ฌอนอ่วม! 'ศรีสุวรรณ' จัดหนักแจ้งความ ปอท.ฟัน 3 ข้อหา 'ฉ้อโกง-ยักยอกทรัพย์-พรบ.คอมฯ'

2 ก.ค.63 - ที่กองกำกับการ ปอท. ศูนย์ราชการฯ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่สังคมออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง 'ฌอน บูรณะหิรัญ' ได้โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท และต่อมาได้โพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาคดังกล่าว

โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

วิกฤติครั้งนี้ไม่เหมือนวิกฤติครั้งใดในอดีต นี่คือสัจธรรมแห่งโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายจะต้องสรุปบทเรียนระหว่างทางไปตลอด ไม่ต้องรอให้การเดินทางเสร็จสิ้นก่อนเพราะยังไม่รู้ว่าจะต้องฟันฝ่าไปอีกยาวนานเพียงใด สัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีรายงานในหัวข้อ


ยังไม่อยากแก่

เป็นอีกหนึ่งผู้มากบารมีในเพื่อไทย หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ก่อนวันอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 เพิ่งคว้าไมค์ ติวเข้ม ส.ส.ที่จะอภิปรายงบ กำหนดกรอบ วางหัวข้อ แยกย่อยเป็นรายละเอียด ที่ส.ส.เพื่อไทยรับไม้ต่อไปชำแหละนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์

ไทยนำโลก ๑ ก้าว

ณ เวลานี้... ไทยเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยเป็นลำดับต้นๆ ของโลก เว้นเสียแต่ว่า การเมืองป่วน โควิดระบาดรอบสอง ประเทศไทยก็อาจตกจากบัลลังก์ประเทศที่เศรษฐีทั่วโลกอยากมาพักผ่อนระยะยาว

บันทึกหน้า 4

37 วันต่อเนื่องแล้วที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ โดยล่าสุดเมื่อวันพุธแม้มีผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ก็เป็นผู้ป่วยในสถานกักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 3,173 ราย และเสียชีวิตคงที่ 58 ราย ในขณะที่ผู้ป่วยก็กลับบ้านเพิ่มได้อีก 3 ราย คงเหลือรักษาตัวเพียง 56 ราย ซึ่งทั้งหมดก็เป็นคนไข้ที่ติดเชื้อจากการเดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมดทั้งมวล ...๐

รีสกิล/อัพสกิลรับมือตกงาน

มีสัญญาณที่ค่อนข้างชัดจากบรรดาบทวิเคราะห์ หรือการประเมินจากนักเศรษฐศาสตร์มหภาคมืออาชีพว่า สถานการณ์เศรษฐกิจของไทยในปีนี้เรียกได้ว่า เข้าขั้นยากลำบากเลยทีเดียว หากจับกระแสจากตัวเลขที่ปล่อยออกมาหลายสำนัก อาทิ ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์จีดีพีปีนี้ติดลบ -6.7% ต่ำสุดในภูมิภาคเอเชีย

มาดามติ๊ก

ประเด็นสังคมเรื่องรื้ออาคาร “บอมเบย์เบอร์มา” ที่จังหวัดแพร่ ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน รวมทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาด้วย

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ที่ประชุม ครม.มีมติขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 ก.ค. เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพราะห่วงว่าผ่อนคลายระยะที่ 5 เป็นความเสี่ยงสูงที่จะระบาดรอบสอง บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยืนยันว่า "


ป้องกัน"ไข้เลือดออก"นักฆ่าในหน้าฝน

โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติด “เชื้อไวรัสเดงกี” ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ 1, 2, 3 และ 4 การระบาดมักเกิดในช่วงฤดูฝนโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งในอดีตจะพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากในวัยเด็ก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มอายุผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออกได้ขยายไปยังกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่วัยทำงานมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันตัวเลขของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ
ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน

เฟซบุ๊ก อัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ เล่าถึง ที่มาของภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้ และถูกนำไปบิดเบือน มีเพื่อนรุ่นน้องชาวออสซี่ที่นิยมความเป็นไทย ติดตามข่าวการเมืองเสมอ และมีพ่อที่ทำธุรกิจบินเข้าออกเมืองไทยตลอดเวลา เคยถามผมว่า ทำไมมีภาพ ร.7 จับมือฮิตเลอร์ ไหนๆ ก็เล่าให้ฝรั่งฟังแล้ว ก็ถือโอกาสเล่าให้พี่น้องชาวไทยที่อาจไม่เคยรู้ทราบไปด้วยเลย

โมเดลแก้แล้ง-ท่วมด้วย "ศาสตร์พระราชา” ที่กำแพงเพชร

 การเตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำท่วม น้ำแล้ง และสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นหัวใจของการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน จังหวัดกำแพงเพชรมีตัวอย่างความสำเร็จของเกษตรกรและคนรุ่นใหม่สนใจใช้ศาสตร์พระราชาเป็นแนวทางปฏิบัติพัฒนาพื้นที่ด้วย "โคก หนอง นา

บอร์ด คปภ. ผ่านฉลุย...! ประกาศหลักเกณฑ์การกำกับบริษัทและคนกลางประกันภัยฉบับใหม่ เปิดช่อง นำ Digital Face to Face มาใช้เป็นการถาวร

 ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (บอร์ด คปภ.) ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 มีมติเห็นชอบร่างประกาศ คปภ. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการออก และเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยของบริษัทประกันชีวิต/ประกันวินาศภัย

ขยะ Food Delivery พุ่ง สส.เดินหน้าชวนคนไทย ใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณ 12% ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั้งหมด หรือประมาณปีละ 2 ล้านตัน โดยมีการนำกลับไปใช้ประโยชน์เฉลี่ยเพียงปีละ 0.5 ล้านตัน ส่วนที่เหลือ 1.5 ล้านตัน

ผู้ช่วย รมว.แรงงาน ตัดริบบิ้นเปิดงานโครงการ “Healthy Thailand เพื่อผู้ประกันตน" รพ.พระจอมเกล้า เพชรบุรี ส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้ใช้แรงงาน

ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับสื่อมวลชนในโอกาสเป็นประธานในการจัดงาน Healthy Thailand เพื่อผู้ประกันตน ณ โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี ว่ากระทรวงแรงงาน

“ธรรมนัส”ตรวจเยี่ยมและมอบส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกร อ.เกาะยาว จ.พังงา กำชับเร่งยึดคืนที่ดินจากนายทุน เพื่อมอบให้เกษตรกรสร้างอาชีพต่อไป

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  พร้อมคณะทำงาน ลงพื้นที่ตรวจราชการและเยี่ยมเยือนเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดพังงา ณ เทศบาลเกาะยาวใหญ่ อําเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา โอกาสนี้

“เศรษฐพงค์” ปิ้งไอเดียหนุนตั้ง “กองทุนกิจการอวกาศ” 

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กทธ.ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการออก พ.ร.บ.

เลขาธิการ คปภ. ร่วมกับศิษย์เก่า วปส. รุ่นที่ 1-9 ส่งมอบห้องความดันลบ (Negative Pressure) ให้แก่โรงพยาบาลบางพลี สมุทรปราการ เพื่อสู้ภัย COVID-19 

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. ได้เป็นประธานในพิธีมอบห้อง Negative Pressure เพื่อใช้ในการป้องกันและรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลบางพลี สมุทรปราการ โดยมีนายแพทย์ พิเชษฐ พัวพันกิจเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางพลี สมุทรปราการ เป็นผู้รับมอบ

“119 ปี เทียนพรรษา มุทิตาหลวงปู่มั่น”

ช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งกำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ มีวันหยุดยาวหลายวันต่อเนื่องและเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา นั่นคือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

“นครสวรรค์” เชิญชวนท่องเที่ยวรับพลัง 

ในบรรยากาศของการเริ่มต้นฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีใหม่ “จังหวัดนครสวรรค์” ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางของการเดินทางไปยังภาคเหนือ ด้วยระยะทางเพียง “สอง สาม เก้า” หรือ 239 กิโลเมตร จากกรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการแนะนำเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้มาเติมพลังแห่งความสุขจากการได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

"ขอนแก่น"จัดแคมเปญเอาใจนักท่องเที่ยว "Stay with me FREE City tour"

