-->

ปปช.ฟัน'2บิ๊กซิโน-ไทย'เซ่นสินบนข้ามชาติโรงไฟฟ้าขนอม

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ขยันดีนะ....ฝ่ายค้านชุดนี้ เคาะกะลากันรายวัน จะแก้รัฐธรรมนูญ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล งานเต็มมือ!    เรื่องหาวิธีชำเรารัฐธรรมนูญพูดกันไปเยอะแล้ว มาที่เรื่องซักฟอกรัฐบาลดูบ้าง 

สองภาพนี้เป็นที่มาของคำว่า "วันบ้าระห่ำของฮ่องกง" เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งฝ่ายตำรวจและผู้ประท้วงใช้ความรุนแรงเข้าใส่กัน จนเกาะแห่งนี้กลายเป็นดินแดนมิคสัญญีที่ไร้อนาคตโดยสิ้นเชิง


กลัว ป.ป.ช.สอบ

เก็บตกจากงานมุทิตาจิตของ “อาจารย์อุดม รัฐอมฤต” อดีตคณบดีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในโอกาสเกษียณอายุราชการครบ 60 ปี

ฉวยโอกาสเทศนาในหน้าหนาว

ชักเริ่มเย็นๆ ขึ้นมามั่งแล้ว...ว่ามั้ยทั่น!!! แต่ยังไม่ถึงกับหนาว พอที่จะไปรื้อเอาเสื้อหนาว ออกมาสวม มาใส่ ให้ดูเก๋ ดูเท่ ไปตามความชอบใจ ถูกใจ ของพวกหนุ่มๆ สาวๆ เขาทั้งหลาย เพราะถึงเย็นๆ อยู่บ้างในช่วงเช้าๆ หรือดึกๆ ดื่นๆ แต่ระหว่างเที่ยงๆ บ่ายๆ หรือระหว่างกำลังเริ่มปั่นต้นฉบับไปตามปกติ

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" http://www.thaipost.net พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินทางลงพื้นที่ จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ถือโอกาสดังกล่าวร่วมสืบสานประเพณีไทย ลอยกระทงร่วมกับ ครม.ที่ จ.กาญจนบุรี

จับตา"ธปท."แก้ลำบาทแข็ง

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)” ได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้เงินทุนไหลออก หวังช่วยปรับสมดุลเงินทุนเคลื่อนย้ายและลดแรงกดดันที่มีต่อค่าเงินบาทของไทย

ออกกำลังป้องกันตะคริว

หากไม่อยากเป็นตะคริวตอนกลางคืนหรือขณะนอนหลับ ควรนอนในท่าที่สบายผ่อนคลาย ใช้หมอนรองขาให้สูงจากเตียงประมาณ 10 เซนติเมตร ห่มผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ทำกันได้สักกี่ข้อ?!?

คุณเพื่อนแสนดี เห็นวัย 60 อัพแล้วยังนั่งทำงานงกๆ ไม่ทิ้งงานมาใช้ชีวิตเกษียณแบบชิลเหมือนชาวบ้านกับเขาเสียที เลยส่ง "คู่มือสนุกกับชีวิต" มาให้อ่าน

“อธิรัฐ”ออกโรงโต้ “คมนาคม United” “ไม่ซดเกาเหลา

“อธิรัฐ”ออกโรงโต้ข่าวทำงานภายใต้ “คมนาคม United” “ไม่ซดเกาเหลา “ศักดิ์สยาม” แม้กระแสข่าวว่ามีมือที่มองไม่เห็นจาก พปชร.ออกมาเขย่าเก้าอี้เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับ3คนทำงานร่วมกันได้ดีแม้ว่าจะมาจากต่างพรรคการเมือง


กทม.ประกาศเตรียมพร้อม รองรับสังคมสูงอายุเต็มร้อย

จากสถานการณ์ของผู้สูงอายุไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า ในปี 2564 สังคมไทยจะเข้าสู่ "สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์" ขณะที่ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุอายุคาดเฉลี่ยภาวะสุขภาพดีคนไทยในปี 2558 มีค่าเท่ากับ 66.8 ปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก และมีแนวโน้มเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
จอมพล ป.'พิบูลซัง' ที่คนญี่ปุ่นรู้จัก

 ปลายเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2499 ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2499 ฉบับใหม่ และกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2500 จอมพล ป.  พิบูลสงคราม ในฐานะหัวหน้าพรรคเสรีมนังคศิลา พร้อมด้วยสมาชิกพรรคอีก 8 นาย

"รถไฟฟ้า"มาหา" มหา'ลัย “ศาลายา-ธรรมศาสตร์โมเดล”  เตือนอย่าให้เมืองโตไร้ทิศทาง

"ทีโอดี"ของสถานีศาลายาว่า    จากรั้วมหาวิทยาลัยเดินไปสถานีศาลา มีระยะทางแค่  200 เมตร  หรือถ้าเดินจากสถานีไปคลองมหาสวัสดิ์ใกล้นิดเดียว ซึ่งระยะทางดังกล่าว ควรมีการพัฒนาเชื่อมระบบขนส่งมวชน  ล้อรางและเรือได้  สำหรับสภาพปัญหาปัจจุบัน พบว่าพื้นที่ ที่ศึกษามีปัญหาจราจรติดขัด  และมีความเสื่อมโทรมตรงบริเวณทางเดินข้ามไปสถานี มีความไม่ปลอดภัย  ซึ่งหากปล่อยไปตามยถากรรม  จะไม่มีโครงข่ายทางเดินเท้าถึงสถานี เพราะกลางคืนก็มืดเปลี่ยว  มีกรณีตัวอย่างจากพื้นที่รอบสถานีแอร์พอรต์ลิ้ง ที่มีเส้นทางอ้อม ไม่สะดวกเดินทาง

“กมธ.ดีอีเอส” เชิญ “กสทช.-ทีโอที” แจงโครงการ “เน็ตประชารัฐ” หลังไม่เสร็จตามกำหนด “กัลยา” จี้ “กสทช.-กระทรวงดีอีเอส” เร่งทำโครงการให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตปชช. เล็ง ลงพื้นที่อีสานทดสอบเน็ตชายขอบ

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานกรรมาธิการ ดีอีเอส แถลงว่า ทางตัวแทนของ กสทช. ได้มาชี้แจงถึงโครงการเน็ตประชารัฐว่าจะมีแนวทางดำเนินการต่อไปอย่างไร หลังจากที่ยกเลิกสัญญากับบริษัท ทีโอทีฯ ทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างรอตรวจรับงานที่ บ.ทีโอที ทำไว้ว่ามีความคืบหน้าแค่ไหนอย่างไร เหลืองานอีกมากน้อยแค่ไหน จากนั้นจะมีการเปิดประมูลรับผู้ดำเนินการรายใหม่

ม.มหิดล เปิดตัวห้องปฏิบัติการไฮเทค แห่งแรกของอาเซียน

รองศาสตราจารย์ นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ รักษาการแทนรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เป็นประธานในพิธีเปิด “หน่วยปฏิบัติการชีววิทยาศาสตร์ระบบดิจิทัล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล” ณ อาคารวิทยาศาสตร์ 3 ห้องปฏิบัติการกลาง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา เวลา 14.00 น.

รมช.มนัญญา เปิดตัวซุปเปอร์มาเก็ตสหกรณ์แห่งแรกในกรุงเทพฯ

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดซุปเปอร์ มาเก็ตสหกรณ์แห่งแรกในกรุงเทพมหานครที่ร้านสหกรณ์พระนคร ถ.พหลโยธิน ใกล้สถานีรถไฟฟ้าอารีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะพัฒนาร้านสหกรณ์ ให้เป็นศูนย์รวบรวมและจำหน่ายพืชผักและผลิตผลการเกษตรจากสหกรณ์ทั่วประเทศ

ทช. เชิญชวนประชาชนลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุจากโฟมและพลาสติก หวั่นเพิ่มปริมาณขยะในทะเล

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ความสวยงามของทะเลไทยขึ้นชื่อติดอันดับต้นๆ ของโลก แต่ในขณะเดียวกันประเทศของเราก็ติดอันดับประเทศที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเลมากด้วยเช่นกัน จากการเปิดเผยโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชี้ว่าขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากแหล่งท่องเที่ยว เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดแก้ว โฟม หลอดพลาสติก เป็นต้น ถัดมาคือขยะจากการทำการประมง

