โปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของ มธ. จำนวน 16 ราย

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

เห็นภาพประธานาธิบดีสี จิ้นผิงไปเยือนเมียนมา ระหว่างวันที่ 17-18 มกราคมที่ผ่านมาแล้ว ต้องเปรียบเทียบกับรูปที่อองซาน ซูจีนำคณะไปศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮก เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านั้นด้วย


เขาไม่ให้ไป

นั่งโต๊ะแถลงอย่างไม่สบอารมณ์นัก เหลิม-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ที่ควงคู่มาทั้ง เฮียพงษ์-สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, สุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน และคณะ แจ้งให้ถึงความพร้อมในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา

สุขๆ-ทุกข์ๆ กันไปตามสภาพ

มีทั้ง สุข ทั้ง ทุกข์ ทั้ง ดีใจ เสียใจ ปะปนกันไป...สำหรับบรรยากาศการขึ้นโรง ขึ้นศาล เมื่อช่วงวันวานที่ผ่านมา ชนิดสามารถหยิบเอามาใคร่ครวญพิจารณา ระหว่างสูดลมหายใจเข้า-ออก ตามแบบฉบับสมถวิปัสสนา ประเภท สุขหนอ...ทุกข์หนอ ดีใจหนอ...เสียใจหนอ สบายแล้วหนอ...ไม่สบายแล้วหนอ รอดแล้วหนอ...ไม่รอดแล้วหนอ ฯลฯ แต่สุดท้าย...ทุกสิ่งทุกอย่าง ย่อมต้อง เป็นเช่นนั้นเอง ย่อม เป็นพรรค์นั้นแหละ ไปตามสภาพ...

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ธงหักไปตามๆ กัน เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ ว่าการกระทำของ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะกรรมการบริหาร อนค.ไม่เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง

จิตสำนึกอนาคตใหม่

จบแต่ไม่จบ! ไม่ใช่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาล เมื่อศาลวินิจฉัยว่า ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น

กานพลู..รักษาเหงือก

สุขภาพช่องปากและฟันเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนส่วนใส่ใจอยู่เสมอ เพราะสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดฟันผุ โรคเหงือก โรคปริทันต์ และอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน

วิทยาศาสตร์อธิบายประโยชน์..สมาธิ

ส่งต่อๆ กันมาอีกทีหนึ่งสำหรับข้อเขียนของ พญ.บุษกร สวัสดิ์-ชูโต เกี่ยวกับบุญ บาป และการนั่งสมาธิ ถือเป็นเรื่องน่าสนใจมาก เพราะยังมีมากมายหลายคนตั้งคำถามว่า นั่งหลับตาแล้วจะได้อะไร หรือไม่ก็คิดว่าการทำบุญเพื่อชาติหน้านั้น เป็นเรื่องงมงาย 

MEA จับมือ แสนสิริ ยกระดับบริการเชื่อม Smart Platform กลุ่มลูกค้าคอนโดฯ

นายวันชัย เจียรวัฒนาวิทย์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมกับ นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดตัว โครงการพัฒนา MEA Smart Life Platform เพื่อขยายการบริการ และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมนำร่องติดตั้ง MEA Smart Charging for Electric Vehicles


3 ท่าออกกำลังกายในบ้าน ช่วยสุขภาพดีป้องกันฝุ่นจิ๋ว

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นหนึ่งในหลักของการดูแลสุขภาพสำหรับคุณตาคุณยาย ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงที่มีฝุ่นควันพิษ ในอากาศค่อนข้างมาก ดังนั้นการออกกำลังกายภายในบ้านถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะกับวัยนี้ รวมถึงคนรักสุขภาพอีกหลายๆ คนที่ต้องการเอกเซอร์ไซส์ในจุดที่ปราศจากฝุ่นพิษจิ๋ว
    ร.๗ ทรงทำคะแนนดีมากในวิชาวางแผนกลยุทธ์ วิชาปืนใหญ่ 

