2 กมธ. 'กฎหมาย-กิจการศาล' ร่วมสางคดีบอส 'ชวน' ชี้ทุกองค์กรมีทั้งคนดี-ไม่ดี อย่าเหมารวม

2 กมธ. "กฎหมาย-กิจการศาล" จับมือสางคดีบอส กระทิงแดง "สิระ" ลั่น 5 ส.ค.จะเผาตำราหรือเผาคน "จิรายุ"เตรียมใช้ผลชันสูตรศพ "จารุชาติ" พยานปากเอก กระกอบการพิจารณา ส่วนกมธ.ตำรวจฯ ปิดจ็อบเตรียมส่งรายงานถึง "ชวน" สัปดาห์นี้

ลองถึงขั้น "นายกฯ" ลงมาสั่งเองให้ตำรวจอายัดศพ "นายจารุชาติ มาดทอง" ที่เชียงใหม่ ไปชันสูตรให้ละเอียดอีกครั้ง ว่าการตาย "ปุบปับ" นั้น.......ตายด้วยมอไซค์ชนกัน เป็นอุบัติเหตุจริงๆ หรือมีหลักฐานอื่นใด บ่งชี้ว่า ตายแบบ "มีเงื่อนงำ"?    

TikTok คืออะไร?ผมเคยถูกตั้งคำถามนี้เมื่อหลายเดือนก่อนจากเยาวชนคนหนึ่ง"ลุงรู้จัก TikTok ไหม"ครั้นจะบอกว่าไม่รู้จักผมก็กลัวเด็กหาว่าผมเป็นไดโนเสาร์ยุคดิจิทัล


เรื่องสายธรรมะ 

ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ถือเป็นสตรีที่ทำงานในแวดวงการเมืองมานาน โดยได้ร่วมงานกับพรรคใหญ่ ตั้งแต่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยรักไทย และพรรคเพื่อไทย ในหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีช่วย โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปจนถึงกรรมการบริหารพรรค และรองหัวหน้าพรรค 

มองโลกในแง่บวก

จะด้วยเหตุเพราะความแก่-ความชรา หรือด้วยเหตุผลกลใดก็มิอาจสรุปได้...ที่ทำให้ต้องสารภาพกันตรงๆ ว่าหลังๆ มานี้ ไม่ค่อยอยากจะคิด อยากจะมองอะไรต่อมิอะไร ให้มันออกไปทางเร่าร้อน รุนแรง กระเหี้ยน กระหาย กระหือรือ เหมือนอย่างยุคที่ยังเคยมี ไฟ อันเป็นตัวที่สามารถ เผาผลาญ ตัวเองและผู้อื่น ได้อย่างชนิดต้องฉิบหาย วายวอด กันไปข้าง...

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทย "คิดอะไรไม่ออกแก้ รธน.ไว้ก่อน" ความล้มเหลวทางการเมือง ความเน่าเฟะของนักการเมือง ความไม่เอาไหนของผู้บริหารบ้านเมือง เอะอะจะไปโทษ รธน.ทุกที..มันใช่หรือ???

ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ...พลิกโฉมอสังหาฯ

ในยุคดิจิทัล กระแสการซื้อขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เริ่มได้รับความนิมมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  รัฐบาลได้ประกาศล็อกดาวน์ และการเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing ทำผู้คนไม่กล้าที่จะออกจากบ้าน ต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home การซื้อขายได้หยุดชะงักลงไป

เราควรทำอะไรในวิกฤติ

น่ากลัว!สถานการณ์โควิด-๑๙ ทั่วโลกและรอบๆ ประเทศไทยอยู่ในขั้นวิกฤติคนไทยที่หนีโควิดมาจากเมืองนอก พูดเป็นเสียงเดียวกัน....

ธุรกิจค้าทาสของฝรั่งเศสในเวสต์อินดีส์

เวสต์อินดีส์ (West Indies) คือดินแดนของกลุ่มหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน มีประมาณ 7 พันเกาะ ถือเป็นส่วนหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ มีชนพื้นเมืองอยู่อาศัยมาตั้งแต่กว่า 5 พันปีก่อนศริสตกาล สาเหตุที่ถูกเรียกว่า “เวสต์อินดีส์” หรืออินเดียตะวันตกก็เพราะว่า “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” ตั้งใจจะล่องเรือไปอินเดีย แต่มาขึ้นฝั่งที่เกาะหนึ่งของบาฮามาส (โคลัมบัสตั้งชื่อเกาะ “ซานซัลวาดอร์”)

'บิ๊กตู่'วางศิลาฤกษ์โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ “โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2” ซึ่งเป็นอาคารพักอาศัยแปลง A1 และ D1 เพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินการก่อสร้างอาคารดังกล่าว และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้อยู่อาศัยในโครงการ


ความหนัก-เบาผ่านการจับมือ สัญญาณเตือนไขมันพอกตับ

ข่าวร้ายสำหรับใครที่กำลังจับมือทักทายแบบหลวมๆและไม่มีแรงอยู่นั้น นั่นอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ค่อนข้างสูง จากโรคไขมันพอกตับ กระทั่งกลายเป็นมะเร็งตับ โดยที่คุณไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ด้วยซ้ำ
‘สู้ อยู่ หนี รอดพอดีด้วยศาสตร์พระราชา’ ยกระดับทักษะรับมือภัยพิบัติ

จำลองเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่และน้ำท่วมฉับพลัน เพื่อทดสอบและฝึกทักษะการใช้ชีวิตในภาวะวิกฤติเมื่อเผชิญเหตุอุทกภัยที่อาจจะเกิดในพื้นที่ จนสามารถเอาตัวรอดมาได้อย่าง

มหกรรมไร่หมุนเวียนและสถาปนาพื้นที่วัฒนธรรมพิเศษ จ.แม่ฮ่องสอน

ครบรอบ 10 ปี ‘มติ ครม. 3 สิงหาคม 2553’ พี่น้องกะเหรี่ยง กลุ่มชาติพันธุ์ และภาคีเครือข่ายกว่า 10 หน่วยงานร่วมจัด ‘มหกรรมไร่หมุนเวียนและการสถาปนาพื้นที่วัฒนธรรมพิเศษจังหวัดแม่ฮ่องสอนฯ’ เพื่อร่วมกันนำเสนอรูปธรรมการจัดการตามมติ ครม.

วิถี “คน กับ ป่า” ที่ชุมชนชาวกะเหรี่ยง “บ้านภูเหม็น”

คำว่า “ภูเหม็น” เป็นคำที่เพี้ยนมาจากภาษาดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยงครับ คือ “พุเม่น” หรือ “พุเหม้น” (ออกเสียงสูงตามสำเนียงของชาวกะเหรี่ยง) ความหมายคือ ดอกไม้ชนิดหนึ่ง คนไทยเรียกกันว่า “ดอกเข้าพรรษา” หรือ “ดอกหงส์เหิน” นั่นเองครับ ดอกเข้าพรรษามีหลายชนิด

พาณิชย์ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ผ่านงาน “ศิลปาชีพทอใจ วิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี” SACICT พร้อมเต็มที่ จัดใหญ่ จัดเต็ม พบกับงานศิลปาชีพและหัตถกรรมไทยกว่า 400 ร้าน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลามหามงคลยิ่งของปวงชนชาวไทย เนื่องจากวันที่ 28 กรกฎาคม เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ วันที่ 12 สิงหาคม

เลขาธิการประกันสังคมสั่งการประกันสังคมสุราษฎร์เร่งเข้าช่วยเหลือลูกจ้างเหตุเรือเฟอรี่ล่ม

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม สั่งการเช้านี้ให้นางมารศรี ใจรังษี ประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เร่งเข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือลูกจ้างจากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ราชา 4 ล่ม เมื่อวันที่ 1 ส.ค.63 เวลาประมาณ 22.00 น.ซึ่งเป็นเรือเที่ยวเช่าเหมาบรรทุกรถขนขยะ โดยเรือได้บรรทุกรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง 3 คัน  รถกระบะ  1 คัน  และมีลูกเรือรวมทั้งหมด 16 คน

ชวนช้อป ผ้าไทยในงาน ศิลปาชีพทอใจ วิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี

ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช นักร้องสาวสวย เสียงคุณภาพ มาในลุคสวยหวาน มาดมั่น กับชุดผ้าไหมแพรววา งานศิลปหัตถกรรมเอกลักษณ์จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ที่ชวนให้ดูอ่อนหวาน แต่คงความร่วมสมัย

เลขาธิการ คปภ. ส่งสัญญาณทิศทางตามกรอบแผนพัฒนาการประกันภัยฉบับที่ 4 ให้ตัวแทนประกันชีวิตปรับตัวแบบก้าวกระโดดเป็นตัวแทนสายพันธุ์ใหม่ภายใต้สถานการณ์ “New Normal”

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลตัวแทนคุณภาพดีเด่นแห่งชาติ ครั้งที่ 37 เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ณ ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรม Centara Grand & Bangkok Convention Centre at CentralWorld

ท่องเที่ยวจิตอาสา หลากกิจกรรม แบ่งปันความสุข

ในการเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากเราจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากสถานที่และชุมชนในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว เรายังสามารถทำกิจกรรมดีๆ เพื่อมอบความสุขกลับคืนให้กับผู้คนในพื้นที่ได้อีกด้วย ภายใต้แนวคิด “Happiness we can share”

ระยอง…เที่ยวได้สบายใจ

จังหวัดระยองเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบ เพราะใช้เวลาเดินทางไม่ไกล มีหาดทราย ทะเล และแหล่งอาหารทะเลหลากหลาย รวมทั้งมีมาตรการสร้างความมั่นใจทางด้านสุขภาพแบบครบครัน

เที่ยวไทยอย่างมั่นใจ ด้วยคู่มือเส้นทางท่องเที่ยวปลอดโรค 5 ภูมิภาค

ท่ามกลางความสับสนและความไม่นิ่งของสถานการณ์การเดินทาง ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า หากจะออกไปท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดา หรือวันหยุด ควรไปหรือไม่อย่างไร ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับพันธมิตรเครือข่าย ได้จัดทำคู่มือเส้นทางปลอดโรค 5 ภูมิภาค (Safety & Hygienic Road Trip) เพื่อเป็นตัวช่วยนักเดินทางให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

ไปทะเลที่สัตหีบ เมืองต้นแบบ"ท่องเที่ยว New Normal "

พูดถึง อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี  มีชื่อเสียงมานาน เพราะมีทั้งหาดเตยงาม หาดนางรำ หาดทรายแก้ว เกาะขาม เกาะแสมสาร เป็นต้น ซึ่งพื้นที่ทะเลหรือเกาะแถบนั้นอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ ทำให้ทะเลของที่นี่สะอาด ไม่มีขยะกวนใจ เวลาเล่นน้ำหรือถ่ายภาพ และทุกคนที่มาเที่ยวต่างเคารพกฎกติกาในการมาเที่ยว เพราะส่วนใหญ่จะเปิดให้เข้าเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงเช้า -18.00 น.

เที่ยวสุขใจ คิดถึงเมืองไทย “ไหว้พระ” เมืองเก่าอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองที่ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเข้าพรรษาตลอดระยะเวลา 3 เดือน เส้นทางไหว้พระนับว่ามีความน่าสนใจ เนื่องจากอยุธยาเป็นเมืองที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย มีวัดวาอารามที่งดงาม มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง โปรฯเพียบ60เส้นทางฤดูฝน

เข้าพรรษาแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้ พร้อมกับสายฝนที่โปรยปรายนำความชุ่มฉ่ำมาสู่พื้นดิน ต้นไม้ใบไม้เขียวชอุ่ม มองไปทางไหนก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความสดชื่น

เด็กทุกคนต้องมีพื้นที่ยืนในสังคม ไม่ใช่ Nobody’s Child

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.ศูนย์คุณธรรม กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น กล่าวว่า การมองสังคม การมองโลก ใช้ทุกอย่างผสมผสาน การดูชีวิตของคนหนึ่งๆ มากกว่าการอ่านเอกสาร มีเคสหนึ่งเข้ามาหารือ หมอทุกคนพูดแบบทิ้งทวนว่า เราฉีกไอคิวเทสต์ทิ้งได้ที่ รพ.กลางมีการทดสอบไอคิว นักจิตวิทยาบอกว่าหมอเจอเรื่อง slow learner

ไม่มีเยาวชนคนใด Born to be เป็น “อาชญากร” เมื่อสังคมตัดสินให้ “แพ้” ชีวิตจึงจบที่คุก

ทิชา ณ นคร 17 ปี ผอ.บ้านกาญจนาภิเษก การันตีไม่มีเยาวชนคนใด Born to be อาชญากร เมืองไทยมีคุกเด็ก 19 แห่ง เหยื่อเด็กคือผู้แพ้ของสังคม เป็น Nobody’s child พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นทำให้เด็กไร้ค่า สังคมหยิบยื่นบาดแผลใหญ่ ถูกไล่ออกจาก รร. ประตูคุกเปิดรับในทันที

สสส.ห่วงแม่วัยรุ่นกว่า1ล้านคนปั้นโมเดลแกนนำวัยรุ่น

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็กเยาวชนและครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์แม่วัยรุ่น จากข้อมูลสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

สสส.จับมือสถาบัน RLG Live สร้างลูกให้เป็นคนดี พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็น

สสส.ร่วมกับสถาบัน RLG Live ยกขบวนวิทยากรชวนคิด สุภาวดี หาญเมธี รศ.นพ.สุริยะเดว ทรีปาตี อ.ภูวฤทธิ์ ภูวภิรมย์ขวัญ พนิตชนก ดำเนินธรรม เรากำลังเดินข้ามบันไดก้าวใหญ่ของชีวิต โลกไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจเราต้องการ

รมช.สธ.ไฟเขียวสสส.อสม.สายเลิกบุหรี่1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัวโครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดไฟเขียว ดีเดย์ 1 ก.ค.จากใจสู่ใจ สสส. สายเลิกบุหรี่ 1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัว “โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่” ผนึกกำลัง อสม.เคาะประตูบ้านในชุมชนกว่า 14 ล้านครัวเรือน ตามหาคนอยากเลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติด-แพร่ COVID-19 ช่วงวิกฤติไวรัสระบาด โครงการน้ำดีช่วยหนุนเสริมนโยบายรัฐแคมเปญ #เลิกสูบลดเสี่ยง ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สู่สาธารณะ

สสส.จับมือศศก.-SABส่องพฤติกรรมสิงห์อมควันนักเสพลดลงช่วงโควิด-19

ปลดล็อกระยะ 4 ยกเลิกเคอร์ฟิว สสส.จับมือ ศศก.-SAB แถลงข่าวส่องพฤติกรรมประชาชนใช้สารเสพติดช่วงโควิด-19 พบนักเสพลดลงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน เคอร์ฟิวช่วยสกัดการซื้อขายสารเสพติดลำบาก ชี้คนไทยดูแลสุขภาพมากขึ้น