วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

รัฐบาลโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กำลังให้ความสำคัญเวียดนามและสิงคโปร์มากกว่าไทยจริงหรือ? ความเห็นของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำไทยยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเป็นเช่นนั้นจริง


ความวุ่นวายที่ไอร์แลนด์เหนือ

ปลายมีนาคมจนถึง 2 สัปดาห์แรกของเมษายนที่ผ่านมา ได้เกิดความวุ่นวาย ถึงขั้นก่อจลาจลในหลายเมืองของไอร์แลนด์เหนือ โดยเฉพาะที่เมืองหลวง “เบลฟาสต์” ทั้งขว้างปาก้อนอิฐ ก้อนหิน ระเบิดเพลิง และจุดไฟเผารถยนต์ มีผู้บาดเจ็บทั้งประชาชนและตำรวจเป็นจำนวนมาก ที่ถูกจับกุมก็ไม่น้อย บางคนเป็นเยาวชนอายุเพียง 12-13 ปีเท่านั้น เหตุการณ์นี้ทำให้นึกย้อนไปถึงความขัดแย้งในไอร์แลนด์เหนือที่ยืดเยื้อยาวนาน หรือ “The Troubles” ระหว่างปี ค.ศ.1969-1998

ฉีดวัคซีนตำรวจ

เห็นยอดจำนวน "ตำรวจ" ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากหลักสิบ เป็นหลักร้อย และดูท่าจะขยับหลักหลายร้อยแล้ว ต้องบอกตรงๆ

เขาเรียกว่า 'ทางลง'

รอบนี้หนักจริงๆ วานนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อดีดไปที่ ๑,๕๔๓ คน นอกจาก กทม.แล้ว พบว่าหลายจังหวัดตัวเลขยังเพิ่มอย่างน่าตกใจ! ที่แน่ๆ คือยังไปไม่ถึงจุดสูงสุด

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost นับจากที่ปรากฏข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ จาก “คลัสเตอร์ทองหล่อ” จนถึงเดี๋ยวนี้ ราวๆ 10 วัน เกิดเรื่องขึ้นมากมาย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังกุมขมับ ผู้บริหารประเทศต้องคิดในหลายมิติ โดยเฉพาะการจัดการเศรษฐกิจและมาตรการป้องกันและรับมือกับการแพร่ระบาดรอบนี้ที่เป็นเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ

โควิดมา-ท่องเที่ยวพัง

สถานการณ์การระบาดของโควิดในประเทศไทยก็มีเรื่องให้ลุ้นเป็นรายวัน ซึ่งตัวเลขกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่ก็ยังอยู่ในระดับสูงเป็นเลข 3 หลักในแต่ละวัน โดยเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่า เชื้อโควิด-19 ที่ระบาดหนักในเวลานี้ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่สามารถติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิมถึง 1.7 เท่า ดังนั้น ช่วงนี้การจะมีกิจกรรมนอกบ้านอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องเพิ่มการระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

อยู่ห่างๆ แต่ห่วงๆ

ช่วงนี้เรียกว่าอยู่ในช่วง Work From Home กันทุกภาคส่วน เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นถึงหลักพันติดต่อกันไปให้ได้ โดยเฉพาะภาครัฐ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอความร่วมมือ Work From Home กันอย่างเต็มขีดความสามารถ ทั้งเรื่องการเรียนและประชุมให้ทำผ่านระบบออนไลน์ จนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้


ผื่นแพ้ผิวหนังในเด็ก..อย่ารอจนเรื้อรัง

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ฝุ่นละออง และมลภาวะต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดผื่นผิวหนัง พบได้ในทุกช่วงอายุ แต่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กอายุก่อน 1 ปี หากไม่รีบทำการรักษาและดูแลให้ถูกวิธีตั้งแต่เนิ่นๆ อาจเรื้อรังจนถึงตอนโตได้ ดังนั้นการพบแพทย์โดยเร็ว นอกจากช่วยรักษาให้หายขาดแล้ว ยังช่วยให้ตัวเด็กเองพร้อมเรียนรู้ในทุกช่วงวัย
อีแหบ : ฆาตกรโหดแห่งชุมทางบ้านดารา

ในสมัยรัชกาลที่ ๕ มีการตัดทางรถไฟมาถึงชุมทางบ้านดารา ซึ่งเป็นชุมทางรถไฟแห่งแรกในภาคเหนือที่เชื่อมไปยังอำเภอสวรรคโลก  จังหวัดสุโขทัย มีขบวนรถสินค้าอยู่ขบวนหนึ่ง ใ

คืน'ชะนี'สู่ป่าเขาพระแทว ภูเก็ต ตัวอย่างความสำเร็จ จ่อยกระดับพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลก

วันที่ 17 เม.ย. นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​​ (รมว.ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ปกท.ทส.) ลงพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ตรวจติดตามสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ พร้อมให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ทั้งยังได้มอบนโยบายในการดำเนินโครงการคืนชะนีสู่ป่า (The Gibbon

“ม33 เรารักกัน” เงินงวดสุดท้าย-กลุ่มทบทวนสิทธิผ่าน รับครบ 4,000 บาท แล้ววันนี้

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึง การดำเนินงานโครงการ ม33เรารักกันว่า ตามที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

กระทรวงแรงงาน ออกประกาศขยายเวลาผู้ประกันตน จาก ม.33 เป็น ม.39 และขยายการส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ลงนามในประกาศกฎกระทรวง เรื่อง ขยายกำหนดเวลาการแสดงความจำนงเป็นผู้ประกันตน

รมว.สุชาติ นำทีมเช็คความพร้อมสถานที่ตรวจโควิด-19 เชิงรุกผู้ประกันตน ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนฯ (ไทย – ญี่ปุ่น) ดินแดง กทม. ก่อนเปิดบริการ 17 เม.ย.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ ลงพื้นที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย - ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบความพร้อม ของสถานที่สำหรับเปิดใช้เป็นช่องทางหน่วยบริการตรวจโควิด-19

PTT Station - EVLOMO ร่วมนำร่องสร้างเครือข่าย EV Station ใน อีอีซี รองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในโครงการพัฒนา EV City บ้านฉาง

นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR และ นางสาวนิโคล หวู่ กรรมการบริษัท อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ จำกัด หรือ EVLOMO

รมว.สุชาติ กำชับ รพ.เครือข่ายประกันสังคมดูแลผู้ประกันตนเสี่ยงติดโควิดเต็มที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กำชับโรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคมให้ความร่วมมือดูแลผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19 อย่างเต็มที่

3 อันดับคลีนซิ่งลดสิวทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า “คลีนซิ่ง” นั้นเป็นหนึ่งในไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการแต่งหน้าอย่างเป็นประจำ เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของคลีนซิ่งนั้นไว้เช็ดทำความสะอาดใบหน้าจากการแต่งหน้า

 "สงกรานต์ปีนี้ Amazing ยิ่งกว่าเดิม "แค่ "ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ  "

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความสัมพันธ์ระหว่างญาติมิตร อาทิ การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ โดยการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้ รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดยาว เน้นย้ำการท่องเที่ยวแบบปลอดภัย  ททท. จึงกำหนดกลยุทธ์ Event Marketing โดยการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย ซึ่งใช้โอกาสของเทศกาลงานสงกรานต์ เป็น Game Changer ในการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและชาวไทยและชาวต่างชาติเกิดความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยในการควบคุม บริหารจัดการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย

เที่ยว'ภูพระบาท' เยียมชมศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเปิดใหม่

  วันนี้ - นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในพิธีเปิดศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จังหวัดอุดรธานี ว่า  ตามที่ประเทศไทยได้นำเสนออุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเข้าสู่บัญชีรายชื่อการเสนอเป็นมรดกโลกไปแล้ว ภายในพื้นที่มีโบราณสถานสำคัญ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 78  แห่ง  เช่น หอนางอุสา วัดพ่อตา ถ้ำพระ ทั้งนี้

ต้อนรับปีใหม่ไทยในสไตล์ล้านนา พร้อมช้างร่วมเล่นน้ำ ที่อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ

  อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท ชวนครอบครัวและกลุ่มเพื่อน มาเปลี่ยนบรรยากาศฉลองเทศกาลอีสเตอร์แสนสุขสันต์หรือต้อนรับปีใหม่ไทยในสไตล์ล้านนาในเดือนเมษายนนี้กับกิจกรรมพิเศษสำหรับช่วงเทศกาล และห้องพักท่ามกลางขุนเขา        แพ็กเกจสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์และอีสเตอร์ จาก อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท ตอบรับทุกความต้องกา

ความงดงาม"3 ผาริมโขง" แห่งเมืองอุบลฯ

 หลังสถานการณ์โควิด 19 เริ่มคลี่คลาย เป็นสัญญาณว่าฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้ว   ใครมีทริปในใจ ก็ไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ใครที่ยังไม่ได้มีหมุดหมายแห่งใด  วันนี้ จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี  โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ชวนเราไปสัมผัส  3 ผาไฮไลท์ ของเมืองอุบลฯ คือ ผาหลวง, ผาชัน และผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งเป็นจังหวัดที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งผา เสาเฉลียง น้ำตก

พาเพื่อนซี้สี่ขาเที่ยวทะเล ฟินทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงแสนเลิฟที่อวานี พลัส หัวหิน

ใครมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจอย่างน้องหมา น้องแมว เวลาจะไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด อดห่วงไม่ได้ และไม่อยากทิ้งน้องๆ ไว้ที่บ้านให้ต้องเหงา เพราะเจ้าสี่ขาเหมือนสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวไปแล้ว  ล่าสุด อวานี พลัส หัวหิน นำเสนอแพ็กเกจใหม่เอาใจทั้งคนรักสุนัข และน้อง ๆ สี่ขา ที่จะต้องกระดิกหางอย่างมีความสุขกับแพ็กเกจ ‘บาร์ค แอนด์ เบรกฟาสต์’ (Bark & Breakfast) เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสุนัขแสนรู้ได้เปลี่ยน

ชมความงามปากปล่องภูเขาไฟ"เขากระโดง" พื้นที่ต้นแบบ"ไม่ว่าใครก็เที่ยวได้ "

สถานการณ์ระบาดของโควิด 19 บ้านเราเริ่มคลี่คลาย มีมากกว่า50 จังหวัด ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อนานเกิน 2สัปดาห์ ซึ่งน่าจะทำให้บรรยากาศการเดินทางของผู้คนเริ่มดีขึ้น หรือถ้าใครอยากจะไปเที่ยวในพื้นที่ไม่แออัด ก็ยังพอทำได้ และวันนี้อยากมาแนะนำอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งในวันนี้ ถ้ายังไม่พร้อมจะไป ก็เก็บไว้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของการเดินทางในวันต่อไปได้  

คนไทยกว่า 3 หมื่น ใช้ “โคแฟค” สกัดข่าวลวงช่วงโควิด-19

39 องค์กรรวมพลังจัดสัมมนาไฮบริด “วันตรวจสอบข่าวลวงโลก” ทุกวันที่ 2 เม.ย.ของทุกปี พร้อมประกาศปฏิญญาปีแห่งการรณรงค์ตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนถึงผลกระทบของข่าวลวง

เปิดตัวคู่มือ “บ้านนี้มีความหลากหลายทางเพศ”

สสส.-เครือข่ายเพื่อนกะเทยฯ จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน เปิดตัว “คู่มือดูแลเด็กหลากหลายทางเพศ” ครั้งแรกในประเทศไทย 31 มีนาคมของทุกปีเป็นวัน International Transgender Day of Visibility หรือ TDOV

WHO-SEARO ชื่นชมคนไทย ต้นแบบร่วมสร้างเสริมสุขภาพระดับโลก

WHO-SEARO ชื่นชมคนไทย-สสส.ต้นแบบร่วมสร้างเสริมสุขภาพระดับโลก “รางวัลเนลสัน แมนเดลา” ครั้งแรกของไทยมีสถานะสมเกียรติ ยกให้เป็น “ผู้นำสร้างเสริมสุขภาพ”

โพลหนุนเมาแล้วขับขาประจำทำผิดซ้ำสอง ไม่รอลงอาญาติดคุกสถานเดียว

Zero Accident เปิดเวทีสะท้อนปัญหาดื่มแล้วขับ โพล 93% หนุนเมาแล้วขับขาประจำทำผิดซ้ำสอง ต้องเพิ่มโทษหนัก ไม่รอลงอาญา ติดคุกสถานเดียว

ศศก.-สสส.ถกทิศทางหยุด! การระบาดสารเสพติดทำลายชาติ ห่วงหลังโควิด-19 แนวโน้มรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

ปัญหาสารเสพติดเป็นปัญหาระดับโลก ศศก.-สสส.ถกปัญหาการระบาดสารเสพติดและตลาดการค้า ระบุหลังโควิด-19 ปัญหายาเสพติดมีแนวโน้มรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

อบรมพระนิสิตเมียนมา ลุย 6 พื้นที่เสี่ยง ให้ความรู้โควิด-19

สสส.ผนึก สช. สถานีไทยพีบีเอส และภาคีสุขภาพพระสงฆ์ จัดอบรมพระนิสิตชาวเมียนมา 50 รูป ดึงทักษะเด่นด้านภาษา ช่วยเป็นล่าม-ทำคลิป-ลงพื้นที่ รุกงานสร้างความรอบรู้สุขภาพช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

'อนุชา' ดับข่าวลือ 'วัดราชบพิธ' พบเชื้อโควิดไม่เป็นความจริง

17 เม.ย.64 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดีย ระบุมีการแพร่ระบาดโควิด-19 บริเวณวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

ทหารกองบิน 41 เชียงใหม่ติดโควิด 10 นาย กักตัว-รักษาในกองบิน เหตุรพ.ไม่เพียงพอ

17 เม.ย.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทหารอากาศ และกำลังพล กองบิน 41 เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 รวม 10 นาย ในจำนวนนี้ เป็นนายทหารระดับสูงของกองบิน 9 นาย

ผบ.ทบ. ออกมาตรการ 'พิทักษ์พล' กำชับบันทึกไทม์ไลน์รายงานหน่วยทหาร

17 เม.ย.64 - พลโทสันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกยังคงให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

'ศบค.' ย้ำไม่เคอร์ฟิวแต่ให้ลดเคลื่อนย้าย พิธีศพจัดได้ งดเว้นเฉพาะงานรื่นเริงสังสรรค์

17 เม.ย.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงตอนหนึ่ง

'หมอทวีศิลป์' เทียบสถิติโควิดระบาด '3 ระลอก' รอบ เม.ย.กระจายมากขึ้นครบ 77 จังหวัด

17 เม.ย.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย

เปิดไทม์ไลน์ 2 ผู้ป่วยโควิดดับ มีโรคประจำตัว พบเชื้อไม่กี่วันทรุดหนักเสียชีวิต

17 เม.ย.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19