สตรี

Tuesday, 27 November, 2012 - 00:00

"อกฟู รูฟิต" เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เอามั้ย?!??

  "ขายอึ๋มขั้นเทพ!!! ...อกฟู รูฟิต ไม่มีกลิ่น ขาววิงก์ ขาวเวอร์ มีออร่าเปล่งประกาย"
 คำบรรยายในข้างต้นสามารถพบเห็นได้เกลื่อนในโลกอินเทอร์เน็ต ขณะที่คลิกนิ้วเสิร์ชบนกูเกิลผ่านคำว่า "อกฟู รูฟิต" ก็ต้องตะลึงกับผลการค้นหาในชั่วระยะเวลา 0.15 วินาที เพราะว่ามีเว็บไซต์และเฟซบุ๊กค้าขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มนี้ถึง 1,970,000 รายการ
 ยังไม่นับรวมถึงการขายบนแผ่นพับ สิ่งพิมพ์ นิตยสาร และทางเคเบิลทีวี ซึ่งมีมากมายหลายสิบยี่ห้อ บ้างก็อ้างว่าผลิตจากสมุนไพรในประเทศไทย บ้างก็อ้างว่านำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งจีน เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา และแถบยุโรป
 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพิสูจน์ได้ว่า นอกจากเรื่อง "เฟิร์มหุ่นสวย" ด้วยโฆษณาหลอกขายยา กาแฟ โกโก้ วิตามินสำหรับลดน้ำหนักแสนน่ากลัว ที่ทำให้สูญเสียเงินทองโดยเปล่าประโยชน์ และเผลอๆ อาจสูญเสียถึงชีวิตแล้ว
 "หญิงไทย" ในปัจจุบัน ยังตกหลุมพรางทางการค้าโฆษณาเกินจริงที่ก่อให้เกิดอันตราย กับการดูแลสรีระร่างกายภายใน ทั้ง "หน้าอกหน้าใจ มดลูก และช่องคลอด" อย่างมากด้วย
 รายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ช่วงที่ผ่านมาศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรร.) ได้รับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงมากที่สุดจากเรื่องร้องเรียนทั้งหมด โดยเป็นการโอ้อวดในเรื่องผิวขาว ช่วยเพิ่มไซส์หน้าอก กระชับช่องคลอด กระชับสัดส่วน และช่วยรักษาโรค
 อย่างเช่น กรณีผลิตภัณฑ์ช่วยให้อกฟูรูฟิตแบรนด์ "ซัลคลาร่า" (SunClara) ที่อวดอ้างการรักษาครอบจักรวาลว่า ช่วยให้ผิวสวยหน้าใส ภายในกระชับ เส้นเลือดดำแข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดน้ำหนัก ลดเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ป้องกันเบาหวาน พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์ สุดท้ายเมื่อผ่านการตรวจสอบจาก อย.ก็พบว่าเป็นการอ้างสรรพคุณเกินจริง บริษัทผู้ผลิตจึงถูกปรับและดำเนินคดีตามกฎหมาย
 และแม้ว่าจะมีการประกาศเตือนถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสุดอันตรายจาก อย.ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้ บางตัวไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. หรือบางยี่ห้อแค่จดแจ้ง แต่ไปโฆษณาว่าได้รับอนุญาตจาก อย.เรียบร้อย ทําให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า คิดว่า อย.รับรองสรรพคุณผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาโอ้อวดเกินจริง
 "ขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อคําโฆษณาและซื้อมาใช้โดยเด็ดขาด เพราะมักพบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักลักลอบใส่ยาหรือสารที่เป็นอันตรายลงไป ผลิตภัณฑ์ผลิตไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน อาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อน โดยเฉพาะการซื้อผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตหรือเฟซบุ๊ก" นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการ อย.กล่าว
 กระนั้น ก็ยังมีสาวๆ หลงเชื่อซื้อมารับประทาน เพียงเพราะอยากสวยตามค่านิยมของสังคมและผู้ชาย!!
 "หนูนุช สุดฮอต" นามปากกาของสาวผู้หนึ่งใน ห้องโต๊ะเครื่องแป้งจากชุมชนออนไลน์สุดฮิตพันทิป แชร์ประสบการณ์จากการกินยาบำรุงอกฟู รูฟิต ยี่ห้อหนึ่งว่า ตนอายุ 30 ปี สุขภาพปกติแต่อยากดูแลตัวเองมากขึ้น เมื่อได้ยินกิตติศัพท์ยาบำรุงยี่ห้อหนึ่งที่ผู้ขายระบุว่าผ่าน อย. เลยสนใจซื้อมากิน หลังจากกินไปได้ 4 เม็ด รู้สึกว่ามีตกขาวมากขึ้นและมีสีเข้ม หลังจากไปพบแพทย์จึงทราบว่าเป็นตกขาวปนเลือด จากนั้นกินต่อไปจนถึงวันที่ 9-10 ก็เริ่มมีอาการปวดท้องรุนแรงจนต้องไปโรงพยาบาล
