บันเทิงไทย

Tuesday, 2 April, 2013 - 00:00

วิสามัญบันเทิง

 หนัง..เลดี้กูกู้
    จบครับ..ไม่ได้หมายถึงประเทศไทย เพราะนั่น “จบ” มาตั้งแต่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศลงเล่นการเมือง 40 วัน และได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกแล้ว แต่ผมกำลังจะบอกว่า คอนเสิร์ต “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เปิดหัวใจเพื่อชีวิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ทุกอย่างสงบเรียบร้อย เล่นจนเพลงสุดท้ายปิดฉากการแสดง
    และที่ผมต้องนำมาบอกก็ไม่ใช่ไรหรอก เผื่อคราวหน้าลูกหลานจะไปดูคอนเสิร์ตของ “พี่ปู” ไม่ว่าที่ไหนๆ ผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องทุกข์และกังวล เพราะแท้ที่จริงแล้ว คอนเสิร์ตของคุณพงษ์สิทธิ์นั้น หาใช่เวทีเพื่อการตะลุมบอนของวัยรุ่นไม่
    เพียงแต่ครั้งก่อนนั้นฟังมาว่า เป็นความบังเอิญที่วัยรุ่นสองกลุ่มได้นัดหมายที่จะใช้คอนเสิร์ตพงษ์สิทธิ์เป็นสนามประลองมีด-ดาบกัน และก็บังเอิญอีกที่เจ้าภาพผู้จัดหละหลวมในการรักษาความปลอดภัย
    นั่นด้วยชะล่าใจ ไม่คาดคิดว่าวัยรุ่นจะมาทุบตีกันหน้าเวที เพราะแต่ไหนแต่ไรมาภาพเช่นนี้ไม่เคยปรากฏกับคอนเสิร์ตของคุณพงษ์สิทธิ์มาก่อน
    ครั้งนี้ แม้จะมั่นใจเต็มร้อยว่าเหตุการณ์จะไม่ซ้ำรอย แต่คุณพงษ์สิทธิ์และผู้จัดก็ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท โดยนอกจากจะได้ขอความร่วมมือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 200 นาย เพื่อดูแลความเรียบร้อยแล้ว
    ด้านหนึ่งยังได้ใช้บริการของ พ.อ.อดุลย์ มะลิพันธุ์ จัดทีมงานนับ 100 คนมาคอยเป็นการ์ดอารักขาทั้งศิลปินและแฟนเพลงอย่างแข็งขัน อาจเป็นภาพที่ไม่ค่อยสบายตานัก แต่ก็ให้ความอบอุ่นต่อผู้ชมอยู่ไม่น้อย
    ซึ่งตลอดการแสดง ทั้งตำรวจทั้งการ์ดแทบไม่ต้องเหนื่อยแรงเหนื่อยใจ เพราะแฟนเพลงวัยรุ่นที่ยัดทะนานกันเข้าไปจนแน่นอินดอร์สเตเดียม ล้วนต่างมีใจเดียวกัน นั่นคือการได้ฟังได้เพลิดเพลินกับเสียงเพลงและดนตรีจากศิลปินที่รักที่โปรด
    และนี่..คือบรรยากาศของคอนเสิร์ตพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่มีมาตลอดเส้นทางเดินบนถนนสายดนตรี ฉะนั้นวัยรุ่นที่คิดจะตีจะฆ่ากันแบบไร้สาระ กรุณาเถอะนะ..นัดหมายสถานที่ให้ไกลเสียงเพลงเสียงดนตรีสักหน่อย
    หรือจะยกพวกไปตีกันแถวหน้ารัฐสภาก็ไม่เป็นไร เพราะผู้ใหญ่ในนั้นเขาก็แบ่งพวกแบ่งฝ่ายตะลุมบอนให้เห็นอยู่เป็นประจำหน้าจอโทรทัศน์
    ครับ..ดูปู พงษ์สิทธิ์ จบแบบร่างกายไร้ร่องรอยขีดข่วนกันแล้ว วันที่ 4 เม.ย.นี้ ก็อย่าลืมแวะไปดูหนังไทยเรื่อง “คู่กรรม” ล่ะ..ไม่รู้ว่าจะดี-ไม่ดี แต่ด้วยฝีมือการกำกับของคุณกิตติกร เลียวศิริกุล พอจะให้เชื่อไว้ก่อนได้ว่า “หนังต้องดี”
    แต่ฝีมือผู้กำกับก็อาจเป็นรอง เพราะสิ่งที่กระชากใจวัยรุ่นให้อยากดูหนังเรื่องนี้น่าจะอยู่ที่ตัว “โกโบริ” ที่เวอร์ชั่นนี้ได้ซุป’ตาร์อย่าง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” มารับบท แค่เห็นตัวอย่างก็ยินเสียงกรี๊ดสนั่นจอแล้ว
    ก็เป็นที่คาดหวังกันว่า “คู่กรรม” จะเป็นหนังไทยที่เก็บเงินได้เกินร้อยล้านเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจาก “พี่มาก.. พระโขนง” ที่เวลานี้กำลังโกยรายได้ทะลุ 100 ล้าน และไม่มีวี่แววจะแผ่วแรง
    ผมก็ยังงี้แหละ เห็นหนังไทยได้เงินแล้วอดดีใจไปกับผู้สร้าง-ผู้กำกับเขาไม่ได้ ก็อย่าได้ค่อนแคะที่ระยะนี้จะพูดถึงหนังไทยถี่
    และนี่ไม่รู้จะมีใครคิดทำหนัง “เลดี้กูกู้” บ้าง จะเขียนให้หนำเลย!
                                    สันต์ สะตอแมน
                               Satorman_1@yahoo.co.th