เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

วันก่อน ผมคุยกับ กัปตัน นพ.กรพรหม แสงอร่าม ผ่าน Suthichai Live ว่าด้วยประเด็น “ช่วยคนไทยในต่างแดนกลับบ้านในภาวะวิกฤติ Covid-19”


ศึกนี้ช่างยาวนานนัก

๒ วันที่แล้วแวะนำหน้ากากเอ็น ๙๕ ที่เก็บไว้ตั้งแต่เจอฝุ่นพีเอ็ม ๒.๕ ไปให้โรงพยาบาลจุฬาฯ แต่ไม่ได้ลงจากรถ ต้องไหว้วานเจ้าหน้าที่ที่เดินผ่านมาพอดีเป็นธุระแทน

ฟื้นฟูสังคม-ฟื้นฟูธรรมะ

เหนื่อยย์ย์ย์กันทั้งประเทศ!!!...ไม่ว่ารัฐบาล ประชาชน คนแก่ คนเฒ่า ไปจนลูกเด็กเล็กแดง มีแต่ต้องเหนื่อยกับเหนื่อยไปด้วยกันทั้งสิ้น และคงไม่ใช่แต่เฉพาะประเทศไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮาเท่านั้น แต่เรียกว่า...เหนื่อยไปทั่วทั้งโลก อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงและปฏิเสธ อีกทั้งที่น่าเหนื่อยยิ่งไปกว่านั้น ก็คือแทบไม่รู้ว่าจะ หายเหนื่อย กันในตอนไหน แบบไหน???

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ยังมีตามปกติ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เชื่อมไปยังรัฐมนตรีที่ประจำอยู่แต่ละกระทรวง เพื่อรักษาระยะห่างป้องกันแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

หล่อ-สปอร์ต-ใจดี

ในวิกฤติโควิด-19 แพร่ระบาดในประเทศ ทำให้หลายส่วนของสังคมได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจปากท้อง แต่ถ้าใครปรับตัวได้ มองเห็นช่องทางทำมาหากิน ผันตัวเองเป็นผู้ผลิตหน้ากากผ้า หรือรับหน้ากากมาขาย หรือกลายเป็นผู้ให้บริการส่งอาหารเดลิเวอรี นาทีนี้ก็พอจะมีรายได้แก้ขัดสนไปพลางก่อนได้

กระตุ้นเศรษฐกิจ

ช่วงนี้ทั่วโลกกำลังเจอวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเข้าใกล้ 800,000 รายไปทุกที ขณะที่ประเทศไทยเองก็เพิ่มเฉลี่ยวันละ 100 เคส จนผู้ป่วยสะสมทะลุ 1,600 คนไปแล้ว แต่ดูเหมือนมาตรการ Social Distancing ที่ภาครัฐกำลังดำเนินการในปัจจุบัน จะสามารถตัดยอดกราฟผู้ป่วยที่ส่อแววพุ่ง จนสามารถรักษาระดับการเพิ่มขึ้นที่ค่อนข้างจะคงตัว

ว่ากันไปเรื่อยๆ...

ฮื่ออ์อ์อ์...ถ้าหากต้องหยิบเอาเรื่อง Covid-19 มาเขียนโน่น เขียนนี่ ไปอีก 12 เดือน หรือ 18 เดือน หรือจนกว่าจะมีการประดิษฐ์ คิดค้น วัคซีน ขึ้นมากำราบ ปราบปราม เชื้อไวรัสล้างโลกตัวนี้กันจริงๆ ท่าทางมันคงจะ แย่ มิใช่น้อย คือเผลอๆ อาจถึงขั้นไปไม่ออก ไปไม่เป็น หรืออาจต้องตัดสินใจฆ่าตัวตาย แบบรัฐมนตรีคลังรัฐเฮสเซิน-แฟรงก์เฟิร์ต ของเยอรมันเอาเลยก็ไม่แน่


ผู้เชี่ยวชาญจุฬาฯออกโรงเตือน ช่วงโควิดอย่าปล่อยสว.อยู่ลำพัง

ในสถานการณ์การระบาดอย่างร้ายแรงของโควิด-19 ในปัจจุบัน ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มเปราะบางต่อการติดเชื้อ และมีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตมากที่สุด เพราะผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัว มีสภาพร่างกายเสื่อมตามวัย ภูมิต้านทานน้อยลง ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเตือน
ชักธงเหลืองโรคห่าลงพระสงฆ์ทิ้งวัด

ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักจากเอเชีย เริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่นลามมายังไทยและไปประเทศข้างเคียงของจีน อาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน ก่อนลุกลามไปทั่วเอเชีย ขณะนี้ไปถึงยุโรปและอเมริกา นับเป็นการระบาดของโรคครั้งใหม่และครั้งใหญ่ลำดับต้นๆ ในประวัติศาสตร์ 

