คู่จิ้นนปช.!'เหวง'แชร์โพสต์'ป้าธิดา'แบ่งยุคสมัยการสืบทอดอำนาจทหารไทยเริ่มต้นที่คณะราษฎร

นพ.เหวง โตจิราการ ได้แชร์โพสต์ ยุคสมัยการสืบทอดอำนาจทหารไทย จากเพจ ธิดา โตจิราการ ซึ่งเขียนโดย ธิดา ถาวรเศรษฐ  โดยนางธิดา แบ่งยุคสมัยการสืบทอดอำนาจทหารไทย

พลุ่งพล่านกันเหลือเกินว่า "ขั้วไหน" จะได้เป็นรัฐบาล และ "ใคร" จะได้เป็นนายกฯ?ฉะนั้น.......วันนี้ เรามาขยี้ให้สิ้นประเด็นสงสัยกันไปซักทีดูการเมือง ก็เหมือนดูกีฬา สิ่งแรกต้องรู้คือ "กฎ-กติกา" ถ้าไม่รู้ เชียร์สะเปะ-สะปะ นอกจากทุเรศแล้ว 

ผลการเมืองตั้งครั้งนี้มีบทเรียนสำหรับทุกฝ่ายหลายด้าน ผมจะค่อยๆ จับประเด็นมาถกแถลงกันให้เกิดสติปัญญาสำหรับคนไทยที่กำลังมีคำถามใหญ่ข้อหนึ่งเหมือนๆ กันว่า ประเทศไทยเราจะไปทางไหน  และการเมืองจะมีคุณภาพดีขึ้นหลังจากการใช้สิทธิ์ใช้เสียงครั้งนี้มากน้อยเพียงใด


เคยร้องมาก่อน

จากขุนพลฝั่งสีแดง เคยร่วมทำงานให้กับพรรคเพื่อไทย กับเป็นมือกฎหมายให้คนเสื้อแดง มาอย่างยาวนาน ‘คารม พลพรกลาง’ แต่ด้วยจุดยืนการเมือง ที่ยืนทางการเมืองมีอย่างจำกัด เลือกตั้งหนนี้เลยไปสวมเสื้อสีส้ม ในนามพรรคอนาคตใหม่แทน และได้จัดวางในบัญชีรายชื่อในลำดับที่มีลุ้น

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ภายหลังทราบผลการเลือกตั้ง นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคุก ก็เปิดหน้าอัดรัฐบาล คสช.ทันทีว่าโกงเลือกตั้ง ก็เพราะคะแนน 2 ขั้วการเมืองยังสูสี ฝ่ายตัวเองอาจจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้นั่นเอง และกล่าวถึงงสนแต่งงานลูกสาวคนเล็ก แพทองธาร ชินวัตร กับ นายปิฎก สุขสวัสดิ์ ที่โรงแรมโรสวูด ในฮ่องกง

สิ่งที่น่าปวดหัวยิ่งกว่าใครเป็นรัฐบาล

แค่หายหน้า หายตาไป 1 วัน...ส่งผลให้ผู้ควบคุมดูแลคอลัมน์ ท่านถึงกับต้องไปอัญเชิญข้อเขียนของใครก็ไม่รู้ มายัดใส่คอลัมน์ ท่านขุนน้อย ซะเฉยเลย!!! แถมไม่จำเป็นต้องมี ผักกาดหอม หรือ ผักชี รองจานเอาไว้ด้วย แต่ก็เอาเถอะ...ถือเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ซึ่งเป็นปกติธรรมดาของ หนังสือพิมพ์รายวัน โดยเฉพาะยุคใหม่ๆ นักหนังสือพิมพ์รุ่นใหม่ ที่อาจไม่ถึงกับหนักหนา สาหัส แบบพวก อนาคตใหม่ ซักเท่าไหร่...

