กทม. ออกประกาศสั่งปิดสถานที่ ให้จัดระบบขายอาหารแบบเดลิเวอรี่ภายในห้าง จนถึง 31 ส.ค.นี้

2 ส.ค.64 - กรุงเทพมหานคร ออกประกาศเรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 39 ) เนื้อหามีรายละเอียดว่า ด้วยได้มีการประกาศใช้ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9

บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

มีคำเตือนแล้วว่าตั้งแต่สัปดาห์นี้เราจะเห็นตัวเลข “ผู้ติดเชื้อใหม่” พุ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด


บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกบอกเล่าเก้าสิบว่า เมื่อวานนี้ 1 สิงหา. ต้องฝ่าขบวน "คาร์ม็อบ"

เจาะลึกตลาดแรงงานครึ่งปีแรก 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน โดยมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับตลาดแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด

เพราะคนมีแค่ ๓ นิ้ว

นี่..... ตกลงว่า "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" กับพวกแกนนำสามนิ้ว เพนกวิน, อานนท์, โตโต้, ไผ่ ดาวดิน, ลายจุด เป็นพวกเดียวกันเหรอ????

จากรัฐบาลสู่ชุมชนพอเพียง 

คงแทบไม่ต้องเสียเวลาวิเคราะห์ สังเคราะห์ อะไรต่อไปอีกแล้ว...สำหรับฉากสถานการณ์การแพร่ระบาดของท่านเชื้อไวรัสโควิด ในช่วงหลังๆ นี้ เพราะออกจะหนักหนา-สาหัสกันในระดับทั่วทั้งโลกนั่นแหละทั่น!!!

เปิดตัวรายการใหม่

เปิดตัวรายการใหม่กันไปหมาดๆ ในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ของทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ผุดขึ้นมาเพื่อสู้ศึกข่าวปลอมที่ระบาดอย่างหนักในโลกโซเชียลขณะนี้ โดยเป็นรายการที่จะมาเคลียร์ความจริงทุกประเด็นให้ประชาชนได้รับรู้อย่างกระจ่างและถูกต้อง

ว่าด้วยความสามารถในการเผชิญความเปลี่ยนแปลง

ความคุ้นเคย เคยชิน กับการ เว้นระยะห่างทางสังคม กับใครต่อใครเขามาร่วมๆ 2-3 ทศวรรษ จนกลายเป็นสิ่ง ปกติ และ ธรรมดา ไปแล้ว มันก็ออกจะมีประโยชน์อีตรงนี้ ช่วงนี้ นั่นแหละทั่น!!! หรือช่วงที่ท่านเชื้อไว้รัสโควิด-19 ไม่ว่าสายพันธุ์เดิมๆ ในช่วงแรกๆ และสายพันธุ์เดลตาช่วงหลังๆ ท่านออกฤทธิ์ ออกเดช ออกอาละวาด มาร่วมปี-สองปีเข้าไปแล้ว แต่ก็แทบไม่ได้ส่งผลให้ต้องเกิดความรู้สึกสับสน วุ่นวาย ระส่ำระสาย เหมือนอย่างใครต่อใครเขามากมายซักเท่าไหร่นัก...


อาการปวดศีรษะกับ COVID-19

นพ.กีรติกร ว่องไววาณิชย์ อายุรแพทย์โรคสมองและระบบประสาท (โรคปวดศีรษะและใบหน้า) ศูนย์สมอง รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า อาการปวดศีรษะเป็นอาการทางระบบประสาทที่เจอได้บ่อยในผู้ติดเชื้อ COVID-19 โดยสามารถพบผู้ป่วยที่มีอาการได้มากถึง 30% ส่วนใหญ่จะไม่เคยมีประวัติโรคปวดศีรษะมาก่อน และอาการปวดมักจะพบภายใน 7 วันแรกหลังจากการติดเชื้อ
ถ้าจะจับฉันบังคับให้เซ็นอะไรที่หลอกลวงราษฎรแล้ว - เป็นยิงตัวตาย!

พระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 7 ก็ทรงมีความคิดริเริ่มจะให้มีการปกครองในระบอบประชาธิไตยในประเทศไทยแล้ว แต่ทรงวินิจฉัยว่า ประชาชนยังไม่พร้อมกับการปกครองที่ประชาชนจะมีอำนาจในการปกครอง เพราะประชาชนยังขาดการศึกษา ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

EWS DWR แอปใหม่แจ้งเตือนน้ำหลาก–ดินถล่ม

ในช่วงฤดูฝนนี้หลายพื้นที่ฝนตกหนักและเป็นพื้นที่เสี่ยงต้องมีการเฝ้าระวัง เตือนภัย ลดความสูญเสีย สกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พัฒนาแอพพลิเคชั่น EWS DWR ระบบเตือนภัยล่วงหน้าที่แสดงผลผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือ Mobile Application ที่ใช้งานได้ฟรีบน Smartphone ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ประชาชนจะสามารถติดตามสถานการณ์ฝนและตรวจสอบพื้นที่การเฝ้าระวัง พื้นที่เตือนภัย และพื้นที่อพยพ จากเหตุน้ำหลาก-ดินถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง 

เร่งจัดระบบผังน้ำลุ่มน้ำภาคเหนือ ปูพรมศึกษาปรับปรุงพื้นที่ตอนบนเอื้อทางน้ำทั้งฤดูฝน - แล้ง

สทนช. ลุยศึกษาจัดทำผังน้ำ ลุ่มน้ำปิง วัง ยม น่าน หวังใช้เป็นแนวทางปรับปรุงการใช้ประโยชน์ที่ดินในระบบทางน้ำ ที่ไม่ส่งผลต่อการไหลของน้ำ เอื้อจัดการท่วม-แล้งอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมติดตามความก้าวหน้างบกลางแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำ-เก็บกักน้ำเร่งด่วนให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง

‘แพทย์ชนบทบุกกรุงครั้งที่ 3’ ตั้งเป้าตรวจโควิดชาวชุมชนแออัด 250,000 คน ด้าน พอช.ร่วมมือภาคีเครือข่ายเตรียมพร้อมเปิดจุดตรวจ 4-10 สิงหาคมนี้

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน/ แพทย์ชนบททั่วประเทศระดมพล 38 ทีม บุกกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3 ‘ปฏิบัติการสร้างความหวัง สู้ภัยโควิด เพื่อคนกรุง’ ระหว่างวันที่ 4-10 สิงหาคมนี้ ตั้งเป้าตรวจโควิดเชิงรุกในชุมชนแออัดได้ประมาณ 250,000 คน

MEA ลงพื้นที่เตรียมพร้อมระบบไฟฟ้า ศูนย์พักคอยสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ

นายวันชัย จงวิริยะเจริญชัย ผู้อำนวยการไฟฟ้าเขตราษฎร์บูรณะ พร้อมด้วยพนักงานการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA และผู้แทนจากสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมด้านระบบไฟฟ้าของศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ Community Isolation (CI)

MEA ครบรอบ 63 ปี Stay Strong เข้มแข็ง แล้วไปต่อด้วยกัน

นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เปิดเผยว่า ในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาการไฟฟ้านครหลวง ครบ 63 ปี วันที่ 1 สิงหาคม 2564 นี้ MEA มีภารกิจที่สำคัญในการขับเคลื่อนพลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในทุกมิติ

สานพลังสังคม-ชุมชนท้องถิ่นใช้พื้นที่ต้นแบบ 5 จังหวัด วิจัยแก้ปัญหา-ลดผลกระทบจากโควิด-19-สร้างวัคซีนทางสังคม

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน/ สานพลังทางสังคม หน่วยงานภาคีร่วมมือชุมชนท้องถิ่นและสถาบันการศึกษาใช้พื้นที่ชุมชนต้นแบบ 5 จังหวัด อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ สุรินทร์ นครราชสีมา และพัทลุง เป็นพื้นที่วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

องค์การสะพานปลาชู bubble & seal ผนึกชมรมผู้ขายปลาสมุทรสาครสกัดโควิด–19

ผอ.องค์การสะพานปลา เปิดแผนคุมเข้มการระบาดของโรคโควิด-19 เต็มกำลัง หลังลงพื้นที่สมุทรสาคร ร่วมหารือกับชมรมผู้ขายปลาจังหวัดสมุทรสาคร (ตลาดทะเลไทย) เพื่อศึกษาแนวทาง มาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19

The Best of SHA Awards 2021 ต่อยอดยกระดับมาตรฐาน SHA ชวนนักท่องเที่ยวร่วมประเมินความพึงพอใจ

หลังจากที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จัดทำโครงการมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA)

คลายคิดถึง...อีสาน ผ่านออนไลน์

อีสานกำลังชุ่มฉ่ำด้วยสายฝนทุกหนแห่ง แต่ในยามที่สถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดแบบนี้ การอยู่ที่บ้านเป็นเรื่องปลอดภัยที่สุด ด้วยเหตุนี้ ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ฤดูกาล"อินทผลัม"ออกผลผลิต ททท.สำนักงานราชบุรีชวนอุดหนุนชาวสวนเมืองโอ่ง

ททท.สำนักงานราชบุรี ชวนอุดหนุนชาวสวนอินทผลัมเมืองราชบุรี ที่ออกผลผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ชูจุดขายรสชาติดี มีประโยชน์ สั่งซื้อได้ทางออนไลน์ทั้งผลสด ผลแห้ง พร้อมแนะนำสินค้าดีประจำเมืองโอ่ง ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่มุ่งเดินหน้าใช้เวลาช่วงนี้พัฒนาบริการเข้าร่วมมาตรฐาน sha

สมุยพร้อมเดินหน้าเปิด Samui Plus ชูบรรยากาศ 3 เกาะสวยมัดใจ มั่นใจมาตรการสาธารณสุขเข้ม

สมุยพร้อมเดินหน้าเปิด “สมุย พลัส” มั่นใจมาตรการสาธารณสุขเข้ม ชูบรรยากาศ 3 เกาะสวยสมุย-พะงัน-เกาะเต่า มัดใจนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันผู้ประกอบการในพื้นที่ก็มีการยกระดับมาตรฐานสู่ Sha Plus เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้มาเยือน

ตามรอยททท.สำนักงานสุรินทร์ ชวนอุดหนุนผ้าไหม-ผลไม้-หลากสินค้าดีจากอีสานใต้

สำนักงานททท.สุรินทร์ ชวนเที่ยวทิพย์ผ่านช่องทางออนไลน์และอุดหนุนสินค้าจากผู้ประกอบการในแหล่งท่องเที่ยวทั้งผ้าไหม ผลไม้ อาหารการกิน รวมทั้งชมงานประเพณี เรื่องราวทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ททท.นครสวรรค์ ชวนช้อปออนไลน์ สินค้าดี ของอร่อยปากน้ำโพ

239 ที่ส่วนใหญ่ออกเสียงว่า สอง-สาม-ก้าว คือสัญลักษณ์การบอกตำแหน่งระยะทางของจังหวัดนครสวรรค์ จากกรุงเทพ แต่ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19ในขณะนี้ทำให้การเดินทางทำได้ไม่สะดวก และทุกคนควรอยู่ในช่วงของการเก็บตัวอยู่กับบ้านเพื่อความปลอดภัย

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

สธ. แจงแผนฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 4 กลุ่ม 'บุคลากรด่านหน้า' 7 แสนโดส กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

2 ส.ค.64 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565

เปิด 10 อันดับจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงสุด

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เปิดเผย 10 อันดับจังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศรายใหม่สูงสุด ณ วันที่ 2 ส.ค. 2564   ดังนี้

'เดลต้า' แรงขึ้น 3 เท่า พร้อมแจงปมไม่ให้ปชช.ซื้ออาหารเองในห้าง ต้องสั่งผ่านเดลิเวอรี่เท่านั้น

2 ส.ค.64 - ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงผลการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ในประเทศไทย

สธ. เผยมาตรการล็อกดาวน์ 29 จังหวัดร่วมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง จะช่วยผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิตลดลงมาก

2 ส.ค.64 - ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงผลการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ในประเทศไทย

รัฐบาลเร่งเพิ่ม 'คลินิกเอกชน' ร่วมระบบดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบแยกตัวที่บ้าน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้เพิ่มระบบการบริหารจัดการผู้ป่วยโควิด-19 แบบไม่มีอาการหรือมีอาการเพีย

อภ.ระดมกำลังผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เพิ่มเป็น 5สายการผลิต ได้มากกว่า 40  ล้านเม็ดต่อเดือน ตั้งแต่ ต.ค.นี้  

องค์การ ฯ มีแผนการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ที่โรงงานทั้ง 2 แห่ง โดยผลิตได้แล้วในโรงงานที่ถนนพระรามที่ 6 และโรงงานผลิตยาขององค์การเภสัชกรรมเองที่คลอง 10  อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี คาดว่าจะเปิดสายการผลิตที่ 5 ในเดือนกันยายนนี้ มีศักยภาพสามารถผลิตยาได้ถึง 2,000 ล้านเม็ดต่อปี หรือเดือนละไม่น้อยกว่า 160 ล้านเม็ดต่อเดือน พร้อมนำมาปรับใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้ถ้ามีความต้องการเพิ่มขึ้น