สตรี

Monday, 23 July, 2012 - 00:00

ข้าวหน้าไก่

    เชื่อหรือไม่ว่า เมืองไทยมีเครื่องหอมคุณภาพดี เป็นที่ชื่นชอบ เชื่อมั่นของลูกค้าต่างประเทศมาก ส่วนคนไทยมีไม่มากคนนักที่จะรู้จัก เพราะเป็นงานหลังบ้าน หลังครัว ที่ไม่ค่อยได้ถูกขานชื่อ ด้วยว่าเป็นสินค้าขั้นกลางที่สกัดจากต้นน้ำ แล้วส่งต่อผ่านมือไปยังโรงงานอุตสาหกรรมประเภททั้งกินได้และกินไม่ได้ ที่เรียกกันง่ายๆ ว่าสินค้าอุปโภคบริโภคนั่นแหละ
     ฟังแล้วปลื้มใจชะมัด......
     คุณบังอร เกียรติธนากร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทอุตสาหกรรมเครื่องหอมไทย-จีน จำกัด เธอเป็นลูกสาวคนโตของบ้านที่มีน้องๆ อีก 5 คน ที่เป็นรองก็เพียงรองจากบิดาเท่านั้นแหละ
     พิจารณาจากชื่อคงสงสัยใช่ไหมว่า ไทย-จีนคงเป็นสมุนไพรจากเมืองจีน หรือไม่ก็ส่งออกไปขายที่เมืองจีน เปล่าเลย ผิดทุกข้อที่ทายมา เพราะบริษัทนี้เป็นการร่วมทุนระหว่างเพื่อนรักคนไทยและคนรักคนจีน (จากเมืองกว่างโจว) คุยกันชอบใจว่าค้นพบสมุนไพรไทย น่าจะนำมาสกัดกลิ่นหอมเย็น เป็นเอกลักษณ์ของพืชพรรณเมืองร้อนชื่นใจได้อย่างตื่นตาตื่นใจ
     ว่าแล้วจึงลงหุ้นกันเปิดกิจการนี้เมื่อ 25 ปีก่อน มีโรงงานตั้งอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยตั้งใจว่าจะแปรรูปสินค้าการเกษตรของไทยในการช่วยเพิ่มมูลค่า นำมาสกัดน้ำมันหอมระเหย โอโฮ้... วัตถุดิบสมุนไพร หนึ่งตัน สกัดกลิ่นหอมระเหยได้เพียง 1-2 กิโลเท่านั้น จึงขอให้เข้าใจว่าเหตุใดสินค้าประเภทนี้จึงต้องเจอกับราคาแพงๆ
     เธอจบพยาบาลจากมหิดล ไปทำหน้าที่พยาบาลอาชีพที่ศิริราชอยู่ 7 ปี ต่อโทด้านสิ่งแวดล้อม จนมารดาต้องกวักมือให้ไปช่วยบิดาได้แล้ว เพราะขายดีขึ้นมาก
     แม้เป็นปีที่ฟองสบู่แตก (ปี 2540) สินค้าของเธอยังขายดี ยอดไม่มีตกเลย อาจเป็นด้วยว่าเป็นความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ต้องมีกลิ่น อาการ “ดม” หนึ่งในสัมผัสทั้งห้าที่มนุษย์หลงใหล อะไรๆ เป็นต้องมีกลิ่น อาหาร ขนม เครื่องหอม ใช่ไหมล่ะ ทุกคนในโรงงานต้องทำงานหนัก และวันนี้จึงเห็นดอกผลของความอดทนนั้นแล้ว
     จากความคิดดั้งเดิมที่ไม่เคยตั้งใจ หรือแม้แต่จะคิดที่จะมาช่วยธุรกิจของครอบครัว แต่เมื่อลงมือทำเธอก็หลงรักงาน งานที่เป็นภูมิปัญญาไทย เป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าการเกษตรของไทย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีงานวิจัยเข้ามาช่วยหนุน ว่าแล้วก็เดินเข้าไปปรึกษา สกว.-สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย พบว่าผิดคาดหลายอย่าง ทำใจไว้แต่แรกว่าอาจโดนตวาด หน้าหงิก เหมือนเดินไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ ที่เคยเจอมาแล้ว
     เปล่าเลย ที่นี่เขาเต็มใจ กุลีกุจอที่จะประสานงาน จนรู้สึกโล่งใจ กลายเป็นโครงการการร่วมมือวิจัยสารสกัดจาก “ข้าว” จนวันนี้กลายเป็น “เซรั่ม” สินค้าที่ช่วยให้ดวงหน้าของคุณเปล่งปลั่ง ดุจสาวรุ่น ว้าว....
     วันนี้โรงงานแห่งนี้ทำงานแบบมีสติ แม้ช่วงน้ำท่วมทุกคนก็ช่วยกันจนผ่านพ้นมาได้ และจะยืนยันต่อไป ส่วนชีวิตในหนึ่งวันของเธอไม่มีอะไรที่เป็นตารางแน่นอน เพราะทำงานหนักเหลือเกิน ท่ามกลางความสุขกับลูกชายวัยรุ่นทั้งสองคน และครอบครัวใหญ่ของเธอ
     เดินทางไป-กลับทุกวัน ระหว่างบ้านย่านนนทบุรี ไปยังโรงงานที่อยุธยา ระยะทาง 56 กม. แต่ใช้เวลาน้อยกว่าระหว่างการเดินทางเข้า กทม.
     จานด่วน จานโปรดของเธอ ที่มั่นใจในรสมือมั่กมาก คือ ข้าวหน้าไก่ เลือกใช้เนื้ออก หรือเนื้อน่อง น้ำราดใช้แป้งข้าวโพดผสมบางๆ ข้าวสวยร้อนๆ น้ำปลาพริกซอย บีบมะนาว กินกันทั้งบ้าน
     เข้าใจดีว่า ตัวเองเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีเล็กๆ คิดฝันได้ อย่างที่คนอื่นๆ เป็นคงไม่ง่าย แต่เกิดขึ้นได้บนความพยายาม และความตั้งใจจริง อยากให้กำลังใจ ลองหันกลับไปมอง เจ้าสัวหลายคนซิ กว่าจะถึงวันนี้ของพวกท่านทุกคนล้วนผ่านเส้นทางขรุขระมาแล้วทั้งสิ้น คนดี คิดดี ทำดี ต่อตน ต่อสังคม ต่อบ้านเมือง ย่อมส่งกรรมดีกลับมาหาช่วงลูกหลาน มีให้เห็นกันหลายบ้าน หลายครอบครัว หลายตระกูล ส่วนบ้านที่ทำสวนทางกันนี้ ขอให้มองย้อนกลับว่าชีวิตเป็นสุขดีไหม......
     บ้านนี้เขาสอนลูกมาดี ตามรอยพ่อ ขอเป็นลูกที่ดี เท่านี้ก็สุขใจ มองหน้า มองฟ้า ได้อย่างเต็มตา...
                                         ดาวเต็มฟ้า