'ทูตนอกแถว'สวนกลับ'ดอน'มีผลงานอะไรพอเชิดหน้าชูตาบ้าง ฮือฮาโพสท่าคล้ายแจกกล้วย

นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ เจ้าของเพจทูตนอกแถว และอดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าพอดีมีรัฐมนตรีท่านหนึ่งพยายามจะมาสอนบอกให้ผมต้องทำตัวอย่างไร ก็ขอบคุณนะครับ แต่ผมมีข้อสงสัยดังนี้

"แดงส้ม ๓ นิ้ว" เกิดการยิงกันเองในหมู่คณะ เป็นเรื่องไม่ผิดคาดหมาย! ประหนึ่ง "อาถรรพณ์แผ่นดิน" เคยเกิดเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อ ๘๘ ปีก่อนโน้น!

ถ้าอยากรู้ว่านโยบายต่างประเทศของโจ ไบเดน เป็นอย่างไร ต้องดูว่าเขาจะเลือกใครมาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ


จากเชื้อไวรัสโควิด...ถึงม็อบเด็กๆ

หนๆ...มวลมนุษย์อย่างหมู่เฮา หรือบรรดาเราๆ และทั่นๆ ทั้งหลาย ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโรคระบาด ที่น่าเกลียด น่ากลัว น่าอันตราย อย่างเชื้อไวรัสโควิด-19 มาได้เกือบเป็นปีๆ เข้าไปแล้ว ดังนั้น...ความพยายาม ทำใจ เพื่อหาทางอยู่ร่วมกับบรรดาม็อบพวกเด็กๆ เขา ก็คงไม่ถึงกับเหลือบ่า กว่าแรง มากมายซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อเขาออกมาป่าวประกาศว่าจะลากยาวว์ว์ว์ หรือกะจะชุมนุมกันเป็นปีๆ เอาเลยถึงขั้นนั้น..

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเสียงตูมตามในที่ชุมนุม ต่างกันที่ว่าที่ผ่านมายังจับมือใครดมไม่ได้ แต่รอบนี้รู้แจ้งเห็นจริง ฝีมือพวกเดียวกันนี่แหละ ที่แท้การ์ดม็อบคณะราษฎรฟัดกันเอง สรุปเรื่องทะเลาะส่วนตัวของ 2 สถาบัน โถ! ก่อนจะมาเย้วๆ ให้ปฏิรูปสถาบันหลักของชาติ ช่วยกลับไปปฏิรูปตัวเองก่อนดีมั้ย น่าอายแค่ไหนมาตีกันโชว์คนทั้งประเทศ ถ้าพูดเรื่องกาลเทศะ ขนาดเด็กทำก็ว่าแย่แล้ว

ห่วงบาทแข็งเบรกศก.ฟื้น

ประเด็นเรื่อง “สถานการณ์การแข็งค่าของเงินบาท” กลายเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ด้วยเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ต้องการปัจจัยสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงการใช้จ่าย การลงทุนของภาครัฐและเอกชนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะเข้ามาประกอบกัน ดังนั้นหลายฝ่ายจึงกังวลว่าสถานการณ์ค่าเงินบาทที่เป็นอยู่ในขณะนี้จะกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่เข้ามาเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจไทยหรือไม่

ห่วงหัวหน้า

ถือว่าเศร้าสลด หลังวันก่อนมีนักท่องเที่ยวบนภูกระดึง จ.เลย เกิดเป็นลม เจ้าหน้าที่พยายามช่วยอย่างเต็มกำลัง แต่สุดท้ายยื้อไม่ไหว เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

ว่าด้วยการ'เล่นเกม'ของพวกเด็กๆ

ฮื่ออ์อ์อ์...ตกลงเลยยังไม่รู้ว่า พวกเด็กๆ เขาจะชุมนุมกันที่ไหน??? จากที่เคยกะจะยกขบวนไปที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ แต่จู่ๆ ก็บอกให้ย้ายไปสร้างความปวดเศียร เวียนเกล้า ที่ธนาคารไทยพาณิชย์กันแทนที่ โดยต้องตามแห่ไปที่หน้าสำนักงานใหญ่ ซึ่งปิดชั่วคราวไปแล้ว หรือจะต้องเลยไปที่สำนักงานสาขา ไม่รู้กี่สิบ กี่ร้อยแห่ง หรือไม่? อย่างไร? ด้วยความพล็อบๆ แพล็บๆ ของเด็กยุคนี้ สมัยนี้ เล่นเอาบรรดาคนแก่ คนชรา น่าจะ มึนซ์ซ์ซ์ กันไปมิใช่น้อย...

บันทึกหน้า 4

แล้วก็กลายเป็น “เด็กเลี้ยงแกะ” กันอีกรอบ สำหรับการนัดชุมนุมของกลุ่มราษฎร ที่เดิมนัดชุมนุมที่ “สำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์” โดยได้เปลี่ยนโลเกชั่นมา “สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์” ซึ่งก็แปลกอย่างมากที่บรรดากองเชียร์และม็อบต่างดีใจสะใจกันอย่างมากในโลกโซเชียล ที่สามารถทำให้ “ฝ่ายความมั่นคง” และ “รัฐบาล” ต้องหัวหมุนกับการสกัดกั้นการชุมนุมแบบไม่ทันตั้งตัว โดย มีการอ้างไปถึงเรื่อง “ภาษี” ที่ต้องใช้จ่ายไปว่าสะใจ ดีกว่าให้รัฐบาลนำไปใช้ในเรื่องต่างๆ ...๐

เงินต่างชาติไหลเข้าSET พ.ย.ทะลัก3.8หมื่นล.ดันตลาดหุ้นทะยาน

เงินทุนต่างชาติยังไหลเข้าตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง โบรกเผยเดือนพ.ย.แตะ 3.8 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 10 ปี 2 เดือน ชี้ทุกๆ 10,000 ล้านบาทที่ไหลเข้าหนุนดัชนีปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3 – 4% ด้าน หุ้นไทยปิดบวก 17.84 จุด มูลค่าซื้อขายรวม80,409.51ล.

สมเด็จพระพันปีหลวงกับอัญมณีสีน้ำเงินที่ถูกใส่ความ

หลังม็อบคณะราษฎร 63 โดยคนรุ่นใหม่ อ้างว่ารักประชาธิปไตย ได้บิดเบือนกรณีเพชรบลูไดมอนด์  เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ นำหลักฐาน “สมเด็จพระพันปีหลวงกับอัญมณีสีน้ำเงินที่ถูกใส่ความ” มาเผยแพร่ โดยระบุรายละเอียดว่า ที่สมเด็จฯ สวมใส่คือพลอยไพลิน เป็นภาพเมื่อ ๒๕๑๐ แต่ที่ถูกขโมยจากซาอุฯ คือเพชร เมื่อ ๒๕๓๒

'หินเบา' จากของเสียอุตสาหกรรม นวัตกรรมน่าจับตา ลดฝุ่นประหยัดพลังงาน

ในแต่ละปีมีของเสียจากภาคอุตสาหกรรมที่นําไปกําจัดด้วยวิธีฝังกลบปริมาณมาก ขณะที่พื้นที่ฝังกลบใกล้เต็มไม่สามารถขยายได้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนตื่นตัวและ

ทรูมอบปรากฎการณ์เหนือชั้น ‘THE FIRST 5G CITIZENS’ 

ยินดีกับลูกค้ากลุ่มแรกที่จองและได้รับสิทธิ์ วันนี้ทรูขอมอบปรากฎการณ์เหนือชั้น ‘THE FIRST 5G CITIZENS’  อัจฉริยะเหนือชั้น ของการส่งมอบ iPhone 12 ที่ครบที่สุดในประวัติศาสตร์ ดีกว่า ครบกว่า แรงกว่า ในวันที่ 27 พ.ย. 2563 เวลา 00.00.01 น.  ผ่านหลากหลายรูปแบบของการส่งมอบเครื่องทั้ง 3 รูปแบบ

“วราวุธ” ลุยต่อ!"ฟื้นทะเล-ปกป้องพะยูน" จับมือคนตรังล้างบางขยะพลาสติก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนทะเลตรังสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมทั้งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ "ขับเคลื่อนตรังสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ว่าด้วยการแก้ไขปัญหาขยะทะเลและอนุรักษ์พะยูน"

รมต.อนุชา ร่วมเวทีประชุมคณะมนตรีสมาชิกแม่น้ำโขง หารือการพัฒนาทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียนและกลุ่มหุ้นส่วนการพัฒนา 

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้เป็นผู้แทนฝ่ายไทยเข้าประชุมร่วมประชุมคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ครั้งที่ 27 และการประชุมร่วมระหว่างคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง กับกลุ่มหุ้นส่วนการพัฒนา ครั้งที่ 25

ทส. หนุน ผลิตกระป๋องรีไซเคิล หวังเป็นต้นแบบรีไซเคิลครบวงจร

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว. ทส.) จับมือภาคีเครือข่าย 6 องค์กร สนับสนุนการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำร่องบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม ประเภทกระป๋องอลูมิเนียม ด้วยการหมุนเวียนนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างครบวงจร เพื่อการจัดการขยะอย่างยั่งยืน

สภาสตรีแห่งชาติฯ แถลงข่าว จัดบูธต้นไม้ของพ่อ “พาพ่อใส่ผ้าไทย ได้รางวัล” ในโอกาส รัฐบาลจัดงาน”วันชาติ วันพ่อแห่งชาติ “ ๑ – ๖ ธันวาคม ๒๕๖๓ และวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วย นางรชตภร โตดิลกเวชช์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สภาสตรีแห่งชาติฯ และรองประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการบริหาร สภาสตรีแห่งชาติฯ ร่วมกันแถลงข่าว สภาสตรีแห่งชาติฯ จับมือ กรมการพัฒนาชุมชน

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750 เมตร กรุงเทพมหานครปรับภูมิทัศน์ใหม่

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…เที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลส่งความรัก ความสนุก และความอบอุ่นในลมหนาว ในระหว่างเดือน ธันวาคม 2563 - เดือนมกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย

หนาวแล้ว ไปแอ่ว"ทุ่งบัวตอง 500 ไร่" ที่ กฟผ.แม่เมาะกันเถอะ

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่

"1672 "TAT Contact Center  เพื่อนร่วมทาง 24 ชั่วโมง เที่ยวเมืองรอง หยุดยาว 4 วัน 

และในปีนี้ยังได้มีการคัดกรองแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสม หรือจุดเช็คอินใหม่ๆ ในส่วนของ จส.100 ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารของนักท่องเที่ยว อาทิ ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในกรณี ของหาย อุบัติเหตุหรือแนะนำข้อมูลต่างๆ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ผ่าน TAT Contact Center 1672 เพื่อนร่วมทาง ซึ่งเป็นช่องทางการให้บริการข่าวสารข้อมูลท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

เปิด 4 แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปหนาวนี้ “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย

หนาวนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทยทุกคน “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย” ไปขึ้นภูชมทะเลหมอกหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่แหล่งท่องเที่ยวงดงามที่พลาดไม่ได้ เพราะธรรมชาติได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ สดชื่นเหมือนหญิงสาวที่ได้หลับเต็มอิ่มพร้อมให้ผู้คนชื่นชม นอกจากธรรมชาติ

Together We Can ร่วมใจพัฒนาบ้านหนองโพด สู่หมู่บ้านต้นแบบทุกมิติ

สสส.นำผู้ทรงคุณวุฒิ กก.บริหารแผนคณะที่ 6 สื่อมวลชนสัญจร ลงพื้นที่ศึกษากลไกสภาผู้นำชุมชนเข้มแข็งที่บ้านหนองโพด จ.มหาสารคาม เพียง 3 ปีโชว์ผลงานชุมชนต้นตำรับความสำเร็จ ทีมสภาผู้นำชุมชนบ้านหนองโพด จัดแสดงสรภัญญ์ ชุมชนน่าอยู่ เจาะลึกเบื้องหลังหมู่บ้านหนองโพด หมู่บ้านปลอดขยะ ประชาชนลด ละ เลิก เหล้า

ผ่านโยบาย ‘ปฐมวัย’ ระดมหาทางออก แก้ปัญหารื้อระบบดูแลเด็กสู่ศตวรรษ 21

สสส. จัดเสวนา “ผ่าตัดนโยบายให้เด็กปฐมวัยมีพื้นที่เรียนรู้ที่สร้างสรรค์และปลอดภัย” ในรูปแบบ Online Policy Crowd sourcing เนื่องในวันครูโลก 5 ต.ค. ที่ห้องประชุม 201 สสส.สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมภาคประชาชน เพื่อสนองแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก

แห่งเดียวในไทย มหกรรมแนะแนว เด็กพิการเรียนไหนดี ‘ปั้นฝันเป็นตัว’

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด จัดงานมหกรรมแนะแนวการศึกษาคนพิการแห่งเดียวในประเทศ “เด็กพิการเรียนไหนดี ’64” ตอน ปั้นฝันเป็นตัว

เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวนำร่องเพื่อคนทั้งมวล

สสส.จับมือมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล กฤษนะ ละไล และทีมมนุษย์ล้อ ทูตอารยสถาปัตย์พร้อม ททท. อพท. เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวใน 10 จังหวัดนำร่อง กทม. กาญจนบุรี ขอนแก่น ชลบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก อยุธยา พังงา ราชบุรี จัดทำคู่มืออารยสถาปัตย์ ปรับปรุงสภาพแวดล้อม-จัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก เที่ยวบินเดี่ยว หรือไปกันทั้งครอบครัว เจาะใจคนพิการเหมือนคนทั่วไป มีความสุขที่ได้เที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวทั้งครอบครัว

