'โฆษกก้าวไกล' เปรียบครูกล้อนผมเด็กเหมือน 'อาชญากร' ต้องถูกไล่ออก ป้องกันคุกคามเสรีภาพ

9 ก.ค.63 - ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมสมาชิกพรรคก้าวไกลแถลงถึงกรณีระเบียบทรงผม และการคุกคามเสรีภาพของนักเรียนว่า ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องทรงผม แต่เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพของเด็กที่ถูกกดขี่ ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีมานานแล้วไม่ว่าจะเป็นการสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ปกครองและเด็ก พรรคก้าวไกลจึงมองว่าการละเมิดเด็กที่ไม่ควรเกิดขึ้นตอนนี้มี 6 มิติ คือ 1.เด็กที่ค้างค่าเทอม และครูก็ลงโทษเพื่อให้เกิดความอับอาย ซึ่งต้องถามว่าจะลงโทษทางวินัยครูอย่างไร

ก็จริงนะ.... คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ บอกว่า เห็นคนไทยเถียงกันอยู่ ๒ เรื่อง ๑.เรื่อง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นกรรมาธิการงบประมาณได้หรือไม่

เริ่มมีเสียงเชียร์ให้โจ ไบเดนเลือกคุณ "ลัดดา" Tammy Duckworth นักการเมืองอเมริกันเชื้อสายไทย เป็นคู่หูในฐานะรองประธานาธิบดีสู้กับโดนัลด์ ทรัมป์ และไมก์ เพนซ์แล้ว


หันมาฟัง “หมอแก้ว” เอาไว้มั่ง!!!

เห็นข่าวแวบๆ...ว่าเป็นอัน ติดเชื้อ ไปเรียบโร้ยย์ย์ย์แล้ว สำหรับประธานาธิบดีบราซิล นาย ฌาอีร์ โบลโซนารู ที่ออกอาการซ่าส์ส์ส์ ออกอาการท้าทาย ต่ออิทธิฤทธิ์ อิทธิเดช ของเชื้อไวรัส COVID-19 ชนิดไม่ยอมสวมหน้ากาก ไม่คิดจะเว้นระยะห่างกับใครต่อใครมาโดยตลอด สุดท้าย...ก็เลยไม่ต่างไปจากบรรดาผู้ที่ตั้งอยู่ในความประมาท ผู้ที่เคยดูหมิ่น ดูแคลน ต่อโรคระบาดชนิดนี้ ที่ล้วนแล้วแต่เจ๊ง...กับ...เจ๊ง ฉิบหาย...กับ...ฉิบหาย ไปด้วยกันทุกราย...

เดี๋ยวเขารู้กันหมด

เฮียพงษ์-สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ไม่เพียงรั้งตำแหน่งสำคัญทางการเมืองพร้อมกันถึง 2 ตำแหน่ง อีกมุมหนึ่ง ยังเป็นพี่พงษ์ของน้องๆ ลูกๆ หลานๆ ของบรรดานักการเมือง ส.ส. ไม่ว่ารุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใกล้ๆ กัน คงไม่มีใครไม่รู้จักสมพงษ์บนถนนการเมืองที่ยาวนานกว่า 30 ปี มีพรรคพวกทุกพรรค รู้จักคนทุกวงการ ประกอบกับท่าทีสนุกสนานเฮฮา เน้นสร้างมิตรมากกว่าเพิ่มศัตรู ยามเดินในสภา ไม่ว่าไปไหนมาไหน เอามือลงไม่ค่อยได้ เพราะต้องรับไหว้แทบตลอดเวลา

ไวรัสกับ “โครงสร้าง ศก.ไทย”

สถานการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2563 ยังน่าเป็นห่วงอย่างต่อเนื่อง หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จนรัฐบาลต้องออกมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเกือบทุกประเภทต้องหยุดชะงักลง โดยสถานการณ์เศรษฐกิจในลักษณะเดียวกันนี้ไม่ได้เกิดแค่กับประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับอีกหลายประเทศทั่วโลกด้วย

