เปิดประมูลภาพจิตรกรรมชิ้นเอกของ'ท่านอังคาร'รายได้มอบให้10รพ.ต่างอำเภอสู้ภัยไวรัสโควิด

7 เม.ย.63 -นายวรา จันทร์มณี ลูกศิษย์ อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนผู้ใจบุญร่วมประมูลภาพจิตรกรรมของท่านอังคารเพื่อนำรายได้มอบให้กับ 10 โรงพยาบาลต่างอำเภอ ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีเนื้อหาดังนี้

เมื่อวาน (๗ เม.ย.๖๓)พอเดวิดเจียงสา'สุข "นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน" โฆษกโควิด แถลงว่าวันนี้ป่วยเพิ่มแค่ ๓๘ ราย"นายกฯ ลุงตู่" เงี้ย......ยิ้มมุมปากเป็นพระเอก "ชีพ ชูชัย" ไปเลย!

ผมเห็นภาพคุณหมออุดม คชินทร ลงมือถีบจักรเย็บผ้าเอง เพื่อช่วยทำถุงผ้าครอบรองเท้าช่วยหมอและพยาบาลที่กำลังสู้กับ Covid-19 แล้ว ก็ต้องยกหูไปคุยทันที


ถังขยะติดเชื้อ

ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สิ่งหนึ่งที่ทุกคนให้ความร่วมมือและตื่นตัวมากที่สุด คือการหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันตัวเอง ทั้งยังเป็นการป้องกันคนรอบข้างด้วย

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันอังคาร มีสัญญาณดีขึ้นโดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.

เศรษฐกิจไทยอ่วมพิษโควิด19

เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2563 ลงเหลือขยายตัวติดลบ 5.3% สืบเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ได้กระทบต่อประเทศต่างๆ

มันต้องถึงวันที่เราคุมโควิดได้

การ์ดอย่าเพิ่งตก!เรารับทราบข่าวดีมา ๒ วันติดวันจันทร์มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ๕๑ รายถึงวานนี้ (๗ เมษายน) พบผู้ป่วยใหม่แค่ ๓๘ คน

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost เมื่อวานนี้ 6 เม.ย. วันจักรี ก็มีข่าวเริ่มดีเข้ามา เมื่อ “ศูนย์บริหารสถานการณ์การแ

"พลิกเกม"

สำหรับ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในปีหนูทองนี้ ต้องเจองานหนักพิษโควิด-19 ถือเป็นวิกฤติชาติในรอบร้อยปี 


ไขข้อข้องใจ"อายุ"โควิด-19 เกาะติดนานแบบคาดไม่ถึง

แม้ว่าตอนนี้จะมีการรณรงค์เกี่ยวกับการล้างมือให้สะอาด วันละหลายๆ ครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสร้ายดังกล่าว แต่อันตรายของโรคโควิด-19 ที่ติดอยู่บนพื้นผิวที่เราใช้ร่วมกัน อาทิ เคาน์เตอร์ในร้านขายของชำ ที่จับสายปั๊มแก๊ส ปุ่มกด ATM เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้าม
กรมศิลปากรเผยมาตรการ 'อยู่บ้าน หยุดเชื้อ' มีตั้งแต่สมัย ร.2 ให้ประชาชนรักษาศีลห้ามฆ่าสัตว์

เพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร" เผยแพร่บทความเรื่อง "โรคระบาดในประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ : การแก้ไขปัญหาจากความเชื่อถึงความจริงในสังคม" เรียบเรียงโดย นางสาววกุล มิตรพระพันธ์ นักอักษรศาสตร์ปฏิบัติการ กลุ่มภาษาและวรรณกรรม สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งกล่าวถึงโรคอหิวาต์ หรือ โรคห่า แพร่ระบาดในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ว่าในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตฉพาะในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียงรวมกันถึง 3 หมื่นคน ร้ายแรงเสียจนพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดฯให้จัดพระราชพิธี "อาพาธพินาศ" ขึ้นที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อกำราบโรคภัยไข้เจ็บ

“UV-C ”สยบโควิด-19 บนหน้ากาก N95 “ ใช้ซ้ำได้

เรามีไวรัสโคโรน่าจากหมูในหลอดทดลอง  ซึ่งไทยเป็นรายแรกของโลกที่สร้างไวรัสโคโรนาในหลอดทดลองสำเร็จเมื่อ 8 ปีก่อน และมีตู้ปลอดเชื้อด้วยแสงยูวี นำมาสู่การทดสอบ โดยตัดหน้ากากอนามัยออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม  วางในจานเพาะเชื้อ จากนั้นนำเชื้อไวรัสโคโรนาในหมู มาเป็นต้นแบบ ใช้อนุมานได้ว่า

