นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนรถรณรงค์ ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากปัญหาหมอกควัน ตามโครงการ "ร่วมมือร่วมใจ อากาศสดใส เชียงใหม่ไร้หมอกควัน" โดยคาดว่าจะทำให้ประชาชนสามารถปฏิบัติตนในการป้องกัน ควบคุม และแก้ไขผลกระทบสุขภาพได้เป็นอย่างดี
นายประจญ ปรัชญ์สกุล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ได้เริ่มรณรงค์มาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.51 แล้ว พร้อมกับจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ และเปิดศูนย์รับแจ้งเหตุการเผาตลอด 24 ชม. ที่หมายเลข 0-5340-9345 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.51 เป็นต้นมา ได้รับแจ้งเหตุ 60 ครั้ง ซึ่งก็มีการเพิ่มภารกิจให้ทีมกู้ชีพประจำตำบลรับผิดชอบในการดับไฟป่าด้วย
ด้านนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องไฟป่าและหมอกควันสำคัญมาก จึงต้องมีส่วนร่วมและอำนวยการให้ทุกส่วนทำงานกันเต็มที่ เพราะหากเกิดขึ้นจะกระทบในหลายๆ ด้าน อย่างเช่นที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2550 ซึ่งนอกจากจะรณรงค์ใน 5 อำเภอชั้นในของ จ.เชียงใหม่ แล้ว ยังจะประสานกับท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียงในภาคเหนือ เพื่อร่วมมือกันดูแลเรื่องนี้ให้เป็นมาตรการที่ยั่งยืน ล่าสุดได้ประสานกับ อบจ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งก็ตอบรับ เร็วๆ นี้ จะมีการหารืออย่างเป็นทางการในทางปฏิบัติอีกครั้งหนึ่ง
นายบุญเลิศกล่าวว่า ได้เตรียมงบประมาณเอาไว้พร้อมแล้ว และได้ประสานกับองค์กรอื่น เช่น ฝนหลวงเพื่อเตรียมทำฝนเทียม และจะเร่งทำเครื่องบดใบไม้และขยะวัชพืชทางการเกษตร เพื่อเป็นต้นแบบให้ทุกอำเภอบริการชาวบ้าน ในการจัดการเศษใบไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีอีกด้วย.








