เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

ผมอ่านแถลงการณ์จาก “ประธานอาเซียน” (บรูไน) ที่สรุปมติของที่ประชุม “นัดฉุกเฉิน” ของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่ออกมาเมื่อวันศุกร์แล้วก็เห็นได้ว่ารอยแตกระแหงระหว่าง มิน อ่องหล่าย กับอาเซียน กำลังจะเข้าสู่โหมดของการ “จำกัดความเสียหาย” ได้ยากขึ้นทุกที


กฎหมายกำกับและควบคุมการทำความดี  “เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?”

“แต่ความไม่แน่นอนย่อมทำให้ประชาคมจิตอาสาเกิดความกังวล ไม่สบายใจได้ อย่างไรก็ตาม ก็ขอฝากท่านผู้อ่านทุกคนโดยเฉพาะในภาคประชาสังคมว่าอย่าได้ท้อแท้ใจกับเรื่องนี้ ขอให้ทุกท่านทำความดีต่อไป เชื่อมั่นว่ากฎหมายที่ร่างด้วยความไม่สมเหตุสมผล ขาดการมีส่วนร่วม ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ธรรมาภิบาลและหลักสิทธิมนุษยชนย่อมจะต้องแพ้ภัยตัวเองในที่สุด”.     

ต้องเปลี่ยนแปลงระบบสหกรณ์ทันที: จากแชร์ลูกโซ่และเครดิตยูเนียนคลองจั่นสู่การประกันภัยทุจริต(1)    

เมื่อสามปีที่ผ่านมาเป็นปีที่มีการฟ้องร้องกันในศาลมากที่สุด ที่โด่งดังที่สุดคือการทุจริตแชร์ลอตเตอรี่ 14 สหกรณ์ สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์ครูยโสธร จำกัด สหกรณ์ออมทรัพย์ครูสุรินทร์ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุบลราชธานี จำกัด

เศรษฐกิจหลังเปิดประเทศ

อีกเพียงไม่กี่วันก็จะมีการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่ต้องกักตัวกันแล้ว ในตอนนี้นักท่องเที่ยวเองก็รอความชัดเจนของระเบียบและกฎเกณฑ์ในการเดินทางเข้าประเทศไทย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจอาจจะไม่ได้บูม! หรือกลับมาเติบโตอย่างรวดเร็วได้เสียทีเดียว เพราะยังมีอีกหลายเงื่อนไขที่อาจจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว หรือการตัดสินใจของนักเดินทาง

จะชังชาติไปถึงไหน

มีจริงนะ...ไม่ใช่เรื่องเล่น "ขบวนการชังชาติ"  เกลียดรัฐบาลพอฟังได้ เพราะคนเกลียดรัฐบาลมี ทุกยุค ทุกสมัย ทุกรัฐบาล

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ขยันลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องสำหรับ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม 20 ต.ค.นี้ เดินทางไปตรวจราชการที่ จ.สิงห์บุรี ส่วนที่ประชุม ครม.รับทราบการประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ในวันที่ 8-9 พ.ย.2564

ชอบซักผ้า

ส่องความเคลื่อนไหวพรรคการเมือง ทั้งที่มีส.ส.อยู่ในสภาตอนนี้ และพรรคเกิดใหม่ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งพบปะสมาชิกของตัวเอง เยี่ยมเยียนประชาชน เป็นต้น

กฎหมายกำกับและควบคุมการทำความดี “เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?”

การออกกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายของเรานั้น ย่อมต้องทำเพื่อประชาชนภายใต้บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญอันถือเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ โดยต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชน การจัดทำประชาพิจารณ์แสดงความคิดเห็นนำไปสู่ร่างกฎหมายที่เสนอต่อรัฐสภาเพื่อตราเป็นกฎหมายต่อไป


วิตามินซี...ตัวช่วยป้องกันลูกรักเป็นหวัด

ช่วงนี้สภาพอากาศประเทศไทยค่อนข้างแปรปรวนแบบสุดๆ หนึ่งวันแทบจะมีครบทุกฤดู จนทำให้หลายคนปรับสภาพร่างกายแทบไม่ทัน โดยเฉพาะเด็กๆ หลายบ้านเป็นหวัดน้ำหมูกไหลฟึดฟัดกันทั้งวัน
'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

ค่า PM2.5 ใหม่ของ WHO จุดท้าทายที่ไทยต้องไต่ระดับ

ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศ“เกณฑ์แนะนำคุณภาพอากาศ (Air Quality Guidelines: AQGs) ”ฉบับใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี โดยปรับระดับเกณฑ์แนะนำคุณภาพอากาศใหม่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม  เพิ่มมาตรฐานการกำหนดค่าเฉลี่ยรายปี ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ที่ 5ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากดิม 10 มคก./ลบ.ม.  และค่าเฉลี่ยราย 24ชั่วโมงของฝุ่น PM 2.5 ที่ 15 มคก./ลบ.ม. ลดจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 25 มคก./ลบ.ม.

อธิบดีกรมโยธาฯ รุดตรวจสอบตลิ่งริมแม่น้ำป่าสัก จ.สระบุรี ทรุดตัวพังทลาย เร่งวางมาตรการช่วยเหลือด่วน เพื่อความปลอดภัยของประชาชนริมน้ำ

วันนี้ (20 ตุลาคม 2564 ) เวลา 13.00 น. นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วย นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง รองอธิบดี นายชาญวิชญ์ สิริสุนทรานนท์ ผู้ตรวจราชการกรม นายสุวพงษ์ ภูนาคพันธุ์

เปิดสัมมนาระดับภูมิภาค PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021 ขับเคลื่อน ‘Data Revolution’ พลิกโฉมภาคธุรกิจอสังหาฯ

เตรียมเปิดฉากงานสัมมนาระดับภูมิภาค PropertyGuru Asia Real Estate Summit 2021 การประชุมด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นปีที่ 7 ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และกรณีศึกษา กับผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืนและเทคโนโลยีชั้นนำของภูมิภาคถึง 3

‘21 ปี พอช.’ (4) ‘กองทุนสวัสดิการชุมชน’ ร่วมมือภาคีเครือข่าย สร้างตาข่ายสังคมรองรับคนทุกข์-วิกฤติโควิด-น้ำท่วม

ในยามที่เกิดความทุกข์ยากลำบากในสังคม เช่น น้ำท่วม น้ำแล้ง พายุพัดถล่มบ้านเรือน ไฟไหม้ชุมชนแออัด ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะคนยากจน คนเฒ่าคนแก่ คนป่วย เด็กเล็ก

SDC แจงความคืบหน้าธุรกิจ สะท้อนการฟื้นตัว

SDC ฉายความคืบหน้าธุรกิจธุรกิจ สะท้อนการฟื้นตัวอย่างชัดเจน หลังปรับองค์กรครั้งใหญ่ล่าสุด อัปเดตโครงการ DTRS ไปได้สวย 2 หน่วยงานภาครัฐ สนใจใช้บริการ พร้อมประกาศเปิดตัวบริการแอปใหม่ช่วงปลายปี

“วราวุธ” ชวนประชาชน ทั่วประเทศ ร่วมดูแลบำรุงต้นไม้เนื่องในวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 2564 น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่าของปวงชนชาวไทย

กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้เนื่องในวันรักต้นไม้ ประจำปีของชาติประจำปี 2564 พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 20 ตุลาคม 2564 โดยส่วนกลางจัดให้มีการบำรุงต้นไม้ที่

GC ส่งมอบนวัตกรรมพลาสติก ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ดร.ชญาน์ จันทวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความยั่งยืนและภาพลักษณ์องค์กร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ส่งมอบเรือพายพลาสติก จำนวน 20 ลำ

‘บินไทย’ผุดตั๋วราคาพิเศษ 'Hello World Fares' บินได้ทุกจุดบินทั่วโลก

การบินไทย จัดโปรโมชั่นตั๋วราคาพิเศษ “Hello World Fares” บินได้ทั่วโลก เอเชีย-อินเดีย-ยุโรป-ออสเตรเลีย ไป-กลับ เริ่ม 6,785 บาท ได้รับไมล์สะสมด้วย

1ปีมีครั้งเดียวเที่ยวอุ้มผางแผ่นดินลอยฟ้า

1ปีมีครั้งเดียวเที่ยวอุ้มผางแผ่นดินลอยฟ้า

‘คลองโอ่งอ่าง’คืนชีพ ต้นแบบรับเปิดเมือง

  ก่อนจะมีมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ผ่านมา “ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง” นับเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของกรุงเทพฯ ที่ร้อนแรงได้รับความสนใจจากผู้มาเยือนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเหล่าฮิปเตอร์ คู่รัก ครอบครัว หรือผู้สนใจเรื่องราวของผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมในย่านเก่า โดยเฉพาะการพายเรือคายัคชมวิถีชีวิตริมคลองเป็นภาพจำที่คนนึกถึง

ชวนท่องวัฒนธรรม’บ้านโคกเมือง’บุรีรัมย์ เลิศล้ำอารยธรรมขอม

พอรัฐบาลประกาศเปรี้ยงว่า เปิดประเทศแน่นอน ดีเดย์ 1 พฤศจิกายนนี้ คนที่เดินทางจากต่างประเทศไม่ต้องกักตัวดูเหมือนจะทำให้คนไทยมีชีวิตชีวาถ้วนหน้า หมายถึงได้ทำมาค้าขายกันคล่องขึ้น ส่วนคนที่อยากเที่ยวและได้แต่เที่ยวทิพย์มานานหลายเดือนก็กระชุ่มกระชวยกันเป็นแถว  ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็รีบไปรับให้ครบโดส  

18จุดเช็กอินยลวิถี'โนนบุรี'ถิ่นไดโนเสาร์

ประเทศไทยมีเอกลักษณ์ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวิถีวัฒนธรรมประเพณี อาหารการกิน ความงดงามทางธรรมชาติ หลังได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ทั้งคนรุ่นใหม่และกลุ่มครอบครัวต่างโหยหาที่จะออกไปสัมผัสธรรมชาติ เช็คอินตามสถานที่ท่องเที่ยว เพราะอยู่บ้านมานาน ซึ่งการท่องเที่ยวในประเทศจะเป็นตัวเลือกที่นักเดินทางต้องการมากที่สุด

’ลูกชิ้นยืนกิน’สตรีทฟู้ดบุรีรัมย์ต้องปรับเพื่อไปต่อ

กระแสยังไม่มีแผ่วสำหรับลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ เมนูที่ชื่นชอบและคิดถึงของลิซ่า BLACKPINK ศิลปินสาวซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก  ส่งผลให้บรรยากาศการค้าขายลูกชิ้นยืนกินใน จ.บุรีรัมย์ คึกคักอย่างต่อเนื่อง ทั้งลูกชิ้นที่วางขายเต็มแผงหน้าร้าน ไม้ละ 3 บาท  7 ไม้ 20 บาท  ทอดขายแทบไม่ทัน  แล้วยังมีเดลิเวอรีบริการส่งลูกชิ้นยืนกินให้ถึงที่บ้าน

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

ชุดตรวจโควิดโดยสวทช. ผ่านการประเมินจากอย.

หลังประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 แบบ Professional Use สำหรับผู้ใช้ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข นักวิจัยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ต่อยอดสู่ชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือแบบ SELF TEST ด้วยเทคนิค LFA ซึ่งผ่านการประเมินเทคโนโลยีจาก อย. เรียบร้อยแล้ว

ห่วงหยุดยาว 4 วัน เสี่ยงติดเชื้อพุ่ง แนะปชช.เน้นมาตรการป้องกันสูงสุดแบบครอบจักรวาล

20 ต.ค.64 - ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค.

ศบค. ชุดเล็กเดินหน้า 'เปิดประเทศ' นัดประชุมต่อเนื่อง ย้ำรอบคอบ คนไทยต้องปลอดภัยมีแผนเผชิญเหตุ

20 ต.ค.64 - ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค.

เร่งฉีดวัคซีน 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว พร้อม 4 จว.ชายแดนใต้ พบ 'ยะลา' แห่งเดียวฉีดเกิน 50 %

20 ต.ค.64 - ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. แถลงตอนหนึ่ง

ศบค.เผยคลัสเตอร์เชียงใหม่ผุดเป็นดอกเห็ด

ศบค.เผยคลัสเตอร์เชียงใหม่ผุดเป็นดอกเห็ด

'บิ๊กตู่' ยันตั้ง 'ณัฐพล' ไม่ใช่การรวบอำนาจ

'บิ๊กตู่' ยันตั้ง 'ณัฐพล' ไม่ใช่การรวบอำนาจ