สาระน่ารู้

Sunday, 17 February, 2013 - 00:00

“ขี่ม้าโปโล” เชื่อมความสัมพันธ์ ผลักดันสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ

  นายวิชัย ศรีวัฒนประภา นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย จากการที่สมาคมฯ ได้จัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล รายการ “The Ambassador Cup Polo Tournament 2013” ในรูปแบบ “SMILE THAILAND” ขึ้นมา ก็เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีกับนักกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศต่างๆ รวมถึงเป็นการผลักดันกีฬาขี่ม้าโปโลให้ก้าวสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งสมาคมฯ ได้ร่วมกับผู้สนับสนุน จัดผ่านไปเมื่อวันที่ 5-9 กุมภาพันธ์ 2556 ณ สนามสยามโปโลปาร์ค (SPP) และสนามวีอาร์ สปอร์ตคลับ (VRSC) อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ
    การแข่งขัน “The Ambassador Cup Polo Tournament 2013” ในรูปแบบ “SMILE THAILAND” ได้รับความสนใจจากนักกีฬาขี่ม้าโปโลจากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน อาทิ นักกีฬาขี่ม้าโปโลจากประเทศจีน, ประเทศฝรั่งเศส, ประเทศอินเดีย และประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งครั้งนี้ได้ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 6 ทีม ได้แก่ ทีมลอรีอัล (L’Oreal), ทีมมาเซราติ (Maserati), ทีมแอร์เอเชีย (Air Asia), ทีมไมต้าไวท์ (Mitavite),ทีมแอคคอร์ (Accor) และทีมศรีพันวา (Sri Panwa)   
หลังจากแข่งขันกันมาตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ในที่สุดก็มาถึงการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา ทีมแอร์เอเชีย (Air Asia) สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ไปครองได้ ด้วยการเอาชนะทีมลอรีอัล (L’Oreal) ด้วยสกอร์ 7 ต่อ 5 ส่วนคู่ชิงที่ 3 ก็เข้มข้นไม่แพ้กันกับทีมที่มีนักกีฬาไทย ทั้งอภิเชษฐ์–อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ที่ลงเล่นให้กับทีมศรีพันวา และก็เป็นทีมศรีพันวาที่คว้าอันดับ 3 ไปครอง หลังจากที่เอาชนะทีม Maserati มาได้ ด้วยสกอร์ 6 ต่อ 4
    ที่น่าสนใจไม่แพ้เกมการแข่งขัน ก็ต้องยกให้บรรยากาศภายในงาน ที่จัดได้ยิ่งใหญ่ อบอุ่น และเป็นกันเอง เต็มไปด้วยความสวยงาม และน่าประทับใจ ทั้งสีสันการแสดงในพิธีเปิด จากประเทศฝรั่งเศส และประเทศอินเดีย ในชุดระบำแคน แคน และชุดระบำภารตะ (Can Can & Indian Dance) รวมถึงการแสดงของไทยจากคณะอักษราหุ่นละครเล็ก คิง เพาเวอร์ กับการโชว์โปงลางย่ำสนาม (Stomping the Divots) 
พร้อมกันนี้ทางสมาคมฯ ได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตนานาชาติ ประจำประเทศไทย เข้าร่วมชมการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศด้วย, ตัวแทนสถานทูตอินเดีย ประจำประเทศไทย รวมถึง มร.โซเฮล มะห์มูด เอกอัครราชทูตปากีสถาน ประจำประเทศไทย ที่มาร่วมชมการแข่งขัน และให้เกียรติมอบรางวัลด้วย.