'เพื่อไทย' แนะรัฐบาลออกมาตรการเบื้องต้น คัดกรองนักท่องเที่ยวเข้าไทย


4 ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ แถลงเสนอแนะมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย ว่า รายได้ที่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นคือรายได้จากการท่องเที่ยว พรรคเพื่อไทยจึงสนับสนุนให้มีการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ให้เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น โดยเราจะต้องใช้ทุกวิถีทางที่จะส่งเสริม และให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามประเทศไทยเคยพบปัญหาที่ทำให้เศรษฐกิจและสังคมเปลี่ยนแปลง คือผลกระทบจากโควิด – 19

แม้ว่าเราต้องการนักท่องเที่ยว แต่เราต้องใช้มาตรการทุกอย่างที่จะไม่ทำให้โควิด – 19 กลับมาระบาดอีก พรรคเพื่อไทยเห็นว่ารัฐบาลต้องให้ความสำคัญทั้งการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ และการปกป้องประชาชนไทยจากโควิด - 19 และแม้ว่าการที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามา หากเรามีมาตรการเข้มข้นเกินไปก็จะเป็นอุปสรรคในการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวแต่ก็ต้องมีมาตรการอยู่บ้าง ฉะนั้น พรรคเพื่อไทยเห็นว่า การที่เราจะมีมาตรการเบื้องต้นในการตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีนน่าจะไม่เป็นอุปสรรค แต่จะเป็นประโยชน์มากกว่า รวมถึงการตรวจสอบประวัติการทำประกันภัย โดยเฉพาะในระยะสั้น หากมีการเจ็บป่วยในประเทศไทยจะได้มีค่าใช้จ่ายจากประกันภัย ขณะที่ คนไทยจะต้องมีการป้องกันด้วยการเชิญชวนให้ฉีดวัคซีนให้ครบ โดยเฉพาะผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศที่เข้ามาประเทศไทย

ด้าน นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องมีมาตรการควบคุม แต่ก็ต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งรัฐบาลต้องสร้างดุลยภาพให้เกิดประโยชน์ที่สุดกับสังคมไทย ช่วงนี้เราเปิดประเทศมีรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่อาจมีมากถึง 5 ล้านคน ที่จะเข้ามาประเทศไทย ฉะนั้น เราต้องมีมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัยด้วย เราพร้อมจะรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ แต่การเข้ามาต้องปลอดภัย ต้องมีการคัดกรอง และเฝ้าระวัง เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการระบาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'เหลิม' หลับหูหลับตาวิจารณ์บิ๊กตู่ แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า

เดือด! น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฉะ 'เหลิม' ไปมุดหัวอยู่ถ้ำไหน ถึงไม่รู้ว่ารัฐบาลบิ๊กตู่ พาชาติบ้านเมืองฝ่าวิกฤตอะไรมาบ้าง แนะจิบไวน์อยู่บ้านเงียบๆดีกว่า สภาพวันนี้ไม่ต่างกับทารกทางการเมือง เตือนเจ้าของคอก ถ้ายังใช้บริการหาเสียง ระวังเพื่อไทยจะไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น

หลานชวน หลีกภัย สวมเสื้อรวมไทยสร้างชาติ ลง สส.ตรัง เขต 1

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ภายหลังมีกระแสข่าวว่านายถนอมพงษ์ หลีกภัย หลานชาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะลงสมัครส.ส.ตรัง เขต 1 พรรค รทสช.

'บิ๊กตู่' ลั่นไม่กลัว 'รทสช.' ถูกโดดเดี่ยว ขอเพียงประชาชนอย่าทอดทิ้งผม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุทิน

'ธรรมรักษ์' เข้าพปชร. ช่วยโซ่ข้อกลาง ก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐ

4 พรรคเขาจะรวมกันตั้งรัฐบาลโดยไม่มีรวมไทยสร้างชาติ?

แปลว่าเขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนกระนั้นหรือ สว. อาจจะช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ แต่จะไม่ช่วยหลายๆเรื่องที่เป็นกิจการของ สส. นะคะ