-->

"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

แถลงการณ์ของสถานทูตจีนในกรุงเทพฯ ที่ออกมาชี้แจงจุดยืนของรัฐบาลกลางจีนที่ปักกิ่ง ที่ผมคัดลอกมาให้อ่านเมื่อวานเป็นการกล่าวถึง 2 ประเด็นแรก


จีบหรือเปล่า

ควันหลง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจภัยแล้ง ที่ จ.สุรินทร์ เมื่อต้นสัปดาห์ ยังตลบอบอวล

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" thaipost.net เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยกับขุมทรัพย์สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน 414 ราย และกรณีพ้นจากตำแหน่ง จำนวน 1 ราย รวม 415 ราย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพิ่งเปิดโชว์เมื่อวันพฤหัสฯ ยังขาดอีก 86 ราย ส่วนใหญ่เป็น ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่

ยังมีอะไรมากไปกว่าเรื่องเงินๆ-ทองๆ

ข่าวคราวเรื่อง การดูด ที่ทำท่าว่ากำลังหวนกลับมาสร้างสีสันบรรยากาศให้แวดวงการเมืองขึ้นมาใหม่อีกครั้ง...ไม่ว่า ดูดเจ๊มิ่ง ดูดตี๋ใหญ่ ดูดครูมานิตย์ ฯลฯ หรือใครต่อใครก็แล้วแต่ ชนิดว่ากันว่า กะจะดูดให้ครบ 270 เสียงให้จงได้ แม้ออกจะเป็นอะไรที่น่าพะอืดพะอม น่าเกลี๊ยด-น่าเกลียดอยู่พอสมควร แต่คงไม่ถึงกับ น่ากลัว น่าอันตราย เท่ากับ การกระตุก ที่ออกจะซอยยิกๆ ยิ่งขึ้นเรื่อยๆ...

ลดขยะลดการเบียดเบียน

ปัญหาขยะในประเทศไทยเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ทำให้เป็นปัญหาใหญ่ได้ รวมทั้งยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งสังคมการเป็นอยู่ก็ติดขัด แถมยังเป็นมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกอย่างหนึ่งด้วย ซึ่งที่ผ่านมาการรณรงค์ลดปัญหาขยะก็เป็นเรื่องที่ทำมาโดยตลอด การทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง หรือแม้แต่การคัดแยกขยะก็มีคนออกมาเดินหน้าเรื่องนี้

ทำดอกไม้จากเศษผ้า งานฝีมือช่วยฝึกสมอง

เมื่อเข้าสู่วัยหลัก 5 หลัก 6 นั้น เราๆ ท่านๆ ไม่ควรอยู่เฉยๆ ทั้งนี้ กิจกรรมอย่างง่ายที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินและฝึกสมองให้กับคนวัยนี้ คืองานประดิษฐ์จากเศษผ้าเหลือใช้ อาทิ การทำดอกไม้จากเศษผ้า ประโยชน์ของงานฝีมือดังกล่าว

ไม่ติดใจ

เป็นประเด็นครึกโครม ในแวดวงการเมือง เมื่อวันสองวันที่ผ่านมา บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สุรินทร์ มองหน้าฉาก เป็นเรื่องธรรมดา ตามประสา ผู้นำรัฐบาลลงเยี่ยมเยียนประชาชน สอบถามปัญหาชาวบ้านทั้งเรื่องภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

“พิพัฒน์”โต้ปิดผับ ตี 4 แค่แนวคิด-จัดโซนนิ่ง

“พิพัฒน์” ชี้ ปิดผับ ตี 4 แค่แนวคิด-จัดโซนนิ่ง เน้นระมัดระวัง มอมเมาเยาวชน-ยาเสพติด ย้ำมาตรการดังกล่าวจะต้องไม่กระทบต่อศีลธรรมอันดีของประเทศ เดินหน้าทำ workshop สรุปข้อดีข้อเสีย


สืบสานเพลงพื้นบ้านสู่คนรุ่นลูกหลาน พันธกิจชีวิต “แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์”

ถ้าเอ่ยชื่อจริงอย่าง “เกลียว เสร็จกิจ” หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดชื่อ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2539 (เพลงพื้นบ้าน-เพลงอีแซว) รับรองทุกคนเป็นต้องร้องอ๋อ ด้วยสำเนียงเน่อสุพรรณฯ ที่ฟังสบายและจิตใจเป็นกันเอง
การจี้ 'นายควง' เหตุการณ์ภายหลังการรัฐประหาร 2490

ภายหลังการรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 แล้ว "คณะรัฐประหาร" สนับสนุนให้นายควง อภัยวงศ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเหตุผลคือ ขณะนั้น สหรัฐฯ อังกฤษและจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจสำคัญยังไม่รับรองรัฐบาลภายหลังการรั

"แตกตัว"ที่ "เลย -มรกตอีสาน"เยียวยา"ต้นน้ำป่าสัก "

อีกทั้ง จ. เลย ในความเป็นภูหลวง เป็นมรกตอีสาน หมายถึงเป็นต้นน้ำ สามารถจุน้ำใหญ่กว่าเขื่อนภูมิพล  เลยสามารถจุน้ำได้ หลายหมื่นล้านคิว ซึ่งมีงานวิจัยเรื่องนี้อยู่  ภูมิศาสตร์ที่เลยจึงสุดยอดมาก  

เซ็นทรัลพัฒนา ชี้แจงโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ต ดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เนื่องด้วยขณะนี้มีข่าวสารที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ตระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทยนั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ โดยได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ ซึ่งไม่ตรงกับข้อกล่าวอ้างที่สื่อต่างๆ ได้รับแต่อย่างใด โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

วศ. พัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียจากการผลิตมะพร้าวขาว

นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ ให้ความสำคัญการลงพื้นที่นำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม มีผลงานการวิจัยพัฒนาถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการ ซึ่งกรมมีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่โดยเฉพาะเทคโนโลยีระบบบำบัดน้ำเสียที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อสนับสนุนเอื้อประโยชน์ในการให้บริการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่ชุมชน

ดี สโตน คืนกำไรสู่สังคม มอบเงิน 1 ล้าน ให้กับ มูลนิธิตงฮั้วการแพทย์ในพระบรมราชูปถัมภ์

คุณ สุวิทย์ วงศาริยวานิช ประธานกลุ่มบริษัท ดีสโตน ผู้จัดจำหน่ายยางเพื่อยางพาหนะแบรนด์ Deestone ได้คืนกำไรสู่สังคม

เครือข่ายชุมชนเสนอแผนพัฒนาภาคประชาชนต่อ ผวจ.สุพรรณฯ ด้าน ‘เดชา ศิริภัทร’ ชูสุพรรณเป็นศูนย์กลาง ‘กัญชารักษาโรค’

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า การจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ภาคประชาชนจะไม่มีส่วนร่วม เพราะเป็นการจัดทำแผนโดยหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด แต่ในครั้งนี้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมและบูรณาการการจัดทำแผนร่วมกับหน่วยงานต่างๆ โดยใช้เวลาจัดทำแผนประมาณปีเศษ และมานำเสนอแผนในวันนี้ ซึ่งทางจังหวัดจะนำไปปฏิบัติเพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชน

เคเชอร์ คว้ารางวัล Excellence Service Awards จาก WeChat Pay พร้อมเปิดบริการ เพย์เมนท์ เกตเวย์ ครบวงจร ต่อยอดธุรกิจร้านค้าไทยกับนักท่องเที่ยวจีน

นายเปรมชัย กุศลฤกษ์ดี ประธานกรรมการบริษัท เคเชอร์ เพย์เมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า เคเชอร์ เป็นบริษัทฟินเทคผู้ให้บริการติดต่อธุรกรรมการเงินระหว่างธุรกิจร้านค้าไทย กับ WeChat Pay และ Alipay ซึ่งเป็น แอปพลิเคชันการชำระเงินที่นักเที่ยวชาวจีนนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก โซลูชันของเคเชอร์จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าของไทยสามารถติดต่อธุรกรรมกับลูกค้าชาวจีนได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทีโอที ร่วมเสนอมุมมอง ความท้าทายในการเอาชนะการทุจริตฯ ในงานสัมมนา นโยบาย ทิศทางและยุทธศาสตร์ของ สำนักงาน ป.ป.ท.

นายเชาว์ พันธ์รุ่งจิตติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ทีโอที (ศปท.ทีโอที) เสนอ “มุมมอง ความท้าทายในการเอาชนะการทุจริตให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรม”

ปักหมุด! แหล่งดำน้ำที่ต้องไปในปี 2019

ทะเลไทยขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก และจากการพบสัตว์น้ำนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น โลมาอิรวดี ฉลามวาฬ เต่ามะเฟือง นั่นแสดงให้เห็นว่าท้องทะเลไทยยังคงมีความอุดมสมบูรณ์

ชวน“กินหอย ดูนก ตกหมึก” เที่ยวกรีนซีซั่นเมืองเพชรบุรี

เมืองเพชรบุรีนับเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวเมืองเพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ง่ายมาก

"ฟูจิเมืองเลย" ในหน้าฝน

ต้องยอมรับว่าบ้านเรา ไทยแลนด์แดนสยามเมืองยิ้ม ก้าวสู่ภาวะโลกร้อนแล้วจริงๆ หลายคนคงจำรสชาติอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาได้ ซึ่งปีนี้ถือว่าเราเจอศึกหนัก ร้อนกันแทบตับแลบถ้วนหน้าทุกภาค และพอย่างเข้าหน้าฝน พระพิรุณโปรยปรายมาหน่อยก็ช่วยคลายร้อนไปได้ แต่สังเกตไหมว่าถ้าช่วงไหนฝนทิ้งช่วงไปนานๆ หลายวัน อย่างที่ร้องโอดโอยว่าปีนี้เกิดภัยแล้ง อากาศก็จะร้อนมาก คล้ายหน้าร้อนเลยทีเดียว

เที่ยวระยองหน้าฝน “ซีฟู้ด”สดพร้อมเสิร์ฟตลอดเดือนสิงหา

บางคนอาจจะนึกว่าจังหวัดชายฝั่งทะเลต่างๆ ในช่วงนี้ไม่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวเท่าไรนักเพราะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว หลายเมืองตามชายทะเล อย่างเช่นจังหวัดระยอง กลับหยิบยกจุดเด่นด้านอาหารทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเป็นพิเศษขึ้นมาเป็นกิจกรรมที่ชวนให้ต้องไปเยือน โดยเฉพาะช่วงวันสำคัญคือวันแม่ อันเป็นวันพิเศษที่คนในครอบครัวจะได้ร่วมกิจกรรมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ภายใต้แนวคิด ซีฟู้ด มันธ์ (Rayong Seafood Month) กับแคมเปญ "สดพร้อมเสิร์ฟ : Rayong's Sea to Table"

ไปดู"โลมาสีชมพู "ที่นครศรีธรรมราช

"เมืองคอน" หรือนครศรีธรรมราช เมืองที่ดูเผินๆ เป็นแค่ทางผ่านก่อนไปหาดใหญ่ สงขลา จริงๆ แล้วเมืองนครเป็นเมืองธรรมะ เพราะมีวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแถบจังหวัดภาคใต้ มีธรรมชาติซ่อนอยู่ ทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล และที่ขึ้นหน้าขึ้นตาก็คือ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

ชวนตะลุยสุดคุ้มวันแม่ พาลูกฝึกล่า“ไดโนเสาร์”

