-->

ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

วาทะของเหริน เจิ้งเฟย์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ย กลายเป็นเรื่องราวที่ผู้คนสนใจความเป็นมาเป็นไปของเขา และความสัมพันธ์ของเขากับรัฐบาลจีน


สมัครใจโยกย้าย

การแต่งตั้ง "ตำรวจ" ระดับ "นายพัน" ตำแหน่ง สารวัตร (สว.) ถึง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2562 ซึ่งจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ดูน่าจะเป็นความหวัง เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้เหล่า "สีกากี" ที่จะได้รับความเป็นธรรม ได้รับการใส่ใจจาก "ผู้บังคับบัญชา" มากที่สุดในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา

เทรนด์ท่องเที่ยว 2020

ใกล้เข้าสู่โค้งสุดท้ายปลายปี 2562 กันอีกไม่กี่เดือนแล้ว ก็คงจะมีผู้ประกอบการจากค่ายต่างๆ ออกมาคาดการณ์แนวโน้มที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2563 กันอย่างแน่นอน โดยหากมาดูในเรื่องของการท่องเที่ยวแล้ว Booking.com ก็มองว่าในปีหน้าจะเป็นปีแห่งการท่องเที่ยวเชิงสำรวจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ตั้งแต่เป็นนายกฯ สมัย 2 อารมณ์เกรี้ยวกราดน้อยลงเยอะ แม้บางครั้งยังมีหลุดบ้าง แต่ก็พยายามหยอดจ๊ะๆ จ๋าๆ ลดดีกรีความร้อนแรงลง เปิดฉากอภิปรายงบประมาณวันแรก หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสเข้าสภา มีหยอกสื่อให้ใจร่มๆ ก่อนโซโล่ยาว 2 ชั่วโมง

งานฝีมือประจำท้องถิ่น สร้างมิตรภาพระหว่างคนสูงวัย

วัยสูงอายุยิ่งมีเพื่อนมากแค่ไหน ก็ยิ่งส่งเสริมสุขภาพกายและจิตควบคู่กันไป แต่ถ้าจะให้เวิร์กนั้นสามารถแลกเปลี่ยนงานฝีมือที่เป็นงานเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นให้แก่กันได้ เป็นต้นว่าคุณตาที่อยู่อีก จังหวัดหนึ่งถนัดสานตะกร้าจากผักตบชวา

ไม่เคยแล้งน้ำใจ

แม้รอบนี้ พรรคพลังชล ไม่ได้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของ พรรคร่วมรัฐบาล แต่พรรคพลังชลก็ไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ในสารบบการเมือง รอจังหวะโอกาสหน้า ค่อยคิด ค่อยว่ากันอีกที

แอนนิมอล ฟาร์ม...ฉบับลิงๆ

ลางลิงแลลอดเลี้ยว-ลางลิง...แลลูกลิงลงชิง-ลูกไม้...ลิงลมไต่ลมติง-ลิงโลด หนีนา...และลูกลิงลางไหล้-ลอดเลี้ยว-ลางลิง นี่...ถึงขั้นต้องไปหยิบเอาโคลงโบร่ำ โบราณ มาเกริ่นนำไว้ตั้งแต่เริ่มต้นกันซะเลย เพราะออกจะเป็นอะไรที่เข้ากับบรรยากาศข่าวสารบ้านเมือง หรือบรรยากาศที่สภาผู้แทนราษฎร เขากำลังเปิดเวทีอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ ต้อนรับฤดูหนาวกันในช่วงนี้ วันนี้...


งานเพื่อสังคมคนวัยหลัก8 หายใจเข้าออกเป็นคุณครู   

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ถ้าพูดถึงรายการภาษาไทยวันละคำนั้น หลายคนคงรู้จักกันดี โดยเฉพาะผู้บรรยายในรายการ ที่นอกจากใช้ความรู้เกี่ยวกับการสะกด พูดและเขียนคำภาษาไทยอย่างถูกต้องแล้ว การนำเสนอที่เรียบง่ายกระชับ
เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ 'เจ้าพระยา' คนสุดท้าย

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ.2477 เป็นวันที่สภาผู้แทนราษฎรเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 4  คือ เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศขึ้นมาแทนนายพลเรือตรี พระยาศรยุทธเสนี ที่ลาออกจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐการ เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศท่านได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ ประเภทที่ 2 ในปี พ.ศ.2476

วางมาตรฐานควบคุมเคลื่อนย้ายไม้ ลดปัญหาตัดไม้ป่าสวมตอ 

ระบบควบคุมการเคลื่อนย้ายของสินค้าไม้ เริ่มระบบนี้ตั้งแต่ปี 2557  มีโรงงานผลิตภัณฑ์ไม้ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน COC แล้ว 10   โรงงาน และตั้งแต่ปี 2560-2562 มีโรงงานไม้ของภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมกิจกรรมและได้รับรองตามมาตรฐาน 15 โรงแล้ว จะมีศักยภาพแข่งขันกับกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น   และลดการทำลายป่าธรรมชาติ

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ “STYLE Bangkok” งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ใหญ่สุด ครบสุดในภูมิภาค พณ มั่นใจมูลค่าสั่งซื้อทะลุเป้า หนุนภาพลักษณ์อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ไทยสู่สากล

นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok ตุลาคม 2562 พร้อมด้วยนายสมเด็จ สุสมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ปฐมฤกษ์ ..คปภ. คลอดประกันภัยมาตรฐานไข้เลือดออก ฉบับแรกเพื่อคุ้มครองประชาชนจากภัยไข้เลือดออกครบวงจร

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศไทยได้รับ ผลกระทบจากพายุโซนร้อนทำให้มีฝนตกหนักเป็นระยะ ๆ ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว มักมีฝนตกบ่อยครั้งทำให้มีน้ำท่วมขัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก

ยั่งยืนครบทุกมิติ...กลุ่มทรู ติดรายชื่อหุ้นยั่งยืน ประจำปี 2562 ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน

ซึ่งบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น องค์กรสื่อสารโทรคมนาคมไทย ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในรายชื่อหุ้นยั่งยืน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 100,000 ล้านบาท

เกษตรภาคตะวันออก เร่งขับเคลื่อนการการป้องกันและกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลังใน 5 จังหวัด

นายดำรงฤทธิ์ หลอดคำ ผู้อำนวยการสำนักง่านส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง กล่าวว่าเพื่อให้เกิดความเข้าใจในแนวทางการป้องกัน ควบคุมการระบาดและกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลัง จึงมอบหมายให้

ทส. ชวนคนไทยใช้ถุงผ้า ลด ละ เลิก ถุงพลาสติก เตรียมความพร้อม 1 มกราคม 63 งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม คณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก”ณ กูร์เมต์มาร์เก็ต ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม.

“เศรษฐพงค์” หนุนตั้ง “กรรมการ 5G แห่งชาติ” โดยเร็ว ให้ไทยไม่เสียโอกาสพัฒนา “ศก.-สังคม-ธุรกิจ” ห่วง ไทยรั้งท้ายปท.อาเซียนที่จะมี 5Gใช้หลังปี 2023 แนะ สรรหาบุคคลเชี่ยวชาญนั่งกรรมการ

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกมธ.ดีอี กล่าวถึงการเตรียมตั้งคณะกรรมการ 5G แห่งชาติ โดยมีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เป็นเจ้าภาพร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการจัดตั้งว่า ตนเองติดตามข่าวการตั้งคณะกรรมการ 5G แห่งชาติที่กำลังจะตั้งขึ้นมา

"ล่องคลองชุมชนบางกอบัว" แหล่งท่องเที่ยวใหม่บางกะเจ้า

หากจะถามหาแหล่งท่องเที่ยวที่ได้สูดโฮโซนเข้าได้เต็มปอด บางกะเจ้าคือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เพราะไม่ไกล จะเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของกรุงเทพฯ ก็ว่าได้ ทั้งที่ตามทะเบียนแล้วตั้งอยู่ในเขตพระประแดง จ.สมุทรปราการ แต่ถ้าข้ามเรือจากคลองเตยไปก็จะถึงบางกะเจ้าได้ไม่ยาก หรือจะขับรถ นั่งรถไปก็ไม่ต้องตะเกียกตะกายไปไกลนัก

ททท.ลุยต่อยอดโมโตจีพีชู“บุรีรัมย์ โมเดล” ปี’63 ดันอีสานผงาดขึ้นฮับท่องเที่ยวเชิงกีฬา

การแข่งขัน “โมโตจีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019” ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์  ที่ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) ลุยทำประชาสัมพันธ์เต็มรูปแบบเมื่อ 4-6 ตุลาคม 2562 ปิดฉากลงอย่างสวยงาม เป็นต้นแบบการพัฒนา “เมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬา-SPORT TOURISM CITY”

ปตท.ต่อยอด 'สวนป่าครัวเรือน' ตำบลห้วยลึก เพชรบุรี :พื้นที่แห่งการเรียนรู้.. จากกูรูสีเขียว

ท่ามกลางวิกฤติทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ที่ถูกคุกคาม ซึ่งส่งผลต่อสภาวะการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน

สนุกได้ทุกวัน... เที่ยวอ่างทอง

เมืองอ่างทอง เมืองใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่มีอะไรน่าสนใจให้ได้เที่ยวมากมาย และควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง จะเลือกมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือสักคืนก็ยังได้เรียกได้ว่า ครบทุกอารมณ์ ทุกรสชาติ ในแบบฉบับเที่ยวไทยเท่ ทั้งนี้ จากข้อมูลผ่านเว็บไซต์ www.เที่ยวภาคกลาง.com จึงนำเสนอ10 สถานที่เที่ยวที่กินที่ช็อปปิ้งและพักผ่อนในคราวเดียว เพื่อสะดวกในการตัดสินใจไว้ดังนี้

