อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพอย่างนี้ในวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา! นี่คืออนุสาวรีย์ Lincoln Memorial และทหารที่มายืนเรียงรายนั้นเป็นหน่วยสำรองของกองทัพที่เรียกว่า National Guard 


เรื่องเล่าคราวลากเรือหลวง (1)

หลังสงกรานต์ปีที่แล้วไม่กี่วัน มีข่าวปฏิบัติการลากจูงทางน้ำครั้งสำคัญ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม พิพิธภัณฑ์ยานพาหนะของคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ได้ขอรับการสนับสนุนเรือหลวงอุดมเดช 323 จากกองทัพเรือที่ปลดประจำการลงเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านั้น กองทัพเรือยินดีมอบให้นำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ริมแม่น้ำนครชัยศรี โดยฝ่ายพิพิธภัณฑ์เป็นผู้รับผิดชอบการลากจูง

ปรากฏการณ์พระจันทร์กำลังจะล่าราหูในดวงเมือง

ในช่วงไปให้สัมภาษณ์คุณวีระ ธีรภัทรานนท์ รายการ ฟังหูไว้หู  ทางช่อง 9 อสมท (และอีกหลายสื่อที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์เมื่อปลายปี 2562) ที่ถูกถามว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่? นั้น ผู้เขียนได้ตอบคล้ายๆ กับว่าประเทศชาติต้องผ่านปรากฏการณ์สำคัญคือจันทร์ล่าราหู และ ราหูค้นทรัพย์ ไปให้ได้ก่อน

White Supremacy รากเหง้าการเหยียดผิวในอเมริกา

การเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติ (racism) ในอเมริกามีมาเนิ่นนานก่อนก่อตั้งประเทศเมื่อกว่า 240 ปีก่อน เหตุผลสำคัญเพราะคนจำพวกหนึ่งไม่เห็นด้วยกับความเท่าเทียม เสรีภาพ มองว่าพวกตนมีอภิสิทธิ์เหนือผู้อื่นที่เรียกว่า White Supremacy

คนไทยทำกรรมอะไรไว้

คนไทยดีใจกับความสามารถของคนไทยในการแก้ปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด ด้วยความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี ความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์ในการแนะนำมาตรการในการป้องกัน ในการดูแลรักษาผู้ป่วยให้หายเป็นส่วนใหญ่ เจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ทำงานกันอย่างเต็มที่

กากีกะสีเขียว

เหมาะเจาะลงล็อกเหมือนวางคิวเอาไว้เลยทีเดียว การจัดตั้ง "กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี" หรือ "บช.สอท." ซึ่งหลายคนเรียกสั้นๆ ว่า "บช.ไซเบอร์" ตามไทม์ไลน์ที่ บิ๊กเบิ้ม-พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.

ความไม่ปกติแบบใหม่???

ทั้ง ม็อบอเมริกา ทั้ง ม็อบฮ่องกง ต่างดาหน้าออกมาสู่ท้องถนนในช่วงระหว่างนี้ หรือช่วงที่เชื้อ COVID-19 ท่านยังคงอาละวาด อย่างชนิดไม่แล้วเสร็จ ซึ่งผลของการม็อบ การประท้วง มันจะลงเอยกันในแบบไหน อย่างไร ก็คงไม่ต้องเสียเวลาสรุป แต่ผลของการแพร่เชื้อ แพร่โรคระบาด ให้ยิ่งกระจัดกระจายออกไป น่าจะยิ่งมีความเป็นไปได้สูงยิ่งขึ้นไปเท่านั้น...


ผู้ป่วยมะเร็งควรรู้วิธีรับมือ COVID-19

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ หากได้รับเชื้อ COVID-19 ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย
ร.7ทรงสละราชสมบัติที่ทรงเข้าสู่ในฐานะพระมหากษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิ ไม่ใช่ตามรัฐธรรมนูญ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ (ซึ่งตามปฏิทินปัจจุบันเป็น พ.ศ. ๒๔๗๘) ด้วยเหตุต่างๆ ในที่นี้ขอเสนอบทวิเคราะห์องค์พระราชหัตถเลขาแต่เพียงโดยสังเขป

ตามรอยวิกฤตหมอกควัน 3 ประเทศลุ่มน้ำโขง สู่การแก้ไขที่ยั่งยืน  

10 ปี ศึกษาร่วมกับศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (ภาคเหนือ) คณะสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นรายงานการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ปลูกข้าวโพด จุดความร้อน และร่องรอยพื้นที่เผาไหม้จากภาพถ่ายดาวเทียมระหว่างปี พ.ศ.2558-2562 ในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง  ใช้ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมจากเครื่องมือ Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) ที่ติดตั้งบนดาวเทียม Terra and Aqua ของนาซา และดาวเทียมระบบ VIIRS ติดตามจุดความร้อน ร่องรอยพื้นที่เผาไหม้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมแบ่งปันน้ำใจมอบถุงยังชีพฝากผ่านไปยัง ส.ส. ของพรรค พร้อมกำชับให้ ส.ส.ช่วยกันดูแล พี่น้องประชาชน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ร่วมแบ่งปันน้ำใจ  มอบถุงยังชีพให้กับผู้ที่เดือดร้อน ผ่าน ส.ส.กทม.ของพรรคทั้ง 12 คน เพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนในพื้นที่  โดยย้ำให้ ส.ส.กทม.รวมทั้งอดีตผู้สมัคร กทม.ช่วยกันดูแล พี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

ส.ส.ภิญโญ เขต 1 นครสวรรค์ พปชร.ขานรับนโยบาย บิ๊กป้อม เร่งลงพื้นที่ช่วยเกษตรกร แก้ปัญหาภัยแล้ง ขุดลอกคลองรองรับหน้าฝน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.เขต 1 จังหวัดนครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนในพื้นที่ ตำบลหนองยาว อ.ลาดยาว และตำบลหนองกรด อ.เมือง ซึ่งส่วนใหญ่ในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง

ทรู 5G ดึง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ร่วมพัฒนาต้นแบบรถพยาบาลช้างอัจฉริยะ พร้อมมอบซิม 5G Ready 600 ซิม เพื่อช่วยผู้ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19

กลุ่มทรู เดินหน้านำอัจฉริยภาพของเทคโนโลยี 5G เติมเต็มการใช้ชีวิตสู่โลกใหม่ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในมิติของสิ่งแวดล้อม ภายใต้ “True 5G World of Environment”

ส.ส. สัญญา เขต3 นครสวรรค์ พปชร อภิปรายร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ขอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง ให้เกษตรกรยืนได้ด้วยตัวเองและมีรายได้ 

นายสัญญา นิลสุพรรณ พรรคพลังประชารัฐ ส.ส.เขต3 จังหวัดนครสวรรค์ อภิปรายร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 8.8 หมื่นล้าน เพื่อแก้ปัญหาเยียวยาโควิด-19 ว่าหลังจากลงพื้นที่พบกับประชาชนในพื้นที่ ได้รับเสียงสะท้อนปัญหาที่ฝากมายังรัฐบาลโดยเฉพาะเกษตรกรที่ยังมีบางส่วนไม่ได้รับการเยียวยาเนื่องจากลงทะเบียนไม่ทัน

ตรวจสอบส่วนลดค่าไฟฟ้าผ่านเว็บไซต์ คลิก https://ebill.mea.or.th/discount

เช็กส่วนลดค่าไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ตามนโยบายของรัฐบาล ผ่าน MEA Smart Life App ง่ายนิดเดียว..ตามไปดูกันเลยครับ

ส.ส.ไผ่ เขต 1 กำแพงเพชร พปชร ขานรับนโยบาย พลเอกประวิตร เหมาผลไม้ชาวสวน มาขายตลาด อตก. 

นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ อตก.เขตจตุจักร เพื่อสำรวจและกำลังใจพ่อค้า แม่ค้า จากจังหวัดกำแพงเพชรที่นำของดีประจำจังหวัดมาขายภายในตลาด อตก. ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เยือนวิถีร้อยปีปลุกชีวิตไทย

ในช่วงเวลาของการผ่อนคลายให้ผู้คนทดลองออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งร้านอาหาร ที่พัก ต่างทยอยเปิดให้บริการกันบ้างแล้ว

Patom Organic Village สวนสามพราน เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ววันนี้ในวิถี New Normal

เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น ส่วนกลางมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่  3 ซึ่งอนุญาตให้กิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูงสามารถเปิดให้บริการได้ หมู่บ้านปฐม หรือ Patom Organic Village ในสวนสามพราน ซึ่งมีกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และการท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน สร้างแรงบันดาลใจ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งวันนี้เป็นวันแรก  ขณะที่ด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 การรักษาระยะห่าง มีครบทุกจุด ตั้งแต่บริเวณทางเข้าจนถึงโซนกิจกรรม 

