ม็อบว่าไง!ประธานผู้ลี้ภัยฟ้องอียู ในไทยกำลังต่อสู้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ไปสู่สาธรณรัฐ

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Jaran Ditapichai ว่าวันนี้ อีเมล์สรุปสถานการณ์ประเทศไทยถึงเจ้าหน้าที่ดูแลไทยของอียู เ

นี่น่ะเรอะ "รุ่นใหม่" ของธนาธร? ที่ใช้ออกหน้า "เปิดประตูบานแรก" ล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามที่ประกาศวันก่อนน่ะ สถุล "ต่ำสัตว์" อย่างนี้ มันจะไหวหรือ?

ผมมีโอกาสคุยกับคุณชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่หรือ DD การบินไทย ที่เป็นแกนสำคัญของการบริหารแผนฟื้นฟูเมื่อเร็วๆ นี้ มีรายละเอียดที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง


พอได้อยู่ร่วมกันโดยสันติ

ก็เลยยังแทบไม่รู้ว่า...ตกลงใครจะเข้า-ใครจะออก ใครจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรค คนเก่าหรือคนใหม่ ใครจะเป็นเลขาฯ พรรค ใครที่เคยช่างมันฉันไม่แคร์ จะกลับมาแคร์ หรือกลับมาสิงสถิตอยู่ในพรรคการเมืองอันดับหนึ่ง อย่างพรรค เผาไทย กันอีกครั้งหรือไม่? อย่างไร? ได้แต่นั่งเงี่ยหูฟังบรรดากระจอกข่าวทั้งหลาย เขาหยิบเอา รายงานข่าว มาลือๆ กันไปเป็นพักๆ...

จบที่รุ่นเรดการ์ด?

วันนี้ (๓๐ กันยายน) ครบเส้นตาย ม็อบปลดแอกบอกว่า ๒๕๐ ส.ว.ต้องออกไป

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ภายหลัง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ลาออกจากประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นำไปสู่การปรับโครงสร้าง พท.ครั้งใหม่ เซียนการเมืองนำไปเชื่อมโยง ภาพที่ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม และคณะผู้บริหาร

เริ่มเปิดรับต่างชาติ

สถานการณ์เศรษฐกิจไตรมาส 3 เริ่มมีท่าทีที่ดีขึ้น หลังจากรัฐบาลทยอยคลายล็อกดาวน์จนธุรกิจกลับมาเดินหน้าได้ตามปกติ เหลือเพียงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเท่านั้นที่ยังไม่ฟื้นตัว อันเนื่องมาจากมาตรการจำกัดชาวต่างประเทศในการเดินทางเข้ามาในไทย

"เทพไท คัพ"

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ "เทพไท เสนพงศ์" หยุดปฏิบัติหน้าที่การเป็น ส.ส.เมืองคอนชั่วคราว มีผลให้ "เทพไท" ว่างงาน

เดินให้แข็งแรง

ในบรรดาสัญญาณของการมีอายุยืนยาวที่สรุปโดยนิตยสาร "Prevention" ของสหรัฐอเมริกา "กล้ามเนื้อขาแข็งแรง" ถูกจัดอยู่ในลำดับต้นๆ...รู้กันหรือยัง???


"ชิคุนกุนยา"โรคไข้ปวดข้อ ปัญหาสุขภาพหน้าฝนชุก

หลายคนคงเข้าใจกันว่า โรคยอดฮิตที่มักจะเป็นกันมากในช่วงฤดูฝนเป็นโรคไข้เลือดออก แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในหน้าฝนไม่แพ้กัน นั่นคือ “โรคชิคุนกุนยา” หรือ “โรคไข้ปวดข้อยุงลาย”
'คำสาปแช่งของวังหน้า กับอาถรรพ์ 19 กันยา'

กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เป็นสมเด็จพระอนุชาธิราชในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงร่วมกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชกู้เอกราชของชาติจากพม่า และร่วมกับพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีใหม่

ผลักดันโมเดล 'สมุยเกาะแห่งเต่า' สู่นิวนอร์มดูแลสิ่งแวดล้อม

เกาะสมุยวันนี้ทะเลสงบ ไร้เรือท่องเที่ยว เรือสำราญพานักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ ชายหาดเกือบทุกหาดเงียบ ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน ไม่มีขยะเหมือนที่ผ่านมา ส่วนที่พักโรงแรมกว่าครึ่ง