 ใน พ.ศ.๒๔๖๓ (พ.ศ.๒๔๖๔ นับตามปฏิทินปัจจุบัน) สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปรับการรักษาพระองค์ ณ ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา

WWFหวั่นโครงการทะวายตัดถนน138กม. กระทบสัตว์ป่าตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาหลังพบแมวป่าใกล้่สูญพันธุ์7-5สายพันธุ์

รายงานฉบับล่าสุดจาก WWF เปิดเผยว่า   กว่า  1 ใน 5 ของสัตว์ในตระกูลแมวทั้งหมด 36 สายพันธุ์นั้น  พบได้ในพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งมีเขตแดนติดกันเมียนม่า และสถานการณ์ปัจจุบันของสายพันธุ์เหล่านี้กำลังตกอยู่ในสภาวะวิกฤตใกล้สูญพันธุ์ WWF เสนอทางเลือก 8 ประการเพื่อการอนุรักษ์ และวางแผนเพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

ทส. MOU TK Park สร้างห้องสมุดกรีนดิจิทัล

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระหว่าง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

จัดงานบายศรีสู่ขวัญผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ต่อเรือ-แพแล้ว 13 ลำ พร้อมรับมือภัยพิบัติ เน้นชุมชนพึ่งตนเอง

ภาคีเครือข่ายหลายหน่วยงานและชาวชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูล  จ.อุบลฯ จัดงานบายศรีสู่ขวัญ “เอิ้นขวัญ  ฮ่วมแฮง  ฮ่วมใจ  สร้างวิถีชีวิตชุมชนใหม่รับมือภัยพิบัติ” เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม  เตรียมความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติ   และสร้างเครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยพิบัติ

ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณ เครื่องเป่าลมพระราชทานใช้ได้ดี ป้องกันและสกัดไฟป่าได้

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อเชิญสิ่งของพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปมอบให้กับราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านธารทอง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ชาวสวนปาล์ม 4 ภาค ชู “น้าสน” ขวัญใจเกษตรกรคนจน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีนโยบายนำน้ำมันปาล์มไปผสมกับดีเซลทำเป็นน้ำมันดีเซล B10 ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น พอยิ้มได้บ้าง จากเดิมที่ขาดทุนทุกๆ ปี

MMP CORP. มอบสุขวันเด็ก แนวคิด “แรป รักษ์โลก”

บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( MMP CORPORATION LTD.) จัดงานวันเด็ก ต่อเนื่องเป็นเวลา 17 ปี มีการมอบทุนการศึกษา

‘ลูกชิ้นปลาเรนโบว์’ เติมเต็มสีสัน เสริฟ์คุณค่าความอร่อย วันนี้ที่ Tops ทั่วประเทศ

พี.เอฟ.พี. เสิร์ฟคุณค่าและความอร่อย เติมเต็มสีสันความสนุก ให้ทุกเมนูในครอบครัวไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วย ‘ลูกชิ้นปลาเรนโบว์

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ (1)

คนโบราณบอกว่า ถ้ารู้สึกว่าชีวิตอยู่ในช่วงขาลง หรือทำอะไรแล้วเซ็ง ซึม ให้ออกเดินทาง เพื่อไปรับพลังใหม่ๆ กัน

ตรุษจีนทั่วไทยยิ่งใหญ่รับปี "หนูทอง"

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม

"นบพิตำ"ไม่มา ไม่รู้ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "เมืองคอน"

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนค้นหา และอาหารรสเด็ดหลายร้านที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ก็คือ หมู่บ้านคีรีวง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งโอโซนมีอากาศบริสุทธิ์ เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา มีลำคลองธรรมชาติ

