-->

คนแห่เข้าชมนิทรรศการ"จิ๋นซีฮ่องเต้ "แค่ครึ่งวันแรกมียอดถึง1พันคน

 ในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ เปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในนิทรรศการ รอบละ 50 คน ทุกๆ 10  นาที  ทั้งนี้ เพื่อให้การเข้าชมโบราณวัตถุล้ำค่าจำนวน 133 รายการ รวมถึงหุ่นทหารดินเผาเก่าแก่จากสุสานจิ๋นซี เป็นไปอย่างทั่วถึง และเป็นระเบียบเรียบร้อย และถือว่าเป็นโอกาสพิเศษ ในการนี้ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เยี่ยมชมและให้การต้อนรับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ที่ "อุบลราชธานี"....."กองทัพน้ำใจ" กับ "กองทัพน้ำท่วม" ขับเคี่ยวกันมาเป็นสัปดาห์แล้ว ตอนนี้ ดูเหมือน "กองทัพน้ำ" กำลังอ่อนแรง 

วันก่อนเขียนถึงการเกษียณจากตำแหน่งประธานอาลีบาบาของแจ็ก หม่า เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เพราะความเป็นแจ็ก หม่า การหายตัวไปเฉยๆ คงไม่ปกติ


ห่อไปกินบ้าน

ช่วงนี้ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชีพจรลงเท้า มีภารกิจแน่นๆ ตลอดทั้งสัปดาห์ และทุกๆ สัปดาห์ต่อเนื่อง

บันทึกหน้า4

พุธที่ 18 กันยายนนี้ สภาผู้แทนราษฎรเดินหน้าอภิปรายนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ต่อไป แม้ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบ ก็ตามที ฉะนั้น 18 กัยยายน 1 วันเต็มๆ

เฮงซวย

เรื่องมีอยู่ว่า....วานนี้ (๑๕ กันยายน) "คุณช่อ-พรรณิการ์ วานิช" โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ไปพูดที่มหาสารคาม  เวทีของ ๗ พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เรื่อง "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน"  

ความชอบธรรมที่กำลังหดหายลงไปเรื่อยๆ

น่าจะอ่วมอรทัยกันไปมิใช่น้อย...สำหรับรัฐบาลช่วงนี้ เรียกว่าไม่ต้องคิดมาก คิดไกล ไปถึง 8 ปี 9 ปี อย่างที่โหรท่านได้ออกมาโหนเอาไว้ก่อนล่วงหน้า แค่เฉพาะ 8 เดือน 9 เดือนนับจากนี้ คงต้องเปลี่ยนมาหายใจทางเหงือก แทนทางตะหมูก ทางปาก เหมือนอย่างมนุษย์มนาโดยปกติ ส่วนจะต้องวิวัฒนาการไปเป็นปลากระโห้ หรือปลาพะยูน อันนั้น...คงต้องคอยดูกันอีกที...

กากีกะสีเขียว

นับถอยหลังอีกไม่ถึง 1 เดือน กรมปทุมวัน จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ตามการจัดทัพปรับทิศประจำปี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ที่ ตำรวจ วัยครบเกษียณอายุราชการจะต้องถอดเครื่องแบบผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เปลี่ยนให้คนใหม่เข้ามาแทนหน้าที่ แทนตำแหน่งตามวัฏจักร

ประท้วงฮ่องกง ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

ารชุมนุมประท้วงฮ่องกงไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยประท้วงใหญ่มาก่อน และจัดชุมนุมเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่ “จุดติด” แน่นอนว่าแกนนำต้องการความสำเร็จมากกว่าครั้งก่อน ทางออกอยู่ที่ใด

“อธิรัฐ”สั่ง จท.ทำงาน24ชม.ดูแลประชาชนเยียวยาหลังน้ำลด

“อธิรัฐ” ลงพื้นที่จ.อุบลฯมอบถุงยังชีพ สั่ง จท. ทำงาน 24 ชม. ดูแลประชาชน เตรียมเยียวยาหลังน้ำลด-จัดสรรงบขุดลอกคูคลองรับมือปีหน้า ด้าน จท. กางมาสเตอร์แพลนจัดการน้ำท่วมระยะ 20 ปี 2.11 พันล้านด้านนายกฯ สั่ง ข้าราชกการทุกหน่วยช่วยน้ำท่วมอีสาน

'เสนีย์ ปราโมช' นายกฯ สั่งมาจากนอก!

