กสม.ห่วงกังวลเวทีรับฟังความเห็นโครงการจะนะสุ่มเสี่ยงละเมิดสิทธิมนุษยชน

10 ก.ค.63 -นายสมณ์ พรหมรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ในฐานะผู้ดูแลการส่งเสริม คุ้มครองและตรวจสอบงานด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งของโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562

วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ถ้าสหรัฐฯ จัดเลือกตั้งประธานาธิบดีวันนี้ โจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครตจะเขี่ยโดนัลด์ ทรัมป์ ที่นั่งเก้าอี้ทำเนียบขาววันนี้ค่อนข้างแน่นอน โพลหลายสำนักของสหรัฐฯ ให้คะแนนนิยมไบเดนโดดเด่น นำทรัมป์ 10-12% ในภาพรวมส่วนใหญ่


มหกรรมแย่งชามข้าว

ไม่มีอะไรผิดคาด ๔ กุมาร ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เพราะความขัดแย้งที่ยากประสาน หลังการปรับโครงสร้างพรรคใหม่ และ "ลุงป้อม" นั่งหัวหน้าพรรค

จุดเริ่มต้นของความรู้-รัก-สามัคคี

เห็นภาพ ป๋าเปลว สีเงิน ของหมู่เฮา...กางมือ-กางไม้ ทำท่าสนทนาอย่างชนิดออกรส-ออกชาด กับท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ที่ออกมือ-ออกไม้ ในลักษณะไม่ต่างไปจากกัน ตีพิมพ์ เผยแพร่ อยู่ใน ไทยโพสต์ หน้าหนึ่ง เมื่อวันวาน ก็ออกจะเป็นอะไรที่น่าปลื้ม น่าสุรบถ หลีกภัย อยู่พอสมควร คืออย่างน้อย...ก็พอได้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายาม ความตั้งใจ ของระดับผู้นำประเทศ ที่พร้อมจะลดตัว ลงมาแตะ มาสัมผัส กับใครต่อใคร ไม่ว่าจะได้ผล-ไม่ได้ผล ตามที่หวังและต้องการหรือไม่ อย่างไร ก็ตามที...

อยู่ครบ 2 วงประชุม

ฝ่ายค้านทำเอาฝ่ายรัฐบาลตั้งตัวไม่ทัน หลัง “ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม” ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ขอนับองค์ประชุมระหว่างการพิจารณาวาระรับทราบ รายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.ปี 2562 จนเป็นเหตุให้ “สภาล่ม” เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 8 เดือน

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น แต่ผมไม่ได้พูดว่าเป็นเดือนกันยายน" เอาละสิ "บิ๊กตู่" ได้ฤกษ์เปิดไฟเขียวนับหนึ่งไทม์ไลน์ "ครม.ประยุทธ์ 2/2" แล้ว ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่มีข่าวปรับ ครม.สะพัด ที่นายกฯ ปักหลักตอบคำถามสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลแบบช็อตต่อช็อต

ใช้งบฟื้นฟูให้คุ้มค่าที่สุด

สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก กลับมาระอุอีกครั้ง เพราะพบว่า ในขณะนี้ในหลายประเทศที่เคยมีสถานการณ์คลี่คลายแล้ว กับมาเจอผู้ติดเชื้อรายใหม่ ติดกันเป็นคลัสเตอร์ เป็นกลุ่มก้อน ในหลายประเทศ ทำให้มีบางประเทศต้องงัดมาตรการล็อกดาวน์ ออกมาใช้ซ้ำ อย่างที่เกิดขึ้นในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา หรือในออสเตรเลีย เรียกได้ว่าทั้งประชาชน ทั้งเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงมาก

หันมาฟัง “หมอแก้ว” เอาไว้มั่ง!!!

เห็นข่าวแวบๆ...ว่าเป็นอัน ติดเชื้อ ไปเรียบโร้ยย์ย์ย์แล้ว สำหรับประธานาธิบดีบราซิล นาย ฌาอีร์ โบลโซนารู ที่ออกอาการซ่าส์ส์ส์ ออกอาการท้าทาย ต่ออิทธิฤทธิ์ อิทธิเดช ของเชื้อไวรัส COVID-19 ชนิดไม่ยอมสวมหน้ากาก ไม่คิดจะเว้นระยะห่างกับใครต่อใครมาโดยตลอด สุดท้าย...ก็เลยไม่ต่างไปจากบรรดาผู้ที่ตั้งอยู่ในความประมาท ผู้ที่เคยดูหมิ่น ดูแคลน ต่อโรคระบาดชนิดนี้ ที่ล้วนแล้วแต่เจ๊ง...กับ...เจ๊ง ฉิบหาย...กับ...ฉิบหาย ไปด้วยกันทุกราย...


"บีชู รันเวย์"บริการชุดให้เช่า ตอบโจทย์สวยไร้ขีดจำกัด

บีชู รันเวย์ (Bchurunway) ตัวแทนให้เช่าชุดอย่างเป็นทางการที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย พร้อมให้บริการเช่าชุดสำหรับทุกโอกาส ทุกเทศกาล โดยมีชุดจากแบรนด์ดังมากมายทั่วโลกในหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร และมิกซ์แอนด์แมตช์สำหรับอีเวนต์สำคัญที่จะต้องไปด้วยลุคอันเฉิดฉายสวยงาม
ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน

เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ เล่าถึง ที่มาของภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน มีเพื่อนรุ่นน้องชาวออสซี่ที่นิยมความเป็นไทย ติดตามข่าวการเมืองเสมอ และมีพ่อที่ทำธุรกิจบินเข้าออกเมืองไทยตลอดเวลา เคยถามผมว่า ทำไมมีภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ไหนๆ ก็เล่าให้ฝรั่งฟังแล้ว ก็ถือโอกาสเล่าให้พี่น้องชาวไทยที่อาจไม่เคยรู้ทราบไปด้วยเลย

บุกรุก ‘ป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ’ ภาพสะท้อนรัฐไม่ใส่ใจฟื้นฟูป่า

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ 102 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 31 เมื่อเทียบกับพื้นที่ป่าโดยรวมทั้งประเทศถือว่ายังน้อย และยังห่างไกลจากเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พ.ศ.2560-2575 และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ที่รัฐบาลวางแผน

‘ครัวชุมชน’ คนจนเมืองในสถานการณ์โควิด-19 “ไม่ใช่เพียงแค่ข้าวห่อเดียวเท่านั้น แต่ความหมายมันมากกว่านั้น”

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย รัฐบาลมีมาตรการยับยั้งป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส มีการปิดห้างสรรพสินค้า ห้างร้าน และร้านอาหารต่างๆ

MEA คืนเงินประกันไฟฟ้าแล้ว 5,865 ล้านบาท ครอบคลุม 2.2 ล้านรายการ

การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ได้เปิดให้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านช่องทางออนไลน์ และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2256 3333 ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นมานั้น ล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2563 มีผู้ได้รับเงินแล้วทั้งสิ้นประมาณ 2.22 ล้านรายการ

พล.อ.ประวิตร ย้ำนโยบายด้านอวกาศ เพื่อประชาชน/สาธารณประโยชน์ กำชับ คกก.เร่งขับเคลื่อน มุ่งพัฒนา เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง

น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ได้เป็นประธานการประชุม คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2563 โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดศ. ,นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และคุณหญิงกัลยา โสภณพณิช รมช.ศธ. เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

รองฯ ประวิตร เผยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 495,626 ตัน มากกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า จากการที่ได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำภาคกลาง และภาคตะวันออก เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำไหลเพื่อรองรับน้ำหลากปี 2563 นั้น ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ

เน็ตบ้าน ทีโอที ที่ทำให้คุณสื่อสารกันได้ ทุกเวลา

มากกว่าหน้าที่ คือการให้บริการด้วยความเต็มใจ และใส่ใจ คือที่พึ่งทุกความรู้สึกของคนไทย

เมกาบางนา ตอกย้ำกลยุทธ์ “มีทติ้ง เพลส” แห่งกรุงเทพตะวันออก ต้อนรับ “ห้างเซ็นทรัล” ในฐานะผู้เช่าหลักใหม่ เดินหน้าเพิ่มอาคารจอดรถ และสร้างสนามเด็กเล่นธรรมชาติขนาดใหญ่ พร้อมสวนน้ำเอ้าท์ดอร์สุดชิค จัดเต็มกิจกรรมทางการตลาดตลอดครึ่งปีหลัง

นางสาวปพิตชญา สุวรรณดี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา เปิดเผยว่า “การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ และภาคธุรกิจต่างๆ จะเริ่มปรับตัวรับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นตามมา โดยหลังจากที่เมกาบางนา

ชวนเที่ยวเมืองไทยกับ 3 แพ็คเกจใหม่ๆ  “ONE & ONLY” วันไหนๆ ก็เที่ยวได้

วันนี้ - “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชวนสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีเที่ยวเมืองไทยไปกับ “KTC World Travel Service” กับ 3 แพ็คเกจท่องเที่ยว “ONE & ONLY” วันไหนๆ ก็เที่ยวได้ ได้แก่ แพ็คเกจที่ 1  วันเดียวเที่ยวได้มากกว่า: เลือกวันที่ใช่ กิจกรรมที่ชอบด้วยแพ็คเกจ “Bangkok Hidden Heritage” เที่ยวกรุงเทพฯ ในแง่มุมใหม่ๆ พร้อมกิจกรรมเวิร์คช้อป ที่ไม่เหมือนใครกับ 5 เส้นทาง เช่น บ้านสุริยศัย /

ททท.ชวนแพ็คกระเป๋าตามหาความสุขรับกรีนซีซั่น เปิดแคมเปญ “We miss the rain” 60 เส้นทางความสุขหน้าฝน @ เมืองไทย เดอะ ซีรีส์

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กรีนซีซั่นหน้าฝนปีนี้เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทุกคนรอคอย หลังจากต้อง stay home, work from home กันมานาน ททท. จัดแคมเปญพิเศษ “We miss the rain” ชวนเที่ยวหน้าฝนกับ 60 สถานที่เที่ยวหน้าฝนที่ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นที่ที่คิดถึงและอยากไปที่สุดในหน้าฝนนี้ ตัวอย่างเช่น 1. บ้านป่าบงเปียง   จ.เชียงใหม่ 2.นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จ.น่าน 3.นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน จ.เชียงใหม่ 4.ไร่ชาลุงเดช จ.เชียงใหม่ และ 5.ไร่ชา 2000 จ.เชียงใหม่ ฯลฯ

เที่ยวปลอดภัย ต้องไป “หัวหิน”

“หัวหิน” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีทั้งท้องทะเล หาดทราย ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ซึ่งเริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง กำลังเป็นเป้าหมายปลายทางไปเที่ยวพักผ่อนของนักเดินทางส่วนใหญ่ เนื่องจากอยู่ใม่ไกลกรุงเทพฯ เดินทางสะดวกสบายใช้เวลาไม่นาน

“119 ปี เทียนพรรษา มุทิตาหลวงปู่มั่น”

ช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งกำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มีวันหยุดยาวหลายวันต่อเนื่องและเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา นั่นคือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

“นครสวรรค์” เชิญชวนท่องเที่ยวรับพลัง 

ในบรรยากาศของการเริ่มต้นฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีใหม่ “จังหวัดนครสวรรค์” ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางของการเดินทางไปยังภาคเหนือ ด้วยระยะทางเพียง “สอง สาม เก้า” หรือ 239 กิโลเมตร จากกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการแนะนำเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้มาเติมพลังแห่งความสุขจากการได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

"ขอนแก่น"จัดแคมเปญเอาใจนักท่องเที่ยว "Stay with me FREE City tour"

สายฝนโปรยปรายมานำพาความสดชื่นและความเขียวขจีมาแต่งแต้มบรรยากาศรอบตัวให้ดูสดชื่นขึ้น พร้อมๆ กับสถานการณ์การเดินทางที่เริ่มคลี่คลายลง แหล่งท่องเที่ยวหลายพื้นที่ค่อยๆ ทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันตามปกติ ภายใต้ความระมัดระวัง และตระหนักถึงความปลอดภัยทางด้านสุขภาพเป็นสำคัญ

รมช.สธ.ไฟเขียวสสส.อสม.สายเลิกบุหรี่1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัวโครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดไฟเขียว ดีเดย์ 1 ก.ค.จากใจสู่ใจ สสส. สายเลิกบุหรี่ 1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัว “โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่” ผนึกกำลัง อสม.เคาะประตูบ้านในชุมชนกว่า 14 ล้านครัวเรือน ตามหาคนอยากเลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติด-แพร่ COVID-19 ช่วงวิกฤติไวรัสระบาด โครงการน้ำดีช่วยหนุนเสริมนโยบายรัฐแคมเปญ #เลิกสูบลดเสี่ยง ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สู่สาธารณะ

สสส.จับมือศศก.-SABส่องพฤติกรรมสิงห์อมควันนักเสพลดลงช่วงโควิด-19

ปลดล็อกระยะ 4 ยกเลิกเคอร์ฟิว สสส.จับมือ ศศก.-SAB แถลงข่าวส่องพฤติกรรมประชาชนใช้สารเสพติดช่วงโควิด-19 พบนักเสพลดลงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน เคอร์ฟิวช่วยสกัดการซื้อขายสารเสพติดลำบาก ชี้คนไทยดูแลสุขภาพมากขึ้น

สสส.ชูโมเดลขับเคลื่อนคนสามวัยกลไก รร.ผู้สูงอายุสร้างสุขภาวะ

ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ (สำนัก 9) สสส. เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

สสส.ผนึกสังคมสงเคราะห์ มธ. ก.พม. กรมควบคุมโรค และภาคีฯ ธรรมศาสตร์โมเดลดูแลผู้หายป่วยคืนสู่สังคม

สังคม เสริมพลังชุมชน เฝ้าระวัง ดูแล จัดการทางสังคม ผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ ดร.สุปรีดาชมเปาะครอบครัวแมทธิว คือฮีโร่โควิด-19 เป็นภาพลักษณ์ที่ดี

ต้องฟังสุดยอดวิทยากรแถวหน้าในเมืองไทย รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ กรรมการคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

พระไพศาล วิสาโล เทศน์ออนไลน์ใช้วิถีชีวิตใหม่มีสติ4ข้อ ทิศทางประเทศไทยเดินถูกทาง ดูแลวิถีชีวิตสุขภาพมิติใหม่

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ กล่าวเทศน์ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19 ว่าใช้วิถีชีวิตใหม่อย่างมีสติ การรักษาใจสำคัญไม่แพ้การรักษากาย การใช้ชีวิตวิถีใหม่ช่วงยุคโควิด-19