"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมได้รับเชิญไปเล่าประสบการณ์ของการผันตัวเอง (transform) จากคนข่าวยุคพิมพ์ดีดมาเป็น digital journalist เต็มตัวให้คนข่าวจากเอเชียหลายประเทศที่เข้าฝึกเป็น Mojos (Mobile  Journalists) ในยุคของความ "ป่วน" อันเกิดจาก digital disruption


กากีกะสีเขียว

ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยๆ ที่หลังการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเสร็จสิ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมานั่งแถลงข่าวโชว์ตัวเลข โชว์รายละเอียดผลการแต่งตั้งโยกย้าย โดยครั้งนี้ในการแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสารวัตร (รอง สว.) - ผู้บังคับหมู่ (ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2561 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.62 

 เรือดำน้ำรำลึก (5) : เรือลากมากเรื่อง

เชือกที่ลากเรือดำน้ำ U-194 ขาดออกจากเรือลาก EDI เมื่อค่ำวันที่ 23 มกราคม 2550 ขณะล่องมาจะถึงบริเวณช่องแคบโอเรซุดน์ ใกล้ๆ กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กและเมืองมัลโมของสวีเดน สักพักเรือดำน้ำยุคสงครามเย็นก็ลอยลำกลับมาหาเรือลากด้วยตัวเอง แถมจูบกับเรือลากเสียโครมใหญ่ ต่อมาเรือเล็กอีกลำก็เข้าคุมตัวเรือดำน้ำไว้ได้ แต่เชือกที่ขาดส่วนหนึ่งได้เข้าไปพันอยู่ในใบพัดท้ายลำเรือ

ว่าด้วยความ "เชยซ์ซ์ซ์" ของ "คนรุ่นใหม่"

เมื่อซัก 20 กว่าปี หรือเกือบ 30 ปีที่แล้ว...ขณะสิ่งที่เรียกว่า โลกานุวัตร หรือ โลกาภิวัตน์ กำลังดังๆ กันในระดับโลก หรือแทบจะทั่วทั้งโลก อันส่งผลให้บรรดา คนรุ่นใหม่ หรือคนประเภทที่ออกจะหัวก้าวหน้า ทันสมัย ในบ้านเรา จำนวนมิใช่น้อย ดูจะออกอาการ บ้าโลกาภิวัตน์ ตามไปกะเค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่แก่แล้ว หรือคนรุ่นใหม่ประเภทฟันน้ำนมยังไม่ทันหมดปาก...

เค้าโครงชีวิตคนระหว่าง 30 ตุลาคม 2562-1มีนาคม 2563-ลัคนามีน อย่าเผลอเรื่องอสังหาฯ-การเรียน

ท่านที่ลัคนาสถิตราศีมีน (ลัคนา คือเวลาเกิด-จึงผูกดวงชะตาจากเวลาเกิดที่แน่นอน-เท่านั้น) ต่อว่ามาในทำนองจะอาภัพ เพราะในบรรดาสิบสองราศีนั้นมักจะถูกเขียนถึงเป็นลำดับสุดท้าย จึงพากันละเหี่ยใจและช่วยกันทวงมาขอให้ช่วยทำนายอนาคตก่อนจะได้ไหม ผู้เขียนจึงจัดให้ก่อน ทั้งๆ ที่ปกติแล้วจะเขียนถึงกลุ่มลัคนาที่เจอเกณฑ์ด้านร้ายมากกว่าดีเป็นการเตือนล่วงหน้า

นโยบายกดดันสุดขีดคือจัดระเบียบโลกน้ำมัน

รัฐบาลทรัมป์ตีตราอิหร่านเป็นภัยร้ายแรงต่อสหรัฐและนานาชาติ ประกาศคว่ำบาตรกดดันอิหร่านอย่างถึงที่สุดตามนโยบายที่เรียกว่านโยบายกดดันสุดขีด (maximum pressure) เรียกร้องให้อิหร่านเลิกพฤติกรรมเป็นภัยต่อนานาชาติ

ทำสงครามข่าวสารเราต้องการเจ้าภาพ

ถ้าหากจะกล่าวว่าประเทศไทยเวลานี้กำลังเผชิญกับการก่อการร้ายทางข่าวสาร (Information Terrorism) ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะฝ่ายที่เขาทำสงครามข่าวสารอยู่ในขณะนี้เขาใช้ข้อมูลข่าวสารที่มีเนื้อหา “ชังชาติ” ด้วยลีลาน้ำเสียงของการประณามสิ่งต่างๆ


"ความรู้เป็นสิ่งที่ไม่สิ้นสุด" ทักษะสู่ความสำเร็จจากวัยเกษียณ

“ไม่มีใครแก่เกินเรียน” เพราะต่อให้อายุเข้าเลขไหน แต่ถ้ามีใจรักในงานที่ทำและหมั่นศึกษาความรู้เพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องศิลปะและการออกแบบ แน่นอนว่าความสำเร็จย่อมอยู่แค่เอื้อม แนวคิดจากดีไซเนอร์วัย 62 ปีอย่าง “เมธาวี อ่างทอง” เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าสุดฮอต
เหตุการณ์ถีบลงเขา เผาลงถังแดง

หตุการณ์ "ถังแดง" หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า "เผาลงถังแดง" เป็นเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐ ที่ใช้วิธีการรุนแรงนอกกระบวนการกฎหมายเพื่อลงโทษผู้ต้องสงสัยว่าเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการคอมมิวนิสต์ในเขตจังหวั

นักวิทย์ไทย ค้นพบ "เทียนทยา" พืชชนิดใหม่ของโลก

ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงทั้งพืชและสัตว์ ซึ่งในทางธรรมชาติ ยิ่งเรามีความหลากหลายมากเท่าไหร่ จะทำให้ระบบสิ่งแวดล้อมมีความเสถียรมากขึ้นล่าสุด อ.ดร.สาโรจน์ รุจิสรรค์สกุล ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกับ      ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน นักพฤกษศาสตร์ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.เชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญพืชวงศ์เทียนของไทย ค้นพบ "เทียนทยา" Impatiens jenjittikuliae Ruchis. & Suksathan พืชวงศ์เทียน BNalsaminaceae ชนิดใหม่ของโลก โดยปัจจุบันพบได้เฉพาะในเขตจังหวัดตากเท่านั้น ตีพิมพ์ในวารสาร Phytokeys ฉบับที่ 124 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

รู้หรือไม่ ? "สายสื่อสาร อยู่ตรงไหนบนเสาไฟ”

เสาไฟฟ้าไม่ได้มีแต่เพียงสายไฟเท่านั้น แต่ด้านล่างสุดยังมีสายสื่อสารโทรคมนาคมต่าง ๆ ติดตั้งอยู่ เช่น สายโทรศัพท์ สายอินเทอร์เน็ต พาดผ่านเสาไฟฟ้าด้วย การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จึงอำนวยความสะดวกให้หน่วยงานรวมถึงผู้ประกอบการฯ ดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าให้เรียบร้อย ปลอดภัย อย่างต่อเนื่อง

ผ้าฝ้ายลายอย่าง ดีไซน์ร่วมสมัยของ อ้อ-ณัฏฐิญาณ์ เปิดตัวสุดปังในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” กระแสตอบรับดีเยี่ยม

อ้อ-ณัฏฐิญาณ์ สุขสถาน จากแบรนด์ Nadyn Jadyn ดีไซนเนอร์ผู้ออกแบบผ้าฝ้ายพิมพ์ลายพิเศษสุดฮอตในงาน “ฝ้ายทอใจครั้งที่ 12” เปิดตัวด้วยลวดลายลิมิเต็ดอิดิชั่น “เครื่องแขวนริมหน้าต่าง”

อย. จัดยิ่งใหญ่ มอบรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด 2562 แก่สถานประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพ 69 แห่ง

นพ. กิตติศักดิ์ กลับดี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำทีม อย. มอบรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด 2562 แก่สถานประกอบการที่มีการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างมีคุณภาพ ปลอดภัย และใส่ใจสังคม กว่า 69 แห่ง ทั่วประเทศ

"อนุทิน” ลั่นกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ บทพิสูจน์ “ภูมิใจไทยพรรคปฏิบัติการ”

นโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์เป็นนโยบายสำคัญของพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ใช้รณรงค์หาเสียงไปทั่วประเทศ ได้เสียงตอบรับอย่างมากมายจนทำให้ได้ จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึง 51 ที่นั่ง

กฟน. จัดสอบบรรจุพนักงานที่ ม.รังสิต ขอความร่วมมือเลี่ยงการจราจร

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จะดำเนินการสอบข้อเขียนบุคคลภายนอก เพื่อบรรจุเป็นพนักงาน กฟน. ประจำปี 2562 จำนวน 26 ตำแหน่ง 130 อัตรา ในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 ระหว่างเวลา 09.00 น. - 15.30 น. ณ มหาวิทยาลัยรังสิต หมู่บ้านเมืองเอก ถ.พหลโยธิน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานีโดยจะมีผู้เข้าสอบรวมกว่า 6,100 คน

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ประกาศดับไฟทำงาน วันที่ 20 - 26 กรกฎาคม 2562

ทั้งนี้เพื่อพัฒนาและบำรุงรักษาระบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

อีสานเขียว... เที่ยวฤดูฝน เปิดมิติใหม่หนองบัวลำภู

จังหวัดหนองบัวลำภู แม้เป็นจังหวัดเกิดใหม่ แต่มีประวัติยาวนานไม่น้อย ถือเป็นเมืองที่มีแหล่งอารยธรรมควบคู่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คน ชุมชน อาหารถิ่น ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว นับเป็นพื้นที่ใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจทางการท่องเที่ยวไม่น้อย

"เลอตอ" จากไร่ฝิ่น...สู่โครงการหลวงสุดท้ายของในหลวง ร.9

"เลอตอ" ภาษากะเหรี่ยงหมายถึง หินสองก้อนใหญ่ซ้อนทับกันอยู่ทางทิศใต้ของหมู่บ้าน และเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก และเป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ระมาด ในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 300-1,200 เมตร

"สุขใจ…ถ้วนหน้า" ไหว้พระ5วัดเมืองระยอง

ระยองเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย นอกจากท้องทะเล หมู่เกาะ ผลไม้เลิศรสต่างๆ แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอารามเก่าแก่อีกมากให้ทุกท่านได้ทำบุญ กราบไหว้ และสร้างความดี โดยเฉพาะในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่กำลังจะมาถึงนี้

"ตักบาตรดอกเข้าพรรษา" ย้อนตำนานประเพณีที่สระบุรี

ในวันเข้าพรรษาทุกๆ ปี เทศบาลเมืองพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี จะจัดงาน “ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน” ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

118 ปีเทียนอุบล ยลได้ตลอดเดือน ฤดูฝนนี้...“มหัศจรรย์กุ้งเดินขบวน”

งานแห่เข้าเทียนพรรษา ของชาวจังหวัดอุบลราชธานี ถือเป็นประเพณีทางพุทธศาสนาที่มีมายาวนาน โดยกำหนดจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งในปี 2562 กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 12-17 กรกฎาคม 2562 บริเวณทุ่งศรีเมือง และเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ภายใต้ชื่องาน “118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน” ถือเป็นงานบุญยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ไปชื่นชมความงามแห่งความศรัทธาของชาวเมืองดอกบัวงาม

"นั่งรถไฟ-ต่อรถเล้ง" เที่ยว "เพชรบุรี" ชิลๆ

การเดินทางโดยนั่งรถไฟไปเที่ยว นับว่าเป็นความคลาสสิกที่สุดแสนคลาสสิก ไม่ต้องใช้เวลามาก เพราะสามารถนั่งรถไฟไปเช้ากลับเย็นได้ในวันเดียว นั่งไปเพลินๆ ชมวิวข้างทาง รถไม่ติด ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ไม่รีบเร่งอะไร

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์