"เป็นกำลังใจให้จีน สู้..สู้" สำหรับพวกเราคนไทย....... ยามนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าช่วยกันส่งแรงใจไปให้พี่น้องจีนที่กำลังเผชิญไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ค่อนข้างเดียวดายขณะนี้ โดยเฉพาะที่ "อู่ฮั่น"

เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงข้อเสนอของอาจารย์ปิติ ศรีแสงนาม แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ตอบคำถามของผมว่า “ถ้าท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านจะวางแผนรับวิกฤติการระบาดของโคโรนาไวรัส” จากเมืองจีนอย่างไร


อาลัยปู่ชัย

การจากไปของ ปู่ชัย-ชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภาในวัย 92 ปี ถือเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของวงการการเมืองไทย ของพี่น้องชาวบุรีรัมย์ในฐานะนักพัฒนาที่วางรากฐานจนเกิดเป็น "บุรีรัมย์โมเดล" และของประเทศชาติมาถึงทุกวันนี้

สถานการณ์ปราบเซียน!!!

จะอยู่ยาวว์ว์ว์-ไม่อยู่ยาวว์ว์ว์...แต่โดยแนวโน้มแล้ว น่าจะอยู่แบบเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า หนักยิ่งขึ้นเรื่อยๆ สำหรับรัฐบาลท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ที่ทำสถิติอยู่ยาวมากว่า 5 ปี 6 ปี ใกล้ๆ จะเทียบเคียงกับสถิติรัฐบาล ป๋าเปรม เข้าไปทุกที และย่อมต้องถือเป็นเรื่องปกติ ธรรมดา ที่แรงเสียดสี เสียดทาน ในช่วงปลายๆ ยก มันจึงย่อมทวีความหนักหน่วง รุนแรง ยิ่งกว่าช่วงยก 1 ยก 2 อย่างมิอาจปฏิเสธได้...

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกประเทศไทยวันนี้โดยแท้ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ-การเมือง ที่ค้างคา แล้วยังตามมาด้วยปัญหาที่คนไทยไม่กล้าหายใจอย่างเต็มปอด ทั้งฝุ่นละออง PM 2.5 ทั้งโรคระบาดไวรัสโคโรนา ที่มาจากเมืองจีนจนหวาดเสียวถึงเมืองไทย

ไวรัสการเมือง

ป็นไปตามคาด.... หุ้นดิ่งเหว แดงทั้งกระดาน ภาวะหนีตายในตลาดคนมีตังค์ สะท้อนให้เห็นว่า

แค่ต้นปีก็หนักแล้ว

ปี 2019 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ยากลำบาก แสนสาหัสสำหรับเรื่องเศรษฐกิจ และปากท้องในบ้านเรา การเจอภาวะสงครามการค้า เศรษฐกิจโลกหดตัว ค่าเงินบาทแข็ง การส่งออกที่โตติดลบ ซึ่งในปีก่อนมีพระเอกเพียงตัวเดียว คือ การท่องเที่ยว ที่ยังคงนำเงินเข้าประเทศไทยได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

อยากชีวิตดีต้องนอนให้เป็น 

Matt Walker เป็นนักวิทยาศาสตร์และอาจารย์อยู่ที่ UC Berkley ซึ่งทำงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพและการนอนของมนุษย์ ซึ่งได้รับการพูดถึงอย่างมากในตอนนี้..

นกแอร์ สั่งพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อเครื่องบินทุกเที่ยวบินป้องกันไวรัสโคโรนา

“นกแอร์” เดินหน้ารักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อเครื่องบินทุกเที่ยวบิน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพราะความปลอดภัยของผู้โดยสารต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ 


อยู่ท่ามกลางฝุ่นพิษอย่างมีสติ ช่วยดำเนินชีวิตได้แบบไม่สะดุด

ช่วงฝุ่นควันพิษคลุ้งอย่างนี้ ผู้สูงวัยหลายคนมีปัญหาผิวแห้งคัน กระทั่งแสบตา แสบจมูกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะการที่จะห้ามไม่ให้ออกไปนอกบ้านอาจเป็นเรื่องยาก และเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดเสียทีเดียว เนื่องจากสาเหตุหลังของปัญหานี้คือการปล่อยควันพิษ
    ร.๗ ทรงทำคะแนนดีมากในวิชาวางแผนกลยุทธ์ วิชาปืนใหญ่ 

