เลขาธิการสภาผู้แทนฯยันขยายเวลาสร้างรัฐสภา 7 ชั่วโคตรให้'ซิโน-ไทย'เหมาะสมแล้ว

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนฐานะผู้รับผิดชอบต่อโครงการก่อสร้างอาคารัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ได้ลงนามขยายสัญญาว่าจ้างบริษัทซิโน-ไทย  เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสครัคชั่น จำกัด ครั้งที่ 4 แล้ว เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ช่วงค่ำๆ หลังจากที่สัญญารอบที่  3

ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

รู้ๆ กันว่าปีหน้าไทยจะต้องเจอกับปัญหาเศรษฐกิจที่หนักไม่น้อย เหตุอันเกิดจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และเพราะปัจจัยภายในมากมายหลายเรื่อง


ดูแลให้ดี

ผลพวงจาก 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์แหกคอก โหวตในที่ประชุมสภาเห็นด้วยให้มีการตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากคำสั่งมาตรา 44 แม้ในตอนท้ายที่สุดเสียงที่ประชุมส่วนใหญ่จะไม่เห็นชอบก็ตาม แต่ก็ส่งผลกระเทือนไปถึงพรรคร่วมรัฐบาล อันเนื่องจากทุกพรรคได้มีสัญญาใจ จะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันที่ 10 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงการปกครองผ่านมา 87 ปี มี รธน.แล้ว 20 ฉบับ พัฒนาการประชาธิปไตยของไทยยังลุ่มๆ ดอนๆ หลังใช้ รธน.ปี 60 ได้ 2 ปีก็จะแก้กันอีกแล้ว ประชุมสภาฯ วันพุธนี้จะมีการพิจารณาการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เทรนด์เช่ารถหรู

จากไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันที่มีความหลากหลายและความต้องการที่มากขึ้น จนทำให้คำว่าซื้อรถเพื่อขับ คงไม่พอสำหรับใครหลายๆ คน เนื่องจากต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมากในการซื้อหารถแต่ละคันมาใช้งานซึ่งอาจไม่ง่ายนัก ผู้คนจึงเกิดค่านิยมใช้บริการเช่ารถหรูเพิ่มขึ้น

ผลข้างเคียงจากยา เรื่องที่พึงระมัดระวัง

ผลกระทบจากการใช้ยา ด้วยเหตุผลหลายประการทำให้ผู้สูงอายุมีโอกาสจะมีผลข้างเคียงจากการใช้ยามากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า การกำจัดของเสียในร่างกายช้าลงมาก เนื่องจากการทำงานของไตและตับเสื่อมลง

รู้จักกันไว้..ADL

เรื่องกิจวัตรจำเป็นประจำวัน หรือที่วงการแพทย์เรียกว่า ADL-Activity of Daily Living นั้นเป็นสิ่งที่กลุ่มมนุษย์ลุงมนุษย์ป้าทุกคนต้องรู้

อยากแก้มือ

ถือว่าเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง...สำหรับ รองอ้น-ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ถูกวางบทบาทเป็นกระบอกเสียงของพรรค โดยใช้ความถนัดทางข้อกฎหมายไขความกระจ่างในประเด็นต่างๆ

จท.กู้เรือบรรทุกน้ำมันจมได้แล้วเตรียมออกคู่มือปฎิบัติการหลังเกิดเหตุ

อธิบดีกรมเจ้าท่า แจงผลสำเร็จกู้เรือโกลเด้น​ บริดจ์​ 2ที่จม ปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วเสร็จภายใน 5 วัน หลังระดมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกำจัดคราบน้ำมัน​ พร้อมถอดบทเรียนอุบัติเหตุดังกล่าว​ เป็นคู่มือปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในอนาคต


ระวังโรคผิวหนังกำเริบ ช่วงสภาพอากาศเปลี่ยน

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิของอากาศเริ่มต่ำลง อากาศเย็นและแห้ง ทำให้ผิวหนังแห้ง ลอก หยาบกร้าน มากกว่าปกติ ซึ่งมักจะทำให้เกิดปัญหามากในผู้สูงอายุที่มีภาวะผิวแห้งอยู่แล้ว
รัฐธรรมนูญ 2517 ประชาธิปไตยเพ้อฝันและล้มเหลว?

จากสภาพการเมืองแบบเปิดหลัง 14 ตุลาคม 2516 ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองสูงจนกล่าวได้ว่ามีการประท้วงรายวัน ความวุ่นวาย สับสน อันเกิดจากการปะทะกันของกลุ่มพลังทางสังคมเป็นช่องทางให้คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินอ้างว่ารัฐบาลไม่สามารถรักษาสถานการณ์บ้านเมืองด้วยวิถีทางรัฐธรรมนูญได้

กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวน “ส่งความสุข ส่งความห่วงใย จากใจสินค้าสหกรณ์” รับเทศกาลปีใหม่ 2563

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้จัดทำโครงการส่งความสุขในเทศกาลปีใหม่ด้วยสินค้าสหกรณ์ โดยรวบรวมสินค้าดีมีคุณภาพของสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกรและกลุ่มอาชีพจากจังหวัดต่าง ๆ

1 เดือนคลายปม มอเตอร์เวย์บางใหญ่–กาญจนบุรี จ่ายเวนคืนล็อตแรก 13 ธ.ค.นี้

โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ล่าช้าจากแผนงาน ระยะเวลาร่วม 3 ปี งานโยธามีความคืบหน้าไปเพียง 25% ซึ่งปัญหาหลักเกิดจากการกรมทางหลวง ไม่สามารถเวนคืนที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการได้ ต้นตอของเรื่อง

MEA ร่วมสนับสนุน 5 ล้านบาท สร้างสถานีไฟฟ้ารองรับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมสมทบทุนสนับสนุนโครงการ ยิ่งให้ยิ่งได้ เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านบาท ให้กับ ผช.นพ.สุรสิทธิ์ ตั้งสกุลวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน (โรงพยาบาลชลประทาน) เพื่อก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่งของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ณ โรงพยาบาลชลประทาน จังหวัดนนทบุรี

ทีโอที ถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ในหลวงรัชกาลที่ 9

นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการและ รก.กจญ.เป็นประธานพิธีถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

Lunio ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพ คุณภาพพรีเมียม ฉลองความสำเร็จก้าวสู่ปีที่ 3

Lunio (ลูนิโอ) ผู้นำด้านที่นอนนวัตกรรมใหม่ ภายใต้แนวคิด "ที่นอนไฮบริดยางพาราแท้ 100% เพื่อสุขภาพ"ที่ได้สร้างสรรค์แบรนด์ด้วยแนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย มีการคัดเลือกวัสดุคุณภาพเยี่ยมที่มีความปลอดภัย 

เศรษฐพงค์” ถาม ตั้งกรรมการ กมช. สมบูรณ์แล้วหรือยัง หลังกฎหมายความปลอดภัยไซเบอร์บังคับใช้เกิน 90 วัน

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือต่อที่ประชุมว่า เรื่องที่ตนจะหารือต่อที่ประชุมสภาฯวันนี้ มีความสำคัญอย่างมากต่อความปลอดภัยของการใช้ระบบอินเทอร์เน็ตหรือระบบคอมพิวเตอร์ไม่ว่าในทางใดทางหนึ่ง เนื่องจากที่ผ่านมา พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ชวนเที่ยวเมืองสุพรรณบุรี เมืองในฝันสวรรค์ใกล้กรุง

“สุพรรณบุรี” เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่รวบรวมสถานที่หลากหลาย เหมาะแก่คนทุกวัย ทั้งผู้ชื่นชอบธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมแวะช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ด ที่สำคัญสามารถจัดทริปเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับได้ง่ายๆ หรือจะแวะพักนอนเล่นที่เมืองแห่งนี้สักหนึ่งคืนก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

"รับลมหนาว ชมวิวธรรมชาติ" เที่ยวงาน 222 ปี ขอนแก่น

สัปดาห์ที่แล้วได้เดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่น พอดีตรงกับการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ตั้งแต่วันนี้-10 ธันวาคม 2562 และยังได้ไปสัมผัสสีสันวิถีชีวิตบ้านๆ

สัมผัสบรรยากาศสุดประทับใจ หนาวนี้ใครๆก็ไปเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อถึงฤดูหนาวหลายคนก็อยากจะเดินทางไปสัมผัสความประทับใจและสวยงามของทะเลหมอกบนยอดภู รวมทั้งความงดงามของธรรมชาติ

เติมเต็มชีวิตคลีนๆ ที่ "ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ" สวนสามพราน

ในยุคที่เกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) เป็นกระแสที่มาแรงมากๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะน้อยลง ฟาร์มออร์แกนิกต่างๆ จึงกลายเป็นที่สนใจ และมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ให้สีสันหรือเติมเต็มเรื่องราวออร์แกนิกเจ๋งๆ

ชิมอาหารย่าง...โคราช ในบรรยากาศคาวบอย

นครราชสีมา หรือที่เรียกว่า “โคราช” เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางและการท่องเที่ยว ผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องอาหารถิ่น และอาหารย่าง ที่กำลังจะมีกิจกรรมใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งบรรดาขากินขาเที่ยวไม่ควรพลาด

ไอคอนสยาม-ททท. เตรียมจัดเคาต์ดาวน์รับปี 63 สุดยิ่งใหญ่ "มหัศจรรย์พร 7 ประการ"

ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค.ทุกๆ ปี ทั่วโลกจะร่วมจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ตามแลนมาร์คสำคัญๆ ของแต่ละเมือง และประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างเดินทางมาในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปีนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จับมือกับไอคอนสยาม พร้อมด้วยพันธมิตรทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชน และผู้ประกอบการริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