“ดร.นฤมล”รมช.แรงงาน ให้นโยบายยินดีช่วยเหลือและสนับสนุนแรงงานคุณภาพ

ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่าจากการจัดโครงการเตรียมพร้อมช่างมืออาชีพเพื่อก้าวสู่การรับรองความรู้ความสามารถทั่วประเทศ ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และขอขอบคุณ หอการค้า สภาอุตสากรรมและสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยในทุกจังหวัด ที่จัดกิจกรรมให้ความสำคัญเข้าร่วมเสวนา

คณะนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า(ปปร.24) พบ ชาวบ้าน อบต.บึงนคร หัวหิน ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

นายสมเกียรติ กอไพศาล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะลงพื้นที่พบชาวบ้านตำบลบึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนในวิถีชีวิตประจำวันโดยมี นายศึกฤทธิ์ เต็มฟอม นายก อบต.บึงนครและ ผญบ. ชาวบ้านกล่าวนำเสนอปัญหาที่ผ่านมาว่า ตำบลบึงนคร

ผอ.สวส. ชวนบริษัท ห้างร้าน กลุ่มกิจการ ที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม ยื่นจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนและรับสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ

นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) เปิดเผยว่า สวส. ขอเชิญชวนให้บริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล หรือนิติบุคคลอื่น ที่ตั้งตามกฎหมายไทย ที่ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าหรือบริการ ที่มีวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจเพื่อสังคม การจ้างงานบุคคลในสังคมที่ควรได้รับการส่งเสริมเป็นพิเศษ

พช.รวมพลังขับเคลื่อนการบริหารจัดการหนี้ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งเป้าให้ต่ำกว่า ร้อยละ 5 ทั่วประเทศ

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการการบริหารจัดการหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563

Krungthai NEXT เวอร์ชันใหม่ ใช้ชีวิตให้เก่งขึ้นในแอปเดียว รองรับธุรกรรมการเงินแบบไร้ขีดจำกัด

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย คณะกรรมการและผู้บริหาร พร้อมด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ พรีเซ็นเตอร์ ร่วมเปิดตัวแอป “Krungthai NEXT” เวอร์ชั่นใหม่ ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรภายในแอปเดียว เตรียมก้าวสู่การเป็น The Full–scale Digital Banking ที่เป็นมากกว่าแอปธนาคารทั่วไป ตั้งเป้าดันยอดผู้ใช้งานทะลุ 15 ล้านคน ภายในปี 2564

ร่วมบุญเทศกาลออกพรรษา เที่ยวงานชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี

เมืองไทย นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามแล้ว ยังมีงานประเพณีในช่วงต่างๆ ของปีที่เกิดขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และวันสำคัญทางศาสนา อย่างเช่น งานบุญในเทศกาลออกพรรษา ซึ่งนับว่าเป็นงานสำคัญ และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ แต่ละพื้นที่จะมีรายละเอียดการจัดงานที่แตกต่างกันไป ตามความเชื่อของผู้คนในชุมชน

'มิชลิน ไกด์' เพิ่ม 3 รางวัลใหม่ในไทย มอบให้เชฟรุ่นใหม่-สุดยอดบุคลากรด้านบริการ-ร้านรักษ์โลก

การส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ส่งผลให้หลายอุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัว และทุกคนต้องปรับตัวรับกับชีวิตวิถีใหม่ ช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้โดยเฉพาะเชฟและร้านอาหารจำนวนมากที่โดนพิษโควิด ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันให้ก้าวผ่านอุปสรรค ปีนี้ มิชลิน ไกด์ นำเสนอรางวัลใหม่ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ได้แก่ รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น ,รางวัล MICHELINGuide Service Award มอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่ยอดเยี่ยม

คณะทูตานุทูต-กงสุลฯ ทั่วโลก ชวนเที่ยว'สมุยวิถีใหม่' ตอกย้ำเมืองไทยปลอดภัย

กระตุ้นเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยและสร้างความเชื่อมั่นเที่ยวเมืองไทยปลอดภัย  สมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) จัดงานครบรอบ 9 ปี กระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของกงสุลกิตติมศักดิ์ในประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกัน ภายในงานได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ รวมทั้งกงสุลฯ บินไปงานร่วมอย่างอบอุ่น ณ โรงแรม W เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  นำทีมโดย สนั่น อังอุบลกุล กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐมัลดีฟส์ ในฐานะประธานสมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) และมาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ กงสุลฯ ลิทัวเนีย และในฐานะโฆษกสมาคมฯ

บวร On Tour เที่ยวชุมชนวัดนาหนอง จ.ราชบุรี สัมผัสวิถีไท-ยวน 

ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามวัดก็มี"ต๋าหลาดไท-ยวน "ที่ยอดฮิตมาราชบุรีต้องมาให้ถึงที่ต๋าหลาด เพราะเราจะได้เลือกช้อป ชิม ของพื้นบ้านไท-ยวน มีทั้งอาหารคาวหวาน หรือเสื้อผ้าพื้นเมืองไท-ยวน ในราคาย่อมเยา เข้าถึงง่าย บริเวณโซนกลางตลาดก็จะมีการแสดงจไากน้องๆนักเรียนมาโชว์ให้เราได้ชมเพลินๆ ระหว่างทานอาหาร กินอิ่มๆแล้วไปเดินย่อยกันสักหน่อยที่สะพานไม้ไผ่ (สระบัว-นาข้าว) อยู่ข้างๆกับต๋าหลาดเลย เรียกได้ว่าเดินใกล้ๆแต่ได้อารมณ์ฟินๆของทุ่งนาที่เขียวขจี และขุนเขาที่โอบล้อม สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าให้เต็มปอดเลย ต๋าหลาดจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. 

 "คนเท่เที่ยวไทย เลาะอีสานบ้านใต้" จ.ศรีสะเกษ

ไฮไลท์เด็ดในการนำสองนักแสดงคู่จิ้นจาก ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ เฟิร์ส-ธนาดล บัวระบัติ และ แก้ม-ณัฐกานต์ ปินะถา มาย้อนวันวานเล่าเรื่องราวความสนุกกับการถ่ายทอดความเป็นลูกอีสานได้อย่างถูกอกถูกใจแฟนๆ พร้อมชวนทุกคนชมหนังกลางแปลง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 ร่วมกัน ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน กอดเสาเถียง ที่นำเพลงฮอต "กอดเสาเถียง" ที่มียอดคนชมทางยูทูป

สายใยกลมเกลียวหนึ่งเดียวในโลก ชวนเที่ยวประเพณีรับบัวเมืองปากน้ำ

ช่วงเทศกาลออกพรรษา เกือบทุกพื้นที่ในประเทศไทยมีงานประเพณีที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับที่สมุทรปราการ

หนุนแนวคิด ‘เด็กคิด เด็กทำ เด็กนำ ผู้ใหญ่หนุน’

สสส.-สถาบันยุวทัศน์ฯ จัดกิจกรรมเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2563 วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สธ. ประธานมอบรางวัลศิลปินดารา บุคคล องค์กร 30 หน่วยงาน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพในเด็กและเยาวชน ชมผลงานภาพยนตร์สั้นชนะเลิศยอดวิว 3 ล้าน

ศพด.ต้นแบบสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ

สสส.เปิดเวทีโชว์ความสำเร็จโครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสู่โรงเรียนต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 21,754 คน หรือ 60 คน/วัน เป็นเด็กและเยาวชน 1 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ พบเด็กอายุ 0-9 ปี

ผลิตหนังสือเสียง 10,000 เล่ม ชูศักยภาพคนตาบอดไม่ตกงานยุคดิจิทัล

สสส.-มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม-มูลนิธิธรรมิกชนฯ ชูศักยภาพคนพิการทางการเห็น เสริมทักษะจำเป็นช่วยให้ไม่ตกงานยุคดิจิทัล เน้น “รู้เท่าทันเทคโนโลยี มีทักษะภาษาต่างประเทศ ทำงานเป็นทีมได้” เพิ่มโอกาสจ้างงาน ผุดนวัตกรรม AI สร้างงานใหม่ ชี้

ฟังเสียงกันและกัน ‘ครู-พ่อแม่-เด็ก’ ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่

สสส.ร่วมกับ Toolmorrow จัดงานเสวนา New Normal, New Education ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่ โดยมีตัวแทนจากทั้ง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายนักเรียน : ศศิณิภา ศรีบัวชุม (น้องขิม) นศ.คณะรัฐศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แดนไท สุขกำเนิด (น้องแดนไท) นักออกแบบบอร์ดเกม

ทันการเรียนรู้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal, New Education

สสส.เปิดเวทีถกแนวทางการเรียนรู้เชิงบวกบนชีวิตวิถีใหม่ ดึงพ่อแม่-ครู-นักเรียนมีส่วนร่วม พร้อมเปิดตัวคู่มือ ‘พ่อแม่พลังบวก’ “Mappa” ระบบนิเวศทางการเรียนรู้ใหม่ (New Learning Ecosystems) สร้างแพลตฟอร์มห้องเรียนออนไลน์พัฒนาเด็ก สร้างครอบครัวเข้มแข็ง

ถอดรหัสสุดยอดที่ทำงานชั้นนำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นประธานในงานเปิดเวทีสำรวจเคล็ดลับความสำเร็จในการสร้างสถานที่ (น่า) ทำงาน เล่าประสบการณ์ตรงโดยผู้บริหารระดับสูงของสามบริษัทที่โดดเด่นด้านการสร้างที่ทำงานให้เป็นมิตรกับชีวิตพนักงาน และเป็นเลิศด้านธุรกิจ

'อินเดีย'จ่อเทียบรัศมี'สหรัฐอเมริกา'ผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุดเสียชีวิตใกล้แตะ1แสนราย

โควิดยังพ่นพิษทั่วโลกติดเชื้อใกล้34ล้านราย เสียชีวิตเกิน 1 ล้าน อินเดียยอดติดเชื้อพุ่งจ่อเทียบสหรัฐแล้ว

นายกฯ ย้ำเปิดรับนักท่องเที่ยวต้องถามสังคมก่อนเห็นด้วยหรือไม่ ยันเปิดจำนวนจำกัดให้คุมได้

29 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติล็อตแรก หลังมีข่าวเปิดรับนักท่องเที่ยวจากเมืองกวางโจ่ว สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วงต้นเดือนต.ค.มาท่องเที่ยวภูเก็ตว่า ต้องถามว่าจำเป็นต้องเปิดบ้างไหม

ศบค.ทบ. เผยทหารไทยติดเชื้อโควิด 16 รายหลังกลับจากปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพที่ซูดานใต้

29 ก.ย.63 - พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ศบค.ทบ.) ชี้แจงกรณี 16 ทหารไทยที่กลับจากประเทศซูดานใต้ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ ในนามองค์การสหประชาชาติ โดยยอมรับว่า ทหารเหล่านี้ติดเชื้อจริง แต่ไม่แสดงอาการ ทุกคนยังแข็งแรงดี โดยวันนี้จะส่งตัวไปยัง รพ.พระมงกุฎเกล้า

ศบค.รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 14 ราย ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 วันอังคารที่ 29 กันยายน ผู้ป่วยรายใหม่ 14 ราย ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้

โควิดใกล้ตัว!พม่าติดเชื้ออีก 897 คน ตายเพิ่มวันเดียว 30 ราย

สถานการณ์การระบาดโควิด-19 หลายประเทศย่านอาเซียนรอบวันที่ผ่านมา ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤต โดยเฉพาะพม่า  ล่าสุดติดเชื้อเพิ่ม   897 คน รวมติดเชื้อแล้ว 11,631 ราย     เสียชีวิตเพิ่ม 30 คน รวมเสียชีวิตแล้ว 256 ราย

อาจารย์หมอคาดไทยไม่รอด กลางพ.ย.เป็นต้นไปเตรียมตัวทำธุระให้เสร็จ รอบ 2 ยาวแน่ 6 เดือน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ว่าแผนการใช้ชีวิตสำหรับประชาชนคนบ้านๆ อย่างผม คาดว่าจะมีเวลาเที่ยวอย่างมีสติได้อีกราว 2-4 สัปดาห์