'เด็กพิการเรียนไหนดี' เพิ่มโอกาสเข้าศึกษา แนะสิทธิการเรียนคนพิการ

จากสถิติรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย ประจำปี 2563 ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบว่า คนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการได้รับการศึกษา 1,533,159 คน ในจำนวนนี้ศึกษาระดับชั้นประถมศึกษามากที่สุด อยู่ที่ 1,249,795 คน รองลงมาได้แก่ระดับชั้นมัธยมศึกษา 169,606 คน ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา 35,085 คน ไม่ระบุการศึกษา 24,402 คน

รวมพลัง ‘สุดยอดผู้นำ’ ปักธงฝ่าวิกฤต สู่ทศวรรษร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่

เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) และศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน (ศวช.) คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดเวทีสุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่น

"หมอยง"เตือนหน้าหนาว โควิดอยู่ได้นานขึ้น ส่วนพลาสมาคนติดเชื้อ ใช้แล้วผู้ป่วยอาการดีขึ้น แบ่งทำเซรุ่มได้ 600 ขวด

สำหรับช่วงฤดูหนาว ไวรัสจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น            โดยอุณหภูมิติดลบ 70 องศาเซลเซียส สามารถอยู่ได้ตลอดไป ติดลบ 20 องศาเซลเซียสอาจอยู่ได้เป็นปี 0 องศาเซลเซียสอยู่ได้หลายเดือน เรียกว่าอุณหภูมิสูงขึ้นอายุไวรัสจะยิ่งสั้นลง แต่ประเทศไทยไม่ได้มีอากาศหนาวเย็นแบบซีกโลกเหนือและอากาศหนาวก็อยู่ไม่นาน สมมติประเทศไทยมีอากาศหนาวประมาณ 4 องศาเซลเซียส ถามว่าไวรัสจะอยู่ได้กี่วัน คงไม่สามารถตอบได้ชัดเจน เนื่องจากมีปัจจัยเรื่องความชื้น สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมอย่างอื่นด้วย แต่ประมาณได้ว่าอยู่ได้เป็นวันๆ สิ่งสำคัญคือ การทำความสะอาด และล้างมือบ่อยๆ

ข่าวดีมาก!บิ๊กตู่เตรียมลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19คาดได้ใช้กลางปีหน้า

ข่าวดีมาก!บิ๊กตู่เตรียมลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19คาดได้ใช้กลางปีหน้า

ทะลุ60ล้านคนแล้วติดเชื้อโควิดทั่วโลก!

ทะลุ60ล้านคนแล้วติดเชื้อโควิดทั่วโลก!สหรัฐพุ่งใกล้แตะ 13 ล้าน อินเดียจ่อ 10 ล้านคน

ข่าวดี สธ.ประกาศฉีดวัคซีนโควิดให้ "ฟรี"เบื้องต้นฉีดได้ 50%ของคนไทย

เราจะฉีดให้คนไทยเท่าไหร่ ขณะนี้เรามีประชากร 69 ล้านคน  ฉีดคนละ2เข็ม แสดงงาต้องเตรียมวัคซีน 140 ล้านโด๊ส แต่ความเป็นจริง เราคงหาให้ได้รวดเดียวไม่ได้ คงต้องใช้เวลาหาพอสมควร แต่เราตั้งเป้าอย่างน้อยที่สุดต้องฉีดวัคซีนได้ให้ 50% ของประชากร ซึ่งขณะนี้ รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณจาก  3.7พันล้านบาท แบ่งเป็นค่าวัคซีน ขนส่ง ค่าเข็ม  ไซริงค์ และระบบเฝ่าระวังหลังฉีด การเก็บรักษา  การสื่อสารประชาสัมพันธ์กับประชาชน

สกัดโควิด! ล็อกดาวน์ 'บ้านอุ้มเปี้ยม' คุมเข้มเข้า-ออก ผู้ลี้ภัยติดเชื้อ 2 รายข้ามจากพม่า

23 พ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ พื้นที่พักพิงบ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก ต่างเก็บตัวอยู่ในบ้านพักกระท่อม และไม่ออกจากบ้านไปไหน หลังจากที่ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุขอำเภอพบพระ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม พบผู้เชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ลี้ภัยวัย 48 ปี 1 ราย และได้นำส่งโรงพยาบาลแม่สอด พร้อมกักบริเวณ เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง และผู้ลี้ภัยไปแล้ว

ไทยติดโควิดเพิ่ม7ราย กลับจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักกันรัฐ

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศประจำวันว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 7 ราย โดยเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกัน