ศิลปวัฒนธรรม

Thursday, 28 March, 2013 - 00:00

ฉลอง 231 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ผ่านวัฒนธรรม

  ทำเอาภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครแน่นขนัดด้วยวัฒนธรรมไทย เมื่อกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กรุงเทพมหานคร และสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร นำการแสดงโขน ตอน ยกรบ ลีลาสวยงาม และละครนอกเรื่อง สุวรรณหงส์ ตอน กุมภณฑ์ถวายม้า มาแสดงกลางแจ้งหน้าศาลาสำราญมุขมาตย์ ให้คนไทยและต่างชาติได้ชมมหรสพของไทยที่น่าสนใจและเคยรุ่งเรืองมากของกรุงรัตนโกสินทร์ 
    ตัวอย่างการแสดงนี้จัดขึ้นในงานแถลงข่าว การจัดงานฉลองวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ภายใต้แนวคิด "วัฒนธรรมนำไทย” ที่จะพาคนไทยเดินทางย้อนยุคกลับไปพบมนต์เสน่ห์ของมหานครรัตนโกสินทร์ผ่านการแสดงร้อง ระบำ ละครที่เฟื่องฟูในอดีต และศิลปะการแสดงร่วมสมัย ตลอดจนนิทรรศการประวัติศาสตร์ที่ทันสมัย เพิ่มอรรถรสในการเรียนรู้ และเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยที่สนใจร่วมงานฉลองวันก่อตั้งราชอาณาจักรไทยครบ 231 ปี
    สำหรับงานวัฒนธรรมนำไทย ฉลองวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 20-22 เมษายน 2556 โดยย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 พระราชทานพิธีลงเสาหลักเมือง ซึ่งถือเป็นการก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ของราชอาณาจักรไทย งานนี้ บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ตั้งแต่หอประติมากรรมต้นแบบ อาคารกรมศิลปากร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร โรงละครวังหน้า เรื่อยไปถึงสวนสันติชัยปราการ มีการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงตลอดเส้นทาง รวมถึงบริเวณถนนหน้าพระลาน ถนนหน้าพระธาตุ และถนนพระอาทิตย์
    สนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาเป็นประธานในพิธีแถลงข่าว พร้อมกับกล่าวว่า งานวัฒนธรรมนำไทยนั้นจัดขึ้นเพื่อเป็นการทำบุญบ้านและระลึกบุญคุณของบรรพบุรุษ โดยวันที่ 21 เมษายน เป็นวันวางเสาหลักเมืองในสมัยรัชกาลที่ 1 จะมีพิธีทางศาสนา ส่วนงานด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จะมีตลอด 3 วัน ให้ประชาชนได้ร่วมเติมเต็มความรู้ด้านประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน ช่วยให้มองประเทศไทยได้ชัดเจนขึ้น นำไปสู่การพัฒนาประเทศในทางที่ดี ไม่หนีวัฒนธรรม อย่างที่นิทรรศรัตนโกสินทร์จะเปิดให้เข้าชมฟรี ต่อเนื่องมาที่หน้าหอศิลปะร่วมสมัยราชดำเนิน แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ ซึ่งจะจัดกิจกรรมทางศิลปะหลากหลาย
    “พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์มีชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวปีละประมาณ 20.7 ล้านคน แต่ละสัปดาห์มีคนมุ่งหน้ามาเยือนพื้นที่แห่งนี้ราว 4 แสนคน หรือวันละ 5 หมื่นคน ตลอด 3 วันที่เปิดโอกาสคนไทยและต่างชาติร่วมฉลอง 231 ปี ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมศาสนา ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไทย และบันเทิง จะพากันมาคึกคักยิ่งขึ้น ที่สำคัญจะเป็นการยกพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ให้ขึ้นสู่ความเป็นเขตเมืองเก่าที่สำคัญระดับนานาชาติ" รมว.วธ.กล่าว 
    สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจของงานวัฒนธรรมนำไทย ประกอบด้วย การบำบุญตักบาตร การสวดมนต์ และพิธีบวงสรวงที่ศาลหลักเมือง และวัดสำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ เช่น วัดบวรนิเวศฯ วัดมหาธาตุ และวัดพระเชตุพนฯ ส่วนกิจกรรมดึงดูดผู้คนมีทั้งนิทรรศการสาธิตช่างสิบหมู่
    ซึ่ง สุนิสา ศุภลักษณ์อำไพพร ช่างศิลปกรรมชำนาญงาน กรมศิลปากร ที่ร่วมการสาธิตในวันแถลงข่าว โดยบรรจงสร้างหัวหนุมานลวดลายและสีสันสวยงามให้คนไทยและต่างชาติได้ชื่นชม บอกว่า งานฉลอง 231 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ทุกคนจะได้เรียนรู้งานช่างศิลป์ไทย นอกจากชมการแสดงโขนแล้ว ยังมาดูสาธิตสร้างหัวโขนมีขั้นตอนต่างๆ จัดอยู่ในงานช่างศิราภรณ์ โขนเป็นศิลปะการแสดงสวยงาม การเล่นโขนในไทย ไม่มีหลักฐานยืนยัน สมัยอยุธยาน่าจะเป็นต้นกำเนิด เข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ สมัยรัชกาลที่ 1 มีเล่นโขนกลางแปลง แต่โขนมามีชื่อเสียงมากในรัชกาลที่ 4 จากนั้นรัชกาลที่ 5 ทรงตั้งกรมโขน ยุคเฟื่องฟูของโขนคือสมัยรัชกาลที่ 6 เจริญสูงสุด กษัตริย์ทรงอุปถัมภ์ศิลปวัฒนธรรมเสมอมา ปัจจุบันพระราชินีทรงทำนุบำรุงโขนฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง ถือเป็นมหรสพคู่กรุงรัตนโกสินทร์
    นอกจากโขนยังมีระบำ รำ เต้น กับการแสดงละครใน เรื่องอุณรุท ละครนอก เรื่องสุวรรณหงส์ และรำระบำสี่ภาคเชิงสร้างสรรค์ โดยยึดพื้นที่ที่โรงละครวังหน้า ด้านการแสดงสังคีตศาลา นำการแสดงดนตรีร่วมสมัยเจริญกรุง เพลงเรื่อยเปื่อย การแสดงหุ่นรามเกียรติ์ การแสดงโขนเด็ก และการแสดงดนตรียามเย็น ทั้งกลางวันและกลางคืนมีกิจกรรมเตรียมไว้เพียบ
    หรือจะร่วมกิจกรรมนำชมอาคารหน้าพระลาน หอศิลป์ พีระศรี แล้วไปตื่นตาตื่นใจกับโบราณวัตถุชิ้นเอกในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตลอดจนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และนิทรรศการมหานครอมรรัตนโกสินทร์ พ.ศ.2325-ปัจจุบัน ก็เพลิดเพลินยิ่งนัก
    งานนี้ไม่มีอาหารการกินก็คงไม่ใช่วัฒนธรรมไทย ตลอดงานสภาวัฒนธรรมเขตกรุงเทพมหานครจะมาสาธิตและจำหน่ายอาหารกว่า 45 ชนิด ทั้งขนมไทย ขนมมงคล ขนมดอกจอก ขนมลูกชุบ และกาแฟโบราณ แถมจำลองตลาดย้อนยุค ขนอาหารยอดนิยม ของดีสภาวัฒนธรรมเขต และการฉายหนังกลางแปลงให้จำเริญตาที่สวนสันติชัยปราการ นัดกันไปเที่ยวงานได้มีทั้งของเก่าและของใหม่จนได้ความลงตัวด้านวัฒนธรรม.