'พันธุ์บุรีรัมย์'เริ่มแล้ว19-21เม.ย.นี้พร้อมเปิดกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วย'อนุทิน'ร่วมงานตลอด 

19เม.ย.62-นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์   เปิดเผยว่า  งานพันธุ์บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. ได้เริ่มขึ้นแล้ว   ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์    โดยจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นผู้จัดงาน พร้อมด้วยองค์กรภาคประชาชน และภาคเอกชน  โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นที่ปรึกษาฯ  

"คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาฯ กสทช.นี่ ถ้าเป็น กกต.ละก็..........    ผมว่า เรี่ยมเลย!คือฟังท่านแจงสูตร "ยืดจ่ายค่าคลื่น" เป็น ๑๐ งวด ชนิดมีเงื่อนไขผูกมัด ให้ ๓ ค่ายมือถือฟัง วานซืน (๑๗ เม.ย.๖๒)

ทำไม กกต.จึงอ้างว่า มาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ กับมาตรา 128 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งขัดกันในการคำนวณคะแนนเพื่อจัดสรรที่นั่งให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ?


สปิริตสูง

เทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านพ้นไป ไม่พูดถึง จ.ชลบุรี คงไม่ได้ เพราะถือเป็นพื้นไฮไลต์สำคัญของเมืองไทย ที่เป็นสีสัน ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เปิดศาลทุจริตหลังสงกรานต์ประเดิมด้วยคดีเงินทอนวัดสำนวนแรก พิพากษาจำคุก 26 ปี อดีตพระครูกิตติ อดีตเจ้าคณะอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ที่ร่วมกับนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

การปรองดองที่มิควรจะปฏิเสธ

ฮื่ออ์อ์อ์...น่าจะปิดฉาก เก็บฉาก ไปเป็นที่เรียบโร้ยย์ย์ย์แล้ว สำหรับเรื่อง รัฐบาลแห่งชาติ หลังจากที่ไม่ว่าฝ่ายเผด็จการ หรือฝ่ายประชาธิปไตย ต่าง ไม่เห็นควรด้วย ไปด้วยกันทั้งสิ้น บรรดานักคิด นักมโน นักจินตนาการ นักวาดวิมานในอากาศ

ต่อสู้กับเผด็จการ?     

อะไรที่เรียกว่า "การต่อสู้"ในเฟซบุ๊กมีการแชร์ข้อเขียนของ "วินทร์ เลียววาริณ" เรื่อง "ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์" เอาไว้น่าสนใจ

เย็บกระเป๋าเศษผ้า ปลุกไอเดียสร้างสรรค์

ผู้สูงวัยที่อยู่บ้านลำพังสามารถนำเศษผ้าที่เหลือใช้ หรือเสื้อตัวเก่าที่มีลวดลายสวยงาม นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กและเย็บต่อกัน กระทั่งได้ผ้าผืนใหม่ที่มีขนาดพอดี จากนั้นนำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมทรงยาว และเย็บริมทั้ง 4 ด้านให้เรียบร้อย

ชื่อเหมือน 

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ข่าวหนึ่งที่ได้รับความสนใจคือ การเสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หรือรัฐบาลปรองดอง เพื่อแก้ไขประเทศในยามที่เกิดปัญหาเดดล็อก โดยมี “เสี่ยคึก” เทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช แห่งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเจ้าของไอเดีย

“พาณิชย์”จับมือ ปตท. เปิดปั๊มให้เกษตรกรนำผลไม้วางจำหน่าย

“พาณิชย์”ทำแผนรับมือผลไม้ จับมือ ปตท. เปิดปั๊มให้เกษตรกรนำผลไม้วางจำหน่าย เน้นจุดพักรถ จุดแวะระหว่างเดินทาง ประสานห้าง ผู้ผลิต ช่วยรับซื้อ จัดแพ็กขนาดเล็ก กระจายขายในเซเว่นอีเลฟเว่น พร้อมจับมือ ททท. ดึงนักท่องเที่ยวไปชม ชิมผลไม้ถึงในสวน มั่นใจช่วยระบายผลผลิต ดันราคาเพิ่มขึ้น

พระบรมราชวินิจฉัย ร.7 ต่อเค้าโครงการเศรษฐกิจของปรีดี

คณะอนุกรรมาธิการพิจารณา "เค้าโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ" ของปรีดี พนมยงค์ ได้จัดประชุมขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม 2476 โดยมีพระยามโนปกรณ์นิติธาดา เป็นประธาน ที่ประชุมมีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายพระยามโนปกรณ์นิติธาดาเสนอให้ดำเนินการทางเศรษฐกิจอย่างรัฐบาลเก่า คือ ขยายสหกรณ์ประเภทเครดิต และขจัดคนกลาง เ

"ระเบิดแก่งโขง" จุดจบมหานทีนานาชาติ

ความพยายามปัดฝุ่นเดินหน้าโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพื่อเปิดทางให้เรือขนส่ง

สสก. เขต 3 รวมพลังสร้างมูลค่าเศษวัสดุเหลือใช้ จากไร่นาสู่สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พุทธศักราช 2562 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชน

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยพร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า “ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ มีวันหยุดต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายน 2562 ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประชาชนทั้งชาวและชาวต่างชาติได้ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆอย่างปลอดภัยและมีความสุข

สงกรานต์ไหลลื่นไม่มีสะดุด ทรูมูฟ เอช เตรียมพร้อมโครงข่ายมือถือเต็มที่ ขยายสัญญาณตลอดเส้นทางหลักและจุดจัดงานทั่วประเทศ พร้อมจัดทีมพิเศษดูแลคุณภาพโครงข่ายตลอด 24 ชม. 12-16 เม.ย.นี้

นายจิระชัย คุณากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการโครงข่าย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น   กล่าวว่า "เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน นักท่องเที่ยว และรองรับการใช้งานดาต้าที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ทรูมูฟ เอช ได้เตรียมการด้านเครือข่ายสัญญาณอย่างเต็มที่  ทั้งตามสถานีขนส่ง มอเตอร์เวย์ ถนนสายหลักมุ่งสู่ภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ ที่จะมีประชาชนเดินทางในช่วงเทศกาลระหว่างวันที่ 12 – 16 เมษายนนี้ และได้ติดตั้งเพิ่มทั้งเสาส่งสัญญาณและอุปกรณ์กระจายสัญญาณ ณ จุดจัดงานเทศกาลสงกรานต์สำคัญๆ ในกรุงเทพ

สส.จับมือ สกว.เปิดเวที“Global Warming” ระดมสมองรับมือความเสี่ยงวิกฤติแล้ง2562

รศ.ดร.ชนาธิป ผาริโน ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิภาพสาธารณะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีความเปราะบางต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นอย่างมาก โดยปี 2559 ประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 9 ของประเทศที่มีความเสี่ยงสูงสุดในโลกที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่ทำให้เกิดวิกฤติภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี มีพื้นที่ถูกประกาศให้เป็นเขตผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) ถึง 29 จังหวัด และมี 51 จังหวัดขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค พื้นที่การเกษตรเสียหาย 2.87 ล้านไร่ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 15,514.65 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2562 นี้ ยังมีรายงานจากหลายหน่วยงานว่า ปรากฏการณ์เอลนีโญจะมาเร็วกว่าทุกปี และคาดว่าปริมาณฝนตกจะน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ จึงทำให้ปีนี้ประเทศไทยมีความเสี่ยงต่อการเกิดภัยแล้งทุกภูมิภาค

เดินหน้าจัดระเบียบชุมชนรุกล้ำคลองเปรมฯ ด้าน พอช.พร้อมหนุนชาวบ้านสร้างบ้านใหม่

หลายหน่วยงานจับมือเดินหน้าพัฒนาคลองเปรมประชากร แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำเน่า ชุมชนบุกรุกคลอง โดย กทม.เตรียมก่อสร้างเขื่อนและอุโมงค์ระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วม สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ

ไป"ไต้หวัน"ชมวิวชิมสตรีทฟู้ด

"ไต้หวัน" นับว่าเป็นน้องใหม่มาแรงสำหรับทริปเที่ยวเมืองนอกของคนไทยนอกเหนือจากญี่ปุ่น แถมราคาทัวร์ก็ไม่แพงเท่าญี่ปุ่น แค่หมื่นกว่าบาทก็ไปได้แล้ว ยกเว้นช่วงหยุดยาวเทศกาลต่างๆ  เช่น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ราคาก็จะอัพขึ้นอีกประมาณเกือบหมื่นนึง แต่ถ้าใครอยากหนีร้อนบ้านเรา ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าปีนี้ร้อนสุดๆ ทะลุหน้าร้อนปีก่อนๆ ไม่ว่าจะนั่ง นอน เดินที่ไหนเหมือนเป็นไข้ตลอดเวลา

“กินทุเรียนก่อนใคร...ไประยอง”

เทศกาลสงกรานต์นี้ หากใครมีโอกาสผ่านไปทางภาคตะวันออก แนะนำให้หาโอกาสไปชิมผลไม้นานาชนิด โดยเฉพาะทุเรียนกันที่จังหวัดระยอง ซึ่งขณะนี้กำลังจัดกิจกรรมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวสวนผลไม้จังหวัดระยอง ประจำปี 2562 ภายใต้แคมเปญ “กินทุเรียนก่อนใคร ไประยอง” และเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้าไปชิมผลไม้ภายในสวนแบบไม่อั้น ตามแนวคิด “amazing ไทยเท่” การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เที่ยวถ้ำ ความงามในความมืดที่แม่ฮ่องสอน

ใครจะไปเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ช่วงนี้คงต้องคิดหนักกันน่าดู เพราะทั้งภาคเต็มไปด้วยจุดฮอตสปอต กลายเป็นพื้นที่สีแดง ค่าฝุ่น PM 2.5 หนาแน่นจนน่ากลัว ไม่เหมาะกับการอยู่ในพื้นที่โล่ง แต่ถ้าวางโปรแกรมตระเตรียมไว้แล้วมากมาย  คงยากที่จะถอนตัว ถอยหลัง คงต้องลุยกันต่อไป

ชวนคนไทยเที่ยวไทยช่วงหยุดยาว ร่วมงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2562”

ประเพณีสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญกับคนไทย และสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ถือว่าเป็นช่วงเวลาของการเคลื่อนเข้าสู่ปีใหม่ตามความเชื่อของไทย บางประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งวันนี้เหล่าบรรดาลูกหลานมักจะกลับบ้านแล้วอยู่ร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว และกลับมารดน้ำดำหัวขอพรจากพ่อแม่และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และเป็นวันหยุดยาว แต่ละพื้นที่มีกิจกรรมให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญและร่วมสนุกสนาน

ชุ่มฉ่ำ-ดับร้อน สงกรานต์ในกรุงเทพฯ

อากาศในช่วงนี้ใครๆ ก็นึกถึงสงกรานต์ อยากสาดน้ำกันหนักหนา ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศว่าสงกรานต๋ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย” แถมเพิ่มวันหยุดอีก 1 วัน คือวันที่ 12 เมษายน หยุดยาวกันไปจนถึงวันที่ 16 เมษายนโน่นนั่นแหละ เรียกว่าคลายร้อนกันได้แบบเต็มอิ่ม

สงกรานต์2วิถีเมืองขอนแก่น มวนซื่นดั้งเดิม-รื่นเริงร่วมสมัย

สงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน หลายพื้นที่ของไทยมักจัดงานที่มีอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นขึ้นเพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีเหล่านี้ให้ดำรงสืบไป แต่ที่แตกต่างออกไป ต้องยกให้จังหวัดขอนแก่น ที่จัดกิจกรรมผสมผสานเอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่นแบบเดิม ควบคู่กับความสนุกสนานรื่นเริงแบบร่วมสมัย พร้อมเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวมาม่วนซื่นดับร้อนในเดือนเมษายนนี้

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์

สสส. ผนึก 22 องค์กร เปิดโลกกว้างปิดเทอมใหญ่หยุดเด็กนั่งจมจ่อมหน้าจอให้วิ่งตามหาฝัน

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. (เป็นคนลพบุรี แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช บิดาเป็นนายทหาร มารดาเป็นแม่พิมพ์ของชาติ ณัฐยา (ผึ้ง) มีดีกรีปริญญาตรีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนหน้านี้ทำปริญญาโทคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา จบทฤษฎี แต่ทำวิทยานิพนธ์ในหัวข้อเรื่อง ชีวิตคู่ของคนรุ่นใหม่

ผจก.สำนัก 2 สสส. แจงผู้ชายทั่วโลก 98% ล่องหน เมื่อรู้ตัวทำวัยใสท้อง รวมทั้งเนเธอร์แลนด์ สหรัฐ

การประชุมระดับชาติสุขภาวะทางเพศครั้งที่ 3 การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นจากยุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติที่ยั่งยืน ระหว่างวันที่ 28-30 ม.ค. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ Symposium3:การอภิปรายกลุ่มย่อยหัวข้อ “ลูกผู้ชาย” ในความเป็นแฟน เป็นผัว เป็นพ่อ วิทยากร เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ หรือฟิล์ม พลเมืองที่สนใจเรื่องการเข้าถึงทรัพยากรของคนรุ่นใหม่และการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชากรในอนาคต ศิริพงษ์ เหล่านุกูล เจ้าของเพจคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว วชิร สถิตอัมพร หรือเบียร์ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้อำนวยการสำนัก 2 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ดำเนินรายการโดย อุษาสินี ริ้วทอง Project Manager VSO Thailand ที่ห้อง 201

Rights & Needs : เด็กท้องต้องได้เรียน วัยรุ่นอายุเกิน 10 ปี แต่ไม่ถึง 20 ปี

นพ.วิวัฒน์ โรจนพิทยากร คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เปิดประเด็นถึงหัวข้อเด็กท้องต้องได้เรียน แม้ไม่ได้เรียนใน รร.เดิม ขณะนี้มี รร.กศน.ให้เลือกเรียนได้ ชีวิตเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่มีคนคอยดูแลพร้อมกับเล่าประสบการณ์ตัวเองว่า “บ้านผมยากจน ผมถูกบังคับออกจาก รร.โดยแม่บอกว่าที่บ้านไม่มีอะไรจะกิน ให้ออกมาช่วยแม่ค้าขาย 4 ปี

ต้นสุข R2R รพ. ป่าติ้วยโสธร   แตกหน่อ สุข ง่าย ใส งาม

   ธัญนันท์ ศรีชนะ หัวหน้าพยาบาลวิชาชีพฯลฯ สมหญิง อุ้มบุญ พยาบาลวิชาชีพ ICN พยาบาลป้องกันการติดเชื้อ คำผิว วงษ์กล้า พนักงานศูนย์เปลนักพัฒนาคุณภาพ เป็นตัวแทนจาก รพ.ป่าติ้ว นำเสนอนิทรรศการและอธิบายผลงาน 1 ทศวรรษกับการพัฒนางานประจำด้วยงานวิจัยในโรงพยาบาลป่าติ้ว (R2R ป่าติ้ว สุข ง่าย ใส งาม)