ดร. เลิศศิริร์ บวรกิตติ ส่งความสุข...ผ่านงานศิลปบำบัด

ปีใหม่ ใครๆ ก็ส่งความสุขให้กับคนที่เรารัก

ไป "ศรีลังกา" สักครั้งแล้วจะประทับใจ

ประเทศศรีลังกา เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ในอดีตเคยมีสงครามกลางเมืองยืดเยื้อยาวนานจนไม่มีใครกล้าเดินทางไปเที่ยว แต่ในที่สุดสงครามก็ยุติ ประเทศกลับเข้าสู่ความสงบ ทำให้การท่องเที่ยวเริ่มขยับตัว มีการพัฒนาถนนหนทาง ยานพาหนะสัญจร ที่พัก และจุดท่องเที่ยว

แม่วัยใสลดลงสสส.ขบคิดวัยรุ่นติดโรคเพิ่มขึ้น

ปัญหาแม่วัยใสได้รับการแก้ไขด้วยการให้ความรู้ป้องกันท้องก่อนวัย จากสถิติเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีคลอดลูกวันละ 355 คน 1 ใน 3 ท้องไม่ตั้งใจ สสส.ต้องขบคิดต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงลิ่ว เพราะไม่ใช้ถุงยางอนามัย สำรวจคำตอบออนไลน์ 1.7 หมื่นข้อความ เพราะแพง ไม่กล้าซื้อถุงยางอนามัยในร้านค้าสะดวกซื้อ ใช้ยาคุม ค่านิยมที่ผิดๆ ใส่ถุงยางแล้วไม่รู้สึกดี

สสส.ถอดบทเรียนศรีไค“วันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น”

สสส.ถอดบทเรียนวันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น ต.ศรีไค ดร.สุรีย์ ธรรมิกบวร ม.อุบลราชธานี เติมพลังชุมชน พบ 148 ต้นแบบครอบครัวมีสัมพันธภาพดีจากหลัก 5 ดี ชี้เป็นภูมิคุ้มกันป้องกันเด็ก พ่อแม่อยู่ไกลให้ลูกใช้มือถือ Live สดเพื่อสื่อสาร เกิดผลลบพัฒนาการทางภาษาล่าช้า เพราะติดมือถือ ใช้กลไกอาสาสมัครครอบครัวเยี่ยมบ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็น “ตัวช่วย” ปู่ย่าตายายเมื่อต้องเลี้ยงหลานตามลำพัง ลดช่องว่างครอบครัว

“ หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ” โมเดลสร้างตำบลปลอดเหล้า

ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เคยได้ชื่อว่า เป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุรา และขึ้นชื่อว่า มีภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในตรังจากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน

รวมพลังเยาวชนขับเคลื่อน ”ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ต้องเตือนเมาแล้วขับ 7 วันอันตรายปี 2562 มีคนตาย 463 ศพ โดยร้อยละ 40 ดื่มแอลกอฮอล์ อีกประเด็นการสร้างทัศนคติให้คนไทยมอบของขวัญปลอดภัย ผลจากการรณรงค์ 10 ปีก่อนเรื่องกระเช้าปลอดเหล้าต่อเนื่อง

จับตา 10 พฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพคนไทย ปี 63

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าThaihealth Watch เป็นเครื่องมือใหม่ที่เราสื่อสารกับสังคม หลายคนเคยเห็นรายงานสุขภาพคนไทยที่ สสส.ร่วมจัดทำจะเป็นเอกสารวิชาการให้ข้อมูลสถานการณ์เด็ดๆ แต่Thaihealth Watch ใช้โซเชียลมีเดียส่องสิ่งที่คนในสังคมพูดจากัน สสส.และภาคีเครือข่ายร่วมกันวิเคราะห์ พบว่ามี10 ประเด็นพฤติกรรมสุขภาพคนไทยปี2563 ในกลุ่มวัยเด็กและเยาวชนที่น่าจับตาได้แก่ โรคซึมเศร้า ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตปี2562

สสส. สมาคมโรคเบาหวานฯ ประกวดคลิปขยับวิ่งต้นแบบองค์กร

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่าโรค NCDs เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลกและประเทศไทย ทั้งโลกมีผู้เสียชีวิตปีละมากกว่า 40 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 71 ของการเสียชีวิตทั้งหมด ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา เมื่อคำนวณมูลค่าความสูญเสีย 47 ล้านล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573