พรรคนี้มันโคตรฮา!'กนก'แนะ'ตี๋ใหญ่ 62-แม่โฆษกพรรค'คุยกันบ้างนะก่อนจะให้สัมภาษณ์

กนก รัตน์วงศ์สกุล  พิธีกรายการข่าวชื่อดัง  โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กKanok Ratwongsakul Fan Page ว่า  ใครบอกว่า "ตี๋ใหญ่ 62" พูดเก่ง พูดกันจนน้องฟ้าแห่กันไปลงคะแนนให้ถึง 6.2 ล้านคะแนน แต่ผมว่าตอนนี้ สมองเขาต้องการพักผ่อนนะ อย่า

วันนี้ จันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๒ หยุดงาน.......เพราะราชการหยุด!หยุดด้วยเหตุผลว่า วันหยุด "วิสาขบูชา" ปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ ฉะนั้น ต้องหยุด "ชดเชย"

วันก่อนผมกับคุณวราวิทย์ ฉิมมณีตั้งวงวิเคราะห์การเมืองเรื่องตั้งรัฐบาล ในรายการ "ตอบโจทย์"  ทาง ThaiPBS ร่วมกับนักวิชาการสามท่าน คือ


ไม่เจอคงคิดถึง

งานเลี้ยงสื่อทำเนียบรัฐบาล ส่งท้ายรัฐบาลเก่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่จัดโดยสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็มีอาหารคาวหวานร้านอร่อยพร้อมเสิร์ฟ เช่น ข้าวขาหมู ส้มตำ ไก่ย่าง ก๋วยเตี๋ยวหมู-เนื้อ ไอศกรีม น้ำหวาน ผลไม้นานาชนิด เป็นต้น

บัญญัติสิบประการ!!!

อีกไม่กี่วัน...ก็คงได้เวลาเปิดสภาฯ ได้เลือกประธานรัฐสภา เลือกนายกรัฐมนตรีกันซะที ซึ่งสำหรับนายกฯ นั้น คงแทบไม่ต้องเสียเวลาลุ้น-เลิ้น อะไรมาก เพราะยังไงๆ...ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านก็น่าจะแบเบอร์ แบหรา อยู่แล้วแน่ๆ

สงครามการค้าฉุดศก.ไทย

 ดูเหมือนว่า 'สงครามการค้า' กำลังจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่มากัดกร่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยในปีนี้ เพราะตอนนี้คู่กรณียักษ์ใหญ่ ทั้งสหรัฐอเมริกาและจีนต่างก็ไม่มีท่าทีลดราวาศอกกัน นอกจากจะมีการยกระดับกำแพงภาษีแล้ว ก็ยังมีมาตรการกีดกันการค้าอีกหลายเรื่อง ที่เรียกว่าตาต่อตา ฟันต่อฟัน 

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost   บันทึกท่ามกลางข่าวลือ! ข่าวปล่อย! ข่าวไม่ชัวร์แล้วแชร์กันมั่วๆ..เพื่อ?!? โยนหินถามทางหรือเช็กกระแสอะไรก็ตามแต่!!! ขอเตือนไว้ ณ บรรทัดนี้ว่า ใจเย็นๆ เถิดจะเกิดผลนะจ๊ะ

มนุษย์ลูก

เราเคยล้อเลียน “มนุษย์ป้า” ที่ใช้ความอาวุโสและวัยวุฒิเป็นข้ออ้างในการแหกกฎระเบียบของสังคมเพื่อให้ ตัวเองได้ความสะดวกสบายสูงสุด ซึ่งหากใครไปมีเรื่องกับมนุษย์ป้าถึงขั้นเถียงยังไงก็ไม่ชนะ

พระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ คนไทยได้ความรู้...เชิดชูความภักดี

ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถึงเดือนพฤษภาคม คนไทยทั้งประเทศได้รับชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตั้งแต่การเตรียมการจนถึงวันที่มีพระราชพิธี 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมถึงวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้พวกเราพสกนิกรได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้เห็นอะไรมากมาย และที่สำคัญก็คือ พวกเราพสกนิกรชาวไทยได้แสดงความจงรักภักดีที่พวกเรามีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นสถาบันสูงสุดเคียงคู่มากับการพัฒนาของประเทศไทยมาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัย


“ไทยรุ่ง” ส่ง TR Traveller รุกตลาดมินิบัส

ไทยรุ่ง จัดกิจกรรมพาสื่อมวลชนร่วมสัมผัส TR Traveller มินิบัส ที่ชูจุดเด่นด้านความแข็งแกร่ง ห้องโดยสารกว้างสบาย อรรถประโยชน์ในการเดินทาง บนเส้นทาง กรุงเทพฯ-ราชบุรี

“ดูแลพ่อแม่วัยชรา” แบบไร้เงื่อนไข ต้องวางแผนใช้บำเหน็จบำนาญ

นับเป็นอุทาหรณ์เกี่ยวกับเงินบำเหน็จบำนาญ หรือ การแบ่งมรดกให้ลูกหลานก็ดี เพราะอย่างที่รู้กันว่าเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร กรณีล่าสุดที่คนวัยเกษียณได้รับเงินบำนาญจำนวนหนึ่งสำหรับเลี้ยงชีพ และถูกเพื่อนบ้านขอยืมเงินไปและไม่คืน กระทั่งผู้สูงวัยคนดังกล่าวเครียดและป่วยเป็นโรคซึมเศร้า กระทั่งผูกคอฆ่าตัวตาย
พระราชนิพนธ์ ร.6 'เมืองไทยจงตื่นเถิด-การที่เราอาศัยพวกจีน'

"เมืองไทยจงตื่นเถิด" และ "ลัทธิเอาอย่าง" เป็นบทพระราชนิพนธ์ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น โดยใช้นามแฝงว่า "อัศวพาหุ" เพื่อปลุกใจคนไทยให้สำนึกในภัยของชนต่างชาติในประเทศไทย และให้คนไทยพยายามปรับตัวเพื่อให้ประเทศพึ่งตัวเองและเลี้ยงตัวเองได้ 

"ธรรมนัส" นำทีมลุยช่วยผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ หาเสียง ขอชาวเชียงใหม่ร่วมก้าวข้ามความขัดแย้ง ขอโอกาส พปชร.ทำงาน

ร.อ. ดร. ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ขึ้นเวทีปราศรัย ที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ช่วยนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ หาเสียง ในการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 26 พฤษภาคมนี้

สสก. เขต 1 จ.ชัยนาท ร่วมงานวันสาธิตเก็บเกี่ยวผลผลิต โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา

โดยมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ 2 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดชัยนาท และจังหวัดสระบุรี โดยเกษตรกรได้ทำการเก็บเกี่ยวแล้วกว่า 2,813 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 70 ของพื้นที่การเพาะปลูก

พอช. ร่วมภาคี Kick Off ปล่อยคาราวานสำรวจข้อมูลคนไร้บ้านทั่วประเทศ เพื่อนำข้อมูลมาใช้เป็นฐานในการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน

กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ / 9 หน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วม Kick Off “ปล่อยคาราวานทีมสำรวจข้อมูลประชากรคนไร้บ้านทั่วประเทศ” ระยะที่ 2 รวม 16 จังหวัด เน้นพื้นที่ที่มีเส้นทางรถไฟวิ่งผ่าน หลังจากที่ได้ลงพื้นที่สำรวจไปแล้วระยะแรก 60 จังหวัดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา พบคนไร้บ้าน 686 คน เพื่อนำข้อมูลมาใช้เป็นฐานในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านอย่างยั่งยืน

DITP บุกตลาดใหม่ “มาเก๊า” เมืองคนรวยที่สุดในเอเชีย

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หน่วยงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนของมาเก๊าMacao Trade and Investment Promotion Institute (IPIM) ได้เตรียมการจัดงาน The Guangdong and Macao Branded Products Fair 2019 ระหว่างวันที่ 26- 28 กรกฎาคม 2562 ซึ่งปีนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 12

