'บิ๊กต่อ' นำทีม ปคบ.รวบตัว ปธ.ยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ คดีกักตุนหน้ากากอนามัย

8 เม.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ​ ถูกอ้างว่ามีส่วนร่วมกับขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย​ เพื่อส่งไปขายต่างประเทศ และได้ไปพบกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้​นั้น

"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

จะเรียกมาตรการชุด “สู้ Covid-19” ที่ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าเป็นชุด “บาซูกา” (Bazooka) ได้หรือไม่ยัง ต้องดูว่าจะเอาเงินนี้ไปช่วยตรงจุดหรือไม่


ตอนโหวตเป็นนักมวย

ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคฝ่ายค้าน เดิมแว่วเสียงจัดแต่งขุนพลลงพื้นที่ช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ

นำเข้าโควิด-๑๙

คนไทยไถ่ถามกันเองเยอะว่า เราอยู่ในขั้นไหนแล้ว จะเป็นแบบอิตาลี สเปน หรืออเมริกาที่ตายทุกๆ ๔๕ วินาที หรือจะเป็นแบบฮ่องกง ไต้หวัน ที่เอาจนอยู่หมัดหรือจะคล้ายญี่ปุ่น สิงคโปร์ ที่เหมือนจะเอาอยู่ แต่ไม่นิ่งเสียที

ว่าด้วยความเป็นไทยอีกซักครั้ง

จะเป็นเพราะยีน, ดีเอ็นเอ, โครโมโซม, สปีชีส์ ฯลฯ หรือจะด้วยเหตุเพราะสภาวะแวดล้อมทางธรรมชาติ หรือไม่ อย่างไร? ก็ยากซ์ซ์ซ์ที่จะอธิบายได้ ที่ทำให้ คนไทย หรือ ความเป็นไทย ในบางเรื่อง บางราว ออกจะเป็นอะไรที่ พันธุ์พิเศษ ต่างไปจากใครต่อใครเขามิใช่น้อย

ต่อสู้ไวรัสระยะยาว

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด 19 นับเป็นมหันตภัยทางด้านสาธารณสุขที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกอย่างแท้จริง สังเกตตัวเลขของผู้ติดเชื้อยังคงเป็นกราฟพุ่งชัน ที่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 4-5 หมื่นคนต่อวัน

บันทึกหน้า4

ข่าวดีเล็กๆ ในที่สุดก็กลับสู่ความจริง เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 เมษายน ก็กลับมาสู่เลขสามหลักอีกครั้ง โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 111 คน ทั้งที่ช่วง 2 วันก่อนหน้านี้ระดับอยู่แค่ 2 หลักเท่านั้น

ถังขยะติดเชื้อ

ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สิ่งหนึ่งที่ทุกคนให้ความร่วมมือและตื่นตัวมากที่สุด คือการหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันตัวเอง ทั้งยังเป็นการป้องกันคนรอบข้างด้วย


ธุรกิจทำผมขานรับนโยบายรัฐ เตรียมรับผลกระทบล็อกดาวน์

ร้านเสริมสวยและสถาบันออกแบบทรงผม ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมาตรการให้ร้านเสริมสวยทั่วประเทศปิดการให้บริการ เพื่อป้องกันไวรัสร้ายดังกล่าวแพร่กระจาย ตั้งแต่ 21 มี.ค.กระทั่งถึง 12 เมษายน กระทั่งลากยาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ 
กรมศิลปากรเผยมาตรการ 'อยู่บ้าน หยุดเชื้อ' มีตั้งแต่สมัย ร.2 ให้ประชาชนรักษาศีลห้ามฆ่าสัตว์

เพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร" เผยแพร่บทความเรื่อง "โรคระบาดในประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ : การแก้ไขปัญหาจากความเชื่อถึงความจริงในสังคม" เรียบเรียงโดย นางสาววกุล มิตรพระพันธ์ นักอักษรศาสตร์ปฏิบัติการ กลุ่มภาษาและวรรณกรรม สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งกล่าวถึงโรคอหิวาต์ หรือ โรคห่า แพร่ระบาดในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ว่าในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตฉพาะในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียงรวมกันถึง 3 หมื่นคน ร้ายแรงเสียจนพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดฯให้จัดพระราชพิธี "อาพาธพินาศ" ขึ้นที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อกำราบโรคภัยไข้เจ็บ

DIY ทำง่ายๆ “กล่องฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UV”

ขณะนี้มีการขาดแคลนยาฆ่าเชื้อ หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อสิ่งของ อาทิ ธนบัตร หรือ โทรศัพท์มือ เป็นสิ่งที่ทุกคนใช้หยิบจับในชีวิตประจำบ่อยจึงมีแนวคิดในนำหลอด UV เข้ามาช่วยเสริมในการฆ่าเชื้อ ซึ่งประชาชนสามารถนำมา DIY ใช้เองได้ที่บ้าน โ

ทส. ห่วงใย มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช่วยดับไฟป่า พร้อมรับบุตรหลานผู้เสียชีวิตเข้าทำงาน หากต้องการทำงานร่วมกับ ปม. และ อส.

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยถึง สถานการณ์ไฟป่า ใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนมีสถานการณ์ดีขึ้นมาก จากการรายงานความคืบหน้าของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน (ส่วนหน้า) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายพงศ์บุณย์ ปองทอง รองปลัดฯ

PFP ร่วมส่งกำลังใจบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

คุณศิริลักษณ์ มัทวกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร ตัวแทนคณะผู้บริหารและพนักงาน กลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี. ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปแบบครบวงจร

กลุ่ม CKPower มอบเงินแก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ และสปป.ลาว รับมือการแพร่ระบาด COVID-19

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด  (มหาชน) (CKPower) ชื่อย่อหลักทรัพย์ “CKP” เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา CKPower และบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด และ บริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ได้มอบเงินให้แก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ 

Lunio Blue ที่นอนสปริงเสริมยางพารา เคล็ดลับมนต์เสน่ห์แห่งการนอนในแบบของ Lunio

ฮอริซอน กรุ๊ป เปิดตัวที่นอนสปริงระดับพรีเมี่ยมสัญชาติไทย ‘Lunio Blue’ เพื่อให้คนไทยได้นอนหลับสบาย หมดห่วงเรื่องปัญหาสุขภาพจากการนอน โดย Lunio Blue มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ด้วยการเป็นที่นอนสปริงเสริมยางพารา RFF LATEX ยางพาราแท้ 100%

เฉลิมชัยสั่งกรมประมง เดินหน้าโครงการ “สร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน นำร่อง ปล่อยกุ้งก้ามกราม ไปแล้วกว่า 1 ล้านตัว

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ กรมประมง จัดโครงการสร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน” ตั้งเป้าปล่อยพันธุ์กุ้งก้ามกรามจำนวน 287,200,000 ตัว ลงแหล่งน้ำชุมชนจำนวน 1,436 แห่ง ในเขตพื้นที่ 19 จังหวัด หวังพลิกวิถีเกษตรกรสร้างรายได้ให้ชุมชนหลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติฝนทิ้งช่วงและอุทกภัยปี 62 

ตามรอย “สละลอยแก้ว” สูตรเด็ด จากสวนคุณพิชัย

“สวนคุณพิชัย” เป็นหนึ่งในสวนทุเรียนและสวนผลไม้เมืองระยอง และเป็นวิสาหกิจชุมชนของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

สสส. เสนอจัดเวลาให้ผู้สูงวัย-คนพิการซื้อของลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด19

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (Covid-19) ว่า สสส.และเครือข่ายผู้สูงอายุ และคนพิการ ได้แก่ เครือข่ายสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย

สสส.หนุนแพทย์เตือนนักดื่มสิงห์อมควันเสี่ยงโควิด-19ตายเร็วกว่าคนปกติ

สสส.หนุนเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย รวม 17 องค์กร

รัฐลงทุนเพื่อเด็กก่อนเข้าเรียนอนุบาลต่ำมาก เด็ก0-3ปีคืออนาคตสำคัญของผู้ใหญ่ในวันหน้า

สุดยอดงานวิจัยเพื่ออนาคตเด็กไทย จี้จุดรัฐลงทุนต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต รอให้ถึงชั้นประถมก็สายเสียแล้ว

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน