เรื่องปก

Tuesday, 2 July, 2013 - 00:00

ปปง.จ่อฟันเณรคำ พบเข้าข่ายฉ้อโกง

 พศ.เร่งตรวจสอบคลิปฉาว "เณรคำ" อวดอุตริมนุสธรรมก่อนเสนอให้พระผู้ปกครองลงโทษ ดีเอสไอพร้อมรับตรวจสอบมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ถ้ามีเจ้าทุกข์เข้าแจ้งความพร้อมหลักฐานเข้าข่ายความผิดอาญา ปปง. เผยสอบแล้วพบหลวงปู่เณรคำกับพวกจ่อฉ้อโกงประชาชนอมเงินบริจาค เตรียมอายัดทรัพย์
    ร.ต.อ.หญิงเสาวนีย์ แสวงผล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ตามที่นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายพลังต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เข้ายื่นหนังสือให้ ปปง.ตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำธุรกรรมทางทรัพย์สินและการเงินของพระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ กับเครือญาติ ของวัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ และของมูลนิธิที่เกี่ยวเนื่อง ขณะนี้ ปปง.ได้ตรวจสอบคืบหน้าไป 80% แล้ว พบว่าการดำเนินการเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เช่น การประกาศว่าจะนำเงินไปบริจาคให้โรงพยาบาล แต่มิได้กระทำตามนั้น คาดว่าในอาทิตย์หน้าคงได้ข้อสรุปเพื่อดำเนินการอายัดทรัพย์ต่อไป
    มีรายงานจากกองปราบปรามเช่นกันว่า วันที่ 3 ก.ค.นี้ เจ้าหน้าที่จะแถลงผลสอบสวนตามที่นายสงกรานต์ได้เข้าร้องทุกข์ให้สอบเกี่ยวกับพฤติกรรมของพระวิรพลเช่นกัน
    นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ว่ากรณีที่มีการนำเสนอข่าวเรื่องคลิปวิดีโอหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ที่หลายคนมองว่าอาจจะเข้าข่ายอวดอุตริมนุสธรรมนั้น ตนได้สั่งการให้นายวิรอด ไชยพรรณนา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ศรีสะเกษ ไปรวบรวมคลิปวิดีโอที่มีการพูดถึง เพื่อส่งให้เจ้าคณะปกครองสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวอยู่ เพราะ พศ.ไม่มีอำนาจไปตัดสิน ต้องปล่อยให้เจ้าคณะปกครองเป็นผู้ชี้ขาด ว่าคลิปที่พูดถึงกันนั้นเป็นการแอบอ้างหรือไม่ ทั้งนี้ หากพิสูจน์หรือเจ้าคณะปกครองลงความเห็นว่าการกระดังกล่าวเป็นการอวดอุตริมนุสธรรม ก็ถือว่าผิดพระธรรมวินัย
    ผู้สื่อข่าวถามว่า ล่าสุดหลวงปู่พุทธอิสระ วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ออกมาระบุว่า หนังสือชื่อเพชรน้ำหนึ่ง เขียนโดยหลวงปู่เณรคำ มีเนื้อหาบางส่วนเป็นการอวดอุตริมนุสธรรม กล่าวอ้างว่าตนเองสำเร็จเป็นพระอรหันต์ นายนพรัตน์ตอบว่า คงต้องมอบหมายให้ พศจ.ศรีสะเกษไปดำเนินการเช่นเดียวกันกับกรณีคลิปวิดีโอด้วย ส่วนความคืบหน้าจากการที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ประสานงานมาให้ร่วมลงพื้นที่วัดป่าขันติธรรมในวันที่ 1 กรกฎาคม ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำ ผู้อำนวยการ พศ.กล่าวว่า เนื่องจากตนติดภารกิจจึงไม่สามารถลงพื้นที่ อย่างไรก็ดี คงต้องรอดูอีกครั้ง อาจจะมอบให้รองผู้อำนวยการ พศ.ไปลงพื้นที่แทน เพราะขณะนี้มีงานเร่งด่วนหลายเรื่องต้องทำให้เสร็จ
    พ.ต.อ.นิรันดร์ นามสุวรรณ ผกก.2 กองบังคับการปราบปราม กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่ามีสีกาซึ่งตกเป็นข่าวมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือพระวิรพล สุขผล ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.ไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2553 หลังจากมีการอ้างว่าถูกหลวงปู่เณรคำข่มขู่เอาชีวิต โดยทาง กก.2 บก.ป.ได้มีหนังสือ ที่ ตช. 0026.22/4348 ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2553 เชิญตัวให้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในวันที่ 20 ธันวาคม 2553 ว่า เรื่องนี้เท่าที่ตนทราบนั้นมีการตกลงยุติคดีไปแล้ว ซึ่งในรายละเอียดต้องสอบถามจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ปัจจุบันย้ายตำแหน่งไปแล้ว
    พ.ต.อ.นิรันดร์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวน่าจะเป็นเพียงการเข้าร้องทุกข์และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยประสงค์จะดำเนินคดี แต่ภายหลังเมื่อมีการถอนแจ้งความก็ถือว่าคดียุติแล้วในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งในส่วนนี้ตนก็ไม่ทราบว่ามีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานหรือไม่
    ที่วัดบ้านซำตาโตง ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พระครูวิสุทธิญาณ เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต กล่าวว่า กรณีหลวงปู่พุทธอิสระ วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จะยื่นฟ้องเจ้าคณะปกครองสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษต่อศาลปกครองและศาลอาญา ฐานละเว้นการปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ กรณีพระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ต้องอาบัติปาราชิก เนื่องจากมีภาพและพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับสมณเพศ ว่าท่านยังไม่ทราบเรื่อง และขณะนี้คณะกรรมการสอบอธิกรณ์พระวิรพล สุขผล ก็กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ โดยคณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้งกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อจะได้สรุปผลการสืบสวนโดยเร็ว แต่ขณะนี้พระวิรพล หรือหลวงปู่เณรคำ ยังไม่มาพบกับคณะกรรมการสอบสวน ทำให้ไม่สามารถที่จะสอบสวนหาความจริงได้ว่าจะยอมรับหรือปฏิเสธในเรื่องต่างๆ ที่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชน
    อย่างไรก็ตาม พระครูวิสุทธิญาณกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่า พระวิรพลเป็นพระที่มีต้นสังกัดอยู่ที่วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ไม่ใช่พระสังกัดในคณะสงฆ์ จ.ศรีสะเกษ ดังนั้นการสอบสวนก็คงจะว่าไปตามพยานหลักฐาน โดยอาจส่งเรื่องการสอบสวนไปยังคณะสงฆ์ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากพระวิรพลถือว่าผ่านเข้ามาอยู่ในเขตพื้นที่คณะสงฆ์ จ.ศรีสะเกษเป็นการชั่วคราว และยังไม่มีการย้ายสังกัดมาสังกัดคณะสงฆ์ จ.ศรีสะเกษแต่อย่างใด
    ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ จะขอให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกที่อาจเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจาก กกอ. ทราบเพียงข้อมูลที่ปรากฏเป็นข่าวเท่านั้น แต่ดีเอสไอไม่ขัดข้องที่จะเข้าไปตรวจสอบกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ ในเบื้องต้นคงต้องรอให้มีผู้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้ดีเอสไอมีอำนาจเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและสืบสวน ขณะนี้ดีเอสไอจะไม่ด่วนตอบรับหรือปฏิเสธจนกว่าจะมีการร้องทุกข์อย่างเป็นทางการ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ หากมีหลักฐานว่ามีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้น ดีเอสไอจะต้องเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) รับเป็นคดีพิเศษ
    สำหรับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ถูกสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้าไปตรวจสอบภายหลังนายสุขุม วงศ์ประสิทธิ์ ลูกศิษย์ของหลวงปู่เณรคำ ระบุว่าจบการศึกษาปริญญาเอกระดับดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยดังกล่าว แต่ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยสันติภาพโลกไม่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นสถาบันอุดมศึกษา จึงไม่มีอำนาจให้ปริญญาบัตรกับบุคคลใด และไม่สามารถใช้คำว่ามหาวิทยาลัยได้.