สมาพันธ์ครูใต้ชี้จ่ายเงิน 2 ครั้ง/เดือนสร้างภาระเพิ่มการจ้างงาน!

สมาพันธ์ครูใต้ชี้จ่ายเงินเดือน 2 หน/เดือน เพิ่มภาระหน้างาน ต้องเพิ่มงานเพิ่มค่าใช้จ่าย น่าจะขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการบำนาญวัยจะดีกว่า

14 ก.ย.2566 - นายประทุม เรืองฤทธิ์ ประธานสมาพันธ์ครูภาคใต้ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติการจ่ายเงินเดือน เดือนละ 2 ครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีที่กระตุ้นการใช้จ่ายในภาคราชการในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่จะกระทบปัญหาต่างๆ มากมาย ตามมาด้วยเรื่องเงินเดือนข้าราขการในบางประเภทผูกติดกับระบบการหัก ณ ที่จ่ายหลายรายการ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์ที่หัก ณ ที่จ่าย เป็นภาระให้กับหน่วยงานต้นสังกัดตามข้อตกลงในการหักเงินส่งใช้สหกรณ์ ซึ่งจะเป็นภาระงานให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และการคำนวณค่าตอบแทนในการหัก ณ ที่จ่าย นั้นหมายถึงสหกรณ์ต้องจ่ายค่าตอบแทนให้กับเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี เพราะมีภาระงานเพิ่ม

“แน่นอนว่าโดยสถานภาพทางการเงินของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ย่อมนำมาซึ่งปัญหาที่ตามมาเพิ่มขึ้น การหักเงิน ณ ที่จ่ายของ ขพค. ชพส. ไม่สามารถแบ่งจ่ายได้ เพราะตัวเลขไม่สามารถสรุปได้ในระหว่างรอบครึ่งเดือน ก่อปัญหาการเรียกเก็บต่อไปและกระทบต่อสถานภาพของกองทุนในอนาคต”

นายประทุม กล่าวอีกว่า ในระบบเงินเดือนบุคลากรในแต่ละหน่วยงานมีกำจัด เป็นการเพิ่มภาระงานโดยไม่จำเป็น และอาจเป็นการสร้างเงื่อนไขในการเพิ่มบุคลากรภาครัฐขึ้นในอนาคต แม้ในภาวะปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีมาช่วยงาน แต่ในหน้างานระดับการปฏิบัติ บุคลากรทำงานยังมีความสำคัญ จึงเป็นประเด็นที่ต้องทบทวนให้รอบคอบว่า มติดังกล่าว ก่อผลให้เกิดในด้านใด ได้หรือเสียมากกว่ากัน

“เป็นการดีในการจ่ายเงินเดือน 2 ครั้ง/เดือน แต่เพิ่มภาระให้กับหน้างาน เช่น สหกรรณ์จะเพิ่มภาระให้กับบุคลากร ในขณะที่บุคลากรไม่พออยู่แล้วก็ต้องเพิ่มบุคลากร และเพิ่มเงิน เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายไปอีก เพราะการเบิกเงินเดือน แต่ละครั้งบางคนจะต้องจ่ายเงินค่าผ่อนส่ง ทั้งธนาคาร ทั้งบ้านที่อยู่อาศัย และรถ ฯลฯ งานนี้จะต้องบานปลายอีก”

นายประทุม ยังกล่าวอีกว่า น่าจะเป็นการดีกว่า น่าจะเพิ่มเงินเดือนข้าราชการบำนาญสมัยเดิมๆ เพราะยุคก่อนตอนนี้อายุประมาณ 75 ปีขึ้นไปยังมีอยู่จำนวนมาก เพราะสมัยนก่อนนั้นข้าราชการเงินเดือนน้อยเป็นข้าราชการบำนาญก็ได้ปริมาณน้อยบางรายเหลือ 2,000 บาท 4,000 บาท และ 5,000 บาท น่าเพิ่มให้เพราะ 20 ปีมาแล้วที่ไม่ได้เพิ่มขึ้น น่าจะเป็นส่วนที่ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบก.อุตรดิตถ์' โชว์ผลงานปราบอาชญากรรม-ยาเสพติด

ผู้การตำรวจอุตรดิตถ์โชว์ผลงานระดมกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาของนายกรัฐมนตรี และข้อสั่งการบิ๊กต่อ

แม่ค้าข้าวหมูแดง-ขาหมูเมืองเบตง แจกอาหารให้ประชาชนกินฟรี เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธันวาคม 2566

ความแตก! หนุ่มดวงซวย ขับกระบะตกถนนชนเสาไฟฟ้า ตร.เจอยาเสพติดในรถ ขยายผลค้นบ้านพบยาบ้ายาไอซ์อื้อ

เมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 4ธค.2566พ.ต.อ.สิชา พูลวงศ์ ผกก.สภ.ปากพนัง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนกร แก้วถาวร รอง ผกก.สส.สภ.ปากพนัง พร้อมด้วย

เบรกหัวทิ่ม! ครม.สัญจรอีสาน หยุดรัฐนายทุนทำลายสวล.เขมือบทรัพยากรประเทศ

เครือข่ายทรัพย์ฯอีสาน  ยกขบวน จี้นายกฯและครม.สัญจร หยุดโครงการทำลายสิ่งแวดล้อม ผันน้ำโขง เลย ชี มูน และเหมืองแร่โปแตช สับเละรัฐบาลละเมิดสิทธิชาวบ้าน ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตทรัพยากร สะท้อนชัดล้มเหลวบริหารจัดการน้ำ  

ฟาดกลับ 'รมต.อุตสาหกรรม' ชาวบ้านอุดรฯยืนหยัดต้าน 'รัฐบาล-นายทุน' ขุดแร่ใต้ถุนบ้านขาย

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ประกาศสวนกลับ รมต.อุตสาหกรรมไฟเขียวเหมืองแร่ พร้อมปักหลักสู้ไม่ยอมให้ทั้งรัฐบาลและนายทุน ขุดแร่ขายทิ้งกองเกลือ สร้างผลกระทบไว้ชั่วลูกหลาน