หาดทรายกับสายลม ใต้กติกา “ชีวิตวิถีใหม่” ที่ประจวบคีรีขันธ์ 

ต้องยอมรับว่า การดำเนินชีวิตของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การพักผ่อน การเดินทางหรือการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆ ด้าน อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมแล้ว ทุกคนต้องปรับตัวเข้าสู่สิ่งที่เรียกว่า “ชีวิตวิถีใหม่” (New Normal) โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญอยู่ที่การรักษาสุขภาพ

ท่องเฟซบุ๊ก ตามรอยเส้นทางรถไฟสาย ธนบุรี-น้ำตก เมืองกาญจน์เตรียมความพร้อมรับเที่ยววิถีใหม่

แม้สถานการณ์การเดินทางจะยังไม่กลับมาสู่ความปกติ แต่หลายจุดก็เริ่มมีการผ่อนปรนกันแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นไปภายใต้ความเคร่งครัดในการใช้ชีวิตภายใต้วิถีใหม่เพื่อให้ทุกคนมีความปลอดภัยด้านสุขภาพ

"สนามกอล์ฟเมืองชล" จัดโปรดึงลูกค้า ย้ำมาตรการ New Normal ปลอดภัย ไกลโรค

“สนามกอล์ฟ” ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้งหลายพื้นที่เริ่มเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว แต่ย้ำปฏิบัติตามนโยบายภาครัฐแบบเคร่งครัดชัดเจน ภายใต้ชีวิตแบบวิถีใหม่ New Normal ใช้บริการแล้วต้องกลับไปอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ด้านผู้ประกอบการสนามกอล์ฟเมืองชลบุรีจัดโปรดึงลูกค้าแบบเต็มพิกัด

“ทุเรียน” ปราจีนบุรี อีกหนึ่งสีสันแห่งความอร่อย

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อนจากหลายสวนในพื้นที่ภาคตะวันออกออกมาให้ลองลิ้มชิมความอร่อยกัน

พระไพศาล วิสาโล เทศน์ออนไลน์ใช้วิถีชีวิตใหม่มีสติ4ข้อ ทิศทางประเทศไทยเดินถูกทาง ดูแลวิถีชีวิตสุขภาพมิติใหม่

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ กล่าวเทศน์ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19 ว่าใช้วิถีชีวิตใหม่อย่างมีสติ การรักษาใจสำคัญไม่แพ้การรักษากาย การใช้ชีวิตวิถีใหม่ช่วงยุคโควิด-19

สสส.ร่วมกับเครือข่ายเมืองปลอดภัยปักหมุดเพื่อผู้หญิงสร้างสังคมปลอดความรุนแรง

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงในบ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่คนในครอบครัวต้องกักตัวอยู่บ้าน

สสส.-สบส.ต้านโควิด-19 แรงงานข้ามชาติสมุทรสาครกว่า 4 แสนคนไม่ติดแม้

พญ.ขจีรัตน์ ปรักเอโก ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส.สนับสนุนการดำเนินงานโครงการตำบลจัดการสุขภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีพื้นที่ทำงาน 152 ตำบลทั่วประเทศ ผลักดันอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

สสส. ชวนแอปพลิเคชัน “SOOK Library” เพิ่มความรู้สุขภาพ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก

วันวิสาขบูชา แนะ'เดิน-วิ่งสมาธิ'ที่บ้านถวายเป็นพุทธบูชา ชี้จิตแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องโควิด

 สสส. จับมือ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ ชวนพุทธศาสนิกชนทั่วไทย 3.5 หมื่นคน เดิน-วิ่งสมาธิที่บ้าน ถวายเป็นพุทธบูชาวันวิสาขบูชา เน้นกิจกรรมทางกายฝึกศีล –สมาธิ-ปัญญา ชี้จิตแข็งแกร่งร่างกายแข็งแรงเป็นภูมิคุ้มกันป้องโควิด-19 ดึงนักกีฬาทีมชาติปลุกกระแส รายได้ส่วนหนึ่งซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบโรงพยาบาล      วันที่ 6 พ.ค. - ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า วันวิสาขบูชาของทุกปี สสส. ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

ชวนเล่า“นิทาน”เกราะป้องกันเด็กเล็กจากโควิด-19

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข สํานักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) กระทรวงวัฒนธรรม สํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)