'วิฑูรย์'ชี้กรมทรัพย์สินปัญญา ปล่อยเกียร์ว่าง'สิทธิบัตรกัญชา'

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาสิทธิบัตรกัญชา ที่อาจกระทบต่อการออกประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ที่จะอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)

ดูเหมือน "คุณธาริต เพ็งดิษฐ์" จะเป็นรายแรก ศาลสูงตัดสินจำคุก ๑ ปี ไม่รอลงอาญา ตัดสินเสร็จ......

ปฏิกิริยาของรัฐบาลจีนต่อการที่สหรัฐฯ สั่งจับ "เมิ่งหวั่นโจว" ลูกสาวเข้าของหวาเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ของจีนว่ารุนแรงและเข้มข้นแล้ว ก็ยังไม่เท่ากับการแสดงออกของคนจีนที่ต่อต้านสหรัฐฯ อย่างกว้างขวาง


ไม่ปรบมือ?

ติดตามสถานการณ์การเมืองนานกว่า 4 ปี เดอะเหลิม-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัยหาเสียงพรรคเพื่อไทย หลังปลดล็อกการเมือง เลยออกมาขอใช้พื้นที่ข่าวบอกให้ได้รู้ เฉลิมยังอยู่ ยังพร้อมทำงานการเมือง ซ้ำยังโวแหลกตามสไตล์

รู้ไว้ก่อนส่งไม้ต่อธุรกิจครอบครัว

ธุรกิจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จได้จากรุ่นสู่รุ่นนั้น ย่อมมีองค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยในช่วงที่ผ่านมามีผลสำรวจชี้ให้เห็นว่ารายได้ของธุรกิจครอบครัวมีการเติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยพบว่ากิจการภายใต้ผู้นำรุ่นแรกเติบโตดีกว่ารุ่นอื่นๆ ขณะที่ผู้นำรุ่นปัจจุบันค่อนข้างมีความมั่นใจว่ารายได้ในอีก 2 ปีข้างหน้ายังโตต่อเนื่อง

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net มาแบบผลุบๆ โผล่ๆ ก็ป่วนบ้านเมืองได้ตลอด ลิ่วล้อเพื่อแม้วขานรับใบสั่ง "นายใหญ่" กันสลอน หลังวันก่อนโผล่มาปลุกฉีกรัฐธรรมนูญ 60 เช็กบิล คสช.หลังเลือกตั้ง เพื่อไทยขยับทันที เหลิม-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

ว่าด้วย...เซียมซีใบที่ 17

ฮื่ออ์อ์อ์...เซียมซีใบที่ 17 ณ วัดโพธาราม อำเภอบึงกาฬ ที่ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านมาเอง เขย่าเอง แล้วดันหล่นปุ กลายมาเป็นคำทำนาย ทายทัก โชคชะตา อีกทั้งกลายมาเป็นข่าวคราวที่ไม่ว่าสื่อช่องไหน ฉบับไหน ต่างหยิบมานำเสนออย่างมิอาจปฏิเสธและหลีกเลี่ยงได้เลย

ถักเชือกห้อยกระถางต้นไม้...โชว์ได้ใช้ได้จริง

ใครเลยจะคิดว่างานประดิษฐ์ที่พลิกแพลงมาจากการถักเชือกใส่กระถางต้นไม้ จะถือได้ว่ามีประโยชน์สำหรับผู้สูงวัย เพราะนอกจากได้ดีไอวายของใช้แล้ว ยังสามารถประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

สวิส-เทกซัสเมืองไทย

มาประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่อีสานตอนบนอย่าง จ.บึงกาฬ และหนองคาย ครั้งนี้ เหมือน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ


MOTOR EXPO 2018 อวดโฉมรถแนวคิด พร้อมรถใหม่เพียบ อัดแคมเปญทิ้งท้ายปี

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35” เปิดเผยว่า ปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “ขับสนุก ! ก่อนยุคไร้คนขับ - Enjoy Driving! Before Driverless Era” โดยได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

ปีใหม่สนุกได้แบบไร้แอลกอฮอล์ ผู้สูงอายุสวดมนต์ข้ามปีกับลูกหลาน

ขึ้นชื่อว่า “แอลกอฮอล์” ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพของผู้ดื่ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ดื่มสุรา เพื่อสังสรรค์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งกับลูกหลานหรือแก๊งเพื่อนฝูง เพราะเป็นเครื่องดื่มฉลองที่ขาดเสียไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ
จาก'งานฤดูหนาว'ในอดีตถึงงาน'อุ่นไอรัก'

จากคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" เมื่อวันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๖๑ ที่พูดถึงงานฤดูหนาวว่า "หลายคนอาจไม่รู้ที่มานะครับ ว่างานฤดูหนาวในอดีตกับงานอุ่นไอรัก มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันอย่างไร" หลายคนคงไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินชื่องานฤดูหนาว

ให้คะแนนทำตามศาสตร์พระราชา คนไทยยังไม่เต็มร้อย

ทั่วประเทศมีการน้อมนำศาสตร์พระราชาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาใช้ปฏิบัติเพื่อสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแต่ละจังหวัด รวม 77 จังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานคร

รมว.พน. ร่วมเปิดและเยี่ยมชมนิทรรศการ Be My Partner, Co-Create the Future ของ กฟผ. ภายในงาน Future Energy Asia 2018

ดร. ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน (รมว.พน.) ร่วมเปิดและเยี่ยมชมนิทรรศการ “Be My Partner, Co-Create the Future” ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งร่วมจัดแสดงภายในงาน Future Energy Asia 2018 ระหว่างวันที่ 12 – 14 ธันวาคม 2561

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ติดตามโครงการโรงประลองต้นแบบทางวิศวกรรม เตรียมสร้างให้ได้ 150 แห่งทั่วประเทศ เพื่อสร้างนวัตกร 15,000 คน

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) พร้อมผู้บริหารกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ลงพื้นที่ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)สัญจร จ.บึงกาฬ - หนองคาย เพื่อปฎิบัติราชการ โดยจุดแรกได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิคหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู เพื่อเยี่ยมขม “โครงการโรงประลองต้นแบบทางวิศวกรรม(Fabrication Lab

ไทยออยล์รับรางวัลรายงานความยั่งยืนปี 2561 ประเภท “ยอดเยี่ยม”

พงษ์พันธุ์ อมรวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านกลยุทธ์องค์กร บริษัท ไทยออยล์ รับมอบ รางวัลรายงานความยั่งยืนประจำปี 2561 (Sustainability Report Award 2018) ประเภทรางวัลยอดเยี่ยม จาก ดร. ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

“เมกาบางนา” เนรมิตงาน “เมกา แฮปปี้เนส ซีซั่น” (Mega Happiness Season) เติมเต็มความสุข ฉลองคริสต์มาส ต้อนรับปีใหม่ ตอกย้ำแลนด์มาร์คงานเคาวน์ดาวน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกรุงเทพตะวันออก

“เมกา เคาน์ดาวน์ 2019” สนุกสุดมันส์ไปกับคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของศิลปินดัง ได้แก่ The Toy, Room 39, Modern Dog, Paradox, Big Ass, ปาล์มมี่ และอีกมากมาย โดยกิจกรรมต่างๆ จะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ 1 – 31 ธันวาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเมกาบางนา

มูลนิธิไทยรักษ์ป่า จับมือ อช.ดอยอินทนนท์ เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอย มุ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศป่าเมฆ จุดสูงสุดแดนสยาม

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป และประธานกรรมการมูลนิธิไทยรักษ์ป่า องค์กรสาธารณกุศลซึ่งก่อตั้งและสนับสนุนการดำเนินงานโดยบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป

"Unseen เมืองรอง" ร้อยเอ็ด-มหาสารคาม

ถ้าถามว่า เรารู้จักจังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดมหาสารคามในด้านไหน ก็ต้องบอกว่า คงเป็นชื่อเสียงในเรื่องของข้าว อย่างร้อยเอ็ดก็มีการจัดงานข้าวหอมมะลิโลกทุกๆ ปี ส่วนข้าวมหาสารคามก็โกอินเตอร์ ขายในตลาดออนไลน์อย่างอาลีบาบา ซึ่งการที่สองจังหวัดมีชื่อเสียงเรื่องข้าวก็เพราะเป็น 2 ใน 5 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิของประเทศที่มีชื่อเสียงก้องโลก

ไปไหว้พระ สักการะเจดีย์ชเวดากองจำลอง ที่ท่าขี้เหล็ก เมียนมา

ถ้าอยากไปเมียนมาแบบเช้าไปเย็นกลับ ท่าขี้เหล็ก ที่อยู่ชายแดนติดกับไทย จังหวัดเชียงราย ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อเร็วๆ นี้ ททท.พาไปเที่ยวท่าขี้เหล็กเพื่อไหว้พระและเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในละแวกนั้น ตามโปรแกรมก็คือ วัดพระหยกขาว (Union of Myanmar Township Dhammayon Tachileik)

ชวนเที่ยวนอกกรอบ ปลุกกระแสเมืองรองไฮซีซัน

นโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม การปลุกกระแสท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด จึงเป็นคำตอบสำคัญที่จะช่วยกระจายเม็ดเงินถึงมือชาวบ้าน และชุมชนท้องถิ่นต่างๆ เมื่อเร็วๆ นี้

"ศรีจ๋า..ศรีสะเกษ"

ถ้าพูดถึง “ศรีสะเกษ” ใครๆ ก็มักจะนึกถึงอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร หลังจากนั้นอาจจะนึกไม่ออก แต่ทริปไปศรีสะเกษครั้งล่าสุดในธีม “อันซีน-ไทยเท่” และคอนเซ็ปต์ “ศรีจ๋า...ศรีสะเกษ #สวยไปเบิ่ง” เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็พบว่าศรีสะเกษมีวัดที่สวยงามอยู่หลายแห่ง มีปราสาท แล้วก็มีเมนูอาหารอีสานรสชาติเด็ดๆ อีกเพียบ

แอ่ว…เจียงฮายเมืองศิลปะ หนาวนี้สีสันแห่ง“ดอยตุง”

จังหวัดเชียงราย นับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักเดินทางในระดับต้นๆ ของประเทศ โดยในปี 2561 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ชูภาพลักษณ์ให้เชียงรายเป็น 1 ในกลุ่มเมืองรอง หรือ Go Local จาก 55 จังหวัด ที่มีจุดเด่นทางด้านธรรมชาติที่งดงาม ชุมชนมีอัตลักษณ์เฉพาะตัว มีอาหารถิ่นสไตล์ล้านนา โดยมีไฮไลต์สำคัญเป็นเมืองแห่งศิลปะ แหล่งกำเนิดงานศิลป์หลายแขนง

เชิญเที่ยวยี่เป็งเชียงใหม่20-23พ.ย. ชูฟื้นฟูวัฒนธรรมล้านนา

เมืองเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี   โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่มีธรรมชาติแห่งขุนเขาจะสวยงามเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีเทศกาลประเพณีที่น่าสนใจอย่างเช่น "ประเพณียี่เป็ง" หรือลอยกระทงแบบล้านนา ที่จัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

ตั้งเป้าครอบครัวเป็นสุข หนุน3โมเดลปราบทุกข์

การสร้าง "ครอบครัวเป็นสุข" ถือเป็นต้นทุนสำคัญที่จะส่งให้บุคคลในสถาบันพื้นฐานที่ประกอบด้วยพ่อแม่ลูก ออกไปดำเนินชีวิต อย่างเช่น การเรียน การทำงาน ได้อย่างประสบความสำเร็จ และสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาให้เห็นจากงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ

มอบของขวัญปีใหม่"ทีมเผือก" เดินทางอุ่นใจ-ไร้คุกคามทางเพศ 

การคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นแพร่หลายผ่านรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้า เรือ รถทัวร์ รถตู้ รถสองแถว รถแท็กซี่ แม้กระทั่งเครื่องบิน ซึ่งล้วนกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะเพศหญิงมักตกเป็นเหยื่อ และถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในการสร้างสังคมปลอดภัยและบั่นทอนคุณภาพชีวิตของผู้คน จึงเป็นสิ่งที่จะต้องรณรงค์ช่วยกันหยุดยั้งสิ่งเหล่านี้  

"ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2018" จากก้าวแรกสู่เส้นชัยได้มาตรฐานงานวิ่ง

สุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดงานแถลงข่าว วิ่งสู่ชีวิตใหม่ "ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2018" (Thai Health Day Run 2018) ครั้งที่ 7 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นเมื่อวันก่อน ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

ชูความสำเร็จ"งดเหล้าเข้าพรรษาโพธิ์ศรีสุวรรณ"

จากการทำงานแบบมีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรมในการแก้ปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของ ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จนเกิดคนต้นแบบงดเหล้าเข้าพรรษา มีเทศกาลงานบุญประเพณีปลอดเหล้าต้นแบบมากถึง 13 งาน ปีใหม่ สงกรานต์ บั้งไฟ ทอดกฐิน ทอดผ้าป่า งานศพ งานบวช งานแต่ง งานบุญข้าวประดับดิน งานลอยกระทงไม่มีน้ำเมามาเกี่ยวข้อง

ยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพ (สสส.) ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพคนพิการ (ศูนย์ล้อไม้บ้านทรัพย์สมบูรณ์) อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

'ขอนแก่น'ผลักดันคนพิการทำงานเพื่อสังคม

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีภาคีเครือข่ายร่วมดำเนินงานในพื้นที่ 1,773 หน่วยงานทั่วประเทศ