สาระน่ารู้

Sunday, 19 January, 2014 - 00:00

ดอกไม้สีขาว

     นั่งอยู่ที่โต๊ะเขียนหนังสือในห้องพัก วัดไทยสารนาถอินเดีย ตามองออกไปทางซ้ายเป็นประตูทางเข้า สายตาผ่านลอดตะแกรงกันแมลงตรงไปด้านหน้าโน้น เห็นต้นอโศกเรียงรายด้านหน้าตึกพัก
    ต้นยี่โถยืนอยู่ด้านหน้า 1 ต้น ดอกขาวเต็มต้น! ก็แปลก ทำไมไม้ต้นนี้ในเมืองไทยบ้านเรามีแต่ดอกสีชมพูกับแดง สีขาวอย่างประเทศอินเดียไม่มี ก็นึกชมชอบ
    ยี่โถ เป็นไม้ยืนต้นระดับกลาง เหมาะที่จะปลูกไว้บริเวณบ้านเรือนไว้บังเงาบ้าน และไม่ต้องรักษาเขามาก ไม่ต้องให้น้ำก็ไม่เห็นตาย เป็นไม้ปลูกง่าย ดอกสวย ใบก็พลิ้วแหลมดูสะอาดตา ตามบ้านผู้ดีมีสตางค์และวัดก็ชอบปลูกไม้ต้นนี้
    ดอกก็สามารถเก็บไปเป็นช่อๆ เอาไปบูชาพระที่วัดได้ คนตามชนบทก็ชอบปลูกไม้ต้นนี้ไว้หน้าบ้าน ดอกสวย คนชอบมอง มาเห็นดอกยี่โถสีขาวสะอาดที่วัดไทยสารนาถทุกวันๆ เพราะนั่งที่โต๊ะเขียนหนังสือ มองได้ทุกวัน!
    วัดไทยสารนาถพื้นที่กว้างถึง 42 ไร่ จึงสามารถสร้างห้องเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิวิปัสสนาได้เยอะ ซึ่งสร้างไว้อยู่ด้านหลังโบสถ์อีกส่วนหนึ่ง
    ผมเดินผ่านประตูบริเวณสถานปฏิบัติธรรม สมาธิวิปัสสนาซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 27 ห้อง ทางวัดปรับปรุงใหม่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งโบกปูนซีเมนต์ไม่ให้เฉอะแฉะด้านหน้าห้อง
    เดินชมต้นดอกไม้ที่ปลูกไว้ด้านหน้าที่ว่าง มองไกลๆ ก็เห็นต้นดอกไม้สีขาวอีกพันธุ์หนึ่ง ดอกขาวเต็มต้น ไม้ต้นนั้นคือพู่ระหง บ้านเราล้วนแต่ออกดอกแดงจนชินชา ไม้ดอกปากบานคล้ายแตรเป่า มีสร้อยกลางห้อยระย้าแปลกกว่าไม้อื่น แต่สายตาก็มองกันจนชิน คนตามชนบทปลูกกันเยอะตามข้างรั้วบ้าน
    คนในเมือง บ้านตึกใหญ่ๆ จะปลูกกันบ้างก็ดอกชมพู ดอกสีม่วง พู่ระหง ไม้วัดที่นี่ออกดอกสีขาว! อะไรจะปานนั้น อินเดียมีดอกไม้ออกดอกสีขาวให้ดูเยอะ!
    นั่งรถไปตามทางไกลๆ จากเมืองหนึ่งไปเมืองหนึ่ง สองข้างทางที่มีน้ำขังเป็นหนองน้ำ จะเห็นดอกบัวขาวเต็มหนองน้ำไปหมด มันขึ้นเอง ออกดอกสีขาวเอง
    วัดไทยเชตวันมหาวิหารที่สร้างขึ้นมาใหม่ เจ้าอาวาส พระ ดร.คมสรณ์ ท่านก็พูดว่า ดอกบัวสีขาวที่หนองน้ำด้านหลังมันก็ขึ้นมาเอง ไม่มีใครไปปลูก
    ดอกมะลิสีขาวก็มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล พระพุทธองค์ยังเคยกล่าวไว้ว่า ดอกไม้ทั้งหลาย ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่หอมที่สุด
    กษัตริย์องค์หนึ่งทดลองเก็บเอาดอกมะลิไปกองไว้ในห้องแล้วใช้ดอกไม้หอมชนิดอื่น วางล้อมดอกมะลิกองนั้น แล้วปิดประตู
