-->

'ส.ส.สิระ' แจงยิบคลิปเดือดใส่ตำรวจ!

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ  กล่าวว่า จากกรณีคลิปเสียงดังใส่ตำรวจสภ.กะรน  เนื่องจากตำรวจไม่มีแผนที่จะดูแลประชาชน  ที่ชาวบ้านจัดเวที ของชาวบ้านในเรื่องที่ดิน ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และเรามาทำงานเพื่อทวงผืนป่า เพื่อประเทศ และ ได้ลงพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง

ไม่ใช่ครั้งแรก.... ที่นายกฯ "ลุงตู่" ไปอีสาน โดยเฉพาะที่สุรินทร์-บุรีรัมย์

ทำไมอยู่ดี ๆ จึงมีนักวิเคราะห์ที่สหรัฐฯมองว่ากำลังมี “อาการ” ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังจะถดถอย


วิกฤติประเทศไทย

ตัวเลขไม่ค่อยดี สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดจีดีพีไตรมาส ๒ ปีนี้ ขยายตัวแค่ ๒.๓%

รมต.ข้าวกล่อง

เริ่มจะเป็นที่รู้กันแล้วว่า หากกลุ่มใดไปเยี่ยมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยม และหากการประชุมหรือเสวนาล่วงเลยจนเกินเที่ยงวัน ก็อย่าหวังว่าจะได้ทานอาหารดีๆ สุดหรูจากภัตตาคารใกล้เคียง หรืออาหารอร่อยๆ ใส่จานมาเสิร์ฟ ให้สมกับสถานที่อดีตวังจันทรเกษม

โจทย์สำหรับทุกๆ กลุ่มทุกๆ ฝ่าย

เห็นข่าวแวบๆ...ว่าพรรคประชาธิปัตย์ยุค อเวนเจอร์ เขาตั้งเป้ากะจะกวาดเก้าอี้ ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าให้ได้ถึง 155 เก้าอี้เอาเลยถึงขั้นนั้น ซึ่งก็เป็นอะไรที่คงต้องอนุโมทนาไว้ก่อนล่วงหน้า เพราะเท่าที่แทบ สูญพันธุ์ ไปในสนาม กทม.เมื่อคราวเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทั้งที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของพรรคการเมืองพรรคนี้มาโดยตลอด ต้องเรียกว่า...เป็นอะไรที่น่าหดหู่ น่าเวทนา ไม่ว่าสำหรับผู้คนในพรรค หรือผู้สังเกตการณ์นอกพรรค เอามากๆ...

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost ทัวร์งวดนี้ไม่ธรรมดา ไม่ใช่ช่วงหาเสียง แต่เป็นช่วงดูแลแก้ไขปัญหา “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ภาคอีสาน จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง

เทรนด์สื่อและบันเทิงไทย

ในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคชาวไทยต้องการเสพสื่อและบันเทิงแบบส่วนบุคคลมากขึ้น ไม่แตกต่างไปจากผู้บริโภคในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งก็เป็นไปตามการใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น ยังส่งผลให้ความต้องการของการได้รับประสบการณ์ลูกค้าที่ดี ตรงกับรสนิยมและความชื่นชอบส่วนบุคคล โดยเฉพาะผู้บริโภคในกลุ่มที่เป็นชนชั้นกลาง ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ลุ้นBTS- กัลฟ์ -ซิโน-ไทย "คว้าสัญญา O&M มอเตอร์เวย์ 2สาย

กรมทางหลวงเผย  BTSจับมือ กัลฟ์ -ซิโนไทย  จ่อคว้า 2งาน การดำเนินงานและบำรุงรักษา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81)  มูลคค่ารวมกว่า6.1 หมื่นล้านบาท คาดชงครม.ในม.ค.63

การจี้ 'นายควง' เหตุการณ์ภายหลังการรัฐประหาร 2490

ภายหลังการรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 แล้ว "คณะรัฐประหาร" สนับสนุนให้นายควง อภัยวงศ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเหตุผลคือ ขณะนั้น สหรัฐฯ อังกฤษและจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจสำคัญยังไม่รับรองรัฐบาลภายหลังการรั

"แตกตัว"ที่ "เลย -มรกตอีสาน"เยียวยา"ต้นน้ำป่าสัก "

อีกทั้ง จ. เลย ในความเป็นภูหลวง เป็นมรกตอีสาน หมายถึงเป็นต้นน้ำ สามารถจุน้ำใหญ่กว่าเขื่อนภูมิพล  เลยสามารถจุน้ำได้ หลายหมื่นล้านคิว ซึ่งมีงานวิจัยเรื่องนี้อยู่  ภูมิศาสตร์ที่เลยจึงสุดยอดมาก  

