สาระน่ารู้

Sunday, 29 April, 2012 - 00:00

"แกงหอยขม" บ้านหม้อ อาหารไทยที่หากินยาก

    วันอาทิตย์นี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากร้านก๋วยเตี๋ยวและอาหารจานเดียว มาแนะนำร้านอาหารไทยที่เปิดขายนานกว่า 50 ปีในย่านบ้านหม้อคือ "ร้านแกงหอยขม" เมนูเด่นที่เป็นจุดขายประจำร้านก็คือ "แกงหอยขม" ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ไปกินอาหารร้านนี้นิยมสั่ง "แกงหอยขม" เป็นสำรับแรก ซึ่งถือเป็นอาหารจานเด็ดกินกับข้าวสวยร้อนๆ ที่ขาดไม่ได้เลย หากไม่ได้กินแกงหอยขมก็เหมือนมาไม่ถึงร้านนี้
    เจ้าของร้านคือ คุณป้าคำพร ทับละม่อม และสามีช่วยกันสืบสานกิจการต่อจากรุ่นพ่อที่เป็นผู้บุกเบิกทำอาหารไทยขายบริเวณด้านหลังโรงหนังเฉลิมกรุง สมัยนั้นใช้ชื่อร้านว่า "จำเริญวัฒนา" มีเหล่าดารานักแสดงยุค พ.ศ.2500 เป็นลูกค้าขาประจำ แต่พอมีการสร้างศูนย์การค้าดิโอลด์สยามพลาซ่า ทำให้ต้องย้ายร้านข้ามถนนตรีเพชร เข้ามาขายอยู่ในตรอกภานุมาศ ซึ่งบางทีก็เรียกว่าตรอกข้าวโภชน์ แต่เป็นซอยเดียวกัน อยู่ใกล้ถนนบ้านหม้อ แยกสี่กั๊กพระยาศรี โดยเปลี่ยนชื่อร้านใหม่ว่า "แกงหอยขม" เป็นที่ตั้งร้านจนถึงทุกวันนี้เปิดได้ประมาณ 30 ปีแล้ว
    บรรยากาศร้านเปิดโล่งโปร่งสบายแบ่งเป็น 2 พื้นที่คือ ด้านภายในร้านมีหลังคากันแดดกันฝน และด้านนอกร้านที่ตั้งโต๊ะเก้าอี้ใต้ร่มไม้ เจ้าของร้านมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยเป็นกันเองกับลูกค้าและให้บริการดีเยี่ยม
    แกงหอยขมเป็นแกงน้ำข้น ราดด้วยกะทิคั้นสดๆ ไม่ใช้กะทิกล่องสำเร็จรูป ทำให้มีรสชาติหอมมันอร่อย เพราะรสชาติที่อร่อยที่สุดเมื่อปุ่มลิ้นสัมผัสคือ รสมัน ส่วนรสเผ็ด หวาน เปรี้ยว และเค็ม เป็นรสชาติปรุงแต่งเพิ่มเติม รสมันคือหัวใจในความอร่อยของอาหารที่ขาดไม่ได้
    ส่วนหอยขม สั่งซื้อจากร้านประจำให้คัดขนาดหอยตัวใหญ่ๆ ที่ล้างน้ำทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี ไม่มีโคลนสกปรก ก่อนจะนำไปทำอาหารก็ตัดส่วนก้นหอยออก เวลากินจะได้ดูดออกจากเปลือกได้ง่ายๆ จนเป็นที่เรียกกันในชื่อว่าหอยจุ๊บหรือหอยดูด เป็นหอยที่พบมากตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ชาวบ้านในท้องถิ่นเก็บมาขาย แต่ทุกวันนี้มีการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยขมในกระชังโดยเฉพาะ
    แต่หากใครไม่ชอบดูดหอยจ๊วบๆ ต่อหน้าธารกำนัล เกรงจะหมดหล่อหมดสวย ก็สามารถสั่งแกงหอยขมแบบแกะเปลือกมาแล้วก็ได้ แต่คนรุ่นเก่าๆ ยังนิยมกินแบบไม่แกะเปลือกเพราะทั้งสนุกและอร่อยกว่ากินแบบแกะเปลือกหอยแล้ว ที่ร้านยังมีไม้จิ้มฟันไว้ช่วยให้กินง่ายขึ้นอีกด้วย
    ส่วนรสชาติตัวหอยอร่อยเพราะน้ำแกงเข้มข้นเข้าถึงเนื้อหอย ผ่านการปรุงด้วยสูตรดั้งเดิมคือ มีพริกแกง กะทิ ใบมะกรูดและขมิ้นขาวซอยหยาบๆ เคี่ยวปรุงนานจนเข้าเนื้อได้ที่และกลมกล่อม เป็นแกงหอยขมที่หากินยาก จะตักกินแต่แกงหอยหรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยทั้งนั้น
    ส่วนสรรพคุณของหอยขมมากด้วยคุณค่าทางอาหาร มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เบต้าแคโรทีน เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณช่วยขับลม ดับร้อนและถอนพิษไข้ได้
    นอกจากแกงหอยขมที่เป็นพระเอกของร้านแห่งนี้แล้ว ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกหลายประเภท ทั้งต้มยำ, แกงเผ็ด, แกงจืด, ผัดจืด, ผัดเผ็ด,ผัดน้ำพริกเผา, ผัดกะเพรา, ผัดน้ำมัน, ยำ, พล่า, ลาบ, ไข่, สเต๊ก, น้ำพริกกะปิ, ก๋วยเตี๋ยว, ข้าวผัดและข้าวต้ม
    เมนูที่ขอแนะนำ เช่น ต้มยำปลากรอบ, ไก่ทอดสมุนไพร, เนื้อผัดน้ำพริกเผา, พล่ากุ้ง, ไข่เจียวหอยแมลงภู่, โคทะเลโอชะ (เนื้อแดดเดียวทอด) เป็นต้น สำหรับราคาแกงหอยขมแบบไม่แกะเปลือก 60 บาท แบบแกะเปลือก 70 บาท ราคาอาหารทุกชนิดไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพความอร่อยและไม่ทำให้ผิดหวัง
    ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ของกลางเดือนและปลายเดือน ก่อนไปสอบถามรายละเอียดที่ตั้งร้านและวันหยุดได้ที่ โทร.0-2221-5535, 0-2222-8000.
                            ยงยุทธ คงเกษม