'ลุงกำนัน' รอเฝ้าฯรับเสด็จที่สนามหลวง ประชาชนแห่ทักทาย-ถ่ายรูปคึกคัก

5 ธ.ค.63 - เมื่อเวลา 17.40 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) พร้อมด้วยส.ส.ของพรรค ได้เดินทางถึงสนามหลวง เพื่อเข้าร่วมพิธีจุดเทียนมหามงคล เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

ผมเห็นพาดหัวนี้ในบทความของ นางสาวพิรญาณ์ รณภาพ ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ของธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วเกิดความสนใจ


ว่าด้วยเรื่องเครื่องแบบนักเรียนอังกฤษ ญี่ปุ่น และอเมริกา

อังกฤษเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการนำเครื่องแบบนักเรียนมาใช้ มีประวัติสืบย้อนไปได้ถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 16 โรงเรียนดังกล่าวคือ Christ’s Hospital School โดยเครื่องแบบมีลักษณะเป็นเสื้อโค้ตยาวสีน้ำเงินและถุงเท้ายาวสีเหลือง ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่ รายละเอียดแตกต่างไปจากเดิมไม่มาก

RCEP ความสำเร็จของภูมิภาคเหนือความแตกต่างหลากหลาย

RCEP เป็นการริเริ่มของหลากหลายวัฒนธรรม หลากหลายการเมืองการปกครอง ระบบเศรษฐกิจที่พัฒนาเร็วช้าต่างกัน บางประเทศเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศด้วยซ้ำ

กากีกะสีเขียว

ดูท่าจะเข้าตำรา "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา" คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ นายพัน ตำแหน่ง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ลงไปถึง สารวัตร (สว.) วาระประจำปี 2563 ที่ล็อตแรกตำแหน่ง รอง ผบก.-ผู้กำกับการ (ผกก.) สร้างเสียงปรบมือดังสนั่นให้ บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ทำบัญชีแต่งตั้งเสร็จสิ้นรวดเร็วและเผยแพร่ออกมาตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. ก่อนกำหนด ก.ตร.ที่ขีดเส้นเอาไว้ต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พ.ย.

ต้องไล่ให้ได้สินะ

ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินว่านายกรัฐมนตรีไม่มีความผิดในการพักอาศัยอยู่ในบ้านพักของกองทัพ เพราะระเบียบของกองทัพและความเป็นตัวตนของนายกรัฐมนตรี พวกเขาฟ้องว่านายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์ที่จะอยู่บ้านพักดังกล่าว และการที่ทางกองทัพจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ สำหรับการอยู่อาศัยในบ้านดังกล่าวนั้น

“ธรรมะ” และ “พระบารมี”

วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา...ถือเป็นวัน พระราชสมภพ ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือพูดง่ายๆ แบบชาวบ้านๆ ก็คือเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ล้นเกล้าในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ซึ่งได้เสด็จสวรรคตไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยได้ถูกยกระดับให้เป็นวันสำคัญของประเทศ ทั้งเป็น วันชาติ และ วันพ่อแห่งชาติ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงเคยมอบให้กับชาติ บ้านเมือง มาโดยตลอด...

ผลพระเสาร์จรย้ายเข้ามังกรตอนที่ 2-ประชาชนอ่วม-รัฐบาลแบกภาระหนัก-ฝ่ายค้านดวงตก

หลังจากได้บอกผลของพระเสาร์จร (7) ที่จะเข้าไปเดินในราศีมังกร ระหว่าง 5 ธันวาคม 2563-1 มีนาคม 2566 ต่อเมืองตามโฉลก คือ ให้ระวัง ไฟ-ศัตรูใหญ่จะรบกันไทยเดือดร้อน ไปแล้วนั้น


สวยเรียบหรูรับลมหนาว เติมความสนุกกับการแต่งตัว

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 กับแบรนด์ “คานิท” (CANITT) ที่ล่าสุด “ขนิษฐา ดรุณเนตร” ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ฝีมือเฉียบประจำแบรนด์ พร้อมชวนเหล่าหญิงสาวมาสนุกไปกับการสร้างสรรค์ลุคส์สวยรับลมหนาวนี้
ร.7 ไม่เคยประกาศขายพระแก้วมรกตให้ใคร มีแต่ ร.5 เคยยกพระแก้วมรกตถวายให้พระเจ้าซาร์!

เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค โพสต์บทความหัวข้อ ร.7 ไม่เคยประกาศขายพระแก้วมรกตให้ใคร มีแต่ ร.5 เคยยกพระแก้วมรกตถวายให้พระเจ้าซาร์! ราชสำนักสยามกับราชสำนักรัสเซีย ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้

เนสเพรสโซ ชูแคมเปญ 'Doing is Everything' เพิ่มจำนวนรีไซเคิล ลดใช้อะลูมิเนียม

การบริโภคเพื่อความยั่งยืนเป็นอีกแนวทางสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง ล่าสุด Nespresso (เนสเพรสโซ) ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมียมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สานต่อโครงการรีไซเคิล ด้วยการชวนลูกค้ามาร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนในแคมเปญ “Doing is Everything” ภายใต้แนวคิด “

คปภ. เปิดศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีด้านการประกันภัย (CIT) พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล

ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2563 สำนักงาน คปภ. ได้เปิดตัวศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีด้านการประกันภัย Center of InsurTech, Thailand (CIT) เพื่อเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีประกันภัย และยกระดับการบริการด้านเทคโนโลยีประกันภัยของไทยให้ก้าวไกล

รมต.อนุชา ลงพื้นที่สงขลา เยี่ยมให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพผู้ประสบอุทกภัย ยืนยันรัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน พร้อมช่วยเหลือเต็มที่

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจ รับฟังปัญหา ติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ผูประสบภัย และลงเรือเยี่ยมให้กำลังใจมอบถุงยังชีพแก่ผู้ป่วยติดเตียง

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.การอุดมศึกษาฯ ยกย่องในหลวงรัชกาลที่ 9 “เป็นผู้นำและปราชญ์ของโลก”

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงานนิทรรศการ “งานของพ่อ” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๓

พช.จัดงานแถลงข่าว “โครงการสืบสานภูมิปัญญา OTOP ผ้าไทย และเผยแพร่อัตลักษณ์ผ้าแห่งสยาม"

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย กำหนดจัดงานแถลงข่าว “โครงการสืบสานภูมิปัญญา OTOP ผ้าไทย และเผยแพร่อัตลักษณ์ผ้าแห่งสยาม" โดยมีนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนให้เกียรติเป็นผู้แถลงข่าวครั้งนี้ ในวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

ทส. เน้น นโยบาย ยกกำลัง 2 บวก 4 ระดมชุมชนจัดการขยะ รวมพลัง มุ่งสู่ สังคม Zero Waste

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จัดประชุมเครือข่าย ทสม. ประจำปี และกิจกรรมวัน ทสม. แห่งชาติ ประจำปี 2563 นำเสนอผลการดำเนินงานของเครือข่าย ทสม.ทั้ง 76 จังหวัด และ กทม. ตลอดจนแนวทางการพัฒนาบทบาทของเครือข่าย ทสม. โดยมีนาย จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน

“โตโต้” เดินเครื่องโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET จังหวัดสระบุรี หลังทุ่มงบลงทุนกว่า 1,073 ล้านบาท

นายทาคายะสุ ชิมาดะ ประธานบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสุขภัณฑ์ท ภายใต้แบรนด์ “โตโต้” (TOTO) เปิดเผยว่าประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการกระจายสินค้าระดับโลก จึงก่อสร้างโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ที่อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี โดยใช้งบลงทุนกว่า 1,073 ล้านบาท บนพื้นที่ก่อสร้าง 49,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในนิคมเดียวกับโรงงานผลิตสุขภัณฑ์ของบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) แห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 โดยเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤษภาคมปี 2561 แล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม ปี 2562 และสามารถเริ่มทำการผลิตจริงได้ในเดือนกรกฎาคม ปี 2562 ประเมินกำลังการผลิตประมาณ 450,000 ชิ้นต่อปี