กลุ่มทรู โชว์ผลงานดีต่อเนื่อง กำไร 1.8 พันล้านบาท ไตรมาส 2 ปี 2562

ดร. กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กล่าวว่า “ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานของกลุ่มทรูเติบโตและสร้างผลกำไรต่อเนื่อง อันเป็นผลจากการให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและบริการ ซึ่งช่วยเพิ่มฐานลูกค้าคุณภาพและสร้างความผูกพันของลูกค้าต่อกลุ่มทรูได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของกลุ่มทรูยังคงเติบโตสูงเหนืออุตสาหกรรม

“ลุงเจตน์ จิตรธรรม” เกษตรกรต้นแบบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ปลูกพืชผสมผสาน มีรายได้ตลอดปี

จากอดีตประกอบอาชีพอื่น และมองเห็นว่าอาชีพเกษตร สามารถทำให้เลี้ยงตัวเองได้ จึงกลับมาบ้าน เริ่มต้นทำเกษตรกร เมื่อปี 2550 แบบค่อยเป็นค่อยไป บนพื้นที่ 16 ไร่ แบ่งเป็น ปาล์มน้ำมัน ข้าว มะพร้าวน้ำหอม ทุเรียนหมอนทอง พริกไทยดำ นอกจากนี้ยังเลี้ยงสัตว์ ทั้ง ไก่ไข่ ไก่เบตง ไก่บ้าน เป็ดเทศ และเลี้ยงปลา อีกด้วย

ทช.เกาะติดสถานการณ์“สัตว์ทะเลหายาก” เกยตื้น มาเรียมอาการทรงตัว เตรียมแผนเคลื่อนย้ายยื้อชีวิต

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ของ ทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ “มาเรียม” พะยูนน้อยหลงฝูง จนเกิดกระแสการอนุรักษ์พะยูน สัตว์ทะเล รวมถึงทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย ขณะที่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเจ้าหน้าที่ยังได้ให้ความช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เช่น พะยูนหลงฝูง “ยามีล”, เต่าทะเลบาดเจ็บ และ “โฮป” ลูกวาฬหัวทุยแคระ ซึ่งถูกพบเกยตื้นพื้นที่บริเวณชายหาดบ้านในไร่ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

ทส. สนธิกำลังเร่งแก้ปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง จนคุณภาพอากาศอยู่ในระดับมาตรฐาน เหลือไฟใต้ดิน คาดภายใน7วันควบคุมดับไฟได้หมด

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว. ทส. ) กล่าวว่า ตนได้น้อมนำพระราชกระแสความห่วงใยต่อราษฎรของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับปัญหาดังกล่าว ตนจึงได้สั่งการไปยังกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตลอดจนหน่วยงาน อื่นๆของ ทส.เร่งส่งเจ้าหน้าที่ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆลงพื้นที่แก้ไขปัญหาโดยด่วน ซึ่งได้รับรายงานแล้วว่า กรมป่าไม้จัดกำลังลงพื้นที่ จำนวน 107 คน และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

6 ข้อทลายความสงสัย ไฉน“รถตู้”ไม่เปลี่ยนเป็น“ไมโครบัส”

ภายหลังที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีข้อสรุปแนวทางเกี่ยวกับรถตู้สาธารณะ 2 ประเด็นหลักคือไม่ต้องเปลี่ยนแปลงรถตู้เป็นรถไมโครบัสในทันที แต่ปลี่ยนเป็นภาคสมัครใจ และขยายการบังคับใช้รถตู้ที่หมดอายุการใช้งาน 10 ปี ขยายเวลาเป็น 12 ปี จากข้อเรียกร้องของชาวรถตู้ 15 ปี นำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

รำลึก 1 ปีดินโคลนถล่มบ้านชาวลัวะห้วยขาบ จ.น่าน ทหารช่างเตรียมช่วยสร้างบ้านพักถาวรหลัง บ.รับเหมาทิ้งงาน

จ.น่าน / จัดงานรำลึกครบรอบ 1 ปีดินโคลนถล่มบ้านชาวลัวะห้วยขาบ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ชาวบ้านวอนรัฐเร่งสร้างบ้านพักถาวรเพราะอยู่บ้านพักชั่วคราวคับแคบมานานเกือบ 1 ปีแล้ว เผยงานก่อสร้างบ้านพักถาวร 60 หลังล่าช้าเพราะติดปัญหาสภาพพื้นที่เป็นภูเขา การขนส่งลำบาก มีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้บริษัทรับเหมาทิ้งงานสร้างบ้าน 30 หลัง ด้านกองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลกเตรียมส่งทหารช่างช่วยสร้างบ้าน

