กระทรวงวิทย์แจงยิบทำไมประเทศไทยต้องมี 'ธีออส-2'

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ได้จัดทำเอกสารเรื่อง "ประเทศไทยกำลังจะมีธีออส-2: รู้ไหม...อีกไม่นานประเทศไทยจะมี “ระบบดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา” หรือเรียกสั้นๆ ว่า ธีออส-2"  ระบุว่า

ได้ลองของใหม่..... ที่ผ่านมาประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มักจะมาจากสายศาล กับสายตำรวจ มาถึง กกต.ชุดที่ ๕ เป็นครั้งแรกที่ประธานเป็นนักการทูต ไปดูกันก่อนว่า กกต.ชุดใหม่ที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ ๑๒ สิงหาคมที่ผ่านมานั้น มีใครบ้าง

    การเผชิญหน้าระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯ ทำท่าจะบานปลายกลายเป็นสงครามการค้าเต็มรูปแบบ                 อาการแรกที่หนักสำหรับตุรกีคือ ค่าเงิน "ลีรา" ร่วงลงอย่างรุนแรงหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นอัตราภาษีศุลกากรสำหรับอะลูมิเนียมและเหล็กที่นำเข้าจากตุรกีเป็นสองเท่า                 ภาษีศุลกากรกระโดดไปที่ 20% สำหรับรายการแรกและ 50% สำหรับอย่างหลัง                 ถือว่าทรัมป์โยนหมัดใส่ตุรกีเข้าโครมใหญ่


ขันนอต 'ผกก.' โรงพัก

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการออกมาขันนอต "ผกก." ในโรงพัก "นครบาล" ของ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานป้องกันปราบปราม เที่ยวนี้ 

เรือคลองแสนแสบพร้อมให้บริการ

หลังจากรัฐบาลเดินหน้าเร่งรัดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลตามนโยบายของรัฐบาล เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี, สายสีเหลือช่วงลาดพร้าว-สำโรง และสายสีชมพูแคราย-มีนบุรี ทำให้การจราจรในเส้นทางถนนรามคำแหง, ลาดพร้าว และศรีนครินทร์ นี่ยังไม่นับในเส้นทางต่างๆ ที่มีรถไฟฟ้ากระจายในหลายพื้นที่

เราต้องอยู่ข้างชนะ

ความเคลื่อนไหวกลุ่มการเมือง ยามนี้ต้องยกให้ “ก๊วนสามมิตร” ภายใต้การนำของ 3 ส. สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ได้ฤกษ์คลอดซะที คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ชุดใหม่ 17 คน เรียกว่าเป็นบอร์ดปราบโกงชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธาน หลังจากออกคำสั่งคสช.2/2561 โละชุดเก่าทิ้งไปเมื่อ 8 มิ.ย.61 ถ้านับกันตามจริงไม่ได้ชะงักไปแค่ 2 เดือน แต่เว้นวรรคยาวถึง 1 ปี

ชวนลูกหลานวาดภาพระบายสี ฝึกสมอง-สร้างสมาธิปู่ย่า

งานศิลปะที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุอย่าง “การวาดภาพ” ถือเป็นการสร้างความเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง และคงจะดีไม่น้อยว่าคุณตาคุณยายชวนลูกหลานวาดรูประบายสีเล่น ที่ถึงว่างานดังกล่าวจะไม่สามารถขาย

คิดถึงอาหารสภา

อีกหนึ่งแห่งที่ได้ฤกษ์ย้ายคือ รัฐสภา จากถนนอู่ทองใน เขตดุสิต ไปปักหลักที่อยู่ใหม่แถวเกียกกาย ซึ่งขณะนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างทยอยขนย้ายข้าวของ โดยหัวเรือของสภานิติบัญญัติฯ “พรเพชร วิชิตชลชัย” ระบุว่า จะย้ายออกประมาณปลายปี 61 ถึงต้นปี 62


ฟอร์ด พาสื่อมวลชนพิสูจน์ขุมพลัง “เรนเจอร์ใหม่”

หลังจากที่ ฟอร์ด เรนเจอร์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว มาวันนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย จัดกิจกรรมต่อเนื่อง พาสื่อมวลชนร่วมพิสูจน์สมรรถนะ “เรนเจอร์ ใหม่”

หน้าฝนไม่ใช่อุปสรรควัยเกษียณ เคลื่อนไหวเบาๆเท่ากับออกกำลัง

เชื่อว่าวัยเก๋าหลายท่านต้องการมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนอย่างนี้ เนื่องคุณตาคุณยายมักออกไปเอกเซอร์ไซส์นอกบ้านได้อย่างมีข้อจำกัด เพราะฝนตั้งเค้ามาทุกวัน หากออกไปถูกละอองก็อาจทำให้เป็นหวัดได้ หรือหากปล่อยปละละเลยการออกกำลังก็จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ชอบนั่งหรือนอนดูทีวีเป็นเวลานานๆ หรือบางรายที่ติดโซเชียล อย่างการนั่งเล่นไลน์และเช็กเฟซบุ๊กตลอดทั้งวัน โรคเรื้อรังต่างๆ มักถามหาหากปล่อยให้ร่างกายอยู่นิ่งๆ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ทรงคุณวุฒิด้านส่งเสริมสุขภาพจาก สสส. ให้ข้อมูลไว้น่าสนใจ
‘พลเอกอนันตรพร’ รมว.พม.เยี่ยมพี่น้องชาวใต้  ชูพลัง ‘ประชารัฐ’ ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  รมว.พม.ลงพื้นที่เยี่ยมพี่น้องชาวใต้  ชู ‘พลังประชารัฐ’ ดึงชุมชนท้องถิ่น  หน่วยงานรัฐและเอกชนลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม  หนุนจัดตั้งกองทุนสวัสดิการชุมชนช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส-สร้างบ้านให้ผู้ยากไร้  ขณะที่ พอช.สนับสนุนงานพัฒนาทุกมิติในพื้นที่ 14  จังหวัดภาคใต้แล้ว  1,154 ตำบล/เทศบาล  ครอบคลุมพื้นที่เกือบ  100 %

พอช.ชี้แจงกรณีศรีสุวรรณร้องเรียนบ้านมั่นคงริมคลองลาดพร้าวไม่ปฏิบัติตาม กม.สิ่งแวดล้อม  แฉ ‘ศรีสุวรรณ’ เจตนาขวางโครงการ  ขณะที่ กทม.เตรียมใช้ ปว.44 บ้านรุกล้ำคลอง 470 หลัง

ผอ.พอช.ชี้แจงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ร้องเรียนบ้านมั่นคงริมคลองลาดพร้าว ยืนยันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาของ สผ. ด้านชาวบ้านกลุ่มที่เข้าร่วโครงการบ้านมั่นคงบุก สน.สายไหมชี้แจงข้อเท็จจริงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ประกันสังคมแจ้งข่าวดี “คืนสิทธิผู้ประกันตนตามมาตรา 39”

นางสาวอำพัน ธุววิทย์ รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า เนื่องจากผู้ประกันตนมาตรา 39 เรียกร้องขอให้สำนักงานประกันสังคมคืนสิทธิให้ เพราะได้รับ ความเดือดร้อนจำนวนมาก สำนักงานประกันสังคมจึงเสนอกระทรวงแรงงานเพื่อแก้ไข พ.ร.บ. ประกันสังคมคืนสิทธิผู้ประกันตนมาตรา 39 ให้กลับมาเป็นผู้ประกันตนได้อีกครั้ง

กฟน. แจ้งปิดทำการเนื่องในวันหยุดชดเชยวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2561

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จะปิดทำการทุกแห่งเนื่องในวันหยุดชดเชย วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษาและวันแม่แห่งชาติ ในวันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 ยกเว้นเคาน์เตอร์ที่ศูนย์บริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จ(Government Center)

กฟน. ชี้แจงสายเคเบิลบนสะพานลอย หน้าวัดกัลยาณมิตร อรุณอัมรินทร์ 6 ไม่ใช่สายไฟฟ้า เร่งแจ้งผู้เกี่ยวข้องแก้ไข

นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ชี้แจง กรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว พบสายเคเบิลบนสะพานลอย บริเวณปากซอยอรุณอัมรินทร์ 6 หน้าวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

สปส.ช่วยเหลือผู้ประกันตนว่างงานจากอุทกภัย แจงรับสิทธิว่างงานเหตุสุดวิสัยได้

นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า      สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัด หนองคาย นครพนม อุบลราชธานี และจังหวัดเพชรบุรี ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก และยังกระทบกับสถานประกอบการหลายแห่ง ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ททท.ปลุกพลังเพื่อสิ่งแวดล้อม

“เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะลดโลกเลอะ” ปัจจุบันโลกกำลังแบกรับปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันเกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในฐานะที่เป็นองค์กรหลักส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ ได้มีความตระหนักกับสถานการณ์เหล่านี้มาโดยตลอด

นั่งรถไฟเฟิสต์คลาส เที่ยวตากอากาศที่หัวหิน

หัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนเลือกไปพักผ่อนสบายๆ ในวันหยุด เพื่อสัมผัสบรรยากาศเมืองตากอากาศแสนคลาสสิก

เติมรอยยิ้ม...วันแม่ ชม"ดอกทิวลิปบาน"ที่ระยอง

ช่วงวันหยุดสำคัญ “วันแม่แห่งชาติ” วันที่ 12 สิงหาคม ที่กำลังจะมาถึงนี้ จังหวัดระยองถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่สามารถพาคุณแม่และสมาชิกในครอบครัวไปพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกันได้ ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย ระยะทางไม่ไกลกรุงเทพฯ มีกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวงดงาม อาทิ ท้องทะเล หมู่เกาะ ป่าเขา พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ชิมผลไม้ ลิ้มรสอาหารทะเลที่สดๆ อร่อย

เที่ยวงานแข่งเรือใบ"เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค”

ภูเก็ตเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายตั้งแต่ตัวเมืองจนถึงนอกเมือง มีย่านตึกเก่าโบราณสไตล์ชิโน-โปรตุกีส รวมเสน่ห์ของอาคารที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งยังเป็นแหล่งรวมสินค้าร้านขายผ้าปาเต๊ะ ผ้าลูกไม้ ร้านกาแฟ โรตีมะตะบะ พอออกจากตัวเมืองจะพบกับท้องทะเลที่งดงาม

สานพลังจัดงาน“ดีโน่ศิลป์ ถิ่นอาร์ต” ตอกย้ำ“ทุกสิ่งสร้างสรรค์ ณ กาฬสินธุ์”

สืบเนื่องจากนโยบาย “กาฬสินธุ์ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" ของรัฐบาล ที่เกิดขึ้นภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร เมื่อช่วงปลายปี 2560 และได้มีการขับเคลื่อนโครงการ "คน หรือ "กาฬสินธุ์แฮปปี้เนส 2019" เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน โดยใช้การท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจของกาฬสินธุ์ ซึ่งในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำแผนงานด้านการตลาด เปิดการรับรู้และภาพจำใหม่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ในมุมมองเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด "ทุกสิ่งสร้างสรรค์ ณ กาฬสินธุ์"

ลัดเลาะเยือนถิ่น"ตระกูลบุนนาค"

มองภายนอกกรุงเทพมหานครเป็นเมืองแสงสีที่ไม่เคยหลับใหล มีทั้งร้านอาหาร แหล่งช็อปปิ้งมากมายเหลือคณานับ เป็นเมืองทันสมัย แหล่งไอที แต่ในความเป็นจริงแล้วกรุงเทพฯ มีประวัติศาสตร์และความเก่าแก่ซ่อนอยู่ตามอายุของเมืองที่ตั้งมานาน 236 ปี นับตั้งแต่ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์จักรีพระองค์แรก รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลที่ 10 ในปัจจุบัน

หนุนพลังจิตอาสา เดินหน้าสานความดี

นายประโยชน์ พรหมสุวรรณ ประธานกลุ่มป่าละอู โฮมสเตย์ กล่าวว่า ป่าละอูเป็นสถานที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งเรื่องความสวยงามตามธรรมชาติ และความน่าสนใจในเรื่องของวัฒนธรรมที่คนรุ่นใหม่ควรได้เรียนรู้ และช่วยกันฟื้นฟู อนุรักษ์รักษาเอาไว้

นำร่องเยาวชนไทย ห่างไกลเหล้า-พนัน   

เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ทีมเฉพาะกิจเธียเตอร์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัดกิจกรรมลงพื้นที่ชวนน้องๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านแบนชะโด เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

เมนูอาหารกลางวันคุณภาพ  นำร่อง 112 โรงเรียนต้นแบบ

รศ.นพ.ปัญญา ไข่มุก คณะกรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่า จากการสุ่มประเมินคุณภาพอาหารกลางวันโรงเรียน โดยโครงการเด็กไทยแก้มใส พบว่า อาหารกลางวันในโรงเรียนส่วนใหญ่มีปริมาณสารอาหารไม่เพียงพอตามมาตรฐานที่เด็กไทยควรได้รับต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก วิตามินเอ ใยอาหาร และแคลเซียม

ชวนกินผักผลไม้400กรัมต่อวัน   ชี้ 21 วันมหัศจรรย์เปลี่ยนชีวิต

นางสาวจันทร์จิดา งามอุไรรัตน์ หัวหน้าโครงการเสริมสุขภาพกลุ่มวัยทำงานด้วยการบริโภคผักผลไม้ 400 กรัม สสส. กล่าวว่า จากรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 พ.ศ.2557 พบว่า คนส่วนใหญ่ หรือประมาณร้อยละ 74.1 บริโภคผักและผลไม้ไม่เพียงพอ และเป้าหมายยุทธศาสตร์ 10 ปีของ สสส.

ปรับสภาพแวดล้อม รับมือสังคมผู้สูงอายุ  

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมสนับสนุนให้สังคมเกิดความตระหนักในเรื่องนี้ และร่วมขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐเพื่อสังคมด้านที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอยู่อาศัย และได้สนับสนุน 5 มหาวิทยาลัย

สนุกบอลโลก 2018 เชียร์!...ไม่ดื่มเหล้า

ช่วงฟุตบอลโลก 2018 นอกจากการพนันที่แพร่ระบาดหนักทุกพื้นที่แล้ว อีกประเด็นที่น่ากังวลคือ การดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชน ทั้งนี้ เมื่อดูจากการเก็บข้อมูลในช่วงฟุตบอลยูโร 2016 ระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน-18 มิถุนายน 2559 ของวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 1,335 ตัวอย่าง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่ามีผู้ดื่มเหล้า เบียร์