กีฬา

Saturday, 24 November, 2012 - 00:00

ทีมฟุตบอลชาติไทย ล่าแชมป์อาเซียนคัพ

  ในระหว่างวันที่ 24 พ.ย.-วันที่ 22 ธ.ค.นี้ จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน หรือภายใต้ชื่อ "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2012" โดยประเทศไทยและประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพจัดฟาดแข้งในรอบแรก โดยจะเปิดสนามในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ที่ประเทศไทย
 ศึกลูกหนังชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟคัพนั้น เริ่มต้นฟาดแข้งครั้งแรกในปี 1996 ด้วยการริเริ่มจากประเทศในอาเซียนด้วยกัน และครั้งแรกจัดฟาดแข้งที่ประเทศสิงคโปร์ ณ สนามกัลลังสเตเดียม โดยมีนักเตะฝีเท้าดีจากย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยอดนักเตะฝีเท้าจัดอย่างฟัครี ฮูไซนี กองกลางตัวรุกของอินโดนีเซีย, หม่อง หม่อง โอ ของพม่า และไซนัล อาบิดีน ฮัสซัน ของมาเลเซีย ซึ่งถือว่าเป็นนักฟุตบอลที่ดีที่สุดของแต่ละชาติในยุค 80 แม้แต่สิงคโปร์เองก็มีฟานดี อาหมัด
 และครั้งแรกประเทศไทยก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ด้วยการเอาชนะทีมชาติเวียดนาม 1-0 จากการทำประตูของ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในนาทีที่ 9 โดยในครั้งแรกนี้ ไซนัล อาบิดีน จากมาเลเซียได้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมของทัวร์นาเมนต์ และเนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ ได้รับรางวัลรองเท้าทองคำ จากการทำไปทั้งหมด 7 ประตู สำหรับการแข่งขันรายการนี้ทีมชาติไทยยังสามารถคว้าแชมป์มาครองได้อีก 2 สมัยในปี 2000 และ 2002 จากนั้นก็ยังไม่ได้อีกเลย
 การฟาดแข้งในครั้งนี้ทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มเอ ประกอบด้วยเวียดนาม, ฟิลิปปินส์และพม่า จากการเตรียมทีมที่ผ่านมายังประสบปัญหามากมาย โดยเฉพาะตำแหน่งกองหน้าตัวทำสกอร์ คงต้องอาศัยธีรศิลป์ แดงดา เป็นตัวหลักแน่นอน
 เกมแรกในวันที่ 24 พ.ย. พบกับทีมชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งในอดีตโดนเราต้อนมาตลอด แต่ในครั้งนี้ทีมชาติฟิลิปปินส์มีนักเตะโอนสัญชาติมากมาย อีกทั้งยังได้รับให้เป็นทีมวางอีกด้วย แม้ว่าทางสื่อมวลชนฟิลิปปินส์จะบอกว่า นัดแรกเจอทีมไทยจะไม่มีนักเตะโอนสัญชาติมาเล่นก็ตาม แต่ในเมื่อยังไม่ถึงวันแข่งขันคงเชื่ออะไรไม่ได้ เกมแรกหากเอาชนะฟิลิปปินส์ได้ โอกาสเข้ารอบรองชนะเลิศสดใสแน่นอน
 นัดที่ 2 เตะในวันที่ 27 พ.ย. เจอทีมชาติพม่า ที่ผ่านจากรอบคัดเลือกเข้ามา ทุกครั้งที่ทีมฟุตบอลชาติไทยเจอกับทีมชาติพม่ามักจะเอาชนะไม่ง่าย เกมนัดนี้ก็เช่นกัน แต่ด้วยศักยภาพของนักเตะไทยในระยะหลังมานี้ทำให้ทีมไทยเหนือกว่าแน่นอน จึงไม่น่าพลาด
 ส่วนนัดสุดท้ายรอบแรกในวันที่ 30 พ.ย. พบเวียดนาม ทีมเต็ง ซึ่งในนัดนี้หากทั้งสองทีมผ่านเข้ารอบไปแล้วคงก็จะเล่นสบาย แต่ทีมไทยเล่นในบ้านต้องเน้นเอาชนะ ซึ่งก็ไม่ยังแน่ สุดท้ายอาจจะออกมาเสมอกันก็ได้
 ดูแล้วทีมชาติไทยน่าจะเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศได้ไม่ยาก ซึ่งในรอบรองชนะเลิศจะเตะแบบเหย้าและเยือน ไม่ว่าไปเจอทีมไหนในกลุ่มบีถือว่าเป็นงานหนักทั้งสิ้น แชมป์ฟุตบอลเอเอฟเอฟคัพ หรือแชมป์ฟุตบอลอาเซียน ทีมฟุตบอลชาติไทยห่างหายไปนาน ครั้งนี้ถือว่ามีโอกาสที่จะกลับมาครองความยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง
 สำหรับนักเตะทีมชาติไทยชุดซูซูกิ คัพ 2012 ในครั้งนี้ประกอบด้วย ผู้รักษาประตู สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, กวิน ธรรมสัจจานันท์, ฉัตรชัย บุตรพรหม, กองหลัง อนุชา กิจพงษ์ศรี, ชลทิตย์ จันทคาม, ธีราทร บุญมาทัน, ปิยพล บรรเทา, ภานุพงศ์ วงศ์ษา, วีระวุฒิ กาเหย็ม, จักรพันธ์ พรใส, ประหยัด บุญญา, ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์, นิเวส ศิริวงศ์, ชัยวัฒน์ นาคเอี่ยม
 กองกลาง อภิภู สุนทรพนาเวศ, จักรพันธ์ แก้วพรม, ดัสกร ทองเหลา, พิชิตพงษ์ เฉยฉิว, อดุล หละโสะ, อาทิตย์ สุนทรพิธ, สุมัญญา ปุริสาย กองหน้า ธีรศิลป์ แดงดา, ชาตรี ฉิมทะเล, ชนาธิป สรงกระสินธ์, กีรติ เขียวสมบัติ, พิภพ อ่อนโม้
 ด้านทีมชาติพม่า ล่าสุดทางปาร์ก ซุงฮวา กุนซือชาวเกาหลีใต้ ประกาศรายชื่อผู้เล่นทีมชาติพม่า 22 คนสุดท้ายออกมาเรียบร้อย ผู้เล่นแกนหลักจากรอบคัดเลือกอย่างจี หลิน และเดวิด ตัน ยังอยู่กันครบ ส่วนยาน เปง ศูนย์หน้าวัย 30 จากยาดานาร์บอน ยังคงอยู่ระหว่างรักษาอาการบาดเจ็บ แต่ปาร์กจำต้องเก็บตัวเขาไว้ใช้งาน เนื่องจากไม่เหลือกองหน้าให้เลือกอีกแล้ว
 โดยรายชื่อผู้เล่นทีมชาติพม่า 22 คนสุดท้าย ผู้รักษาประตู ธิฮา สิ ธู, คยอ จิน พโย กองหลัง หาน วิน ออง, ซอ มิน ตุน, ออง เฮียน คยอ, ซอ ซอ โอ, ออง ซอ, เทียน ทัน วิน, พเย พโย ออง, เธท เนง, โม วิน กองกลาง ออง โม, ไม ไอห์ เนง, ยาน ออง คยอ, ขิ่น มวง ลวิน, พโย โคโค เตียน, เนง ลิน โอ, จี หลิน, เดวิด ตัน กองหน้า ควง สิธู, ยาน เปง, โซ คยอ คยอ
 ส่วนเวียดนามยังไม่เปิดชื่ออย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดทางเหงียน ฮง ไฮ ประธาน VFF เชื่อว่าทีมชาติเวียดนามจะทำผลงานในทัวร์นาเมนต์นี้ได้ดี แม้จะไม่มีเงินอัดฉีด ซึ่งทางประธาน VFF เผยว่า การเล่นให้ทีมชาติถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบ รวมถึงเกียรติยศของผู้เล่นทุกคน ทางเราอาจจะมีเงินตอบแทนหลังการแข่งขัน แต่จะไม่มีโบนัสให้ทีมฟุตบอลที่ลุยศึกเอเอฟเอฟ
 แม้จะมีการปฏิเสธเรื่องการให้เงินอัดฉีดแต่ประธานฟุตบอลเวียดนามได้ออกมายืนยันว่า สมาชิกทุกคนในทีมจะได้รับการดูแลอย่างดีในช่วงระหว่างการแข่งขัน โดยสถานที่พักและอาหารจะดีพอสำหรับทุกคนแน่นอน
 ขณะที่เอ็นริเก คาร์ลิสโต กุนซือทีมชาติเวียดนามเผยว่า ในกลุ่มนี้ยอมรับว่าทีมไทยมีนักเตะฝีเท้าดีมาก แต่มักจะทำได้ไม่ดีในรายการนี้ เนื่องจากเจอความกดดันมากนั่นเอง แต่ก็มีธีรศิลป์ แดงดา ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งทีมไทยต้องพึ่งเขาหากหวังประสบความสำเร็จ ส่วนฟิลิปปินส์ถือว่าเป็นทีมอันตราย เพราะมีนักเตะโอนสัญชาติเยอะมาก ส่วนพม่าเป็นทีมธรรมดา ตนมั่นใจว่าเวียดนามเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศแน่นอน

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลซูซูกิ คัพ 2012
กลุ่มเอ
ไทย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, พม่า

24 พ.ย. เวียดนาม vs. พม่า สนามราชมังคลากีฬาสถาน 17.30 น.
24 พ.ย. ไทย vs. ฟิลิปปินส์ สนามราชมังคลากีฬาสถาน 20.20 น. ช่อง 7 ถ่ายทอดสด
27 พ.ย. เวียดนาม vs. ฟิลิปปินส์ สนามราชมังคลากีฬาสถาน 17.30 น.
27 พ.ย. พม่า vs. ไทย สนามราชมังคลากีฬาสถาน 20.20 น. ช่อง 7 ถ่ายทอดสด
30 พ.ย. ฟิลิปปินส์ vs. พม่า สนามศุภชลาศัย 20.20 น.
30 พ.ย. ไทย vs. เวียดนาม สนามราชมังคลากีฬาสถาน 20.20 น. ช่อง 7 ถ่ายทอดสด

กลุ่มบี
มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ลาว

25 พ.ย. อินโดนีเซีย vs. ลาว สนามบูกิต ยาลิล สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 18.00 น.
25 พ.ย. มาเลเซีย vs. สิงคโปร์ สนามบูกิต ยาลิล สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 20.45 น.
28 พ.ย. อินโดนีเซีย vs. สิงคโปร์ สนามบูกิต ยาลิล สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 18.00 น.
28 พ.ย. ลาว vs. มาเลเซีย สนามบูกิต ยาลิล สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 20.45 น.
1 ธ.ค. สิงคโปร์ vs. ลาว สนามชาห์ อลัม สเตเดียม ชาห์ อลัม 20.45 น.
1 ธ.ค. มาเลเซีย vs. อินโดนีเซีย สนามบูกิต ยาลิล สเตเดียม กัวลาลัมเปอร์ 20.45 น.

รองชนะเลิศ (เหย้า-เยือน)
8 ธ.ค. รองแชมป์กลุ่มเอ vs. แชมป์กลุ่มบี 19.00 น.
9 ธ.ค. รองแชมป์กลุ่มบี vs. แชมป์กลุ่มเอ 19.00 น.
12 ธ.ค. แชมป์กลุ่มบี vs. รองแชมป์กลุ่มเอ 19.00 น.
13 ธ.ค. แชมป์กลุ่มเอ vs. รองแชมป์กลุ่มบี 19.00 น.

ชิงชนะเลิศ (เหย้า-เยือน)
19 ธ.ค. ผู้ชนะจากรอบรองฯ 1 vs. ผู้ชนะจากรอบรองฯ 2 19.00 น.
22 ธ.ค. ผู้ชนะจากรองรองฯ 2 vs. ผู้ชนะจากรองรองฯ 1 19.00 น.