ชวน“กินหอย ดูนก ตกหมึก” เที่ยวกรีนซีซั่นเมืองเพชรบุรี

เมืองเพชรบุรีนับเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวเมืองเพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ง่ายมาก

"ฟูจิเมืองเลย" ในหน้าฝน

ต้องยอมรับว่าบ้านเรา ไทยแลนด์แดนสยามเมืองยิ้ม ก้าวสู่ภาวะโลกร้อนแล้วจริงๆ หลายคนคงจำรสชาติอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาได้ ซึ่งปีนี้ถือว่าเราเจอศึกหนัก ร้อนกันแทบตับแลบถ้วนหน้าทุกภาค และพอย่างเข้าหน้าฝน พระพิรุณโปรยปรายมาหน่อยก็ช่วยคลายร้อนไปได้ แต่สังเกตไหมว่าถ้าช่วงไหนฝนทิ้งช่วงไปนานๆ หลายวัน อย่างที่ร้องโอดโอยว่าปีนี้เกิดภัยแล้ง อากาศก็จะร้อนมาก คล้ายหน้าร้อนเลยทีเดียว

เที่ยวระยองหน้าฝน “ซีฟู้ด”สดพร้อมเสิร์ฟตลอดเดือนสิงหา

บางคนอาจจะนึกว่าจังหวัดชายฝั่งทะเลต่างๆ ในช่วงนี้ไม่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวเท่าไรนักเพราะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว หลายเมืองตามชายทะเล อย่างเช่นจังหวัดระยอง กลับหยิบยกจุดเด่นด้านอาหารทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเป็นพิเศษขึ้นมาเป็นกิจกรรมที่ชวนให้ต้องไปเยือน โดยเฉพาะช่วงวันสำคัญคือวันแม่ อันเป็นวันพิเศษที่คนในครอบครัวจะได้ร่วมกิจกรรมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ภายใต้แนวคิด ซีฟู้ด มันธ์ (Rayong Seafood Month) กับแคมเปญ "สดพร้อมเสิร์ฟ : Rayong's Sea to Table"

ไปดู"โลมาสีชมพู "ที่นครศรีธรรมราช

"เมืองคอน" หรือนครศรีธรรมราช เมืองที่ดูเผินๆ เป็นแค่ทางผ่านก่อนไปหาดใหญ่ สงขลา จริงๆ แล้วเมืองนครเป็นเมืองธรรมะ เพราะมีวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแถบจังหวัดภาคใต้ มีธรรมชาติซ่อนอยู่ ทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล และที่ขึ้นหน้าขึ้นตาก็คือ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

ชวนตะลุยสุดคุ้มวันแม่ พาลูกฝึกล่า“ไดโนเสาร์”

ช่วงวันแม่แห่งชาติที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางกันเป็นครอบครัว เส้นทางท่องเที่ยวไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปี ที่เชื่อมโยงจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในพื้นที่ใจกลางอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ทั้งครอบครัวได้ใช้เวลาแห่งความสุข สนุกสนานร่วมกัน

3 จังหวัดสนุก แดนอีสาน

ภาคอีสานใครว่าไม่น่าเที่ยว ต้องขอค้านว่าไม่จริงเลย โดยเฉพาะวัฒนธรรมประเพณี ความเชื่อ วิถีชีวิตแบบอีสานบ้านเฮา ที่มีชีวิตชีวา สนุกสนาน ครึกครื้น เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ที่พูดแบบอีสานก็ต้องบอกว่า "แซ่บหลายๆ" เป็นเสน่ห์เหลือล้นที่ใครที่ยังไม่เคยไปสัมผัสควรจะไปเยือนสักครั้งเด้อ

อีหม่าม-ผู้นำ“ศรัทธา”เปลี่ยนเป็น“ปัญญา” ใช้หลัก SDG ขจัดความยากจน

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สสส. กล่าวว่า หนังสือพระมหาชนกของพ่อหลวงเป็นสุดยอดองค์ความรู้ที่จะสร้างผู้นำชุมชนท้องถิ่น มหาวิชชาลัยสร้างชุมชนน่าอยู่มาใช้ในพื้นที่ มหาวิชชาลัยปริกเน้นพิสูจน์การมีส่วนร่วมคนปริกจัดการตัวเอง น้อมนำศาสตร์พระราชาเข้ามาในวิถีชุมชนในพื้นที่เทศบาล ต.ปริก เชื่อมโยงสู่เป้าหมายการพัฒนาสหประชาชาติ

สสส.เปิดโลกจิตวิทยาเรียนรู้อยู่กับเด็ก สร้างภูมิต้านทานเผชิญโลกอนาคต

สสส.สำนักพิมพ์ bookscape dtac จัดเวทีเสวนาสาธารณะ “เรียนรู้-อยู่กับเด็ก” เด็กมีศักยภาพทางสมองในการเรียนรู้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ความรักความอบอุ่นที่พ่อแม่ให้ส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็ก องค์การอนามัยโลก (WHO) พบปัญหาเด็กซึมเศร้าเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 ครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยการลงโทษอย่างรุนแรงเป็นตัวเร่งให้วัยรุ่นเกิดโรคซึมเศร้าถึงขั้นฆ่าตัวตาย เด็กเผชิญความทุกข์ ต้องยืดหยุ่นให้เป็น ใช้ความสัมพันธ์ที่ดีของคนรอบข้างช่วยแก้ไขปัญหา

ภาพยนตร์โฆษณาของสสส.ช่วงงดเหล้าเข้าพรรษา

ตั้ม ชายผู้ซึ่งติดเหล้ามานานแล้วครับ แต่ก็ยังดูปกติดี งั้นเราลองดูตับของตั้มดีกว่า ตับก็เหมือนของเสียที่คอยจัดการของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย นี่ก็สภาพ ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งพัง พังหมดแล้วครับ.....ประสิทธิภาพของตับในการจัดการของเสียก็ค่อยๆ เริ่มเสื่อม โชคดีที่เข้าพรรษานี้ ตั้มเขาวางแผนจะหยุดดื่ม

สสส.-สำนักพิมพ์bookscape-dtac จัดPublic Forumเจาะลึกจิตวิทยาเด็ก

ขับเคลื่อนความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาวะเด็กและครอบครัว และการพัฒนาศักยภาพเยาวชนเรื่อง “เปิดโลกจิตวิทยาเด็ก ไขปัญหาและการแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่” ณ ห้อง Library ชั้น 32 ดีแทคเฮาส์ จามจุรีสแควร์ มีผู้สนใจลงทะเบียนล่วงหน้าถึง 600 ที่นั่ง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นที่คนรุ่นใหม่ส่งมอบความรู้จิตวิทยาที่เป็นความรู้พร้อมมอบหนังสือจิตวิทยาเด็กความรู้ฉบับพกพานำติดตัวกลับบ้านกันทุกคน

The Tobacco Endgame in Thailand : ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สิงห์อมควันทั่วโลก 1,000 ล้านคน อยู่ในกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางถึงระดับต่ำ หรือ 1 ใน 6 ของประชากรสูบบุหรี่ ในศตวรรษที่ผ่านมา บุหรี่คร่าชีวิตผู้คนบนโลกนี้ 100 ล้านคน ทุกปีคนตายเพราะพิษภัยบุหรี่ 7 ล้านคน องค์การอนามัยโลกประกาศให้เมืองไทยเป็นโมเดลแถวหน้า สร้างบ้านปลอดบุหรี่ เรามี กม.ด้านสุขภาพฉบับแรกบังคับใช้เมื่อปี 2003 ถึงวันนี้มีผู้ลงนาม 177 ประเทศ เกือบทั้งโลกแล้ว เหลือเพียง 7 ประเทศ สหรัฐ อินโดนีเซีย

“เติบโตกับงาน เบิกบานกับชีวิต” นพ.โกมาตรใช้วลีเด็ดกล้าที่จะฝันให้สู่จุดหมาย

นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ วิทยากรในหัวข้อ: “เติบโตกับงาน เบิกบานกับชีวิต” เวทีนี้มีคนแปลกๆ แตกต่างหลากหลายมารวมกันมากที่สุด เป็นกลุ่มเปราะบาง เราควรมาพบกันบ่อยครั้งไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 2 ปี เพื่อสร้างกำลังใจให้กัน งานนี้เป็นงานที่ทำด้วยความยากลำบาก เพราะคนกลุ่มนี้สังคมไม่ค่อยเหลียวแลหรือใส่ใจ เพราะปัญหาโครงสร้างความไม่เป็นธรรม เราต้องประคับประคองในการแก้ไขปัญหาซึ่งทำโดยลำพังไม่ได้ น้องๆ