เคารพสิทธิของผู้อื่น?

หลวงปู่ไม่ได้ขอบิณฑบาต

แต่..จากที่นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ บอกว่า.. “ตนเองได้มีโอกาสพูดคุยกับหลวงปู่แสง ถึงประเด็นเกี่ยวกับนักข่าวสาวช่องเวิร์คพอยท์ที่ถูกไล่ออกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลวงปู่แสงฝากไปถึงผู้บริหารต้นสังกัดว่า ไม่อยากให้ไล่ออก ให้มีการรับนักข่าวกลับมาทำงานอีกครั้ง เพราะท่านได้ให้อภัยแล้ว ซึ่งนักข่าวถือว่ายังเด็กและประสบการณ์ทำงานน้อย” นั้น

หากผู้บริหารเวิร์คพอยท์จะทำเป็นนิ่งเฉย เอาหูไปนา เอาตาไปไร่เสีย ก็ดูจะไม่เหมาะ-ไม่งามนัก ครั้นจะ “กลับลำ” ชนิดตีลังกา กวักมือเรียกให้นักข่าวสาวกลับเข้าทำงานในทันทีทันใด..

ก็..เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ และพอจะเข้าใจ ไม่ใช่จะทำกันแบบไม่มีหลักมีการ เพราะผู้นำ-ผู้บริหารจะทำตัวเป็น “ไผ่ลู่ลม” ไม่ได้!

ฉะนั้น..ประเด็นนี้ก็ต้องตามดูกันว่า ที่สุดแล้วเวิร์คพอยท์จะรับนักข่าวสาวผู้นั้นกลับทำงานตามที่หลวงปู่แสงเอ่ยปากฝากถึงผู้บริหารหรือไม่อย่างไร?

ส่วนตัวผม..ถ้าไม่ติดขัดในกฎ-ระเบียบ หรือหนักใจเกินไป ก็ควรจะทำตามความประสงค์ของหลวงปู่แสงเถอะนะ คิดเสียว่า “ถวายเป็นทาน” หลวงปู่ก็แล้วกัน!

อีกอย่าง..การ “ไล่ออก” ก็ใช่ว่าจะทำภาพลักษณ์ดูดีอะไรขึ้นมา ด้วยสังคมก็ยังมีข้อครหา-ซุบซิบนินทาอยู่ดีว่า..ไล่แต่นักข่าว แล้วหัวหน้า บ.ก.ล่ะ ไม่ผิดอะไรเลยเหรอ?

เอ้า..แล้วนั่น แค่เพจ "กองทัพบก Royal Thai Army" โพสต์.. “หน่วยฝึกทหารใหม่ มณฑลทหารบกที่ 13 จัดให้มีการฉายภาพยนต์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ให้กับน้องทหารใหม่ ผลัดที่ 1/2565 ได้รับชม

 ณ หน่วยฝึกทหารใหม่ ร้อย.มทบ.13 อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ ประวัติศาสตร์องค์พระมหากษัตริย์ ประวัติศาสตร์ชาติไทย

ปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ สร้างความภาคภูมิใจในการเข้าเป็นทหารกองประจำการ”

นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ถึงกับหัวร้อน-ของขึ้น.. “ไม่รู้สึกแปลกใจที่กองทัพบกจะคิดได้แค่นี้ แต่การผูกว่าเนื้อหาภาพยนตร์เรื่องนี้คือความรักชาตินั้น

นับวันโลกของพวกท่านและบทบาทของกองทัพแคบลงไปทุกที อีกทั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบทบาทของกองทัพที่ชัดเจนที่สุด คือ การพิพากษาประชาชนที่ไม่แสดงออกไปในทิศทางเดียวกับตน

กองทัพมักใช้ข้ออ้างของการรักชาติเพื่อสร้างความเสียหายนับครั้งไม่ถ้วน เพราะคิดว่าตนรักชาติกว่าผู้อื่น  หากท่านอยากปลูกฝังการรักชาติ เริ่มต้นที่การเคารพสิทธิของผู้อื่น

เปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความรักชาติอย่างกว้างขวาง รับฟังและความคิดเห็นที่แตกต่าง ปล่อยตัวประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิของพวกเขา

อย่าจำกัดความรักชาติเอาไว้แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น” (ผู้จัดการออนไลน์)

ขอโทษ..มันไปรกหู-รกตา-ขัดใจอะไรมากมายถึงเพียงนั้น จนต้องหยิบมาพูด-มาเป็นประเด็น ทั้งๆ ที่เขาก็ฉายหนังดูกันด้วยความเพลิดเพลินในหน่วยฝึกฯ และ..

“เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ ประวัติศาสตร์องค์พระมหากษัตริย์ ประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ สร้างความภาคภูมิใจในการเข้าเป็นทหารกองประจำการ”

ทำไม..การที่ทหารปลูกฝังทหารให้มีอุดมการณ์ “รักชาติ-รักแผ่นดิน” มันทำให้บทบาทกองทัพแคบลงไปทุกทีอย่างงั้นรึ?

ผมว่า นายธัญวัจน์และพรรคก้าวไกลนั่นต่างหากกระมังที่นับวันบทบาทจะแคบลงๆ เพราะตั้งแต่ก่อเกิดพรรค (อนาคตใหม่) มา ไม่เห็นจะทำอะไรให้เห็นถึงบทบาทที่กว้างไกล..

 นอกจากคอยประกันตัวบรรดาเด็ก 3 กีบ กับตั้งหน้าตั้งตา “สร้างวาทกรรม” ให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยก เกลียดชังในสังคมไปวันๆ!

เห็นเรียกร้องกันจัง.. “ให้รับฟังและความคิดเห็นที่แตกต่าง ให้เคารพสิทธิของผู้อื่น” ถามตรงๆ..

พวกคุณเคยเคารพสิทธิคนอื่นเค้าบ้างมั้ย..หือ?.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียร์ผู้ว่าฯ สร้างซีรีส์

ก็..ไม่รู้ในนามองค์กรหรือตัวบุคคล? แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เห็นที “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” คนปัจจุบัน ต้องออกมาบอกกับสังคมให้ชัด..

พระเอกษิทรามาแล้ว

เขียนเอง หรือใครเขียนบท (พูด) ให้ก็ช่าง.. ต้องบอกว่า..นี่ “บทพระเอก” หนังไทยยุค “สมบัติ เมทะนี” ที่ต้องสู้กับเหล่าอธรรม และบางครั้งก็ต้องร่วมมือกับอริ-ศัตรู เพื่อการบรรลุเป้าหมายเดียวกัน

เอาพอหอมปาก-หอมคอ?

ยิ่งดู..ยิ่งหวาดเสียว! ผมไม่ได้หมายถึง “ม็อบ” ที่ได้กลับมาป่วน(ดินแดง)เมืองอีกแล้ว แต่กำลังจะพูดถึงรายการ “โจ๊กตัดโจ๊ก” ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23 ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

เว้นเธอไว้สักคน?

อีสานหนุน “สมคิด” เป็นนายกฯ.. อีสานหนุน “อุ๊งอิ๊ง” เป็นนายกฯ อีสานหนุน “อนุทิน” เป็นนายกฯ อีสานหนุน “สุดารัตน์” เป็นนายกฯ

สหมงคลฟิล์มเตรียมขยับ?

แป๊บๆ..ผ่าน 100 วันไปแล้ว! ผมเองก็อ่านจากข่าว ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่อุทยานมหาวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา..