สตรี

Tuesday, 30 October, 2012 - 00:00

แต่งงานได้ไม่เปลืองงบ...กับ "ชุดเจ้าสาวมือ 2" ราคาทู้ก-ถูก!!

หากยังจำกันได้ถึงกระแสฟีเวอร์งานแต่งบันลือโลกของเจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ โอรสองค์โตของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษผู้สูงศักดิ์ กับหญิงสามัญชนชาติวาสนาดีอย่างเคต มิดเดิลตัน ที่มีจุดเด่นเป็นชุดแต่งงานสุดตระการตาจากการดีไซน์ของซาราห์ เบอร์ตัน จนสาวๆ ทั่วโลกต่างก๊อบปี้ หวังว่าในชีวิตหนึ่งนี้จะได้เป็นเจ้าหญิงผู้งามสง่ากับเขาบ้าง
    อีกสิ่งที่คนทั่วไปได้รับทราบไปพร้อมๆ กับงานวิวาห์ทอล์กออฟเดอะทาวน์ก็คือ ณ ปัจจุบัน ชุดเจ้าสาวดีไซน์งามไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป แม้ของต้นฉบับจะราคาแพงหูฉี่จนประชาชนทั่วไปสู้ไม่ไหว อาทิ ดีไซน์เกรดแบรนด์เนม วีลา แวงก์ เริ่มต้นที่ 60,000-750,000 บาท ส่วนเกรดพรีเมียมของไทยอย่างไข่ บูติก ก็สนนราคาเบาะๆ ชุดละ 80,000 บาทขึ้น และอาจเลยไปถึงหลักล้านบาท
    ทว่า เจ้าแห่งการก๊อบปี้อย่างจีนในเมืองซูโจว เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงงานและมีร้านผลิตชุดวิวาห์เจ้าสาวจำนวนกว่า 700 แห่ง กลับทำให้เจ้าสาวหลายคนมีฝันที่เป็นจริงได้ กับการตัดเย็บเลียนแบบชุดเจ้าสาวคล้ายชุดของเคต มิดเดิลตัน ที่สนนราคาเพียงชุดละ 70-190 ปอนด์ หรือราว 3,500-9,500 บาท เท่านั้นยังไม่พอเพราะสถานที่แห่งนี้ยังมีชุดเจ้าสาวมือ 1 ในราคาเพียง 20 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยเพียง 1,000 บาทต้นๆ ให้เลือกสรรอีกด้วย
    จะว่าไปในประเทศไทยก็มีเช่นกัน หลังจากสำรวจในโลกออนไลน์ก็พบว่ามีเว็บไซต์ประกาศขายชุดเจ้าสาวทั้งมือ 1 และมือ 2 ราคาถูก อยู่ที่ 6,600,000 เว็บลิงค์ ส่วนเรตราคาที่เปิดขาย โดยมากหากเป็นชุดสั้นสตาร์ทที่ 1,490 บาท ชุดยาวสตาร์ทที่ 2,000 บาทต้นๆ แต่มักไม่เกิน 6,000 บาท โดยหากเป็นมือ 1 นั้นจะเป็นการนำเข้าจากประเทศจีนเป็นส่วนมาก กรณีมือ 2 จะเป็นการนำเข้าจากทางเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และก็จีน
    ที่เด็ดกว่านั้น ซึ่งไม่รู้ว่าด้วยปัญหาสภาพเศรษฐกิจตกสะเก็ดหรือปัจจัยอื่นๆ เราจึงพบร้านขายชุดเจ้าสาวมือ 2 ได้ตามตลาดนัด กระทั่งวางแบกะดินขายในราคาชุดละ 100 กว่าบาทก็มี!!!
    "ตลาดใหม่ปัฐวิกรณ์" นวมินทร์ 70 คือสถานที่ที่ว่า ที่เจ้าสาวสามารถเดินหาชุดวิวาห์สภาพดีราคาถูกดังที่เกริ่นไว้ในข้างต้น
    พี่เจี๊ยบ-อนงค์นิตย์ แซ่ด่าน สาวปักษ์ใต้เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าสตรี ชุดราตรี และชุดวิวาห์มือ 2 บริเวณด้านหน้าตลาดใหม่ปัฐวิกรณ์ติดกับทางรถขาออก เล่าให้ฟังว่า ตนเปิดร้านขายเสื้อผ้าสตรีมือ 2 ที่ตลาดใหม่ปัฐวิกรณ์มานานกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นเปิดขายก็นำเอาชุดวิวาห์มือ 2 มาวางขายร่วมด้วย เพราะต้องการให้ลูกค้ามีทางเลือกหลากหลาย
    "ลูกค้าของเราส่วนมากเป็นกลุ่มกะเทยแต่งแฟนซี กองถ่าย และร้านสตูดิโอถ่ายภาพเวดดิ้งที่มักมาเหมาครั้งละ 5-10 ตัว ส่วนลูกค้าวอล์กอินก็มีมา ส่วนมากเป็นผู้หญิงออฟฟิศอายุ 30 ขึ้น ที่ต้องการแต่งงานจริงๆ แต่อยากประหยัดงบ เขาก็มาเลือกซื้อชุดวิวาห์มือ 2 ที่พี่นะ ตกแล้วเดือนๆ หนึ่งขายได้ 10-15 ชุด" พี่เจี๊ยบแจงรายละเอียดให้ฟัง
