หนักแผ่นดินเอฟเฟกต์!'เกษียร'ตั้งคำถามนักวิชาการทำขบวนการต่อสู้ด้วยอาวุธในชนบทของพคท.หายไปไหน?

ศาสตราจารย์ เกษียร เตชะพีระ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kasian Tejapira   ตั้งคำถามว่า นักวิชาการทำขบวนการต่อสู้ด้วยอาวุธในชนบทของ พคท. หายไปไหน?

ผบ.ทบ. "พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์" บอกให้ฟังเพลง "หนักแผ่นดิน" เมื่อวาน (๑๘ ก.พ.๖๒)นั่น เหมือนถอดรองเท้าเขวี้ยงเข้าไปในพุ่มไม้ฝูงสัตว์สายพันธุ์ "ชังชาติ"

เธอเป็นนักข่าวหัวเห็ด ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม รายงานข่าวตรงไปตรงมา วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีดูเตอร์เตแห่งฟิลิปปินส์อย่างกล้าหาญ


บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost จุดประเด็นร้อนทางการเมืองเสียเอง โดย “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทิศทางสารเคมี

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ถือว่าทำการเกษตรเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็นประเทศที่ส่งออกพืชพรรณนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าว ยางพารา อ้อยน้ำตาล ผลไม้ หรือดอกไม้ ฯลฯ ด้วยความเป็นประเทศโซนเขตร้อน รวมถึงปัจจัยการผลิต ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ อากาศ ก็เหมาะสมที่สุด ได้ชื่อเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ

ต้อนรับหน้าร้อน...ด้วยใจเย็นๆ

เห็นข่าวแวบๆ...ว่ากรมอุตุนิยมวิทยา ท่านสรุปรวมความเอาไว้ทำนองว่า นับตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 21 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ถือเป็นช่วงเข้าสู่หน้าร้อน ฤดูร้อน อย่างเป็นทางการ โดยจะร้อนกันในระดับตับแลบ ม้ามแลบ อยู่พอสมควร

จิบน้ำ..ให้สมองสดใส

รู้ไหมว่า ..สมองประกอบด้วยนํ้า 85% เซลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการนํ้าหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีนํ้า ต้นไม้ก็เหี่ยว ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว

ใครไม่ยิ้ม..ก็บ้าแล้ว

มิได้คิดจะห้อยโหนกระแสการเมืองอะไรกับใครเขาหรอกนะ ..แต่มนุษย์ป้าแค่อยากจะแชร์ไอเดียว่า "การยิ้ม" นั้นมีประโยชน์มากมายนะจ๊ะ ถึงขั้นมีผลวิจัยช่วยการันตีกันเลยทีเดียวว่า รอยยิ้มพิมพ์ใจ ไม่ได้สร้างความรู้สึกเป็นมิตรภาพและความประทับใจเท่านั้น


สว.ชวนนุ่งผ้าไทยสู้อากาศร้อน อินเทรนด์แบบภูมิฐานใส่ได้จริง

เข้าสู่หน้าร้อนอย่างนี้ ทำให้นึกถึง “การนุ่งผ้าไทยคลายร้อนสำหรับผู้สูงวัย” เสียไม่ได้ เพราะคุณประโยชน์ของผ้าไทย ไม่เพียงช่วยคลายร้อน แต่ยังมีลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญยังเป็นเครื่องนุ่งห่มที่คนวัยหลัก 5 หลัก 6 คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผ้าฝ้าย ที่มีคุณสมบัติระบายความร้อน
พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส ในหลวง ร.๙ เกี่ยวกับการบริหารประเทศ

"...ถ้าประชาชนไม่มีที่พึ่ง ไม่มีผู้ใดเอาใจใส่ พอ พึ่งทางราชการ ไม่ได้ ก็ต้องหันไปพึ่งผู้กว้างขวาง ผู้มีอิทธิพลจึงเป็นหน้าที่ของทาง ราชการที่จะปฏิบัติงาน เพื่อให้การบริการของ ราชการได้เข้าถึงประชาชน โดยทั่วถึงและทำด้วยความสุจริต..."

มส.ผส.-สสส.เปิดโผสิงคโปร์-ไทย-เวียดนามครองแชมป์ผู้สูงวัยในอาเซียน เจาะลึกผู้สูงวัยไทยถูกละเมิดสิทธิด้านจิตใจสูงสุด อยู่อย่างไร้ศักดิ์ศรี

มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดตัวเลขประชากรโลกปี 2558 จำนวน 7,349 ล้านคน

สส.มอบรางวัลมหิงสาสายสืบปฐมวัย สร้างแรงบันดาลใจเด็กรักสิ่งแวดล้อม

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เด็กปฐมวัยอายุ 3-7 ปี เป็นช่วงวัยที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นการพัฒนาร่างกาย อารมณ์ สังคม บุคลิกภาพ และสติปัญญาของเด็ก การปลูกฝังพัฒนาการใด ๆ

เมกาบางนา ตอกย้ำ “Meeting Place” ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งกรุงเทพตะวันออก

เมกาบางนาชูคอนเซ็ปต์สุดยอดแหล่งช้อปปิ้งและสถานที่ของการพบปะสังสรรค์ ดึงลูกค้า กิน – ช้อป – เที่ยว ครบวงจรที่สุด ให้ลูกค้าอยู่ได้ทั้งวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เสริมแม็กเนตเอ็ดดูเทนเม้นท์ จับมือฮาร์เบอร์แลนด์, มูฟเม้นท์เพลย์กราวด์ พร้อมเผยโฉมใหม่ เมกา สมาร์ทคิดส์รวมกว่า 17 สถาบันส่งเสริมทักษะสำหรับเด็กชั้นนำ พร้อมนำเสนอเมกาพาร์ค

คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย เดินหน้าสร้างศักยภาพเยาวชนภาคเหนือ ส่งมอบสนามฟุตบอลหญ้าเทียม มุ่งพัฒนาทักษะด้านกีฬาฟุตบอล

เปิดสนามฟุตบอลหญ้าเทียมมาตรฐานระดับสากลให้แก่โรงเรียนและชุมชนที่ได้รับการคัดเลือกภายใต้โครงการ ‘100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย’ ครั้งนี้สุดพิเศษ! เมื่อคิง เพาเวอร์ ชวน 2 พระเอกสุดฮอตที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมาร่วมเตะเปิดสนาม สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนภาคเหนือพัฒนาความสามารถด้านกีฬา

ผู้ประกอบการกว่า 200 ราย รับรางวัล G-Green สร้างธุรกิจสีเขียว เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งนำแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนและน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นกรอบการพัฒนาประเทศ โดยตั้งเป้าให้ไทยเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมดีที่สุดในอาเซียนภายในปี 2580

อนันดาฯ ย้ำการเงินแกร่ง ควงพันธมิตรเหนียวแน่นมิตซุย โตต่อเนื่อง ลุยเปิด 38,000ล้าน  ยึดเบอร์ 1 คอนโดติดรถไฟฟ้า

นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทอนันดาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายครองตำแหน่งผู้นำในการพัฒนาที่อยู่อาศัยติดรถไฟฟ้าจากวิสัยทัศน์ที่คิดและทำเป็นรายแรกของเมืองไทยพร้อมเป็นองค์กรที่พัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง

เทศกาล “ดอกลำดวนบาน” สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ

จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหนึ่งในเมืองรองสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง หรืออีสานใต้ เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์จากกลิ่นอายอารยธรรมขอม ผ่านโบราณสถาน โบราณวัตถุ และวัฒนธรรมต่างๆ รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม และประเพณีที่ควรค่าแก่การสืบสาน อย่างเช่น “เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ” ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปเข้าไปท่องเที่ยวแบบนอกกรอบ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตและอัตลักษณ์ของชนสี่เผ่าไทยได้อย่างใกล้ชิด สอดคล้องกับแนวคิด “amazimg ไทยเท่” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

สุดโรแมนติกกับ "เทศกาลบอลลูนนานาชาติ" ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

หากนึกถึงสถานที่โรแมนติกอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวของทุ่งหญ้า มีดอกไม้สวยงามนานาชนิด ท้องฟ้ากว้างแต่ถูกแต่งแต้มไปด้วยบอลลูนหลากสีสัน ไม่ต้องไปไกลถึงตุรกีได้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องบอลลูน เพราะที่สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย

"amazingไทยเท่"แต่งงานหอย-ปู กุมภาพันธ์ชวนคู่รักเที่ยวระยอง

เมืองริมทะเลยอดฮิตแห่งภาคตะวันออกอย่างจังหวัดระยอง มีแหล่งท่องเที่ยวงดงามน่าสนใจทั้งที่เที่ยว ธรรมชาติ ป่า เขา ริมทะเล หมู่เกาะ และตลาดน่าเดิน บรรยากาศน่าช็อป ชิมอาหารทะเลสด ช็อปของฝาก และอาหารถิ่นอร่อยที่มีราคาย่อมเยา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ที่อยากเชิญชวนคู่รักมาเปิดประสบการณ์แปลกใหม่กับงานแต่งงานปู-แต่งงานหอย

ฟื้นประเพณี“นบพระ-เล่นเพลง” เปิด“นครชากังราว”เมืองมรดกโลก

"นครชากังราว" หรือเมืองกำแพงเพชร ในอดีต เป็นเมืองหน้าด่านของอาณาจักรสุโขทัย เมื่อ 700 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยเฉพาะ "อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร" ที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อีกทั้งเมืองรองแห่งนี้ยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน เช่น "ประเพณีนบพระ-เล่นเพลง" ที่ต้องการเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ภายใต้แนวคิด “Amazing ไทยเท่”

เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต ชะอำ-หัวหิน

“ชะอำ หัวหิน” อาจไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวใหม่สำหรับใครหลายคน หรือบางคนอาจจะเคยไปมากกว่าหนึ่งครั้ง เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ใช้เวลาเดินทางแค่ 2-3 ชม.ก็ถึง ยิ่งช่วงนี้อากาศในกรุงเทพฯ กำลังแย่ เพราะถูกฝุ่นปกคลุมไปทั้งเมือง ก็น่าจะออกมาสูดอากาศบริสุทธ์นอกกรุงกัน ทริปที่เราไปมาล่าสุดเป็นกิจกรรม “เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต”

นมัสการรอยพระพุทธบาท พิชิตยอดเขาวงพระจันทร์ 62

จังหวัดลพบุรี มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเรื่องศาลพระกาฬคู่กันลิงลพบุรี ครั้นเมื่อละครบุพเพสันนิวาสโด่งดัง ลพบุรีก็มีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  ซึ่งนอกจากสิ่งที่กล่าวไปแล้ว ลพบุรียังเป็นศูนย์รวมความน่าสนใจทางการท่องเที่ยวอื่นๆ

ลงนามนำร่อง 5 สถานสงเคราะห์ ฝึกทักษะชีวิตอยู่ในสังคมเป็นสุข

ดร.สมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนในสถานรองรับเด็ก(สถานสงเคราะห์) ตั้งแต่แรกเกิดถึง 18 ปี จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ มีเด็กในความอุปการะ 6,513 คน เด็กในสถานสงเคราะห์มีความหลากหลาย เช่น เด็กกำพร้า พิการ ครอบครัวยากจน ครอบครัวไม่พร้อมด้านสภาพแวดล้อมและไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของเด็ก เด็กติดเชื้อเอชไอวี เป็นต้น

 “เรือนจำสุขภาวะ”   เสริมพลังยกระดับชีวิต

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อ เป็นประเด็นเร่งด่วนของสังคมไทย เนื่องจากขณะนี้โรคไม่ติดต่อเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทยประมาณร้อยละ 75 ของการเสียชีวิตทั้งหมด หรือประมาณ 320,000 คนต่อปี ส่วนโรคไม่ติดต่อที่พบมากคือ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยที่ผ่านมา สสส.มีภารกิจหลักในการสนับสนุนการรณรงค์เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของประชาชนให้มีสุขภาวะที่ดีเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อ ด้วยการไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดการบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม และหันมาส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยทำควบคู่ไปกับการสื่อสารการตลาดเพื่อรณรงค์ผ่านสาธารณะ

สสส.ฟันธงสุขภาวะในครอบครัว “จับมือเพื่อนบ้าน” บ.เจเวลรีแพรนด้าทำดีมีศูนย์เด็กเล็กในที่ทำงานแม่หมดห่วง

ณัฐยา บุญภักดี ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในงานเสวนานโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วม “ชุมชนและรัฐร่วมสร้างครอบครัวสุขภาวะได้อย่างไร” ที่ห้อง BB205 ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ หน่วยงาน สสส.

ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติเด็กบ้านนอกเดินมาไกลบนถนนดนตรี พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดี

ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล) ประจำปี พ.ศ.2559 อดีตสมาชิกวงคาราบาว แอ๊ด ยืนยง โอภากุล หัวหน้าวง ปัจจุบันผู้จัดรายการวิทยุคลื่นความคิด FM 95.5 อสมท วิทยากรประจำรายการ คุณพระช่วย ของเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ จบการศึกษาวิทยาลัยการศึกษาปทุมวัน และ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สอนดนตรีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาลัยครูจันทรเกษม เป็นศิลปินรับเชิญที่เป่าขลุ่ยขับกล่อมในพิธีมอบโล่รางวัลครูดีไม่มีอบายมุข และโรงเรียนดีไม่มีอบายมุข

วิจัยชี้ครอบครัวไทย“สุข”ที่สุดช่วงข้าวใหม่ปลามัน/ไม่มีลูก รายได้สูงไม่ได้หมายความว่า "สุข" กว่า

สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สภาการพยาบาลจัดกิจกรรมเวทีเสวนานโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วม ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา วิทยากรพิเศษ ศ.ดร.รุจา ภู่ไพบูลย์ คณะพยาบาลศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ณัฐยา บุญภักดี ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว สสส. พิทักษ์ บำรุงชาติ ประธานชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกสงขลา พญ.ตรีธันว์ ศรีวิเชียร ผู้ช่วย ผอ.รพ.พระนครศรีอยุธยาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขจากประสบการณ์จริงทดแทนสังคมไร้ที่พึ่ง งานวิจัยครอบครัวช่วงฮันนีมูน 22-24 ปี ยังไม่มีลูกมีความสุขที่สุด ใช้เงินคล่อง ครอบครัวอยู่ดีมีสุขมากกว่าเมื่อมีการศึกษาดีรายได้ดี แปลกแต่จริง บางครอบครัวแม้กัดก้อนเกลือกินก็เฉลี่ยสุขได้ ประสบการณ์จริงพ่อแม่มีลูกเป็นออติสติกสร้างสุขภาวะในครอบครัวอยู่ร่วมกับชุมชน

สหรัฐห้ามเด็กไม่ถึง2ปีหยิบจับมือถือชะลอสมองเติบโต สสส.สมาคมครอบครัวฯผลิตคู่มือนวัตกรรมขับเคลื่อนครอบครัวอบอุ่น

อ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็กเยาวชนและครอบครัว สสส. ฟันธงปัญหาเด็กในยุค Social Digital Technology เด็กติดจอใสทุกประเภทเป็นปัญหาใหญ่วันนี้ พ่อแม่เข้าใจผิดปล่อยให้เด็กอยู่กับอุปกรณ์จอใสแล้วทำให้เด็กฉลาด รู้เท่าทันสังคม ในสหรัฐมีไกด์ไลน์เป็นแนวปฏิบัติเกี่ยวกับจอใสทุกประเภท พ่อแม่ต้องดูแลเด็กไม่ถึง 2 ขวบไม่ให้เด็กเล่นโทรศัพท์มือถือ