SOJUNG ( โซจัง ) เดินหน้าลุยตลาดรอบทิศ สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจพร้อมขยายฐานลูกค้าสู่คนรุ่นใหม่ ปั้นโปรเจ็คต์ มรดกล้ำค่า ทุนการศึกษาเพื่อลูก sojung ใจดี Free ค่าเทอม ประเดิมสร้างสีสันพื้นที่ ’หาดใหญ่’ นำร่องล้อนช์แคมเปญ

วิศว์ธิชัย นำทรัพย์เจริญ ผู้บริหารบริษัท แอมวิซ ยูนิเทค จำกัด เจ้าของธุรกิจเครือข่ายเพื่อสุขภาพ ภายใต้แบรนด์ “SOJUNG” ( โซจัง ) น้ำมันสนเข็มแดงสกัด กล่าวว่า ภาพรวมของธุรกิจที่ผ่านมาเจอกับความท้าทายอย่างต่อเนื่อง ในปี 2561

ไทยออยล์ – GPSC ลงนามสัญญาซื้อ-ขาย หน่วยผลิตพลังงาน Energy Recovery Unit (ERU)

คุณอธิคม เติบศิริ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และ คุณชวลิต ทิพพาวนิช (ที่ 2 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่  จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC

เปิดฤดูผลไม้ศรีสะเกษ ชวนลิ้มชิมรส'ทุเรียนภูเขาไฟ'

ในช่วงนี้ หลายคนอาจเลือกเดินทางไปชิมผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดตราด จันทบุรี ระยอง แต่หากยังไม่จุใจและต้องการความแปลกใหม่ขึ้นไปอีก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานศรีสะเกษ เชิญชวนเดินสายชิมทุเรียนภูเขาไฟกันต่อในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นการเปิดฤดูผลไม้เมืองศรีสะเกษ

"ภูป่าเปาะ" ฟูจิเมืองเลย

"ภูป่าเปาะ" ตั้งอยู่ในบ้านผาหวาย อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ "ฟูจิเมืองเลย" นั่นแหละ เป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่หวังไปชมความงามยามเช้า สายหมอกปกคลุมภูหอ ภูเขาที่มีลักษณะยอดปลายตัด คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิยามาในประเทศญี่ปุ่น

ตื่นตาจารีตอีสาน 'ฮีต 12 คอง 14' 'บุญบั้งไฟตะไลล้าน'

จารีตประเพณีชาวอีสานที่เรียกว่า “ฮีต 12 คอง 14” หรืองานบุญเดือนหก (เดือนพฤษภาคม) นั้น สำหรับคนต่างถิ่นแล้วนับเป็นเสน่ห์แบบบ้านๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและความศรัทธาของผู้คน

เที่ยวกุยบุรี ตามรอยพ่อ

ความต้องการออกไปท่องเที่ยวนั้น แต่ละคนก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไป บ้างก็เพื่ออยากออกไปหาธรรมชาติ ภูเขา ทะเล สายหมอก หรือได้ไปทำบุญ กราบพระวัดดังในต่างจังหวัด หรือใครชอบผาดโผนหน่อยก็ไปเดินป่า ปีนเขา ชมนกชมไม้ ยลแสงพระอาทิตย์ ในทริปนี้ถือว่าเป็นทริปพิเศษที่ได้มากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ

"amazing ไทยเท่" เที่ยวบุญบั้งไฟยโสธร

ประเพณีบุญบั้งไฟ มรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ภายใต้ความเชื่อดั้งเดิมของคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า การจุดบั้งไฟเป็นการบูชาพญาแถน เทพที่ดูแลให้ฝนฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาล และกลายเป็นประเพณีที่สร้างความน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันมากมาย

ดินแดนสวรรค์คนรักผลไม้ 'ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน'

ร้อนแบบนี้ หลายคนนึกถึงท้องทะเลหลายแห่งทางภาคตะวันออก ซึ่งนอกจากจะมีน้ำใสให้คลายร้อนกันแล้ว ยังเป็นช่วงฤดูกาลของผลไม้อร่อย ไล่มาตั้งแต่ระยอง จันทบุรี และอีกหนึ่งจังหวัดคือ ตราด ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะใหญ่น้อยที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก อาทิ เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก และเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับกิจกรรม “ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” ประจำปี 2562 ไปด้วยพร้อมๆ กัน

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์