กีฬา

Saturday, 30 November, 2013 - 00:00

ฟุตซอลไทยกระหึ่มเอเชีย ชลบุรี-ศุภวุฒิคว้าทีม-นักเตะยอดเยี่ยม

  สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกแล้วสำหรับ "ฉลามชลโต๊ะเล็ก" สโมสรชลบุรี บลูเวฟ พร้อมกับ "อาร์ม" ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง นักเตะในสังกัด คว้ารางวัลทีมฟุตซอลยอดเยี่ยม และนักฟุตซอลยอดเยี่ยม หลังจากที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ได้จัดงานประกาศรางวัล "เอเอฟซี แอนนวล อวอร์ด 2013” ประจำปี 2013
    วันที่ 26 พ.ย. 2556 ต้องมีการจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ในวงการฟุตซอลประเทศไทย เมื่อมีสโมสรฟุตซอล จากประเทศไทย และนักฟุตซอลจากประเทศไทย สามารถทำผลงานจนได้รับเลือกให้เป็นทีมยอดเยี่ยมและนักฟุตซอลยอดเยี่ยม ครั้งแรกในระดับทวีปเอเชีย ซึ่งต้องแข่งขันกับสโมสรฟุตซอลทั่วทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นอิหร่าน ที่ได้รับการยอมรับว่ากีฬาฟุตซอลในทวีปเอเชียนั้นเป็นเช่นไร หรือจะเป็นญี่ปุ่น และอีกมากมายหลายประเทศ
    สำหรับการพิจารณาคัดเลือกทีมฟุตซอลยอดเยี่ยมในปีนี้ ทางคณะกรรมการได้พิจารณาพร้อมกับคัดเลือกจนเหลือ 3 สโมสรเข้าชิงรางวัลนี้ ประกอบด้วยสโมสรชลบุรี บลูเวฟ เจ้าของตำแหน่งแชมป์ฟุตซอลสโมสรเอเชีย ปี 2013, สโมสรเซนาเย กิติ ปาซานด์ รองแชมป์ฟุตซอลสโมสรเอเชีย ปี 2013 จากประเทศอิหร่าน และสโมสรนาโกยา โอเชียนส์ จากประเทศญี่ปุ่น
    แต่ในที่สุดทางคณะกรรมการได้มีการพิจารณาอย่างละเอียด และตัดสินให้สโมสรชลบุรี บลูเวฟ จากประเทศไทย ได้รับรางวัลทีมฟุตซอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2013 ไปครองเหนือคู่แข่ง
    ขณะที่ "อาร์ม" ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง นักเตะฟุตซอลทีมชาติไทยสังกัดสโมสรชลบุรี บลูเวฟ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนักฟุตซอลยอดเยี่ยม ประจำปี 2013 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ร่วมกับคาโอรุ โมริโอกะ จากสโมสรนาโกยา โอเชียนส์ ประเทศญี่ปุ่น ดาวซัลโวศึกฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2013 และฮอสเซน ตาเยบิบิดโกลี จากสโมสรกิติ ปาซานด์ อิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน ซึ่งศุภวุฒิ ที่พาทีม "ชลบุรี บลูเวฟ" คว้าแชมป์สโมสรเอเชียที่ผ่านมา และได้ตำแหน่งนักฟุตซอลยอดเยี่ยมในเกมชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2013 ที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการพิจารณาให้รับรางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยม ประจำปี 2013 ถือว่าเป็นนักฟุตซอลไทยคนแรกที่คว้ารางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
    "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานสโมสรชลบุรี บลูเวฟ กล่าวถึงรางวัลที่ได้รับว่า นี่คือรางวัลที่แสดงถึงความก้าวหน้าของฟุตซอลไทย ที่ผ่านมาทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติมีเพียง 2 ชาติ คือ อิหร่านและญี่ปุ่น ที่เคยได้รางวัลแห่งปีของเอเชีย แต่วันนี้ชลบุรี บลูเวฟ แสดงให้เห็นแล้วว่าฟุตซอลไทยได้ก้าวขึ้นมาเป็นแถวหน้าของเอเชียเรียบร้อยแล้ว ในฐานะคนทำทีมถือว่าภาคภูมิใจมาก และนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเราเดินมาถูกทางในช่วงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา
    "ตั้งแต่สมัยที่ผมเป็นคณะกรรมการพัฒนาฟุตซอล ตั้งใจที่จะผลักดันเรื่องลีกมาตลอด จนกระทั่งวันนี้แสดงให้เห็นว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว แม้ว่าจะยาวนานแต่ทุกคนก็อดทนจนก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลตอบแทนจากเกมลีก ต้องขอบคุณคุณสนธยา คุณปลื้ม ที่ให้โอกาสทำทีมชลบุรีมาตลอด ขอบคุณทีมงานทุกคนทั้งผู้ฝึกสอน สตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬา ตลอดจนขอบคุณสื่อมวลชนและแฟนฟุตซอลที่ให้การสนับสนุน รวมถึงเอเอฟซีที่มอบรางวัลนี้ให้ชลบุรี บลูเวฟ" บิ๊กป๋อมกล่าว
    นอกจากนี้ ประธานสโมสรชลบุรี บลูเวฟ ได้กล่าวถึงศุภวุฒิอีกว่า สำหรับศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ถือว่าเป็นนักฟุตซอลไทยคนแรกที่ได้รางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ต้องบอกว่าเป็นที่ปลาบปลื้มใจมาก เพราะศุภวุฒิอยู่กับเรามาตั้งแต่อายุ 16 ปี และนี่คือคนไทยคนแรกที่ได้รางวัลนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีนักกีฬาจาก 2 ชาติเท่านั้น คือ ญี่ปุ่นและอิหร่านที่ผลัดเปลี่ยนกันได้รางวัล แต่วันนี้เป็นนักฟุตซอลไทยได้เป็นเบอร์ 1 ของเอเชียแล้ว
    สโมสรฟุตซอลชลบุรี บลูเวฟ นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ เป็นประธานสโมสร, โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส (ปูลปิส) เป็นประธานพัฒนาเทคนิค และผู้ฝึกสอน คมกฤช นภาลัย เป็นผู้จัดการทีม รักษ์พล สายเนตรงาม เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน คมสันต์ แสงทอง เป็นแพทย์ประจำทีม อัษฎาพงษ์ เถิ่งเฟื่อง เป็นเลขานุการสโมสร
    รายชื่อนักกีฬา สโมสรชลบุรี บลูเวฟ ธอส. 1.ดัง พ้วก อันห์ (GK) (เวียดนาม) 2.เฉลิมศรี พ่วงศรี (GK) 3.นัฐวุฒิ ศรีหรั่งไพโรจน์ 4.รูดิมาร์ เวนันซิโอ (บราซิล) 5.เลิศชาย อิสราสุวิภากร 6.ธนาธร สันทนาประสิทธิ์ 7.กฤษดา วงษ์แก้ว 8.บุญฤทธิ์ คุ้มครอง 9.ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง 10.ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน 11.อนุกูล มินิ 12.คฑาวุธ หาญคำภา (GK) 13.อุลิศ รศนากาญจน์ 14.เกียรติยศ แฉล้มเขตร์ 15.อิสมาเอล อัลบาเซียน (GK) (อิหร่าน) 16.จิรวัฒน์ สอนวิเชียร 17.สราวุฒิ ใจเพชร 18.ธีระวัฒน์ คำมะเรียง (GK) 19.อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ
    เกียรติประวัติสโมสร - แชมป์ไทยแลนด์ฟุตซอล ลีก 2006, 2009, 2012-13 (ชลบุรี บลูเวฟ) 2010, 2011 (ธอส.อาร์ แบค) - แชมป์ UMAY+ Futsal FA Cup 2010, 2011 - แชมป์ AFC Futsal Club Championship 2012 (ฟุตซอล ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย รอบคัดเลือกโซนอาเซียน) ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้ายที่ประเทศคูเวต - Intercontinental Futsal Cup 2011 (ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก) รอบแรก - AFC Futsal Club Championship 2011 (ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย) รอบแรก - แชมป์ AFC Futsal Club Championship 2013 Qualifly Asean @ malaysia (ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย รอบคัดเลือกโซนอาเซียน) ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่น - แชมป์ฟุตซอลสโมสรเอเชีย ปี 2013 ที่ประเทศญี่ปุ่น.