ม็อบปิดจราจรถนนสุขุมวิท เคลื่อนขบวนไปแยกบางนา แกนนำวอนมวลชนอย่ายั่วยุตำรวจ

28 พ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล สำโรงว่า ขณะนี้ผู้ชุมนุมกำลังตั้งขบวนเพื่อเคลื่อนไปยังแยกบางนา แกนนำได้ประกาศบนเวทีซักซ้อมกับมวลชนว่า

ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดนประกาศเป็นนโยบายหลักของมหาอำนาจหมายเลขหนึ่งของโลกว่า


รวมฉายา Hypocrisy ของปีกซ้าย

คำว่า Hypocrisy (อ่านว่า ฮิพอค’ระซี)แปลเป็นไทยได้ประมาณว่า การเสแสร้ง การหลอกลวง ความย้อนแย้ง ความจอมปลอม สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวเรียกว่าพวก Hypocrite (อ่านว่า ฮิพ’พะคริท)

ถอนคำสั่งหรือไม่?

บทพิสูจน์ผลงาน "บิ๊กปั๊ด" พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข บนเก้าอี้ "ผบ.ตร." ครั้งแรก ในการจัดทัพ "สีกากี" ระดับ "นายพัน" ตำแหน่ง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) - ผู้กำกับการ (ผกก.) วาระประจำปี 2563 ถือว่า

จากเชื้อไวรัสโควิด...ถึงม็อบเด็กๆ

หนๆ...มวลมนุษย์อย่างหมู่เฮา หรือบรรดาเราๆ และทั่นๆ ทั้งหลาย ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโรคระบาด ที่น่าเกลียด น่ากลัว น่าอันตราย อย่างเชื้อไวรัสโควิด-19 มาได้เกือบเป็นปีๆ เข้าไปแล้ว ดังนั้น...ความพยายาม ทำใจ เพื่อหาทางอยู่ร่วมกับบรรดาม็อบพวกเด็กๆ เขา ก็คงไม่ถึงกับเหลือบ่า กว่าแรง มากมายซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อเขาออกมาป่าวประกาศว่าจะลากยาวว์ว์ว์ หรือกะจะชุมนุมกันเป็นปีๆ เอาเลยถึงขั้นนั้น..

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเสียงตูมตามในที่ชุมนุม ต่างกันที่ว่าที่ผ่านมายังจับมือใครดมไม่ได้ แต่รอบนี้รู้แจ้งเห็นจริง ฝีมือพวกเดียวกันนี่แหละ ที่แท้การ์ดม็อบคณะราษฎรฟัดกันเอง สรุปเรื่องทะเลาะส่วนตัวของ 2 สถาบัน โถ! ก่อนจะมาเย้วๆ ให้ปฏิรูปสถาบันหลักของชาติ ช่วยกลับไปปฏิรูปตัวเองก่อนดีมั้ย น่าอายแค่ไหนมาตีกันโชว์คนทั้งประเทศ ถ้าพูดเรื่องกาลเทศะ ขนาดเด็กทำก็ว่าแย่แล้ว

ห่วงบาทแข็งเบรกศก.ฟื้น

ประเด็นเรื่อง “สถานการณ์การแข็งค่าของเงินบาท” กลายเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ด้วยเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ต้องการปัจจัยสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงการใช้จ่าย การลงทุนของภาครัฐและเอกชนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะเข้ามาประกอบกัน ดังนั้นหลายฝ่ายจึงกังวลว่าสถานการณ์ค่าเงินบาทที่เป็นอยู่ในขณะนี้จะกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่เข้ามาเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจไทยหรือไม่

ห่วงหัวหน้า

ถือว่าเศร้าสลด หลังวันก่อนมีนักท่องเที่ยวบนภูกระดึง จ.เลย เกิดเป็นลม เจ้าหน้าที่พยายามช่วยอย่างเต็มกำลัง แต่สุดท้ายยื้อไม่ไหว เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

สมเด็จพระพันปีหลวงกับอัญมณีสีน้ำเงินที่ถูกใส่ความ

หลังม็อบคณะราษฎร 63 โดยคนรุ่นใหม่ อ้างว่ารักประชาธิปไตย ได้บิดเบือนกรณีเพชรบลูไดมอนด์  เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ นำหลักฐาน “สมเด็จพระพันปีหลวงกับอัญมณีสีน้ำเงินที่ถูกใส่ความ” มาเผยแพร่ โดยระบุรายละเอียดว่า ที่สมเด็จฯ สวมใส่คือพลอยไพลิน เป็นภาพเมื่อ ๒๕๑๐ แต่ที่ถูกขโมยจากซาอุฯ คือเพชร เมื่อ ๒๕๓๒

'หินเบา' จากของเสียอุตสาหกรรม นวัตกรรมน่าจับตา ลดฝุ่นประหยัดพลังงาน

ในแต่ละปีมีของเสียจากภาคอุตสาหกรรมที่นําไปกําจัดด้วยวิธีฝังกลบปริมาณมาก ขณะที่พื้นที่ฝังกลบใกล้เต็มไม่สามารถขยายได้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนตื่นตัวและ

พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์  ถวายเป็นพระราชกุศล พระพันปีหลวง ในหลวง ร.10 สมเด็จพระราชินี ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว

สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำคณะสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ และพระสังฆาธิการทุกระดับ ทุกวัด ในเขตปกครองกรุงเทพมหานคร ประมาณ 500 รูปเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฯ  ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราช

รมว.ทส.สั่งลุยแก้ปัญหาความเดือนร้อนกลุ่มชาติพันธุ์บนเกาะหลีเป๊ะจ.สตูล

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ ลงพื้นที่ ณ ขุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เพื่อติดตามการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเลในพื้นที่ผืนสุดท้ายที่ชนะคดีความ พร้อมทั้งเยี่ยมชมชุมชนกลุ่มบ้านปาดัก และรับฟังปัญหาข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ของพี่น้องชาวเลกรณีที่ดิน สค 1

‘วราวุธ’ รมว.ทส.ร่วมงานรวมญาติพันธุ์ชาวเลครั้งที่ 11 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เผยชาวเลมีปัญหาเรื่องที่ดิน 36 พื้นที่ โดนเอกชน-รัฐฟ้องขับไล่ที่ 28 คดี

ภาคีเครือข่ายภาครัฐ-ประชาสังคม-ชาวเล ร่วมจัดงานรวมญาติพันธุ์ชาวเลครั้งที่ 11 ‘ส่งเสริมชีวิต สู่การผลักดันกฎหมายและเขตคุ้มครองทางวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเล’ ระหว่างวันที่ 27-29 พฤศจิกายนนี้ ที่ชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

“สุชาติ” รมว.แรงงาน เปิดเวทีการประชุมวิชาการประกันสังคม ประจำปี 2563 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ “Moving toward a New Normal : สปส.ขับเคลื่อนสู่ชีวิต วิถีใหม่”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้เกียรติเป็นประธานการจัดงานประชุมวิชาการประกันสังคม ประจำปี 2563 ครั้งที่ 15 ภายใต้หัวข้อ “Moving toward a New Normal : สปส.ขับเคลื่อน สู่ชีวิต วิถีใหม่” พร้อมมอบโล่เกียรติคุณการให้บริการยอดเยี่ยมโครงการสำรวจความพึงพอใจผู้รับบริการ

เดอะ ลิฟวิ่น รามคำแหง ผลตอบรับดีสวนกระแส ปิดยอดขาย 1,000 ล้าน! พร้อมจัดงาน ‘เดอะ ลิฟวิ่น รามคำแหง สตรีท แฟร์’ จัดเต็มโปรแรงสิ้นปี มอบความสุขแทนคำขอบคุณ

นางสาวกฤติกา สุรัชนิติ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด โครงการ เดอะ ลิฟวิ่น รามคำแหง เปิดเผยว่า หลังเปิดขายโครงการเพียง 2 เดือน สามารถโกยยอดขายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาทแล้ว ซึ่งเกินเป้าที่คาดไว้มาก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาฯ

"วราวุธ​" ตลุย​! ดำน้ำเก็บขยะทะเล​พร้อมสำรวจและติดตามสถานการณ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเลใต้น้ำ​ จ.สตูล

นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​  (รมว.ทส.)​ ดำน้ำสำรวจ​ติดตามสถานการณ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเลใต้น้ำ​ พร้อมเก็บขยะ​ทะเล​  ณ​ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา บริเวณหัวเกาะยาง​ เกาะตาลัง​ และเกาะหินงาม​ จังหวัดสตูล  

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750

ประสบการณ์ใหม่ๆ ใจกลางกรุงที่ 'คลองโอ่งอ่าง'

“คลองโอ่งอ่าง” ใจกลางกรุงเทพฯ กำลังสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเมือง ไล่เรียงตั้งแต่สองฟากฝั่งคลองตั้งแต่สะพานดำรงสถิต ยาวไปจนถึงสะพานโอสถานนท์ รวมระยะทาง 750 เมตร กรุงเทพมหานครปรับภูมิทัศน์ใหม่

หนาวนี้ ไม่มีเหงา เตรียมแพ็คกระเป๋า ขึ้นเขา…เที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7”

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี เมื่อ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  ชวนเที่ยวงานประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 7” เทศกาลส่งความรัก ความสนุก และความอบอุ่นในลมหนาว ในระหว่างเดือน ธันวาคม 2563 - เดือนมกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย

หนาวแล้ว ไปแอ่ว"ทุ่งบัวตอง 500 ไร่" ที่ กฟผ.แม่เมาะกันเถอะ

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่

"1672 "TAT Contact Center  เพื่อนร่วมทาง 24 ชั่วโมง เที่ยวเมืองรอง หยุดยาว 4 วัน 

และในปีนี้ยังได้มีการคัดกรองแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสม หรือจุดเช็คอินใหม่ๆ ในส่วนของ จส.100 ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารของนักท่องเที่ยว อาทิ ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในกรณี ของหาย อุบัติเหตุหรือแนะนำข้อมูลต่างๆ จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ผ่าน TAT Contact Center 1672 เพื่อนร่วมทาง ซึ่งเป็นช่องทางการให้บริการข่าวสารข้อมูลท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

เปิด 4 แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปหนาวนี้ “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย

หนาวนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทยทุกคน “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย” ไปขึ้นภูชมทะเลหมอกหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่แหล่งท่องเที่ยวงดงามที่พลาดไม่ได้ เพราะธรรมชาติได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ สดชื่นเหมือนหญิงสาวที่ได้หลับเต็มอิ่มพร้อมให้ผู้คนชื่นชม นอกจากธรรมชาติ

ยกระดับ ‘หาดบางแสน’ NEW NORMAL เมืองท่องเที่ยวปลอดเหล้า-บุหรี่

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลักสนับสนุนโครงการ “การพัฒนาพื้นที่ชายหาดบางแสนให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสร้างประสบการณ์ต้นแบบส่งเสริมการลดปัจจัยเสี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ

Together We Can ร่วมใจพัฒนาบ้านหนองโพด สู่หมู่บ้านต้นแบบทุกมิติ

สสส.นำผู้ทรงคุณวุฒิ กก.บริหารแผนคณะที่ 6 สื่อมวลชนสัญจร ลงพื้นที่ศึกษากลไกสภาผู้นำชุมชนเข้มแข็งที่บ้านหนองโพด จ.มหาสารคาม เพียง 3 ปีโชว์ผลงานชุมชนต้นตำรับความสำเร็จ ทีมสภาผู้นำชุมชนบ้านหนองโพด จัดแสดงสรภัญญ์ ชุมชนน่าอยู่ เจาะลึกเบื้องหลังหมู่บ้านหนองโพด หมู่บ้านปลอดขยะ ประชาชนลด ละ เลิก เหล้า

ผ่านโยบาย ‘ปฐมวัย’ ระดมหาทางออก แก้ปัญหารื้อระบบดูแลเด็กสู่ศตวรรษ 21

สสส. จัดเสวนา “ผ่าตัดนโยบายให้เด็กปฐมวัยมีพื้นที่เรียนรู้ที่สร้างสรรค์และปลอดภัย” ในรูปแบบ Online Policy Crowd sourcing เนื่องในวันครูโลก 5 ต.ค. ที่ห้องประชุม 201 สสส.สร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมภาคประชาชน เพื่อสนองแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก

แห่งเดียวในไทย มหกรรมแนะแนว เด็กพิการเรียนไหนดี ‘ปั้นฝันเป็นตัว’

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด จัดงานมหกรรมแนะแนวการศึกษาคนพิการแห่งเดียวในประเทศ “เด็กพิการเรียนไหนดี ’64” ตอน ปั้นฝันเป็นตัว

เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวนำร่องเพื่อคนทั้งมวล

สสส.จับมือมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล กฤษนะ ละไล และทีมมนุษย์ล้อ ทูตอารยสถาปัตย์พร้อม ททท. อพท. เปิด 10 เส้นทางท่องเที่ยวใน 10 จังหวัดนำร่อง กทม. กาญจนบุรี ขอนแก่น ชลบุรี เชียงราย เชียงใหม่ ตาก อยุธยา พังงา ราชบุรี จัดทำคู่มืออารยสถาปัตย์ ปรับปรุงสภาพแวดล้อม-จัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก ปลอดภัย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก เที่ยวบินเดี่ยว หรือไปกันทั้งครอบครัว เจาะใจคนพิการเหมือนคนทั่วไป มีความสุขที่ได้เที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวทั้งครอบครัว

'เด็กพิการเรียนไหนดี' เพิ่มโอกาสเข้าศึกษา แนะสิทธิการเรียนคนพิการ

จากสถิติรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย ประจำปี 2563 ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบว่า คนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการได้รับการศึกษา 1,533,159 คน ในจำนวนนี้ศึกษาระดับชั้นประถมศึกษามากที่สุด อยู่ที่ 1,249,795 คน รองลงมาได้แก่ระดับชั้นมัธยมศึกษา 169,606 คน ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา 35,085 คน ไม่ระบุการศึกษา 24,402 คน

ศบค.พบผู้ป่วย โควิด-19 ใหม่ 5 รายจากต่างประเทศ

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

นายกฯ ลงนามสัญญาการจัดหาวัคซีน โควิด-19

27 พ.ย.63 -  เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากา

ยอดติดเชื้อพุ่ง!ศบค.พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่19รายมาจากต่างประเทศ

27 พ.ย.63 - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. รายงานสถานการณ์วันที่ 27พ.ย.2563 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 19 คน : สะสม 3,961 คน 19 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าสถานกักกัน (State Quarantine)

ทะลุ61ล้านแล้ว!'หมอธีระ'ชี้คุมโควิดระบาดแบบ'Hammer and Dance'ยากจะเป็นจริง

27 พ.ย.63 -รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก รายงานสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 มีรายละเอียดดังนี้ ทะลุ 61 ล้านไปแล้ว...

"หมอยง"เตือนหน้าหนาว โควิดอยู่ได้นานขึ้น ส่วนพลาสมาคนติดเชื้อ ใช้แล้วผู้ป่วยอาการดีขึ้น แบ่งทำเซรุ่มได้ 600 ขวด

สำหรับช่วงฤดูหนาว ไวรัสจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น            โดยอุณหภูมิติดลบ 70 องศาเซลเซียส สามารถอยู่ได้ตลอดไป ติดลบ 20 องศาเซลเซียสอาจอยู่ได้เป็นปี 0 องศาเซลเซียสอยู่ได้หลายเดือน เรียกว่าอุณหภูมิสูงขึ้นอายุไวรัสจะยิ่งสั้นลง แต่ประเทศไทยไม่ได้มีอากาศหนาวเย็นแบบซีกโลกเหนือและอากาศหนาวก็อยู่ไม่นาน สมมติประเทศไทยมีอากาศหนาวประมาณ 4 องศาเซลเซียส ถามว่าไวรัสจะอยู่ได้กี่วัน คงไม่สามารถตอบได้ชัดเจน เนื่องจากมีปัจจัยเรื่องความชื้น สภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมอย่างอื่นด้วย แต่ประมาณได้ว่าอยู่ได้เป็นวันๆ สิ่งสำคัญคือ การทำความสะอาด และล้างมือบ่อยๆ

ข่าวดีมาก!บิ๊กตู่เตรียมลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19คาดได้ใช้กลางปีหน้า

ข่าวดีมาก!บิ๊กตู่เตรียมลงนามจองซื้อวัคซีนโควิด-19คาดได้ใช้กลางปีหน้า