 "ผลการตรวจคือเม็ดเลือดขาวมากกว่าปกติ มดลูกอักเสบมีอาการบวมโตแต่ไม่มาก ต้องดริปยาเข้าเส้นเลือด และหมอให้เลิกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตัวนี้ทันที นอกจากนี้ สูตินรีแพทย์ยังบอกด้วยว่า อ้อ ยาเค้าดังนะคะ มาหาหมอหลายคนแล้ว"
 ยังมีอีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อ ก่อนโพสต์ข้อความเตือนตามโชเชียลเน็ตเวิร์กว่า เคยทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มนี้ แต่หน้าอกก็ไม่ฟูอย่างที่คิด บ้างก็ว่า ทานแล้วผิวดี อกฟู รูฟิต แต่ช่องคลอดมีกลิ่นเหมือนปลาเค็มเน่าจนไม่ขอทานต่อ
 ฝ่ายแพทย์ยันไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้อกฟู รูฟิตได้จริง เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล บล็อกเกอร์ชื่อดังในเรื่องการแพทย์ฟันธงว่า คำโฆษณาว่าด้วยการอัพไซส์อกไข่ดาวให้อึ๋มมหาอึ๋ม 36 นิ้ว ด้วยการกินฮอร์โมนหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารราคาแพงเวอร์โดยไม่ต้องศัลยกรรมนั้น ในฐานะเภสัชกรที่ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพคนไข้ ผู้ป่วย อยู่ร้านยามาตลอด บอกได้เลยว่าไม่มีจริง!
 "ไม่มียาใดที่กินแล้วสวย ขาว อวบอึ๋มในพริบตา มีแต่การดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้เหมาะสมเท่านั้น ในฐานะผู้ชายที่ชอบผู้หญิงงาม ขอตอบว่ามีแต่ผู้ชายที่สมองเล็กเท่านั้นจึงจะชอบผู้หญิงหน้าอกโต"
 เภสัชกรอุทัย ยังกล่าวต่อด้วยว่า ยาคุมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทำให้หน้าอกโต มักจะใส่ฮอร์โมนในปริมาณที่สูงเกินไป และอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายภายหลังได้ ทั้งนี้ จากการสอบถามคนไข้สตรีที่เคยกินยาประเภทนี้ หลายคนบอกว่าตัวยาแรงมาก พอหยุดกิน ประจำเดือนมาไม่หยุดเกือบ 20 วัน ร่างกายปั่นป่วนไปหมด ฉะนั้น ยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกตัวต้องตรวจสอบได้ และผ่านการจดทะเบียนกับ อย. อีกทั้งต้องระบุส่วนประกอบทุกอย่าง และถ้าเป็นยาใหม่ต้องผ่านการทดลองกับคนไทยว่าได้ผลและปลอดภัยก่อน
 ฟาก นพ.สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช สูตินรีแพทย์โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ความรู้ไว้ว่า ทั้งหมดเป็นแค่โฆษณาขายของ และทางการแพทย์ยืนยันว่าไม่มีสารใดๆ ช่วยให้ช่องคลอดกลับมากระชับ นอกจากนี้อาการช่องคลอดหย่อนยาน แท้จริงเป็นอาการของกล้ามเนื้อกระบังลมอุ้งเชิงกรานคลายตัว และวิธีแก้ไขแบบไม่ต้องเสียเงินก็คือ การฝึกขมิบให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกระบังลมกลับมากระชับ ไม่ย้อยต่ำ
 "คิดว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องทำให้ช่องคลอดกลับมาฟิต หากผู้หญิงไม่ได้ผ่านการคลอดธรรมชาติมาหลายครั้ง และถ้าการคลอดธรรมชาติแต่ละครั้งมีการเย็บซ่อมแซมภายในอย่างถูกวิธี ร่างกายก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดินแทบจะ 100%" สูตินรีแพทย์คนเดิม อธิบายเพิ่ม
 ท้ายนี้ เลขาธิการ อย. นพ.บุญชัย ยังสำทับเตือนด้วยว่า ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ขอให้สังเกตฉลากของผลิตภัณฑ์ว่า มีการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือผลิตภัณฑ์ยา โดยหากเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะแสดงเครื่องหมาย อย.บนฉลากพร้อมด้วยเลขสารบบอาหาร แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ยาจะแสดงเป็นเลขทะเบียนตํารับยา เช่น เลขทะเบียนที่ 1A 9999/46 เป็นยาแผนปัจจุบันสําหรับมนุษย์ผลิตในประเทศ หรือเลขทะเบียนที่ G 6666/48 เป็นยาแผนโบราณสําหรับมนุษย์ผลิตในประเทศ
 "หากพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย หรือมีการแสดงสรรพคุณโอ้อวดเกินจริง ร้องเรียนสายด่วน อย.1556 อีเมล์:1556@fda.moph.go.th หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมาย โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับแก่ผู้กระทำผิดต่อไป".