โลกน่ารู้

Monday, 30 April, 2012 - 00:00

'คัมภีร์มรณะ'

 หลังจากค้นหามานานร่วมร้อยปี นักโบราณคดีได้ค้นพบหน้ากระดาษปาปิรุสชิ้นสุดท้ายที่ได้สูญหายไปของคัมภีร์มรณะ ซึ่งเป็นบันทึกเวทมนตร์ของปุโรหิตชาวอียิปต์ อาเมนโฮเทป ในพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย
นักไอยคุปต์วิทยาของบริติชมิวเซียม ดร.จอห์น เทย์เลอร์ ถึงกับเข่าอ่อนเมื่อได้เห็นชิ้นกระดาษที่แหว่งวิ่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยประมาณ 100 ชิ้นเหล่านั้น
นักโบราณคดีได้ตามหาชิ้นส่วนเหล่านี้ไปทั่วโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของม้วนคัมภีร์ที่เขียนคำสวดสำหรับนำทางผู้วายชนม์ไปสู่ชีวิตหลังความตาย
เทย์เลอร์ ภัณฑารักษ์ของบริติชมิวเซียม ได้ไปพบชิ้นส่วนหน้าหนึ่งของคัมภีร์นี้ ซึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ เมื่อบอกกับทางพิพิธภัณฑ์ให้รู้ถึงความสำคัญของเศษกระดาษชิ้นนั้น ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้พาเขาไปดูในคลังซึ่งมีกระดาษแบบนี้อยู่ประมาณ 100 ชิ้น
ทั้งหมดนี้ได้จารไว้ด้วยลายมือของอาเมนโฮเทป หัวหน้าช่างผู้สร้างวิหารอามุน
ต้นฉบับลายมือเขียนได้กระจัดกระจายไปทั่วโลก บางส่วนได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัยในบริติชมิวเซียม, พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์บอสตัน, และพิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครนิวยอร์ก
อย่างไรก็ดี นักโบราณคดียังไม่เคยสามารถปะติดปะต่อชิ้นส่วนเหล่านี้ให้เป็นม้วนกระดาษเดียวกันโดยสมบูรณ์ได้ และได้ตามหาหน้าที่ขาดหายไปมานานนับศตวรรษ
คัมภีร์มรณะเป็นม้วนกระดาษที่มีความยาวถึง 20 เมตร ต้นฉบับลายมือเขียนของอาเมนโฮเทปนี้เป็นคัมภีร์ยุคแรกๆ ซึ่งปรากฏรูปลักษณะพิเศษต่างๆ ที่พบในคัมภีร์แค่ 4-5 ชิ้นเท่านั้น เช่น รูปดาวห้าแฉก รูปพระอาทิตย์ทรงกลด
พิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์บอกว่า ชิ้นส่วนภัมภีร์เหล่านี้ได้จากการบริจาค ซึ่งได้เก็บรักษาไว้มานานเกือบ 100 ปีแล้ว ทางพิพิธภัณฑ์จะจัดสรรทุนวิจัยเกี่ยวกับคัมภีร์มรณะของอาเมนโฮเทปต่อไป
ดร.จอห์น เทย์เลอร์ บอกว่า เมื่อกลับถึงลอนดอน เขาจะนำภาพถ่ายอิเล็กทรอนิกส์จากควีนส์แลนด์ไปปะติดปะต่อกับภาพที่บริติชมิวเซียม เพื่อไขปริศนาต่างๆ ในทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีต่อไป.