ข่าวภูมิภาค

Friday, 29 March, 2013 - 00:00

ครูร้องภาษีมหาโหดรีดใช้หนี้ประชานิยม

  ครูร้องเดือดร้อนถูกหักภาษีมหาโหด สงสัยเป็นเพราะนโยบายประชานิยมของรัฐจึงมัดมือชก ระบุสรรพากรชี้แจงไม่เคลียร์ บอกแค่ทำตามกฎหมายเท่านั้น
    เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 มีนาคม ได้มีการประชุมสัมมนาทางวิชาการเพื่อยกผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนให้มีคะแนนสอบ O-Net เพิ่มขึ้น มีผู้บริหารการศึกษาเข้าร่วมประชุม 258 คน ที่หอประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดอำนาจเจริญ มีการเชิญเจ้าหน้าที่สรรพากร จ.อำนาจเจริญมาชี้แจงเกี่ยวกับการชำระภาษีประจำปีด้วย
    นายมงคล สุภาษร ผอ.โรงเรียนดอนหวาน-ตาใกล้ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ กล่าวว่า ปีนี้สรรพากรเก็บภาษีแพงกว่าทุกปี แถมไม่แจ้งรายละเอียดให้ทราบล่วงหน้าเหมือนมัดมือชก ไม่ถามก่อนว่ายินยอมไหม คิดจะหักเท่าไรก็หัก ทำให้ครูในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญกว่า 3 พันคนเดือดร้อนทั่วหน้า ครูทุกคนต้องชำระภาษีให้รัฐบาลอยู่แล้ว ไม่คิดจะหลบเลี่ยงแต่อย่างใด แต่บางคนมีภาระค่าใช้จ่ายมาก ยอดรับเงินเดือนก็เหลือน้อย ไม่พอใช้จ่าย จึงจะเสนอต่อ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จ.อำนาจเจริญ ว่าจะขอจ่ายภาษี 1 ใน 3 เช่น จากที่จ่าย 4,500 บาท เป็น 1,500 บาทต่อเดือนได้หรือไม่ เพราะบางคนเงินเดือนติดลบ จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย กฎหมายควรยืดหยุ่นได้ เจ้าหน้าที่สรรพากรก็ชี้แจงแต่ข้อกฎหมายให้ไปชำระตามกำหนด ไม่ชี้ทางออก บอกแต่ว่าทำตามกฎหมายและหน้าที่ จึงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะนโยบายประชานิยมของรัฐบาลหรือเปล่า จึงต้องเก็บภาษีแพงมหาโหดเช่นนี้ เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ประชานิยมของรัฐบาล
    ขณะที่ ผอ.โรงเรียนรายหนึ่งกล่าวว่า เป็นเพราะโครงการต่างๆ ของรัฐบาลล้มเหลว แต่ถึงเวลาต้องใช้หนี้เงินกู้ ก็เลยต้องมาขูดรีดภาษีจากครู ทำให้ครูบางคนเงินเดือนไม่พอใช้ มาเจอชำระภาษีแพงเป็น 2 เท่า กลุ้มใจมาก นอนไม่หลับ คิดมาก ครูทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าภาษีมหาโหด สรรพากรขูดรีดแบบเลือดเย็นที่สุดเพื่อสนองรัฐบาล.