บันทึกหน้า 4

เมื่อวันพุธที่ 8 กรกฎาคมถือ เป็นวันที่ 44 ที่ภายในประเทศประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แม้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ก็เป็นผู้อยู่ในสถานเฝ้าระวังโรค โดยเป็นผู้เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย แต่ก็เกิดเรื่อง “ดรามา” ขึ้นจนได้เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ “หมอหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ที่มีภาพไปร่วมงานวันชาติสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้มีการใส่แมสก์แต่ประการใด ...๐

ลิงกับต้นมะพร้าว

ลิงปีนต้นไม้ ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมชาติที่เราพบเห็นกันดาษดื่นส่วนลิงเก็บมะพร้าวลงมาให้เจ้าของได้นี่ ต้องเรียกว่า อัศจรรย์ผิดธรรมชาติแน่นอน แต่ทว่า..จะสรุปแล้วชี้หน้ากราดว่า การให้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นการกระทำทารุณกรรมสัตว์นั้น มันก็ออกจะเกินไปนะ

ว่าด้วยข่าวล่า-ข่าวลือ

มาถึง ณ ขณะนี้...แม้แต่บรรดาเซียนๆ หรือบรรดา มังกือการเมือง ในแต่ละราย ก็ดูจะยังไม่มีคำตอบ ไม่มีข้อสรุปที่ถนัดชัดเจนว่า...ตกลงแล้ว สี่กุมาร ตลอดไปจน เฮียกวง-สมคิด ผู้มีบทบาท มีตำแหน่ง หน้าที่และความรับผิดชอบ อยู่ใน กระทรวงเศรษฐกิจ ทั้งหลาย จะอยู่-จะไป หรือจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังแห่งหน ตำบลใด กันแน่ เพราะผู้ที่จะให้คำตอบดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ย่อมมีอยู่แค่เพียงรายเดียวเท่านั้นเอง นั่นคือท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ของหมู่เฮาทั้งหลายนั่นแล...

ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน

เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ เล่าถึง ที่มาของภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน มีเพื่อนรุ่นน้องชาวออสซี่ที่นิยมความเป็นไทย ติดตามข่าวการเมืองเสมอ และมีพ่อที่ทำธุรกิจบินเข้าออกเมืองไทยตลอดเวลา เคยถามผมว่า ทำไมมีภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ไหนๆ ก็เล่าให้ฝรั่งฟังแล้ว ก็ถือโอกาสเล่าให้พี่น้องชาวไทยที่อาจไม่เคยรู้ทราบไปด้วยเลย

บุกรุก ‘ป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ’ ภาพสะท้อนรัฐไม่ใส่ใจฟื้นฟูป่า

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ 102 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 31 เมื่อเทียบกับพื้นที่ป่าโดยรวมทั้งประเทศถือว่ายังน้อย และยังห่างไกลจากเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พ.ศ.2560-2575 และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ที่รัฐบาลวางแผน

MEA คืนเงินประกันไฟฟ้าแล้ว 5,865 ล้านบาท ครอบคลุม 2.2 ล้านรายการ

การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ได้เปิดให้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านช่องทางออนไลน์ และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2256 3333 ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นมานั้น ล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2563 มีผู้ได้รับเงินแล้วทั้งสิ้นประมาณ 2.22 ล้านรายการ

พล.อ.ประวิตร ย้ำนโยบายด้านอวกาศ เพื่อประชาชน/สาธารณประโยชน์ กำชับ คกก.เร่งขับเคลื่อน มุ่งพัฒนา เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง

น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ได้เป็นประธานการประชุม คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2563 โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดศ. ,นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และคุณหญิงกัลยา โสภณพณิช รมช.ศธ. เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

รองฯ ประวิตร เผยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 495,626 ตัน มากกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า จากการที่ได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำภาคกลาง และภาคตะวันออก เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำไหลเพื่อรองรับน้ำหลากปี 2563 นั้น ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ

เน็ตบ้าน ทีโอที ที่ทำให้คุณสื่อสารกันได้ ทุกเวลา

มากกว่าหน้าที่ คือการให้บริการด้วยความเต็มใจ และใส่ใจ คือที่พึ่งทุกความรู้สึกของคนไทย

เมกาบางนา ตอกย้ำกลยุทธ์ “มีทติ้ง เพลส” แห่งกรุงเทพตะวันออก ต้อนรับ “ห้างเซ็นทรัล” ในฐานะผู้เช่าหลักใหม่ เดินหน้าเพิ่มอาคารจอดรถ และสร้างสนามเด็กเล่นธรรมชาติขนาดใหญ่ พร้อมสวนน้ำเอ้าท์ดอร์สุดชิค จัดเต็มกิจกรรมทางการตลาดตลอดครึ่งปีหลัง

นางสาวปพิตชญา สุวรรณดี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเมกาบางนา เปิดเผยว่า “การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ และภาคธุรกิจต่างๆ จะเริ่มปรับตัวรับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นตามมา โดยหลังจากที่เมกาบางนา

เทศบาลตำบลบางเดื่อ”คว้ารางวัลเมืองสิ่งแวดล้อม โชว์จัดการขยะ-คืนชีวิต“ไม้ประจำถิ่น”

พล.ต.สมพงษ์ ธรรมสุธีร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางเดื่อ กล่าวว่า เทศบาลตำบลบางเดื่อได้เข้าร่วมโครงการประเมินเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืนระดับประเทศ ประจำปี 2562 ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เทศบาลน่าอยู่อย่างยั่งยืน และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เทศบาลด้านสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ซึ่งถือเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของทุกคนในพื้นที่ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันดำเนินโครงการด้านการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อมจนประสบความสำเร็จ

ชวนเที่ยวเมืองไทยกับ 3 แพ็คเกจใหม่ๆ  “ONE & ONLY” วันไหนๆ ก็เที่ยวได้

วันนี้ - “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชวนสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีเที่ยวเมืองไทยไปกับ “KTC World Travel Service” กับ 3 แพ็คเกจท่องเที่ยว “ONE & ONLY” วันไหนๆ ก็เที่ยวได้ ได้แก่ แพ็คเกจที่ 1  วันเดียวเที่ยวได้มากกว่า: เลือกวันที่ใช่ กิจกรรมที่ชอบด้วยแพ็คเกจ “Bangkok Hidden Heritage” เที่ยวกรุงเทพฯ ในแง่มุมใหม่ๆ พร้อมกิจกรรมเวิร์คช้อป ที่ไม่เหมือนใครกับ 5 เส้นทาง เช่น บ้านสุริยศัย /

ททท.ชวนแพ็คกระเป๋าตามหาความสุขรับกรีนซีซั่น เปิดแคมเปญ “We miss the rain” 60 เส้นทางความสุขหน้าฝน @ เมืองไทย เดอะ ซีรีส์

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กรีนซีซั่นหน้าฝนปีนี้เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทุกคนรอคอย หลังจากต้อง stay home, work from home กันมานาน ททท. จัดแคมเปญพิเศษ “We miss the rain” ชวนเที่ยวหน้าฝนกับ 60 สถานที่เที่ยวหน้าฝนที่ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นที่ที่คิดถึงและอยากไปที่สุดในหน้าฝนนี้ ตัวอย่างเช่น 1. บ้านป่าบงเปียง   จ.เชียงใหม่ 2.นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จ.น่าน 3.นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน จ.เชียงใหม่ 4.ไร่ชาลุงเดช จ.เชียงใหม่ และ 5.ไร่ชา 2000 จ.เชียงใหม่ ฯลฯ

เที่ยวปลอดภัย ต้องไป “หัวหิน”

“หัวหิน” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีทั้งท้องทะเล หาดทราย ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ซึ่งเริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง กำลังเป็นเป้าหมายปลายทางไปเที่ยวพักผ่อนของนักเดินทางส่วนใหญ่ เนื่องจากอยู่ใม่ไกลกรุงเทพฯ เดินทางสะดวกสบายใช้เวลาไม่นาน

“119 ปี เทียนพรรษา มุทิตาหลวงปู่มั่น”

ช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งกำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มีวันหยุดยาวหลายวันต่อเนื่องและเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา นั่นคือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

“นครสวรรค์” เชิญชวนท่องเที่ยวรับพลัง 

ในบรรยากาศของการเริ่มต้นฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีใหม่ “จังหวัดนครสวรรค์” ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางของการเดินทางไปยังภาคเหนือ ด้วยระยะทางเพียง “สอง สาม เก้า” หรือ 239 กิโลเมตร จากกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการแนะนำเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้มาเติมพลังแห่งความสุขจากการได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

"ขอนแก่น"จัดแคมเปญเอาใจนักท่องเที่ยว "Stay with me FREE City tour"

สายฝนโปรยปรายมานำพาความสดชื่นและความเขียวขจีมาแต่งแต้มบรรยากาศรอบตัวให้ดูสดชื่นขึ้น พร้อมๆ กับสถานการณ์การเดินทางที่เริ่มคลี่คลายลง แหล่งท่องเที่ยวหลายพื้นที่ค่อยๆ ทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันตามปกติ ภายใต้ความระมัดระวัง และตระหนักถึงความปลอดภัยทางด้านสุขภาพเป็นสำคัญ

รมช.สธ.ไฟเขียวสสส.อสม.สายเลิกบุหรี่1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัวโครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดไฟเขียว ดีเดย์ 1 ก.ค.จากใจสู่ใจ สสส. สายเลิกบุหรี่ 1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัว “โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่” ผนึกกำลัง อสม.เคาะประตูบ้านในชุมชนกว่า 14 ล้านครัวเรือน ตามหาคนอยากเลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติด-แพร่ COVID-19 ช่วงวิกฤติไวรัสระบาด โครงการน้ำดีช่วยหนุนเสริมนโยบายรัฐแคมเปญ #เลิกสูบลดเสี่ยง ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สู่สาธารณะ

สสส.จับมือศศก.-SABส่องพฤติกรรมสิงห์อมควันนักเสพลดลงช่วงโควิด-19

ปลดล็อกระยะ 4 ยกเลิกเคอร์ฟิว สสส.จับมือ ศศก.-SAB แถลงข่าวส่องพฤติกรรมประชาชนใช้สารเสพติดช่วงโควิด-19 พบนักเสพลดลงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน เคอร์ฟิวช่วยสกัดการซื้อขายสารเสพติดลำบาก ชี้คนไทยดูแลสุขภาพมากขึ้น

สสส.ชูโมเดลขับเคลื่อนคนสามวัยกลไก รร.ผู้สูงอายุสร้างสุขภาวะ

ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ (สำนัก 9) สสส. เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

สสส.ผนึกสังคมสงเคราะห์ มธ. ก.พม. กรมควบคุมโรค และภาคีฯ ธรรมศาสตร์โมเดลดูแลผู้หายป่วยคืนสู่สังคม

สังคม เสริมพลังชุมชน เฝ้าระวัง ดูแล จัดการทางสังคม ผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ ดร.สุปรีดาชมเปาะครอบครัวแมทธิว คือฮีโร่โควิด-19 เป็นภาพลักษณ์ที่ดี

ต้องฟังสุดยอดวิทยากรแถวหน้าในเมืองไทย รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ กรรมการคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

พระไพศาล วิสาโล เทศน์ออนไลน์ใช้วิถีชีวิตใหม่มีสติ4ข้อ ทิศทางประเทศไทยเดินถูกทาง ดูแลวิถีชีวิตสุขภาพมิติใหม่

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ กล่าวเทศน์ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19 ว่าใช้วิถีชีวิตใหม่อย่างมีสติ การรักษาใจสำคัญไม่แพ้การรักษากาย การใช้ชีวิตวิถีใหม่ช่วงยุคโควิด-19