ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ผลเลือกตั้งของไต้หวันสร้างความร้าวรานใจให้กับปักกิ่งไม่น้อย เพราะนอกจากจีนแผ่นดินใหญ่จะต้องสู้กับประธานาธิบดีคนเดิมอีก 1 สมัยแล้ว จีนแผ่นดินใหญ่ยังต้องหวั่นวิตกว่าไต้หวันกับฮ่องกงจะประสานมือกันเพื่อตั้งหลักสู้กับปักกิ่งจากนี้ไปหรือเปล่า


ไอ้โม่งอัดเสียง 'ผบ.แป๊ะ'

ไม่รู้เป็นเรื่องยอดฮิตหรือมีสคริปต์เดียวกันหรือเปล่า เพราะเพียงแค่ไม่ถึง 2 อาทิตย์ ในแวดวง "สีกากี" มีคลิปแอบอัดการสนทนาทางโทรศัพท์หลุดออกมาผ่านสื่อ

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เงียบสงบมาหลายสัปดาห์ และแล้ว "คู่กัดแห่งปี" ก็โคจรมาปะทะเดือดกันอีกรอบ ทีแรกนึกว่าปีใหม่ ขาประจำตัวจี๊ดทั้งหลายแห่งค่ายพลังประชารัฐจะจูบปากหย่าศึกกับอดีต ผบ.ตร.ผู้ยิ่งใหญ่แห่งค่ายเสรีรวมไทยซะแล้ว กลับกลายเป็นหนังคนละม้วนกับช่วงปลายปี ที่ "สิระ เจนจาคะ" หิ้วกระเช้าของขวัญไปสวัสดีปีใหม่ "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส"

สบายใจ ‘ลุง’ กรุณา

“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันจะส่ง “เดอะภูมิ” เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ลองไปป้องกันแชมป์แทนพ่อ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 2 กำแพงเพชร

ความต่ำตมของอนาคตใหม่ 

วานนี้ (๑๖ ต.ค.) หมากัดกันในสภาฯ เสียงดังลั่น ท่าทางกรรมาธิการปราบโกงของสภาผู้แทนราษฎร ม่น่าจะมีเวลาทำงานให้ประชาชน เพราะเอาเวลาไปเคลียร์เรื่องตัวเอง งับกันเองเสียส่วนใหญ่ โง่เง่า ต่ำตม ที่สุด ที่เคยเห็นมาจริงๆ

“หนี้ครัวเรือน”คลื่นใต้น้ำฉุดศก.

ก่อนหน้านี้ “ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย” ได้ระบุถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน ธ.ค.2562 ว่า ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 อยู่ที่ระดับ 68.3 ลดลงจากระดับ 69.1 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 68 เดือน นับตั้งแต่เดือน พ.ค.2557 โดยประเด็นหลักเป็นผลมาจากผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองในปัจจุบันและอนาคต

ปักผ้า...ช่วยฝึกสมอง

งานปักผ้าถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับคนสูงวัยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเมื่อหยิบงานฝีมือดังกล่าวขึ้นมาทำนั้น แน่นอนว่าย่อมเป็นการฝึกสมาธิไปด้วยในตัว ที่สำคัญลวดลายที่ปักลงไปบนผืนผ้า ยังเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ผู้สูงวัยได้ฝึกคิด


ดูแลสุขภาพจากงานที่รัก ชีวิตดีๆคุณหมอจิตอาสา

เป็นทั้งคุณหมอระบบทางเดินหายใจเด็ก ที่สำคัญยังทำงานควบคู่กับงานจิตอาสา โดยเป็นเลขาธิการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย อย่างการหาผู้ปกครองให้กับเด็กกำพร้า เพื่อให้ได้รับการเลี้ยงดูที่ดีและอบอุ่น
    ร.๗ ทรงทำคะแนนดีมากในวิชาวางแผนกลยุทธ์ วิชาปืนใหญ่ 