“เศรษฐพงค์”แนะดีอีเอส-กสทช. ยึดคืนคลื่น 3.5 GHz จากไทยคม5 แล้วจัดสรรเป็นความถี่สำหรับเทคโนโลยี 5G ให้เข้ามาตรฐานสากล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกสทช. จัดประมูลคลื่นความถี่สำหรับ 5G ในช่วงต้นปี 2563 แต่ปัจจุบันประเทศต่างๆ ทั่วโลกหันไปใช้คลื่นความถี่ย่าน 3.5GHz ที่เป็นมาตรฐานสากล โดยสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU ได้กำหนดไว้เช่นกัน ซึ่งจะมีการผลิตอุปกรณ์หลักๆ มากมายบนย่าน 3.5GHz ดังกล่าวมากกว่าในย่านความถี่อื่นๆ แต่ในแผนการประมูลคลื่นความถี่ที่จะเกิดขึ้นในต้นปี

MEA ร่วมรายงานผล Doing Business 2020 ด้านการขอใช้ไฟฟ้าโดดเด่นรั้งอันดับ 6 โลก

นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมรายงานผลการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจ ด้านการขอใช้ไฟฟ้า ในครั้งนี้ด้วย ณ บริเวณหน้าตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

ไทยเท่...เที่ยว"แม่ฮ่องสอน" เยือนขุนเขาสัมผัสสายหมอก

ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงบรรยากาศภูเขาและสายหมอกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังมีวัดวาอารามที่สวยงาม

"หอมกลิ่นข้าว" เที่ยว 3 ธรรม ตามวิถีห้วยกระเจา

จังหวัดกาญจนบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้เดินทางไปสัมผัสหลายแบบ ทั้งภูเขา น้ำตก เขื่อน ลงแพ ชมตลาด ไปวัด และถูกจริตสำหรับใครที่ต้องการความสะดวกในการเดินทางไปเช้า-เย็นกลับจากกรุงเทพฯ เดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เอง

ชวนเที่ยวลอยกระทง62“amazing ไทยเท่” สนุกสนาน สไตล์วิถีไทย

ใกล้ถึงเทศกาลลอยกระทง ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมสนับสนุนกิจกรรมลอยกระทงในหลายพื้นที่ สืบทอดประเพณีที่งดงามและ ความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อแม่พระคงคา

ชวนมา "ลอยกระทง" ปีนี้ 4 วัน (9-12 พฤศจิกายน)

9-12 พฤศจิกายนปีนี้ หรือ 4 วัน เป็นช่วงเทศกาลลอยกระทงของปี 2562 และแน่นอนว่าทุกจังหวัดทั่วประเทศก็มีงานลอยกระทงของตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โต้โผใหญ่การจัดงานหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ล่าสุดมีการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมเทศกาล

ททท.มอบของขวัญส่งท้ายปี 62 วันธรรมดาราคาช็อกโลก-ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย

หลายคนที่กำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงปี สบายใจได้เลย เนื่องจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เอาใจชาวไทยสุดๆ ด้วยการมอบของขวัญจากการเชิญชวนร่วมกิจกรรมใหญ่ 2 แคมเปญสำคัญ คือ ‘เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก’ และ ‘ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย’ เพื่อมอบความสุขให้แก่ชาวไทยควบคู่การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวช่วงปลายปี

เที่ยวสโลว์ไลฟ์ ที่พัทลุง

ทริปนี้เราได้เดินทางมายังจังหวัดพัทลุง แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองที่อาจจะไม่ได้อยู่ในตัวเลือกของนักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ แต่ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของผู้คนที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่าย มีหนังตะลุงที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์

พัฒนาถนนปลอดภัยช่วยชีวิต”กลุ่มผู้เปราะบาง”

รายงานความปลอดภัยทางถนนขององค์การอนามัยโลกปี พ.ศ.2561 เผยว่า ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ผู้ใช้รถจักรยานและคนเดินเท้าเสียชีวิตรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรทั่วโลกซึ่งบุคคลทั้ง 3 กลุ่มนี้เป็น “กลุ่มผู้เปราะบางบนถนน” (Vulnerable Road Users : VRUs)