เฉลิมชัยสั่งกรมประมง เดินหน้าโครงการ “สร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน นำร่อง ปล่อยกุ้งก้ามกราม ไปแล้วกว่า 1 ล้านตัว

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ กรมประมง จัดโครงการสร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน” ตั้งเป้าปล่อยพันธุ์กุ้งก้ามกรามจำนวน 287,200,000 ตัว ลงแหล่งน้ำชุมชนจำนวน 1,436 แห่ง ในเขตพื้นที่ 19 จังหวัด หวังพลิกวิถีเกษตรกรสร้างรายได้ให้ชุมชนหลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติฝนทิ้งช่วงและอุทกภัยปี 62 

ทส.เผย สถานการณ์ไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือดีขึ้น พบ ผู้ต้องหาเพิ่ม 1 ราย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ดับไฟได้หมดแล้ว

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่า ใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ว่า มีสถานการณ์ดีขึ้นมาก

MEA จัดให้ เพราะเราห่วงใย !!! ให้คุณ สะดวก ปลอดภัย ไม่ต้องเดินทางไกล เสี่ยง #COVID-19

อำนวยความสะดวกให้คุณจ่ายบิลค่าไฟฟ้าง่าย ๆ แถมยังฟรีค่าธรรมเนียม ได้ที่เคาน์เตอร์ในร้าน 7-Eleven ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนนี้เป็นต้นไป

พอช.และพี่น้องขบวนองค์กรชุมชนทั่วประเทศร่วมปฏิบัติการ ‘คนไทยไม่ทิ้งกัน’ รวมพลังช่วยผู้ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากพิษโควิด-ฝุ่นควันภาคเหนือ

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ / พอช.และพี่น้องขบวนองค์กรชุมชนทั่วประเทศร่วมปฏิบัติการ ‘คนไทยไม่ทิ้งกัน’ ร่วมปันน้ำใจช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 มอบอาหารข้าวสารแห้งให้กลุ่มคนไร้บ้านเชียงใหม่-ขอนแก่น-กรุงเทพฯ

N Health แนะนำหุ่นยนต์บริการฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต เสริมสร้างความมั่นใจแก่โรงพยาบาล

คุณกิ่งกาญจน์ เพชรศรี ผู้อำนวยการฝ่ายงานปราศจากเชื้อและงานบริหารผ้า บริษัท เนชั่นแนล เฮลท์แคร์ ซิสเท็มส์ (N Health) เปิดเผยว่า บริษัทซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานบริการด้านการสนับสนุนบริการทางการแพทย์และธุรกิจโรงพยาบาล ปัจจุบันให้บริการงานปราศจากเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับโรงพยาบาลและองค์กรด้านการดูแลสุขภาพ ด้วยเทคโนโลยีงานปราศจากเชื้อที่ทันสมัยและได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล

บ. ทางยกระดับดอนเมือง บริจาคกล้องส่องตรวจโพรงจมูกและลำคอ เพื่อผู้ป่วย COVID-19

คุณธานินทร์ พานิชชีวะ กรรมการผู้จัดการ และ คุณอัจฉรา เจริญพร ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และสื่อสารองค์กร บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง  บริจาคกล้องส่องตรวจโพรงจมูกและลำคอ เพื่อผู้ป่วย COVID-19

ตามรอย “สละลอยแก้ว” สูตรเด็ด จากสวนคุณพิชัย

“สวนคุณพิชัย” เป็นหนึ่งในสวนทุเรียนและสวนผลไม้เมืองระยอง และเป็นวิสาหกิจชุมชนของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

สสส.หนุนแพทย์เตือนนักดื่มสิงห์อมควันเสี่ยงโควิด-19ตายเร็วกว่าคนปกติ

สสส.หนุนเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย รวม 17 องค์กร

รัฐลงทุนเพื่อเด็กก่อนเข้าเรียนอนุบาลต่ำมาก เด็ก0-3ปีคืออนาคตสำคัญของผู้ใหญ่ในวันหน้า

สุดยอดงานวิจัยเพื่ออนาคตเด็กไทย จี้จุดรัฐลงทุนต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต รอให้ถึงชั้นประถมก็สายเสียแล้ว

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน

13ก.พ.วันถุงยางอนามัยสากล กรมควบคุมโรค-สสส. ผนึกภาคีแนะคนทุกเพศพกถุงยางหากพลั้งเผลอ

พญ.มณฑินี วสันติอุปโภคากร รองผู้อำนวยการกองโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เราจำเป็นต้องปรับภาพลักษณ์ถุงยางอนามัยเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น