อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

การมาเยือนไทยของหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน มีประเด็นน่าสนใจหลายข้อ...โดยเฉพาะในแง่ "ภูมิรัฐศาสตร์"


การเมืองกับคุณลักษณะทางสังคม

ฮื่ออ์อ์อ์...เห็นว่าชักเตลิดเปิดเปิงไปถึงประเทศ ลาว กันโน่นเลย!!! สำหรับ ม็อบเด็กไทย ที่ทำท่าว่าอยากให้ออกไปในแนว ไทยสปริงส์ อะไรทำนองนั้น คือนอกจากคิด พลิกฟ้า-คว่ำดิน กันในขอบเขตประเทศไทย ในราชอาณาจักรไทย ยังลามปามไป ทวงเอกราช ให้กับเกาะฮ่องกง จนล่าสุด...เห็นว่าไปแฮชถ่ง แฮชแถ่ก ชี้แนะ ชี้นำ ให้ ถ้าการเมืองลาวดี ไปซะอีกต่างหาก...

บันทึกหน้า 4

ต้องยกนิ้วให้ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่กล้ายืดอกประกาศก้องในสถานการณ์การเมืองที่บรรยากาศมาคุว่า “ยืนยันครับ มาด้วยกัน ไปก็ไปด้วยกัน” ในการโดยสารเรือแป๊ะลุงตู่ อย่างนี้เขาถึงเรียกว่า “เพื่อน” ได้เต็มปากเต็มคำ ไม่ใช่ “คนรู้จัก”

"ขยะ" เรื่องของทุกคน

ขยะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน ตื่นมาเราผลิตขยะทุกรูปแบบ แต่ในสังคมไทยการจัดการขยะก็ยังไม่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งระบบ เพราะยังมีความไม่เข้าใจระหว่างผู้ทิ้งและผู้เก็บว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถกำจัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าในปัจจุบันจะมีหลายหน่วยงานออกมารณรงค์เรื่องนี้กันมาอย่างต่อเนื่อง

พูดนอกประเด็น

ตอนนี้บ้านเมืองวุ่นวายทุกเย็น เด็กๆ ทั้งระดับมัธยมและอุดมศึกษาออกมาชุมนุมแบบแฟลชม็อบ เรียกร้องให้ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี แก้รัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบัน

ยุบสภาดีกว่าลาออก

มีเสียงอื้ออึงมาจากพรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ "ลุงตู่" ลาออกสถานเดียว หรือไม่ก็...ให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ ก้าวขึ้นปีที่ 25 ในวันที่ 21 ต.ค.นี้ ยังคงรักษาอัตลักษณ์ของตัวเองในการเน้นเสนอข่าวสารการเมืองอย่างเข้มข้นภายใต้สโลแกน อิสรภาพแห่งความคิด เช่นเดิม ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังคุกรุ่นมาหลายปี สื่อมวลชนจึงมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องครบถ้วน เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและบนความรับผิดชอบ ในขณะที่ความขัดแย้งทางความคิดของสังคมไทยแตกเป็น 2 ขั้ว


รู้เท่าทัน..ป้องกันโรคต้อหินได้

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายที่ช่วยในการมอง การอ่าน ใช้ในการรับรู้ เรียนรู้สิ่งต่างๆ และช่วยในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประวันมากมาย เมื่อเวลาผ่านไปหลายๆ ปี ดวงตาของเราอาจเสื่อมสภาพ มีอาการตาพร่า ขุ่นมัว มองไม่ชัด ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการผิดปกติทางสายตา โรคทางตาที่ร้ายแรง และเป็นสาเหตุให้ตาบอดมากที่สุดชนิดหนึ่งคือ โรคต้อหิน
ชุมชนแห่งน้ำพระราชหฤทัย 'หมู่บ้านคชานุรักษ์' ช่วยทั้งคนช่วยทั้งช้าง

​ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชบายว่า “ช้างเป็นสัตว์คู่กับประเทศไทยเป็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นมงคล ต้องดูแลรักษา และปฎิบัติให้ช้างป่าอยู่กับชุมชนอยู่กับคนได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยทั้งคนและช้าง” ด้วยพระบรมราโชบายนี้ได้นำมาสู่แนวทางการพัฒนาเพื่อให้คนและช้างอยู่กันอย่างสมดุลผ่าน