WHOชื่นชมไทยมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าต้นแบบระดับโลก

สสส.ร่วมถกบนเวทีนานาชาติ 51th APACPH จาก 29 ประเทศ ชี้มาตรการสร้างเสริมสุขภาพช่วยแก้ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ผู้แทน WHO ประจำประเทศไทยแสดงความชื่นชมระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เมืองไทยเป็นต้นแบบระดับโลก มีระบบจัดการข้อมูลที่ดี ดึงภาคส่วนอื่นๆ เข้ามามีส่วนร่วม สภาพัฒน์ตั้งความหวังรอเติมเต็มช่องว่างด้านสุขภาพ หนุนสร้างแผนจัดการความเสี่ยง ประเมินผลจริงจังต่อเนื่อง

ชูพลังครอบครัวทำลายกำแพงปิดกั้น’คนข้ามเพศ’

วันรำลึกถึงคนข้ามเพศที่ถูกฆ่าสังหาร (Transgender Day of Remembrance) ที่จัดกิจกรรมรณรงค์ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในประเทศไทยเมื่อค่ำวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ไม่ใช่เพียงการรวมกลุ่มของคนข้ามเพศเพื่อร่วมกันจุดเทียนรำลึกถึงคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะกะเทย ตุ๊ด เกย์ ทอม ดี้ เลสเบี้ยน

จี้จุดกับดักซ่อน : พบความเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ

มสพช. สสส. จัดประชุมการจัดการสุขภาพใหม่ ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา อดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดลคนแรกของเมืองไทย นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปาฐกถาพิเศษ “การจัดการสุขภาพใหม่ในสังคมพลวัต” WHO ให้คำขวัญ “Health for All” สร้างระบบสุขภาพดีถ้วนหน้า พัฒนาสู่ความเสมอภาคของประชากรโลก จี้จุดกับดักซ่อนใต้ความเจริญ เมืองไทยได้รับการประเมินจัดการสุขภาพดีก็จริง พบความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงและรับการบริการที่มีคุณภาพ อีกทั้งค่าใช้จ่ายสูงมาก กลายเป็นปัญหาของระบบกองทุนเพื่อสุขภาพ เลขาธิการ มสพช.ประกาศปีนี้ครบ 40 ปี สาธารณสุขมูลฐาน ประชาคมโลกเชื่อมั่นการสร้างความเข้มแข็งสาธารณสุขมูลฐาน เพื่อความเท่าเทียมทางสุขภาพให้ทั่วถึง การสร้างเครือข่ายทำงานด้านผู้สูงอายุไม่ให้เกิดโรคติดต่อได้จริง เปลี่ยนเด็กไทยไม่ติดหวาน

เปิดเกมรุกปกป้อง”เด็กติดเกม” ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

กิจกรรมการสร้างความตระหนักและหามาตรการป้องกันยังมีต่อเนื่อง หนึ่งในนั้น คือเวทีเสวนาเรื่อง “เปิดวิถีออนไลน์...เด็กไทยกับภัยใกล้ตัว” จัดโดยสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน(สสดย.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

สสส.หนุนพัฒนา“สื่อใจวัยรุ่น”EMPOWERING Deaf Women

EMPOWERING Deaf  Women สสส. หนุนพัฒนา “สื่อใจวัยรุ่น” จัดทำ 4 คลิปวิดีโอภาษามือ “พี่น้ำหวาน” พรีเซนเตอร์ล่ามหูหนวก สร้างความรู้สุขภาวะทางเพศเด็กหญิงหูหนวก สำรวจพบความเชื่อผิดๆ กินยาคุมมากจะเป็นบ้า มีเซ็กซ์กับเพศเดียวกันไม่ติดโรค ส่งผลมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย เสี่ยงถูกเอาเปรียบ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ พิธีมอบโล่เกียรติคุณแก่หน่วยงาน สถาบันการศึกษาที่เป็นต้นแบบช่วยเหลือผู้หญิงพิการ วัชรินทร์ ชาลี (พี่ต้น) พิธีกรชายหูพิการสถานีช่อง 10 รัฐสภา ขวัญใจสื่อใจวัยรุ่น มีส่วนร่วมเริ่มต้นโครงการ  

ปัญหาเชื้อดื้อยา ต้องไม่ถูกมองข้าม

หนึ่งในวิธีการต่อสู้กับเชื้อดื้อยามหันตภัยคุกคามที่จำเป็นเร่งด่วน เป็นการเติมความรู้ด้านเชื้อดื้อยาแก่ประชาชนทุกวัยเพื่อให้รู้เท่าทันอันตราย งาน “ สัปดาห์รู้รักษ์ ตระหนักใช้ยาต้าแบคทีเรีย ปี 2562”