คิดส์ติดโบ

Monday, 19 January, 2009 - 12:12

ประกวดเรียงความ "อุ้มโลกให้หายร้อน" บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ทางความคิด

เรียงความช่วยลดโลกร้อน ความกว่า 744 ฉบับ ที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา ต่างนำองค์ความรู้และประสบการณ์ในการช่วยลดภาวะโลกร้อน พร้อมด้วยทักษะด้านภาษาอันสลวย ร้อยเรียงเรื่องราวให้เป็นหนึ่ง ถ่ายทอดลงบนหน้ากระดาษ ส่งเข้าประกวดในโครงการ Young CDG Writer Awards ครั้งที่ 3 กับหัวข้ออินเทรนด์ "อุ้มโลกให้หายร้อน" ที่ กลุ่มบริษัทซีดีจี (CDG) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจรในประเทศไทย เล็งเห็นถึงปัญหาภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาใหญ่ที่คนทั้งโลกจะต้องตระหนัก จึงอยากเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่ช่วยปลูกฝังจิตสำนึกของเยาวชน อนาคตของชาติ ให้ตระหนักถึงคุณค่าของการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยลดผลกระทบจากปัญหาที่ทวีความรุนแรงอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

มีเพียง 16 ฉบับ ที่นำเสนอแง่มุมความคิดที่ดีมีคุณค่า แสดงออกถึงความห่วงใยในการดูแลรักษาธรรมชาติ และแสวงหาแนวทางการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง จนเข้าตากรรมการ และเมื่อเฟ้นหาสุดยอดเรียงความอุ้มโลกให้หายร้อน ก็พบเพชร 2 เม็ดงาม ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ซึ่งก็คือ แบงค์ ธนากร แจ่มจิตร์ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 รร.มาเรียลัย กทม. และ แพรว แพรวพิสุทธิ์ ทองนาค นักศึกษาสาวชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์ ม.มหาสารคาม

"ความละเลยต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ ส่งผลกระทบอย่างมากมายมหาศาลในโลกปัจจุบัน จากการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ ได้ต่อยอดให้วันนี้เป็นวันทวงคืนของ ธรรมชาติอย่างแท้จริง และยากที่จะหลีกเลี่ยงได้พ้น...ดังนั้น มนุษย์ไม่จำเป็นต้องกิน ต้องใช้ ทุกสิ่งที่มีอยู่บนโลก ด้วยเหตุที่ว่า นกน้อยไม่ได้กินหนอนจนหมดป่า และกวางก็ไม่ได้กินน้ำจนหมดลำธาร สรรพสิ่งในธรรมชาติถูกำหนดมาให้ใส่ใจและดูแลซึ่งและกัน ทุกอย่างควรดำเนินไปตามสิ่งที่มันควรจะเป็น และจะยังคงเป็นเช่นนี้อยู่เสมอ ภายใต้กฎเกณฑ์อันยิ่งใหญ่ ที่บ่งบอกถึงความเป็นไปในธรรมชาติ" บางส่วนบางตอนจากเรียงความอุ้มโลกให้หายร้อนของน้องแบงค์ กล่าวถึงสาเหตุและหนทางแก้ไข

ด้วยความนุ่มละมุนของภาษา บวกกับความคิดอ่านที่เกินวัย จึงไม่ยากที่แบงค์จะคว้ารางวัลสุดยอดบนเวทีระดับประเทศมาครอง (คณะกรรมการบางท่านถึงขนาดฟันธงว่า ด้วยความสามารถที่ฉายแววอย่างเด่นชัด จะทำให้แบงค์กลายเป็นนักเขียนมีชื่อในอนาคต) ซึ่งแบงค์ขอสื่อความในใจเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อนว่า คนเรามักพยายามทำตามความฝันของตัวเองโดยไม่ดูแลโลก น่าจะดีกว่าถ้าทุกคนทำความฝันของตัวเองและรักษ์โลกไปด้วย ส่วนตัวเคยเข้าค่ายธรรมชาติ และได้รับข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้รู้ว่าโลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก ธรรมชาติถูกทำลายลงอย่างไร้ความปราณี ยิ่งได้รู้เกี่ยวกับทฤษฎีผีเสื้อกระพือปีก ที่ผีเสื้อตัวหนึ่งอาจทำให้เกิดพายุได้ ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องตลกเลย เพราะหากเปรียบผีเสื้อเป็นฝ่ามือของมนุษย์ 1

ฝ่ามือ ก็สามารถทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีหรือไม่ดีได้

"ผมมองว่าถ้าทุกคนช่วยกันคนละไม้ละมือ โลกนี้ก็รอดได้ แม้จะดีขึ้นไม่มาก และเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่จุดเล็กๆ ที่ว่ามักนำไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่เสมอ อย่างน้อยก็แค่เริ่มจากการใช้พลังานและทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าในชีวิตประจำ วัน" นักเรียนหัวใจสีเขียวกล่าว พร้อมให้เคล็ดลับในการเขียนเรียงความให้กินใจจนชนะเลิศว่า การอ่านหนังสือหลากหลายแนว จะช่วยให้เราจดจำภาษาและหาแนวการเขียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มคลังความรู้และจินตนาการที่พร้อมสังเคราะห์ออกมาเป็น เรียงความดีๆ ได้

ด้านสาวแพรว แพรวพิสุทธิ์ เฟรชชี่ ม.มหาสารคาม กลับใช้เรื่องราวในชีวิตของตัวเองที่เป็นโรคหัวใจพิการ และต้องการอากาศบริสุทธิ์เพื่อให้ชีวิตอยู่รอด มาบรรยายถึงความน่ากลัวของภาวะโลกร้อน ที่ทำให้เธอต้องตกอยู่ในภาวะอันตรายจากมลพิษที่มนุษย์บนโลกร่วมกันกระทำ ขึ้น ทั้งนี้ แพรวสัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ทุกคนหันมาใส่ใจภาวะโลกร้อน และเกิดความตระหนักในการดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะด้วยการพูดให้ฟัง การเขียนให้อ่าน การทำให้ดู หรือการเดินรณรงค์ เพื่อให้วันพรุ่งนี้เป็นอย่างที่เธอหวังกับอนาคตที่โลกจะกลับมาสดใส และเธอก็จะมีความสุขกับลมหายใจที่บริสุทธิ์

ขณะที่ นาถ ลิ่มเจริญ ประธานกรรมการบริการ ซีดีจี กล่าวว่า การประกวดเรียงความหัวข้ออุ้มโลกให้หายร้อนนี้ สามารถให้เยาวชนคิดและจินตนาการได้ว่า จะทำอย่างไรที่จะช่วยในการลดภาวะโลกร้อนได้จากจุดคิดของแต่ละคน เพราะฉะนั้นในการประกวดครั้งนี้ สิ่งที่คาดว่าจะได้รับก็มีอยู่ 2 ด้าน คือ เรื่องการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง และเรื่องจินตนาการหรือความคิด หรือข้อเสนอแนะของเยาวชนว่ามีวิธีใด หรือไอเดียใหม่ๆ อะไรบ้าง ที่สามารถช่วยกันคนละไม้ละมือทำให้โลกใบนี้อยู่ได้นานที่สุด อย่างไรก็ตาม โครงการประกวดเรียงความดีๆ เช่นนี้ จะเกิดขึ้นอีกครั้งในปีหน้าอย่างแน่นอน.