เที่ยวภูเก็ตเมืองไมซ์เวิลด์คลาส

นอกจากกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ที่ชาวต่างชาตินิยมเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว ภูเก็ตก็เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวโด่งดัง ระดับความนิยมไม่เคยตกอันดับ ทะเลสวย ฟ้าใส แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสะกดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมานักต่อนักแล้ว อีกทั้งสถาปัตยกรรมบ้านเมือง อาหารการกิน และวัฒนธรรมที่มีเรื่องราวอดีตการผสมผสานทางวัฒนธรรมไทย จีน ตะวันตก อิสลาม ภูเก็ตจึงไม่เหมือนเมืองไหนในโลก

Amazing... หนึ่งเดียวในโลก บุญกระธูปออกพรรษาชัยภูมิ

การชูภาพลักษณ์ความเป็นวิถีไทย ด้วยการดึงเสน่ห์วัฒนธรรมประเพณี ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวมาเป็นจุดขาย พร้อมเชิดชูความภูมิใจให้แก่คนในชาติ นับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการช่วยกระจายรายได้ลงไปสู่ชุมชนได้เป็นอย่างดี

ค่ายปิดเทอมสร้างสรรค์สนุกสนานเที่ยวบ้าน เด็กชาติพันธุ์

นางภรณี ภู่ประเสริฐผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะกล่าวว่าสสส.มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนให้เด็กๆได้ใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ในช่วงปิดภาคเรียนโดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในกลุ่มประชากรเฉพาะทั้งเด็กพิการและเด็กชาติพันธุ์ซึ่งเข้าถึงกิจกรรมต่างๆได้น้อยนั้นนับว่าเป็นโอกาสดีเปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้ได้มีกิจกรรมทำในช่วงปิดเทอมและได้สร้างประสบการณ์ที่ดีในการเรียนรู้จักเพื่อนกลุ่มใหม่ผ่านกิจกรรมค่าย

สสส.เปิดหวูดขบวนการขับเคลื่อนการส่งเสริมการเล่นอิสระในประเทศไทย

ผศ.ภญ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี กรรมการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก, พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, ทิชา ณ นคร คณะกรรมการกองทุนฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) และผู้แทนภาคีเครือข่ายการเล่นเปลี่ยนโลก “เล่น กิน กอด เล่า” ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับเด็ก ในบรรยากาศโยนนกที่พับเป็นนกหลากสีสันในพื้นที่ Play Day

เปิดแนวทางลดพนัน หยุดเด็กไทยสู่ผู้เล่นหน้าใหม่

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าสสส. ได้เริ่มให้มีกลุ่มแผนงานลดปัญหาจากการพนันมาประมาณ 9 ปี ตั้งแต่ปี 2553 โดยได้ทำงานกับทุกภาคส่วนในการจัดทำข้อมูลด้านวิชาการ ขับเคลื่อนข้อเสนอนโยบายสาธารณะ และมาตรการต่างๆ เพื่อลดปัญหาการพนัน รวมทั้งสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้นในสังคม จัดระเบียบการพนัน เพราะการพนัน ไ

สสส.-สินเจริญบราเธอร์ขับเคลื่อนเรือนจำสุขภาวะ

สสส.ขับเคลื่อนเรือนจำสุขภาวะ มุ่งสร้างสุขภาวะพื้นฐานผู้ต้องขัง แจงตัวเลข 46% ซึมเศร้าคุกคาม หนุน The Prison Project“สินเจริญบราเธอร์” ศิลปินจิตอาสาเพื่อนร่วมทางเติมพลังบวกใช้ดนตรีเยียวยาใจ “ผู้ต้องขัง” คืนคนใหม่กลับสู่สังคม พร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตร, วิฑูรย์ ศิลาอ่อน นักธุรกิจผู้บริหารเครือ S&P, ผิง เฉิน อุปนายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน, สาโรจน์ เลิศพงษ์วรพันธ์ ผจก.แผนกส่งเสริมการขาย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9, อภิชาต ไทยรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ร่วมสนับสนุน 15 ผู้ต้องขังหญิงอยุธยาโชว์พลังด้วยเสียงเพลงใจใหญ่กว่าอะไรทั้งนั้น พร้อมเปิดตัวผู้พ้นโทษหัวใจดวงใหม่กลับสู่สังคมด้วยอาชีพสุจริต

เปลี่ยนห้องเรียน ด้วยการ"เล่น" และ"เสริมทักษะไม่รู้จบ"

การเปิดโอกาสให้เด็กมีอิสระทางความคิด ได้เรียนรู้ ทดลอง ปฏิบัติจริง จะช่วยให้นักเรียนในห้องสี่เหลี่ยมได้มองเห็นสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ ค้นหาความเป็นตัวเองได้มากขึ้น การมีทั้งวิชาการ และทักษะความรู้เป็นองค์ประกอบเสริมจะเพิ่มศักยภาพให้เด็กได้มีแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองมากขึ้น

เลือกเฟ้น 250 สุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่นปี2

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงงานเวทีสุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่น วาระสร้างสุขภาวะ 13 กลุ่มประชากร (Community Key Actors Summit: Enhancing Population Health) ระหว่างวันที่ 3-5 ต.ค.2562 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี