เยาวชน

Saturday, 16 March, 2013 - 00:00

เรื่องเล่าจากชาวนา เด็กป่วยกินข้าวหมดจาน

  เด็กไทยในปัจจุบันไม่ได้เห็นความสำคัญของการรับประทานข้าวเท่าที่ควร บางคนคิดว่าการรับประทานข้าวจะทำให้อ้วน จึงพาลไม่กินข้าว และหันไปชอบอาหารพวกฟาสต์ฟู้ด พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ หรืออาหารต่างชาติ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด ผู้นำด้านการผลิตน้ำมันรำข้าวของไทย จึงอยากจะสร้างจิตสำนึกให้คนไทยหันมาใส่ใจและภาคภูมิใจกับข้าวไทย ผลผลิตทางการเกษตรของคนไทยที่มาจากหยาดเหงื่อของเกษตรกร ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ
    ด้วยสำนึกนี้ ทางบริษัทจึงนำรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์รำข้าวตามโครงการ “ส่งน้ำใจคนไทยผ่านรำข้าวไทยร่วมสร้างปลูกถ่ายอวัยวะกับมูลนิธิรามาธิบดี” สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย พร้อมกันนี้ได้จัดกิจกรรม “เรื่องเล่าของชาวนา” ขึ้นที่หอพักผู้ป่วยเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยเด็กเรียนรู้ได้คุณค่าข้าวไทย และการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ผ่านการวาดภาพระบายสี
    พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัดกล่าวว่า ผู้ป่วยเด็กซึ่งมานอนพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ไม่มีโอกาสได้ไปไหน บางคนต้องหยุดเรียนระยะยาว ทำให้น้องๆ อาจจะรู้สึกเบื่อและเหงา ขาดการเรียนรู้สิ่งรอบด้าน จึงอยากหากิจกรรมที่เสมือนพาน้องๆ ไปท่องโลกภายนอก โดยเฉพาะในที่ซึ่งน้องๆ ในกรุงเทพฯ อาจจะไม่เคยไปหรือคุ้นเคยมาก่อนเช่น ทุ่งนา ซึ่งน่าจะสร้างการเรียนรู้ใหม่ๆ ให้น้องๆ ได้ จึงจัดกิจกรรม “ข้าวไทย...เรื่องเล่าของชาวนา พี่ๆ จะคอยบอกเล่าพร้อมมีภาพประกอบถึงที่มาของข้าวแต่ละเม็ดที่น้องๆ รับประทาน กว่าจะได้มาต้องผ่านขั้นตอนอย่างไรบ้าง พร้อมปลูกฝังความรู้สึกชื่นชมในความยากลำบากของเกษตรกรไทยที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติในการผลิตข้าวมาเลี้ยงดูคนทั้งประเทศ และเรียนรู้ส่วนต่างๆ ของต้นข้าว รวมไปถึงประโยชน์ที่น้องๆ ได้รับเมื่อรับประทานข้าว และยังมีกิจกรรมระบายสีชาวนากับรวงข้าว ซึ่งสร้างความเพลิดเพลินให้กับน้องๆ ได้คลายความเหงาและความเจ็บปวดได้
    นอกจากนี้ การมาอยู่ที่โรงพยาบาลทำให้น้องๆ ผู้ป่วยเด็กหลายคนรับประทานอาหารไม่อร่อย รับประทานข้าวไม่หมด เหลือทิ้ง จึงอยากจะกระตุ้นให้น้องๆ เห็นคุณค่าและความสำคัญของข้าว ซึ่งมีส่วนช่วยให้น้องๆ มีสุขภาพแข็งแรง โดยเฉพาะรำข้าวซึ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน และมะเร็ง สำหรับน้องๆ ผู้ป่วยเด็กบางคนเจ็บป่วยเป็นโรคที่ไม่อนุญาตให้รับประทานขนมหวานหรือขนมขบเคี้ยวเพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย วันนี้จึงได้นำขนมรำข้าวอบกรอบซึ่งไม่มีผงชูรส ไม่มีคอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์สูงมาให้น้องๆ ผู้ป่วยเด็กได้รับประทานได้อย่างสบายใจ
    ในกิจกรรม “เรื่องเล่า จากชาวนา” พร้อมกิจกรรมระบายสีและต่อตัวของเล่นเป็นทุ่งนา เป็นอย่างไร น้องซอ ด.ญ.ชนกนันท์ คงอยู่ อายุ 11 ขวบ ผู้ป่วยเด็ก บอกเล่าความรู้สึกว่า สนุกมากที่ได้มาระบายสีรูปชาวนา ทุ่งนาข้าว และยังได้ฟังพี่ๆ พูดถึงเรื่องเล่าจากชาวนา ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทำนา การเติบโตของต้นข้าว ซึ่งกว่าจะได้ออกมาเป็นข้าวให้หนูกิน ชาวนาต้องเหนื่อยยากและลำบากมาก
    "หนูรู้สึกขอบคุณชาวนาค่ะที่ทำให้หนูมีข้าวทาน ต่อไปหนูจะกินข้าวให้หมดจาน นอกจากจะทำให้หนูแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการช่วยชาวนาด้วยค่ะ"
    น้องแพร ด.ญ.ศิรดา วรเวณุชย์ อายุ 9 ขวบ บอก จะรีบรักษาตัวให้หายเร็วๆ จะกินข้าวเยอะๆ จะได้มีแรง ปกติก็ไม่ชอบกินข้าวเท่าไหร่ ชอบทานแต่ขนมจนคุณแม่ว่า แต่พอได้ยินจากพี่ๆ ว่า ชาวนาต้องเหนื่อยมากๆ เลยกว่าจะสร้างข้าวขึ้นมา ต่อจากนี้ก็จะกินข้าวให้หมดไม่เหลือสักเม็ดเลย จะได้หายป่วยเร็วๆ
    "หนูอยากไปเห็นทุ่งนากว้างๆ ที่มีต้นข้าวเยอะแยะ ถ้าหนูหายหนูจะไปดูต้นข้าวจริงๆ ค่ะว่าจะสวยเหมือนที่หนูระบายสีหรือเปล่า พี่ๆ บอกว่าทุ่งนาของจริงสวยมาก เพราะบางผืนก็จะมีสีเขียว บางที่ก็สีทอง หนูจะรีบรักษาตัวจะได้ไปดูของจริงค่ะ แต่ในช่วงที่หนูป่วยไม่มีโอกาสได้ไปไหน หนูก็จะวาดรูปทุ่งนาไปก่อน”
    นับว่าน่าดีใจที่ในวันนี้ยังมีเด็กไทยบางกลุ่มได้เรียนรู้และเข้าใจคุณค่าอย่างแท้จริงของข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาติ ให้คุณแก่ผืนแผ่นดินไทย.