"จากโรคห่า-โควิด-19" ศมส.เตรียมศึกษาในฐานะ"ปรากฎการณ์มนุษยชาติ"

ในเชิงมานุษยวิทยานี่คือ ปรากฏการณ์ใหม่ โรคเปลี่ยนไป คนมีการปรับตัวและเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับความเสี่ยง แนวทาง social distancing ถ้าทำตามเป็นการระมัดระวังตัวโอกาสติดโรคน้อยลง  แต่ถ้ามองภาพรวมแนวปฏิบัติต้านโควิดนี้  จะช่วยทำให้สังคมมีระเบียบวินัยมากขึ้น  ทางกายภาพลดการเกิดอุบัติเหตุหรืออาชญากรรมได้ ตลอดจนลด

SAMART มอบโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) ให้กับ “โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต”

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น มอบโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) จำนวน 100 เครื่อง ให้กับ ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ (ที่2จากซ้าย) ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 

ถึงห่างกัน... เเต่ไม่ห่างไกล ชำระค่าบริการง่าย ๆ ทีโอที ออนไลน์

ลูกค้า ทีโอที ชำระค่าบริการออนไลน์ เลือกได้หลายวิธี และสะดวกสบายมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้แอพลิเคชั่นของธนาคาร หรือตัวแทนชำระ ก็สามารถจ่ายบิลของ ทีโอที ได้สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสี่ยงกับ Covid 19 เพื่อตัวคุณเองเเละ คนที่คุณรัก

พอช.ช่วยชุมชนลดพิษเศรษฐกิจจากไวรัส COVID-19 เตรียมพักหนี้บ้านมั่นคงทั่วประเทศอย่างน้อย 3 เดือน

นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’ ชี้แจงว่า ผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากวิกฤตไวรัส COVID-19

สะดุดปัญหาอุปกรณ์-โครงข่ายอินเทอร์เน็ต ห่วย “ชวน” รับข้อห่วงใยหลังเข้าสังเกตการณ์ "เศรษฐพงค์” ย้ำ จำเป็นต้องพัฒนาให้มีประสิทธิภาพรับวิกฤตในปัจจุบันและอนาคต

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมกรรมาธิการฯ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่างเป็นทางการครั้งแรก

เครือข่ายภาคประชาชนหนุนรัฐ ‘รวมพลังพลเมืองตื่นรู้ สู้ภัย COVID-19’ ใช้ตำบลทั่วประเทศเป็นฐานขับเคลื่อน-ประสานเสียง “ประเทศไทยจะต้องชนะ”

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ฯ / สช.และภาคีเครือข่ายจัดงาน ‘รวมพลังพลเมืองตื่นรู้สู้ภัยโควิด-19’ โดยเครือข่ายภาคประชาชนหนุนรัฐ ใช้พื้นที่ตำบลขับเคลื่อน ผ่านกลไกต่างๆ เช่น สภาองค์กรชุมชนตำบล กองทุนสวัสดิการชุมชน รพ.สต. อสม. อบต. เทศบาล ฯลฯ

‘ธณิกานต์’ จับมือ ผู้นำชุมชน บางซื่อ-ดุสิต ตั้งจุดควบคุมโรค ยกระดับความปลอดภัยชุมชน ต้านโควิด-19

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ชาวกรุงเทพฯมีจำนวนผู้ติดเชื้อ ณ ขณะนี้ 349 ราย

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

ดื่มด่ำงานศิลป์ริมคลอง-สุดชายแดนเมืองกรุง

ถ้าคุณไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 แม้จะเกิดความรู้สึกกังวลและเครียดต่อสถานการณ์ขณะนี้ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ ต้องปิดเมืองหรือปิดประเทศหรือเปล่า ระหว่างนี้ก็พยายามคิดบวก และหาทางไปเดินทางท่องเที่ยวพื้นที่ใกล้ๆ คลายเครียด แบบง่ายๆ

สสส.หนุนแพทย์เตือนนักดื่มสิงห์อมควันเสี่ยงโควิด-19ตายเร็วกว่าคนปกติ

สสส.หนุนเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย รวม 17 องค์กร

รัฐลงทุนเพื่อเด็กก่อนเข้าเรียนอนุบาลต่ำมาก เด็ก0-3ปีคืออนาคตสำคัญของผู้ใหญ่ในวันหน้า

สุดยอดงานวิจัยเพื่ออนาคตเด็กไทย จี้จุดรัฐลงทุนต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต รอให้ถึงชั้นประถมก็สายเสียแล้ว

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน

13ก.พ.วันถุงยางอนามัยสากล กรมควบคุมโรค-สสส. ผนึกภาคีแนะคนทุกเพศพกถุงยางหากพลั้งเผลอ

พญ.มณฑินี วสันติอุปโภคากร รองผู้อำนวยการกองโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เราจำเป็นต้องปรับภาพลักษณ์ถุงยางอนามัยเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น