 ใน พ.ศ.๒๔๖๓ (พ.ศ.๒๔๖๔ นับตามปฏิทินปัจจุบัน) สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปรับการรักษาพระองค์ ณ ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา

WWFหวั่นโครงการทะวายตัดถนน138กม. กระทบสัตว์ป่าตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาหลังพบแมวป่าใกล้่สูญพันธุ์7-5สายพันธุ์

รายงานฉบับล่าสุดจาก WWF เปิดเผยว่า   กว่า  1 ใน 5 ของสัตว์ในตระกูลแมวทั้งหมด 36 สายพันธุ์นั้น  พบได้ในพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งมีเขตแดนติดกันเมียนม่า และสถานการณ์ปัจจุบันของสายพันธุ์เหล่านี้กำลังตกอยู่ในสภาวะวิกฤตใกล้สูญพันธุ์ WWF เสนอทางเลือก 8 ประการเพื่อการอนุรักษ์ และวางแผนเพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

'มัลลิกา'รับรางวัลรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ด้านส่งเสริมการขจัดเว็บหมิ่นผิดกฎหมายในยุคดิจิทัล

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน  และประธานชมรมนักรบไซเบอร์ (Fight Bad Web

อิมแพ็ค จัดงาน LED Expo Thailand + Light ASEAN ครั้งที่ 8 หนุนอุตสาหกรรม LED ตอบรับตลาดผลิตภัณฑ์แสงสว่างของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเติบโต 13%

มิสเตอร์ลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า “ตลาดไฟส่องสว่างในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 13% โดยมีมูลค่าสูงถึง 5.8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2024

“กมธ.ดีอีเอส ลุยตรวจ  เร่งประสาน “กสทช.” ขยายศูนย์USO net เพิ่ม เล็งตรวจเน็ตชายขอบต่อเนื่อง

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของกรรมาธิการฯ ในหลายพื้นที่เกือบทั่วทุกภาคในช่วงที่ผ่านมา เพื่อติดตามตรวจสอบการให้บริการของศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน (USO net) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก กสทช

ADK ญี่ปุ่นเปิดตัว “ADK CONNECT” รุกให้บริการการตลาดดิจิทัลในไทยและเอเชีย

ADK บริษัทโฆษณาชั้นนำอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวธุรกิจใหม่ “ADK CONNECT” หลังรุกถือหุ้นใน VietBuzzAd

MEA ร่วมมือเดลต้า ส่งมอบความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยผ่านแอปฯ MEA EV

นายวีรวัจน์ บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA และ นายเซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในข้อตกลงครั้งสำคัญเพื่อรวมโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าในประเทศไทยบนแอปพลิเคชัน MEA EV ที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่คลองเตย

MEA สนับสนุนด้านระบบไฟฟ้าเครื่องฟอกอากาศอนุสาวรีย์ชัยฯ 4 จุด บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

นางสาวผาสุก สัมปุณณะโชติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร เปิดเผยว่า การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ได้ให้การสนับสนุนการติดตั้งระบบไฟฟ้าและค่ากระแสไฟฟ้าสำหรับเครื่องบำบัดอากาศมลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนใช้สัญจรเดินทางจำนวนมากและมีการจราจรหนาแน่นเพื่อบรรเทาปัญหาและลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ ท้องนา..กาแฟและผ้าทอ...

ไม่น่าเชื่อว่า เรื่องราวสองสามสิ่งอย่างจะมาเกี่ยวโยงกันได้ ระหว่าง ท้องนา..กาแฟ และผ้าทอ ที่สำคัญเกิดเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวและขยับขยายกลายเป็นความมั่งมีกันขึ้นมาแบบทันตาเห็น

ชมดอกพญาเสือโคร่ง-เยือนทุ่งกระดาษ

ในเดือนมกราคมของทุกปี ทุ่งดอกไม้อย่างดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เรารู้จักเรียกกันว่า "ดอกซากุระ" แต่เป็นคนละชนิดของกับดอกซากุระญี่ปุ่น จะเบ่งบาน ออกดอกสีชมพูสะพรั่งท่ามกลางหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ และที่พบมากที่สุดในประเทศไทยก็ต้องที่ ภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ (1)

คนโบราณบอกว่า ถ้ารู้สึกว่าชีวิตอยู่ในช่วงขาลง หรือทำอะไรแล้วเซ็ง ซึม ให้ออกเดินทาง เพื่อไปรับพลังใหม่ๆ กัน

ตรุษจีนทั่วไทยยิ่งใหญ่รับปี "หนูทอง"

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม

"นบพิตำ"ไม่มา ไม่รู้ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "เมืองคอน"

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนค้นหา และอาหารรสเด็ดหลายร้านที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ก็คือ หมู่บ้านคีรีวง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งโอโซนมีอากาศบริสุทธิ์ เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา มีลำคลองธรรมชาติ

สสส.หนุนนวัตกรรมงานครอบครัวอบอุ่นเปลี่ยนเงินหวยเป็นเงินออม

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว (สำนัก 4) สสส. มีบทบาทสนับสนุนนวัตกรรมขับเคลื่อนงานครอบครัวอบอุ่นในระดับพื้นที่ จัดทำเป็นหนังสือคู่มือร่วมกับสมาคมครอบครัวศึกษาแห่งประเทศไทย หน่วยสร้างการเรียนรู้ครอบครัวศึกษา จำนวน 11 พื้นที่ ลำปาง พะเยา น่าน เลย กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี สุรินทร์ สงขลา ตรัง พัทลุง สระบุรี ที่เข้าร่วมโครงการ

สสส.เปิดบ้านสร้างเสริมสุขภาวะ “KIDSVENTURE ตะลุยแดนมหัศจรรย์”

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.จัดกิจกรรมหลากหลายเปิดบ้านรับวันเด็กแห่งชาติปี 2563 ด้วยคอนเซ็ปต์ชีวิตดีเริ่มที่เรา...สสส.คอยสนับสนุนทุกความพยายามของคนไทยที่จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน เราเริ่มใหม่ได้ทุกครั้งที่แพ้

แม่วัยใสลดลงสสส.ขบคิดวัยรุ่นติดโรคเพิ่มขึ้น

ปัญหาแม่วัยใสได้รับการแก้ไขด้วยการให้ความรู้ป้องกันท้องก่อนวัย จากสถิติเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีคลอดลูกวันละ 355 คน 1 ใน 3 ท้องไม่ตั้งใจ สสส.ต้องขบคิดต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงลิ่ว เพราะไม่ใช้ถุงยางอนามัย สำรวจคำตอบออนไลน์ 1.7 หมื่นข้อความ เพราะแพง ไม่กล้าซื้อถุงยางอนามัยในร้านค้าสะดวกซื้อ ใช้ยาคุม ค่านิยมที่ผิดๆ ใส่ถุงยางแล้วไม่รู้สึกดี

สสส.ถอดบทเรียนศรีไค“วันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น”

สสส.ถอดบทเรียนวันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น ต.ศรีไค ดร.สุรีย์ ธรรมิกบวร ม.อุบลราชธานี เติมพลังชุมชน พบ 148 ต้นแบบครอบครัวมีสัมพันธภาพดีจากหลัก 5 ดี ชี้เป็นภูมิคุ้มกันป้องกันเด็ก พ่อแม่อยู่ไกลให้ลูกใช้มือถือ Live สดเพื่อสื่อสาร เกิดผลลบพัฒนาการทางภาษาล่าช้า เพราะติดมือถือ ใช้กลไกอาสาสมัครครอบครัวเยี่ยมบ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็น “ตัวช่วย” ปู่ย่าตายายเมื่อต้องเลี้ยงหลานตามลำพัง ลดช่องว่างครอบครัว

“ หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ” โมเดลสร้างตำบลปลอดเหล้า

ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เคยได้ชื่อว่า เป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุรา และขึ้นชื่อว่า มีภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในตรังจากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน

รวมพลังเยาวชนขับเคลื่อน ”ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ต้องเตือนเมาแล้วขับ 7 วันอันตรายปี 2562 มีคนตาย 463 ศพ โดยร้อยละ 40 ดื่มแอลกอฮอล์ อีกประเด็นการสร้างทัศนคติให้คนไทยมอบของขวัญปลอดภัย ผลจากการรณรงค์ 10 ปีก่อนเรื่องกระเช้าปลอดเหล้าต่อเนื่อง