    สักพักหนึ่ง เมื่อเปิดประตู กลิ่นดอกมะลิโชยเข้าจมูกกว่าดอกไม้ใดๆ กษัตริย์องค์นั้นจึงยอมรับคำตรัสของพระพุทธองค์ว่าเป็นความจริง
    ผมเดินตรงไปใกล้ๆ ร้านดอกพู่ระหงสีขาวต้นนั้น...ถึงกับตะลึง เพราะพู่ระหงสีชมพูอ่อนออกดอกแซมออกมา 3-4 ดอก อะไร? ก้มมองไปที่ไหนก็มีโคนเดียว ยังไม่ได้ถามทาบกิ่งหรือเสียบกิ่งหรือเปล่า! เพราะประเทศอินเดียเป็นดินแดนพิศวงอยู่เสมอ
    พูดถึงดอกมะลิ ก็ยังเห็นดอกมะลิอินเดียมีกลีบเป็นแฉกๆ ยาวออกมา ซึ่งผิดกับมะลิไทย! พระพุทธเจ้าของเรา คือ ดอกไม้สีขาว ขาวและหอมกว่าดอกมะลิที่พระพุทธองค์ตรัส ความขาว คือ ความงามอันบริสุทธิ์ บริสุทธิ์จนเกิดธรรม! ธรรม คือ ดอกไม้สีขาว ไม่มีดอกธรรมที่ไหนมาเทียบกับธรรมที่พระพุทธองค์ตรัสสั่งสอนมนุษย์ทั้งปวง! ธรรมของพระพุทธองค์เป็นเลิศธรรม สร้างธรรมในใจมนุษย์ให้หลุดออกจากบ่วงกรรมจากโลกียะ ให้เกิดเป็นโลกุตระ!
    มีตาก็เหมือนหลับตา มีใจกว้างเหมือนหลับใจ เดินไปข้างหน้าฝ่าไปบนหลุมกรรม ที่มีแต่ทุกข์ โลภ โกรธ หลง สร้างทุกข์มิใช่หรือ? สร้างสีไม่บริสุทธิ์มิใช่หรือ ทำไมไม่มองสีขาว สีขาวคือไม่มีสี!
    เรามัวแต่เพลินสีต่างๆ ที่ประดับโลก จนลืมกายลืมใจของตนเอง สร้างกรรมทุกข์ขึ้นมาตลอดเวลา พระพุทธเจ้าจึงสงสารมนุษย์ไม่ว่าเชื้อชาติใด ภาษาใด ก็คือคนที่เกิดขึ้นมาบนโลกเดียวกัน
    ดอกไม้สีขาว คือ พระพุทธเจ้า พระพุทธองค์เกิดขึ้นมาจากประเทศอินเดีย เหมือนดอกไม้สีขาวมีแต่ประเทศอินเดีย! ทำไม?
    ผมเองมองเห็นทางธรรม จึงเดินทางมาตามทางธรรม เพื่อได้พบดอกไม้สีขาวในประเทศอินเดีย อีก 2 เดือน คือเดือนมกราคม เป็นเดือนเกิดของผม นับอายุแล้วครบ 85 ปีบริบูรณ์ ผมพูดกับลูกสาวคนเล็กว่า พ่อขอไปอินเดียอยู่สัก 5 เดือน! เพื่อสร้างธรรมให้แก่ตนเอง ลูกทุกคนยินดี ผมจึงได้ไปประเทศอินเดีย อินเดียไม่ใช่เมืองเที่ยวเล่นสนุก! แต่อินเดียเป็นประเทศธรรมให้เราเกิดธรรม
    ผมไปนั่งสมาธิในแดนพุทธภูมิ เดือนนี้เดือนตุลาคม วันที่ 29 นี้ ผมนั่งสมาธิครบ 38 ปีที่อินเดีย และไม่ขาดเลยแม้วันเดียวคือ นั่งทุกวัน
    มีคนถามผมว่า ทำไมลุงถึงแข็งแรงและยังขับรถยนต์ได้ ผมก็ตอบว่า นี่แหละผลของการนั่งสมาธิ! ผลของการปฏิบัติธรรมทุกวัน ดีกว่ามีเงินมาก ดีกว่ากินอาหารดีๆ และดีกว่าการออกกำลังกายวิ่งทุกวันด้วยซ้ำ!
    เพราะผมไม่เคยวิ่ง พระพุทธเจ้าก็สอนห้ามพระสงฆ์วิ่ง แม้แต่ฝนตกก็ไม่ให้พระวิ่ง! ผมเชื่อพระพุทธเจ้า
    ทำไม? เราจึงไม่เชื่อคนที่ฉลาดที่สุดในโลก ทำไมเราจึงเชื่อแต่ตัวเรา
    ผมเป็นคนหัวอ่อนครับ เชื่อแต่คนฉลาดเท่านั้น!.
               
                    ประวิทย์ จำปาทอง