ครม. เห็นชอบโครงการเสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากครั้งที่ 6 ในพื้นที่ 6 จว. วงเงิน 1.9 พันล้าน

21 ก.ย.64 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 21 ก.ย.2564 ได้เห็นชอบโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข็มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากครั้งที่6 

ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

โจ ไบเดนนัดหมายผู้นำ Quad หรือ “จตุภาคี” ที่ทำเนียบขาว วันที่  24 กันยายนนี้แบบตัวเป็นๆ


พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวกับการปฏิเสธสมบูรณาญาสิทธิราชย์

จากตอนที่แล้ว ได้ชี้ให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชหัตถเลขาปฏิเสธการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์อย่างชัดเจน มาตอนนี้ จะนำข้อมูลประวัติศาสตร์ในรัชสมัยของพระองค์ ที่สามารถนำมาเป็นเหตุผลแวดล้อมสนับสนุนว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไม่ทรงต้องการปกครองอย่างสมบูรณาญาสิทธิราชย์        

โมเดลที่ทุกฝ่ายต้องลุย!

การเดินหน้าของระบบเศรษฐกิจที่ผ่านมานั้น มักจะถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการของสังคมโลก ที่มีการเรียกร้อง หรือขับเคลื่อนจนกลายเป็นกระแสที่เกิดการยอมรับในวงกว้าง ถ้าเราศึกษาประวัติศาสตร์การเปลี่ยนของยุคสมัยนั้น จะเห็นเหตุผลที่แตกต่างกันในช่วงสมัยที่ใครว่าอันนั้นดี อันนี้ถูกต้อง

เหนือกว่าโควิดคือคน

ไม่ง่ายเลยนะ กับการบริหารจัดการความคิดของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-๑๙  ไปทางไหนก็มีเสียงด่า เสียงโต้แย้ง 

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด ยอดผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต ลดลงไปบ้าง แต่ยังไว้วางใจไม่ได้ ขณะที่ปากท้อง ความเดือดร้อนผู้คน เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

วัฒนธรรมลงมือทำ

สถานการณ์อาจเข้าขั้นลำบาก สำหรับพรรคขนาดกลางและพรรคขนาดเล็ก เมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของผู้กุมเสียงข้างมากโดยไม่ถามความเห็นประชาชน และได้เปลี่ยนกติกาเลือกตั้ง ส.ส.จากบัตรเลือกตั้งหนึ่งใบเป็นสองใบ ประเมินกันว่าอาจส่งผลให้พรรคการเมืองไซส์ข้างต้นได้รับผลกระทบ หรือถึงขั้นไร้จำนวน ส.ส.เลยก็ว่าได้ 

เปิดปมโอน3สนามบิน

จากประเด็นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในแวดวงทางด้านอากาศ กรณีที่กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ออกมาแจ้งว่าได้ขานรับนโยบายของรัฐบาลในการกำหนดยุทธศาสตร์ท่าอากาศยานของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก


กินของทอดอร่อยต้องคู่ผักผลไม้ ช่วยห่างไกลโรคและมีสุขภาพดี

กระแสลูกชิ้นยืนกินกำลังฟีเวอร์ สืบเนื่องจากเป็นเมนูโปรดของ “ลิซ่า” วงแบล็กพิงก์ (Blackpink) ศิลปินนักร้องเกาหลีสายเลือดไทย ที่เมื่อบินกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นต้องแวะไปชิมลูกชิ้นทอดเจ้าโปรดกับน้ำจิ้มรสเด็ดทุกครั้ง และปัจจุบันทำให้มียอดขายเพิ่มเป็นหลักหมื่นบาทต่อวัน นั่นจึงทำให้พ่อค้าแม่ขายยิ้มไม่หุบแล้ว 
'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

นักอุตุฯวิเคราะห์ไทยเจอ'ภาวะโลกร้อนฝนรวน'

ฝนตกหนักช่วงนี้ในประเทศไทยเกิดจากพายุ 2 ลูก พายุโซนร้อนกำลังแรง”โกนเซิน” กับพายุไต้ฝุ่น”จันทู” ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ประสบอุทกภัย เกิดน้ำท่วมฉับพลัน  ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศจับตา "พายุหมุนเขตร้อน"ที่เตรียมพัดถล่มเวียดนาม ซึ่งจะส่งผลให้หลายภาคของไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะวันที่ 20-22 ก.ย. ชาวบ้านที่อยู่

สสว. ปลื้มแคมเปญ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” ช่วย SME กว่า 2,000 ราย สร้างยอดขายฝ่าวิกฤติ หลังผนึกกำลัง 3 แพลตฟอร์มยักษ์ SHOPEE - LAZADA - JD CENTRAL พร้อมหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐและเอกชน หนุนผู้ประกอบการเปิดร้านค้าออนไลน์

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ปีงบประมาณ 2564 กิจกรรมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการออนไลน์

สสว. เดลิเวอรี่ทีมโค้ชธุรกิจมืออาชีพออนไลน์ เสิร์ฟถึงประตูบ้าน 65 จังหวัดทั่วประเทศ ช่วยเอสเอ็มอี ผ่าวิกฤต 1,000 ราย

สสว.แถลงผลสำเร็จ Train the Coach 2564 ผ่านกลไก “SME Coaching Online” ผนึกกำลังทีมโค้ชกว่า 4,000 ราย ช่วยเอสเอ็มอีผ่าวิกฤตมากกว่าปีก่อนสองเท่า ผลลัพธ์กว่า 120 ล้าน พร้อมยกระดับบริการพัฒนาเว็บแอพ วิดิโอคอล เว็บถามตอบ โค้ชเวรและคู่มือโค้ช

MEA มอบเงินโครงการ MEA Save Green Save You โดยฝ่ายการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ รวม 1 ล้านบาท ให้ รพ. ช่วยเหลือผู้ป่วย COVID-19

นายราเชนทร์ อันเวช ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ในฐานะผู้แทนองค์กร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารการไฟฟ้านครหลวงเขต มอบเงินในโครงการ "MEA Save Green Save You"

สสว. ผนึก 4 มหาวิทยาลัย ประกาศความสำเร็จ SME “ปั้นดาว” ขายออนไลน์บน Lazada สู้โควิด

นายวีระพงศ์  มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในปีนี้โครงการยกระดับผู้ประกอบการวิสาหกิจรายย่อยให้ประกอบธุรกิจอย่างมืออาชีพ  กิจกรรมปั้นดาว ปีงบประมาณ 2564

ดีพร้อม ผนึกกำลัง ช้อปปี้ ผลักดันสินค้าวิสาหกิจชุมชนกว่า 130 ราย เข้าสู่แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ รุดสร้างรายได้ฝ่าวิกฤติ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม จับมือ ช้อปปี้ เร่งเครื่อง เพิ่มศักยภาพผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนสู่มิติแห่งช่องทางการขายชีวิตวิถีใหม่บนช้อปปี้ เน้นช่วยส่งเสริมการขายให้เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สร้างสรรค์และแบ่งปันคุณค่าจากการเติบโต ไทยเบฟ...กับการพัฒนาชุมชน

Corporate Social Responsibility หรือระบบซีเอสอาร์ ถือเป็นกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมของภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลของการสร้างภาพลักษณ์องค์กร กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างแบรนด์ ตลอดจนเป็นภาคบังคับสำหรับบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่จะต้องปฏิบัติตามกฏกติกา

ท่องเที่ยวเพชรบุรีวิถีใหม่ ผ่อนคลาย... แบบปลอดภัย

ททท.เพชรบุรีขานรับมาตรการผ่อนคลาย เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวหันมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตัวแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal เน้นเที่ยวกันกลุ่มเล็ก สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่ใจสุขอนามัยแบบเคร่งครัด

ประจวบคีรีขันธ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวชู“หัวหิน” ปลอดภัยด้วย SHA Plus+

ททท.สำนักงานประจวบพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์ ชู “หัวหิน” พื้นที่หลักเดินหน้าสู่ SHA Plus+ ตอบโจทย์ท่องเที่ยวสะดวกสบาย และปลอดภัย พร้อมใช้สื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารท่องเที่ยว กิจกรรม และโปรโมชั่นหนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกรูปแบบ

ททท.อุบลโปรยเสน่ห์เมืองดอกบัว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยในบรรยากาศงดงาม

อุบลม่วนชื่น เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว หากการเดินทางเข้าสู่สภาวะปกติ ชูจุดขายเน้นท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มาตรฐาน SHAใช้สื่อออนไลน์ ช่วยกระตุ้นเตือนการดูแลตัวเอง

6เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย

ททท.จันทบุรีเตรียมพร้อม “ท่องเที่ยวปลอดภัย” หนุนผู้ประกอบการยกระดับบริการสู่ SHA

ททท.สำนักงานจันทบุรี จับมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่อยอดยกระดับมาตรฐานการบริการสู่ SHA ตั้งเป้าทำให้ได้ 200 แห่งใน 10 ประเภทกิจการ วางแผนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย

สุดฟินทะเลหมอกเมืองเลย กรีนซีซั่นเบิกบานผ่านออนไลน์

ททท.สำนักงานเลย ชวนเบิกบานผ่านม่านฝน ชมบรรยากาศธรรมชาติ วิถีชีวิต และแหล่งท่องเที่ยวสวยงามของเมืองเลยในช่วงกรีนซีซั่นผ่านออนไลน์ พร้อมให้ข้อมูลสถานการณ์ท่องเที่ยวแบบล่าสุด

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

หมอแนะ'ยาแอนติบอดี ค็อกเทล' ทางออกเลี่ยงอาการหนัก ใช้ตั้งแต่ระยะเริ่มติดเชื้อ เห็นตรงกันเปิดประเทศ ระลอก 5 มาแน่ 

ในส่วนการเปิดประเทศ จากการประมาณการณ์ในช่วงหลังจากเดือนต.ค.เป็นต้นไป อาจจะเห็นจำนวนคนติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น แต่อาจจะไม่เยอะเท่ากับครั้งที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการเตรียมประเมินสัดส่วนการติดเชื้อ และการรักษามาตรการการป้องกันตัวเองเช่นเดิม ดังนั้นเมื่อไม่สามารถปิดประเทศได้ตลอด ก็ต้องเปิดประเทศและอยู่ร่วมกับโควิด หากมีการติดเชื้อก็ทำการรักษาควบคู่กันไปได้ ซึ่งจะต้องอาศัยหลักบันได 3 ขั้นในการรองรับกา

เขียวเพียบ! 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อเพิ่มสูงสุด มี 2 จว.ยังสีแดง 'น่าน' ป่วยเป็นศูนย์

21 ก.ย.64 - เมื่อเวลา 12.30 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย

คนไทยฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 46 ล้านโดส AstraZeneca นำลิ่ว

หมอพร้อม รายงานการให้บริการวัคซีนโควิด-19  วันที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 23:05 น. ฉีดสะสมแล้ว 45,987,778 โดส 

สธ. ถกภาคเอกชน เตรียมความพร้อมมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง ในพื้นที่สีแดงเข้ม

20 ก.ย.64 - ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี  ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย

รัฐบาล ยันไม่ได้บังคับฉีดวัคซีนให้นร. พร้อมย้ำเข็ม 3 ยังติดโควิดได้แต่ป้องกันป่วยรุนแรง-เสียชีวิต

20 ก.ย.64 - เวลา 18.20 น. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล" ถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีน

อย. เผยข้อมูลซิโนฟาร์ม ฉีดในเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปยังไม่เพียงพอ เร่งบริษัทไบโอฯยื่นเพิ่ม

20 ก.ย.64 - นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยว่า จากการที่บริษัท ไบโอ  จีนีเทค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มในประเทศไทย