สาระน่ารู้

Sunday, 17 June, 2012 - 00:00

10เรื่อง"แชมพู"ที่ผู้หญิงน่ารู้

   ในปัจจุบันเหล่าบรรดาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการทำความสะอาดเส้นผม ได้ใช้กลยุทธ์การอธิบายขั้นตอนการสระผม เพื่อสร้างการจดจำและการเรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้มากยิ่งขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเผยให้ทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม ตั้งแต่วิธีการทำให้สีผมปราศจากสารเคมี ไปถึงการล้างเส้นผมที่ถูกวิธี ลองอ่านบทความต่อไปนี้ แล้วนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ เพื่อคืนเส้นผมที่มีสุขภาพดีกลับไปสู่หนังศีรษะของคุณอีกครั้ง
    1.แชมพูไม่ได้เป็นส่วนสำคัญสำหรับการซักล้าง
    คุณสามารถหาซื้อแชมพูที่แพงที่สุดได้ในตลาด แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้มันอย่างถูกต้องคุณจะไม่เห็นผล เพราะการนวดหนังศีรษะและเส้นผมถือเป็นขั้นตอนเดียวกันกับการชำระล้างสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับการทำความสะอาดเส้นผมของคุณ นายริกคาร์โด มาจิออส สไตลิสต์คนดัง กล่าว ด้านนายเคิร์ล ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน “Ouidad” แนะนำว่าในระหว่างที่คุณนอนสระผม ให้ใช้หมอนรองศีรษะ จากนั้นใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะของคุณ เพื่อป้องกันการหลั่งไขมันบนหนังศีรษะ เช่น น้ำมันหรือสารที่คล้ายขี้ผึ้ง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้รูขุมขนสะอาดและส่งผลให้หนังศีรษะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าได้ล้างแชมพูออกจากเส้นผมจนหมดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมสารเคมีบนเส้นผมของคุณ
    2.การใช้แชมพูที่สกัดด้วยสารธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
    นายมาจิออส กล่าวว่า “การที่แชมพูมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ได้หมายความว่าส่วนผสมนั้นบริสุทธิ์แท้ 100% และจะดีสำหรับคุณเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นมะนาว เพราะสารสกัดนี้สามารถสร้างความระคายเคืองให้แก่หนังศีรษะและรากผมของคุณได้ แต่อย่างไรก็ตาม ใบมินต์และเมนทอล เมื่อนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สามารถช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ แต่ถ้าหากผู้บริโภคผลิตใช้เองโดยไม่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้รับการรับรองที่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ที่รุนแรงได้ ดังนั้นแชมพูที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมเหล่านี้ ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมของคุณเสมอไป เพราะสูตรทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องผสมในอัตราส่วนที่สมดุลกัน โดยผู้เชี่ยวชาญจึงจะถือว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค”
    3.ห้ามคาดหวังผลเช่นเดียวกับการโฆษณาแชมพู
    ในความเป็นจริงนั้นทุกคำพูดที่เกี่ยวกับเรื่องของความสวยงามมักจะไหลไปตามกระแส โดยทุกคนจะมุ่งเป้าไปที่โฆษณาเกี่ยวกับการทำทรงผมในลูกกลิ้งร้อน นายทาเรนซ์ รีนค์ ช่างทำผมจากโทรทัศน์และภาพยนตร์ กล่าวว่า ในขณะที่คุณไม่ต้องการสินค้าที่ดี เพื่อไปทำให้หนังกำพร้าบวมขึ้นในระหว่างที่คุณกำลังไดรฟ์ผม ที่ม้วนผลหรูหราเหล่านี้ ได้มาจากความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับการออกแบบทรงผมของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากการม้วนไดรฟ์ผม ดังนั้นคุณไม่ควรเชื่อโฆษณาเกี่ยวกับแชมพู ที่บอกว่าสามารถช่วยลดอาการบวมบนหนังศีรษะ และช่วยลดปัญหาผมแห้งแตกเสีย อันเกิดจากม้วนหรือไดรฟ์ผมด้วยความร้อนสูง
    4.ใช้ยาสระผมในปริมาณที่น้อยที่สุด
    ตามที่นายมาจิออสได้กล่าวไว้ว่า เนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมา เหล่าบรรดาผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทุกขนาดและทุกราคานั้น ต่างสร้างผลิตสินค้าเกี่ยวกับการทำความสะอาดเส้นผมที่ไม่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นจำนวนมาก แม้ว่าฟองจำนวนมากจะทำให้แชมพูซึมซาบไปทั่วบริเวณหนังศีรษะของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม ฟองจำนวนมากเหล่านี้ จะทำให้คุณนวดศีรษะในท่าที่ไม่ถูกต้องในขณะที่คุณสระผม
    5.แม้ว่าแชมพูจะภูมิใจนำเสนอจินตนาการ เช่น ทำให้เกิดเสียงส่วนผสมหยดลงบนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม ก็ไม่อาจก่อให้เกิดผลดีใดๆ ได้
    นายฟิลิปส์ พีลูซี สไตล์คนดัง เจ้าของสตูดิโอ Tela Design ในเมืองนิวยอร์กซิตี กล่าวว่า ผมเคยเห็นแชมพูบางอย่างที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกหรือผลคาเวียร์ ซึ่งมันจะสร้างความแตกต่างระหว่างแชมพูดังกล่าว กับแชมพูชนิดอื่นที่บรรจุส่วนผสมเหล่านี้เพียง 1 หรือ 5 เปอร์เซ็นต์จากส่วนผสมเหล่านี้ ขณะเดียวกัน นายพีลูซีได้ยกตัวอย่างถึงข้อควรระวังสำหรับข้อห้ามที่เป็นตัวหนา เมื่อบริษัทผู้ผลิตได้ให้สัญญาไว้ว่า “ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ครีมนวดผมจะส่งผลทันที เมื่อคุณชโลมมันลงบนศีรษะ” หรือพูดง่ายๆ ว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีแม้ใช้เพียงครั้งแรก แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรระลึกไว้เสมอว่า ครีมนวดผมเหล่านี้อาจจะทำให้คุณต้องล้างผมให้สะอาด ซึ่งอาจต้องล้าง 3-4 รอบจึงจะขจัดฟองเหล่านี้ให้หมดไปจากหนังศีรษะได้
    6.คุณสามารถหาซื้อแชมพูยี่ห้อที่ผลิตจากร้านเสริมสวยได้ในร้านขายยาทั่วไป 
    แม้ว่าในอดีตที่ผ่านมาคุณอาจเคยได้ยินว่า ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมจากร้านเสริมความงามที่วางขายตามร้านขายยา หรือร้านค้าปลีกทั่วๆ ไป เพราะขั้นตอนในการผลิตนั้นอาจใช้วัสดุหรือส่วนผสมที่มีคุณภาพต่ำ แต่ปัจจุบันจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เนื่องจากระบบเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ทำให้บริษัทผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้กำลังมองหาวิธีที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของตนได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค โอยูแดด กล่าวว่า ซึ่งวิธีที่เหล่าบรรดาผู้ประกอบการเลือก คือการขยายสถานที่ให้บริการสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของตนไปสู่สถานที่ที่ได้รับความเชื่อถือจากลูกค้า นั่นก็คือร้านขายยา และร้านค้าปลีกที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วสารทิศนั่นเอง
