สัมผัสความรื่นรมย์ ณ พระราชวังจันทร์ ผู้สูงอายุบรรเลงดนตรีให้มีชีวิตชีวา

พิษณุโลก จิตอาสาชมรมดนตรีผู้สูงอายุ เล่นดนตรีให้พระราชวังจันทน์ สร้างบรรยากาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ปลุกสีสันในจังหวัด

29 ม.ค.2566 –  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านทรงไทย บริเวณพระราชวังจันทน์ ได้มีชมรมอนุรักษ์ดนตรีไทยพิษณุโลก นำโดยนายนิยม สุขขวัญ ประธานชมรมอนุรักษ์ดนตรีไทยพิษณุโลก ได้นำสมาชิก มาเล่นดนตรีไทย ขับกล่อมบทเพลงและบรรเลงเพลงไทย ให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปที่มาท่องเที่ยว และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลสมเด็จพระนเรศวร มหาราช ภายในพระราชวังจันทน์  ทำให้บริเวณภายในพระราชวังจันทน์ ซึ่งสถานท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก มีชีวิตชีวา น่าท่องเที่ยวมากขึ้น

นายนิยม สุขขวัญ อายุ 70  ปี  กล่าวว่า เดิมทีตนเอง เคยเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบางทราย  แต่หลังเกษียณอายุราชการแล้วจึงได้มาร่วมเล่นดนตรีกับชมรมดนตรีไทยพิษณุโลก และใช้ชื่อวงชินเรศวร์ภิรมย์  และสมาชิกส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าราชการเกษียณอายุราชการ แล้วมารวมตัวกันเล่นดนตรีไทย  ทั้งนี้เพื่อเป็นการฝึกสมาธิ และพัฒนาจิตใจ  ไม่เหงา โดยที่ผ่านมาตนเองและสมาชิกเห็นว่า ภายในพระราชวังจันทน์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดพิษณุโลก และมีประชาชนมากราบไหว้ขอพรที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจำนวนมาก

นายนิยม กล่าวว่า โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จึงได้ขออนุญาตกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ มาเล่นดนตรีไทยภายในอาคารทรงไทย และหันหน้าไปทางศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อสร้างเสียงเพลงขับกล่อมบรรยากาศภายในพระราชวังจันทน์ ได้มีชีวิตชีวา ไม่เงียบเฉา เหมือนอดีตที่ผ่านมา อีกทั้งเป็นการฝึกซ้อมดนตรีไทยของวงตรีไทยให้ชำนาญมากขึ้นอีกด้วย หากผู้ใดต้องการวงดนตรีไทยผู้สูงอายุไปเล่นก็สามารถ สอบถามไปได้ที่  081-8885047.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุรีรัมย์ 'เซียนปลา' แห่ลงแขกจับปลา ฮือฮาเจอ 'ดุกเผือกยักษ์'​

ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์ รายงานว่า ชาวบ้านและเซียนปลาจากทั่วสารทิศกว่า 300 คน ร่วมลงแขกจับปลาสระน้ำบ้านพรหมนิมิต จ.บุรีรัมย์​

โจรควงปืนบุกเดี่ยวชิงทองหนักกว่า 40 บาท หนีลอยนวล เข้าป่าหลังห้างโลตัสทุ่งสง

เมื่อเวลา 19.39น.วันที่ 27 มีนาคม พ.ต.ท.หญิงทัศมล สังข์แก้ว สว.(สอบสวน)สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายจำนวน 1 คนใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์สร้อยคอทองคำไปจำนวนมาก

นายก อบต.แก่งเสี้ยน เปิดหลักฐานแฉไฟไหม้บ่อขยะถูกลอบวางเพลิง

ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้บ่อขยะเชิงเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุ นายจักกฤช มหากิจวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน

เปิดเส้นทางธรรม ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’

ศน. จับมือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเส้นทางบุญ สัมผัสเสน่ห์เมืองคอนในมิติทางศาสนา พร้อมอุดหนุนสินค้าทางวัฒนธรรม ในกิจกรรมเปิดเส้นทางธรรมแห่งศรัทธา ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’