เรื่องปก

Monday, 3 December, 2012 - 00:00

พร้อมใจใส่เสื้อเหลืองเข้าเฝ้าในหลวงของเรา

  กระแสเสื้อเหลืองมาแรง ประชาชนแย่งกันซื้อเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม พ่อค้าแม่ค้าเผยขายได้วันละกว่า 2,000 ตัว
 วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช 5 ธันวาคม 2555 นอกจากจะเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา ยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต ในเวลา 10.30 น. ขณะที่รัฐบาลได้ประกาศเชิญชวนคนไทยร่วมกันใส่เสื้อสีเหลือง อันเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทอย่างพร้อมเพรียง
 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจถึงกระแสการซื้อ ขาย และใส่เสื้อสี ในพื้นที่วังหลัง รวมถึงตลาดโบ๊เบ๊ แหล่งขายเสื้อตราสัญลักษณ์ระดับต้นๆ ของประเทศ พบว่า ร้านค้าที่ขายเสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลืองสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ แม้บางคนจะบ่นว่ารัฐประกาศช้าไปหน่อย หรือบางเจ้ากักตุนเสื้อตราสัญลักษณ์สีชมพูไว้หลายพันตัวก็ตาม
 นายสมศักดิ์ แก้วรอ เจ้าของร้านศักดิ์ บูติก ที่ตลาดวังหลัง กล่าวว่า กระแสเสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลืองปีนี้ค่อนข้างดี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากซบเซามานาน ลูกค้ามาซื้อก็เฉพาะราชการที่ต้องใส่ในวันจันทร์หรือต้นสัปดาห์เท่านั้น แต่ตอนนี้ขายได้วันหนึ่ง 10 กว่าตัวขึ้นไป เพราะรัฐประกาศให้คนใส่ แต่ไม่ค่อยมีสินค้าเท่าไหร่ เนื่องจากปีที่แล้วในหลวงท่านให้ใส่เสื้อสีชมพู
 "ลูกค้าที่มาซื้อส่วนมากเป็นกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป ราคาที่ลูกค้ายอมจ่ายจะไม่เกิน 400 บาท ซึ่งถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตตราสัญลักษณ์ 84 พรรษา ที่ฮิตที่สุดราคาอยู่ที่ 250 บาท และถ้าเป็นแจ็กเกตแขนยาวที่ฮิตรองลงมา ราคาอยู่ที่ 390 บาท ส่วนเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นผ้าคอตตอนที่สวมใส่สบาย ซักรีดง่าย" นายสมศักดิ์แจง พร้อมกล่าวว่า ลูกค้าไม่นิยมเสื้อคอกลม เพราะใส่แล้วดูไม่สุภาพ และตราสัญลักษณ์ที่ติดอยู่บนเสื้อยังเป็นตราสัญลักษณ์ 84 พรรษา
 ด้านเจ๊จู เจ้าของแผงลอยขายเสื้อสีตราสัญลักษณ์ ตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปี กล่าวว่า หลังจากมีการประกาศให้ใส่เสื้อเหลืองในปีนี้ ก็กลับมาขายดีอีกครั้ง แต่สินค้าไม่ค่อยมี เนื่องจากผลิตไม่ทัน พูดง่ายๆ ว่าเมื่อปีที่แล้วนั้นเสื้อเหลืองแทบจะขายไม่ค่อยได้เลย คิดว่าถ้าเสื้อเหลืองที่มีอยู่ขายหมดสต็อกเร็ว เสื้อสีชมพูก็น่าจะขึ้นมาขายดีแทนที่
 เจ๊จูบอกด้วยว่า ราคาที่ขายดีจะไม่เกิน 200 บาท เนื้อผ้าต้องไม่หนาหรือบางเกินไป ที่ร้านก็ขายอยู่ที่ 170 บาท เป็นเสื้อเชิ้ตผลิตจากผ้าไมโคร ขายได้วันละ 30-50 ตัว ถ้าโก่งราคาขายแพง เช่น ตัวละ 300-350 บาท ลูกค้าก็ไม่ซื้อ ขายได้ไม่ดี เพราะเรตราคานี้เขาไปเดินซื้อที่ห้างสรรพสินค้าจะได้ของดีกว่า
 "ส่วนตัวแล้วคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีเหลืองหรือเสื้อสีชมพู หรือสีใดก็แล้วแต่ ถ้าเป็นของในหลวง ประชาชนทุกคนยินดีและเต็มใจใส่เพื่อร่วมถวายพระพรแด่พระองค์ท่าน" เจ้าของแผงลอยขายเสื้อตราสัญลักษณ์หน้า รพ.ศิริราชกล่าว
 ขณะที่ นิตยา เหลืองประภา เจ้าของแผงลอยขายเสื้อผ้าหน้าตลาดโบ๊เบ๊ ที่เปิดขายมาตั้งแต่ พ.ศ.2528 และหันมาขายเสื้อตราสัญลักษณ์ร่วมด้วยเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ระบุว่า เสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลืองปีนี้ขายดีมากแบบมะรุมมะตุ้มซื้อกันเลยทีเดียว ถ้าซื้อแบบขายส่งก็ตกคนละไม่ต่ำกว่า 40-50 ตัว แต่ถ้าเป็นซื้อปลีกไว้ใส่เองคนละไม่ต่ำกว่า 4 ตัว ที่ได้ขายได้เยอะ เพราะเอากำไรไม่แพง ตัวละ 10 บาท ก็จำหน่ายออกแล้ว
 "จริงๆ กระแสเสื้อเหลืองขายดีมากทุกปี ยิ่งปีนี้ขายดีเป็นพิเศษ วันละ 2,000 ตัวทีเดียว ในช่วงสัปดาห์วันพ่อ ในที่นี้แบ่งเป็นเสื้อเด็กวันละ 100 ตัว แต่เสียดายที่รัฐประกาศช้าไปเลยไม่ค่อยมีสินค้าในสต็อก ส่วนราคาขายนั้นถ้าเป็นสัญลักษณ์ 80 ปี จะขายตัวละ 100 บาท ส่วนสัญลักษณ์ 84 ปี ขายตัวละ 150 บาท เสื้อเด็กอยู่ที่ 85 บาท และกลุ่มฐานลูกค้าโดยมากแล้วยังคงเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย" นิตยากล่าว
 เจ้าของร้านขายเสื้อตราสัญลักษณ์ที่ตลาดโบ๊เบ๊ยังกล่าวต่อด้วยว่า ใช่ว่าเสื้อสีชมพูจะล้นสต็อกหรือขายไม่หมด เพราะคนก็ยังนิยมซื้ออยู่ อย่างตนก็สต็อกเก็บเผื่อไว้ถึง 4,000 ตัว ก็ยังขายได้เรื่อยๆ
 อ้อย เจ้าหน้าที่ธุรการ รพ.ศิริราช หนึ่งในลูกค้าที่มาเดินหาซื้อเสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลืองเพื่อใส่เฉลิมฉลองในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ เผยความรู้สึกว่า คิดว่าจะซื้อสัก 2-3 ตัว ไว้ใส่ปีนี้ร่วมกับน้องสาวและครอบครัว ที่ซื้อใหม่เพราะอยากใส่เสื้อใหม่ แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน คือสิ่งใดที่ทำเพื่อในหลวงของเราได้ ยินดีทำหมด
 "ปกติก็ซื้อเสื้อตราสัญลักษณ์เป็นประจำทุกปี ปีละไม่ต่ำกว่า 10 ตัว ตอนนี้ก็มีอยู่หลายสี แล้วแต่ว่าจะประกาศให้ใส่สีอะไร เรื่องราคาที่ยอมจ่ายแพงสุดก็ตัวละ 400 บาท เป็นผ้านาโน คือเราคิดว่าการใส่เสื้อเหลืองนอกจากจะเป็นการแสดงความจงรักภักดีแล้ว เสื้อตราสัญลักษณ์สีต่างๆ โดยเฉพาะสีเหลือง ยังเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยให้คิดดี ทำดี พูดดี เพื่อในหลวงและประเทศชาติของเราด้วย" อ้อยกล่าว
 นอกจากแหล่งจำหน่ายเสื้อตราสัญลักษณ์ยอดฮิตแล้ว แกรนด์สปอร์ตทุกสาขาก็ยังนำเสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลืองออกมาจำหน่าย โดยเฉพาะในงานแกรนด์สปอร์ต แกรนด์ เซล ณ ศูนย์กีฬาแกรนด์สปอร์ต พาร์ค ถ.นวมินทร์ (สุขาภิบาล 1) ที่จัดขึ้นจนถึงวันที่ 5 ธ.ค. 2555.