บันเทิงไทย

Wednesday, 8 August, 2012 - 00:00

คนดังยกนิ้วหนังการ์ตูนไทยสามมิติ 'เอคโค่ฯ'รณรงค์คนใส่ใจสิ่งแวดล้อม

  นับเป็นพลังแห่งความร่วมมือของทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง กับงานเปิดตัว “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” (Echo Planet) ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทุ่มทุนสร้างกว่า 170 ล้านบาท เรื่องแรกของไทยในระบบสามมิติ รอบปฐมทัศน์
    โดยมูลนิธิดินดีน้ำใสแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ม.ร.ว.สมลาภ กิติยากร ประธานกรรมการฯ ร่วมกับกระทรวงพลังงาน มอบหมายให้บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดทำขึ้น เพื่อรณรงค์ให้คนหันมาใส่ใจและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมให้ความรู้ความเข้าใจการลดใช้พลังงาน หรือใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเหมาะสม
    ในงานนอกจากจะมีเหล่าชนชาติพันธุ์ชาวไทยภูเขามาร่วมชมภาพยนตร์เป็นครั้งแรกแล้ว ยังมีเซเลบริตี้และคนดังร่วมงานจำนวนมาก โดยทั้งหมดต่างยกนิ้วให้ว่า “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” เป็นภาพยนตร์ครบรส ทั้งการผจญภัย ความสนุกสนาน และที่สำคัญคือมีสาระในสไตล์ของเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีกันทั้งครอบครัว
    โดยเริ่มที่แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์ ที่มากับคุณพ่อคุณแม่ ธีรยุทธ์-ชนัดดา จิราธิวัฒน์ ขอเป็นตัวแทนครอบครัวกล่าวถึงภาพยนตร์แห่งปีเรื่องนี้ว่า “ดีใจและภูมิใจแทนคนไทยค่ะ ที่มีหนังดีๆ ออกมาให้ได้ดูกัน เป็นบทพิสูจน์ว่าคนไทยมีความสามารถทัดเทียมชาติอื่นๆ เป็นมิติใหม่เลยทีเดียว และโดยภาพรวมแล้วถือเป็นหนังที่สนุกมาก ดูได้ทุกเพศทุกวัย มีฉากแอคชั่น ตื่นตาตื่นใจ และทำให้เรารู้สึกร่วมอยู่ตลอดเวลา และเรื่องของภาวะโลกร้อนก็เป็นอะไรที่ใกล้ตัวมาก ดูแล้วทำให้เราอยากทำอะไรเพื่อโลกมากขึ้น เช่น ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก หรือปิดแอร์ ปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ เราต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน”
    คุณแม่คนสวย หนิง-ศรัยฉัตร กุญชร ณ อยุธยา จีระแพทย์ ที่ควงมากับลูกสาวคนสวย น้องเบลล่า-ด.ญ.กุญช์จารี จีระแพทย์ กล่าวว่า สนุกมากจริงๆ ชอบฉากที่ทุกคนช่วยกันปิดไฟและมีต้นไม้จากอินเดียพูดว่า "นายจ๋าฉันปิดไฟแล้ว นายล่ะปิดรึยังจ๊ะ" ส่วนเรื่องราวก็มีการผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก ตัวการ์ตูนอย่างจ่อเป หน่อวา หรือแซมก็ทำออกมาได้น่ารัก ดูเรื่องนี้ทำให้เห็นคุณค่าของธรรมชาติและอยากปลูกต้นไม้ช่วยลดโลกร้อน
    แล้วคุณล่ะ วันนี้คิดจะทำอะไรเพื่อลดการใช้พลังงาน ช่วยสิ่งแวดล้อมและโลกของเราแล้วหรือยัง?.