ขออาลัย.......... ต่อการสิ้นอายุขัยของ "นายชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวาน (๒๔ ม.ค.๖๓) ด้วยวัย ๙๒ ปี และขอแสดงความเสียใจกับ "ตระกูลชิดชอบ" ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเคารพและเป็นหลักชัยของตระกูลครั้งนี้ด้วย

พอตัวเลขคนตายกระโดดจาก 9 เป็น 17 และพุ่งไปที่ 25 จากโรคระบาดโคโรนาไวรัสที่เมืองจีนเมื่อวาน อีกทั้งจำนวนคนติดเชื้อก็วิ่งไปที่ 830 อย่างรวดเร็ว ทั้งโลกก็ลุกขึ้นเกาะติดสถานการณ์อย่างร้อนแรง


กากีกะสีเขียว

เพิ่งนั่งเคียงข้าง ผบ.แป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่สีกากี เสมือนขุนพลข้างกายด้านขวา ในการแถลงปิดฉากคดี ผอ.กอล์ฟ-ประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาชิงทองคำน้ำหนักกว่า 28 บาท เป็นเงินมูลค่า 6.8 แสนบาท ไปจากร้านทองออโรร่า สาขาห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี และยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ไปเมื่อวันที่ 23 ม.ค.

ไวรัสอู่ฮั่น การแพร่ระบาดและป้องกัน

แม้เป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ แต่วงการสาธารณสุขมีพื้นความรู้ไวรัสตัวนี้ จีนกับนานาชาติผ่านประสบการณ์ต้านโรคซาร์ส ไข้หวัดนก ฯลฯ ที่สำคัญคือขอให้ทุกคน “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตระหนก” ป้องกันตัวเองมากที่สุด

ประชาธิปไตย-เผด็จการกับโรคระบาด

อาทิตย์นี้...ก็ตรงกับช่วง เทศกาลตรุษจีน พอดิบ พอดี แต่สำหรับตรุษจีนปีนี้ โดยสีสัน บรรยากาศแล้ว ไม่น่าจะถึงกับคึกคักมากมายซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะสำหรับบรรดาจีนแท้ๆ หรือจีนบนผืนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะแถวๆ เมือง อู่ฮั่น เมืองที่ดังไม่น้อยไปกว่าเมือง เซี่ยงไฮ้ หรือ ปักกิ่ง เอาเลยทีเดียว แม้จะจัดเป็นเมืองใหญ่อันดับ 7 ของคุณพี่จีนเขาก็ตาม...

คำว่า “ใหม่” ทำไมมีเสน่ห์

เป็นเวลามากกว่าทศวรรษที่คนไทยได้รู้ได้เห็นการทำงานของนักการเมืองบางคน (ย้ำ: บางคนนะ ไม่ได้ว่าทุกคน) ที่เป็นการทำงานการเมืองเพื่อผลประโยชน์ของตนและพวกพ้อง หลายเรื่องเป็นการโกงอย่างหน้าด้านๆ แบบที่ประชาชนสามารถเข้าใจได้จากสถานการณ์ที่เป็นสภาพแวดล้อม แต่คนทำก็หัวหมอพอที่จะหาช่องโหว่ของกฎหมายที่ทำให้การโกงของตนเองนั้นไม่มีความผิด

ลัคนาธนู-ทุกข์จากพระเสาร์จรย้ายออกจากไปตัวสู่รอบใหม่ของการต่อสู้เพื่อเงิน

ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับท่านที่ ลัคนาสถิตราศีธนูทั้งหลาย (หาจากเวลาเกิดผ่านการผูกดวงชะตาตามที่เคยแนะนำวิธีการไว้แล้ว) ที่ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ทุกข์ ที่ค่อยๆ กระหน่ำเข้ามาถึง ตัวท่านโดยตรง (พระเสาร์จรทับลัคนา)มานานด้วย เรื่องเงินเป็นต้นเหตุของสิ่งทั้งปวง-เจอเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย-ให้แบกภาระ-เปลี่ยนสถานะ ฯลฯ

เหตุเกิดที่ด่านเหอโข่ว

เส้นทางซาปา-หล่าวกาย เป็นทางคดเคี้ยวลงเขา ระยะทางแค่ 20 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงเต็ม ค่ารถตู้ 50,000 ดอง มากกว่ามินิบัสประจำทางที่เก็บ 30,000 ดอง อาจด้วยเหตุว่าเวลาที่ผมเรียกใช้บริการอยู่ในช่วง 11.00-13.00 น. มินิบัสพักเที่ยงหยุดวิ่ง รถตู้จึงถือโอกาสเพิ่มค่าโดยสาร


แบบอย่างคุณแม่หลัก 6 ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม

ถ้าเอ่ยชื่อ คุณอังคณา นีละไพจิตร เชื่อได้ว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้งในบทบาทของผู้หญิงเก่งที่มีความมั่นใจ และเคารพถึงสิทธิมนุษยชน อีกทั้งเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน กระทั่งได้รับรางวัลแมกไซไซ 2019 จากมูลนิธิรามอนแมกไซไซ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
    ร.๗ ทรงทำคะแนนดีมากในวิชาวางแผนกลยุทธ์ วิชาปืนใหญ่ 

 ใน พ.ศ.๒๔๖๓ (พ.ศ.๒๔๖๔ นับตามปฏิทินปัจจุบัน) สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปรับการรักษาพระองค์ ณ ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา

WWFหวั่นโครงการทะวายตัดถนน138กม. กระทบสัตว์ป่าตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาหลังพบแมวป่าใกล้่สูญพันธุ์7-5สายพันธุ์

รายงานฉบับล่าสุดจาก WWF เปิดเผยว่า   กว่า  1 ใน 5 ของสัตว์ในตระกูลแมวทั้งหมด 36 สายพันธุ์นั้น  พบได้ในพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งมีเขตแดนติดกันเมียนม่า และสถานการณ์ปัจจุบันของสายพันธุ์เหล่านี้กำลังตกอยู่ในสภาวะวิกฤตใกล้สูญพันธุ์ WWF เสนอทางเลือก 8 ประการเพื่อการอนุรักษ์ และวางแผนเพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

“กมธ.ดีอีเอส ลุยตรวจ  เร่งประสาน “กสทช.” ขยายศูนย์USO net เพิ่ม เล็งตรวจเน็ตชายขอบต่อเนื่อง

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของกรรมาธิการฯ ในหลายพื้นที่เกือบทั่วทุกภาคในช่วงที่ผ่านมา เพื่อติดตามตรวจสอบการให้บริการของศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน (USO net) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก กสทช

ADK ญี่ปุ่นเปิดตัว “ADK CONNECT” รุกให้บริการการตลาดดิจิทัลในไทยและเอเชีย

ADK บริษัทโฆษณาชั้นนำอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวธุรกิจใหม่ “ADK CONNECT” หลังรุกถือหุ้นใน VietBuzzAd

MEA ร่วมมือเดลต้า ส่งมอบความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยผ่านแอปฯ MEA EV

นายวีรวัจน์ บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA และ นายเซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในข้อตกลงครั้งสำคัญเพื่อรวมโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเดลต้าในประเทศไทยบนแอปพลิเคชัน MEA EV ที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่คลองเตย

MEA สนับสนุนด้านระบบไฟฟ้าเครื่องฟอกอากาศอนุสาวรีย์ชัยฯ 4 จุด บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

นางสาวผาสุก สัมปุณณะโชติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร เปิดเผยว่า การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ได้ให้การสนับสนุนการติดตั้งระบบไฟฟ้าและค่ากระแสไฟฟ้าสำหรับเครื่องบำบัดอากาศมลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนใช้สัญจรเดินทางจำนวนมากและมีการจราจรหนาแน่นเพื่อบรรเทาปัญหาและลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5

เผยผลสำรวจคนไร้บ้านทั่วประเทศพบ 2,719 ราย เสนอรัฐสนับสนุนสร้างบ้านกลางให้คนตกงาน-ผู้ป่วยมีที่อยู่อาศัย

กระทรวง พม.และภาคีเครือข่ายจัด ‘เวทีเสวนาสาธารณะผลการสำรวจแจงนับคนไร้บ้านสู่การขยายผลเชิงปฏิบัติการและนโยบาย’ นำข้อมูลการจากสำรวจมาแก้ไขปัญหาเชิงนโยบาย ส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น นายกสมาคมคนไร้บ้านเสนอให้รัฐสนับสนุนการสร้างบ้านกลางในชุมชนทั่วประเทศเพื่อให้คนตกงาน คนป่วยติดเตียง ไม่มีค่าเงินจ่ายเช่าบ้านได้มีที่อยู่อาศัย ไม่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

ตรุษจีนปีชวดนี้ รวยๆ เรืองรองกับอั่งเปาดิจิทัล ทรู 5G เปิดแอปทรู ไอดี หมุนปั๊บ รับเฮง ลุ้นทองคำหนัก 1 บาท เล่นได้ทุกวัน พร้อมสิทธิพิเศษจากกลุ่มทรู อีกมากมาย

ทรู มอบความสุขครั้งใหญ่ ให้ลูกค้าเฮงๆ รวยๆ รับเทศกาลตรุษจีน ในแคมเปญ “ปีชวดที่เรืองรอง กับอั่งเปา True 5G World of Prosperity” อั่งเปาดิจิทัล ที่ให้คลิกร่วมสนุกผ่านแอปพลิเคชัน ทรู ไอดี “หมุนปั๊บ รับเฮง” ลุ้นรางวัลใหญ่ ทองคำหนัก 1 บาท เล่นได้ทุกวันถึง 7 กุมภาพันธ์ 2563

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ ท้องนา..กาแฟและผ้าทอ...

ไม่น่าเชื่อว่า เรื่องราวสองสามสิ่งอย่างจะมาเกี่ยวโยงกันได้ ระหว่าง ท้องนา..กาแฟ และผ้าทอ ที่สำคัญเกิดเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวและขยับขยายกลายเป็นความมั่งมีกันขึ้นมาแบบทันตาเห็น

ชมดอกพญาเสือโคร่ง-เยือนทุ่งกระดาษ

ในเดือนมกราคมของทุกปี ทุ่งดอกไม้อย่างดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เรารู้จักเรียกกันว่า "ดอกซากุระ" แต่เป็นคนละชนิดของกับดอกซากุระญี่ปุ่น จะเบ่งบาน ออกดอกสีชมพูสะพรั่งท่ามกลางหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ และที่พบมากที่สุดในประเทศไทยก็ต้องที่ ภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ (1)

คนโบราณบอกว่า ถ้ารู้สึกว่าชีวิตอยู่ในช่วงขาลง หรือทำอะไรแล้วเซ็ง ซึม ให้ออกเดินทาง เพื่อไปรับพลังใหม่ๆ กัน

ตรุษจีนทั่วไทยยิ่งใหญ่รับปี "หนูทอง"

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม

"นบพิตำ"ไม่มา ไม่รู้ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "เมืองคอน"

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนค้นหา และอาหารรสเด็ดหลายร้านที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ก็คือ หมู่บ้านคีรีวง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งโอโซนมีอากาศบริสุทธิ์ เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา มีลำคลองธรรมชาติ

สสส.เปิดบ้านสร้างเสริมสุขภาวะ “KIDSVENTURE ตะลุยแดนมหัศจรรย์”

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.จัดกิจกรรมหลากหลายเปิดบ้านรับวันเด็กแห่งชาติปี 2563 ด้วยคอนเซ็ปต์ชีวิตดีเริ่มที่เรา...สสส.คอยสนับสนุนทุกความพยายามของคนไทยที่จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน เราเริ่มใหม่ได้ทุกครั้งที่แพ้

แม่วัยใสลดลงสสส.ขบคิดวัยรุ่นติดโรคเพิ่มขึ้น

ปัญหาแม่วัยใสได้รับการแก้ไขด้วยการให้ความรู้ป้องกันท้องก่อนวัย จากสถิติเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีคลอดลูกวันละ 355 คน 1 ใน 3 ท้องไม่ตั้งใจ สสส.ต้องขบคิดต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงลิ่ว เพราะไม่ใช้ถุงยางอนามัย สำรวจคำตอบออนไลน์ 1.7 หมื่นข้อความ เพราะแพง ไม่กล้าซื้อถุงยางอนามัยในร้านค้าสะดวกซื้อ ใช้ยาคุม ค่านิยมที่ผิดๆ ใส่ถุงยางแล้วไม่รู้สึกดี

สสส.ถอดบทเรียนศรีไค“วันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น”

สสส.ถอดบทเรียนวันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น ต.ศรีไค ดร.สุรีย์ ธรรมิกบวร ม.อุบลราชธานี เติมพลังชุมชน พบ 148 ต้นแบบครอบครัวมีสัมพันธภาพดีจากหลัก 5 ดี ชี้เป็นภูมิคุ้มกันป้องกันเด็ก พ่อแม่อยู่ไกลให้ลูกใช้มือถือ Live สดเพื่อสื่อสาร เกิดผลลบพัฒนาการทางภาษาล่าช้า เพราะติดมือถือ ใช้กลไกอาสาสมัครครอบครัวเยี่ยมบ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็น “ตัวช่วย” ปู่ย่าตายายเมื่อต้องเลี้ยงหลานตามลำพัง ลดช่องว่างครอบครัว

“ หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ” โมเดลสร้างตำบลปลอดเหล้า

ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เคยได้ชื่อว่า เป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุรา และขึ้นชื่อว่า มีภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในตรังจากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน

รวมพลังเยาวชนขับเคลื่อน ”ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ต้องเตือนเมาแล้วขับ 7 วันอันตรายปี 2562 มีคนตาย 463 ศพ โดยร้อยละ 40 ดื่มแอลกอฮอล์ อีกประเด็นการสร้างทัศนคติให้คนไทยมอบของขวัญปลอดภัย ผลจากการรณรงค์ 10 ปีก่อนเรื่องกระเช้าปลอดเหล้าต่อเนื่อง

จับตา 10 พฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพคนไทย ปี 63

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าThaihealth Watch เป็นเครื่องมือใหม่ที่เราสื่อสารกับสังคม หลายคนเคยเห็นรายงานสุขภาพคนไทยที่ สสส.ร่วมจัดทำจะเป็นเอกสารวิชาการให้ข้อมูลสถานการณ์เด็ดๆ แต่Thaihealth Watch ใช้โซเชียลมีเดียส่องสิ่งที่คนในสังคมพูดจากัน สสส.และภาคีเครือข่ายร่วมกันวิเคราะห์ พบว่ามี10 ประเด็นพฤติกรรมสุขภาพคนไทยปี2563 ในกลุ่มวัยเด็กและเยาวชนที่น่าจับตาได้แก่ โรคซึมเศร้า ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตปี2562