แขวงทางหลวงภูเก็ตเร่งแก้ไขจุด ‘โค้งหักศอกควนสะตอ’ จ.ภูเก็ต

แขวงทางหลวงภูเก็ต เร่งแก้ปัญหาโค้งหักศอกควนสะตอ จ.ภูเก็ต เส้นทางสัญจรไปยังแห่งท่องเที่ยวสำคัญ หลังเกิดเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก-ดินสไลด์ คาดหากได้ตัวผู้รับจ้างภายในเดือน ธ.ค.นี้ จะเริ่มก่อสร้างได้เดือน ม.ค.65

29 พ.ย.2564-นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงภูเก็ต  เปิดเผยภายหลังศาสตราจารย์อิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายกีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตร่วมกับ ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ บริเวณโค้งควนสะตอ  เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจากเส้นทางขึ้น-ลงเขา บนหลวงหมายเลข 4028 ตอนห้าแยกฉลอง-กะรน บริเวณทางโค้งควนสะตอ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งถนนเส้นทางดังกล่าวประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้ในการเดินทางสัญจรเส้นรอบเกาะไปยังหาดกะตะ,หาดกะรน ,หาดป่าตอง และเชื่อมไปยังหาดกมลาได้

สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหาบริเวณถนนหักศอก เนื่องจากพบว่ามีปัญหาซ้ำซ้อนเรื่องของดินสไลด์ โดยได้วางแผนว่าภายในในปี 2565 จะเริ่มดำเนินการซ่อมถนนเส้นนี้ให้สามารถกลับมาใช้ได้เป็นปกติ สำหรับถนนดังกล่าวมีความกว้างขนาน 4 ช่องจราจร ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร คาดว่าจะเริ่มหาตัวผู้รับจ้างได้ภายในเดือนธ.ค.นี้  เมื่อหาผู้รับจ้างได้แล้วขั้นตอนต่อไปจะเดินหน้าเริ่มก่อสร้างได้ภายในเดือน ม.ค.2565 คาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 210 วัน หรือประมาณ 7 เดือน หลังจากที่ได้มีการลงนามสัญญา ส่วนงบประมาณในการดำเนินการ 70 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรคในปี2565

นายสมัคร กล่าวว่า การเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ดังกล่าวเกิดจากรถบรรทุกขนส่งวัสดุที่มาจากนอกพื้นที่ขับขี่อาจจะไม่มีความชำนาญและรถมอเตอร์ไซค์ของนักท่องเที่ยวที่เช่ามาขับขี่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดเหตุในช่วงที่มีฝนตกเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นทางโค้งหักศอกลาดชันทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ส่วนการจราจรในเส้นทางดังกล่าวในช่างฤดูกาลท่องเที่ยวมีรถสัญจรวันละเกือบ 1 หมื่นคันต่อวัน ทั้งนี้เชื่อว่าเมื่อแก้ไขบริเวณโค้งควนสะตอแล้ว จะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายและลดการเกิดอุบัติเหตุในการสัญจร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมและนายสราวุธ ทรวงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง

ทั้งนี้ในระหว่างที่มีการปรับปรุงซ่อมแซ่มเส้นทางดังกล่าว ได้มีการวางแผนบริหารจัดการในระหว่างที่มีการก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันยังเกิดการสไลด์ของดิน ทำให้เหลือผิดจราจรที่สามารถใช้ได้ 3 ช่องจราจร แบ่งเป็นขาขึ้นเขา 1 ช่องจราจร ขาลง 2 ช่องจราจร สำหรับการแก้ไขเรื่องโค้งหักศอก ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้เร่งให้กรมทางหลวงรีบดำเนินการ ซึ่งหลังจากนี้ทำการสำรวจออกแบบ ขณะเดียวกันต้องดูว่าจะต้องมีการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(EIA) ด้วยหรือไม่

นายสมัคร กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ฝากให้ตรวจเช็ค แนวทางแก้ไขป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากปัญหาถนนที่ทรุดตัว ควรเข้มงวดในการตรวจจำกัดน้ำหนักของรถ ณ ปัจจุบัน เช่น รถบรรทุก รถทัวร์ท่องเที่ยว ที่น้ำหนักเกินพิกัด รวมถึงการหาเส้นทางอื่นๆ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวใช้สัญจรเป็นเส้นทางเบี่ยงก่อน  2.ให้ดำเนินการเพิ่มอุปกรณ์นำทาง เช่นเป้าสะท้อนแสง ในบริเวณเกาะกลาง เพื่อเป็นสัญลักษณ์นำทิศทางการขับขี่ของประชาชน เพื่อลดอุบัติเหตุ และ3 ติดตั้งป้าย แนะนำความลาดชันชัน และเตือนเส้นทางโค้งหักศอก เพื่อให้ผู้ขับขี่เกิดความระวัง โดยที่ผ่านมาแขวงทางหลวงฯได้ดำเนินการตามข้อปฎิบัติการดังกล่าวอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิสาหกิจชุมชนขอนแก่น ชี้สุราพื้นบ้าน ต้องใช้เวลาพัฒนา 3 ปี เทียบระดับโลกได้แน่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเมล็ดพันธุ์และการแปรรูปผลผลิตทรงการเกษตรบ้านโนนเชือก ผลิตสุราชุมชน ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 174 ม.7 บ้านโนนเชือก ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ภายหลังนโยบายสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล กำลังได้รัยกระแสความนิยมและความคาดหวังจากกลุ่มผู้ผลิตสุราชุมชนอย่างมาก

ฝนหลวงช่วยชีวิตเกษตรกรชุมพร หลังเจอวิกฤติภัยแล้งหนัก ทุเรียนยืนต้นตาย ผลผลิตลดฮวบ

จังหวัดชุมพรประสบภัยแล้งขั้นวิกฤติ หลังไม่ตกฝนทิ้งช่วงนานกว่า 3 เดือน อากาศร้อนจัด น้ำในลำคลองแห้งขอด แหล่งน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง พืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยเฉพาะทุเรียนที่ขาดน้ำมานานต่อเนื่อง ทำให้ผลร่วง ใบแห้ง ทยอยยืนต้นตายเป็นจำมากกว่า มีความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาทแล้ว

‘คนพระลับ’ เฮ! สภาเทศบาลฯจ่ายเงินสะสมสร้างถนน 3 โครงการใหญ่ 

นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ (ทต.) จังหวัดขอนแก่น เผยผลประชุมสภาเทศบาลฯสมัยสามัญที่ 2 ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ได้มีมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์

เศร้า! พบร่าง นศ.พาณิชย์นาวี จมน้ำเสียชีวิต หลังว่ายไปเก็บผลจาก

ร.ต.อ.บุญเลิศ หวานแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.กันตัง ได้รับแจ้งเหตุพบศพนักศึกษาพาณิชย์นาวี ซึ่งฝึกงานเป็นลูกเรือบรรทุกปูนซีเมนต์ ลอยน้ำเสียชีวิตอยู่ภายในแม่น้ำตรัง บริเวณ หมู่ 1 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง