ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ประกาศสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จีนสนใจจะพิจารณาเข้าเป็นสมาชิก CPTPP สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก


บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันที่ 2 ธ.ค.นี้ ลุ้นคำตัดสินคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณี บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ใช้บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ถ.วิภาวดี-รังสิต เป็นที่พักอาศัย อาจเข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์ใดๆ จากหน่วยราชการ อันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 (3) หรือไม่

คิกออฟปั้นแบรนด์ชุมชน

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากด้วยกลไกและเครื่องมือการพัฒนาของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน ถือว่าเป็นหนึ่งในนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะการที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแกร่งได้ รากฐานของเศรษฐกิจจำเป็นที่จะต้องได้รับการส่งเสริมให้เกิดความเข้มแข็งและเป็นกำลังสำคัญในการยกระดับคุณภาพสังคม คุณภาพชีวิต และส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศ

ชาวนาถูกกดขี่

ตั้งแต่เด็กๆ ครูสอนว่าชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ แต่จนถึงทุกวันนี้เขาก็ยังถูกเอารัดเอาเปรียบ แม้ทุกรัฐบาล และอีกหลายภาคส่วนจะเห็นความสำคัญมีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรและชาวนาแล้วก็ตาม แต่ความไม่เป็นธรรมก็ยังเกิดขึ้นกับชาวนาไทยตลอด

“รัฐวิสากิจ” ดีโดดเด้ง

รัฐวิสาหกิจ คืออะไร ใครรู้บ้างหนอ... ถามเด็กๆ สมัยนี้บางคนคงยังไม่เข้าใจ เพราะเดี๋ยวนี้หลายองค์กรก็ถูกแปรรูปไปเป็นบริษัทเอกชนกันไปหมดแล้ว

กู่ไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี-หนีไม่พ้น!!!

เห็นว่าวันนี้...หรือวันอังคารที่ 2 ธ.ค. บรรดาม็อบเด็กๆ แห่งสาธารณรัฐเป็ด เขาจะยกขบวนไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ หลังจากได้ประกาศชัยชนะ ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ที่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ และที่อะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะมากมาย ที่ต่างถือเป็นการ เราชนะแล้ว...แม่จ๋า ไปด้วยกันทั้งสิ้น!!!

ไขปริศนาบ้านหลวง

พรุ่งนี้แล้ว (๒ ธันวาคม) ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักทหาร "ลุงตู่" จะอยู่หรือไป ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

ร.7 ไม่เคยประกาศขายพระแก้วมรกตให้ใคร มีแต่ ร.5 เคยยกพระแก้วมรกตถวายให้พระเจ้าซาร์!

เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค โพสต์บทความหัวข้อ ร.7 ไม่เคยประกาศขายพระแก้วมรกตให้ใคร มีแต่ ร.5 เคยยกพระแก้วมรกตถวายให้พระเจ้าซาร์! ราชสำนักสยามกับราชสำนักรัสเซีย ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้

“โรงไฟฟ้าขยะ” ทางออก "วิกฤติขยะล้นเมือง" 

“กกพ.ไม่ได้ส่งเสริมให้เกิดการผลิตไฟฟ้าที่กระทบกับราคาที่เป็นธรรม โรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนและจากขยะ ต้องถือว่ามีต้นทุนสูงกว่าที่เราซื้อไฟ เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องเข้าไปชดเชย แต่รัฐไม่ได้มองมิติเดียว ในมุมกลับกันช่วยกำจัดขยะ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีมูลค่ามากกว่าเม็ดเงินที่ชดเชย กกพ.จะส่งเสริมพลังงานสะอาดให้กับสังคมไทย โรงไฟฟ้าขยะถือเป็นกระบวนการหนึ่งของการบริหารจัดการขยะ ไม่ได้เป็นทางออกการกำจัดขยะ เพราะขยะจำนวนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าเป็นเชื้อเพลิงขยะ คนไทยต้องตระหนัก

ปปร24ลงพื้นที่ทำกิจกรรม และ บริจาคเพื่อเด็กและเยาวชนในจังหวัดระยอง 

ตัวแทน นักศึกษาหลักสูตร หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูง การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสาหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 24 สถาบันพระปกเกล้า ( นำโดย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ประธานรุ่น )  ร่วมส่งมอบเงินสด 100,000 บาท จากคณะนักศึกษา รวมถึงของใช้จำเป็นสำหรับน้องๆในสถานคุ้มครองฯ อาทิ คอมพิวเตอร์ ขนมขบเคี้ยว อาหารแห้ง น้ำยาล้างจาน

รมว.กก. นำกลุ่ม Expat สัมผัสเส้นทาง “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน” กระตุ้นการท่องเที่ยวในกลุ่มศักยภาพสูง ยกระดับมาตรฐานท่องเที่ยวไทย กระจายรายได้สูงชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท (Expat) เดินทางท่องเที่ยว ณ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

“ช้อป ลุ้น ใหญ่ ส่งท้ายปี” แคมเปญสุดปัง จากมิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย.

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. (ประเทศไทย) ผู้ค้าปลีกสินค้าตกแต่ง และบูรณะบ้านรายใหญ่จากประเทศมาเลเซีย ส่งมอบความสุขช่วงส่งท้ายปี 2563 ให้กับพี่น้องชาวไทยที่สนับสนุนเราด้วยดีมาโดยตลอด มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ขอส่งแคมเปญสุดปัง “ช้อป ลุ้น ใหญ่ ส่งท้ายปี” ที่ให้พี่น้องชาวไทยได้มีสิทธิ์เป็นเจ้าของ iPhone 12 ก่อนใครได้ง่าย ๆ เพียงซื้อสินค้าภายในร้าน MR.DIY ครบ 250 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ

“จุรินทร์” เรียกประชุมสมาคมโรงสีอีสาน จี้ ธ.ก.ส.เร่งปล่อยเงินชะลอขาย หวังดึงราคาข้าวขึ้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมประชุมกับคณะของสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ อาคารสํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยนายวิชัย ศรีนวกุล นายกสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Hitachi Elevator & Escalator สนับสนุนงานประกาศรางวัล Thailand Property Awards 2020

นายประกาสิทธิ์ พรประภา กรรมการ บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทน ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ แอนด์ เอสคาเลเตอร์ ผู้สนับสนุนหลักงาน พร็อพเพอร์ตี้กูรู ไทยแลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ด ครั้งที่ 15 มอบรางวัลอันทรงเกียรติ สาขา Best High-Rise High-End Condo Development (Bangkok) ให้กับ โครงการ RHYTHM เจริญกรุง - พาวิลเลี่ยน โดยบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) Best Luxury Condo Development (Bangkok) ให้กับ โครงการ พาร์ค ออริจิ้น พญาไท โดยบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) และ รางวัล Best Condo Development (Thailand)

อธิบดี พช.ชู “หัวใจนักปราชญ์” ปลุกนักพัฒนาชุมชนทั่วประเทศรวมพลังทำงานสู่ความสำเร็จ น้อมนำศาสตร์พระราชา ในหลวง รัชกาลที่ 9 ขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” กิจกรรมที่ 1 ฝึกอบรมเพิ่มทักษะระยะสั้นการพัฒนากสิกรรมสู่ระบบเศรษฐกิจพอเพียง

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750 เมตร กรุงเทพมหานครปรับภูมิทัศน์ใหม่

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…เที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลส่งความรัก ความสนุก และความอบอุ่นในลมหนาว ในระหว่างเดือน ธันวาคม 2563 - เดือนมกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย

หนาวแล้ว ไปแอ่ว"ทุ่งบัวตอง 500 ไร่" ที่ กฟผ.แม่เมาะกันเถอะ

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่

"1672 "TAT Contact Center  เพื่อนร่วมทาง 24 ชั่วโมง เที่ยวเมืองรอง หยุดยาว 4 วัน 

และในปีนี้ยังได้มีการคัดกรองแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสม หรือจุดเช็คอินใหม่ๆ ในส่วนของ จส.100 ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารของนักท่องเที่ยว อาทิ ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในกรณี ของหาย อุบัติเหตุหรือแนะนำข้อมูลต่างๆ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ผ่าน TAT Contact Center 1672 เพื่อนร่วมทาง ซึ่งเป็นช่องทางการให้บริการข่าวสารข้อมูลท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

เปิด 4 แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปหนาวนี้ “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย

หนาวนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทยทุกคน “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย” ไปขึ้นภูชมทะเลหมอกหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่แหล่งท่องเที่ยวงดงามที่พลาดไม่ได้ เพราะธรรมชาติได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ สดชื่นเหมือนหญิงสาวที่ได้หลับเต็มอิ่มพร้อมให้ผู้คนชื่นชม นอกจากธรรมชาติ

ยกระดับ ‘หาดบางแสน’ NEW NORMAL เมืองท่องเที่ยวปลอดเหล้า-บุหรี่

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลักสนับสนุนโครงการ “การพัฒนาพื้นที่ชายหาดบางแสนให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสร้างประสบการณ์ต้นแบบส่งเสริมการลดปัจจัยเสี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ

Together We Can ร่วมใจพัฒนาบ้านหนองโพด สู่หมู่บ้านต้นแบบทุกมิติ

สสส.นำผู้ทรงคุณวุฒิ กก.บริหารแผนคณะที่ 6 สื่อมวลชนสัญจร ลงพื้นที่ศึกษากลไกสภาผู้นำชุมชนเข้มแข็งที่บ้านหนองโพด จ.มหาสารคาม เพียง 3 ปีโชว์ผลงานชุมชนต้นตำรับความสำเร็จ ทีมสภาผู้นำชุมชนบ้านหนองโพด จัดแสดงสรภัญญ์ ชุมชนน่าอยู่ เจาะลึกเบื้องหลังหมู่บ้านหนองโพด หมู่บ้านปลอดขยะ ประชาชนลด ละ เลิก เหล้า

ผ่านโยบาย ‘ปฐมวัย’ ระดมหาทางออก แก้ปัญหารื้อระบบดูแลเด็กสู่ศตวรรษ 21

สสส. จัดเสวนา “ผ่าตัดนโยบายให้เด็กปฐมวัยมีพื้นที่เรียนรู้ที่สร้างสรรค์และปลอดภัย” ในรูปแบบ Online Policy Crowd sourcing เนื่องในวันครูโลก 5 ต.ค. ที่ห้องประชุม 201 สสส.สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมภาคประชาชน เพื่อสนองแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก

แห่งเดียวในไทย มหกรรมแนะแนว เด็กพิการเรียนไหนดี ‘ปั้นฝันเป็นตัว’

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด จัดงานมหกรรมแนะแนวการศึกษาคนพิการแห่งเดียวในประเทศ “เด็กพิการเรียนไหนดี ’64” ตอน ปั้นฝันเป็นตัว

เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวนำร่องเพื่อคนทั้งมวล

สสส.จับมือมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล กฤษนะ ละไล และทีมมนุษย์ล้อ ทูตอารยสถาปัตย์พร้อม ททท. อพท. เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวใน 10 จังหวัดนำร่อง กทม. กาญจนบุรี ขอนแก่น ชลบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก อยุธยา พังงา ราชบุรี จัดทำคู่มืออารยสถาปัตย์ ปรับปรุงสภาพแวดล้อม-จัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก เที่ยวบินเดี่ยว หรือไปกันทั้งครอบครัว เจาะใจคนพิการเหมือนคนทั่วไป มีความสุขที่ได้เที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวทั้งครอบครัว

'เด็กพิการเรียนไหนดี' เพิ่มโอกาสเข้าศึกษา แนะสิทธิการเรียนคนพิการ

จากสถิติรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย ประจำปี 2563 ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบว่า คนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการได้รับการศึกษา 1,533,159 คน ในจำนวนนี้ศึกษาระดับชั้นประถมศึกษามากที่สุด อยู่ที่ 1,249,795 คน รองลงมาได้แก่ระดับชั้นมัธยมศึกษา 169,606 คน ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา 35,085 คน ไม่ระบุการศึกษา 24,402 คน

ไวรัสมรณะยังพุ่งทั่วโลกติดเชื้อทะลุ64ล้านคนแล้ว

ไวรัสมรณะยังพุ่งทั่วโลกติดเชื้อทะลุ 64 ล้านคนแล้ว สหรัฐไปไกลเกิน 14 ล้านคน อินเดียจ่อหลักสิบล้าน

เชียงรายพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' รายที่ 3 เป็นหญิงทำงานสถานบันเทิงในเมียนมา กลุ่มเดียวกับ 2 รายแรก

1 ธ.ค.63 - ที่ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อ จ.เชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย ร่วมกับ นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผ.อ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.เชียงราย เป็นหญิงอายุ 25 ปี ชาว จ.พะเยา ลักลอบจาก อ.แม่สาย ไปทำงานที่โรงแรม 1G1 จ.ท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมาร์ (พม่า)

พบหญิงสาวอายุ 25 ปีป่วยโควิดที่เชียงรายเพิ่มอีก 1 ราย แก๊งเดียวลอบเข้าเมืองเส้นทางธรรมชาติ 

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เราพบผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ 1 ราย และเชียงราย 2 ราย เป็นการเดินทางลักลอบเข้าประเทศ ซึ่งแถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดพบผู้ป่วยโควิด 19 อีก 1 รายที่จังหวัดเชียงราย ลักลอบเดินทางเข้าประเทศเช่นกัน เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี และเป็นเพื่อนร่วมงานในสถานบันเทิงประเทศเมียนมา อย่างไรก็ตาม เราสามารถตรวจจับ ควบคุมโรคและติดตามผู้สัมผัสได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยที่เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยทั้ง 4 ราย สถานการณ์ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ คือ มีผู้ป่วยนำเข้าเป็นรายๆ (Spike) สามารถติดตามควบคุมโรคได้รวดเร็ว และยังไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นจากผู้ป่วย 3 รายที่จังหวัดเชียงราย เนื่องจากเมื่อทราบข่าวของรายที่เชียงใหม่จึงมีการใส่หน้ากาก ป้องกันตนเองอย่างดี และหลีกเลี่ยงไปสถานที่ชุมชน

ไปเที่ยวได้!ผู้ว่าฯเชียงใหม่ยันไม่ล็อคดาวน์​แต่ยกระดับเฝ้า​ระวัง​เข้ม​ขึ้น​หลังพบผู้ป่วยโควิด

 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยระหว่างลงตรวจให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บริเวณ​จุดตรวจเส้นทางเข้าเมืองเชียงใหม่​ที่เส้นทางอำเภอดอยสะเก็ด​ว่า จากการที่จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นรายที่ 42

'เสี่ยหนู'ด่าลั่น!โควิดป่วนภาคเหนือเพราะความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน ทำร้ายบ้านเมือง ไม่ควรสงสาร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้เรามีการตรวจซ้ำ เพื่อขยายผลให้มากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เป็นความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน ที่ทำความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนไทยอื่นๆอีกมากมาย

ตรวจแล้วผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หญิงติดโควิดที่เชียงใหม่ 69 คนไม่พบเชื้อ ส่วนอีก2 รายที่ติดเชื้อรายใหม่  2 วินมอเตอร์ไซค์รอฟังผล

สำหรับผู้ติดเชื้อ 2 รายที่จังหวัดเชียงราย เป็นหญิงไทยอายุ 26 ปี และ 23 ปี ทำงานในสถานบันเทิงในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นเพื่อนร่วมงานกับหญิงอายุ 29 ปีติดโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยลักลอบเดินทางเข้าทางช่องทางธรรมชาติอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีผู้สัมผัส 27  ราย แบ่งเป็นสัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย คือหญิงไทยอายุ 23 ปีที่เดินทางกลับมาด้วยกัน  โดยวันที่ 29  พฤศจิกายน  มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูก เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อโควิด 19 ถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาล พนักงานโรงแรมที่ขับพาไปร้านสะดวกซื้อ 1 ราย รถจักรยานยนต์รับจ้างจากหมู่บ้านไปอำเภอแม่สาย 1 ราย ทั้งคู่รอผลตรวจเชื้อ ส่วนรถจักรยานยนต์รับจ้างที่พาไปอำเภอเมือง 1 ราย ไม่