Sunday X-Cite X-Cite Kidz Tabloid
Subscribe to Thaipost
JPEG || PDF
Download

โวยทางการแจกข้าวสารแข็งไร้คุณภาพ


  ชาวบ้านใน 62 ชุมชนใน จ.เชียงราย โวยทางการแจกข้าวสารในโครงการเฉลิมพระเกียรติไม่ตรงตามที่ระบุให้คนละ 1 กก. และข้าวก็แข็งกินไม่ได้ สงสัยเป็นข้าวต่ำกว่ามาตรฐาน
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกิดมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างของราษฎร 62 ชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงราย กรณีกระทรวงพาณิชย์นำข้าวสารในโครงการเฉลิมพระเกียรติมาให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจกจ่ายให้ราษฎร์ แต่แจกไม่ทั่วถึงและข้าวสารมีสภาพแข็งบริโภคไม่ได้ น่าจะมีการฮั้วกินหัวคิวในการนำข้าวสารที่ต่ำกว่ามาตรฐานมาสวมรอยแจกให้ชาวบ้าน
     ทั้งนี้ ราษฎรส่วนใหญ่ในชุมชนดอยทอง ชุมชนสันโค้งหลวง หรือแม้แต่ประชาชนชายขอบนครเชียงราย ต่างยืนยันว่าข้าวสารที่ได้รับแจกมานั้นมีสภาพที่แข็งหุงไม่ขึ้น บริโภคไม่ได้ ต้องนำไปให้ไก่และสุกรกินแทน อยากให้มีการตรวจสอบว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพหรือไม่ และมีการสวมรอยนำเงินหลวงไปจัดมาแจกด้วยหรือไม่ เพราะเป็นการนำของไร้คุณภาพมาแจกเป็นการแอบอ้างเบื้องสูง
     นายสมคิด อินต๊ะเนตร ราษฎรหมู่ 3 บ้านสวนดอก ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย กล่าวว่า ที่บ้านมี 5 คน แต่ได้รับแจกข้าวแค่ 2 ถุง 2 กก.เท่านั้น สอบทุกบ้านก็ได้แค่บ้านละ 2 ถุง ทั้งที่มีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 2 คน ไม่ตรงตามที่จะต้องแจกผู้มีรายชื่อในทะเบียนบ้านทุกคน และข้าวที่ได้มาก็แข็งบริโภคไม่ได้ คาดว่าคุณภาพต่ำ
     นายประสังค์ โค้วตระกูล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงราย ฝ่ายสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ข้าวสารดังกล่าวเทศบาลไม่จัดผู้จัดซื้อ เป็นการรับช่วงมาจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่ขอให้เป็นผู้แจกให้ราษฎรในฐานะเป็นผู้นำท้องถิ่น ซึ่งทั้ง 62 ชุมชนมีประชากรราว 6 หมื่นคน จะได้ข้าวสารคนละ 1 กก. แต่มีการร้องเรียนว่าได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งอาจเป็นไปได้ ส่วนที่ว่าเป็นข้าวแข็งหุงกินไม่ได้ ทราบว่าเป็นข้าวสารเก่า การจัดซื้อหรือการบรรจุไม่สามารถรู้ได้ว่าฮั้วกินหัวคิวระหว่างหน่วยงานรัฐกับเอกชนในการระบายข้าวสารค้างสต็อก หรือนำข้าวสารไร้คุณภาพมาสวมรอยมากน้อยเพียงใด หน่วยงานที่ดำเนินการในเรื่องนี้น่าจะเป็นผู้ชี้แจงกับประชาชนได้ดีกว่าเทศบาลนครเชียงรายแน่นอน.



flag counters
ไฟร์ฟอกซ์ ปลอดภัย ฟรี Download Firefox  | RSS feeds  | ทันข่าว ทันเหตุการณ์