ป้อมตำรวจถูกเผาคืนเดียว 6 จุด เผยจับ 2 แอดมินเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ 'รุ้ง ปนัสยา' โดนด้วย

23 ก.ย.64 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. โฆษกบช.น. เปิดเผยว่า การนัดหมายชุมนุมทางการเมืองในห้วงวันที่ 23 – 26 ก.ย.64 ดังนี้ ในวันที่ 23 - 26 ก.ย.64

วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

สองคนนี้เคยรักใคร่สนิทสนมกันเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ประธานาธิบดีอีมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสโกรธเกรี้ยวประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ มาก


เมื่อต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะ

ในที่สุด ทางกระทรวงการคลังก็ออกมาเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2564 ได้มีมติเห็นชอบให้มีการขยายกรอบเพดานหนี้ไม่เกิน 70% ของจีดีพี เพื่อรองรับการกู้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินช่วยโควิด 1 ล้านล้านบาท ในส่วนที่เหลือทั้งหมด รวมถึงการกู้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินโควิด 5 แสนล้านบาท

น้ำพริกเผ็ดเอาเรื่อง

แปลกขึ้นทุกวัน  สังคมไทยจะแยกกันอยู่แบบนี้อีกนานแค่ไหนก็ไม่รู้  ประชาธิปไตยคือสังคมที่ยอมรับความเห็นที่แตกต่าง 

บันทึกหน้า 4

และแล้วก็มาถึงยุค “พุธสัญจร” ของรัฐนาวา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานจากสภาวะโควิด-19 ระบาด ครั้งนี้ก็มีเหตุปัจจัยเรื่องน้ำให้ “นายกรัฐมนตรี” และ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ที่มีตำแหน่งประธานกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

ข้อจำกัดใหญ่ 

นับแต่พ้นโทษทัณฑ์ออกมาได้ไม่นานนัก ก็ออกมาขับเคลื่อนงานมวลชน เดอะเต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง ที่ออกมาขับเคลื่อนมวลชนในนาม เครือข่ายขับไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) พร้อมกับจับมือ หนูหริ่ง-สมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ที่รวบรวมกลุ่มคนทำกิจกรรมคาร์ม็อบมาก่อน 

เศรษฐกิจที่ไม่มีวันเหมือนเดิม

ขณะ บิ๊กตู่ ลงใต้ไปแถวๆ จังหวัดเพชรบุรี... บิ๊กป้อม ก็พยายามยักแย่ ยักยัน ขึ้นเหนือไปแค่ใกล้ๆ แถวจังหวัดอยุธยา เพราะเพียงเท่านี้ก็เหนื่อยแล้ว!!! ส่วน บิ๊กป๊อก น่าจะกบดานเป็นจระเข้น้ำลึกอยู่ ณ กระทรวงมหาดไทยดังเดิม และโดยสีสัน บรรยากาศ เช่นนี้ ก็น่าจะพอ อยู่ๆ กันไป จนกว่าจะครบปีนี้ ไปถึงช่วงปีหน้าโน่นเลย

ทางรอดเศรษฐกิจไทย

ปี 2564 เป็นอีกปีที่เศรษฐกิจไทยเจอกับวิกฤตสาหัส อย่าง “โควิด-19” หลายส่วนได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตั้งแต่ด้านสาธารณสุข และด้านการทำธุรกิจ ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน


กินผักพื้นบ้านตามฤดูกาลเป็นยา ช่วยสร้างสมดุลร่างกายป้องกันโรค

ช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด ทำให้หลายคนหันมาสนใจการบริโภคและรู้จักสมุนไพรไทยมากขึ้น ทั้งกระชายขาวและฟ้าทะลายโจร ดังนั้นการบริโภคสมุนไพรอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อย่างโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หรือโรคภูมิแพ้ โรคตับแข็ง โรคอ้วนลงพุง ฯลฯ
'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

นักอุตุฯวิเคราะห์ไทยเจอ'ภาวะโลกร้อนฝนรวน'

ฝนตกหนักช่วงนี้ในประเทศไทยเกิดจากพายุ 2 ลูก พายุโซนร้อนกำลังแรง”โกนเซิน” กับพายุไต้ฝุ่น”จันทู” ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ประสบอุทกภัย เกิดน้ำท่วมฉับพลัน  ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศจับตา "พายุหมุนเขตร้อน"ที่เตรียมพัดถล่มเวียดนาม ซึ่งจะส่งผลให้หลายภาคของไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะวันที่ 20-22 ก.ย. ชาวบ้านที่อยู่

คปภ. ออก 7 มาตรการผ่อนผัน สำหรับบริษัทประกันที่มีเคลมประกันโควิด เพื่อเสริมสภาพคล่องจ่ายค่าเคลมประกันให้กับประชาชน

ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (บอร์ด คปภ.) ครั้งที่ 9/2564 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564

ผู้ประกอบการต้องรู้! SEO คืออะไร จำเป็นหรือไม่สำหรับธุรกิจในปัจจุบัน

สมัยนี้ ใครๆ ก็พูดถึงการทำ SEO และกล่าวว่าเป็นหัวใจของการทำธุรกิจในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการหลายคนต้องกลับมาศึกษาและทำความเข้าใจว่า SEO คืออะไร และจำเป็นหรือไม่สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน

เช็กให้ชัวร์! อยากกำจัดขนถาวรต้องเลือกทำ IPL หรือ ND Yag Laser

สำหรับหลาย ๆ คน การไว้ขนตามบริเวณต่าง ๆ ก็อาจไม่ได้สร้างความรำคาญใจ แต่สำหรับบางคนแล้ว ขนที่ขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ นั้นนอกจากจะลดความมั่นใจแล้ว

เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ลงทุนในกองทุนเพื่อการออม (SSF) ดีไหม?

