-->

'บิ๊กป้อม' โต้ข่าววิ่งเต้นล้มคดีบิลลี่ แจงย้ายรองอธิบดีดีเอสไอเป็นการตกรางวัล

17 ต.ค.62 - ที่รัฐสภา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวมีการวิ่งเต้นผู้ใหญ่ในทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ล้มคดีอุ้มฆ่านายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายกะเหรี่ยง รวมถึงการโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งรับผิดชอบคดี ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ว่า ไม่มี ตนไม่รู้เรื่อง

ถ้าจะปรองดอง.... ใครต้องทำอะไร? อย่างไร? เอาสิ่งที่ผ่านมาก่อน

หัวเว่ยของจีนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านธุรกิจดิจิทัลที่กำลังเป็นประเด็นความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ


ไม่เคยแล้งน้ำใจ

แม้รอบนี้ พรรคพลังชล ไม่ได้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของ พรรคร่วมรัฐบาล แต่พรรคพลังชลก็ไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ในสารบบการเมือง รอจังหวะโอกาสหน้า ค่อยคิด ค่อยว่ากันอีกที

แอนนิมอล ฟาร์ม...ฉบับลิงๆ

ลางลิงแลลอดเลี้ยว-ลางลิง...แลลูกลิงลงชิง-ลูกไม้...ลิงลมไต่ลมติง-ลิงโลด หนีนา...และลูกลิงลางไหล้-ลอดเลี้ยว-ลางลิง นี่...ถึงขั้นต้องไปหยิบเอาโคลงโบร่ำ โบราณ มาเกริ่นนำไว้ตั้งแต่เริ่มต้นกันซะเลย เพราะออกจะเป็นอะไรที่เข้ากับบรรยากาศข่าวสารบ้านเมือง หรือบรรยากาศที่สภาผู้แทนราษฎร เขากำลังเปิดเวทีอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ ต้อนรับฤดูหนาวกันในช่วงนี้ วันนี้...

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์​ 'อิสรภาพแห่งความคิด'​ www.thaipost.net​ เป็นยุคที่มีประชาชนให้ความสนใจ​ ตื่นตัว​ และติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎร​มากที่สุดยุคหนึ่ง​ เรียกว่า​ ตั้งแต่การประชุมสภาฯ ครั้งแรก​ ที่มีการเลือกประธานสภาฯ​ เรื่อยมาถึงการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ​การเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติตามมาตรา​ 152

จับตารีดภาษีความเค็ม

ปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง “การกิน” ทำให้ที่ผ่านมาจะได้เป็นรูปแบบการปรุงอาหาร หรืออาหารที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพออกมาเป็นจำนวนมาก และจากข้อมูลเครือข่ายลดบริโภคเค็ม พบว่า ปัจจุบันคนไทยกินเค็มหรือบริโภคโซเดียมเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ 2 เท่า

ระวังภาวะซีด

ผู้สูงอายุไทยแต่ละช่วงวัยมักประสบปัญหาภาวะซีด ร้อยละ 16.5-62.61 ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก รองลงมาคือ การขาดโฟเลตและวิตามินบี 12

สิ่งเล็กๆที่เป็นเรื่องใหญ่

กลับมาอีกแล้วสำหรับปัญหาเรื่องฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ในบ้านเรา แม้ 2-3 วันนี้จะมีตัวช่วยอย่างฝนมาทำให้สภาพอากาศไม่แย่มากอย่างที่กังวลก็ตาม แต่เรื่องของสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า “ฝุ่น” นี้คงจะตามมาหาเรื่องไม่รู้จบอย่างแน่นอน

บอร์ด รฟท.ไฟเขียวร่างสัญญาลงนามไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวร่างสัญญาลงนามไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ยันจรดปลายปากกา 25 ต.ค.นี้ สั่งรายงานทุก 1 เดือน พร้อมมอบ “อาณาบาล รฟท.” หารือร่วม “คมนาคม” คดีโฮปเวลล์ ลุยยื่นของดการบังคับคดี ก่อนถึงวันครบจ่ายเงิน 2.5 หมื่นล้าน 19 ต.ค.นี้


น้ำอัชบาลป้องกันผู้สูงวัย ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ หลายคนอาจเกิดอาการป่วยเอาได้ง่ายๆ เพราะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไป ขณะที่บางพื้นที่อากาศเริ่มเย็นลง ทำให้เชื้อไวรัสเจิรญเติบโตได้ดี โดยโรคที่มักมากับอากาศในช่วงนี้คือ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดบวม โดยผู้ที่มีความเสี่ยงคือ กลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุ
เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ 'เจ้าพระยา' คนสุดท้าย

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ.2477 เป็นวันที่สภาผู้แทนราษฎรเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 4  คือ เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศขึ้นมาแทนนายพลเรือตรี พระยาศรยุทธเสนี ที่ลาออกจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐการ เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศท่านได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ ประเภทที่ 2 ในปี พ.ศ.2476

วางมาตรฐานควบคุมเคลื่อนย้ายไม้ ลดปัญหาตัดไม้ป่าสวมตอ 

ระบบควบคุมการเคลื่อนย้ายของสินค้าไม้ เริ่มระบบนี้ตั้งแต่ปี 2557  มีโรงงานผลิตภัณฑ์ไม้ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน COC แล้ว 10   โรงงาน และตั้งแต่ปี 2560-2562 มีโรงงานไม้ของภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมกิจกรรมและได้รับรองตามมาตรฐาน 15 โรงแล้ว จะมีศักยภาพแข่งขันกับกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น   และลดการทำลายป่าธรรมชาติ

ทส. ชวนคนไทยใช้ถุงผ้า ลด ละ เลิก ถุงพลาสติก เตรียมความพร้อม 1 มกราคม 63 งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม คณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก”ณ กูร์เมต์มาร์เก็ต ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม.

“เศรษฐพงค์” หนุนตั้ง “กรรมการ 5G แห่งชาติ” โดยเร็ว ให้ไทยไม่เสียโอกาสพัฒนา “ศก.-สังคม-ธุรกิจ” ห่วง ไทยรั้งท้ายปท.อาเซียนที่จะมี 5Gใช้หลังปี 2023 แนะ สรรหาบุคคลเชี่ยวชาญนั่งกรรมการ

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกมธ.ดีอี กล่าวถึงการเตรียมตั้งคณะกรรมการ 5G แห่งชาติ โดยมีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เป็นเจ้าภาพร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการจัดตั้งว่า ตนเองติดตามข่าวการตั้งคณะกรรมการ 5G แห่งชาติที่กำลังจะตั้งขึ้นมา

MEA ร่วมจัดงานสัมมนาทางวิชาการ IEEE PES Distinguished Lecturer Program ยกระดับการกักเก็บพลังงาน และยานยนต์ไฟฟ้า

นายสมศักดิ์ วิทย์นลากรณ์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (MEA) เป็นประธานในการเปิดงานสัมมนาทางวิชาการ “IEEE PES Distinguished Lecturer Program” ในหัวข้อบทบาทของสมาร์ทอินเวอร์เตอร์และอุปกรณ์กักเก็บพลังงานในด้านการเพิ่มความสามารถรองรับระบบผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ในระบบเครือข่ายจำหน่ายไฟฟ้า และการควบคุมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างชาญฉลาด : ประสบการณ์เรียนรู้จากการทดลองรถยนต์ไฟฟ้าครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรชั้นนำมาร่วมสัมมนาในครั้งนี้ด้วย ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย

รมว.ทส.เดินตลาดโก้งโค้ง รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายนิวัฒน์ ภาตะนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

คปภ. บูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ใช้ “ประกันสุขภาพ” บริหารความเสี่ยงนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบ Long Stay

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ได้ร่วมแถลงข่าวกับ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นพ.ธเรศ กรัษนัยวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และนายสรยุทธ ชาสมบัติ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เกี่ยวกับการทำประกันสุขภาพสำหรับคนต่างด้าวผู้ขอรับการตรวจลงตรา (วีซ่า) ประเภทคนอยู่ชั่วคราว Non-Immigrant Visa รหัส O-A (ระยะ 1 ปี) โดยมีคณะทูตานุทูตจากหลายประเทศร่วมรับฟังการแถลงข่าว

ททท.ลุยต่อยอดโมโตจีพีชู“บุรีรัมย์ โมเดล” ปี’63 ดันอีสานผงาดขึ้นฮับท่องเที่ยวเชิงกีฬา

การแข่งขัน “โมโตจีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019” ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์  ที่ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) ลุยทำประชาสัมพันธ์เต็มรูปแบบเมื่อ 4-6 ตุลาคม 2562 ปิดฉากลงอย่างสวยงาม เป็นต้นแบบการพัฒนา “เมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬา-SPORT TOURISM CITY”

ปตท.ต่อยอด 'สวนป่าครัวเรือน' ตำบลห้วยลึก เพชรบุรี :พื้นที่แห่งการเรียนรู้.. จากกูรูสีเขียว

ท่ามกลางวิกฤติทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ที่ถูกคุกคาม ซึ่งส่งผลต่อสภาวะการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน

สนุกได้ทุกวัน... เที่ยวอ่างทอง

เมืองอ่างทอง เมืองใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่มีอะไรน่าสนใจให้ได้เที่ยวมากมาย และควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง จะเลือกมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือสักคืนก็ยังได้เรียกได้ว่า ครบทุกอารมณ์ ทุกรสชาติ ในแบบฉบับเที่ยวไทยเท่ ทั้งนี้ จากข้อมูลผ่านเว็บไซต์ www.เที่ยวภาคกลาง.com จึงนำเสนอ10 สถานที่เที่ยวที่กินที่ช็อปปิ้งและพักผ่อนในคราวเดียว เพื่อสะดวกในการตัดสินใจไว้ดังนี้

เที่ยวภูเก็ตเมืองไมซ์เวิลด์คลาส

นอกจากกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ที่ชาวต่างชาตินิยมเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว ภูเก็ตก็เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวโด่งดัง ระดับความนิยมไม่เคยตกอันดับ ทะเลสวย ฟ้าใส แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสะกดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมานักต่อนักแล้ว อีกทั้งสถาปัตยกรรมบ้านเมือง อาหารการกิน และวัฒนธรรมที่มีเรื่องราวอดีตการผสมผสานทางวัฒนธรรมไทย จีน ตะวันตก อิสลาม ภูเก็ตจึงไม่เหมือนเมืองไหนในโลก

Amazing... หนึ่งเดียวในโลก บุญกระธูปออกพรรษาชัยภูมิ

การชูภาพลักษณ์ความเป็นวิถีไทย ด้วยการดึงเสน่ห์วัฒนธรรมประเพณี ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวมาเป็นจุดขาย พร้อมเชิดชูความภูมิใจให้แก่คนในชาติ นับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการช่วยกระจายรายได้ลงไปสู่ชุมชนได้เป็นอย่างดี

'กุณดาลา บีช รีสอร์ท หัวหิน' ประสบการณ์ใหม่ริมหาดเขาตะเกียบ

 “เขาตะเกียบ” ชื่อนี้คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะเป็นหมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็กที่ซ่อนตัวอยู่ในสุดปลายหาดหัวหิน ใน ต.หนองแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ คนชอบมาเยือน ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนริมทะเลในบรรยากาศสบายๆ ใกล้กรุงเทพฯ

สสส.เปิดหวูดขบวนการขับเคลื่อนการส่งเสริมการเล่นอิสระในประเทศไทย

ผศ.ภญ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี กรรมการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก, พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, ทิชา ณ นคร คณะกรรมการกองทุนฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) และผู้แทนภาคีเครือข่ายการเล่นเปลี่ยนโลก “เล่น กิน กอด เล่า” ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับเด็ก ในบรรยากาศโยนนกที่พับเป็นนกหลากสีสันในพื้นที่ Play Day

เปิดแนวทางลดพนัน หยุดเด็กไทยสู่ผู้เล่นหน้าใหม่

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าสสส. ได้เริ่มให้มีกลุ่มแผนงานลดปัญหาจากการพนันมาประมาณ 9 ปี ตั้งแต่ปี 2553 โดยได้ทำงานกับทุกภาคส่วนในการจัดทำข้อมูลด้านวิชาการ ขับเคลื่อนข้อเสนอนโยบายสาธารณะ และมาตรการต่างๆ เพื่อลดปัญหาการพนัน รวมทั้งสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้นในสังคม จัดระเบียบการพนัน เพราะการพนัน ไ

สสส.-สินเจริญบราเธอร์ขับเคลื่อนเรือนจำสุขภาวะ

สสส.ขับเคลื่อนเรือนจำสุขภาวะ มุ่งสร้างสุขภาวะพื้นฐานผู้ต้องขัง แจงตัวเลข 46% ซึมเศร้าคุกคาม หนุน The Prison Project“สินเจริญบราเธอร์” ศิลปินจิตอาสาเพื่อนร่วมทางเติมพลังบวกใช้ดนตรีเยียวยาใจ “ผู้ต้องขัง” คืนคนใหม่กลับสู่สังคม พร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตร, วิฑูรย์ ศิลาอ่อน นักธุรกิจผู้บริหารเครือ S&P, ผิง เฉิน อุปนายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน, สาโรจน์ เลิศพงษ์วรพันธ์ ผจก.แผนกส่งเสริมการขาย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9, อภิชาต ไทยรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ร่วมสนับสนุน 15 ผู้ต้องขังหญิงอยุธยาโชว์พลังด้วยเสียงเพลงใจใหญ่กว่าอะไรทั้งนั้น พร้อมเปิดตัวผู้พ้นโทษหัวใจดวงใหม่กลับสู่สังคมด้วยอาชีพสุจริต

เปลี่ยนห้องเรียน ด้วยการ"เล่น" และ"เสริมทักษะไม่รู้จบ"

การเปิดโอกาสให้เด็กมีอิสระทางความคิด ได้เรียนรู้ ทดลอง ปฏิบัติจริง จะช่วยให้นักเรียนในห้องสี่เหลี่ยมได้มองเห็นสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ ค้นหาความเป็นตัวเองได้มากขึ้น การมีทั้งวิชาการ และทักษะความรู้เป็นองค์ประกอบเสริมจะเพิ่มศักยภาพให้เด็กได้มีแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองมากขึ้น

เลือกเฟ้น 250 สุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่นปี2

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงงานเวทีสุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่น วาระสร้างสุขภาวะ 13 กลุ่มประชากร (Community Key Actors Summit: Enhancing Population Health) ระหว่างวันที่ 3-5 ต.ค.2562 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

สสส.ผนึกดีเจ100สถานีวิทยุชุมชนทั่วไทยพัฒนาศักยภาพ

สสส.จับมือกลุ่มคนตัว D เปิดเวทีพลังนักสื่อเสียงร่วมสร้าง “คนไทยหัวใจฟู” ดึงดีเจ 100 สถานีวิทยุชุมชนทั่วไทยพัฒนาศักยภาพ เพิ่มกลยุทธ์ผลิตสื่อดี-หยุดข่าวลวงด้านสุขภาพ-สร้างประโยชน์ต่อชุมชน ดร.สุปรีดา ผจก.สสส. เชิญชวนคนไทยปรับวิถีชีวิตสนใจสุขภาพ 18 ปี สสส. ชีวิตดีเริ่มต้นที่เรา