โลกน่ารู้

Thursday, 3 May, 2012 - 00:00

อังกฤษเจอฝน 100 ปี

เมษายนที่เพิ่งผ่านพ้นไปถือเป็นเดือนที่มีฝนตกชุกที่สุดในอังกฤษในรอบกว่า 100 ปี บางพื้นที่มีฝนตกหนักกว่าค่าเฉลี่ยถึง 3 เท่าตัว
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอังกฤษบอกว่า ปีนี้มีฝนมากถึง 121.5 มิลลิเมตร ทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2543 ซึ่งมีฝนตก 120.3 มม.
ทางตอนใต้ของแคว้นอิงแลนด์มีการออกประกาศเตือนภัยน้ำท่วม ขณะที่ชายคนหนึ่งได้จมน้ำไปพร้อมกับรถยนต์เนื่องจากฝนตกหนักที่เมืองนิวเบอรี โดยรถโตโยต้า ยาริส ของเขาได้ถูกกระแสน้ำซัดตกจากถนน
สำนักอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ในหลายมณฑลจะเจอกับสภาพอากาศเลวร้ายและเกิดน้ำท่วม ขอให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง
สำนักงานสิ่งแวดล้อมอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมระดับสูงเมื่อวันอังคาร เพราะคาดว่าจะเกิดน้ำท่วมทางตอนใต้ของอิงแลนด์ โดยเฉพาะในซอมเมอร์เซต, ดอร์เซต และเดวอน
ทางการบอกว่า แม่น้ำหลายสายมีระดับน้ำเอ่อสูง เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบแนวป้องกัน และขจัดสิ่งกีดขวางกระแสน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม
ตัวเลขปริมาณน้ำฝนซึ่งรวบรวมจนถึงวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา มีระดับสูงเกือบเป็น 2 เท่าของค่าเฉลี่ยของเดือนเมษายนที่ 69.6 มม. ค่าเฉลี่ยนี้คำนวณนับแต่ปี ค.ศ.1910 เป็นต้นมา
สำนักอุตุนิยมวิทยาอังกฤษบอกว่า สถานีตรวจสภาพอากาศ 6 แห่งพบว่าปริมาณน้ำฝนได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยรายเดือนกว่า 3 เท่าตัวในเดือนเมษายน
ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษมีฝนตกหนักมาก โดยอิงแลนด์มีฝนตกมากกว่าในแคว้นสกอตแลนด์
นอกจากมีฝนชุกแล้ว อากาศยังเย็นมากด้วย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 6.1 องศาเซลเซียส ไม่มีพื้นที่ใดมีอุณหภูมิ 20 องศาเลย ซึ่งผิดกับเมื่อเดือนมีนาคมซึ่งอุณหภูมิมักสูงเกิน 20 องศาขึ้นไป
นับเป็นสภาพอากาศเลวร้ายที่ตรงข้ามกับเมืองไทย ซึ่งเจอความร้อนในระดับที่ปรอทของชาวบ้านวัดได้ว่าอยู่ในระดับร้อนตับแลบ!.