'อดีตกุนซือป้อม'เตือนใช้บุคลากรรัฐ-งบเอื้อการบินไทยเสี่ยงคดีแพ่ง-อาญา

นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ข้อควรสังวรให้จงหนัก บัดนี้การบินไทยไม่ใช่ส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจแล้ว การใช้บุคลากรของรัฐและงบประมาณใดๆ

เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

หากสถานการณ์โควิด-19 สร้างความปั่นป่วนต่อเศรษฐกิจของประเทศจนประเมินได้ยากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ผู้นำประเทศจะทำอย่างไร?วิธีของรัฐบาลจีนง่ายมาก...คือไม่เสนอตัวเลขคาดการณ์ใดๆ เลยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนใช้วิธี “เมื่อมีปัจจัยความไม่แน่นอนสูงอย่างนี้ก็ขอไม่พยากรณ์ใดๆ”


ตื่นเถิด..คน(การบินไทย)

ถ้ารู้จักรักการบินไทยกันอย่างพอดีพองาม ไม่จำเป็นต้องมากมายเท่าฟ้า ..การบินไทยก็คงไม่ต้องกลายเป็น "เป็ดง่อย" อย่างทุกวันนี้หรอกนะ

ผู้ช่วยคนใหม่

หลัง คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวฉายเดี่ยวมานานร่วม 2 เดือน ล่าสุดได้ผู้ช่วยคนใหม่ป้ายแดง เป็นสาวสวย เสียงหวาน มากความสามารถ

เร่งอีอีซีโอกาสดึงลงทุนไทย

ปัจจัยลบหลายประการ ทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ภาวะภัยแล้ง และความล่าช้าของ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ส่งผลให้แรงขับเคลื่อนของเศรษฐกิจไทยแทบทุกตัวหดตัวลง ยกเว้นการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ยังขยายตัวได้ 3.0%YOY  ซึ่งก็เป็นผลมาจากปัจจัยชั่วคราวจากการซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่จำเป็นก่อนการประกาศล็อกดาวน์ในเดือน เม.ย. 

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost คงต้องบันทึกขอบคุณ "โควิด-19" ที่ช่วยให้ "การบินไทย" หลุดพ้นพันธนาการของ "รัฐวิสาหกิจ" ที่ว่ากันว่าเป็นมะเร็งก้อนใหญ่

นิวนอร์มอล ที่ไม่ใช่ แอ็บนอร์มอล

โดยสีสัน บรรยากาศ อะไรต่อมิอะไรน่าจะเริ่มคลายๆ ลงไปมั่งแล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงเหลือศูนย์ ไม่ก็ขยับขึ้นแค่หลักหน่วยจน ความปกติแบบเก่า ชักชำแรกแทรกซึมไปพร้อมๆ กับ ความปกติแบบใหม่ ชนิดแยกได้ลำบาก

ค้านนายกรัฐมนตรีเรื่องโควิด คิดให้ดีว่าค้านใคร

มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลประกาศออกมาเพื่อต่อสู้กับโควิดและพยายามจะฟื้นเศรษฐกิจในเวลานี้ หากเราติดตามข่าวสารให้ดี เราก็จะรู้ว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้นักการเมืองเป็นผู้กำหนดมาตรการต่างๆ

'ดร.สามารถ'ฝากผู้จัดทำแผนฟื้นฟู'บินไทย'จำบทเรียน'โบอิ้งเจ็ด-แปด-จอด'เผาเงินล้านเล่นรายวัน

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ โบอิ้ง 787 หรือ “เจ็ด-แปด-จอด” ? บทเรียนที่การบินไทยต้องจำ! โดยระบุรายละเอียดว่า การบินไทยหมายมั่นที่จะใช้เครื่องบินโบอิ้ง 787-800 สุดยอดไฮเทคของการประหยัดน้ำมัน มาช่วยลดค่าใช้จ่าย สร้างรายได้ แต่สุดท้ายกลับสร้างปัญหาให้ต้องผวามาจนถึงทุกวันนี้


5 พฤษภา 'วันโรคหืดโลก' ผู้ป่วยจะอยู่อย่างไรในยุคโควิด 19

​การประกาศผ่อนปรนมาตรการอันเข้มงวดของรัฐบาลช่วยให้ประเทศไทยกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง คนหาเช้ากินค่ำเริ่มมีรายได้ พ่อค้าแม่ขายทยอยเปิดร้านรวง ประชาชนคลายกังวลอย่างเห็นได้ชัด เชื่อว่าทุกคนภาวนาให้สัญญาณบวกในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความปกติ
ร.7ทรงสละราชสมบัติที่ทรงเข้าสู่ในฐานะพระมหากษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิ ไม่ใช่ตามรัฐธรรมนูญ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ (ซึ่งตามปฏิทินปัจจุบันเป็น พ.ศ. ๒๔๗๘) ด้วยเหตุต่างๆ ในที่นี้ขอเสนอบทวิเคราะห์องค์พระราชหัตถเลขาแต่เพียงโดยสังเขป

ถอดบทเรียน 14 ปี แก้หมอกควันภาคเหนือ "ล้มเหลว - ซ้ำรอยเดิม"

ปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่ติดอันดับหนึ่งของโลก แต่ไม่ใช่ปีแรกที่ชาวเชียงใหม่เผชิญวิกฤตมลพิษทางอากาศ เพราะพอย่างเข้าฤดูแล้ง คนเชียงใหม่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หมอกควันของฝุ่นควันพิษ มานานกว่า 14 ปีแล้ว และสำหรับปีนี้ พูดได้ว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา สะท้อนนโยบายของรัฐและการทำงานในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในภาคเหนือล้มเหลว ซึ่งข้อเท็จจริงทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฟันธง เทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิดฯได้เร็ว แนะ รัฐบาล ลงทุน

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวว่า สถานการณ์วิกฤตไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถือว่าเริ่มดีขึ้นมาก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่จำนวนผู้ที่ติดเชื้อลดลงและทรงตัวอยู่ในเลขตัวเดียวมานาน

กรุงไทยเคียงข้างลูกค้าสู้วิกฤติด้วย 5 มาตรการ

ธนาคารกรุงไทย ลุยช่วยเหลือลูกค้าทุกกลุ่มอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถเดินหน้าต่อด้วย 5 มาตรการเยียวยา ทั้งลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจ ในวงเงินรวมกว่า 1.12 ล้านล้านบาท 3 ลูกค้ามั่นใจฝ่าวิกฤติ หลังได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากธนาคาร

ประกันสังคม โชว์ผลบริหารเงินลงทุน 2 กองทุน ไตรมาส 1 ปี 63 สูงถึง 1 หมื่นล้าน พร้อมรองรับการจ่ายสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้าง ผู้ประกันตน แม้เกิดวิกฤตทุกกรณี

นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานการบริหารการลงทุนกองทุนประกันสังคม และกองทุนเงินทดแทน ในไตรมาสที่ 1 ปี 2563 ช่วงระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม 2563

“บิ๊กป้อม” ทำงานเชิกรุก สั่งเก็บผักตบชวา แม่น้ำท่าจีน รองรับน้ำหลากฤดูฝน มุ่งป้องกันน้ำท่วม ลุ่มน้ำภาคกลาง

พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่นครปฐม สั่งเก็บผักตบชวา ลุ่มน้ำท่าจีน ก่อนน้ำหลากฤดูฝน มุ่งป้องกันน้ำท่วม ลุ่มน้ำภาคกลาง/ตะวันออก ชื่นชมคนรักน้ำ ร่วมมือร่วมใจ แม้อยู่อย่างNew Normal จากวิกฤตโควิด-19 รัฐพร้อมส่งเสริม แปรรูป/วิจัย แก้ปัญหาผักตบชวา ยั่งยืน

คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เอาจริง เดินเครื่องตรวจสอบ ผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร (ฟู้ดเดลิเวอรี่) ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายการแข่งขันทางการค้า

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เปิดเผยว่าตามที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้มีการติดตามและตรวจสอบพฤติกรรมทางการค้าของผู้ประกอบธุรกิจให้บริการส่งอาหาร (ฟู้ดเดลิเวอรี่ แอปพลิเคชั่น)

“เศรษฐพงค์” มั่นใจ “นายกฯ” นั่งปธ.เคลื่อน5G ส่งผลดีภาพรวมประเทศ

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามและตรวจสอบการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ

"สนามกอล์ฟเมืองชล" จัดโปรดึงลูกค้า ย้ำมาตรการ New Normal ปลอดภัย ไกลโรค

“สนามกอล์ฟ” ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้งหลายพื้นที่เริ่มเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว แต่ย้ำปฏิบัติตามนโยบายภาครัฐแบบเคร่งครัดชัดเจน ภายใต้ชีวิตแบบวิถีใหม่ New Normal ใช้บริการแล้วต้องกลับไปอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ด้านผู้ประกอบการสนามกอล์ฟเมืองชลบุรีจัดโปรดึงลูกค้าแบบเต็มพิกัด

“ทุเรียน” ปราจีนบุรี อีกหนึ่งสีสันแห่งความอร่อย

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อนจากหลายสวนในพื้นที่ภาคตะวันออกออกมาให้ลองลิ้มชิมความอร่อยกัน

หลากสินค้าดีจากชุมชน นครสวรรค์-พิจิตร

ยามนี้ดูเหมือนว่าการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นเรื่องที่เข้ากับยุคสมัย และเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น ชุมชน ร้านอาหารแล้ว ยังเป็นการแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายกว้างขวางไปกว่าเดิม รวมทั้งมีความสอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการกำหนดระยะห่างทางสังคมอีกด้วย

ททท.ชวนท่องเที่ยวเสมือนจริง ผ่านเทคโนโลยี“Virtual Tours”

การเดินทางกับข้อมูลความรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเป็นของคู่กันเสมอ เคยไป แต่ไม่รู้ว่าสำคัญอย่างไร ก็มองไม่เห็นคุณค่าที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสิ่งที่ตามองเห็น ด้วยเหตุนี้ นักเดินทางมืออาชีพมักเตรียมข้อมูลก่อนเดินทางอย่างเพียบพร้อม เพื่อว่าการเดินทางในแต่ละครั้งจะได้เป็นการสัมผัสและเก็บเกี่ยวความประทับใจกันกลับมาแบบเต็มอิ่ม

60วัน พรีเมียม ‘ทุเรียนระยอง’ ช้อปผ่านสวนออนไลน์

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ททท.สำนักงานระยองได้ดำเนินมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ควบคู่กับช่วยเหลือผู้ประกอบการทางด้านการท่องเที่ยว

ททท.เปิด Amaizing Market พื้นที่ฝากร้านผ่านออนไลน์

การได้มีโอกาสเลือกจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ กำลังเป็นประสบการณ์และช่องทางใหม่ที่ทำให้ผู้ซื้อได้พบกับความสะดวกสบายมากขึ้น มีโอกาสได้เปรียบเทียบทั้งเรื่องรายละเอียดสินค้า ราคา ตลอดจนความน่าเชื่อถือของสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ โดยมีสินค้าให้เลือกได้อย่างหลากหลาย

สสส.-สบส.ต้านโควิด-19 แรงงานข้ามชาติสมุทรสาครกว่า 4 แสนคนไม่ติดแม้

พญ.ขจีรัตน์ ปรักเอโก ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส.สนับสนุนการดำเนินงานโครงการตำบลจัดการสุขภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีพื้นที่ทำงาน 152 ตำบลทั่วประเทศ ผลักดันอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

สสส. ชวนแอปพลิเคชัน “SOOK Library” เพิ่มความรู้สุขภาพ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก

วันวิสาขบูชา แนะ'เดิน-วิ่งสมาธิ'ที่บ้านถวายเป็นพุทธบูชา ชี้จิตแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องโควิด

 สสส. จับมือ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ ชวนพุทธศาสนิกชนทั่วไทย 3.5 หมื่นคน เดิน-วิ่งสมาธิที่บ้าน ถวายเป็นพุทธบูชาวันวิสาขบูชา เน้นกิจกรรมทางกายฝึกศีล –สมาธิ-ปัญญา ชี้จิตแข็งแกร่งร่างกายแข็งแรงเป็นภูมิคุ้มกันป้องโควิด-19 ดึงนักกีฬาทีมชาติปลุกกระแส รายได้ส่วนหนึ่งซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบโรงพยาบาล      วันที่ 6 พ.ค. - ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า วันวิสาขบูชาของทุกปี สสส. ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

ชวนเล่า“นิทาน”เกราะป้องกันเด็กเล็กจากโควิด-19

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข สํานักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) กระทรวงวัฒนธรรม สํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)

สสส.ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดตัว Line official สูงวัยสู้ COVID-19 พร้อมโครงการ #ไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุ และบางรายมีโรคประจำตัว เป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ การสร้างภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพแข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ศวส.ชี้มาตรการห้ามจำหน่ายเหล้าลดระบาดโควิด-19ได้ดี

ศ.ดร.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัย ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยถึงการออกมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจังหวัดต่างๆ ว่า มาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นนโยบายที่ดี จะช่วยลดการระบาดของโควิด-19