จะมีใครเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตได้ดีไปกว่าผู้ที่ทำหน้าที่เป็นแม่พิมพ์ของคุณธรรมความดีให้กับเด็กๆ ได้เท่ากับ “ครู” หรือผู้มีหน้าที่ในการให้วิชาความรู้และอบรมสั่งสอน เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนของชาติโดยตรงนั่นเอง 
อาชีพครูจึงเป็นอาชีพพิเศษ มีความเหมาะสมกับบุคคลพิเศษ ซึ่งมีพรสวรรค์มีความรักที่จะทำหน้าที่นี้ด้วยความสุขและภาคภูมิใจอย่างแท้จริงเท่านั้น
วงจันทร์ ไพโรจน์ ต้นฉบับเสียงร้องเพลง "แม่พิมพ์ของชาติ" คนแรก เล่าถึงเบื้องหลังของเพลงให้ฟังว่า
"เพลงนี้ไม่ได้เป็นแต่เพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากจิตวิญญาณของครูไทยทั้งประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเท่านั้น แต่ยังเป็นเพลงที่ได้สร้างให้คนซึ่งมีอาชีพครูคนหนึ่ง   ได้กลายเป็นนักแต่งเพลง เป็นครูเพลงที่แท้จริงของประเทศด้วย คือครูสุเทพ โชคสกุล ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลงแม่พิมพ์ของชาติ เป็นเพลงแรกในชีวิต"
วงจันทร์ ไพโรจน์ เล่ารายละเอียดว่า เมื่อปี 2496 ภายหลังที่ตนได้ร้องเพลง "ช่างร้ายเหลือ" ของ ครูมงคล อมาตยกุล และเพลง "ถึงร้ายก็รัก" ของ จำลอง เบญจานุวัตร จนเพลงดังไปทั่วประเทศแล้ว ก็ได้มีโอกาสตระเวนร้องเพลงไปกับวงดนตรี "ประเทืองทิพย์" อันเป็นวงดนตรีของศิลปินบอด ประเทือง บุญยะประพันธ์ นักร้องนักแต่งเพลงเจ้าของผลงานเพลง "ลิขิตที่มืดมน" และเพลงยอดนิยมอีกเป็นจำนวนมาก
เมื่อวงดนตรี "ประเทืองทิพย์" มาถึงจังหวัดสุพรรณบุรี ก็ได้เปิดการแสดงขึ้นที่นั่น ก่อนการแสดงก็มีคนมาบอกว่า มีหนุ่มสองคนมาขอพบและจะขอถ่ายรูปด้วย ซึ่งตนเองก็ยินดี เพราะเป็นเรื่องปกติที่จะมีแฟนเพลงมาขอถ่ายภาพด้วยแทบทุกที่ซึ่งวงดนตรีไปเปิดการแสดง
แต่ที่จังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนั้น เรื่องราวนี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ช่วงสำคัญที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตของ วงจันทร์ ไพโรจน์
"นึกไม่ถึงจริงๆ ว่าชายหนุ่มทั้งสองคนนี้ ต่อมาได้กลายเป็นนักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งคู่เลย คนแรกก็คือ ครูสุเทพ โชคสกุล เป็นครูอยู่ที่โรงเรียนประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ในขณะนั้นเอาเนื้อเพลงแม่พิมพ์ของชาติมาให้ดู ตอนนั้นมีแต่เนื้อเพลง ทำนองก็ยังไม่มีเลย ลองร้องให้ฟังทำนองก็เหน่อๆ แบบสุพรรณบุรีจนอดหัวเราะไม่ได้"
ผู้เล่าเล่าไปก็หัวเราะไปเพราะคงนึกถึงความหลัง
"จึงได้แนะนำให้เข้าไปปรึกษากับคุณปรีชา เมตไตย์ ซึ่งเป็นทหารอากาศอยู่ที่กองดุริยางค์ทหารอากาศ ทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ ก็เห็นหายไปนานกว่าทำนองเพลงจะเสร็จสมบูรณ์ จนได้มีโอกาสร้องบันทึกเสียงและโด่งดังไปทั่วประเทศ"
วงจันทร์ ไพโรจน์  ทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มว่า
"ส่วนอีกคนนั้นลงทุนไปจ้างช่างถ่ายรูปยกกล้องขนาดใหญ่ในร้านมาด้วยเลย แต่งเพลงมาให้ฟังเหมือนกัน และต่อมาเพลงก็ดังมากด้วย มีโอกาสจะเล่ารายละเอียดให้ฟังอีกคนค่ะ"