'เต็ดตรา แพ้ค'เก็บขยะกล่องนม รร.ใน กทม. แค่ครึ่งปี 35 ตันส่งรีไซเคิลได้ 100%

กล่องนมโรงเรียน เป็นอีกหนึ่งของปัญหาขยะ เพราะกล่องนมยูเอชทีหนึ่งกล่อง จะประกอบด้วยกระดาษ อะลูมิเนียมฟอยล์ และพลาสติก นอกจากนี้ยังมีหลอดซึ่งเป็นพลาสติกอีกด้วย ซึ่งหากโรงเรียนคัดแยกและจัดเก็บกล่องนมที่นักเรียนดื่มได้ จะสามารถส่ง

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมแสดงความยินดี ครบรอบ ๒๔ ปี ไทยโพสต์

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมแสดงความยินดีกับผู้บริหารและกองบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๔ ปี

BGRIM ปลื้มคว้า 5 รางวัลระดับเอเชีย The Asian Excellence Awards 2020

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ‘BGRIM’ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง จากการที่ บี.กริม เพาเวอร์ ได้รับ 5 รางวัล The 10th Asian Excellence Awards 2020 ซึ่งจัดโดยนิตยสาร Corporate Governance Asia

สศช.เปิดระดมความคิดเห็น การขับเคลื่อนการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์สู่การวางแผนอย่างเป็นรูปธรรม

ดร.วิชญายุทธ บุญชิต รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธานเปิดการสัมมนาระดมความคิดเห็น ครั้งที่ 1 เรื่อง การขับเคลื่อนการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์สู่การวางแผนอย่างเป็นรูปธรรม

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ได้รับรางวัล Frost & Sullivan ในด้านผู้นำอุตสาหกรรม ค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

มร.แอนดี้ ชิน รองประธานฝ่ายการตลาดของ MR.DIY กล่าวว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติกับรางวัลในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งยังส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจโดยรวม เรารู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ จากองค์กรที่ได้รับการยอมรับ และได้รับการเคารพในระดับโลก เช่น Frost & Sullivan

'อธิบดี พช.' ลงพื้นที่เยี่ยมชม “เฮือนนางคราม” แหล่งอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นสกลนครเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์และประธานชมรมแม่บ้านพัฒนาชุมชน นายสุรศักดิ์ อักษรกุล ผอ.สำนักเสริมสร้างภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน พช.

ประกันรายได้ข้าว เตรียมเข้าครม. จุรินทร์ สั่งเร่งเดินเครื่องช่วยชาวนา ทั้งค่าต้นทุนและส่วนต่างประกันรายได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการกระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายในเดินหน้าช่วยชาวนาเต็มที่ ล่าสุดมีคำถามมาจากเกษตรกร

เที่ยวคำชะโนด สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมผัสธรรมชาติ ดอกไม้งาม

จังหวัดอุดรธานี เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติที่อุดสมบูรณ์อีกแห่งของภาคอีสาน และยังเป็นถิ่นของความเชื่อเรื่องพญานาค จุดหมายปลายทางที่แรกที่เราไป คือตามรอยพญานาคที่คำชะโนด อำเภอบ้านดุง เกาะลอยน้ำที่นี่ได้รับความนิยมจากความศรัทธาของเหล่ามหาชนที่มีต่อพญานาคปู่ศรีสุทโธและย่าศรีประทุมมา ตามตำนานความเชื่อที่บอกเล่าต่อกันมาว่า นี่คือที่สิงสถิตและเป็นปากเมืองบาดาล เพราะป่าในพื้นที่มีลักษณะเหมือนเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด พืชในตระกูลปาล์ม และนางเอกดังๆ อย่าง แต้ว ณฐพร หรือญาญ่า อุรัสยา ก็ได้มารำบวงสรวง มื่อครั้งต้องรับบทแสดงเป็นเจ้าแม่นาคี ยิ่งทำให้มีผู้คนจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมาที่นี่

ลอยกระทงยิ่งใหญ่บนโค้งน้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางแสง สี เสียง ระบำน้ำพุที่ไอคอนสยาม

 วันนี้ - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับไอคอนสยาม บริษัท ดิ ไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จํากัด และบริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมสืบสานประเพณีไทยอันทรงคุณค่าจัดมหาปรากฏการณ์เทศกาลลอยกระทงยิ่งใหญ่ ประจำปี 2563 “ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF ETERNAL PROSPERITY” ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง ท่ามกลางแสง สี เสีย

ททท. พร้อมจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 63” เสนอคุณค่าความเป็นไทย

 วันที่ 19 ต.ค. - ประเพณีลอยกระทงที่จัดขึ้นทุกปีทั่วทุกจังหวัดในไทย สะท้อนความเชื่อของคนไทยในการขอขมาพระแม่คงคา หรือน้ำทุกหนแห่งที่ทำให้เรามีใช้ในการอุปโภค-บริโภคตลอดมา นอกจากนี้ยังเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาในการทำกระทง และรยังเป็นการสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในบรรยากาศการจัดงาน ที่แต่ละจังหวัดล้วนมีเอกลักษณ์ เสน่ห์ที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นอีกสีสันที่จะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

คิดแล้ว...ไปให้ถึงที่อยุธยา แบบ 1 day trip   

ในช่วงวันธรรมดาแบบนี้ แน่นอนว่าจราจรจะไม่ติดขัดเท่าไหร่ ขับสบายๆ ก็มาถึงแล้วสถานที่แรกที่ วัดพระชิรธรรมาราม ภายในมีพุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ สีทองเด่นตระหง่าน ขนาดหน้าตักกว้าง 24 เมตร ความสูงรวมฐาน 51 เมตร พระเกจิอาจารย์สำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่อยู่บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ เพราะเราอยู่ที่ลานจอดรถก็ยังมองเห็นองค์หลวงปู่ทวดได้ ทางจะเข้าไปด้านในพุทธอุทยานฯ ก็จะผ่านตลาดเดินไปจนเกือบสุดทางก็จะพบกับสะพานไม้ทอดยาวข้ามแม่น้ำให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้เข้ากราบไหว้ หลังจากนั้นเราก็มาผ่อนคลายด้วยการเดินตลาดช้อป ชิม ถึงแม้ว่าจะโดนวิกฤตโควิด-19 แต่ร้านค้าก็เปิดให้บริการเกือบทุกร้านเลยนะ ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ไก่ทอด ของแห้ง สายไหม ของกินเล่นต่างๆมากมาย 

เคทีซีพัฒนาแพลตฟอร์มท่องเที่ยวบริการ 24 ชม. ผนึก4 พันธมิตรปลุกเดินทางในประเทศ

 เคทีซีพลิกวิกฤติช่วงโควิด-19 ให้เป็นโอกาส ลุยปรับกลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ประเดิมพลิกโฉม “KTC World Travel Service” ศูนย์บริการการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี ด้วย 3 แกนหลัก “ซ่อม” “สร้าง” และ “สนับสนุน” ให้สมาชิกฯ อุ่นใจกับเดินทางท่องเที่ยวและสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยบริการ 24 ชั่วโมง รองรับความต้องการของสมาชิกผ่านช่องทางโทรศัพท์ 02 123 5050 เว็บไซต์ www.ktc.co.th/ktcworld ไลน์ @ KTCWorld และ KTC World Facebook Fanpage พร้อมจับมือพันธมิตรธุรกิจท่องเที่ยวออกแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ

ร่วมบุญเทศกาลออกพรรษา เที่ยวงานชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี

เมืองไทย นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามแล้ว ยังมีงานประเพณีในช่วงต่างๆ ของปีที่เกิดขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และวันสำคัญทางศาสนา อย่างเช่น งานบุญในเทศกาลออกพรรษา ซึ่งนับว่าเป็นงานสำคัญ และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ แต่ละพื้นที่จะมีรายละเอียดการจัดงานที่แตกต่างกันไป ตามความเชื่อของผู้คนในชุมชน

มหกรรม ‘ฮักแพง...แบ่งปัน’ อีสานสร้างสุข มั่นคง ยั่งยืน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สสส.ประกาศชัยชนะชุมชนเข้มแข็ง เปิดงานพร้อมมอบประกาศนียบัตรชุมชนต้นแบบที่ร่วมจัดนิทรรศการ 21 พื้นที่ การแสดงรำฉลองชัยประยุกต์ของคนอีสานผนวกกับการออกกำลังกายสร้างวิถีใหม่ บ้านหนองแสง

ถอดบทเรียนดูแลผู้สูงอายุช่วงโควิด-19 พัฒนา ‘เกษียณคลาส’ ห้องเรียนสร้างสุขภาวะ

สสส. มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ถอดบทเรียนดูแลผู้สูงอายุช่วงโควิด-19 ต่างชาติเน้น “บิ๊กดาต้า-เทคโนโลยี-ดูแลตัวเองให้แข็งแรง” ไทยเสนอเพิ่มสิทธิประโยชน์ใน พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ ด้าน พม.ถอดบทเรียน พบความช่วยเหลือตกหล่นไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ 1 ใน 3

MOU 4 หน่วยงานพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมข้อมูลดิจิทัลไร้ตะเข็บ

MOU 4 หน่วยงาน สนอ. สพร. สวน. สสส. บริการข้อมูลดิจิทัลพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กทุกคน พัฒนาต้นแบบนวัตกรรมบริการข้อมูลดิจิทัลไร้ตะเข็บ ยกระดับคุณภาพชีวิตเด็ก เยาวชน และครอบครัวเปราะบาง

หนุนแนวคิด ‘เด็กคิด เด็กทำ เด็กนำ ผู้ใหญ่หนุน’

สสส.-สถาบันยุวทัศน์ฯ จัดกิจกรรมเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2563 วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สธ. ประธานมอบรางวัลศิลปินดารา บุคคล องค์กร 30 หน่วยงาน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพในเด็กและเยาวชน ชมผลงานภาพยนตร์สั้นชนะเลิศยอดวิว 3 ล้าน

ศพด.ต้นแบบสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ

สสส.เปิดเวทีโชว์ความสำเร็จโครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสู่โรงเรียนต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 21,754 คน หรือ 60 คน/วัน เป็นเด็กและเยาวชน 1 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ พบเด็กอายุ 0-9 ปี

ผลิตหนังสือเสียง 10,000 เล่ม ชูศักยภาพคนตาบอดไม่ตกงานยุคดิจิทัล

สสส.-มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม-มูลนิธิธรรมิกชนฯ ชูศักยภาพคนพิการทางการเห็น เสริมทักษะจำเป็นช่วยให้ไม่ตกงานยุคดิจิทัล เน้น “รู้เท่าทันเทคโนโลยี มีทักษะภาษาต่างประเทศ ทำงานเป็นทีมได้” เพิ่มโอกาสจ้างงาน ผุดนวัตกรรม AI สร้างงานใหม่ ชี้

'อนุทิน'กำชับดูแลนักท่องเที่ยวจีนให้ดีพร้อมเล็งลดวันกักตัว

“อนุทิน” สั่ง ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี กลับไปอย่าให้บ่นได้ เล็ง พิจารณาลดวันกักตัว แต่ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดัดแปลงวิธีการก่อน

ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่9ราย

ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่9รายจากสถานกักตัวตามเดิม

'โควิด-19'ยังแรงไม่หยุดติดเชื้อทั่วโลกทะลุ41ล้านราย

โควิด-19ยังแรงไม่หยุดติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 41 ล้านราย วันเดียวขยับเพิ่มเฉียด 4 แสนราย

6 ประเทศติดเชื้อหลักล้าน มาเลเซียหนักกว่าเดิม 3 เท่า พม่าจ่อตายเกินพัน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat  สรุปสถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 20 ตุลาคม ว่าตอนนี้มี 6 ประเทศแล้วที่ติดเชื้อกันหลักล้าน อเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย สเปน และอาร์เจนติน่า กระจา

'แพทย์จุฬาฯ'ห่วงโควิดระบาดรุนแรงเร็วขึ้น แนะเลื่อนเปิดรับต่างชาติไปมี.ค.64

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าสถานการณ์ทั่วโลก 19 ตุลาคม 2563... ทะลุ 40 ล้านคนไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ตอนบ่ายๆ คาดว่าจะเกิน 50 ล้านคนภายในเดือนพฤศจิกายน 

ข่าวดี!ไทยมีโอกาสได้รับวัคซีนโควิด-19ลำดับต้นๆของโลก

ข่าวดี!ไทยมีโอกาสได้รับวัคซีนโควิด-19ลำดับต้นๆของโลก