กอดกลม 'ณัฐวุฒิ-จตุพร' ดับข่าวร้อน 'นปช.' แตกคอ!

ในงานแซยิด 72 ปี นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช. )วานนี้ที่ ที่ห้องประชุมคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมรามาการ์เด้นส์  โดยมีนักการเมือง แกนนำมวลชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

"บัดนี้.......... การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เสร็จสิ้นลง และมีการเรียกประชุมรัฐสภา พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภาพนี้เห็นชัดเจนว่านายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารสูงสุดของหัวเว่ย มีความสนิทสนมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเมื่อหัวเว่ยเจอศึกหนักจากกูเกิล ก็ย่อมแปลว่านั่นเป็นสงครามของสี จิ้นผิงกับโดนัลด์ ทรัมป์ด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


ปิดฉาก 'ผมเพื่อนโชค'

ยังไม่มีบทสรุปคลิป "ผมเพื่อนโชค" จากเหตุการณ์ตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ตั้งด่านตรวจรถเก๋งที่มีผู้อ้างเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 เป็นคนขับ แต่ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่ อ้างเป็นเพื่อน "ผกก.โชค" พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ก่อนขับรถออกจากด่านไป

มีของดี

ถือว่าซวย หลังโดนพลุตะไลหล่นใส่หัวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ก่อน หลังเดินทางไปเป็นประธานพิธีเปิดงานบุญบั้งไฟ ที่บ้านบึงสำราญ ต.ถาวรวัฒนา อ.ทรายทองวัฒนา จ.กำแพงเพชร สำหรับ “เสี่ยบอย” ปริญญา ฤกษ์หร่าย ส.ส.เมืองกล้วยไข่ พรรคพลังประชารัฐ

บันทึกหน้า 4

ไทม์ไลน์นายกฯ นับหนึ่งแล้ว บ่ายสามวันศุกร์นี้มีพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ณ ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ โดยมีสมาชิกวุฒิสภาครบทั้ง 250 คน แต่ในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 498 คน จะหายไป 1 คน เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง ภายหลังศาลมีมติเอกฉันท์รับคำร้องของ กกต. ที่ขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุดลงหรือไม่ กรณีถือหุ้นสื่อในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

อำนาจกับความธรรมดา

ก็น่าจะพรุ่งนี้แล้วสิ...ที่พอได้รู้ๆ ว่า ใคร? จะมาเป็น ประธานรัฐสภา จะเป็นคุณน้า บัญญัติสิบประการ (บรรทัดฐาน) หรือจะเป็น พ่อมดดำ-สุชาติ ในขณะที่ตัวสอดแทรกรายอื่นๆ ดูๆ คงไม่น่าจะหลงเหลืออยู่อีกแล้ว ดังนั้น...นับแต่นี้วิถีทางรัฐสภาของบ้านเรา จะออกไปทาง โมเสส หรือ กระเบื้องโมเสก กันแน่!!! ก็คงต้องตามไปลุ้นกันดูอีกที...

มันจบแล้วครับนาย!

แหม... พอเพื่อไทยเปิดเกมเร่งให้เลือกตั้งเร็ว พรรคเล็กแตกฮือเหมือนผึ้งแตกรัง

ที่ดินรถไฟมูลค่ามหาศาล

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา มีมติต่อสัญญาเช่าที่ดินหัวหินกับ บจ.เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ อีก 30 ปี หลังสัญญาเดิมจะหมดอายุวันที่ 15 พ.ค.2562


"ปล่อยวาง-ใช้ชีวิตเรียบง่าย" สุขวันนี้ของ..คุณหญิงแอ๋ว

“มีความสุขกับชีวิตและอย่าร้อนรน ถ้าอะไรที่มันจบแล้วก็ให้มันจบไป คนอื่นเขาทำแทนเราได้เสมอ เมื่อมีเวลาว่างก็ให้อุทิศเวลาให้กับตัวเอง ที่สำคัญต้องกินให้น้อย ใช้น้อย และต้องหมั่นสะสมบุญกุศล เพราะเป็นสิ่งดีงามที่ทำให้เราไปเกิดในที่ดีๆ
พระบรมราโชบาย ร.๑ การแก้ปัญหาหัวเมืองภาคใต้การควบคุมเมืองปัตตานี

เหตุการณ์ที่เจ้าเมืองปัตตานีคิดกบฏในปี พ.ศ.๒๓๓๒ นั้น ระบุในจดหมายเหตุรัชกาลที่ ๓ ว่าเป็นปี พ.ศ.๒๓๓๔ และกล่าวถึงเหตุการณ์กบฏเมืองตรังกานูและเมืองยะหริ่ง ในปี พ.ศ.๒๓๕๑ เนื่องจากพระยาตรังกานู (แยนา) กับดาตูปักลัน เจ้าเมืองยะหริ่ง ได้คบคิดก่อการกบฏโดยชักชวนแขกชาวเมืองลานน ซึ่งเป็นสลัดในทะเล ยกทัพเข้ามาตีเมืองสงขลา ซึ่งในครั้งนั้นเจริญก้าวหน้าขึ้นเป็นหัวเมืองที่สำคัญมากเมืองหนึ่งทางภาคใต้ 

หอการค้าไทย จับมือ ทีเอ็มบี ผลิตรายการ “คิดลึก คิดไกล THE VISIONARY” เสริมศักยภาพเอสเอ็มอีไทย ผ่านหลักสูตร LEAN Supply Chain by TMB

นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า หอการค้าไทย ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้า (Young Entrepreneur Chamber of Commerce หรือ YEC) ในการส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มและพัฒนาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ทั่วประเทศให้มีศักยภาพและมีความพร้อมเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของหอการค้า

ชาวเทพาร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ‘เทพาที่ยั่งยืน’ ขอแก้ไขผังเมืองสงขลา  เน้นปกป้องพื้นที่เกษตรกรรม-ไม่เอาอุตสาหกรรม

ตามที่กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศใช้ผังรวมจังหวัดสงขลาเมื่อปี 2561 และขณะนี้ได้ปรับปรุง (ครั้งที่ 1 ) เรื่องการจัดทำข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา โดยกำหนดให้จังหวัดสงขลาเป็นเมืองศูนย์กลางระดับภูมิภาคที่มีบทบาทสำคัญด้านการบริหารและการปกครอง การค้า การบริการที่ได้มาตรฐาน

สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 ลาสิกขาแล้ว หลังบวชครบ 1 เดือน ณ สวนโมกข์ สุราษฎร์ธานี ซึมซับบทเรียนล้ำค่า “ความรักจักรวาล” และคำสอนตามแนวทางท่านพุทธทาสภิกขุ 

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 4 สัปดาห์ เชื่อว่าสามเณรทุกรูป ได้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมะภายใต้การดูแลเป็นอย่างดียิ่งจากพระภาวนาโพธิคุณ และพระพี่เลี้ยงทุกรูป โดย เริ่มจาก สัปดาห์ที่ 1 “ความรัก”  –  หมายถึงความมีเมตตา ความเข้าใจถึงสรรพสิ่งที่เชื่อมโยงกัน เราเป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมด ไม่ใช่ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของเรา ต่อด้วยสัปดาห์ที่ 2 “การเรียน”

พปชร. ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย ลต.ซ่อม เขต 8 จ.เชียงใหม่ ขอโอกาสให้ "นเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ"เป็น ส.ส.รัฐบาล เขตเดียวของจังหวัด นำการพัฒนาสู่พื้นที่ ด้านเจ้าตัวให้คำมั่น หากมีโอกาสเข้าสภา จะทำงานด้วยความซื่อสัตย์ เอาประโยชน์ ปปช.เป็นที่ตั้ง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ ส.ส.พะเยา นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นายเอกราช ช่างเหลา นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และนายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ช่วยนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 หมายเลข 4 จ.เชียงใหม่

พปชร. ลุยหาเสียง ลต.ซ่อม เชียงใหม่ ขอโอกาสทำงาน ด้าน ปชช.ขอให้ดูแลเรื่องที่ดินทำกิน ไฟฟ้า น้ำประปา และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ตกหล่น

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร ส.ส.หมายเลข 4 เขต 8 จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่พบปะประชาชน ที่งานสรงน้ำพระ วัดห้วยฝาง ต.แม่สอย, วัดพระธาตุศรีจอมทอง ต.บลบ้านหลวง ,วัดสบเตี๊ยะ ต.สบเตี๊ยะ, วัดท่าหลุก ต.สันผีเสื้อ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อนำเสนอนโยบายของพรรคและขอคะแนนเสียงในการเลือกตั้งซ่อม วันอาทิตย์ ที่ 26 พ.ค.นี้ รวมทั้งรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ ที่ขอให้ดูแลเรื่องที่ดินทำกิน ระบบ สาธารณูปโภค น้ำประปา ไฟฟ้า รวมไปถึงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ยังตกหล่น

"ธรรมนัส" นำทีมลุยช่วยผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ หาเสียง ขอชาวเชียงใหม่ร่วมก้าวข้ามความขัดแย้ง ขอโอกาส พปชร.ทำงาน

ร.อ. ดร. ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ขึ้นเวทีปราศรัย ที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ช่วยนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ หาเสียง ในการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 26 พฤษภาคมนี้

"หวงซาน ขุนเขาในม่านหมอก" มรดกโลกจีน

เมื่อช่วงปลายเดือนเมษา. ขณะที่บ้านเราอากาศกำลังร้อนระอุ ได้มีโอกาสหนีร้อนไปเที่ยวเมืองจีน โดยคำชวนของซีพี ออลล์ และอาศรมสยาม-จีนวิทยา ที่พาคณะสื่อมวลชนบินลัดฟ้าพาไปเยือนจีน ไฮไลต์หลักอยู่ที่ “เมืองหวงซาน” มณฑลอันฮุย แหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณ

เปิดฤดูผลไม้ศรีสะเกษ ชวนลิ้มชิมรส'ทุเรียนภูเขาไฟ'

ในช่วงนี้ หลายคนอาจเลือกเดินทางไปชิมผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดตราด จันทบุรี ระยอง แต่หากยังไม่จุใจและต้องการความแปลกใหม่ขึ้นไปอีก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานศรีสะเกษ เชิญชวนเดินสายชิมทุเรียนภูเขาไฟกันต่อในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นการเปิดฤดูผลไม้เมืองศรีสะเกษ

"ภูป่าเปาะ" ฟูจิเมืองเลย

"ภูป่าเปาะ" ตั้งอยู่ในบ้านผาหวาย อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ "ฟูจิเมืองเลย" นั่นแหละ เป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่หวังไปชมความงามยามเช้า สายหมอกปกคลุมภูหอ ภูเขาที่มีลักษณะยอดปลายตัด คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น

ตื่นตาจารีตอีสาน 'ฮีต 12 คอง 14' 'บุญบั้งไฟตะไลล้าน'

จารีตประเพณีชาวอีสานที่เรียกว่า “ฮีต 12 คอง 14” หรืองานบุญเดือนหก (เดือนพฤษภาคม) นั้น สำหรับคนต่างถิ่นแล้วนับเป็นเสน่ห์แบบบ้านๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและความศรัทธาของผู้คน

เที่ยวกุยบุรี ตามรอยพ่อ

ความต้องการออกไปท่องเที่ยวนั้น แต่ละคนก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไป บ้างก็เพื่ออยากออกไปหาธรรมชาติ ภูเขา ทะเล สายหมอก หรือได้ไปทำบุญ กราบพระวัดดังในต่างจังหวัด หรือใครชอบผาดโผนหน่อยก็ไปเดินป่า ปีนเขา ชมนกชมไม้ ยลแสงพระอาทิตย์ ในทริปนี้ถือว่าเป็นทริปพิเศษที่ได้มากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ

"amazing ไทยเท่" เที่ยวบุญบั้งไฟยโสธร

ประเพณีบุญบั้งไฟ มรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ภายใต้ความเชื่อดั้งเดิมของคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า การจุดบั้งไฟเป็นการบูชาพญาแถน เทพที่ดูแลให้ฝนฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาล และกลายเป็นประเพณีที่สร้างความน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันมากมาย

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์