'จิสด้า' เผยภาพถ่ายดาวเทียม ชี้ 'โควิด-19' พลิกโฉมหน้าในยามค่ำคืนของประเทศไทย

10 เม.ย.63 - เพจเฟซบุ๊ก "GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)" หรือ สทอภ. โพสต์รูปภาพถ่ายดาวเทียมในเวลากลางคืน พร้อมข้อความว่า โควิด-19 ที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในยามค่ำคืน

รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

พอเกิดการระบาดของ Covid-19 ก็เกิดแนววิเคราะห์ด้านหนึ่งว่า โลกหลังจากนี้ไปจะไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิมอีกแล้วจะเริ่มมีการเปรียบเทียบโลก Pre-Covid กับ Post-Covid


อยากออกกำลังกาย

แมงเมาธ์แถวกระทรวงตาชั่งแอบกระซิบให้ฟัง ช่วงนี้ “ธรณี 1” สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ค่อนข้างเครียด

บันทีกหน้า4

สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย พบว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า

FC คุณหมอทวีศิลป์ 

บางทีมันก็ลุ้นครับ...เหมือนลุ้นเหรียญทองโอลิมปิกแต่ต่างตรงที่ไม่ได้ลุ้นให้ไทยได้ลำดับต้นๆน้อยที่สุด น้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น เนี่ย...ช่วงสายๆ ของทุกวัน เป็นแฟนคลับ คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเสียแล้วล่ะครับ

คนละไม้คนละมือ

ในช่วงนี้น้ำใจที่หลั่งไหลของคนไทยในยามที่ประเทศเกิดวิกฤติยังไหลมาต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือประชาชนบรรเทาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วในประเทศไทย ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ทยอยออกมาตรการมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน อย่างกระทรวงพลังงาน ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลด้านพลังงานของประเทศไทยได้

บทเรียนจาก Covid-19

เห็นข่าวแวบๆ จากเว็บไซต์ โพสต์ทูเดย์ เมื่อวันวาน...ว่าจู่ๆ เทือกเขาหิมาลัย ที่อยู่ห่างไปจากชาวอินตะระเดียทางภาคเหนือ หรือแถวๆ รัฐปัญจาบ ถึงประมาณ 200 กิโลเมตร ก็ค่อยๆ ปรากฏให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตา ภายในช่วง 30 ปี ด้วยเหตุเพราะสภาวะท้องฟ้า อากาศ ที่แจ่มใสยิ่งขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากเชื้อโคโรนา ไวรัส Covid-19 ท่านจัดให้นั่นแล...

ตอนโหวตเป็นนักมวย

ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคฝ่ายค้าน เดิมแว่วเสียงจัดแต่งขุนพลลงพื้นที่ช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ


ธุรกิจทำผมขานรับนโยบายรัฐ เตรียมรับผลกระทบล็อกดาวน์

ร้านเสริมสวยและสถาบันออกแบบทรงผม ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมาตรการให้ร้านเสริมสวยทั่วประเทศปิดการให้บริการ เพื่อป้องกันไวรัสร้ายดังกล่าวแพร่กระจาย ตั้งแต่ 21 มี.ค.กระทั่งถึง 12 เมษายน กระทั่งลากยาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ 
กรมศิลปากรเผยมาตรการ 'อยู่บ้าน หยุดเชื้อ' มีตั้งแต่สมัย ร.2 ให้ประชาชนรักษาศีลห้ามฆ่าสัตว์

เพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร" เผยแพร่บทความเรื่อง "โรคระบาดในประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ : การแก้ไขปัญหาจากความเชื่อถึงความจริงในสังคม" เรียบเรียงโดย นางสาววกุล มิตรพระพันธ์ นักอักษรศาสตร์ปฏิบัติการ กลุ่มภาษาและวรรณกรรม สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งกล่าวถึงโรคอหิวาต์ หรือ โรคห่า แพร่ระบาดในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ว่าในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตฉพาะในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียงรวมกันถึง 3 หมื่นคน ร้ายแรงเสียจนพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดฯให้จัดพระราชพิธี "อาพาธพินาศ" ขึ้นที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อกำราบโรคภัยไข้เจ็บ

กรุงเทพฯ เสียหายทางสุขภาพ-เศรษฐกิจจากฝุ่น PM2.5 มากสุด ตายเกิน 5 พันคน เพิ่มโอกาสติดเชื้อไวรัส

 9 เมษายน 2563 -กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ IQAir AirVisual รายงานผลการศึกษาว่า ในปี พ.ศ. 2562 ใน 6 จังหวัดของประเทศไทย กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายทางสุขภาพและเศรษฐกิจจากมลพิษทางอากาศมากที่สุดในประเทศไทย โดยคิดเป็นมูลค่าโดยประมาณ 5,965,271,220 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 194,932ล้านบาท) และเพื่อติดตามผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2563 กรีนพีซ ประเทศไทยสร้างป้ายแสดงผลตัวเลขตามเวลาจริง (Real-time counter) ออนไลน์ โดยใช้ข้อมูลคุณภาพ

ปตท.สผ. ผนึกกำลังพันธมิตร พัฒนานวัตกรรมเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ และกล่องทำหัตถการความดันลบ เพิ่มความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. มอบนวัตกรรมเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ 100 เตียง และกล่องทำหัตถการแรงดันลบ 90 กล่อง ซึ่งพัฒนาร่วมกับพันธมิตร ให้กับ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

“มนัญญา” ระดมทุกหน่วยงานในสังกัดงัดมาตรการสู้ COVID-19

พร้อมสั่งด่วนให้ อ.ส.ค. หั่นราคาผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค “ลง 25%”    สำหรับหน่วยราชการทั่วประเทศไทย   เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนชาวไทยและเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมให้สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ตามปกติ

ทรู จับมือเครือซีพี ซีพีเอฟ ซีพี ออลล์ ร่วมสนับสนุนบุคลากรสาธารณสุข มอบ “ซิม ฮีโร่ไทย Fight โควิด” ฟรีเน็ตไม่อั้น ความเร็ว 10 Mbps. และโทรฟรีทุกเครือข่าย นาน 90 วัน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ นายแพทย์ สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงฯ พร้อมด้วยเครือเจริญโภคภัณฑ์ นำโดยนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมถึง บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ

3 การไฟฟ้า เตรียมมาตรการรองรับพายุฤดูร้อน จัดทีมเฉพาะกิจดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า 3 การไฟฟ้า เปิดเผยว่า ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนภัยประชาชนในพื้นที่บริเวณประเทศไทยตอนบน ให้ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง

ทส. ห่วงใย มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช่วยดับไฟป่า พร้อมรับบุตรหลานผู้เสียชีวิตเข้าทำงาน หากต้องการทำงานร่วมกับ ปม. และ อส.

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยถึง สถานการณ์ไฟป่า ใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนมีสถานการณ์ดีขึ้นมาก จากการรายงานความคืบหน้าของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน (ส่วนหน้า) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายพงศ์บุณย์ ปองทอง รองปลัดฯ

PFP ร่วมส่งกำลังใจบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

คุณศิริลักษณ์ มัทวกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร ตัวแทนคณะผู้บริหารและพนักงาน กลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี. ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปแบบครบวงจร

ตามรอย “สละลอยแก้ว” สูตรเด็ด จากสวนคุณพิชัย

“สวนคุณพิชัย” เป็นหนึ่งในสวนทุเรียนและสวนผลไม้เมืองระยอง และเป็นวิสาหกิจชุมชนของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

สสส. เสนอจัดเวลาให้ผู้สูงวัย-คนพิการซื้อของลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด19

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (Covid-19) ว่า สสส.และเครือข่ายผู้สูงอายุ และคนพิการ ได้แก่ เครือข่ายสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย

สสส.หนุนแพทย์เตือนนักดื่มสิงห์อมควันเสี่ยงโควิด-19ตายเร็วกว่าคนปกติ

สสส.หนุนเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย รวม 17 องค์กร

รัฐลงทุนเพื่อเด็กก่อนเข้าเรียนอนุบาลต่ำมาก เด็ก0-3ปีคืออนาคตสำคัญของผู้ใหญ่ในวันหน้า

สุดยอดงานวิจัยเพื่ออนาคตเด็กไทย จี้จุดรัฐลงทุนต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต รอให้ถึงชั้นประถมก็สายเสียแล้ว

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน