เรื่องปก

Wednesday, 8 May, 2013 - 00:00

สกัดพตท.เผ่นนอก ออกหมายจับสมุน

 ออกหมายจับเพิ่ม คนสนิทรอง ผกก.หนองเรือ ร่วมกับลูกพี่กระหน่ำยิงปลัด อบจ.ขอนแก่น บช.ภ.4 แจ้งด่าน ตม.ทุกจุดตรวจเข้ม หวั่นหลบหนีออกนอกประเทศ ผบ.ตร.สั่งสาวถึงจอมบงการ ไม่หวั่นเป็นนักการเมืองค่ายไหน "พล.ต.ต.ศักดา" ลั่น ใน1-2 วันนี้ได้ตัวแน่
    เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ นางลำดวน โคตรทุม ภรรยานายสุชาติ โคตรทุม ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในหมู่บ้านคุ้มจอมพล ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อเช้าวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมบุตรสาว และเจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น กว่า 200 คน แต่งกายด้วยชุดดำ เดินทางไปยังกองบัญชาตำรวจภูธรภาค 4 นำดอกกุหลาบสีแดงมอบให้ พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 และทีมสอบสวนภาค 4 ทั้งหมด เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 4 ที่สามารถติดตามจับคนร้ายมาดำเนินคดีได้แล้ว 1 คน คือ ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล
    พล.ต.ต.ศักดากล่าวว่า จะเร่งไล่ล่าคนร้ายที่เหลืออีก 3 คนให้ได้โดยเร็ว พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับเพิ่มอีก 1 คน คือนายประพันธ์ ศรีพิลัย ชาว อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งสืบทราบว่าเป็นคนสนิทเคยทำงานส่วนตัวช่วย พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม รอง ผกก.ป.สภ.หนองเรือ ที่ตำรวจขออนุมัติออกหมายจับไปแล้ว และเป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องหาสังหารปลัด อบจ.ขอนแก่น โดยนายประพันธ์เป็นผู้ลงจากรถกระบะวีโก้พร้อมกับ พ.ต.ท.สมจิตร และเป็นผู้ใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ยิงปลัด อบจ.ขอนแก่นด้วย ซึ่งผู้ต้องหาไหวตัวหลบหนีการจับกุมได้อย่างหวุดหวิดไปเมื่อคืนวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับผู้ต้องหาอีก 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่รู้ว่าเป็นใคร เพราะยังไม่มีพยานหลักฐานใดจะระบุตัว
    ส่วนข่าวลือที่ว่า พ.ต.ท.สมจิตรจะเข้ามอบตัวนั้น พล.ต.ต.ศักดากล่าวว่า ทางตำรวจภาค 4 ยังไม่ได้รับการติดต่อแต่อย่างใด อีกทั้งชุดสืบสวนที่ลงพื้นที่ไปบ้านภรรยาของ พ.ต.ท.สมจิตร ที่ จ.ชัยภูมิ ก็ไม่พบตัว คาดว่าจะหลบหนีไปด้วยกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไล่ล่าจับกุมตัวให้ได้ภายใน 1-2 วันนี้
    สำหรับปมสังหารปลัด อบจ.ขอนแก่นนั้น รอง ผบช.ภ.4กล่าวว่า เป็นงานที่ยากของตำรวจ เนื่องจากต้องรอสอบปากคำ พ.ต.ท.สมจิตรเท่านั้นจึงจะสามารถระบุประเด็นได้ แต่ตำรวจยังตั้งประเด็นสังหารที่เรื่องส่วนตัว และไม่ทิ้งเรื่องหน้าที่งานในตำแหน่ง เพราะยังขาดข้อมูลส่วนของผู้บริหารระดับสูงทั้งจังหวัดขอนแก่นที่เดินทางไปดูงานต่างประเทศ มีกำหนดกลับวันที่ 11 พ.ค.นี้ จะได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป
    ด้าน พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งหมายจับ พ.ต.ท.สมจิตร และนายประพันธ์ ไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกจุด เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่การไล่ล่าติดตามตัวคนร้าย โดยเฉพาะ พ.ต.ท.สมจิตร ซึ่งชุดสืบสวนได้พบล่าสุดที่สถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ แต่ขณะนั้นยังคงไม่มีหมายจับ และ พ.ต.ท.สมจิตรได้หลบหนีการจับกุมไปได้ จากการตรวจสบประวัติพบว่า พ.ต.ท.สมจิตรเพิ่งเข้ากลับมารับราชการได้ไม่นานนัก หลังจากย้ายเข้ามาทำงานในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 ได้เพียง 2 ปี เริ่มจากตำแหน่ง สว.อก.สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และขยับขึ้นตำแหน่งรอง ผกก.ป. สภ.หนองเรือ ในการแต่งตั้งโยกย้ายในปีที่ผ่านมาตามลำดับอาวุโส
    สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวน พล.ต.ต.จตุพลกล่าวว่า ยังคงมุ่งไปที่ประเด็นส่วนตัวและประเด็นหน้าที่การงานประจำที่ทำ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติงานที่จะต้องรัดกุมและครบทุกกระบวนการ ตามขั้นตอนกฎหมายทั้งหมด โดยไม่สนใจว่าจะเชื่อมโยงกับนักการเมืองในระดับใด เพราะถือเป็นคดีสำคัญที่จะต้องสาวถึงต้นตอ และสาเหตุของการสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดให้ได้
    พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีมีการออกหมายจับรอง ผกก.สภ.หนองเรือ ก่อเหตุสังหารปลัด อบจ.ขอนแก่น ว่า การที่ตำรวจก่อเหตุเสียเองเป็นเรื่องเสียหาย จะต้องสืบสวนสอบสวนในทางคดีอย่างถึงที่สุด และดำเนินการสอบสวนทางวินัย ทั้งนี้ ต้องให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทั้ง ผกก.และ ผบก.มาชี้แจงตามคำสั่งกรมตำรวจที่ 1212/2537 เรื่องมาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ.