ไม่ได้ด่าอนาคตใหม่!'ปวิน'โพสต์ทักษิณคิดยิ่งลักษณ์ทำคนระยำลอก

ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ผู้ต้องหาหนีคดีม.112 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ว่า ทักษิณคิดยิ่งลักษณ์ทำ คนระยำลอก ออกตัวก่อนนะคะ ไม่ได้ด่าอนาคตใหม่นะคะ

เมื่อ ส.ส. "ไม่ รพช." ก็ดีไปอย่าง จะได้ตรวจสอบซึ่งกันและกัน สภาฯ สถานที่ออกกฎหมาย จะได้น่าเชื่อถือ

วันก่อนผมชวนคุณพิภพ ธงไชยมาคุยใน Facebook Live กับผม เพื่อให้เล่าเรื่องชีวิตในคุกเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่คนอื่นๆ ในสังคม


อเวนเจอร์ส

ระหว่างรอ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบประวัติว่าที่รัฐมนตรีในคณะของตัวเอง ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายนั้น บรรดา ส.ส.จากพรรคร่วมรัฐบาล ก็ขะมักเขม้นลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวบ้าน

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" มีความคืบหน้าโผ ครม.ลุงตู่ 2/1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บอกว่า จะเรียกบุคคลที่มีรายชื่อเข้ามากรอกประวัติอย่างเป็นทางการ มาเซ็นรับรองตัวเอง หากในวันข้างหน้าไม่เป็นไปตามที่ได้รับรองไว้ ก็จะต้องโดนคดี ยอมรับว่าอาจมีหลุดโผบ้าง

ก่อนที่จะ “อนาคตไหม้”

อืมม์ม์ม์...มันก็น่าจะจริงอย่างที่ท่านรัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ท่านว่าเอาไว้นั่นแหละว่า ถ้าลองให้บรรดาประเทศสมาชิก อาเซียน ทั้งหลายแทรกแซงกิจการภายในระหว่างกันและกันได้ อย่างที่คุณน้อง ธนาธร ท่านเสนอแนะเอาไว้แบบ เอาเก๋เข้าว่า รับรองว่า...ไม่เพียงอาเซียนทั้งอาเซียนต้องแตกกันเละเทะ เละตุ้มเป๊ะเท่านั้น เผลอๆ...อาจต้องหันมารบกันเองแบบยุคประวัติศาสตร์สมัยโบราณเอาเลยก็ไม่แน่!!!

กินพอเพียง..ช่วยสมอง

การทานอาหารมากเกินไป นอกจากจะทำให้คุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐานแล้ว ก็ยังส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง

พอเถอะ 'ธนาธร'

เป็นเรื่องดีนะถ้าทำได้ "ธนาธร" โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำอาเซียนล่วงหน้า เผื่อมีโอกาสได้เป็นนายกฯ เรียกร้องให้อาเซียนก้าวข้ามหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติสมาชิก

เศรษฐกิจหมุนเวียน ทางเลือกเพื่อสิ่งแวดล้อม

วิกฤตการณ์ทรัพยากรของโลกที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ตรงข้ามกับขยะที่เพิ่มขึ้นจนกลายเป็นปัญหาขยะล้นโลก โดยเฉพาะ “ขยะพลาสติก” ถือเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมของโลก จากรายงานสถานการณ์ของกรมควบคุมมลพิษ พบว่าประเทศไทยมีขยะเกิดขึ้นในปี 2560 ถึง 27.4 ล้านตัน

  “พพ.”หนุนศึกษาโซลาร์ลอยน้ำช่วยลดค่าใช้จ่าย 

  พพ.ลงพื้นที่ ศึกษาศักยภาพระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ แบบลอยน้ำและบนหลังคา ในการผลิตน้ำประปานิคมฯหนองแค สระบุรี ต้นแบบความสำเร็จช่วยลดต้นทุนด้สนพลังงาน ด้านเอส ซี จี เซรามิกส์  เตรียมขยายเพิ่มอีก5โครงการทั้งในและต่างประเทศ


ปลูกผักสวนครัวใช้น้ำน้อย กิจกรรมวัยเกษียณรักสุขภาพ

“ปลูกผักสวนครัวช่วงหน้าฝน” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหมาะกับผู้สูงอายุไม่น้อย เพราะเอื้อต่อการรดน้ำพรวนดิน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีน้ำฝนมาช่วยบำรุงต้นไม้ตามฤดูกาล งานนี้ผู้สูงวัยคนไหนที่มีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรก็สามารถปลูกผักพื้นบ้าน รับประทานได้อย่างสบายใจ พี่สมฤกษ์ ยิ่งดี วัย 57 ปี เกษตรกรดีเด่นประจำปี 2561
เมื่อ'ป๋าเปรม' บุกโซเวียต เวียดนามจึงถอนทหารพ้นเขมร

การที่สหภาพโซเวียตเข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนเวียดนามทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และการทหาร โดยแลกเปลี่ยนกับการใช้ฐานทัพเวียดนามที่อ่าวคัมรานห์และดานัง ทำให้แสนยานุภาพของสหภาพโซเวียตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นอย่างมากใน

“บางกระเจ้า” นำร่องติดตั้ง BOOM แก้ขยะลอยน้ำทะลักสู่ทะเล

การเผชิญปัญหาบริหารจัดการขยะไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดขยะตกค้างจำนวนมหาศาลไหลบ่าจากแม่น้ำสู่ทะเลถือเป็นวาระสำคัญต้องต่อสู้เพื่อลดปริมาณขยะออกสู่ท้องทะเลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะที่ลอยทะลักมาตามแม่น้ำ

กรมส่งเสริมการเกษตร ตั้งเป้า ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน เป็นหน่วยอารักขาพืชในพื้นที่

นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ส่วนใหญ่ปัญหาในการจัดการศัตรูพืชของเกษตรกร จะพึ่งพาสารเคมีเป็นหลัก การควบคุมศัตรูพืช อาศัยประสบการณ์และความเคยชิน ขาดความรู้ด้านวิชาการเป็นอย่างมาก จึงทำให้การผลิตพืชขาดทั้งปริมาณ คุณภาพ และระบบนิเวศถูกทำลาย กรมส่งเสริมการเกษตร จึงวางเป้าหมายให้จัดตั้ง ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน (ศจช.)

ม.ราชภัฏสวนสุนันทา จับมือ “กรีนเทค” ลุยวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ พร้อมต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

ผศ.ดร.สมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกเห็นประโยชน์จากกัญชา ผนวกกับทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายที่จะผลักดันกัญชาทางการแพทย์ให้เข้าถึงประชาชน ซึ่งนับว่าในประเทศไทยมีหน่วยงานเอกชนให้ความสนใจจำนวนมาก แต่ทางมหาวิทยาลัยจะคัดเลือกคุณสมบัติของหน่วยงานที่มีความพร้อมเท่านั้น

รองประธานกรรมการ ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์ เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

นายสกล ชีวะโกเศรษฐรองประธานกรรมการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร คอร์ปอร์เรชั่น ฟิลิปปินส์ (ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์) พร้อมกับนักธุรกิจชั้นนำของไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ในโอกาสเดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เพื่อขยายการค้าการลงทุนกับประเทศฟิลิปปินส์มากขึ้น

"อนุทิน” ชู Thailand First เสริมแกร่งเศรษฐกิจชาติ ย้ำนโยบายพรรคภูมิใจไทยต้องเห็นผลเร็ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงทิศทางการทำงานของพรรคในงาน “เจาะใจพรรคภูมิใจไทย แนวนโยบายพรรคภูมิใจไทยที่พรรคจะผลักดันให้เป็นนโยบายรัฐบาลใหม่”

5 ชาติอาเซียนรับความเปลี่ยนแปลง ยอมใช้แอพพลิเคชั่นเรียกรถสาธารณะ

การให้บริการรถขนส่งสาธารณะผ่านระบบแอพพลิเคชั่น ที่ กรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมาย หลังจากที่เล็งเห็นว่าโลกในยุคปัจจุบัน มีความเปลี่ยนแปลงไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัล การพัฒนาระบบแอพพลิเคชั่น เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตเพื่อให้เกิดความสะดวก สบาย รวดเร็ว และปลอดภัย ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ซึ่งกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ คุณแม่พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ 26 มิ.ย.นี้

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้สูญเสียคุณแม่ฉวีวรรณ มะลิสุวรรณ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมาและได้กำหนดบำเพ็ญกุศลคุณแม่ฉวีวรรณ ที่ศาลาพ่วงจินดาวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

“อีสานเขียว...เที่ยวหน้าฝน”

ในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ ฤดูฝนเป็นช่วงที่มีการวางแผนท่องเที่ยวน้อยที่สุด เพราะมีความกังวลว่าจะได้รับความไม่สะดวก ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ทุกสิ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ว่าฤดูหนาว ฤดูร้อน หรือฤดูฝน ต่างก็มีความงดงามเฉพาะตัว และแต่ละพื้นที่ก็มีกิจกรรมให้เลือกทำอย่างสอดคล้องกับเวลาได้ตลอดทั้งปี

นั่งตุ๊กตุ๊กเที่ยวชุมชนเกาะรัตนโกสินทร์

“เกาะรัตนโกสินทร์” เป็นศูนย์รวมของประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ขณะเดียวกันก็เป็นย่านที่มีความชิค มีคาเฟ่ ร้านค้าเกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกมุม ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเป็นเวลานาน แต่การท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ

เที่ยวเชียงราย...แต้แต้ สัมผัสเสน่ห์ชาและกาแฟ

เอ่ยถึงเมืองเชียงราย หลายคนอาจปักธงรอไปเยือนเฉพาะในฤดูหนาว แต่ข้อเท็จจริงคือเชียงราย เป็นจังหวัดที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบชาและกาแฟ พลาดไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งผลิตชาและกาแฟที่ขึ้นชื่อควบคู่กับการมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ให้บรรยากาศแบบไม่ซ้ำกันไม่ว่าร้อน ฝน หรือหนาว

ไปแล้วหรือยัง "หลวงพระบาง" เมืองมรดกโลก  

แม้ สปป.ลาว จะเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดเรามาก มีพรมแดนติดกับไทย ห่างกันแค่น้ำโขงกั้นเท่านั้น แต่ถ้าไปเที่ยวจะว่าง่ายก็ได้ หรือยากก็ได้ เมืองที่น่าสนใจก็คือ เมืองหลวงเวียงจันทน์ วังเวียง จำปาสัก บ่อแก้ว หลวงพระบาง ฯลฯ

“amazing ไทยเท่ @ ชัยภูมิ” ยลทะเลหมอกหยอกดอกกระเจียว

ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ดอกไม้นานาพันธุ์ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของเมืองไทยเริ่มผลิดอกสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุ่งดอกกระเจียว บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความงดงาม

มหกรรมสุดยอดของอร่อยทั่วไทย Amazing Thai Taste Festival 2019

“อาหารไทย” ขึ้นชื่อลือชาเรื่องรสชาติ ไม่ว่าชนชาติไหนพอได้ลิ้มลองแล้วส่วนใหญ่ก็จะยอมรับติดอกติดใจ ไม่เบือนหน้าหนี ทำให้ทั้งแกงมัสมั่น ผัดไทย ต้มยำกุ้ง จึงเป็นอาหารไทยเลื่องชื่อติดอันดับโลก แต่ 2-3 เมนูที่ยกมายังเป็นแค่ตัวอย่าง เพราะยังมีอาหารไทยอีกมากมายหลายชนิดนับไม่ถ้วนที่พวกเราคนไทยเชื่อว่าจะ “ถูกปาก” ต่างชาติที่ได้มาชิม

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์