สายฝนโปรยปรายมานำพาความสดชื่นและความเขียวขจีมาแต่งแต้มบรรยากาศรอบตัวให้ดูสดชื่นขึ้น พร้อมๆ กับสถานการณ์การเดินทางที่เริ่มคลี่คลายลง แหล่งท่องเที่ยวหลายพื้นที่ค่อยๆ ทยอยกลับมาเปิดให้บริการกันตามปกติ ภายใต้ความระมัดระวัง และตระหนักถึงความปลอดภัยทางด้านสุขภาพเป็นสำคัญ

"คิดถึง" ทะเล "คิดถึง" ชลบุรี

หากคิดถึงบรรยากาศการไปผ่อนคลายแถวชายทะเล พร้อมอาหารทะเลสดๆ “ชลบุรี” ซึ่งอยู่ในช่วงของการปลดล็อกเฟส 3 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ เพราะเดินทางไม่ไกล และมีสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่เชื่อมโยงเริ่มทยอยเปิดให้บริการ ภายใต้กติกาการท่องเที่ยววิถีใหม่ให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่าง และเฝ้าระวังการรวมกลุ่มไม่ให้ก่อให้เกิดการแพร่เชื้อได้

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เยือนวิถีร้อยปีปลุกชีวิตไทย

ในช่วงเวลาของการผ่อนคลายให้ผู้คนทดลองออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งร้านอาหาร ที่พัก ต่างทยอยเปิดให้บริการกันบ้างแล้ว

Patom Organic Village สวนสามพราน เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ววันนี้ในวิถี New Normal

เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น ส่วนกลางมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่  3 ซึ่งอนุญาตให้กิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูงสามารถเปิดให้บริการได้ หมู่บ้านปฐม หรือ Patom Organic Village ในสวนสามพราน ซึ่งมีกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และการท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความเพลิดเพลิน สร้างแรงบันดาลใจ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งวันนี้เป็นวันแรก  ขณะที่ด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 การรักษาระยะห่าง มีครบทุกจุด ตั้งแต่บริเวณทางเข้าจนถึงโซนกิจกรรม 

สสส.จับมือศศก.-SABส่องพฤติกรรมสิงห์อมควันนักเสพลดลงช่วงโควิด-19

ปลดล็อกระยะ 4 ยกเลิกเคอร์ฟิว สสส.จับมือ ศศก.-SAB แถลงข่าวส่องพฤติกรรมประชาชนใช้สารเสพติดช่วงโควิด-19 พบนักเสพลดลงในช่วงกักตัวอยู่บ้าน เคอร์ฟิวช่วยสกัดการซื้อขายสารเสพติดลำบาก ชี้คนไทยดูแลสุขภาพมากขึ้น

สสส.ชูโมเดลขับเคลื่อนคนสามวัยกลไก รร.ผู้สูงอายุสร้างสุขภาวะ

ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ (สำนัก 9) สสส. เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

สสส.ผนึกสังคมสงเคราะห์ มธ. ก.พม. กรมควบคุมโรค และภาคีฯ ธรรมศาสตร์โมเดลดูแลผู้หายป่วยคืนสู่สังคม

สังคม เสริมพลังชุมชน เฝ้าระวัง ดูแล จัดการทางสังคม ผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ ดร.สุปรีดาชมเปาะครอบครัวแมทธิว คือฮีโร่โควิด-19 เป็นภาพลักษณ์ที่ดี

ต้องฟังสุดยอดวิทยากรแถวหน้าในเมืองไทย รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ กรรมการคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

พระไพศาล วิสาโล เทศน์ออนไลน์ใช้วิถีชีวิตใหม่มีสติ4ข้อ ทิศทางประเทศไทยเดินถูกทาง ดูแลวิถีชีวิตสุขภาพมิติใหม่

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ กล่าวเทศน์ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19 ว่าใช้วิถีชีวิตใหม่อย่างมีสติ การรักษาใจสำคัญไม่แพ้การรักษากาย การใช้ชีวิตวิถีใหม่ช่วงยุคโควิด-19

สสส.ร่วมกับเครือข่ายเมืองปลอดภัยปักหมุดเพื่อผู้หญิงสร้างสังคมปลอดความรุนแรง

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงในบ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่คนในครอบครัวต้องกักตัวอยู่บ้าน