คนกรุงโปรดทราบ........ กทม.ยกเลิกคำสั่ง "ครึ่งปิด-ครึ่งเปิด" กรุงเทพฯ ๒๒ วัน จาก ๒๑ มี.ค.-๑๒ เม.ย.แล้วนะ แต่ อ๊ะ..อ๊ะ ฟังก่อน อย่าเพิ่งซ่า!

เมื่อวานผมนำเอาบางตอนของการสัมภาษณ์คุณหมอ Bruce Aylward หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ไปประจำอยู่ที่เมืองจีน 2 สัปดาห์ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อสังเกตการจัดการกับ Covid-19 ของจีนมาบอกกล่าวไปแล้ว


ว่าด้วยการกักตัวเองเอาไว้ในบ้าน

ด้วยเหตุเพราะโดยวิถีชีวิตตามปกติ...ก็ออกจะคุ้นเคย คุ้นชิน กับการ กักตัวเองอยู่ในบ้าน มานานแล้ว เผลอๆ อาจร่วมๆ 2 ทศวรรษกว่าๆ ไปแล้วเห็นจะได้ ก็เลยแทบไม่รู้สึกว่าตัวเองได้รับ ผลกระทบ จากการประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลท่าน เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสล้างโลก อย่างคุณพี่ Covid-19 แต่อย่างใด...

โควิด-19 สงครามโลกในยุคโลกาภิวัตน์

การแพร่ระบาดครั้งนี้อาจมองว่าเป็นสงครามโลก เป็นสงครามที่นานาชาติ คนเกือบทั้งโลกต้องสู้กับเชื้อชนิดใหม่ สงครามที่สร้างความเสียหายมหาศาล อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะฟื้นตัวกลับมา.

ผลจากพระเสาร์จรเข้ามังกร - ลัคนาสถิตสิงห์-วาระได้โชคใหญ่ก็ต้องใจอันสำราญ

แม่หมอสมัครเล่นตอนนี้ขอพักการอัพเดตการทำนายถึงผลของไวรัสโควิด-19 อาละวาดไปทั่วโลก-เมืองไว้ชั่วคราว เพื่อมาเขียนถึงดวงชะตาคนรายลัคนาราศีที่ รับผลจากพระเสาร์จร (7) เข้าไปเดินในราศีมังกร แล้วทางโหรจะ ออกแนวโน้มดีมากกว่าร้าย-แถมจะให้คุณงามความดีใหญ่โต ที่มีเพียงสามลัคนาราศีเท่านั้น โดยได้เขียนไปแล้วหนึ่ง ลัคนาราศี คือ มีน ตอนนี้เพิ่มให้อีกหนึ่งลัคนาราศี คือ ลัคนาสถิตราศีสิงห์

คุณน้าในรถไฟและหนุ่มไทยที่หนานหนิง

จากนครฉงชิ่งถึงหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร มีรถไฟให้บริการวันละ 5 เที่ยว ในจำนวนนี้มีรถไฟความเร็วสูง 3 เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมงกว่า ล้วนออกจากสถานีฉงชิ่งตะวันตก มีเที่ยว 9 โมงกว่า 2 เที่ยว ถึงหนานหนิงหลัง 5 โมงเย็น และเที่ยวบ่ายโมงกว่าถึงเกือบ 3 ทุ่ม ผมไม่นิยมไปถึงปลายทางตอนเย็นย่ำหรือค่ำมืด เพราะเดินหาที่พักยากกว่าเวลากลางวัน

อย่าเอาเท้าราน้ำ!

การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเป็นวิกฤติที่น่ากลัวแล้ว โรคกลัว พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กลายเป็นวิกฤติที่น่ากลัวมากกว่า

คุณูปการของ Covid-19

ก็ยังต้องถือเป็น โชคดี เล็กๆ น้อยๆ...ที่ตัวเองยังไม่ได้ถึงกับอยู่ในข่ายบุคคลตามมาตรา 9 ข้อ 8 วงเล็บ 1 ของ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน หรืออยู่ฐานะ ควร หรือ ให้ ต้องกักตัวเองเอาไว้ในบ้าน ไม่ออกมาเพ่นพ่านไปไหนต่อไหน อันเนื่องมาจากเป็นผู้มีอายุ 70 ปีขึ้นไป คือยังต้องรอฤดูหนาวอีกซักประมาณ 6 รอบ 7 รอบ ถึงจะเข้าข่ายที่ว่า...


ผู้เชี่ยวชาญจุฬาฯออกโรงเตือน ช่วงโควิดอย่าปล่อยสว.อยู่ลำพัง

ในสถานการณ์การระบาดอย่างร้ายแรงของโควิด-19 ในปัจจุบัน ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มเปราะบางต่อการติดเชื้อ และมีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตมากที่สุด เพราะผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัว มีสภาพร่างกายเสื่อมตามวัย ภูมิต้านทานน้อยลง ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเตือน
ชักธงเหลืองโรคห่าลงพระสงฆ์ทิ้งวัด

ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักจากเอเชีย เริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่นลามมายังไทยและไปประเทศข้างเคียงของจีน อาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน ก่อนลุกลามไปทั่วเอเชีย ขณะนี้ไปถึงยุโรปและอเมริกา นับเป็นการระบาดของโรคครั้งใหม่และครั้งใหญ่ลำดับต้นๆ ในประวัติศาสตร์ 

"Social  Distancing- เว้นระยะห่างทางสังคม” ทางรอดโควิด-19

คำว่า Social distancing   เริ่มเกิดขึ้นในช่วงปี1918  ที่เกิดการแพร่ระบาดไข้หวัดสเปนในยุโรป และสหรัฐอเมริกา มีคนตายหลายสิบล้านคน ต่อมามีคำแนะนำว่า ผู้คนควรทิ้งระยะหว่างระหว่างกัน คำว่าSocial distancing   จึงเริ่มเกิดขึ้นมีการรณรงค์  งดเว้นการทำกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน   พอผู้คนเริ่มไปปฎิบัติ  ก็ทำให้โรคไข้หวัดที่สเปนที่กำลังพุ่งสูงสุด  เริ่มซาลง และค่อย ๆหายไปในที่สุด ซึ่งสำหรับประเทศไทย เชื่อว่าหากคนในประเทศ เข้าใจ ยึดหลักการนี้ การเว้นระยะห่างในสังคม อยู่แต่ในบ้าน การปิดเมือง ก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็น  

พอช.ช่วยชุมชนลดพิษเศรษฐกิจจากไวรัส COVID-19 เตรียมพักหนี้บ้านมั่นคงทั่วประเทศอย่างน้อย 3 เดือน

นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’ ชี้แจงว่า ผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากวิกฤตไวรัส COVID-19

สะดุดปัญหาอุปกรณ์-โครงข่ายอินเทอร์เน็ต ห่วย “ชวน” รับข้อห่วงใยหลังเข้าสังเกตการณ์ "เศรษฐพงค์” ย้ำ จำเป็นต้องพัฒนาให้มีประสิทธิภาพรับวิกฤตในปัจจุบันและอนาคต

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมกรรมาธิการฯ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่างเป็นทางการครั้งแรก

เครือข่ายภาคประชาชนหนุนรัฐ ‘รวมพลังพลเมืองตื่นรู้ สู้ภัย COVID-19’ ใช้ตำบลทั่วประเทศเป็นฐานขับเคลื่อน-ประสานเสียง “ประเทศไทยจะต้องชนะ”

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ฯ / สช.และภาคีเครือข่ายจัดงาน ‘รวมพลังพลเมืองตื่นรู้สู้ภัยโควิด-19’ โดยเครือข่ายภาคประชาชนหนุนรัฐ ใช้พื้นที่ตำบลขับเคลื่อน ผ่านกลไกต่างๆ เช่น สภาองค์กรชุมชนตำบล กองทุนสวัสดิการชุมชน รพ.สต. อสม. อบต. เทศบาล ฯลฯ

‘ธณิกานต์’ จับมือ ผู้นำชุมชน บางซื่อ-ดุสิต ตั้งจุดควบคุมโรค ยกระดับความปลอดภัยชุมชน ต้านโควิด-19

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ชาวกรุงเทพฯมีจำนวนผู้ติดเชื้อ ณ ขณะนี้ 349 ราย

พอช.ร่วมกับภาคีเครือข่าย ‘รวมพลังพลเมืองตื่นรู้ หนุนช่วยรัฐสู้ภัย COVID-19’ ขณะที่เครือข่ายกองทุนสวัสดิการฯ ร่วมกับ รพ.สต.-อสม. เฝ้าระวังประชาชนกลุ่มเสี่ยง

นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วย รมว.สธ. กล่าวว่า สถานการณ์วิกฤตของประเทศจากภัยดังกล่าว หน่วยงานภาคียุทธศาสตร์ด้านสุขภาพ เช่น สช. สปสช. สสส. สวรส. สรพ. สพฉ. และด้านสังคม เช่น สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ThaiPBS องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดฝึกอบรม นักกฎหมายภาครัฐของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายืนยันไม่มีผู้ที่ติดเชื้อโควิด-๑๙

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีข้าราชการสังกัดสรรพากรพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราเข้าร่วมอบรม รวมถึงญาติและเจ้าหน้าที่หน้าห้องของนายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ. ฉะเชิงเทรา ที่ติดเชื้อโควิด-๑๙

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

ดื่มด่ำงานศิลป์ริมคลอง-สุดชายแดนเมืองกรุง

ถ้าคุณไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 แม้จะเกิดความรู้สึกกังวลและเครียดต่อสถานการณ์ขณะนี้ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ ต้องปิดเมืองหรือปิดประเทศหรือเปล่า ระหว่างนี้ก็พยายามคิดบวก และหาทางไปเดินทางท่องเที่ยวพื้นที่ใกล้ๆ คลายเครียด แบบง่ายๆ

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน

13ก.พ.วันถุงยางอนามัยสากล กรมควบคุมโรค-สสส. ผนึกภาคีแนะคนทุกเพศพกถุงยางหากพลั้งเผลอ

พญ.มณฑินี วสันติอุปโภคากร รองผู้อำนวยการกองโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เราจำเป็นต้องปรับภาพลักษณ์ถุงยางอนามัยเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

ฉลอง70ปียุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยจัดงาน“เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา”

ธรรมบรรยายประวัติและปฏิปทาพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา สสส.หนุนธรรมบรรยายหวังดึงเยาวชนใกล้ชิดศาสนา สร้างแรงบันดาลใจ-สุขภาวะทางปัญญา มรกต ศรีแสงนาม ประธานโครงการเอตทัคคะและพระอริยสาวก

พลังสูงวัยสร้างเมือง..พัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยชุมชนท้องถิ่นด้วยนวัตกรรมข้อมูล

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ “เวทีสานพลังสูงวัยสร้างเมือง” โดยเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่พื้นที่ภาคเหนือ คณะพยาบาลศาสตร์