“มีร้อยใช้ร้อย มีพันใช้พัน มีหมื่นก็ใช้หมื่น แต่ไม่เป็นหนี้ใคร” ใครที่กำลังใช้เงินแบบนี้อยู่ขอให้ยกมือขึ้น แล้วถามคำถามกับตัวเองว่า ถ้าวันหนึ่ง เราไม่มีแรงทำงาน

สสว. ปลื้ม “สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด” ภาคเหนือ-อีสาน บน Lazada สร้างรายได้สู้วิกฤติ

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ปีนี้ สสว. โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย กิจกรรมพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ปี 2021

สสว. ปลื้มแคมเปญ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” ช่วย SME กว่า 2,000 ราย สร้างยอดขายฝ่าวิกฤติ หลังผนึกกำลัง 3 แพลตฟอร์มยักษ์ SHOPEE - LAZADA - JD CENTRAL พร้อมหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐและเอกชน หนุนผู้ประกอบการเปิดร้านค้าออนไลน์

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ปีงบประมาณ 2564 กิจกรรมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการออนไลน์

ททท.พัทยาอัดแคมเปญ มีความสุข@ พัทยา ย้ำเที่ยวสนุก และปลอดภัย

ททท.สำนักงานพัทยาขานรับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ย้ำเที่ยวสนุกได้ แต่ต้องปลอดภัย เน้นให้ตระหนักถึงการดูแลตัวเอง และยกระดับมาตรฐานการบริการของผู้ประกอบการท่องเที่ยวสู่ SHA และSHA PLUS+ พร้อมจัด 3 แคมเปญ ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขทั้งพัทยาและชลบุรี

ท่องเที่ยวเพชรบุรีวิถีใหม่ ผ่อนคลาย... แบบปลอดภัย

ททท.เพชรบุรีขานรับมาตรการผ่อนคลาย เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวหันมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตัวแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal เน้นเที่ยวกันกลุ่มเล็ก สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่ใจสุขอนามัยแบบเคร่งครัด

ประจวบคีรีขันธ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวชู“หัวหิน” ปลอดภัยด้วย SHA Plus+

ททท.สำนักงานประจวบพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์ ชู “หัวหิน” พื้นที่หลักเดินหน้าสู่ SHA Plus+ ตอบโจทย์ท่องเที่ยวสะดวกสบาย และปลอดภัย พร้อมใช้สื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารท่องเที่ยว กิจกรรม และโปรโมชั่นหนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกรูปแบบ

ททท.อุบลโปรยเสน่ห์เมืองดอกบัว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยในบรรยากาศงดงาม

อุบลม่วนชื่น เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว หากการเดินทางเข้าสู่สภาวะปกติ ชูจุดขายเน้นท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มาตรฐาน SHAใช้สื่อออนไลน์ ช่วยกระตุ้นเตือนการดูแลตัวเอง

6เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย

ททท.จันทบุรีเตรียมพร้อม “ท่องเที่ยวปลอดภัย” หนุนผู้ประกอบการยกระดับบริการสู่ SHA

ททท.สำนักงานจันทบุรี จับมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่อยอดยกระดับมาตรฐานการบริการสู่ SHA ตั้งเป้าทำให้ได้ 200 แห่งใน 10 ประเภทกิจการ วางแผนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

แดงเถือก! เปิด 10 อันดับจังหวัดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ หลายพื้นที่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกรอบ

23 ก.ย.64 - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13,256 ราย

'หมอยง' เผยผลวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ภูมิต้านทานสูงต้านไวรัส 'เดลต้า' ได้

23 ก.ย.64 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

'สิงคโปร์' ส่งแอสตราฯ 1.2 แสนโดส พร้อมชุดตรวจโควิดถึงไทย 25 ก.ย.นี้ ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน

22 ก.ย.64 - นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) เปิดเผยว่า การแลกเปลี่ยนวัคซีน (vaccine swap) ระหว่างไทยและสิงคโปร์

สธ. เผยผลวิจัยฉีดบูสเตอร์โดสใต้ผิวหนัง ภูมิใกล้เคียงฉีดเข้ากล้าม-ผลข้างเคียงน้อย ประหยัดวัคซีน

22 ก.ย.64 - เวลา 13.00 น. ที่กระทรวง​สาธารณสุข​ นพ.ศุภกิจ​ ศิริ​ลักษณ์​ อธิบดี​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การแพทย์ ​แถลง​ผลการวิจัยภูมิ​คุ้มกัน​และความปลอดภัย​จากการได้รับวัคซีน​กระตุ้นเข้าใต้ผิวหนัง

แนะคนจองโมเดอร์นาให้รอไม่ต้องเร่งฉีดแอสตร้าฯ

แนะคนจองโมเดอร์นาให้รอไม่ต้องเร่งฉีดแอสตร้าฯ

ข่าวดี!ศบค.ชี้สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงขาลง

ข่าวดี!ศบค.ชี้สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงขาลง