เรื่อง "ฉีดวัคซีน" คณะกรรมการ "วัคซีนแห่งชาติ" ออกแผนใหม่ล่าสุดมาแล้ว! Walk-in ครับ Walk-in แปลว่า "ฉุยฉายพราหมณ์"

ข้อเสนอของคณะแพทย์และนักวิชาการ TDRI ว่าด้วยการสู้กับโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเด็นเรื่องการบริหารแบบบูรณาการ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ


โควิดโลกวัคซีนไทย

ไม่รู้จะต่อว่า หรือจะร้องไห้ดี คำแถลงของหมอทวีศิลป์ ถูกนำไปตีความมั่วไปหมด ทั้งๆ ที่พูดชัดถ้อยชัดคำ

ความร่วมมือ-ร่วมใจแบบไทยๆ

เห็นภาพบรรดา กุมารจีน ที่แห่ออกมาเดินทาง ท่องเที่ยว ขึ้นเขา ลงห้วย รื่นระเริงซะยิ่งกว่าปลากระดี่ได้น้ำ ที่อาเฮียคุณพี่ สนธิ ลิ้มฯ ท่านนำมาเผยแพร่ให้เห็นกันจะจะ เมื่อช่วงวันศุกร์สัปดาห์ที่แล้ว อดไม่ได้ต้องเกิดอาการขอบตาร้อนผะผ่าวขึ้นมามั่งเล็กน้อย คือออกจะอิจฉา ตาร้อน อยู่พอสมควรทีเดียว...

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net โควิดรอบนี้ดุจริง ตีกรุงแตกบุกทั่ว กทม. สถานที่ราชการสำคัญยกระดับคุมเข้มสูงสุด อย่างทำเนียบรัฐบาล สั่งข้าราชการเวิร์กฟรอมโฮม 95% ห้ามสื่อมวลชนเข้าทำเนียบฯ ยาวตั้งแต่ 28 เม.ย. ถึง 21 พ.ค. ปรับรูปแบบการประชุม ครม.ทางคอนเฟอเรนซ์แทน และยังเปลี่ยนสถานที่การประชุมจากตึกบัญชาการ 1 มาเป็นตึกภักดีบดินทร์

“โควิด” ทุบเชื่อมั่น

“โควิด-19” ไม่เพียงส่งผลกระทบในด้านสาธารณสุขเท่านั้น แต่ในด้านเศรษฐกิจก็เสียหายไม่แพ้กัน เนื่องจากรัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ที่รัฐบาลได้ใช้มาตรการเด็ดขาดอย่าง “ล็อกดาวน์” ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักชัดเจน สร้างความเสียหายในหลายมิติ ทั้งความเสียหายแก่ภาคธุรกิจไปจนถึงภาคครัวเรือน

การเมืองไม่ยุ่งมุ่งพื้นที่

ยอดผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑลรายวันยังสูงลิ่ว จำนวนรวมกันเกินครึ่งของยอดป่วยแต่ละวันของทั้งประเทศตลอด ขณะที่แนวโน้มผู้ป่วยอาการหนักและปอดอักเสบอยู่ในระดับน่าเป็นห่วง

ย้อนอดีต 'ห่า' กินเมือง

ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที ขบวนการทำลายความน่าเชื่อถือวัคซีนก็ทำงานทุกวันเช่นกัน

นโยบายสาธารณะด้านข้อมูลดิจิทัล กับ กลยุทธ์ด้านข้อมูล

ปัญหาการทำงานเป็นไซโลแยกส่วนกันนั้นมีมาช้านานในสังคมไทยและสังคมโลก มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์เองที่เมื่ออยู่รวมกันเป็นสังคมใหญ่ ก็จะมีการแบ่งแยกหน้าที่กันทำงาน เช่น ช่างไม้ พ่อครัวทำไร่ เลี้ยงสัตว์ ฯลฯ ต่อมาเมื่อสังคมใหญ่ขึ้นอีก ก็มีความจำเป็นต้องเกิดเป็น “รัฐบาล” ขึ้นมาดูแลการอยู่รวมกันของคน (“รัฐ”)

'ขุนช้างขุนแผน'ไม่ใช่เรื่องราวของคนไทยกรุงศรีอยุธยา แต่เป็น'มอญ-ไทย'ในสมัยสุพรรณภูมิ

วรรณกรรมเรื่องขุนช้างขุนแผนที่เราคนไทยทั่วไปรับรู้ว่ามีมาตั้งแต่ราวสมัยอยุธยาตอนกลาง (ราว พ.ศ. 2143) โดยสันนิษฐานว่าเป็นการแต่งขึ้น และเล่าเรื่องแบบมุขปาฐะ (ปากต่อปาก) เพื่อความบันเทิง ในลักษณะเดียวกับมหากาพย์ของยุโรป อย่างเช่นของโฮเมอร์

ค้นพบแมลงชีปะขาวชนิดใหม่ของโลกที่น้ำตกสะปันน่าน ชี้เสี่ยงสูญพันธุ์

 วันที่ 13 พ.ค. รศ.ดร. บุญเสฐียร  บุญสูง อาจารย์ประจำภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เปิดเผยถึงความสำเร็จในการค้นพบตัวอ่อนแมลงชีปะขาวหายาก ชนิดใหม่ของโลก Paegniodes sapanensis ซึ่งเป็นชนิดที่หายาก พบได้น้อย ทั่วโลกพบเพียง 2 ชนิด และพบเฉพาะเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น คือ จีน ฮ่องกง ทิเบต 1 ชนิด เวียดนาม 1 ชนิด (พบเมื่อ ค.ศ. 2004) สำหรับประเทศไทย การค้นพบแมลงชีปะขาวหายาก ชนิดใหม่ของโลกครั้งนี้  พบเป็นครั้งแรก และเป็นชนิดที่ 3 ของสกุล Paegniodes  ซึ่งพบได้ที่ลำธารน้ำตกสะปัน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านเท่านั้น

‘พอช.’ หนุนองค์กรชุมชนทั่วประเทศสู้ภัยโควิด-19 พักหนี้สินเชื่อ 3 เดือน 149 องค์กร ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า-พัฒนาคุณภาพชีวิต-สร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน 30 ล้านบาท

นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผอ.พอช. และคณะกรรมการสถาบันฯ เช่น นายอนุกูล ปิดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ฯลฯ รวม 18 คนร่วมประชุม

เลขาธิการ คปภ. อนุมัติแบบกรมธรรม์ประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2564 ขานรับมติ ครม. ที่เห็นชอบโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ วงเงิน 311.41 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรสู้ภัยธรรมชาติ

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เห็นชอบดำเนินโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ฤดูการผลิต 2564 วงเงิน 311.41 ล้านบาท โดยมีพื้นที่เป้าหมายรับประกันภัยรวม 2.92 ล้านไร่

ไตรมาส 1 ซีพีเอฟกำไรสุทธิ 6,945 ล้านบาท โต 14% จากปีก่อน จากมาตรฐานที่ดีและปรับกลยุทธ์รับวิกฤต

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ “ซีพีเอฟ” รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2564 จำนวน 6,945 ล้านบาท เติบโต 14% จากปีก่อน ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการให้ความสำคัญด้านประสิทธิภาพการผลิต การตลาด และกระบวนการทำงาน รวมทั้ง การขยายกำลังการผลิต

ร้าน “ฮิยากุ”มอบอาหารพร้อมทานแก่โรงพยาบาลจุฬาฯ ร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 

 นายโชคชัย เลวิจันทร์ ผู้บริหารร้านอาหารญี่ปุ่น “ฮิยากุ” มอบอาหารพร้อมทานให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อเติมแรงกายและเป็นกำลังใจแก่ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมกันต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19

สสส.-สสย.-นิเทศฯ นิด้า เผยผลสำรวจเด็กไทยเริ่มท่องโลกออนไลน์ตั้งแต่ 2 ขวบ หนักสุดช่วงโควิด-19

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการเปิดการประชุมว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้เด็กต้องใช้ชีวิตในบ้านเพื่อปรับตัวเรียนผ่านระบบออนไลน์ จึงทำให้มีโอกาสใช้สื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น ปัญหาสำคัญในการใช้สื่อดิจิทัลของเด็กคือ ใช้สื่ออย่างไม่รู้เท่าทัน ขาดการยับยั้งชั่งใจ เสี่ยงต่อการได้รับกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ เข้าถึงสื่อการพนัน

ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ครั้งแรกของการฉีดวัคซีนในศูนย์การค้าของกรุงเทพฯ ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว รวมใจคนไทยฉีดวัคซีนเพื่อชาติ

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าเยี่ยมชมการเตรียมความพร้อม และให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่มาให้บริการฉีดวัคซีน

ชมโขลงช้างในป่าผ่านทัศนศึกษาเสมือนจริงของอนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ

อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดเชียงราย ชวนโรงเรียนทั่วไทย ร่วมกิจกรรม ‘ทัศนศึกษาเสมือนจริง ท่องป่าชมช้าง’ ซึ่งเป็นกิจกรรมทัศนศึกษาผ่านวิดีโอคอลล์ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านช้าง จาก มูลนิธิโกลเด้น ไทรแองเกิ้ล เอเชียน เอเลเฟนท์ ของทางรีสอร์ท จะพาเด็ก ๆ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปเดินเล่นชมโขลงช้างขณะใช้ชีวิตอยู่ในป่าอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับช้างเสมือนได้สัมผัสประสบการณ์ท่ามกลางธรรมชาติด้วยตัวเองในแบบเรียลไทม์ เป็นการสร้างความสนุกให้กับการเรียนรู้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ต้องเรียนออนไลน์จากที่บ้าน

 "สงกรานต์ปีนี้ Amazing ยิ่งกว่าเดิม "แค่ "ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ  "

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความสัมพันธ์ระหว่างญาติมิตร อาทิ การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ โดยการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้ รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดยาว เน้นย้ำการท่องเที่ยวแบบปลอดภัย  ททท. จึงกำหนดกลยุทธ์ Event Marketing โดยการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย ซึ่งใช้โอกาสของเทศกาลงานสงกรานต์ เป็น Game Changer ในการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและชาวไทยและชาวต่างชาติเกิดความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยในการควบคุม บริหารจัดการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย

เที่ยว'ภูพระบาท' เยียมชมศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเปิดใหม่

  วันนี้ - นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในพิธีเปิดศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จังหวัดอุดรธานี ว่า  ตามที่ประเทศไทยได้นำเสนออุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเข้าสู่บัญชีรายชื่อการเสนอเป็นมรดกโลกไปแล้ว ภายในพื้นที่มีโบราณสถานสำคัญ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 78  แห่ง  เช่น หอนางอุสา วัดพ่อตา ถ้ำพระ ทั้งนี้

ต้อนรับปีใหม่ไทยในสไตล์ล้านนา พร้อมช้างร่วมเล่นน้ำ ที่อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ

  อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท ชวนครอบครัวและกลุ่มเพื่อน มาเปลี่ยนบรรยากาศฉลองเทศกาลอีสเตอร์แสนสุขสันต์หรือต้อนรับปีใหม่ไทยในสไตล์ล้านนาในเดือนเมษายนนี้กับกิจกรรมพิเศษสำหรับช่วงเทศกาล และห้องพักท่ามกลางขุนเขา        แพ็กเกจสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์และอีสเตอร์ จาก อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท ตอบรับทุกความต้องกา

ความงดงาม"3 ผาริมโขง" แห่งเมืองอุบลฯ

 หลังสถานการณ์โควิด 19 เริ่มคลี่คลาย เป็นสัญญาณว่าฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้ว   ใครมีทริปในใจ ก็ไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ใครที่ยังไม่ได้มีหมุดหมายแห่งใด  วันนี้ จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี  โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ชวนเราไปสัมผัส  3 ผาไฮไลท์ ของเมืองอุบลฯ คือ ผาหลวง, ผาชัน และผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งเป็นจังหวัดที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งผา เสาเฉลียง น้ำตก

พาเพื่อนซี้สี่ขาเที่ยวทะเล ฟินทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงแสนเลิฟที่อวานี พลัส หัวหิน

ใครมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจอย่างน้องหมา น้องแมว เวลาจะไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด อดห่วงไม่ได้ และไม่อยากทิ้งน้องๆ ไว้ที่บ้านให้ต้องเหงา เพราะเจ้าสี่ขาเหมือนสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวไปแล้ว  ล่าสุด อวานี พลัส หัวหิน นำเสนอแพ็กเกจใหม่เอาใจทั้งคนรักสุนัข และน้อง ๆ สี่ขา ที่จะต้องกระดิกหางอย่างมีความสุขกับแพ็กเกจ ‘บาร์ค แอนด์ เบรกฟาสต์’ (Bark & Breakfast) เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสุนัขแสนรู้ได้เปลี่ยน

3 จังหวัดชายแดนใต้ตื่นตัวหยุดโควิด!

เฝ้าระวัง 3 ตำบลใน 3 ชายแดนภาคใต้ สตูล ยะลา นราธิวาส ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน นำทีมเสวนาออนไลน์ชุมชนท้องถิ่นเข้มแข็งครั้งที่ 9 ทุกคนรู้จักโควิดเป็นอย่างดี โดยเฉพาะรอบที่ 3

เหล้าส่งผลความรุนแรงต่อผู้หญิงในช่วงโควิด-19.