    7.ผู้ที่มีผมสีบรอนซ์ จำเป็นต้องสระผมให้บ่อยขึ้น ด้วยแชมพูที่มีฉลากระบุชัดเจนว่า ช่วยขจัดสารเคมีอันเกิดจากการทำสีผมได้
    หากผมของคุณได้รับการรักษาด้วยแสงเคมีบำบัด คุณจำเป็นต้องใช้แชมพูที่มีคำอธิบายที่ระบุชัดเจน เช่นเดียวกับผู้ที่นิยมการทำสีหรือการทำไฮไลต์ผมนั้น นายรีนต์กล่าวว่า เนื่องจากพวกเขาจะต้องกัดสีหรือฟอกสีผมให้ขาวก่อน (จะทำให้ผมของคุณมีรูพรุนหรือแห้งเสียมากขึ้น) ซึ่งการกัดสีผมให้มีสีขาวนั้น จะทำให้เส้นผมดูดซับสีเหลืองทอง ที่เป็นการสกัดจากสารเคมีสังเคราะห์ได้ดี เช่นเดียวกับผู้ที่ชอบฉีดสเปรย์ มีออกเหงื่อตามร่างกาย หรือเมืองที่เต็มไปด้วยหมอกควัน และแร่ธาตุที่เกาะอยู่ตามฝักบัวของคุณ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้แชมพูสระผมที่มีฉลากระบุชัดเจนว่าช่วยสลายและสามารถล้างพิษหรือสารเคมี, แร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายสัปดาห์ละครั้ง 
    8.ผมของคุณไม่จำเป็นต้องใช้แชมพูตลอดเวลา
    ถ้าคุณสังเกตว่าแชมพูที่คุณใช้ไม่มีประสิทธิภาพเหมือนที่ผ่านมา คุณไม่จำเป็นต้องโยนขวดทิ้ง เพราะในความเป็นจริงนั้นเส้นผมของคุณจะปรับสภาพโดยการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ซึ่งอาจอธิบายได้ว่า อาจเกิดขึ้นจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างในเส้นผม โดยอาศัยอุณหภูมิของอากาศ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เปลี่ยนแปลงนั่นเอง นายโอยูแดด กล่าวต่อว่า ถ้าคุณยังทำความสะอาดผมได้ไม่ดีพอ อาจก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างอยู่บนหนังศีรษะของคุณ พูดง่ายๆ ว่าแชมพูอาจทำปฏิกิริยาบางอย่าง ซึ่งไม่ส่งประสิทธิภาพต่อหนังศีรษะของคุณอีกต่อไป ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าของคุณ แต่ควรที่จะเปลี่ยนแชมพูของคุณมากกว่า 
    9.แม้ว่าแชมพูในฝันจะไม่สามารถเปลี่ยนผมของคุณได้อย่างถาวร
    ทำความสะอาดเส้นผมของคุณด้วยแชมพูที่เป็นเหมือนการออกกำลังกายที่ดีให้กับเส้นผม ตราบใดที่คุณต้องการให้เส้นผมของคุณออกมาดูสลวยงดงาม แต่ถ้าหากคุณเลิกใช้แชมพูที่กล่าวมานั้น 3 เดือนต่อมา คุณจะต้องกลับไปที่คุณเริ่มต้นใช้แชมพูเหล่านี้ใหม่อีกครั้ง เพื่อคืนผมที่ดูดีให้กับหนังศีรษะของคุณ
    10.ส่วนผสมทุกอย่างจะถูกบรรจุในอัตราส่วนที่ไม่เท่ากัน
    แชมพูหลายชนิดจะมีฟองที่เป็นเสมือนตัวแทนของสารแอมโมเนียม ลอริล อีเทอร์ ซัลเฟต หรือสารแอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต และโซเดียม ลอริล ซัลเฟต ซึ่งสารเหล่านี้จะมีฤทธิ์ที่ทำให้หนังศีรษะแห้งเสียได้อย่างรุนแรง นายมาจิออส กล่าวว่า ดังนั้นคุณควรอยู่ห่างจากแชมพูที่มีส่วนผสมของโซเดียม ลอริล ซัลเฟต ที่เป็นส่วนผสมซึ่งทำให้เส้นผมดูอ่อนนุ่ม เช่นเดียวกับสาร TEA ลอลิล หรือสารลอริล ซัลเฟต ซึ่งก็ต้องเลือกและพิจารณาให้อย่างละเอียดรอบคอบ.