"เที่ยวนครพนม "ชมพระธาตุขอพรพญาศรีสัตตนาคราช ลุ่มน้ำโขง    

ไทยสมายล์ ยังเตรียมเปิดเส้นทางบินไป จ.เลย ,ระนอง ,ร้อยเอ็ด และตรัง ภายในต้นปี 64 ส่วนเส้นทางบินข้ามภาค ล่าสุดเปิดบินระหว่างภาคอีสานและภาคใต้  ในไฟล์ท อุดรธานี- นครศรีธรรมราช จำนวน 2 เที่ยวต่อสัปดาห์  พร้อมให้บริการแล้ว ซึ่งทั้งสองจังหวัดเป็นหนึ่งในฮับของแต่ละภาค อุดรธานีเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750 เมตร กรุงเทพมหานครปรับภูมิทัศน์ใหม่

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…เที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลส่งความรัก ความสนุก และความอบอุ่นในลมหนาว ในระหว่างเดือน ธันวาคม 2563 - เดือนมกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย

หนาวแล้ว ไปแอ่ว"ทุ่งบัวตอง 500 ไร่" ที่ กฟผ.แม่เมาะกันเถอะ

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่

"1672 "TAT Contact Center  เพื่อนร่วมทาง 24 ชั่วโมง เที่ยวเมืองรอง หยุดยาว 4 วัน 

และในปีนี้ยังได้มีการคัดกรองแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสม หรือจุดเช็คอินใหม่ๆ ในส่วนของ จส.100 ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารของนักท่องเที่ยว อาทิ ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในกรณี ของหาย อุบัติเหตุหรือแนะนำข้อมูลต่างๆ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ผ่าน TAT Contact Center 1672 เพื่อนร่วมทาง ซึ่งเป็นช่องทางการให้บริการข่าวสารข้อมูลท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

เจาะทางแก้อุบัติเหตุบิ๊กไบค์

วงเสวนาชำแหละภัยบิ๊กไบค์กับวัยรุ่น พบเจ็บตายเพียบ “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ชี้ปมปัญหาสองล้อเต็มถนนเหตุระบบขนส่งมวลชนไม่เอื้อ พ่อแม่ส่งเสริมลูกมีรถโดยไม่คำนึงอายุและอุปกรณ์ป้องกัน ถกใบอนุญาตชั่วคราวให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี แนะออกใบอนุญาตขับขี่บิ๊กไบค์อายุ 22 ปีขึ้นไป ควบคู่ฝึกทักษะขับขี่ปลอดภัย

ยกระดับ ‘หาดบางแสน’ NEW NORMAL เมืองท่องเที่ยวปลอดเหล้า-บุหรี่

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลักสนับสนุนโครงการ “การพัฒนาพื้นที่ชายหาดบางแสนให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสร้างประสบการณ์ต้นแบบส่งเสริมการลดปัจจัยเสี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ

Together We Can ร่วมใจพัฒนาบ้านหนองโพด สู่หมู่บ้านต้นแบบทุกมิติ

สสส.นำผู้ทรงคุณวุฒิ กก.บริหารแผนคณะที่ 6 สื่อมวลชนสัญจร ลงพื้นที่ศึกษากลไกสภาผู้นำชุมชนเข้มแข็งที่บ้านหนองโพด จ.มหาสารคาม เพียง 3 ปีโชว์ผลงานชุมชนต้นตำรับความสำเร็จ ทีมสภาผู้นำชุมชนบ้านหนองโพด จัดแสดงสรภัญญ์ ชุมชนน่าอยู่ เจาะลึกเบื้องหลังหมู่บ้านหนองโพด หมู่บ้านปลอดขยะ ประชาชนลด ละ เลิก เหล้า

ผ่านโยบาย ‘ปฐมวัย’ ระดมหาทางออก แก้ปัญหารื้อระบบดูแลเด็กสู่ศตวรรษ 21

สสส. จัดเสวนา “ผ่าตัดนโยบายให้เด็กปฐมวัยมีพื้นที่เรียนรู้ที่สร้างสรรค์และปลอดภัย” ในรูปแบบ Online Policy Crowd sourcing เนื่องในวันครูโลก 5 ต.ค. ที่ห้องประชุม 201 สสส.สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมภาคประชาชน เพื่อสนองแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก

แห่งเดียวในไทย มหกรรมแนะแนว เด็กพิการเรียนไหนดี ‘ปั้นฝันเป็นตัว’

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด จัดงานมหกรรมแนะแนวการศึกษาคนพิการแห่งเดียวในประเทศ “เด็กพิการเรียนไหนดี ’64” ตอน ปั้นฝันเป็นตัว

เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวนำร่องเพื่อคนทั้งมวล

สสส.จับมือมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล กฤษนะ ละไล และทีมมนุษย์ล้อ ทูตอารยสถาปัตย์พร้อม ททท. อพท. เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวใน 10 จังหวัดนำร่อง กทม. กาญจนบุรี ขอนแก่น ชลบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก อยุธยา พังงา ราชบุรี จัดทำคู่มืออารยสถาปัตย์ ปรับปรุงสภาพแวดล้อม-จัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก เที่ยวบินเดี่ยว หรือไปกันทั้งครอบครัว เจาะใจคนพิการเหมือนคนทั่วไป มีความสุขที่ได้เที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวทั้งครอบครัว

สธ.สั่งทุกจังหวัดเปิดศูนย์ EOC โควิด   เครียมพร้อม รับมือสถานการณ์ ระบาด

  นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมทางไกลศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ว่า โรคโควิด 19 ยังมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แพทย์จุฬาฯแนะรัฐประกาศพื้นที่เสี่ยง ไม่ควรเข้า ออก

ของไทยเรานั้น กลุ่มเคสที่ลักลอบเข้าเมืองจัดเป็นกรณีศึกษาที่มีอัตลักษณ์ ต่างจากของต่างประเทศมากทีเดียว เพราะเข้ามาเป็นกลุ่ม แต่มีการดระจายไปหลายภาคหลายจังหวัด

พบคนไทยติดเชื้อโควิด ในประเทศเพิ่ม 2 ราย 

ศูนย์ข้อมูลโควิด 19  ได้รายงานสถานการณ์ประเทศไทย วันที่ 5 ธันวาคม มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 19 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2 ราย มาจากสิงห์บุรี 1 รายและ เชียงราย 1 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศที่ไม่ได้เข้าสถานที่กักตัว มาจากประเทศเมียนมา) 4 ราย 

"หมอธีระ" ชี้ถ้าไม่อยากลำบากระยะยาว หัวใจสำคัญที่สุด "สกัดโควิด" คือต้องคัดกรองคน ด้วยการกักตัว 14 วัน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ความเห็น สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อหลายจังหวัด ซึ่งมีต้นตอจากมีผู้ลักลอบเข้าเมืองด่านท่าขี้เหล็ก จ เชียงรายว่า " สัญญาณที่น่ากังวล..." หนึ่ง วันนี้มีออกข่าวว่ากลุ่มคนลักลอบเข้าเมืองบอกข้อมูลจริง 50% เพราะกลัวเรื่องผิดกฎหมาย จนต้องหาทางตรวจสอบอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น ตรวจสอบซิม

'อนุทิน' ยันไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด ชี้ 'โควิด' กระจอกงอกง่อย ถ้าเราเข้าใจและมีอาวุธพร้อม

5 ธ.ค.63 - ที่สนามหลวง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19

ชักไม่ค่อยดี !เตือนผู้ไปร่วมงานฟาร์ม เฟสติวัล เชียงราย ช่วงเดียวกับกลุ่มติดเชื้อโควิดท่าขี้เหล็ก ให้สังเกตุอาการตัวเอง

ประชาชนที่ไปงานฟาร์ม เฟสติวัลเวลา 19.30-21.30 น. และเที่ยวในบริเวณงาน โดยเฉพาะโซนลานเบียร์ หน้าเวที และห้องน้ำ ให้สังเกตอาการโรคระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก อาการเด่นของโควิด 19 คือจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส ให้สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชน และผู้ที่ลงทะเบียนไทยชนะหากได้รับข้อความ ให้ติดต่อผู้จัดงานหรือ..."