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2488 เป็นวันที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของประเทศ ตอนนั้นท่านยังไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใด รับราชการเป็นทูตไทยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงเพราะเป็นหัวหน้าเสรีไทยสายอเมริกา

”ธนาคารน้ำใต้ดินหนองมะโมง”โมเดล" แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง "ซ้ำซาก      

แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สทนช.ก่อนหน้านี้ ได้ชูเรื่องการแก้ปัญหาพื้นที่อย่างเป็นระบบ แบ่งเป็น 66 พื้นที่ทั่วประเทศ  หรือ  Area Based 66 ทั้งพื้นที่ที่มีปัญหาน้ำซ้ำซาก พื้นที่ที่ต้องพัฒนาเรื่องน้ำอย่างเร่งด่วน ซึ่งการแก้ปัญหาลดทุกข์ร้อนชาวบ้านมีเครื่องมือหลากหลายทั้งแก้มลิง ประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำ การผันน้ำ สร้างระบบป้องกันน้ำท่วม ขึ้นกับสภาพปัญหาของพื้นที่   แต่ในแผนของสทนช. ยังไม่มีเรื่องการทำ"ธนาคารน้ำใต้ดิน" รวมอยู่ด้วย

ยธ.เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้สังคม

สืบเนื่องจากคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลงต่อที่รัฐสภาที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับภารกิจของกระทรวงยุติธรรม ในด้านการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยส่งเสริมให้มีรูปแบบการลงโทษอื่นที่ไม่ใช่โทษทางอาญาตามหลักสากล

พอช.จับมือ depa ส่งเสริมชุมชนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนำร่อง 16 โครงการ

กระทรวงดิจิทัล/ พอช.จับมือ depa ส่งเสริมชุมชนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนำร่อง 16 โครงการ โดย ผอ.พอช.นำผู้แทนชุมชนที่ได้รับการสนับสนุนโครงการจาก depa

ไชน่าโมบายล์ ผนึกกำลัง กลุ่มทรู ร่วมสร้างปรากฎการณ์ 5G ในไทย

กลุ่มทรู ผู้ให้บริการสื่อสารครบวงจรหนึ่งเดียวของประเทศไทย และเป็นผู้นำธุรกิจโทรคมนาคมในรูปแบบคอนเวอร์เจนซ์ ประกาศความร่วมมือครั้งล่าสุดกับ ไชน่า โมบายล์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กมธ.ดีอี ห่วง อาชญากรรมไซเบอร์ระบาดหนักเตรียมเชิญ “กสทช.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง” วางมาตรการตรวจสอบนำเข้าอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์

กมธ.ดีอี ห่วง อาชญากรรมไซเบอร์ระบาดหนัก “เศรษฐพงค์” เผย เตรียมเชิญ “กสทช.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง” วางมาตรการตรวจสอบนำเข้าอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศยักษ์ใหญ่ หวั่น ถูกล้วงข้อมูลและควบคุมโดยต่างชาติ ทำความเสียหายร้ายแรงแก่ปท.

กลุ่มทรู คว้าที่ 1 สองปีซ้อนจากเวทีโลก Dow Jones Sustainability Indices

กลุ่มทรู ภูมิใจองค์กรสื่อสารโทรคมนาคมไทยติดอันดับกลุ่มดัชนีความความยั่งยืนระดับโลก 3 ปีซ้อนทั้งกลุ่มดัชนีดาวโจนส์ Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ประเภท Emerging Markets 3 ปีซ้อน

ไทยออยล์ได้รับการรับรองให้เป็นสมาชิก Dow Jones Sustainability Indices 2562 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 และเป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรมการตลาดและการกลั่นน้ำมันและก๊าซ (Industry Leader) จากการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนในระดับสากล

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน)กล่าวว่า “ไทยออยล์มุ่งเน้นการบริหารจัดการธุรกิจด้วยสมดุล 3 ด้านคือ การเติบโตทางเศรษฐกิจ การสร้างคุณค่าสู่สังคม และการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นเลิศ ภายใต้หลักธรรมาภิบาล และการตอบสนองผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มด้วยความเป็นธรรมมาโดยตลอด

มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่ “พัทลุง”

จังหวัดพัทลุง เมืองเก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างทะเลน้อย และเป็นต้นกำเนิดศิลปะการแสดงของไทยอย่างมโนราห์และหนังตะลุง มรดกทางวัฒนธรรมของภาคใต้ รวมทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้าน อาหารการกิน ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งของดีเหล่านี้ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีคุณค่าในการช่วยยกระดับให้พัทลุงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในระดับสากล

วันเดียวก็เที่ยวได้ "เชียงแสน" ชุมชนริมโขง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปเชียงรายกันมาแล้ว แต่ในทริปนี้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. พาชาวคณะไปที่ชุมชนริมโขง ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ชุมชนขนาดไม่ใหญ่มาก

“Amazing Hua Hin 2019” กระตุ้นเที่ยว Green Season

เมื่อเอ่ยถึง “หัวหิน” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แม้ท้องทะเลจะไม่สวยงามมากในช่วงฤดูฝน แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน จุดชมวิว ศาสนสถาน แหล่งช็อปปิ้ง สวนน้ำ และอาหารการกินให้เลือกมากมาย ที่สำคัญตลอดเดือนกันยายนนี้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ยังร่วมใจจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวนอกฤดูกาล หรือ Green Season ด้วยการจัดที่พักและร้านอาหารในราคาพิเศษไว้ต้อนรับผู้ที่มาเยือนหัวหินในช่วงนี้

'เมืองเก่าสงขลา' สีสันผ่านกาลเวลา

สำหรับคนที่หลงใหลเสน่ห์กลิ่นอายของอดีต มีเรื่องราวให้เรียนรู้มากมายและไม่เหมือนใคร จังหวัดสงขลา เมืองเล็กๆ ริมชายทะเล เป็นเมืองที่รุ่มรวยวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านนี้เรียกได้ว่ามีเสน่ห์เหลือเกิน

เที่ยวประเพณีโล้ชิงช้า สัมผัสวิถีชาวอาข่า.. เชียงราย

“ประเพณีโล้ชิงช้า” เป็นประเพณีที่สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีความงดงามและเรียบง่ายของชาติพันธุ์อาข่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ผูกพันอยู่กับการเกษตร เป็นงานซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความงอกงามของพืชผลที่ลงมือปลูกไว้ ควบคู่กับการทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ที่มีโอกาสได้ไปร่วมงานมากมาย

ไปดูแข่งขันจักรยานที่เขื่อนภูมิพล เที่ยว 10 จุดเช็กอิน...ฟิน...ไปเลย

ฟ้าหลังฝนนั้นสวยๆ หมอกไอน้ำสีขาวลอยอ้อยอิ่งเหนือยอดขุนเขาเขียวขจี รุ้งกินน้ำหลากสีสัน ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาร่มรื่น สายลมเย็นพัดโชยเป็นระยะ เมื่อมองไปในลำน้ำปิง ใต้สะพานปิงพิพรรธน์ เห็นคนพายเรือคายัคสีส้มสดใส

ยกย่อง“นางฟ้าจิตอาสาในสถานสงเคราะห์” ผู้เติมเต็มมหัศจรรย์พันวันแรกของชีวิต

สสส.หนุนงานจิตอาสาในสถานสงเคราะห์ ยกย่องจิตอาสาทำงานอาสาสมัคร 14 ปีต่อเนื่อง แบกภาระอันหนักอึ้ง สร้างมหัศจรรย์พันวันแรกแทนครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่ไม่พร้อมเลี้ยงดูลูกนำมาฝากไว้ที่สถานสงเคราะห์ เพราะความเหลื่อมล้ำความยากจนในสังคม

งดเหล้าเข้าพรรษา สร้างสุขภาพ ลดอุบัติเหตุบนถนน

จากข้อมูลการประเมินผลการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา โดยศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) พบว่าอัตราการดื่มเหล้าลดลง 10% ยอดผู้บาดเจ็บที่ต้องเข้าโรงพยาบาลลดลง50-60 รายต่อวันและจำนวนผู้พิการลดลงเหลือ2-3 คนต่อวันตัวเลขของผู้เสียชีวิตและผู้ประสบอุบัติเหตุที่ลดลงเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าการรณรงค์งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาประสบผลสำเร็จ

สสส.พัฒนาหลักสูตรต้นแบบป้องกัน/ลดความรุนแรง

สสส.สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ถอดบทเรียนคุ้มครองสิทธิและสวัสดิภาพฯ พบความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัว 34.6% ความรุนแรงทางด้านจิตใจสูงสุด รองลงมาเป็นความรุนแรงทางกาย และรุนแรงทางเพศ มากกว่า 82.6% เผชิญความรุนแรงแล้วไม่ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน เพราะอายและไม่เชื่อมั่นหน่วยงานจะช่วยเหลือได้ สสส.เร่งพัฒนาหลักสูตรต้นแบบ พัฒนาศักยภาพคนทำงานด้านความรุนแรงต่อผู้หญิง ป้องกันและลดความรุนแรงทุกรูปแบบ

พัฒนาศูนย์เด็กเล็กแบบก้าวกระโดด ใช้5 ระบบคุณภาพ แก้พัฒนาการช้า

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการสสส. กล่าวว่ารายงานของกรมสุขภาพจิตพบว่าเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้าถึงร้อยละ50 ไม่สามารถติดตามเด็กๆกลุ่มนี้ให้มารับการกระตุ้นพัฒนาการเมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่ศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัยในช่วง2-5 ปีพบว่าเด็กร้อยละ12

ปักหมุดให้คนรุ่นใหม่เติบโตทางความคิด สสส.ผนึกพันธมิตรจัด CONNECT FEST

สสส.มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ร่วมกับมิวเซียมสยาม จัด CONNECT FEST จุดประกายพลังที่แตกต่างสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ปักหมุดให้คนรุ่นใหม่เติบโตทางความคิด กลุ่มลุ่มน้ำโขงศึกษา จ.ขอนแก่น คิดบอร์ดเกมจากปัญหาสร้างรถไฟคู่ขนานลอยฟ้าโคราช-ขอนแก่น ชุมชนริมทางรถไฟอยู่ 2 ชั่วรุ่นถูกไล่รื้อกลายเป็นคนไร้บ้าน อาสาสมัคร HOST กลุ่มอาสาสมัครดูแลผู้ลี้ภัยตะเข็บชายแดนไทย 9 จังหวัด 1 แสนคน ต่อยอดผลงาน CRAFT ชาวเขาเพิ่มมูลค่า

“S Ranger” ลุยปราบมฤตยูควันงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียรผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สสส. รณรงค์ให้คนตระหนักถึงอันตรายและงดสูบมากว่า16 ปีปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่เด็กและเยาวชนมากขึ้นบวกกับสถิติการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชนมีอายุน้อยลงการจัดบูธนิทรรศการในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี