เมื่อวาน....  ผมปรารภเรื่อง "ม.จ.จุลเจิม ยุคล" โพสต์เฟซไว้ วันนี้อยากคุยต่อให้จบ

สัปดาห์หน้านี้จะเกิดกรณีการแย่งชิง “ความชอบธรรม” ระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมาและรัฐบาล “เอกภาพแห่งชาติ” ที่ต่อต้านมิน อ่อง หล่ายอย่างดุเดือด


บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น! "บิ๊กป้อม" เล่นใหญ่จัดเต็ม โชว์ฉากรักกันหวานชื่นอวดสื่อไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้นำพลังประชารัฐสวมบทกำราบแกนนำ ส.ส. สมาชิกทั้งหลายให้สามัคคี ห้ามแตกก๊ก ก๊วน มุ้ง

เสริมแกร่งด้วยเทคโนโลยี

การท่องเที่ยว ถือว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากที่โควิด-19 ระบาดและต้องล็อกดาวน์หลายต่อหลายครั้ง นานร่วม 2 ปี และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น

ภาคใต้ลุ้นโควตา รมต.

สัญญาณ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กับ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังตรงกัน ยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)

"ทะลุแก๊ส" คือเหยื่อ

วันก่อนโน้น....

เลือกตั้งครั้งใหม่???

ช่วงหลังๆ นี้...ดูเหมือนว่าใครต่อใคร ชักเริ่มหันไปพูดถึงเรื่อง การเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่กำลังทำท่า กำลังมีแนวโน้ม ว่าอาจมาเร็วยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม โดยจะมาเร็วกันในระดับต้นๆ เดือนมกราฯ กุมภาฯ ปีหน้า

ฉีดวัคซีนครบ..การ์ดยังต้องยก

โชว์ทั้งภาพ เล่าพร้อมเรื่องราว แสดงความดีอกดีใจกันหนาแน่นในโลกโซเชียลของบรรดามนุษย์ป้ามนุษย์ลุงสุดจะอึกทึกตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนนี้ ว่า ..ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เข็มที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พาณิชย์เผยยอดใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าทั้ง FTA และ GSP เพิ่มขึ้น 36%

กรมการค้าต่างประเทศเผยการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าทั้ง FTA และ GSP ช่วง 7 เดือนปี 64 มีมูลค่า 46,394.36 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 36.23% ตามทิศทางการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้น ระบุอาเซียนนำโด่งใช้สิทธิ์ FTA สหรัฐฯ นำใช้สิทธิ์ GSP


คนป่วยเบาหวานเวิร์กฟรอมโฮม ระวังกินจุบจิบลืมออกกำลังกาย

การควบคุมโรคเบาหวานไม่ให้กำเริบหรือป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเรื่องที่ควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่อยู่ในวัยทำงาน ที่ช่วงนี้ต้องทำงานอยู่บ้าน
'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

'ยูเนสโก' เตรียมประกาศ ‘ดอยเชียงดาว' เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ โดดเด่นมีสังคมพืช เชื่อมโยงเทือกเขาหิมาลัย

สำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) กำหนดจัดการประชุมสภาประสานงานระหว่างชาติว่าด้วยโครงการด้านมนุษย์และชีวมณฑล (International Co-orinating Council on the Man and the Biosphere Programme: MAB-ICC) ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 13-17 กันยายน 2564 ณ เมืองอาบูจา สาธารณรัฐไนจีเรีย

MR.DIY “Proudly Made in Thailand” ยกทัพสินค้าไทยคุณภาพ ลดราคาสูงสุด 30%

นางสาวนรินติยา เสาวณีย์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด เผยว่า “สำหรับการจัดโปรโมชั่นสินค้าไทยนี้ เพื่อให้คุณลูกค้าได้สัมผัสถึงประสบการณ์การช้อปปิ้งภายในร้านที่สะดวก

สส.จับมือ ตาวิเศษ ชูกิจกรรม “เยาวชนรักษ์น้ำ คืนความใสให้ลำคลอง” ฟื้นคืนชีวิตใหม่คลองแสนแสบ

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) เผยผลสำเร็จโครงการ “กลุ่มเยาวชนรักษ์น้ำ คืนความใสให้ลำคลอง” ปี 64 ที่รวมพลัง 8 โรงเรียนร่วมฟื้นชีวิตให้คลองแสนแสบ ตามนโยบาย “พลเอกประวิตร”

“สานพลังสังคม-ชุมชน” ฝ่าวิกฤตโควิด !!

นับแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 เป็นต้นมา ส่งผลทำให้มีการปิดโรงงาน ห้างร้าน มีคนตกงาน ถูกเลิกจ้าง หรือมีรายได้ลดน้อยลง

GC คว้ารางวัลโดดเด่นที่สุดแห่งปี ในโครงการประเมินและจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (LCSi)

15 กันยายน 2564 - บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้รับรางวัลโครงการประเมินและจัดระดับธุรกิจคาร์บอนต่ำและยั่งยืน (LCSi) ในระดับโดดเด่น จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO โดย GC ได้รับการประเมินในระดับสูงสุดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

เกมดีสัญชาติไทย จัดใหญ่ระดับ SEA กับ Home Sweet Home : Survive Asia Tournament 2021 ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท

ครั้งแรกกับ Home Sweet Home Tournament 2021 ปฐมบทการแข่งขันอีสปอร์ตระดับสากลของเกม Home Sweet Home : Survive เกมออนไลน์แนวสยองขวัญไล่ล่า เอาชีวิตรอดแนวใหม่ (Survival Game) เกมสัญชาติไทยแท้ โดย Yggdrazil Group ทีมผู้พัฒนาชาวไทย

MEA ลงพื้นที่ตรวจสอบความมั่นคงระบบไฟฟ้าอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ เตรียมพร้อมสถานการณ์อุทกภัย 2564

วันนี้ (15 กันยายน 2564) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบความพร้อมระบบไฟฟ้าอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ

ประจวบคีรีขันธ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวชู“หัวหิน” ปลอดภัยด้วย SHA Plus+

ททท.สำนักงานประจวบพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์ ชู “หัวหิน” พื้นที่หลักเดินหน้าสู่ SHA Plus+ ตอบโจทย์ท่องเที่ยวสะดวกสบาย และปลอดภัย พร้อมใช้สื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารท่องเที่ยว กิจกรรม และโปรโมชั่นหนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกรูปแบบ

ททท.อุบลโปรยเสน่ห์เมืองดอกบัว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยในบรรยากาศงดงาม

อุบลม่วนชื่น เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว หากการเดินทางเข้าสู่สภาวะปกติ ชูจุดขายเน้นท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มาตรฐาน SHAใช้สื่อออนไลน์ ช่วยกระตุ้นเตือนการดูแลตัวเอง

6เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย

ททท.จันทบุรีเตรียมพร้อม “ท่องเที่ยวปลอดภัย” หนุนผู้ประกอบการยกระดับบริการสู่ SHA

ททท.สำนักงานจันทบุรี จับมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่อยอดยกระดับมาตรฐานการบริการสู่ SHA ตั้งเป้าทำให้ได้ 200 แห่งใน 10 ประเภทกิจการ วางแผนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย

สุดฟินทะเลหมอกเมืองเลย กรีนซีซั่นเบิกบานผ่านออนไลน์

ททท.สำนักงานเลย ชวนเบิกบานผ่านม่านฝน ชมบรรยากาศธรรมชาติ วิถีชีวิต และแหล่งท่องเที่ยวสวยงามของเมืองเลยในช่วงกรีนซีซั่นผ่านออนไลน์ พร้อมให้ข้อมูลสถานการณ์ท่องเที่ยวแบบล่าสุด

10 เมืองแม่เหล็กท่องเที่ยวขยับตัว เตรียมรับ'เปิดประเทศ' ผ่านโครงการ'ทีเส็บรวมใจเมืองไมซ์ซิตี้'

ทีเส็บ เตรียมผลักดันการจัดงานไมซ์ในประเทศผ่านแคมเปญ “เปิดเมืองไมซ์ ร่วมใจช่วยชาติ”โดยมีโครงการ “เปิดเมืองปลอดภัย จัดงานไมซ์มั่นใจ ด้วยมาตรฐาน” มุ่งกระตุ้นการจัดงานไมซ์ในเมืองไมซ์ซิตี้ทั้ง10 แห่ง พร้อมจัดแคมเปญสนับสนุนเพื่อฟื้นฟูตลาด ได้แก่ แคมเปญ Regional Best Showสำหรับงานแสดงสินค้าที่เป็นเป้าหมายหลักของภูมิภาค และแคมเปญ Gear Up Exhibitionสำหรับงานแสดงสินค้าทั่วไป

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

สธ. แจงภาวะ 'ลองโควิด' พบได้ 30-50% ของผู้ติดเชื้อ แนะหากมีอาการให้พบแพทย์วินิจฉัยสาเหตุ

16 ก.ย. 64 - นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้แนวโน้มผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายรายวันมีจำนวนเพิ่มขึ้น

แจกแล้ว ATK วันนี้วันแรก  ประเดิม กทม.ปริมณฑล พื้นที่แดงเข้มบางจังหวัด

ในพื้นที่ กทม. หรือเมืองใหญ่ๆ อาจมีบางพื้นที่ที่ไม่มีผู้นำชุมชนหรือไม่มีอาสาสมัครสาธารณสุขรับผิดชอบชัดเจน ดังนั้น จึงมีการเพิ่มช่องทางแก่ประชาชนให้สามารถรับ ATK ที่คลินิกชุมชนอบอุ่นหรือร้านยาที่เข้าร่วมโครงการด้วย โดยขอรับผ่านแอปเป๋าตัง ที่เมนู ชุดตรวจ ATK ฟรี หลังจากทำแบบประเมินความเสี่ยง หากผลพบว่าเป็นประชาชนกลุ่มเสี่ยง ก็ค้นหาหน่วยบริการ พร้อมกับโทรไปล่วงหน้าเพื่อติดต่อขอรับได้  

เช็กรายชื่อหน่วยบริการ ร้านยา แจกชุดตรวจ ATK ให้ปชช.กลุ่มเสี่ยงผ่านแอปเป๋าตัง

16 ก.ย.64 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์@ttraisuree ระบุว่า เช็ครายชื่อหน่วยบริการแจก ATK ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

ทำเนียบฯ คุมเข้มโควิด งดสื่อมวลชนเข้าพื้นที่ถึงสิ้นเดือนนี้

16 ก.ย.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังมีสื่อมวลชนที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาลติดเชื้อโควิด 19 ล่าสุด นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

เปิด 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อเพิ่มสูงสุด 'กทม.-สมุทรปราการ-ชลบุรี' ยังสีแดง

16 ก.ย.64 - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯพอใจคุมโควิด ชื่นชมทุกฝ่ายร่วมมือกันจนมีสัญญาณดีขึ้นต่อเนื่อง

16 ก.ย.64 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม