ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

อองซาน ซูจีเคยเป็นสัญลักษณ์ของนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน


รีบๆ หน่อย

ผลจาก “เสี่ยตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ร่อนจดหมายลาออก ก็ทำให้พรรคประชาธิปัตย์สูญเสียสมาชิกน้ำดีไปคนหนึ่ง ซึ่งมีผลให้ความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (8)

ไทยแลนด์...สู้ๆ!!!

ต้องถือว่า ไม่เลว ทีเดียว...สำหรับมาตรฐานความเป็นไทยแลนด์ แดนสยาม ในมหกรรมซีเกมส์ครั้งที่ 30 ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพคราวนี้ แม้ว่าช่วงแรกๆ จะใจหาย ใจแป้ว หัวใจหล่นลงไปอยู่แถวๆ ตาตุ่มอยู่วัน-สองวัน ด้วยเหตุเพราะต้องวิ่งไล่หลัง ตามกวดอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ หล่นไปอยู่อันดับ 5 อันดับ 6 โน่นเลย...

บันทึกหน้า 4

“ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” นี่คือเนื้อหาของมาตรา 72 แห่ง “พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560”

สรรหา CEO ปตท.คนใหม่

หากเป็นไปตามกำหนดการ วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคมศกนี้ คณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ซีอีโอ) บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ที่มีนายดอน วสันตพฤกษ์ เป็นประธาน จะเริ่มทำการคัดเลือกผู้สมัครในขั้นต้นด้วยการเปิดให้ทุกคนได้แสดงวิสัยทัศน์

โปรตีนทำลายแคลเซียม

หากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอร่างกายจะดึงแคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกออกมาใช้ เมื่อเกิดขึ้นเป็นประจำแคลเซียมในกระดูกจะถูกดึงออกมามากจนกระทั่งกระดูกพรุน เปราะ ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลงจึงแตกหักได้ง่าย

กัญชา....ระวังจะชากัน

"เราทราบดีว่าหลายท่านคงผิดหวังจากการที่เราไม่สามารถแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์อย่างกว้างขวางได้" ประโยคข้างต้นเขียนไว้อย่างชัดเจน ในรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562

ก.พลังงานเตรียมแจกของขวัญปีใหม่ ตรึงค่าไฟ-ลดราคาน้ำมัน!

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงของขวัญปีใหม่จากกระทรวงพลังงาน ว่า ของขวัญปีใหม่ที่จะออกมาในขณะนี้คือ การตรึงค่าไฟ ที่จะเกิดขึ้นในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563


เรื่องไม่ลับของผู้ชายสูงวัย โรคเสี่ยงของต่อมลูกหมาก 

ผู้ชายเมื่อเข้าช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป มักจะมีแนวโน้มความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม ที่พบได้บ่อยคือ ความผิดปกติในการขับถ่ายปัสสาวะ LUTS (lower urinary tract symptoms) อาการปัสสาวะกลั้นไม่ค่อยอยู่ หรือโอเอบี อาการกระเพาะปัสสาวะไวเกิน ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ ร้ายแรงไปจนถึงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้น การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ
รัฐธรรมนูญ 2517 ประชาธิปไตยเพ้อฝันและล้มเหลว?

จากสภาพการเมืองแบบเปิดหลัง 14 ตุลาคม 2516 ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองสูงจนกล่าวได้ว่ามีการประท้วงรายวัน ความวุ่นวาย สับสน อันเกิดจากการปะทะกันของกลุ่มพลังทางสังคมเป็นช่องทางให้คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินอ้างว่ารัฐบาลไม่สามารถรักษาสถานการณ์บ้านเมืองด้วยวิถีทางรัฐธรรมนูญได้

“เศรษฐพงค์” ตามงานโครงสร้างพื้นฐาน 5G แนะปรับระบบการศึกษา เพิ่มทักษะ-ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รองรับงาน Automation ในอนาคต

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกมธ.ดีอีเอส นำโดยน.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานคณะกรรมาธิการฯ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมาธิการฯ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ และคณะ ได้เข้ารับฟังข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับ กสทช. โดยมี พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. ให้การต้อนรับ

