เรื่อง "นักเรียน" กับ "พานไหว้ครู"กลายเป็น......เรื่อง "เผด็จการทหารหาญ" กับ "ประชาธิปไตยกางเกงในเก่า" ได้เนียนและพิลึกกึกกือ!

พอโฆษกรัฐบาลบอกว่านายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชาแนะนำให้คนไทยอ่านหนังสือ The Animal  Farm ของนักเขียนอังกฤษ George Orwell ผู้คนในประเทศไทยก็มีอาการงุนงงกันไปทั่ว


กากีกะสีเขียว

จนถึง ณ นาทีนี้ กระแสข่าวที่เคยออกมาก่อนที่จะมีการตั้งรัฐบาล กางโผ รัฐมนตรี ในทำนองให้จับตา เก้าอี้รัฐมนตรี กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งอาจมีชื่อ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โบกมือลาเครื่องแบบสีกากีไปนั่งเป็น รัฐมนตรี

สงครามไซเบอร์ที่ไม่อาจมองข้าม

การสื่อสารในยุคปัจจุบันต้องให้ความสำคัญกับการสื่อสารออนไลน์ที่เรียกว่าเป็น Digital Communication การแย่งชิงพื้นที่ข่าวหรือการใช้การสื่อสารบนพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Cyber War คือการทำสงครามทางความคิดบนพื้นที่ออนไลน์ โดยผู้ที่จะทำสงครามดังกล่าวนี้จะต้องเป็นผู้ที่รู้ว่าจะต้องให้ข้อมูลอะไร

เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส กับแนวคิด “สังคมนิยมประชาธิปไตย”

ทุนนิยมผูกขาดสร้างคณาธิปไตย ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการเมือง แต่รัฐสวัสดิการเข้มข้นอาจเป็นการโยกอำนาจจากคณาธิปไตยทุนนิยมไปสู่เผด็จการอีกรูปแบบหนึ่ง

เด็กเอ๋ย...เด็กดี!!!

ช่วงที่ท่านอาจารย์ จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ท่านยังรักษาการตำแหน่งผู้อำนวยการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ยังไม่ได้เลื่อนชั้นขึ้นเป็นองคมนตรี เหมือนอย่างทุกวันนี้ ท่านเคยเล่าให้ฟังถึงฉากเหตุการณ์ช่วงที่รัฐบุรุษและประธานองคมนตรี อย่าง ป๋าเปรม ที่เพิ่งวายชนม์ไปไม่นาน ได้เข้าเฝ้าล้นเกล้าฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทูลถามถึงสิ่งที่ยังคงค้างคาใจ หรือสิ่งที่อยากจะทรงดลบันดาลให้เกิดบรรลุผล บรรลุความสำเร็จขึ้นมาในสังคมไทย อะไรทำนองนั้น...

รอบนี้ไม่ใช่ 2475

ขณะวางเสาหลักเมืองอันเป็นวินาทีที่เมืองรัตนโกสินทร์ถือกำเนิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2325 เวลา 06.54 น.นั้น คณะพระยาโหราธิบดี-ชีพ่อพราหมณ์ที่หาฤกษ์ ยังไม่รู้จักและใช้มฤตยู (0) เจ้าของภัยอาเพศมาประกอบการคำนวณ เพราะวิลเลียม เฮอร์เซล นักดาราศาสตร์เพิ่งค้นพบดาวดวงนี้เมื่อพ.ศ.2324 ก่อนวางเสาหลักเมืองประมาณหนึ่งปี

ย้อนสู่ยุคกลางที่ “บริโอเนส” เมืองน้อยในสเปน

ใน The Sun Also Rises นวนิยายของ “เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์” พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1926 “เจค บาร์นส์” และคณะ เดินทางจากปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่องใต้ ผ่านเมืองบอร์โดซ์ เมืองบายอน ชายแดนฝรั่งเศส-สเปน ก่อนเข้าสู่แคว้นนาบาร์ราของสเปน มีจุดหมายที่เมืองปามโปลนา เพื่อดูการสู้วัวกระทิงในเทศกาล “ซานเฟอร์มิน” หากว่าเจค บาร์นส์ ซึ่งเป็นอวตารของ “ปาป้าเฮมมิงเวย์” จะลงใต้ต่อมาอีกแค่นิดเดียว นักเขียนรางวัลโนเบลท่านนี้ก็จะมาถึงแคว้น “ลา ริโอฮา” ที่มีเมือง “บริโอเนส” ตั้งอยู่


ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ไข ชีวิตคิดบวก“สนั่น อังอุบลกุล”

นอกจากบทบาทของการเป็นนักธุรกิจด้านผู้ผลิตทัปเปอร์แวร์รายใหญ่ของประเทศไทยแล้ว แต่ทว่าการออกกำลังกาย และการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถือเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของ คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน)
ตำนานเงินตราสยาม

เมื่อรัชกาลที่ ๔ กรุงรัตนโกสินทร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบอย่างเงินตราที่ใช้ในประเทศสยามนี้ นับว่าเป็นการสำคัญในพงศาวดารเรื่องหนึ่ง จึงได้ตรวจเก็บเนื้อความเรื่องเปลี่ยนแบบเงินตราในครั้งนั้นอันมีปรากฏอยู่ในหนังสือต่างๆ คือ ประกาศ เป็นต้น มาเรียบเรียงอธิบายให้ผู้อ่านรู้เรื่องและเหตุการณ์ที่มีมา

เผยคุณภาพน้ำ 5 ปี 'เจ้าพระยา-ป่าสัก'ค่าออกซิเจนต่ำ สกปรก คพ.ทำแผนลดระบายน้ำเสีย

นายสมชาย ทรงประกอบ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันคุณภาพน้ำในลุ่มน้ำ สายหลักหลายแหล่งมีคุณภาพน้ำไม่เป็นไปตามเกณฑ์การใช้ประโยชน์ที่กำหนด ในปี พ.ศ. 2562 คพ. จึงได้กำหนด

ทรู คอร์ปอเรชั่น รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท แต่งตั้ง นายศุภชัย เจียรวนนท์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ และ นายสุภกิต เจียรวนนท์ กรรมการ และกรรมการในคณะกรรมการกำหนดค่าตอบแทนและสรรหากรรมการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2562 พร้อมแต่งตั้ง นายศุภชัย เจียรวนนท์ ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2562

พอช.- depa ลงนามบันทึกความร่วมมือส่งเสริมเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อชุมชน นำร่องใช้โดรนส่งเสริมการท่องเที่ยว-อนุรักษ์พะยูนที่เกาะลิบง จ.ตรัง

ตรัง/ พอช. จับมือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ลงนามบันทึกความร่วมมือส่งเสริมเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อชุมชน เป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ระยะเวลาความร่วมมือ 2 ปี

‘มาเรียม’ พะยูนน้อยแห่งเกาะลิบง ภาพสะท้อนพลังชุมชนร่วมอนุรักษ์ท้องทะเลไทย

เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เป็นพื้นที่ที่มีพะยูนอาศัยอยู่มากที่สุดในน่านน้ำทะเลไทย คือมีประมาณ 176-180 ตัว เนื่องเพราะมีแหล่งหญ้าทะเลที่เป็นอาหารสำคัญของพะยูนอยู่ประมาณ 20,000 ไร่ ขณะที่จำนวนพะยูนที่มีอยู่ในเขตน่านน้ำไทยขณะนี้มีเหลืออยู่ประมาณ 200 ตัว ดังนั้นท้องทะเลเกาะลิบงจึงถือเสมือนเป็น ‘เมืองหลวงของพะยูน

PTT Station จัดเตรียมพื้นที่ตลอดเส้นทาง เพื่อรองรับประชาชนร่วมให้กำลังใจ "ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ"

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีที โออาร์ จัดเตรียมพื้นที่ในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น เพื่อเป็นจุดพักและจุดรับบริจาคให้กับผู้ร่วมวิ่งการกุศลและทีมงานตลอดเส้นทาง พร้อมสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ของทีมงาน ในกิจกรรม “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ" โดยคุณอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม

“อนุทิน” ลงพื้นที่ จ.สตูล รับข้อเสนอ ปชช.ผ่อนปรนด่านชายแดน พร้อมดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, ดร.นาที รัชกิจประการ แกนนำพรรค และทีม ส.ส.จังหวัดสตูล อาทิ นายพิบูลย์ รัชกิจประการ และนายวรวิทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ลงพื้นที่ฟังปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่

สส.คว้ารางวัลสุดยอด“PR”อาเซียน ผสานวัฒนธรรมเคลื่อนงานอนุรักษ์

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้รับการประกาศให้เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลสุดยอดการประชาสัมพันธ์ของรัฐในระดับอาเซียน “Best PR Government in ASEAN” สืบเนื่องจากสมาคมประชาสัมพันธ์ไทยได้พิจารณาคัดเลือก “โครงการสื่อสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ซึ่ง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ดำเนินการไปเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ส่งเข้าประกวดสุดยอดประชาสัมพันธ์ของอาเซียน (ASEAN PR Excellence Awards)

เที่ยวเชียงราย...แต้แต้ สัมผัสเสน่ห์ชาและกาแฟ

เอ่ยถึงเมืองเชียงราย หลายคนอาจปักธงรอไปเยือนเฉพาะในฤดูหนาว แต่ข้อเท็จจริงคือเชียงราย เป็นจังหวัดที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบชาและกาแฟ พลาดไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งผลิตชาและกาแฟที่ขึ้นชื่อควบคู่กับการมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ให้บรรยากาศแบบไม่ซ้ำกันไม่ว่าร้อน ฝน หรือหนาว

ไปแล้วหรือยัง "หลวงพระบาง" เมืองมรดกโลก  

แม้ สปป.ลาว จะเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดเรามาก มีพรมแดนติดกับไทย ห่างกันแค่น้ำโขงกั้นเท่านั้น แต่ถ้าไปเที่ยวจะว่าง่ายก็ได้ หรือยากก็ได้ เมืองที่น่าสนใจก็คือ เมืองหลวงเวียงจันทน์ วังเวียง จำปาสัก บ่อแก้ว หลวงพระบาง ฯลฯ

“amazing ไทยเท่ @ ชัยภูมิ” ยลทะเลหมอกหยอกดอกกระเจียว

ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ดอกไม้นานาพันธุ์ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของเมืองไทยเริ่มผลิดอกสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุ่งดอกกระเจียว บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความงดงาม

มหกรรมสุดยอดของอร่อยทั่วไทย Amazing Thai Taste Festival 2019

“อาหารไทย” ขึ้นชื่อลือชาเรื่องรสชาติ ไม่ว่าชนชาติไหนพอได้ลิ้มลองแล้วส่วนใหญ่ก็จะยอมรับติดอกติดใจ ไม่เบือนหน้าหนี ทำให้ทั้งแกงมัสมั่น ผัดไทย ต้มยำกุ้ง จึงเป็นอาหารไทยเลื่องชื่อติดอันดับโลก แต่ 2-3 เมนูที่ยกมายังเป็นแค่ตัวอย่าง เพราะยังมีอาหารไทยอีกมากมายหลายชนิดนับไม่ถ้วนที่พวกเราคนไทยเชื่อว่าจะ “ถูกปาก” ต่างชาติที่ได้มาชิม

“กรีนซีซั่น”ชุ่มฉ่ำ...แพร่ ชิมอาหารถิ่น...อุตรดิตถ์

จังหวัดแพร่ และอุตรดิตถ์ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยว ที่สามารถไปเยี่ยมเยือนได้ตลอดทั้งปี เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความงดงามของธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม วัดวาอาราม รวมทั้งวิถีชีวิตซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เคยมีโอกาสได้ไปสัมผัสมาแล้วมากมาย

เมืองโบราณหวงซาน งดงามราวภาพวาดปลายพู่กัน

“เมืองหวงซาน” มณฑลอันฮุย อาจไม่ใช่จุดหมายหลักของคนที่เลือกจะไปเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นครั้งแรก เพราะส่วนใหญ่มักมุ่งหน้าไปเมืองใหญ่อย่างนครเซี่ยงไฮ้ ไม่ก็ปักกิ่ง แต่หากใครที่เคยไปจีนบ้างแล้วจะรู้ว่าประเทศนี้ช่างกว้างใหญ่ไพศาลนัก และมีสถานที่น่าสนใจอีกเพียบ แน่นอนว่าเมืองหวงซานคือหนึ่งในนั้น

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์