ข่าวภูมิภาค

Friday, 12 July, 2013 - 00:00

ซ้อนแผนรวบนักหลอกต้มครูคาของกลาง

  ตำรวจบุรีรัมย์ร่วมกับ สพม.เขต 32 ซ้อนแผนรวบอดีตครูวัย 54 ปีที่ผันตัวเองมาหลอกต้มเหยื่อ อ้างช่วยวิ่งเต้นให้ผ่านการพิจารณา คศ.3 ได้ โดยเรียกเงินรายละ 8 หมื่นบาท
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 (สพม.32) วางแผนจับกุมนางจรีพร บัณฑิต อายุ 54 ปี อดีตอาจารย์โรงเรียนชื่อดังใน จ.นครราชสีมา ที่บริเวณปั๊มน้ำมันใน อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา หลังจากนางจรีพรติดต่อไปหานายวิชัย ดังไธสง อายุ 33 ปี อาจารย์โรงเรียนคูเมืองวิทยาคม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ และครูโรงเรียนร่มเกล้า อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ อ้างว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือในการทำผลงานครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ (คศ.3) หรืออาจารย์ 3 ได้ โดยเรียกค่าวิ่งเต้นรายละ 80,000 บาท
    แต่ปรากฏว่าครูทั้ง 2 โรงเรียนไม่เชื่อ จึงแจ้งให้เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 ประสานกับตำรวจวางแผนนัดแนะให้นางจรีพรมารับเงินที่ได้ถ่ายเอกสารไว้หมดแล้ว และจับกุมตัวไว้ได้พร้อมของกลางเงิดสดดังกล่าว นำตัวไปมอบให้ พ.ต.ต.ไชยา สระโสม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ สอบสวนในข้อหาพยายามฉ้อโกง ในเบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน และคาดว่าจะมีอาจารย์ที่ทำผลงานในหลายจังหวัดภาคอีสานตกเป็นเหยื่ออีกจำนวนมาก ซึ่งจะได้ให้มาชี้ตัวและขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการอีกด้วย
    นางปติมา กาญจนากาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 กล่าวว่า ที่ผ่านมามีกระแสข่าวการหลอกเรียกรับเงิน โดยอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือให้ผ่านการพิจารณาอาจารย์ 3 ได้ แต่ไม่มีพยานหลักฐานให้จับกุม แต่ครั้งนี้สามารถซ้อนแผนจับผู้หลอกลวงได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการครูอย่างมาก เพราะการพิจารณาการทำผลงานของอาจารย์ 3 นั้นมีกระบวนการกลั่นกรองที่ละเอียด รอบคอบและเป็นธรรม เป็นไปด้วยความโปร่งใส โดยเฉพาะคณะกรรมการที่ทำการตรวจสอบจะปิดเป็นความลับ จึงขอเตือนข้าราชการครูอย่าไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าว หากพบพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งมาได้.