พิษ! โควิด-19 ส่งผลใกล้ตัว มหิดลจับมือ สสส.สำรวจ 9 จังหวัด 40 อำเภอ ผู้หญิงเสี่ยง เผชิญความรุนแรงในชีวิตเกือบ 100% สอดคล้องกับข้อมูล WHO ต้องอยู่ร่วมกับคนในครอบครัวที่ทำรุนแรง

“เกษียณคลาส” เตรียมพร้อมผู้สูงอายุ

สสส.-Young Happy เปิดตัวหลักสูตรออนไลน์ “เกษียณคลาส” หาความรู้ตลอด 24 ชั่วโมง หลังพบผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพเกือบ 100% ประกอบด้วย 15 วิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่พัฒนา 15 บทเรียน

คนไทยกว่า 3 หมื่น ใช้ “โคแฟค” สกัดข่าวลวงช่วงโควิด-19

39 องค์กรรวมพลังจัดสัมมนาไฮบริด “วันตรวจสอบข่าวลวงโลก” ทุกวันที่ 2 เม.ย.ของทุกปี พร้อมประกาศปฏิญญาปีแห่งการรณรงค์ตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนถึงผลกระทบของข่าวลวง

เปิดตัวคู่มือ “บ้านนี้มีความหลากหลายทางเพศ”

สสส.-เครือข่ายเพื่อนกะเทยฯ จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน เปิดตัว “คู่มือดูแลเด็กหลากหลายทางเพศ” ครั้งแรกในประเทศไทย 31 มีนาคมของทุกปีเป็นวัน International Transgender Day of Visibility หรือ TDOV

WHO-SEARO ชื่นชมคนไทย ต้นแบบร่วมสร้างเสริมสุขภาพระดับโลก

WHO-SEARO ชื่นชมคนไทย-สสส.ต้นแบบร่วมสร้างเสริมสุขภาพระดับโลก “รางวัลเนลสัน แมนเดลา” ครั้งแรกของไทยมีสถานะสมเกียรติ ยกให้เป็น “ผู้นำสร้างเสริมสุขภาพ”

"หมอโอภาส "เชื่อมั่นฉีดวัคซีนฉลุยแน่ วันละไม่ต่ำกว่า 5แสนโดส เดือนละ 10-15 ล้านโดส

สำหรับข้อกังวลว่าจะฉีดได้ครอบคลุมในปีนี้หรือไม่ คิดจากเรามีโรงพยาบาล 100 แห่ง หากแต่ละแห่งฉีดได้วันละ 500 โดส จะฉีดได้วันละ 5 แสนโดส หรือเดือนละ 10-15 ล้านโดส ดังนั้น จำนวน 100 ล้านโดสไม่เกินกำลังที่จะสามารถฉีดให้ประชาชนได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าฉีดห่างกัน 10 - 12 สัปดาห์ ข้อมูลใหม่พบว่า เว้นระยะการฉีดห่างกันนานกว่านั้น ภูมิคุ้มกันยิ่งดีขึ้น เช่น 16 สัปดาห์

จองคิวฉีดวัคซีนแล้ว 4.4 ล้านคน ไล่กวดหนัก 6 ชั่วโมงเพิ่ม 5.8 แสนราย

เพจหมอพร้อม รายงาน จำนวนประชาชนที่จองรับวัคซีน วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00 น.  ทั้งสิ้น 4,422,974 ราย

รายแรก! ฟ้องรัฐเรียกค่าเสียหาย แก้โควิดล้มเหลว

นายกุลเชษฐ์ วัฒนผล พี่ชายของนายกุลทรัพย์ วัฒนพลหรือ"อัพ VGB" อดีตผู้บุกเบิก วงการ อี-สปอร์ต ของไทยที่เป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด19 รายที่137เพ

ชง ศบค. เพิ่มช่องทางพิเศษ เร่งฉีดวัคซีน ผู้พิการเหมือนผู้สูงอายุ

14 พ.ค.64 - ที่ซอยแจ้งวัฒนะ10 เขตหลักสี่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ตนจะนำมติคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุ

กระจายวัคซีน 3 รูปแบบ 'วอล์คอิน' เริ่ม มิ.ย.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไ

นายกฯวอนช่วยกันฉีดวัคซีนโควิด ยอมรับคลัสเตอร์คุกเกิดขึ้นได้เพราะเป็นพื้นที่ที่แออัด

14 พ.ค.64 -ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดโรงพยาบาลบุษราคัม กระทรวงสาธารณสุข ว่า วันนี้ตนเดินทางมาให้กำลังใจและตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลบุษราคัม ซึ่งเราได้หารือกันมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง และมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการจัดโรงพยาบาลที่มีลักษณะเช่นนี้ ซึ่งมีอยู่หลายระดับด้วยกันในการรับคนไข้โควิด-19