สสส.ขับเคลื่อนมาตรฐาน“นักวิ่ง+งานวิ่ง”

“การวิ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางกายที่คนนิยมอันดับต้นๆ ของโลก โดยประเทศไทยมีนักวิ่งกว่า 17 ล้านคน มีการจัดวิ่งมาราธอนเกือบ 3 พันงานต่อปี แต่เป็นเพียงการเพิ่มขึ้นในเชิงปริมาณเท่านั้น ดังนั้นจะทำอย่างไรให้มีคุณภาพตามมาด้วย โดยเอาสุขภาพนำ วิ่งแล้วไม่เกิดโรค ไม่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และต้องสนุกสนาน” ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในวงสัมมนา “GOOD GUY RUN DNA SEMINAR 2019” วิ่งดีวิ่งดังปังทุกงานวิ่ง

สสส.-Greenery จับมือทำหนังสือคู่มือเปลี่ยนตัวเองและโลกทั้งใบ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ปรึกษาสำนักพิมพ์ SOOK PUBLISHING กล่าวว่า สุขภาพดีเป็นพื้นฐานของคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนแสวงหา เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของโลก และทุกสิ่งบนโลกล้วนเชื่อมโยงกับตัวเรา

รับมือ“เจนซี-อัลฟ่า” สร้างพื้นที่เรียนรู้ ใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์

ผศ.ดร.จงจิตต์ ฤทธิรงค์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวว่า การศึกษาดังกล่าวได้การศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,340 ครัวเรือน 39 โรงเรียนทั้งในสังกัดกทม. สพฐ. สช. สาธิตและอปท. แบ่งเป็นเด็กอายุระหว่าง 3 – 5 ปีจำนวน 383 คนอายุ 6-14 ปีจำนวน 957 คน ครู986 คนเพื่อสะท้อนความเป็นอยู่ของเด็กเจนซี-อัลฟ่าแบ่งการศึกษาตามสภาพแวดล้อม 3

สสส.-พอช.พม.ยกเสาเอกศูนย์ฟื้นฟูฯบางพูนวันที่อยู่อาศัยสากล

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ (สำนัก 9) สสส. กล่าวว่า สสส.ให้การสนับสนุนพัฒนาศูนย์ฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านแห่งที่ 3 ร่วมมือกับกระทรวง พม.หนุนศักยภาพแกนนำเข้าใจพี่น้องคนไร้บ้าน ระบบสวัสดิการในการอยู่ร่วมกันของคนไร้บ้าน พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อได้โอกาสพึ่งพาตัวเองกลับไปอยู่ในสังคมปกติได้ ที่ จ.ปทุมธานีมีคนไร้บ้านอยู่ในพื้นที่สาธารณะ 46 คน ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก (เพศชายร้อยละ 87 เพศหญิงร้อยละ 9) ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงแรงงาน (อายุ 40-59 ปี) หากนำคนเหล่านี้เข้ามาอยู่ในบ้านชั่วคราว อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เสริมพลังให้เกิดความมั่นใจด้วยการพัฒนาศักยภาพ ประกอบอาชีพ อยู่ร่วมกับคนอื่น ชุมชน แล้วกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว อยู่ในสังคมที่อยู่กันอย่างเกื้อกูล มีการปลูกผักมาขายในชุมชน “ไม่ใช่ทุกคนจะชอบทำเบเกอรี่ ใครชอบอะไรก็ส่งเสริมให้ฝึกฝนทำเป็นอาชีพพึ่งพาตัวเองได้”

16 ปีงดเหล้าเข้าพรรษา สู้ต่อ "ออกพรรษาลาเหล้า"

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า " งดเหล้า เข้าพรรษา" เป็นโครงการตั้งต้นงดเหล้าของ สสส. และเป็นงานชิ้นสำคัญที่ทำเรื่องปัจจัยเสี่ยง เพราะมีการศึกษาสถานการณ์การดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย มีคนไทยดื่มมากขึ้นและแนวโน้มน่ากลัว เส้นกราฟพุ่งสูง