    เพลง “แม่พิมพ์ของชาติ”   
คำร้อง ทำนอง สุเทพ โชคสกุล 
ขับร้องโดย วงจันทร์ ไพโรจน์ - อรวี สัจจานนท์
    แสงเรืองๆ ที่ส่องประเทืองอยู่ทั่วเมืองไทย
คือแม่พิมพ์อันน้อยใหญ่ โอ้ครูไทยในแดนแหลมทอง
เหนื่อยยากอย่างไรไม่เคยบ่นไปให้คนเขามอง
ครูนั้นยังลำพองในเกียรติของตนเสมอมา
    ที่ทำงานช่างสุดกันดารในป่าพงไพร
ถึงจะไกลก็เหมือนใกล้เร่งรุดไปให้ทันเวลา
กลับบ้านไม่ทันบางวันต้องไปอาศัยหลวงตา
ครอบครัวคอยท่าไม่รู้ว่าไปอยู่ไหน
    ถึงโรงเรียนก็เจียนจะสายจวนได้เวลา
เห็นศิษย์รออยู่พร้อมหน้าต้องรีบมาทำการสอน
ไม่มีเวลาที่จะได้มาหยุดพอพักผ่อน
โรงเรียนในดงป่าดอนให้โหยอ่อนสะท้อนอุรา
    ชื่อของครูฟังดูก็รู้ชวนชื่นใจ
งานที่ทำก็ยิ่งใหญ่สร้างชาติไทยให้วัฒนา
ฐานะของครูใครๆ ก็รู้ว่าด้อยหนักหนา
ยังสู้ทนอุตส่าห์สั่งสอนศิษย์มาเป็นหลายปี
    นี่แหละครูที่ให้ความรู้อยู่รอบเมืองไทย
หวังสิ่งเดียวคือขอให้เด็กของไทยในผืนธานี
ได้มีความรู้ให้ช่วยเชิดชูให้ผ่องศรี
ครูก็ภูมิใจที่สมความเหนื่อยยากตรากตรำมา
คอลัมน์ ถนนเพลงไทย
หน้าฝนปีนี้มีสีสัน หลายเดือนที่ผ่านมา “เฉลิมกรุงทีวี” ของ เทพพงษ์ อัครบวร ทางโทรทัศน์ดาวเทียมจานดำ C-Band ช่อง 66 ทำให้เพลงไทยลูกกรุงกระหึ่มไปทั่วไทยและทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อนพ้องพี่น้องนักนิยมเพลงต่างก็บอกข่าวกันต่อๆ ไปว่า “เพลงลูกกรุงกลับมาแล้ว”  นอกจากนั้นช่วงนี้ยังมีคอนเสิร์ตดีๆ ให้เลือกชมโดยมิต้องเกรงใจฟ้าฝนแต่ประการใด ที่หน้างานยังมีของหายากในยุคนี้ คือแผ่นซีดีเพลงไทยอมตะ ให้คอเพลงไทยไปหาซื้อเพลงถูกใจกลับไปฟัง หรือเอาไว้เป็นของฝากคนที่รักนับถือกันได้อีกด้วย 
ตั้งต้นกันที่โปรแกรมทองส่งท้ายปีเก่าโน่นเลย นักร้องเสียงระทม วงจันทร์ ไพโรจน์ ควงคู่กับ อรวี สัจจานนท์ และศิลปินรับเชิญอีกมากมาย ใน “คอนเสิร์ตเชิดชู...ครูของแผ่นดิน” วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2555 ณ หอประชุมใหญ่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ บัตรราคา 2,000, 1,500, 1,000, 800 และ 500 บาท สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันนี้ ที่ คุณวงจันทร์ ไพโรจน์ 08-4610-8780, 08-1483-8786 เงินรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับ “มูลนิธิร้อยปีการฝึกหัดครูไทย” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่งทั่วประเทศ
ถัดไปอีกสองสัปดาห์ คือวันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2555 ก็จะเป็นคอนเสิร์ตหวานแหวว “รักคุณเข้าแล้ว LIVE CONCERT” ที่มีคำขวัญว่า “I Love you in a song” เป็นงานระดับประชาคมอาเซียน นำโดยศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง และ ต่าย ดอกเกด ดาวรุ่งระดับขวัญใจมหาชนจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างบ้านพี่กับเมืองน้อง บรรเลงโดยวงดนตรีประจำรายการ สุเทพโชว์ ที่แพร่ภาพออกอากาศอยู่ทุกค่ำวันเสาร์ 20.00-22.00 น. ทางช่อง เฉลิมกรุงทีวี จานดำ C-BAND ช่อง 66
ใกล้เข้ามาอีกนิด วันเสาร์ที่ 25 วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2555 รอบ 14.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย คอนเสิร์ต “เพียงลมระริกไหว  ดอกไม้ก็ร้องเพลง” 89 ปี ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ นำโดย 6 ศิลปินแห่งชาติ และ ศิลปิน 3 วิ บรรเลงโดยวงดนตรี เฉลิมราชย์ โดย วิรัช อยู่ถาวร และวงดนตรี ต้นเสียง โดย ปธัย จิจิตรเวชการ ร่วมด้วยวงดังแห่งยุค ดิ อิมพอสสิเบิ้ล จำหน่ายบัตรที่ ศาลาเฉลิมกรุง 0-2225-8757-8 ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ 0-2262-3456
ศิลปินทุกสาขา นักศิลปะ นักวิชาการ สมาคมสมาพันธ์ศิลปวัฒนธรรมและวรรณกรรมไทย ร่วมกับ สมาคมธุรกิจบันเทิงไทย ขอเฃิญร่วม "จิบน้ำชาเสวนา" เรื่อง "ศิลปินไทยกับประชาคมอาเซียน" ในมุมมองของ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ณ ห้องแกรนด์เปียโน ชั้น 2 โรงแรมเพียร์ต้า มุมถนนรัชดาภิเษก ซอย 18 ลงทะเบียน 13.30 น. ฟรีตลอดรายการ แต่ที่นั่งมีจำกัด สำรองได้ที่ 0-2282-6925 และ 08-5158-4296 รุ่งโรจน์ สาลิฟา     
เสาร์ 28 กรกฎาคม "บ้านเมืองสวยด้วยเสียงเพลง" รอบบ่าย 14.00 น. และรอบค่ำ 19.00 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นำโดยสองศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์ จะควงคู่ศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, อดิเรก จันทร์เรือง และ สันติ ลุนเผ่ และสามสาวคนเก่ง ศรีไสล สุชาติวุฒิ, มณีนุช เสมรสุต และ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย ซื้อบัตรที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ 0-2636-6800, ชมรมหัวใจมีเพลง 08-9696-1678, ตรีนิตี้เรดิโอ 0-2636-6825-6 และ 08-9444-1831
ถัดไปอีกวันเดียว อาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2555 ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ รอบ 13.30 น. “เสียงสวรรค์วันประชา ครั้งที่ 12 ตอนรักและสามัคคี + ลีลาอาเซียน” นำโดยศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, โฉมฉาย อรุณฉาน, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, วรนุช อารีย์, มาริษา อมาตยกุล, สุปราณี พุกสมบูรณ์, จันทนา โอบายะวาท, อโศก สุขศิริพรฤทธิ์, จันทิพย์ สุถินบุตร จองบัตรได้ที่ส่วนบริหารการดนตรี  0-2277-1134 
?    และวันนี้ อาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2555 ตอนบ่ายๆ กรีดกรายไปชมคอนเสิร์ต We’er the Champions #2  ครบรอบ 79 ปี ศาลาเฉลิมกรุง พบกับนักร้องยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทาน จากเวที “ศาลาเฉลิมกรุง...สืบสานตำนานเพลง" รอบ 14.00 น. ซื้อบัตรหน้าโรงได้เลย แล้วพอตกเย็นกลับถึงบ้าน 20.00-22.00 น. ชมรายการ “เพลงกล่อมจิต” โดย กมล ทัพคัลไลย ต่อเนื่องด้วยรายการ “เพลงไทยยุคทอง” 22.00-24.00 น. พบ ชูใจ เพชรา และดวงดาว ทินโรจน์ “เฉลิมกรุงทีวี” C-BAND ช่อง 66
                                สิงห์สุวรรณ
singsuwan.s@gmail.com