อาจารย์แพทย์มธ. มั่นใจไทยพร้อมรับมือ ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’

รศ.นพ.ธนา ขอเจริญพร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิ

สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

กระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอน หรือ impeachment ที่มีเป้าอยู่ที่ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะเริ่มอย่างเป็นทางการและเต็มไปด้วยสีสันในวุฒิสภาของสหรัฐ


ห้างใหญ่นราธิวาส

ขนาด ส.ส.ในพื้นที่ยังดีใจที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขนคณะรัฐมนตรีมาประชุม ครม.สัญจร กันที่ปลายด้ามขวาน จ.นราธิวาส

ปัญหาเศรษฐกิจจากอดีต-ปัจจุบัน-และอนาคต

อือมม์ม์ม์...จะเป็นเพราะ ดวงเมือง, ดวงรัฐบาล หรือจะเป็นเพราะ ความชุ่ย, ความขี้เกียจสันหลังยาว ของพวกนักการเมืองบางราย บางประเภท ก็แล้วแต่ ขนาดอุตส่าห์ไปคว้าเอา งูเห่า มาปล่อยให้เลื้อยไป-เลื้อยมา ในสัปปายะสภาสถานถึง 8 ตัว 9 ตัว แต่สุดท้าย...พ.ร.บ.งบประมาณปีพุทธศักราช 2563 ก็ยังดันมี ปัญหา ขึ้นมาจนได้!!!

เสียบบัตรอัปยศ

พูดถึงเรื่องการสำนึกผิด เรามักได้ยินเสมอหลังมีการก่ออาชญากรรมขึ้น

บันทึกหน้า 4

แม้รอดพ้นคดียุบพรรคอนาคตใหม่จากเรื่องคำร้องคดีล้มล้างการปกครองไปแล้ว แต่พรรคอนาคตใหม่ยังต้องลุ้นต่อกับคดีเงินกู้ 191 ล้านบาท ล่าสุดพรรคอนาคตใหม่ยื่นเรื่องขอขยายเวลาการส่งเอกสารคำชี้แจงข้อกล่าวหาต่อศาล รธน. จากเดิมที่ต้องส่งภายในไม่เกินจันทร์ที่ 27 มกราคม

คมนาคมเชิงรุกลุยแก้ฝุ่นPM2.5

ฝุ่น PM 2.5 ไม่มีใครไม่พูดถึง ที่ตอนนี้คนกรุงเทพฯ กำหลังประสบปัญหากันถ้วนหน้า ล่าสุดกรุงเทพมหานครได้มีคำสั่งปิด 437 โรงเรียน เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา 1 วัน ถือว่าปัญหาฝุ่นร้ายแรงจริงๆ สำหรับการแก้ไขปัญหา แม้ว่าก่อนหน้านี้เราจะเคยประสบปัญหาฝุ่นกันมาแล้ว แต่ครั้งนี้ก็ถือว่าหนักเอาการ ถึงขั้นประชาชนคนไทยได้โพสต์ผ่านโลกโซเชียลว่าเกิดอากาศแพ้ฝุ่น ผื่นขึ้น และยังเกิดอาการแสบคอแสบจมูกกันอีกด้วย

ร้อยลูกปัดมงคล งานยามว่างคนวัยเกษียณ

เพราะความงามไม่เข้าใครออกใคร ยิ่งโดยเฉพาะเครื่องประดับที่ใส่แล้วดูดีและเป็นมงคล ย่อมเป็นสิ่งที่คุณสาวๆ ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่เป็นต้องหามาไว้ประดับสักชิ้น 2 ชิ้น

อดีตรมว.คลังจวก'ชิม ช้อป ใช้อินเตอร์'มาตรการโง่เขลาเบาปัญญา

24ม.ค.63-นายสุชาติ​ ธา​ดา​ธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ รูปแบบอินเตอร์โดยการแจกคูปองเงินสดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินำไปซื้อสินค้า หวังชดเชยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้น ถือเป็นแนวคิดที่ใช้ไม่ได้


แบบอย่างคุณแม่หลัก 6 ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม

ถ้าเอ่ยชื่อ คุณอังคณา นีละไพจิตร เชื่อได้ว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้งในบทบาทของผู้หญิงเก่งที่มีความมั่นใจ และเคารพถึงสิทธิมนุษยชน อีกทั้งเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน กระทั่งได้รับรางวัลแมกไซไซ 2019 จากมูลนิธิรามอนแมกไซไซ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
    ร.๗ ทรงทำคะแนนดีมากในวิชาวางแผนกลยุทธ์ วิชาปืนใหญ่ 

 ใน พ.ศ.๒๔๖๓ (พ.ศ.๒๔๖๔ นับตามปฏิทินปัจจุบัน) สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปรับการรักษาพระองค์ ณ ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา

WWFหวั่นโครงการทะวายตัดถนน138กม. กระทบสัตว์ป่าตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาหลังพบแมวป่าใกล้่สูญพันธุ์7-5สายพันธุ์

รายงานฉบับล่าสุดจาก WWF เปิดเผยว่า   กว่า  1 ใน 5 ของสัตว์ในตระกูลแมวทั้งหมด 36 สายพันธุ์นั้น  พบได้ในพื้นที่กลุ่มป่าตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งมีเขตแดนติดกันเมียนม่า และสถานการณ์ปัจจุบันของสายพันธุ์เหล่านี้กำลังตกอยู่ในสภาวะวิกฤตใกล้สูญพันธุ์ WWF เสนอทางเลือก 8 ประการเพื่อการอนุรักษ์ และวางแผนเพื่อปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้

ตรุษจีนปีชวดนี้ รวยๆ เรืองรองกับอั่งเปาดิจิทัล ทรู 5G เปิดแอปทรู ไอดี หมุนปั๊บ รับเฮง ลุ้นทองคำหนัก 1 บาท เล่นได้ทุกวัน พร้อมสิทธิพิเศษจากกลุ่มทรู อีกมากมาย

ทรู มอบความสุขครั้งใหญ่ ให้ลูกค้าเฮงๆ รวยๆ รับเทศกาลตรุษจีน ในแคมเปญ “ปีชวดที่เรืองรอง กับอั่งเปา True 5G World of Prosperity” อั่งเปาดิจิทัล ที่ให้คลิกร่วมสนุกผ่านแอปพลิเคชัน ทรู ไอดี “หมุนปั๊บ รับเฮง” ลุ้นรางวัลใหญ่ ทองคำหนัก 1 บาท เล่นได้ทุกวันถึง 7 กุมภาพันธ์ 2563

ทส. MOU TK Park สร้างห้องสมุดกรีนดิจิทัล

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระหว่าง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ศ.ศ.ป. สานต่อโครงการเชิดชูผู้มีทักษะฝีมือในงานศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2563 เฟ้นหาบุคคลแห่งปี ผู้อนุรักษ์ภูมิปัญญางานหัตถกรรมก่อนที่จะสูญสิ้น

นางสาวแสงระวี สิงหวิบูลย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า ศ.ศ.ป. หรือ SACICT ได้เห็นถึงคุณค่าในตัวบุคคลผู้อนุรักษ์ และสืบสานงานศิลปหัตถกรรมไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยความอุตสาหะ รักษาคุณค่าภูมิปัญญาดั้งเดิมในศาสตร์และศิลป์เชิงช่าง ด้วยความหวงแหนในสมบัติของบรรพบุรุษ

จัดงานบายศรีสู่ขวัญผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ต่อเรือ-แพแล้ว 13 ลำ พร้อมรับมือภัยพิบัติ เน้นชุมชนพึ่งตนเอง

ภาคีเครือข่ายหลายหน่วยงานและชาวชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูล  จ.อุบลฯ จัดงานบายศรีสู่ขวัญ “เอิ้นขวัญ  ฮ่วมแฮง  ฮ่วมใจ  สร้างวิถีชีวิตชุมชนใหม่รับมือภัยพิบัติ” เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม  เตรียมความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติ   และสร้างเครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยพิบัติ

ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณ เครื่องเป่าลมพระราชทานใช้ได้ดี ป้องกันและสกัดไฟป่าได้

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อเชิญสิ่งของพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปมอบให้กับราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านธารทอง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ชาวสวนปาล์ม 4 ภาค ชู “น้าสน” ขวัญใจเกษตรกรคนจน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีนโยบายนำน้ำมันปาล์มไปผสมกับดีเซลทำเป็นน้ำมันดีเซล B10 ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น พอยิ้มได้บ้าง จากเดิมที่ขาดทุนทุกๆ ปี

ชมดอกพญาเสือโคร่ง-เยือนทุ่งกระดาษ

ในเดือนมกราคมของทุกปี ทุ่งดอกไม้อย่างดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เรารู้จักเรียกกันว่า "ดอกซากุระ" แต่เป็นคนละชนิดของกับดอกซากุระญี่ปุ่น จะเบ่งบาน ออกดอกสีชมพูสะพรั่งท่ามกลางหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ และที่พบมากที่สุดในประเทศไทยก็ต้องที่ ภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เที่ยวเมืองปัว...รัวชัตเตอร์ (1)

คนโบราณบอกว่า ถ้ารู้สึกว่าชีวิตอยู่ในช่วงขาลง หรือทำอะไรแล้วเซ็ง ซึม ให้ออกเดินทาง เพื่อไปรับพลังใหม่ๆ กัน

ตรุษจีนทั่วไทยยิ่งใหญ่รับปี "หนูทอง"

เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม

"นบพิตำ"ไม่มา ไม่รู้ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "เมืองคอน"

จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ชวนค้นหา และอาหารรสเด็ดหลายร้านที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ก็คือ หมู่บ้านคีรีวง ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งโอโซนมีอากาศบริสุทธิ์ เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา มีลำคลองธรรมชาติ

ดร. เลิศศิริร์ บวรกิตติ ส่งความสุข...ผ่านงานศิลปบำบัด

ปีใหม่ ใครๆ ก็ส่งความสุขให้กับคนที่เรารัก

สสส.เปิดบ้านสร้างเสริมสุขภาวะ “KIDSVENTURE ตะลุยแดนมหัศจรรย์”

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.จัดกิจกรรมหลากหลายเปิดบ้านรับวันเด็กแห่งชาติปี 2563 ด้วยคอนเซ็ปต์ชีวิตดีเริ่มที่เรา...สสส.คอยสนับสนุนทุกความพยายามของคนไทยที่จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน เราเริ่มใหม่ได้ทุกครั้งที่แพ้

แม่วัยใสลดลงสสส.ขบคิดวัยรุ่นติดโรคเพิ่มขึ้น

ปัญหาแม่วัยใสได้รับการแก้ไขด้วยการให้ความรู้ป้องกันท้องก่อนวัย จากสถิติเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปีคลอดลูกวันละ 355 คน 1 ใน 3 ท้องไม่ตั้งใจ สสส.ต้องขบคิดต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงลิ่ว เพราะไม่ใช้ถุงยางอนามัย สำรวจคำตอบออนไลน์ 1.7 หมื่นข้อความ เพราะแพง ไม่กล้าซื้อถุงยางอนามัยในร้านค้าสะดวกซื้อ ใช้ยาคุม ค่านิยมที่ผิดๆ ใส่ถุงยางแล้วไม่รู้สึกดี

สสส.ถอดบทเรียนศรีไค“วันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น”

สสส.ถอดบทเรียนวันโฮมฮักเพื่อครอบครัวอบอุ่น ต.ศรีไค ดร.สุรีย์ ธรรมิกบวร ม.อุบลราชธานี เติมพลังชุมชน พบ 148 ต้นแบบครอบครัวมีสัมพันธภาพดีจากหลัก 5 ดี ชี้เป็นภูมิคุ้มกันป้องกันเด็ก พ่อแม่อยู่ไกลให้ลูกใช้มือถือ Live สดเพื่อสื่อสาร เกิดผลลบพัฒนาการทางภาษาล่าช้า เพราะติดมือถือ ใช้กลไกอาสาสมัครครอบครัวเยี่ยมบ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็น “ตัวช่วย” ปู่ย่าตายายเมื่อต้องเลี้ยงหลานตามลำพัง ลดช่องว่างครอบครัว

“ หนุ่มงดเหล้า สาวพักตับ” โมเดลสร้างตำบลปลอดเหล้า

ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เคยได้ชื่อว่า เป็นพื้นที่สีแดงของจำนวนผู้ติดสุรา และขึ้นชื่อว่า มีภาษีสรรพสามิตมากที่สุดในตรังจากร้านเหล้ากว่า 10 ร้าน

รวมพลังเยาวชนขับเคลื่อน ”ให้ของขวัญปลอดภัย งานเลี้ยงไหนก็ไม่ดื่ม”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ต้องเตือนเมาแล้วขับ 7 วันอันตรายปี 2562 มีคนตาย 463 ศพ โดยร้อยละ 40 ดื่มแอลกอฮอล์ อีกประเด็นการสร้างทัศนคติให้คนไทยมอบของขวัญปลอดภัย ผลจากการรณรงค์ 10 ปีก่อนเรื่องกระเช้าปลอดเหล้าต่อเนื่อง

จับตา 10 พฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพคนไทย ปี 63

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่าThaihealth Watch เป็นเครื่องมือใหม่ที่เราสื่อสารกับสังคม หลายคนเคยเห็นรายงานสุขภาพคนไทยที่ สสส.ร่วมจัดทำจะเป็นเอกสารวิชาการให้ข้อมูลสถานการณ์เด็ดๆ แต่Thaihealth Watch ใช้โซเชียลมีเดียส่องสิ่งที่คนในสังคมพูดจากัน สสส.และภาคีเครือข่ายร่วมกันวิเคราะห์ พบว่ามี10 ประเด็นพฤติกรรมสุขภาพคนไทยปี2563 ในกลุ่มวัยเด็กและเยาวชนที่น่าจับตาได้แก่ โรคซึมเศร้า ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตปี2562