-->

วันนี้ พุธ ๑๘ กันยา ฝ่ายค้านอภิปรายทั่วไปรัฐบาล ประเด็น "นายกฯ ถวายสัตย์ฯ" ส่งท้ายก่อนปิดสมัยประชุม

ผมได้ยินเสียงร้องเรียนจากหอการค้าต่างชาติในไทยเรื่อง ตม.30 ก็เลยสงสัยว่าเรื่องมันเป็นอย่างไร


ตรวจสอบรัฐบาล

ว่าด้วยเรื่องประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 3 คน ทั้ง ชวน หลีกภัย, สุชาติ ตันเจริญ และ ศุภชัย โพธิ์สุ จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่ายังประสานงานได้อย่างราบรื่น แถมเวลาแต่ละคนขึ้นบนบัลลังก์ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก็สามารถควบคุมดูแลได้อย่างเรียบร้อย

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" เช้าวันพุธที่ 18 ก.ย. ดีเดย์การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนและการแถลงนโยบายไม่ชี้แจงที่มาของงบประมาณ โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมใจกันไปร่วมอย่างพร้อมเพรียง นายกฯ ประยุทธ์

3 สร้าง ..วัยเกษียณ

แนวทางสร้างสุขสำหรับวัยเกษียณนั้น กรมสุขภาพจิตได้เผยแพร่ว่า ทำได้ด้วยหลัก 3 สร้าง ได้แก่ 1.สร้างคุณค่าให้กับตัวเอง ทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองและผู้อื่น ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ทำความสำเร็จเล็กๆ

อยู่ให้เป็น..ผู้สูงอายุ

รายการนี้มีเพื่อนที่ทยอยเกษียณจากการทำงานส่งผ่านมาและหวังว่าจะไม่แค่ผ่านตา แต่ต้องบันทึกไว้ในใจ เพื่อการเป็นผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพนั่นเอง มาอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ

แค่พรวดเดียว...ไม่ถึง 72 ชั่วโมง ยอดเงินบริจาคให้กับ พระเอก ตัวจริง-เสียงจริง “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” เอาไปช่วยคนถูกน้ำท่วมก็ปาเข้าไปเป็นร้อยๆ ล้าน เห็นว่า สองร้อยสามสิบกว่าล้าน ไปโน่นแล้ว ต้องถือเป็นภาพสะท้อนอะไรต่อมิอะไร ที่น่าคิด น่าสะกิดใจ พอสมควรทีเดียว ส่วนจะคิดไปในแนวไหน แบบไหน บรรดาพวก นักคิด ทั้งหลาย ก็ลองไปสรุปเอาเองก็แล้วกัน...

กักเก็บพลังงานเพื่ออนาคต

ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน นับเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงจนเป็นเทรนด์ของโลก โดยเฉพาะไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟ) เนื่องจากตอบโจทย์ที่แสงอาทิตย์ไม่มีวันหมด เป็นพลังงานสะอาด และยังมีต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่นับวันก็ยิ่งถูกกว่าต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากฟอสซิลมากขึ้น

แท็กซี่ฯบุกคมนาคมยื่นหนังสือค้านGrab ถูกกฎหมาย

แท็กซี่ บุกคมนาคมคัดค้าน Grab ถูกกฎหมาย เตรียมฟ้องศาลตั้งแต่รัฐมนตรียันนายกรัฐมนตรี ยื่นขอเยียวยา 8,500 ล้านบาท พ่วงข้อเสนอขอปรับขึ้นราคา-ขยายอายุรถเก่า-ห้ามยึดใบขับขี่ โชว์เหนือถ้าไม่มีแท็กซี่แล้วจะรู้สึก


รู้จักและเข้าใจ..อัลไซเมอร์  ชีวิตที่ไม่ง่ายของคนใกล้ตัว

สังคมผู้สูงอายุมาพร้อมปัญหาสุขภาพด้านต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม เช่น 'โรคอัลไซเมอร์' เป็นต้น ภาวะสมองเสื่อมเป็นภาวะที่เกิดการเสื่อมของการทำงานของสมองจากสาเหตุต่างๆ โดยจะแสดงอาการในภาพรวมออกเป็น 3 ลักษณะ คือ 1.มีความผิดปกติทางด้านความทรงจำและทักษะต่างๆ (Cognition)
'เสนีย์ ปราโมช' นายกฯ สั่งมาจากนอก!

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2488 เป็นวันที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของประเทศ ตอนนั้นท่านยังไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใด รับราชการเป็นทูตไทยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงเพราะเป็นหัวหน้าเสรีไทยสายอเมริกา

”ธนาคารน้ำใต้ดินหนองมะโมง”โมเดล" แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง "ซ้ำซาก      

แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สทนช.ก่อนหน้านี้ ได้ชูเรื่องการแก้ปัญหาพื้นที่อย่างเป็นระบบ แบ่งเป็น 66 พื้นที่ทั่วประเทศ  หรือ  Area Based 66 ทั้งพื้นที่ที่มีปัญหาน้ำซ้ำซาก พื้นที่ที่ต้องพัฒนาเรื่องน้ำอย่างเร่งด่วน ซึ่งการแก้ปัญหาลดทุกข์ร้อนชาวบ้านมีเครื่องมือหลากหลายทั้งแก้มลิง ประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำ การผันน้ำ สร้างระบบป้องกันน้ำท่วม ขึ้นกับสภาพปัญหาของพื้นที่   แต่ในแผนของสทนช. ยังไม่มีเรื่องการทำ"ธนาคารน้ำใต้ดิน" รวมอยู่ด้วย

กระทรวงพลังงาน กฟผ. และบริษัทในกลุ่ม กฟผ. ร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุลและพายุคาจิกิ มอบเงินสนับสนุนภาครัฐผ่านรายการพิเศษ “ร่วมใจพี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” จำนวน 10 ล้านบาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการธุรกิจเกี่ยวเนื่อง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน กฟผ. และผู้บริหารบริษัทในกลุ่ม กฟผ.

ยธ.เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้สังคม

สืบเนื่องจากคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลงต่อที่รัฐสภาที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับภารกิจของกระทรวงยุติธรรม ในด้านการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

ยธ.เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้สังคม

สืบเนื่องจากคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แถลงต่อที่รัฐสภาที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับภารกิจของกระทรวงยุติธรรม ในด้านการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยส่งเสริมให้มีรูปแบบการลงโทษอื่นที่ไม่ใช่โทษทางอาญาตามหลักสากล

พอช.จับมือ depa ส่งเสริมชุมชนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนำร่อง 16 โครงการ

กระทรวงดิจิทัล/ พอช.จับมือ depa ส่งเสริมชุมชนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนำร่อง 16 โครงการ โดย ผอ.พอช.นำผู้แทนชุมชนที่ได้รับการสนับสนุนโครงการจาก depa

ไชน่าโมบายล์ ผนึกกำลัง กลุ่มทรู ร่วมสร้างปรากฎการณ์ 5G ในไทย

กลุ่มทรู ผู้ให้บริการสื่อสารครบวงจรหนึ่งเดียวของประเทศไทย และเป็นผู้นำธุรกิจโทรคมนาคมในรูปแบบคอนเวอร์เจนซ์ ประกาศความร่วมมือครั้งล่าสุดกับ ไชน่า โมบายล์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่ “พัทลุง”

จังหวัดพัทลุง เมืองเก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างทะเลน้อย และเป็นต้นกำเนิดศิลปะการแสดงของไทยอย่างมโนราห์และหนังตะลุง มรดกทางวัฒนธรรมของภาคใต้ รวมทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้าน อาหารการกิน ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งของดีเหล่านี้ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีคุณค่าในการช่วยยกระดับให้พัทลุงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในระดับสากล

วันเดียวก็เที่ยวได้ "เชียงแสน" ชุมชนริมโขง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปเชียงรายกันมาแล้ว แต่ในทริปนี้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. พาชาวคณะไปที่ชุมชนริมโขง ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ชุมชนขนาดไม่ใหญ่มาก

“Amazing Hua Hin 2019” กระตุ้นเที่ยว Green Season

เมื่อเอ่ยถึง “หัวหิน” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แม้ท้องทะเลจะไม่สวยงามมากในช่วงฤดูฝน แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน จุดชมวิว ศาสนสถาน แหล่งช็อปปิ้ง สวนน้ำ และอาหารการกินให้เลือกมากมาย ที่สำคัญตลอดเดือนกันยายนนี้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ยังร่วมใจจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวนอกฤดูกาล หรือ Green Season ด้วยการจัดที่พักและร้านอาหารในราคาพิเศษไว้ต้อนรับผู้ที่มาเยือนหัวหินในช่วงนี้

'เมืองเก่าสงขลา' สีสันผ่านกาลเวลา

สำหรับคนที่หลงใหลเสน่ห์กลิ่นอายของอดีต มีเรื่องราวให้เรียนรู้มากมายและไม่เหมือนใคร จังหวัดสงขลา เมืองเล็กๆ ริมชายทะเล เป็นเมืองที่รุ่มรวยวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านนี้เรียกได้ว่ามีเสน่ห์เหลือเกิน

เที่ยวประเพณีโล้ชิงช้า สัมผัสวิถีชาวอาข่า.. เชียงราย

“ประเพณีโล้ชิงช้า” เป็นประเพณีที่สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีความงดงามและเรียบง่ายของชาติพันธุ์อาข่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ผูกพันอยู่กับการเกษตร เป็นงานซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความงอกงามของพืชผลที่ลงมือปลูกไว้ ควบคู่กับการทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ที่มีโอกาสได้ไปร่วมงานมากมาย

ไปดูแข่งขันจักรยานที่เขื่อนภูมิพล เที่ยว 10 จุดเช็กอิน...ฟิน...ไปเลย

ฟ้าหลังฝนนั้นสวยๆ หมอกไอน้ำสีขาวลอยอ้อยอิ่งเหนือยอดขุนเขาเขียวขจี รุ้งกินน้ำหลากสีสัน ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาร่มรื่น สายลมเย็นพัดโชยเป็นระยะ เมื่อมองไปในลำน้ำปิง ใต้สะพานปิงพิพรรธน์ เห็นคนพายเรือคายัคสีส้มสดใส

ยกย่อง“นางฟ้าจิตอาสาในสถานสงเคราะห์” ผู้เติมเต็มมหัศจรรย์พันวันแรกของชีวิต

สสส.หนุนงานจิตอาสาในสถานสงเคราะห์ ยกย่องจิตอาสาทำงานอาสาสมัคร 14 ปีต่อเนื่อง แบกภาระอันหนักอึ้ง สร้างมหัศจรรย์พันวันแรกแทนครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่ไม่พร้อมเลี้ยงดูลูกนำมาฝากไว้ที่สถานสงเคราะห์ เพราะความเหลื่อมล้ำความยากจนในสังคม

งดเหล้าเข้าพรรษา สร้างสุขภาพ ลดอุบัติเหตุบนถนน

จากข้อมูลการประเมินผลการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา โดยศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) พบว่าอัตราการดื่มเหล้าลดลง 10% ยอดผู้บาดเจ็บที่ต้องเข้าโรงพยาบาลลดลง50-60 รายต่อวันและจำนวนผู้พิการลดลงเหลือ2-3 คนต่อวันตัวเลขของผู้เสียชีวิตและผู้ประสบอุบัติเหตุที่ลดลงเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าการรณรงค์งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาประสบผลสำเร็จ

สสส.พัฒนาหลักสูตรต้นแบบป้องกัน/ลดความรุนแรง

สสส.สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ถอดบทเรียนคุ้มครองสิทธิและสวัสดิภาพฯ พบความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัว 34.6% ความรุนแรงทางด้านจิตใจสูงสุด รองลงมาเป็นความรุนแรงทางกาย และรุนแรงทางเพศ มากกว่า 82.6% เผชิญความรุนแรงแล้วไม่ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน เพราะอายและไม่เชื่อมั่นหน่วยงานจะช่วยเหลือได้ สสส.เร่งพัฒนาหลักสูตรต้นแบบ พัฒนาศักยภาพคนทำงานด้านความรุนแรงต่อผู้หญิง ป้องกันและลดความรุนแรงทุกรูปแบบ

พัฒนาศูนย์เด็กเล็กแบบก้าวกระโดด ใช้5 ระบบคุณภาพ แก้พัฒนาการช้า

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการสสส. กล่าวว่ารายงานของกรมสุขภาพจิตพบว่าเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้าถึงร้อยละ50 ไม่สามารถติดตามเด็กๆกลุ่มนี้ให้มารับการกระตุ้นพัฒนาการเมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่ศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัยในช่วง2-5 ปีพบว่าเด็กร้อยละ12

ปักหมุดให้คนรุ่นใหม่เติบโตทางความคิด สสส.ผนึกพันธมิตรจัด CONNECT FEST

สสส.มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ร่วมกับมิวเซียมสยาม จัด CONNECT FEST จุดประกายพลังที่แตกต่างสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ปักหมุดให้คนรุ่นใหม่เติบโตทางความคิด กลุ่มลุ่มน้ำโขงศึกษา จ.ขอนแก่น คิดบอร์ดเกมจากปัญหาสร้างรถไฟคู่ขนานลอยฟ้าโคราช-ขอนแก่น ชุมชนริมทางรถไฟอยู่ 2 ชั่วรุ่นถูกไล่รื้อกลายเป็นคนไร้บ้าน อาสาสมัคร HOST กลุ่มอาสาสมัครดูแลผู้ลี้ภัยตะเข็บชายแดนไทย 9 จังหวัด 1 แสนคน ต่อยอดผลงาน CRAFT ชาวเขาเพิ่มมูลค่า

“S Ranger” ลุยปราบมฤตยูควันงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียรผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สสส. รณรงค์ให้คนตระหนักถึงอันตรายและงดสูบมากว่า16 ปีปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่เด็กและเยาวชนมากขึ้นบวกกับสถิติการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชนมีอายุน้อยลงการจัดบูธนิทรรศการในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี