บันเทิงเทศ

Tuesday, 28 May, 2013 - 00:00

หนังเลสเบียนคว้าปาล์มทองคำ

 เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 66 รูดม่านปิดฉากไปเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมการประกาศผลรางวัลผู้ชนะในสาขาต่างๆ โดยปีนี้มาแปลกเมื่อคานส์มอบรางวัลให้ทั้งผู้กำกับและนักแสดงนำหญิง 2 คนของหนังรักดราม่าคู่เลสเบียนฝรั่งเศสขวัญใจนักวิจารณ์ "Blue is the Warmest Colour" ส่วนสาขาอื่นแจกกระจายทั่วโลก
    "Blue is the Warmest Color: The Life of Adele" หรือชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า "La Vie d'Adele - Chapitre 1 & 2" เป็นผลงานของผู้กำกับชาวฝรั่งเศสเชื้อสายตูนิเซีย อับเดลลาติฟ เคอชิเช วัย 52 ที่เคยกำกับ "Games of Love and Chance" และ ''The Secret of the Gran" บอกเล่าชีวิตรักและการก้าวพ้นวัยของตัวเอกวัย 15 ปี (อะเดล เอ็กซาร์โคปูลอส รับบทชื่อเดียวกับเธอในเรื่อง) กับเอมมา คนรักรุ่นพี่ (เลอา ซีย์ดูซ์) ตัวหนังนั้นยาวถึง 3 ชั่วโมง และสร้างความฮือฮาและเรียกเสียงวิจารณ์พอสมควรจากฉากร่วมรักอย่างโจ่งแจ้งของเลสเบียนคู่นี้ มีฉากหนึ่งปล่อยยาวถึง 10 นาที แต่หนังก็ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์มากที่สุดเช่นกันในบรรดาหนังเข้าชิงทั้ง 20 เรื่อง
    สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ด ประธานคณะกรรมการตัดสินรุ่นรวมดาราครั้งนี้ ที่มีอาทิ นิโคล คิดแมน, คริสตอฟ วอลตซ์, ผู้กำกับอัง ลี และคริสเตียน มันกุย ตัดสินใจมอบปาล์มทองคำหรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเทศกาลให้ทั้งผู้กำกับและนักแสดงนำทั้งคู่ โดยบอกว่ากรรมการไม่มีปัญหากับฉากรักของหนัง ตรงข้ามกับรู้สึกเหมือนเป็นแมลงวันบนกำแพงที่ได้สิทธิพิเศษในการเป็นประจักษ์พยานเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่
    แม้สปีลเบิร์กและกรรมการคนอื่นๆ จะพยายามหลีกเลี่ยงการโยงชีวิตรักเลสเบียนของหนังกับประเด็นชาวรักร่วมเพศที่กำลังร้อนระอุในฝรั่งเศสก็ตาม แต่เธียร์รี แฟร์โมซ์ ผู้อำนวยการของเทศกาลกลับบอกว่าหนังเรื่องนี้เข้ากับสถานการณ์ ซึ่งผู้ประท้วงกว่าแสนชุมนุมต่อต้านกฎหมายแต่งงานเกย์ของฝรั่งเศสในวันเดียวกันนี้ และคนที่ต่อต้านการสมรสของเพศเดียวกันควรจะเข้ามาดูหนังเรื่องนี้
    ส่วนรางวัลสาขาอื่นในสายประกวดหลัก กรังด์ปรีซ์หรือรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ "Inside Llewyn Davis" ที่นักวิจารณ์ยกให้เป็นตัวเก็งเช่นกัน ของผู้กำกับสองพี่น้อง อีธานและโจเอล โคเอน (อเมริกา), รองชนะเลิศอันดับสองหรือเจอรีไพรซ์ "Soshite Chichi Ni Naru" (Like Father, Like Son) โดยผู้กำกับโคเรเอดะ ฮิโรคาซุ (ญี่ปุ่น), กล้องทองคำหรือผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรก ได้แก่ "Ilo Ilo" โดยผู้กำกับแอนโธนี เฉิน (สิงคโปร์)
    สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม มอบให้อามัต เอสกาลันเต จาก "Heli" (เม็กซิโก), บทยอดเยี่ยม "Tian Zhu Ding" (A Touch of Sin) โดยเจียจางเค่อ (จีน), นักแสดงนำหญิง ได้แก่ เบเรนีซ เบโฌ "Le Passe" (The Past) (ฝรั่งเศส), นักแสดงนำชาย บรูซ เดิร์น จาก "Nebraska" (อเมริกา) และหนังสั้น ได้แก่ "Safe" โดยมุน บย็องกน (เกาหลีใต้)
    หนังยอดเยี่ยมของคานส์ ปี 2012 ก็คือ "Amour" ของผู้กำกับมิเชล ฮาเนเก ซึ่งไปไกลถึงขั้นคว้าภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมของออสการ์ ส่วน "Life of Adele" ก็ถูกซันแดนซ์ซีเล็กต์สซื้อไปจัดจำหน่ายที่อเมริกาแล้ว ต้องรอลุ้นว่าหนังจะมีอนาคตไกลแค่ไหน.