นครสวรรค์บูรณาการขับเคลื่อนสู่ “เมืองอาหารปลอดภัย” ด้วยภูมิปัญญาชุมชน

หน่วยจัดการ สสส. จ.นครสวรรค์ ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ จ.นครสวรรค์ ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 3 นครสวรรค์ ร่วมกับ วิสหกิจชุมชนสตรี-เยาวชนสหกรณ์บ้านดอนตะเคียน และ ทีมสร้างเสริมสุขภาพคนนครสวรรค์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวน “ส่งความสุข ส่งความห่วงใย จากใจสินค้าสหกรณ์” รับเทศกาลปีใหม่ 2563

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้จัดทำโครงการส่งความสุขในเทศกาลปีใหม่ด้วยสินค้าสหกรณ์ โดยรวบรวมสินค้าดีมีคุณภาพของสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกรและกลุ่มอาชีพจากจังหวัดต่าง ๆ

1 เดือนคลายปม มอเตอร์เวย์บางใหญ่–กาญจนบุรี จ่ายเวนคืนล็อตแรก 13 ธ.ค.นี้

โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ล่าช้าจากแผนงาน ระยะเวลาร่วม 3 ปี งานโยธามีความคืบหน้าไปเพียง 25% ซึ่งปัญหาหลักเกิดจากการกรมทางหลวง ไม่สามารถเวนคืนที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการได้ ต้นตอของเรื่อง

MEA ร่วมสนับสนุน 5 ล้านบาท สร้างสถานีไฟฟ้ารองรับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมสมทบทุนสนับสนุนโครงการ ยิ่งให้ยิ่งได้ เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านบาท ให้กับ ผช.นพ.สุรสิทธิ์ ตั้งสกุลวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน (โรงพยาบาลชลประทาน) เพื่อก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่งของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ณ โรงพยาบาลชลประทาน จังหวัดนนทบุรี

ทีโอที ถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ในหลวงรัชกาลที่ 9

นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการและ รก.กจญ.เป็นประธานพิธีถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ชวนเที่ยวเมืองสุพรรณบุรี เมืองในฝันสวรรค์ใกล้กรุง

“สุพรรณบุรี” เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่รวบรวมสถานที่หลากหลาย เหมาะแก่คนทุกวัย ทั้งผู้ชื่นชอบธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมแวะช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ด ที่สำคัญสามารถจัดทริปเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับได้ง่ายๆ หรือจะแวะพักนอนเล่นที่เมืองแห่งนี้สักหนึ่งคืนก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

"รับลมหนาว ชมวิวธรรมชาติ" เที่ยวงาน 222 ปี ขอนแก่น

สัปดาห์ที่แล้วได้เดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่น พอดีตรงกับการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ตั้งแต่วันนี้-10 ธันวาคม 2562 และยังได้ไปสัมผัสสีสันวิถีชีวิตบ้านๆ

สัมผัสบรรยากาศสุดประทับใจ หนาวนี้ใครๆก็ไปเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อถึงฤดูหนาวหลายคนก็อยากจะเดินทางไปสัมผัสความประทับใจและสวยงามของทะเลหมอกบนยอดภู รวมทั้งความงดงามของธรรมชาติ

เติมเต็มชีวิตคลีนๆ ที่ "ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ" สวนสามพราน

ในยุคที่เกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) เป็นกระแสที่มาแรงมากๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะน้อยลง ฟาร์มออร์แกนิกต่างๆ จึงกลายเป็นที่สนใจ และมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ให้สีสันหรือเติมเต็มเรื่องราวออร์แกนิกเจ๋งๆ

ชิมอาหารย่าง...โคราช ในบรรยากาศคาวบอย

นครราชสีมา หรือที่เรียกว่า “โคราช” เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางและการท่องเที่ยว ผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องอาหารถิ่น และอาหารย่าง ที่กำลังจะมีกิจกรรมใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งบรรดาขากินขาเที่ยวไม่ควรพลาด

ไอคอนสยาม-ททท. เตรียมจัดเคาต์ดาวน์รับปี 63 สุดยิ่งใหญ่ "มหัศจรรย์พร 7 ประการ"

ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค.ทุกๆ ปี ทั่วโลกจะร่วมจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ตามแลนมาร์คสำคัญๆ ของแต่ละเมือง และประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างเดินทางมาในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปีนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จับมือกับไอคอนสยาม พร้อมด้วยพันธมิตรทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชน และผู้ประกอบการริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

WHOชื่นชมไทยมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าต้นแบบระดับโลก

สสส.ร่วมถกบนเวทีนานาชาติ 51th APACPH จาก 29 ประเทศ ชี้มาตรการสร้างเสริมสุขภาพช่วยแก้ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ผู้แทน WHO ประจำประเทศไทยแสดงความชื่นชมระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เมืองไทยเป็นต้นแบบระดับโลก มีระบบจัดการข้อมูลที่ดี ดึงภาคส่วนอื่นๆ เข้ามามีส่วนร่วม สภาพัฒน์ตั้งความหวังรอเติมเต็มช่องว่างด้านสุขภาพ หนุนสร้างแผนจัดการความเสี่ยง ประเมินผลจริงจังต่อเนื่อง

ชูพลังครอบครัวทำลายกำแพงปิดกั้น’คนข้ามเพศ’

วันรำลึกถึงคนข้ามเพศที่ถูกฆ่าสังหาร (Transgender Day of Remembrance) ที่จัดกิจกรรมรณรงค์ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในประเทศไทยเมื่อค่ำวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ไม่ใช่เพียงการรวมกลุ่มของคนข้ามเพศเพื่อร่วมกันจุดเทียนรำลึกถึงคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะกะเทย ตุ๊ด เกย์ ทอม ดี้ เลสเบี้ยน

จี้จุดกับดักซ่อน : พบความเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ

มสพช. สสส. จัดประชุมการจัดการสุขภาพใหม่ ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา อดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดลคนแรกของเมืองไทย นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปาฐกถาพิเศษ “การจัดการสุขภาพใหม่ในสังคมพลวัต” WHO ให้คำขวัญ “Health for All” สร้างระบบสุขภาพดีถ้วนหน้า พัฒนาสู่ความเสมอภาคของประชากรโลก จี้จุดกับดักซ่อนใต้ความเจริญ เมืองไทยได้รับการประเมินจัดการสุขภาพดีก็จริง พบความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงและรับการบริการที่มีคุณภาพ อีกทั้งค่าใช้จ่ายสูงมาก กลายเป็นปัญหาของระบบกองทุนเพื่อสุขภาพ เลขาธิการ มสพช.ประกาศปีนี้ครบ 40 ปี สาธารณสุขมูลฐาน ประชาคมโลกเชื่อมั่นการสร้างความเข้มแข็งสาธารณสุขมูลฐาน เพื่อความเท่าเทียมทางสุขภาพให้ทั่วถึง การสร้างเครือข่ายทำงานด้านผู้สูงอายุไม่ให้เกิดโรคติดต่อได้จริง เปลี่ยนเด็กไทยไม่ติดหวาน

เปิดเกมรุกปกป้อง”เด็กติดเกม” ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

กิจกรรมการสร้างความตระหนักและหามาตรการป้องกันยังมีต่อเนื่อง หนึ่งในนั้น คือเวทีเสวนาเรื่อง “เปิดวิถีออนไลน์...เด็กไทยกับภัยใกล้ตัว” จัดโดยสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน(สสดย.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

สสส.หนุนพัฒนา“สื่อใจวัยรุ่น”EMPOWERING Deaf Women

EMPOWERING Deaf  Women สสส. หนุนพัฒนา “สื่อใจวัยรุ่น” จัดทำ 4 คลิปวิดีโอภาษามือ “พี่น้ำหวาน” พรีเซนเตอร์ล่ามหูหนวก สร้างความรู้สุขภาวะทางเพศเด็กหญิงหูหนวก สำรวจพบความเชื่อผิดๆ กินยาคุมมากจะเป็นบ้า มีเซ็กซ์กับเพศเดียวกันไม่ติดโรค ส่งผลมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย เสี่ยงถูกเอาเปรียบ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ พิธีมอบโล่เกียรติคุณแก่หน่วยงาน สถาบันการศึกษาที่เป็นต้นแบบช่วยเหลือผู้หญิงพิการ วัชรินทร์ ชาลี (พี่ต้น) พิธีกรชายหูพิการสถานีช่อง 10 รัฐสภา ขวัญใจสื่อใจวัยรุ่น มีส่วนร่วมเริ่มต้นโครงการ  

ปัญหาเชื้อดื้อยา ต้องไม่ถูกมองข้าม

หนึ่งในวิธีการต่อสู้กับเชื้อดื้อยามหันตภัยคุกคามที่จำเป็นเร่งด่วน เป็นการเติมความรู้ด้านเชื้อดื้อยาแก่ประชาชนทุกวัยเพื่อให้รู้เท่าทันอันตราย งาน “ สัปดาห์รู้รักษ์ ตระหนักใช้ยาต้าแบคทีเรีย ปี 2562”