สุขภาพ

Tuesday, 17 April, 2012 - 00:00

“เมนูยำ” อาหารดับร้อน...สำหรับคนรักสุขภาพ

  ในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ การรับประทานเมนูอาหารพืชผักสมุนไพรที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบนั้น นอกจากจะช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกาย ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งเมนูอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักนั้นก็มีให้เห็นกันอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารว่างแบบไทยแท้ และเป็นอาหารชาววังขึ้นชื่ออย่าง ข้าวแช่ หรืออาหารประเภทยำต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า อาหารเหล่านี้เหมาะสมที่จะเป็นเมนูดับร้อนในบ้านเราได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะหารับประทานได้ไม่ยากแล้ว ยังเป็นเมนูยอดฮิตประจำบ้าน ที่หลายคนติดอกติดใจกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว
    อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพ และที่ปรึกษาฟู้ดส์คลินิก จาก “Revitalite” เผยว่า สำหรับเมนูดับร้อนแรกที่แนะนำให้รับประทานในช่วงหน้าร้อนนั้น คงหนีไม่พ้นเมนูอาหารว่างแบบชาววัง อย่าง “ข้าวแช่” เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าข้าวแช่นั้น นอกจากจะสร้างความสดชื่นให้กับผู้ที่รับประทานแล้ว เครื่องเคียงของข้าวแช่ เช่น ลูกกระปิทอด หัวไชโป๊วผัดหวาน หมูสับกับปลาเค็ม ฯลฯ ยังให้โปรตีนแก่ผู้รับประทานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามนักโภชนาการเผยว่าควรที่จะเพิ่มผักสลัด เช่น ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลีหั่นฝอย ผักกาดหอม ฯลฯ รับประทานคู่กับข้าวแช่ก็ได้เช่นกัน เพราะจะเป็นการเพิ่มไฟเบอร์หรือกากใยอาหารให้กับเมนูข้าวแช่ได้เป็นอย่างดี และจะทำให้ผู้รับประทานรู้สึกสบายท้อง และขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
    รองลงมาเป็นเมนูประเภทยำ ที่นอกจากจะเป็นเมนูยอดฮิตที่คนทั่วไปนิยมรับประทานในช่วงหน้าร้อนแล้ว อาหารประเภทยำยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ขณะเดียวกันผักผลไม้ที่นำมายำนั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งโดยเฉพาะแอปเปิลและฝรั่ง สำหรับเมนูอาหารว่างประเภทยำอันดับแรกได้แก่ “ยำแตง” หรือ “ตำแตง” อาหารขึ้นชื่อของชาวอีสาน เมนูที่สร้างความสดชื่น และช่วยคลายร้อนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแตงมีส่วนประกอบของน้ำอย่างที่กล่าวมาข้างต้น เมนูยำลำดับต่อมานั้นคือ “ยำผลไม้รวม” สำหรับเมนูนี้นักโภชนาการกล่าวว่า นอกจากจะได้แร่ธาตุและวิตามินในผลไม้หลายชนิดแล้ว ผลไม้บางชนิดเช่นมังคุดนั้น จะมีสารตามธรรมชาติที่ส่งผลดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย
    และเมนูที่ใครหลายคนอาจมองข้าม และกลัวเรื่องไขมันในเลือดสูง เพราะต้องรับประทานคู่กับไข่ต้มอย่าง “ยำมะเขือยาว” นั้น อาจารย์ศัลยาบอกว่า เนื่องจากมะเขือยาวจะมีกากใยอาหารที่ละลายในน้ำได้ดี ดังนั้นการรับประทานยำมะเขือยาวในช่วงหน้าร้อนนี้ จะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายลงได้ โดยเฉพาะผู้ที่รับประทานอาหารมัน พูดง่ายๆ เนื่องจากมะเขือยาวนั้นจะละลายได้ดีในน้ำ ดังนั้นจะเป็นตัวที่ช่วยเผาผลาญและสลายไขมันจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นเอง
นอกจากนี้ “ยำส้มโอ” เมนูอมเปรี้ยวอมหวานที่โดนใจหลายๆ คน นักโภชนาการอาหารให้ข้อมูลว่า ในส้มโอนอกจากอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยในเรื่องของระบบสายตาและช่วยแก้กระหายแล้ว ส้มโอยังมีกากใยอาหารที่ละลายในน้ำได้ดีเช่นเดียวกับมะเขือยาว จึงทำให้เมนูยำส้มโอกลายเป็นเมนูลดน้ำหนักให้กับผู้ที่มีน้ำหนักเกินได้ทางหนึ่ง และที่สำคัญยำส้มโอยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้เช่นกัน ส่วนเมนูยำคลายร้อนเพื่อสุขภาพลำดับสุดท้ายนั้นได้แก่ “ยำรวมมิตรเห็ด” เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า เห็ดนั้นได้รับการวิจัยแล้วว่ามีสารเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้ในเห็ดยังมีโปรตีนและไฟเบอร์ ดังนั้นหากเลือกเมนูยำรวมมิตรเห็ดให้เป็นเมนูสำหรับหน้าร้อนนี้ รับรองว่าจะช่วยให้ผู้บริโภคมีภูมิต้านทานในการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม อ.ศัลยาแนะนำว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุงเมนูยำหรืออาหารทุกชนิดในช่วงหน้าร้อนนั้น ต้องสดสะอาดเสมอ และควรปรุงด้วยความร้อน เพราะในช่วงหน้าร้อนเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี จึงอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้.