 ใน พ.ศ.๒๔๖๓ (พ.ศ.๒๔๖๔ นับตามปฏิทินปัจจุบัน) สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปรับการรักษาพระองค์ ณ ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา

ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณ เครื่องเป่าลมพระราชทานใช้ได้ดี ป้องกันและสกัดไฟป่าได้

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อเชิญสิ่งของพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปมอบให้กับราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านธารทอง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ชาวสวนปาล์ม 4 ภาค ชู “น้าสน” ขวัญใจเกษตรกรคนจน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีนโยบายนำน้ำมันปาล์มไปผสมกับดีเซลทำเป็นน้ำมันดีเซล B10 ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น พอยิ้มได้บ้าง จากเดิมที่ขาดทุนทุกๆ ปี

MMP CORP. มอบสุขวันเด็ก แนวคิด “แรป รักษ์โลก”

บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( MMP CORPORATION LTD.) จัดงานวันเด็ก ต่อเนื่องเป็นเวลา 17 ปี มีการมอบทุนการศึกษา

‘ลูกชิ้นปลาเรนโบว์’ เติมเต็มสีสัน เสริฟ์คุณค่าความอร่อย วันนี้ที่ Tops ทั่วประเทศ

พี.เอฟ.พี. เสิร์ฟคุณค่าและความอร่อย เติมเต็มสีสันความสนุก ให้ทุกเมนูในครอบครัวไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วย ‘ลูกชิ้นปลาเรนโบว์

เครือเบทาโกร จับมือเดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดตัว “ชุดไหว้ซาแซสมบูรณ์พูนสุข S-Pure”

เครือเบทาโกรร่วมส่งมอบสุขภาพดีในเทศกาลตรุษจีน ด้วยชุดไหว้ซาแซสมบูรณ์พูนสุข S-Pure เริ่มต้นสิ่งดีๆ มั่งมี สมบูรณ์ พูนสุข รับปีชวด

พอช.ร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดศูนย์ฟื้นฟูฯ คนไร้บ้าน ‘บ้านโฮมแสนสุข’ ที่ขอนแก่น เพื่อเป็นศูนย์ตั้งหลักชีวิต

นายไมตรี อินทุสุต ประธานกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ กล่าวว่า ความสำเร็จในการจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพบุคคลและสร้างชุมชนคนไร้บ้าน บ้านโฮมแสนสุขในวันนี้ มาจากปัจจัย 3 ประการ คือ 1.ประชาร่วมใจ คือ มีเครือข่ายคนไร้บ้าน และพี่น้องคนจน

ตรุษจีนทั่วไทยยิ่งใหญ่รับปี "หนูทอง"

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม

"นบพิตำ"ไม่มา ไม่รู้ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "เมืองคอน"

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนค้นหา และอาหารรสเด็ดหลายร้านที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ก็คือ หมู่บ้านคีรีวง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งโอโซนมีอากาศบริสุทธิ์ เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา มีลำคลองธรรมชาติ

ดร. เลิศศิริร์ บวรกิตติ ส่งความสุข...ผ่านงานศิลปบำบัด

ปีใหม่ ใครๆ ก็ส่งความสุขให้กับคนที่เรารัก

ไป "ศรีลังกา" สักครั้งแล้วจะประทับใจ

ประเทศศรีลังกา เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ในอดีตเคยมีสงครามกลางเมืองยืดเยื้อยาวนานจนไม่มีใครกล้าเดินทางไปเที่ยว แต่ในที่สุดสงครามก็ยุติ ประเทศกลับเข้าสู่ความสงบ ทำให้การท่องเที่ยวเริ่มขยับตัว มีการพัฒนาถนนหนทาง ยานพาหนะสัญจร ที่พัก และจุดท่องเที่ยว

ปีใหม่ไป “แช่แห้ง”

เสน่ห์ของคำว่า “แช่แห้ง” ทำให้นักเดินทางหลายคนจำได้แม่นยำ เพราะทุกครั้งที่เกิดความวุ่นวายใจ เราจะมีข้อคิดเตือนใจว่า ท่ามกลางความทุกข์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น เราจะอยู่อย่างไรให้มีความสุขได้ เปรียบเสมือนกับการที่ต้องตกลงไปในน้ำ แต่ตัวเราก็ยังแห้งสบาย ไม่เปียกปอน

แม่วัยใสลดลงสสส.ขบคิดวัยรุ่นติดโรคเพิ่มขึ้น

ปัญหาแม่วัยใสได้รับการแก้ไขด้วยการให้ความรู้ป้องกันท้องก่อนวัย จากสถิติเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีคลอดลูกวันละ 355 คน 1 ใน 3 ท้องไม่ตั้งใจ สสส.ต้องขบคิดต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงลิ่ว เพราะไม่ใช้ถุงยางอนามัย สำรวจคำตอบออนไลน์ 1.7 หมื่นข้อความ เพราะแพง ไม่กล้าซื้อถุงยางอนามัยในร้านค้าสะดวกซื้อ ใช้ยาคุม ค่านิยมที่ผิดๆ ใส่ถุงยางแล้วไม่รู้สึกดี

สสส.ถอดบทเรียนศรีไค“วันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น”

สสส.ถอดบทเรียนวันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น ต.ศรีไค ดร.สุรีย์ ธรรมิกบวร ม.อุบลราชธานี เติมพลังชุมชน พบ 148 ต้นแบบครอบครัวมีสัมพันธภาพดีจากหลัก 5 ดี ชี้เป็นภูมิคุ้มกันป้องกันเด็ก พ่อแม่อยู่ไกลให้ลูกใช้มือถือ Live สดเพื่อสื่อสาร เกิดผลลบพัฒนาการทางภาษาล่าช้า เพราะติดมือถือ ใช้กลไกอาสาสมัครครอบครัวเยี่ยมบ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็น “ตัวช่วย” ปู่ย่าตายายเมื่อต้องเลี้ยงหลานตามลำพัง ลดช่องว่างครอบครัว

“ หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ” โมเดลสร้างตำบลปลอดเหล้า

ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เคยได้ชื่อว่า เป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุรา และขึ้นชื่อว่า มีภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในตรังจากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน

รวมพลังเยาวชนขับเคลื่อน ”ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ต้องเตือนเมาแล้วขับ 7 วันอันตรายปี 2562 มีคนตาย 463 ศพ โดยร้อยละ 40 ดื่มแอลกอฮอล์ อีกประเด็นการสร้างทัศนคติให้คนไทยมอบของขวัญปลอดภัย ผลจากการรณรงค์ 10 ปีก่อนเรื่องกระเช้าปลอดเหล้าต่อเนื่อง

จับตา 10 พฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพคนไทย ปี 63

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าThaihealth Watch เป็นเครื่องมือใหม่ที่เราสื่อสารกับสังคม หลายคนเคยเห็นรายงานสุขภาพคนไทยที่ สสส.ร่วมจัดทำจะเป็นเอกสารวิชาการให้ข้อมูลสถานการณ์เด็ดๆ แต่Thaihealth Watch ใช้โซเชียลมีเดียส่องสิ่งที่คนในสังคมพูดจากัน สสส.และภาคีเครือข่ายร่วมกันวิเคราะห์ พบว่ามี10 ประเด็นพฤติกรรมสุขภาพคนไทยปี2563 ในกลุ่มวัยเด็กและเยาวชนที่น่าจับตาได้แก่ โรคซึมเศร้า ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตปี2562

สสส. สมาคมโรคเบาหวานฯ ประกวดคลิปขยับวิ่งต้นแบบองค์กร

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่าโรค NCDs เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลกและประเทศไทย ทั้งโลกมีผู้เสียชีวิตปีละมากกว่า 40 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 71 ของการเสียชีวิตทั้งหมด ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา เมื่อคำนวณมูลค่าความสูญเสีย 47 ล้านล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573