นวัตกรรมกับการเติบโตองค์กร

ในยุคที่มีการดิสรัปชั่นในหลายวงการ ธุรกิจและองค์กรต่างๆ จำเป็นต้องรับมือกับนวัตกรรมที่เกิดขึ้นต่อจึงจะนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ โดยงานวิจัยชิ้นใหม่ของเอคเซนเชอร์ ระบุว่าวัฒนธรรมแห่งความเสมอภาคในสถานที่ทำงาน

กระเทียมป้องกันมะเร็งสมอง

กระเทียมที่ว่าฉุนๆ จนหลายๆ คนไม่ชอบนั้น มีการศึกษาออกมายืนยันแล้วละค่ะว่าสามารถป้องกันการเกิดโรงมะเ­­­­ร็งในสมองได้

วัฒนธรรมการเข้าคิว ฝันที่ยังไม่เป็นจริง

อายุวัยเกษียณละ ถือว่าได้เห็นภาพคนในสังคมไทยเริ่มรู้จักวัฒนธรรมการเข้าคิวมากขึ้นกว่าเมื่อตอนเราเป็นเด็กอย่างมากมายเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในที่สาธารณะยอดนิยม อย่างรถไฟฟ้า และห้องน้ำสาธารณะตามห้างสรรพสินค้า ตลอดจนในโรงภาพยนตร์ต่างๆ รวมถึงในสนามบิน

'บิ๊กตู่'ปลื้มเวิลด์แบงก์ยกเศรษฐกิจไทยโต มีรากฐานแข็งแรง

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ทางธนาคารโลกได้แถลงออกมาว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในเรื่องของการพัฒนาเศรษฐ


สร้างความสุขให้คนวัยเก๋า ติด#กิจกรรมที่ชอบและใช่

คงไม่มีอะไรดีไปกว่าได้ทำสิ่งที่ชอบ โดยเฉพาะเมื่ออายุเข้าสู่วัยหลัก 5 หลัก 6 เพราะการมีกิจกรรมทำย่อมส่งผลทั้งร่างกายและจิตใจที่เบิกบาน หาใช่ปล่อยชีวิตให้เหี่ยวเฉาไปตามวัย โดยเฉพาะโซเชียลยุคนี้ที่สะดวกและรวดเร็ว นั่นจึงทำให้ผู้สูงวัยสามารถเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับงานอดิเรก หรือหากลุ่มคนที่สนใจและชอบในสิ่งที่เหมือนกัน
'หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ' ผู้เปลี่ยนคำจาก 'พลิกแผ่นดิน' เป็น 'ปฏิวัติ'

หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ (ศาสตราจารย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประสูติ พ.ศ.2434 และสิ้นพระชนม์เมื่อ พ.ศ.2519) ทรงเป็นโอรสพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมหลวงต่วนศรี

ทส. ปลุกคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก-ดับวิกฤติขยะ 7 เดือนลดถุงพลาสติกได้ 814 ล้านใบ

พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขยะพลาสติกกำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรงมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าในเมืองใหญ่หรือชุมชนในชนบท ถุงพลาสติกก็เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะอำนวยความสะดวกสบายให้ทุกคน เมื่อต้องไปจับจ่ายสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าชุมชน รวมทั้งใช้ใส่อาหารและเครื่องดื่ม ทำให้ประเทศไทยมีขยะถุงพลาสติกเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งครึ่งหนึ่งของพลาสติกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

“สมศักดิ์”ขอบคุณปชช.ไว้วางใจพปชร. ชี้ได้ส.ส.ตามเป้า เชื่อเจรจาตั้งรบ.ต้องใช้ศิลปะชั้นสูงเปรยถึงขั้นต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งว่า ภาพรวมของผลการเลือกตั้งที่ออกมาถือว่าน่าพอใจ ตรงกับความรู้สึกและกระแสของพรรคพลังประชารัฐที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนการลงคะแนน

“อนุชา”เชื่อกระแส “ลุงตู่”-นโยบายโดนใจ ทำพปชร.เข้าวิน ยันโลกปัจจุบันหมดยุคโกงลต.แล้ว

นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งว่า ที่ผ่านมาพวกเราพรรคพลังประชารัฐร่วมกันทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด พยายามคิดและนำเสนอสิ่งดีๆให้ประชาชน เราเน้นการประชาสัมพันธ์และทำนโยบายดีๆออกมา ไม่มีวาทะกรรมหรือพูดจาใส่ร้ายใคร เราไม่นำเสนอความขัดแย้ง

อนุชา นาคาศัย ผู้สมัครเขต 1 จังหวัดชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ ไปลงคะแนนแล้ว

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1. สนามกีฬาต้านยาเสพติด เทศบาลโพพิทักษ์ ลำดับที่ 328

“พีระศักดิ์”ลุยตลาดเมืองลับเเลกระตุ้นคนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แนะ ชาวบ้านอย่ากาพรรคซื้อเสียงเด็ดขาด

นายพีระศักดิ์ รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่2 ได้ลงพื้นที่เดินพบพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน เพื่อรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งวันที่24 มี.ค.

"อนุทิน" ปล่อยขบวนรถแห่ขอบคุณชาวกรุง ขอปชช.เลือกพรรคที่แก้ปัญหาปากท้องก่อนการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) พร้อมด้วยนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรรค พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค และแกนนำพรรค พร้อมผู้สมัคร ส.ส.พื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 30 เขต ร่วมกันปล่อยตัวขบวนรถแห่หาเสียง ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ ทั้ง 30 เขต

Art of Isan Food #เที่ยวชิมริมโขง@ นครพนม

เมื่อฤดูร้อนมาถึง หลายๆ คนคงอยากจะเก็บกระเป๋าเดินทางไปพักผ่อนในสถานที่ที่สบายทั้งกายและใจ นครพนมถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายเหล่านั้นได้ ด้วยการนั่งเครื่องบินเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ และสามารถเดินทางไปได้ทุกวัน โดยเฉพาะวันธรรมดา

หอมกลิ่นดอกลำดวนบานที่ศรีสะเกษ

นับว่าเป็นความโชคดีที่มีโอกาสได้กลับมาเยือน “ศรีสะเกษ” อีกครั้ง ผ่านการเชิญชวนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คราวนี้ได้ไปเยือนทั้งสถานที่ใหม่ๆ ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้ว แต่อาจจะไม่เคยได้ไปสัมผัส วันนี้ก็เลยเก็บมาบอกกล่าวอีกครั้ง

amazing ไทยเท่ ราชบุรีของดีเมืองโอ่ง

เมืองราชบุรีเป็นอีกจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมากหลากหลายครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ศิลปะ และวิถีชีวิตผู้คน ที่สามารถเดินทางมาพักผ่อนเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ พร้อมสัมผัสกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวของท้องถิ่น และจัดขึ้นตลอดทั้งปี เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้คนมาเยือนเมืองโอ่งแห่งนี้... ภายใต้แนวคิด “amazing ไทยเท่” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ชมพิธีลุยน้ำ-ลุยไฟ งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

จังหวัดปัตตานี เป็น 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีปัญหาความไม่สงบกว่า 10 ปี ทำให้หลายคนหวาดผวาๆ ไม่กล้าไปเที่ยว แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยไปเยือนปัตตานีมาแล้วเมื่อเร็วๆ นี้

มหัศจรรย์...แสงแรกตะวันรุ่ง “amazing ไทยเท่"ปราสาทพนมรุ้ง

งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ถือเป็นงานที่มีความมหัศจรรย์ หาชมได้ยาก เป็นการอนุรักษ์ประเพณีอันงดงามและทรงคุณค่า อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นเมืองสองยุคให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

เที่ยวถิ่นฮีโร่ จังหวัดอุทัยธานี

เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักจังหวัดอุทัยธานี เมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ แต่หลายคนไม่รู้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก พระชนกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

Rights & Needs : เด็กท้องต้องได้เรียน วัยรุ่นอายุเกิน 10 ปี แต่ไม่ถึง 20 ปี

นพ.วิวัฒน์ โรจนพิทยากร คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เปิดประเด็นถึงหัวข้อเด็กท้องต้องได้เรียน แม้ไม่ได้เรียนใน รร.เดิม ขณะนี้มี รร.กศน.ให้เลือกเรียนได้ ชีวิตเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่มีคนคอยดูแลพร้อมกับเล่าประสบการณ์ตัวเองว่า “บ้านผมยากจน ผมถูกบังคับออกจาก รร.โดยแม่บอกว่าที่บ้านไม่มีอะไรจะกิน ให้ออกมาช่วยแม่ค้าขาย 4 ปี