ช่วงวันแม่แห่งชาติที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางกันเป็นครอบครัว เส้นทางท่องเที่ยวไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปี ที่เชื่อมโยงจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในพื้นที่ใจกลางอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ทั้งครอบครัวได้ใช้เวลาแห่งความสุข สนุกสนานร่วมกัน

“S Ranger” ลุยปราบมฤตยูควันงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียรผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สสส. รณรงค์ให้คนตระหนักถึงอันตรายและงดสูบมากว่า16 ปีปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่เด็กและเยาวชนมากขึ้นบวกกับสถิติการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชนมีอายุน้อยลงการจัดบูธนิทรรศการในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อีหม่าม-ผู้นำ“ศรัทธา”เปลี่ยนเป็น“ปัญญา” ใช้หลัก SDG ขจัดความยากจน

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สสส. กล่าวว่า หนังสือพระมหาชนกของพ่อหลวงเป็นสุดยอดองค์ความรู้ที่จะสร้างผู้นำชุมชนท้องถิ่น มหาวิชชาลัยสร้างชุมชนน่าอยู่มาใช้ในพื้นที่ มหาวิชชาลัยปริกเน้นพิสูจน์การมีส่วนร่วมคนปริกจัดการตัวเอง น้อมนำศาสตร์พระราชาเข้ามาในวิถีชุมชนในพื้นที่เทศบาล ต.ปริก เชื่อมโยงสู่เป้าหมายการพัฒนาสหประชาชาติ

สสส.เปิดโลกจิตวิทยาเรียนรู้อยู่กับเด็ก สร้างภูมิต้านทานเผชิญโลกอนาคต

สสส.สำนักพิมพ์ bookscape dtac จัดเวทีเสวนาสาธารณะ “เรียนรู้-อยู่กับเด็ก” เด็กมีศักยภาพทางสมองในการเรียนรู้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ความรักความอบอุ่นที่พ่อแม่ให้ส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็ก องค์การอนามัยโลก (WHO) พบปัญหาเด็กซึมเศร้าเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 ครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยการลงโทษอย่างรุนแรงเป็นตัวเร่งให้วัยรุ่นเกิดโรคซึมเศร้าถึงขั้นฆ่าตัวตาย เด็กเผชิญความทุกข์ ต้องยืดหยุ่นให้เป็น ใช้ความสัมพันธ์ที่ดีของคนรอบข้างช่วยแก้ไขปัญหา

3 งานวิจัยสุดปัง พัฒนาโมเดลควบคุมบุหรี่ไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่เป็นภัยต่อสุขภาพผู้สูบและผู้ที่ไม่สูบ สารพิษในบุหรี่อันตรายทำลายอวัยวะต่างๆ ของร่างกายและก่อโรคมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs หรือ non-communicable diseases

เปิดมาตรการเมืองต้นแบบดีเด่นสวมหมวกกันน็อก

ยังเป็นที่น่ากังวลเมื่ออัตราการสวมหมวกนิรภัยของผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในประเทศไทยปี 2561 เฉพาะผู้ขับขี่เฉลี่ยทั่วประเทศมีเพียงร้อยละ 52 สะท้อนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังไม่ตระหนักถึงความรุนแรงจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ และเสียชีวิตขณะที่ประสบอุบัติเหตุ

ปลุกพลังผู้ทำงานด้านสังคม ช่วยเพิ่มเสียง ”คนไร้ตัวตน”

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีแผนขับเคลื่อนงานด้านนี้โดยตรงภายใต้สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ ที่นิยามความหมายของคนกลุ่มนี้ไว้ว่า “คือประชากรบางกลุ่มที่มีทั้งความเปราะบาง ความเสี่ยง หรือต้องการกระบวนการพิเศษในการเข้าถึงการสร้างเสริมสุขภาวะ ซึ่งปัจจัยทางสังคมมีส่วนกำหนดปัจจัยทางสุขภาพ ทำให้เข้าไม่ถึงบริการและไม่ได้รับประโยชน์จากการส่งเสริมสุขภาพตามนโยบายในภาพรวม”