เลือกตั้งง่ายๆสไตล์'น้าหงา'กาพรรคที่ชอบ เสร็จแล้วจะไปเล่นในคุกบางขวางให้นักโทษฟัง

น้าหงา สุรชัย จันทิมาธร โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้ จะไปกาบัตร หลักการง่ายๆ เลือกคนและพรรคที่เราชอบในเขตของเรา (เสร็จแล้ว จะไปเล่นในคุกบางขวาง ให้นักโทษฟัง ใครสนใจติดตามได้นะครับ ไม่มีค่าตั๋ว แต่เข้าไปยุ่งยากนิดหน่อย)

พรุ่งนี้...๒๔ มีนา ๖๒ "เลือกตั้ง" ที่ประเทศไทย "ดีใจ-ได้หน้า" กันทั้งประเทศ แต่เมื่อวาน.......

การเลือกตั้งพรุ่งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนไทยพร้อมจะกลับเข้าสู่ “ความเป็นปกติ” ของระบอบการเมืองได้อย่างยั่งยืนถาวรหรือไม่


คั่นบรรยากาศก่อนเข้าคูหากาบัตร

อาทิตย์นี้...ตรงกับวันเลือกตั้งพอดิบ พอดี หลังจากอ่าน หรือไม่อ่านข้อเขียนชิ้นนี้ ก็คงได้เวลาประแป้ง แต่งตัว ออกไป เข้าคูหากาบัตร กันตามเขตเลือกตั้งในแต่ละเขต และนั่นก็อาจส่งผลให้ต้องชุลมุน ชุลเก กันพอประมาณ ไม่ว่าจะปริมาณรถราในท้องถนน ที่อาจต้องติดแหง็ก ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวไม่ค่อยถนัด ไม่ต่างไปจากวันปกติ หรือการหาที่จอดรถตามตรอก ซอกซอย อาจยาวเหยียดกันไปชนิดสามบ้าน แปดบ้าน...

มหันตภัยคุกคามจากจีนในมุมมองของโอริตะ คูนิโอะ

โอริตะ คูนิโอะ แสดงความคิดเห็นว่าภายในปี 2025 จีนจะก่อสงครามใหญ่ เพื่อยึดครองไต้หวัน ควบคุมทะเลจีนใต้ ข้อวิพากษ์คืออย่างไรเป็นประโยชน์ต่อจีนมากกว่าระหว่างสงครามกับสันติภาพ.

ติดกับดักปรองดอง... จึงต้องเป็นจำเลยของสังคม

เมื่อลุงตู่ทำการรัฐประหารด้วยการเปล่งวาจายึดอำนาจจากนักการเมืองที่สร้างปัญหามากมายให้ประเทศชาติเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นั้น มีผู้คนจำนวนมากมีความยินดีที่สามารถกำจัดนักการเมืองที่พวกเขาคิดว่าหมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศอีกต่อไป การทำการรัฐประหารครั้งนั้นไม่มีการใช้รถถัง ไม่มีการใช้ปืนหรืออาวุธยุทโธปกรณ์อันใด

อ่านสถานการณ์ในเมืองหลังเลือกตั้ง

บทความแม่หมอสมัครเล่นตอนนี้ตีพิมพ์-เผยแพร่ในวันเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ คือวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว พอให้เห็นทิศทางการเมืองเลาๆ เพียงแต่กระบวนการของ กกต.ยังไม่จบสิ้น ซึ่งต้องใช้เวลาไปอีกระยะหนึ่ง

ชีวิต ความตาย และงานไว้อาลัย

แม้จะตื่นเช้าได้ตามสั่ง แต่อาการเจ็ตแล็กก็ยังไม่ไปไหน มีลักษณะมึนงง หนักศีรษะ และให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ใต้แสงจันทร์ยามค่ำคืน บวกกับอาการคล้ายๆ แฮ้งสุราหรือยานอนหลับ

คุณหญิงมาเอง

22 มีนาคมนี้ พรรคไหนมีอะไรเป็น “ไม้เด็ด” ต้องงัดออกมาใช้ให้หมดไส้หมดพุง เพราะรุ่งขึ้นวันที่ 23 มีนาคม จะมีเวลาให้หาคะแนนกันแค่ 6 โมงเย็น


สถาบันเวชศาสตร์ฯฝึกทักษะ ดูแลผู้สูงอายุแบบฮิวแมนนิจูด

สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ จัดอบรม “ทักษะการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อม/มีภาวะพึ่งพิง ด้วยการดูแลแบบฮิวแมนนิจูด” มุ่งพัฒนาระบบการบริการสุขภาพผู้สูงอายุและสร้างเครือข่ายการดูแลผู้สูงอายุ
'หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ' ผู้เปลี่ยนคำจาก 'พลิกแผ่นดิน' เป็น 'ปฏิวัติ'

หม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ (ศาสตราจารย์ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประสูติ พ.ศ.2434 และสิ้นพระชนม์เมื่อ พ.ศ.2519) ทรงเป็นโอรสพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมหลวงต่วนศรี

WWF ชื่นชมอำนาจตุลาการ ตัดสินคดีเปรมชัย เที่ยงธรรม ไม่มีข้อยกเว้นไม่ว่าเป็นใคร

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF-ประเทศไทย)ได้แสดงความชื่นชมการตัดสินคดีเสือดำ นายเปรมชัย กรรณสูต และพรรคพวก ที่เกิดเหตุเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561ความว่า  ขอแสดงความชื่นชมกระบวนการทางกฎหมาย และเจ้าหน้าที่รัฐ ที่

“พีระศักดิ์”ลุยตลาดเมืองลับเเลกระตุ้นคนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แนะ ชาวบ้านอย่ากาพรรคซื้อเสียงเด็ดขาด

นายพีระศักดิ์ รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่2 ได้ลงพื้นที่เดินพบพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน เพื่อรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งวันที่24 มี.ค.

"อนุทิน" ปล่อยขบวนรถแห่ขอบคุณชาวกรุง ขอปชช.เลือกพรรคที่แก้ปัญหาปากท้องก่อนการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) พร้อมด้วยนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรรค พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค และแกนนำพรรค พร้อมผู้สมัคร ส.ส.พื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 30 เขต ร่วมกันปล่อยตัวขบวนรถแห่หาเสียง ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ ทั้ง 30 เขต

กฟน. มั่นใจระบบไฟฟ้ามั่นคง เตรียมพร้อมรับวันเลือกตั้ง

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ให้ความสำคัญกับการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างยิ่ง จึงได้ระดมกำลังพนักงานทุก กฟน. เขต เร่งลงพื้นที่บำรุงรักษาระบบจำหน่าย ตรวจสอบและบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า

“พีระศักดิ์”เชิญชวนคนเมืองลับเเลออกไปใช้สิทธิ 24 มี.ค.ขอ ชาวบ้านตื่นตัวตระหนักรู้ สอดส่องดูแลเรื่องซื้อสิทธิขายเสียง

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)คนที่2 พร้อมด้วยคณะอสม.เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ร่วมกันเดินรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านที่มาเดินจ่ายตลาด รวมถึงบรรดาพ่อค้าเเม่ค้าให้ความสนใจขอถ่ายรูปจำนวนมาก

“อนุทิน”ย้ำ “ภูมิใจไทย” ไม่สร้างความขัดแย้ง - เคารพกติกาบ้านเมือง “ศักดิ์สยาม” ลั่นไม่เอาอำนาจนอกระบบแทรกแซงเลือกตั้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค และ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค ร่วมแถลงข่าวถึงความพร้อมของพรรคในการเลือกตั้ง โดยนายอนุทินกล่าวว่า ที่ผ่านมา พรรคภท.ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี  โดยพบว่าประชาชนมีความต้องการ 2 เรื่องหลัก คือ ไม่ต้องการให้พรรคสร้างความแตกแยก  และพรรคต้องดูแลปัญหาปากท้องเป็นอย่างแรก ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของพรรคที่ประกาศตั้งแต่เริ่มต้นว่าเราต้องการลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน นอกจากนี้  ตนขอให้สัญญาว่าผู้สมัครส.ส.ของพรรคทุกคน ได้รับการปลูกฝังให้รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งด้วยความสุจริต ยึดถือหลักกฎหมาย และพร้อมยอมรับผลการเลือกตั้ง

“สมศักดิ์”ชี้กระแสพปชร.ดีมากจนพรรคอื่นต้องพยายามสกัด มั่นใจได้ส.ส.ตามเป้าไม่มีจุดไหนต้องห่วง ยัน “ลุงตู่”สร้างความสงบหลังเลือกตั้งแม้ไร้ม.44

สมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงภาพรวมการหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐว่า กระแสภาพรวมของพรรควันนี้ถือว่าดีมาก ถึงขนาดที่หลายพรรคหลายกลุ่มต้องไล่อัดโจมตีเพื่อดิสเครดิต เช่น การโจมตีนโยบายของพรรคว่าทำไม่ได้จริงหรืออาจจะ

Art of Isan Food #เที่ยวชิมริมโขง@ นครพนม

เมื่อฤดูร้อนมาถึง หลายๆ คนคงอยากจะเก็บกระเป๋าเดินทางไปพักผ่อนในสถานที่ที่สบายทั้งกายและใจ นครพนมถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายเหล่านั้นได้ ด้วยการนั่งเครื่องบินเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ และสามารถเดินทางไปได้ทุกวัน โดยเฉพาะวันธรรมดา

หอมกลิ่นดอกลำดวนบานที่ศรีสะเกษ

นับว่าเป็นความโชคดีที่มีโอกาสได้กลับมาเยือน “ศรีสะเกษ” อีกครั้ง ผ่านการเชิญชวนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คราวนี้ได้ไปเยือนทั้งสถานที่ใหม่ๆ ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้ว แต่อาจจะไม่เคยได้ไปสัมผัส วันนี้ก็เลยเก็บมาบอกกล่าวอีกครั้ง

amazing ไทยเท่ ราชบุรีของดีเมืองโอ่ง

เมืองราชบุรีเป็นอีกจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมากหลากหลายครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ศิลปะ และวิถีชีวิตผู้คน ที่สามารถเดินทางมาพักผ่อนเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ พร้อมสัมผัสกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวของท้องถิ่น และจัดขึ้นตลอดทั้งปี เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้คนมาเยือนเมืองโอ่งแห่งนี้... ภายใต้แนวคิด “amazing ไทยเท่” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ชมพิธีลุยน้ำ-ลุยไฟ งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

จังหวัดปัตตานี เป็น 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีปัญหาความไม่สงบกว่า 10 ปี ทำให้หลายคนหวาดผวาๆ ไม่กล้าไปเที่ยว แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยไปเยือนปัตตานีมาแล้วเมื่อเร็วๆ นี้

มหัศจรรย์...แสงแรกตะวันรุ่ง “amazing ไทยเท่"ปราสาทพนมรุ้ง

งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ถือเป็นงานที่มีความมหัศจรรย์ หาชมได้ยาก เป็นการอนุรักษ์ประเพณีอันงดงามและทรงคุณค่า อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นเมืองสองยุคให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

เที่ยวถิ่นฮีโร่ จังหวัดอุทัยธานี

เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักจังหวัดอุทัยธานี เมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ แต่หลายคนไม่รู้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก พระชนกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

Rights & Needs : เด็กท้องต้องได้เรียน วัยรุ่นอายุเกิน 10 ปี แต่ไม่ถึง 20 ปี

นพ.วิวัฒน์ โรจนพิทยากร คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เปิดประเด็นถึงหัวข้อเด็กท้องต้องได้เรียน แม้ไม่ได้เรียนใน รร.เดิม ขณะนี้มี รร.กศน.ให้เลือกเรียนได้ ชีวิตเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่มีคนคอยดูแลพร้อมกับเล่าประสบการณ์ตัวเองว่า “บ้านผมยากจน ผมถูกบังคับออกจาก รร.โดยแม่บอกว่าที่บ้านไม่มีอะไรจะกิน ให้ออกมาช่วยแม่ค้าขาย 4 ปี

ต้นสุข R2R รพ. ป่าติ้วยโสธร   แตกหน่อ สุข ง่าย ใส งาม

   ธัญนันท์ ศรีชนะ หัวหน้าพยาบาลวิชาชีพฯลฯ สมหญิง อุ้มบุญ พยาบาลวิชาชีพ ICN พยาบาลป้องกันการติดเชื้อ คำผิว วงษ์กล้า พนักงานศูนย์เปลนักพัฒนาคุณภาพ เป็นตัวแทนจาก รพ.ป่าติ้ว นำเสนอนิทรรศการและอธิบายผลงาน 1 ทศวรรษกับการพัฒนางานประจำด้วยงานวิจัยในโรงพยาบาลป่าติ้ว (R2R ป่าติ้ว สุข ง่าย ใส งาม)

แก้พฤติกรรมเด็กติดเค็ม ได้สุขภาพ ไม่เป็นโรคไต

หากเคยเข้าใจว่า โรคไต จะเป็นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น คงต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้ว เนื่องจากการล้างไตผ่านหน้าท้องและการฟอกเลือด มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเด็กและคนหนุ่มสาววัยทำงาน อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่จะช่วยปกป้องชีวิตของคนที่เรารักจากโรคไตได้ คือ หยุดพฤติกรรมการกินเค็ม ซึ่งแน่นอนว่า เราต้องรู้ว่า อาหาร ขนมขบเคี้ยว เครื่องปรุงรส หรือผลิตภัณฑ์ใดที่มีโซเดียมสูง จะได้หลีกเลี่ยงหรือกินปริมาณที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงเป็นโรคไตของเด็ก

สสส.หนุนอปท.ขับเคลื่อนหยุดการละเมิดสิทธิผู้สูงวัย บิ๊กอนันตพรแห่งกระทรวงพม. สร้างงานชราเฮโย!สูงวัยอย่างสมาร์ท

แพทย์หญิงลัดดา ดำริการเลิศ เลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาของผู้สูงวัยที่ถูกละเมิดสิทธิเพิ่มมากขึ้น แต่กลไกทางสังคมและกฎหมายกลับมีช่องโหว่ในการคุ้มครองดูแล กม.

  บ้านปันเสียง: จุดประกายจากโอปอ-ดนตร์-พลอย

ภราดล พรอำนวย (โอปอ) ธนัทคุณ สุสุข (ดนตร์) พลอยไพลิน เกษมสุข (พลอย) ครูอาสาสมัคร แบ่งปันความรู้ด้วยการสอนทักษะด้านดนตรีและการเต้นรำ รวมทั้งงานศิลปะเป็นกิจกรรมเสริมทักษะชีวิตให้กับเด็กชาติพันธุ์ด้วยการตั้งกลุ่มบ้านปันเสียง เด็กชาติพันธุ์ที่พ่อแม่เป็นชาวเมียนมา และไทยใหญ่แรงงานข้ามชาติ วัย 4-14 ปี จำนวน 80-100 คน มาอยู่ที่วัดทรายมูลในวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นความร่วมมือหลายหน่วยงาน อาจารย์จากคณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ลงนามนำร่อง 5 สถานสงเคราะห์ ฝึกทักษะชีวิตอยู่ในสังคมเป็นสุข

ดร.สมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนในสถานรองรับเด็ก(สถานสงเคราะห์) ตั้งแต่แรกเกิดถึง 18 ปี จำนวน 30 แห่งทั่วประเทศ มีเด็กในความอุปการะ 6,513 คน เด็กในสถานสงเคราะห์มีความหลากหลาย เช่น เด็กกำพร้า พิการ ครอบครัวยากจน ครอบครัวไม่พร้อมด้านสภาพแวดล้อมและไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของเด็ก เด็กติดเชื้อเอชไอวี เป็นต้น