สาระน่ารู้

Sunday, 18 November, 2012 - 00:00

"วิ่ง 31 ขาสามัคคี" ปีที่ 8

 ระเบิดศึก “วิ่ง 31 ขาสามัคคี ปี 8” ภาคกลางและกรุงเทพฯ กว่า 87 ทีม ร่วมชิงชัย สุดทึ่ง....โรงเรียนโสตศึกษา ผู้พิการทางหูเข้าขอประชันร่วมแข่งขันด้วย ภายใต้แนวคิด “ก้าวไปพร้อมกัน ด้วยใจมุ่งมั่น สู่จุดหมายที่ยิ่งใหญ่” ชิงถ้วยพระราชทานฯ
    บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน มุ่งสร้างพลังแห่งความสามัคคีระดับเยาวชนครั้งสำคัญ ประกาศจัดการแข่งขันกีฬา “สพฐ.–ฮอนด้าวิ่ง 31 ขาสามัคคี ปี 8” ประจำปี 2555 เข้าร่วมแข่งขันภายใต้แนวคิด “ก้าวไปพร้อมกัน ด้วยใจมุ่งมั่น สู่จุดหมายที่ยิ่งใหญ่” ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
    โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกของความสามัคคีในหมู่เยาวชนไทย เป็นพื้นฐานในการทำงานและการใช้ชีวิต เติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศ เปิดศึกภาคกลางและกรุงเทพมหานคร กว่า 87 ทีมร่วมชิงชัย 27 จากจังหวัด รวม 51 เขตพื้นที่การประถมศึกษา ณ สนามกีฬาหัวหมาก เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 30 ทีมสุดท้ายไปแข่งในระดับประเทศต่อไปในวันที่ 26 ม.ค.2556 และที่พิเศษสุดสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้คือมีโรงเรียนโสตศึกษา ผู้พิการทางหู จ.นครปฐม เข้าร่วมแข่งขันด้วย โดยทำสถิติเวลาได้ 13.10 วินาที ที่สนามกีฬาหัวหมาก กรุงเทพฯ
    นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า “โครงการ ฮอนด้า วิ่ง 31 ขาสามัคคี" กำเนิดขึ้นด้วยเจตนารมณ์อันแรงกล้าของกลุ่ม บริษัท ฮอนด้า ในประเทศไทย ที่ต้องการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนไทยมีความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ผ่านการเล่นกีฬาวิ่ง 31 ขา ซึ่งเป็นกีฬาที่มีความยาก ต้องอาศัยการทำงานเป็นทีมอย่างแท้จริงจึงจะประสบความสำเร็จได้ ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี นับจากที่เราได้เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 2548 ภาพของความทุ่มเท และพลังสามัคคีก็ได้ถูกเผยแพร่สู่สังคมในวงกว้าง จนได้รับการยอมรับและสนับสนุนงบประมาณอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องตลอด 7 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันนี้ ได้มีเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งสิ้นเกือบ 200,000 คน จากทีมแข่งมากกว่า 3,600 ทีมทั่วประเทศ”
    “และสำหรับปีที่ 8 ของการแข่งขันที่กำลังเริ่มขึ้นนี้ ฮอนด้ายังคงผนึกกำลังอย่างแน่นแฟ้นกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนจากภาครัฐ รวมไปถึงหน่วยงานจากภาคเอกชนต่างๆ และร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั่วประเทศ เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนไทยรู้รักสามัคคี และมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ภายใต้แนวคิด “สพฐ.-ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา ปี 8 ก้าวไปพร้อมกัน ด้วยใจมุ่งมั่น สู่จุดหมายที่ยิ่งใหญ่”
    "โดยตั้งเป้ารับสมัครทีมแข่งไว้ที่ 850 ทีม จาก 183 เขตการศึกษาทั่วประเทศ แต่จะมีทีมที่ดีที่สุดเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นเกียรติประวัติแก่สถาบัน และนอกจากรางวัลชนะเลิศรวมถึงรางวัลรองชนะเลิศระดับต่างๆ แล้ว เรายังมีรางวัลพิเศษให้กับทีมแต่งกายยอดเยี่ยม ทีมสามัคคียอดเยี่ยม และทีมบูมยอดเยี่ยมอีกด้วย รวมมูลค่าเงินรางวัลทั้งสิ้นถึง 585,000 บาท”
    สำหรับกีฬาวิ่ง 31 ขา ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2538 โดยสถานีโทรทัศน์อาซาฮี ด้วยจุดประสงค์เพื่อท้าทายความสามารถและสร้างประสบการณ์แห่งความสามัคคีให้กับนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาจนได้รับความนิยมไปทั่วประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกในเวลาต่อมา และเป็นที่มาของการจัดการแข่งขัน “ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี" ขึ้นในประเทศไทย
    นายสุชาติกล่าวเพิ่มเติมถึงกิจกรรมดังกล่าวว่า “กีฬาวิ่ง 31 ขา เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนักและต่อเนื่อง เพราะการที่คน 30 คนจะก้าวขาวิ่งไปพร้อมกันเป็นระยะทางถึง 50 เมตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งของทีมล้มลง สมาชิกที่เหลือก็ไม่สามารถวิ่งต่อได้ ดังนั้น นักกีฬาต้องมีความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว และรู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ กีฬาชนิดนี้ยังจะช่วยปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีงาม เป็นพื้นฐานในการทำงานและการใช้ชีวิต ช่วยให้เยาวชนไทยเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป”
    ทั้งนี้ เอ.พี.ฮอนด้า ได้แบ่งการแข่งขัน “สพฐ.-ฮอนด้า วิ่ง 31 ขาสามัคคีปี 8” ออกเป็น 2 รอบ เริ่มจากรอบภูมิภาคจำนวน 4 ภาค เพื่อค้นหา 30 ทีมสุดท้ายไปแข่งขันในรอบชิงแชมป์ประเทศ โดยจะเริ่มต้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่แรก ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.55 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น, สนามที่ 2 สำหรับภาคกลาง ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.55 ที่สนามฟุตบอล 1 การกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ, สนามที่ 3 สำหรับภาคใต้ วันที่ 15 ธ.ค.55 ที่สนามกีฬาติณสูลานนท์ จ.สงขลา และสนามที่ 4 สำหรับภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 22-23 ธันวาคม 55 ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สำหรับการแข่งขันรอบสุดท้ายระดับประเทศจะถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 มกราคม 56 ที่สนามฟุตบอล 1 การกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ
    ในส่วนของคุณสมบัตินักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน ในแต่ละทีมจะต้องประกอบไปด้วยนักกีฬาตัวจริง 30 คน นักกีฬาตัวสำรอง 3 คน และนักกีฬาให้สัญญาณความปลอดภัยอีก 2 คน โดยนักกีฬาทั้งหมดจะต้องเป็นนักเรียนในระดับประถมศึกษาตอนปลาย อายุระหว่าง 10-12 ปี (เกิดระหว่างปี 2543-2545) โดยนักกีฬาในทีมสามารถเป็นทีมชายล้วน หญิงล้วน หรือผสมชายหญิงก็ได้ในแต่ละทีม และต้องมีครูผู้ฝึกซ้อมอีก 1-3 คน เข้าร่วมในการแข่งขัน
    ทั้งนี้ผู้สนใจติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่เฟซบุ๊ก www.facebook.com/Honda31Legs
------------------------------