ต้นสุข R2R รพ. ป่าติ้วยโสธร   แตกหน่อ สุข ง่าย ใส งาม

   ธัญนันท์ ศรีชนะ หัวหน้าพยาบาลวิชาชีพฯลฯ สมหญิง อุ้มบุญ พยาบาลวิชาชีพ ICN พยาบาลป้องกันการติดเชื้อ คำผิว วงษ์กล้า พนักงานศูนย์เปลนักพัฒนาคุณภาพ เป็นตัวแทนจาก รพ.ป่าติ้ว นำเสนอนิทรรศการและอธิบายผลงาน 1 ทศวรรษกับการพัฒนางานประจำด้วยงานวิจัยในโรงพยาบาลป่าติ้ว (R2R ป่าติ้ว สุข ง่าย ใส งาม)

แก้พฤติกรรมเด็กติดเค็ม ได้สุขภาพ ไม่เป็นโรคไต

หากเคยเข้าใจว่า โรคไต จะเป็นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น คงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้ว เนื่องจากการล้างไตผ่านหน้าท้องและการฟอกเลือด มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเด็กและคนหนุ่มสาววัยทำงาน อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่จะช่วยปกป้องชีวิตของคนที่เรารักจากโรคไตได้ คือ หยุดพฤติกรรมการกินเค็ม ซึ่งแน่นอนว่า เราต้องรู้ว่า อาหาร ขนมขบเคี้ยว เครื่องปรุงรส หรือผลิตภัณฑ์ใดที่มีโซเดียมสูง จะได้หลีกเลี่ยงหรือกินปริมาณที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงเป็นโรคไตของเด็ก

สสส.หนุนอปท.ขับเคลื่อนหยุดการละเมิดสิทธิผู้สูงวัย บิ๊กอนันตพรแห่งกระทรวงพม. สร้างงานชราเฮโย!สูงวัยอย่างสมาร์ท

แพทย์หญิงลัดดา ดำริการเลิศ เลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาของผู้สูงวัยที่ถูกละเมิดสิทธิเพิ่มมากขึ้น แต่กลไกทางสังคมและกฎหมายกลับมีช่องโหว่ในการคุ้มครองดูแล กม.

  บ้านปันเสียง: จุดประกายจากโอปอ-ดนตร์-พลอย

ภราดล พรอำนวย (โอปอ) ธนัทคุณ สุสุข (ดนตร์) พลอยไพลิน เกษมสุข (พลอย) ครูอาสาสมัคร แบ่งปันความรู้ด้วยการสอนทักษะด้านดนตรีและการเต้นรำ รวมทั้งงานศิลปะเป็นกิจกรรมเสริมทักษะชีวิตให้กับเด็กชาติพันธุ์ด้วยการตั้งกลุ่มบ้านปันเสียง เด็กชาติพันธุ์ที่พ่อแม่เป็นชาวเมียนมา และไทยใหญ่แรงงานข้ามชาติ วัย 4-14 ปี จำนวน 80-100 คน มาอยู่ที่วัดทรายมูลในวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นความร่วมมือหลายหน่วยงาน อาจารย์จากคณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ลงนามนำร่อง 5 สถานสงเคราะห์ ฝึกทักษะชีวิตอยู่ในสังคมเป็นสุข

ดร.สมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนในสถานรองรับเด็ก(สถานสงเคราะห์) ตั้งแต่แรกเกิดถึง 18 ปี จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ มีเด็กในความอุปการะ 6,513 คน เด็กในสถานสงเคราะห์มีความหลากหลาย เช่น เด็กกำพร้า พิการ ครอบครัวยากจน ครอบครัวไม่พร้อมด้านสภาพแวดล้อมและไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของเด็ก เด็กติดเชื้อเอชไอวี เป็นต้น