    เมื่อถามถึงราคาขายหน้าร้าน พี่เจี๊ยบ การันตีว่าถูกกว่าการไปเช่าตามร้านสตูดิโอ หรือสั่งตัดตามร้านดังๆ เป็น 10 เท่า และดีกว่าซื้อตามเว็บไซต์ที่ไม่ได้เห็นของจริง
    "ราคาเริ่มต้นชุดแต่งงานมือ 2 ของร้านพี่นั้นไม่ว่าสั้นหรือยาวจะเริ่มต้นที่ 1,000 บาท สภาพดีหน่อยก็อาจมีอัพราคาขึ้นไปอีกแต่ไม่เกิน 2,000-2,500 บาท และยิ่งเป็นช่วงท้ายสัปดาห์ที่ต้องโละของเดิมให้หมด เพื่อเอาของใหม่จากเกาหลี ญี่ปุ่น และฮ่องกง ที่คัดแล้วว่าการปักเลื่อม แบบ เนื้อผ้า ค่อนข้างสมบูรณ์มาวางขาย บางชุดที่มีตำหนิหรือเก่ามากหน่อยก็จะเลเหลือเพียงชุดละ 500 บาทก็มี" แม่ค้าขายชุดสตรีมือ2 คนเดิมแจงเพิ่ม และอธิบายต่อด้วยว่า ลูกค้าชอบตรงที่ราคาถูก ดีไซน์แปลกตาและล้ำสมัยกว่าของคนไทย ที่สำคัญคือดูของได้เลยทันที สินค้าอาจมีตำหนิบ้างแต่เขาก็รับได้ พร้อมนำกลับไปซ่อมหรือปรับแก้ไซส์นิดๆ หน่อยๆ เอง เนื่องจากถ้าไปเช่าที่สตูดิโอก็ไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท และไม่ใช่การขายขาดด้วย
    ด้าน กาญจนา ชาลีวรรณ ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว หนึ่งในลูกค้าที่มาซื้อชุดเจ้าสาวจากร้านอนงค์นิตย์ เผยว่า ปกติเป็นลูกค้าเสื้อผ้าสตรีมือ 2 ที่ร้านนี้อยู่แล้ว บางครั้งหากเลือกดีๆ ก็เป็นมือ 1 ด้วยซ้ำ ส่วนที่ซื้อชุดวิวาห์ไปในครั้งนี้ในราคา 1,500 บาท ก็เพราะเห็นว่าถูกมาก สภาพดีไม่ต่ำกว่า 80-95% ประจวบเหมาะกับเพื่อนสาวกำลังแต่งงานก็จะซื้อไปให้เขาลองดูว่าชอบหรือไม่ ถ้าไม่ชอบไม่เอาก็ไม่เป็นไร ไม่เสียดาย หรืออาจจะเอาไว้แต่งแฟนซีเองก็ได้
    "พี่ว่าการมีร้านแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องดีนะ ประหยัดได้มากทีเดียว จากประสบการณ์ที่เคยไปช่วยเพื่อนเลือกชุดแต่งงานตามร้าน ถ้าเป็นฤดูแต่งงานตกชุดละ 8,000 บาท แถมไม่มีสิทธิ์เลือกแบบด้วย ชุดก็โทรมแถมเก่าอีกต่างหาก แต่ถ้าไม่ใช่ซีซั่นที่คนนิยมแต่ง ราคาก็จะตกลงมาเหลือประมาณ 5,000 บาท ซึ่งก็แพงอยู่ดีในภาวะค่าครองชีพสูงอย่างนี้ อีกทั้งพฤติกรรมของคนในปัจจุบันก็ไม่ถือเรื่องเสื้อผ้ามือ 2 ยิ่งชุดเจ้าสาวส่วนมากเป็นการใส่เพียงครั้งเดียวด้วยแล้วคุ้มค่ะคุ้ม" กาญจนาระบุด้วยยิ้มละไม
    สำหรับ นก-เพทาย ขาประจำตลาดใหม่ปัฐวิกรณ์ ยืนยันว่ามีการขายชุดเจ้าสาวราคาถูกไม่ถึง 200 บาทที่ตลาดแห่งนี้จริง โดยเจ้าตัวบอกว่า ตนมาเดินช็อปของมือ 2 คุณภาพดีที่ตลาดแห่งนี้บ่อยๆ เห็นชุดเจ้าสาววางขายแบบแบกะดินในราคา 119 บาท แต่คาดว่าคงไม่ได้มาทุกวัน เนื่องจากตลาดแห่งนี้เหล่าแม่ค้าจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมา และคงเป็นชุดเจ้าสาวของสตูดิโอใดสตูดิโอหนึ่งที่เก่ามากจึงมาเลหลังขายแบบถูก ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกดี
    "แต่งงาน" ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญยิ่งในชีวิต แต่มิได้หมายความว่าคือทั้งหมดของชีวิต จะชุดเจ้าสาวมือ 1 ดีไซน์งามราคาแพง จะเป็นมือ 1 ของจีนราคาสบายกระเป๋า กระทั่งมือ 2 ที่ราคาเหมือนกับได้เปล่า อย่างไรเสีย สิ่งที่ทำให้เจ้าสาวสวยที่สุดและเป็นผู้หญิงที่มีคุณค่าควรแก่การเชื้อเชิญไปเป็นคู่ชีวิต ก็คือความดีงามที่อยู่ภายใน คุณๆ ว่าจริงมั้ย?!??.