'รุ้ง' ขอโทษใช้คำแรงด่า 'ชวน' แต่หากย้อนเวลากลับไปก็ยืนยันจะใช้คำเดิม

28 ก.ย.63 -  ที่บริเวณหน้ากองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ (ม.พัน 4 รอ.) ถนนสามเสน กทม. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล  หรือ รุ้ง  แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ให้สัมภาษณ์ว่า

ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

ถ้าประเทศไทยต้องใช้เวลาอีก 2 ปี ก่อนที่เศรษฐกิจจะกลับไปสู่ภาวะก่อนการระบาดของโควิด-19 อย่างที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมิน คนไทยในภาคส่วนต่างๆ ต้องเตรียมการอะไรตั้งแต่วันนี้?


เด็กเอ๋ย-เด็กดี???

คงต้องยอมรับเอาจริงๆ นั่นแหละว่า...เพลง เด็กเอ๋ย-เด็กดี ที่คุณทวด ชอุ่ม ปัญจพรรค์ พี่สาวของคุณน้า อาจินต์ ปัญจพรรค์ ผู้วายชนม์ไปนานพอสมควรแล้ว ท่านได้เนรมิตร สร้างสรรค์ เนื้อร้อง เอาไว้ตั้งแต่สมัย จอมพล ป. หรือสมัยใกล้ๆ ยุคพระเจ้าเหายังทรงใส่พระกางเกงหูรูด โดยมีคุณครู เอื้อ สุนทรสนาน ผู้วายชนม์ไปแล้วอีกเช่นกัน เป็นผู้ให้ทำนองนั้น น่าจะเป็นอะไรที่ เชยซ์ซ์ซ์ ไปแล้ว อย่างมิอาจปฏิเสธได้...

เพื่อไทยเปลี่ยนไป

ระวังนะ! พรรคการเมืองถูกครอบงำโดยบุคคลภายนอก เสี่ยงถูกยุบพรรค

บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost วันใหม่ “พรรคเพื่อไทย” ไม่มีหัวเหลี่ยม เสนอเปลี่ยนโลโก้ใหม่ดูมุ้งมิ้ง น่ารัก เป็นตัวอักษรย่อ พท. ที่หัวกลมเหมือนตัวอักษรไทยทั่วไป หลังการลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคของ “หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”

ลุ้นศก.ไทยฟื้นหรือฟุบ!

ดูเหมือนแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี 2563 จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จากสัญญาณเศรษฐกิจในหลายๆ ส่วนที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น หลังประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด จนทำให้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการควบคุม (ล็อกดาวน์) ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยที่เคยหยุดชะงักกว่า 3 เดือน กลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง แม้ว่าการฟื้นตัวจะยังไม่กลับสู่ภาวะปกติในช่วงก่อนที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในช่วงนี้

เอาคืน

เก็บตกบรรยากาศการปิดล้อมรัฐสภาของผู้ชุมนุมกลุ่มประชาชนปลดแอก ระหว่างการอภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา

แยกให้แยะ..เข้าไว้

มันก็แปลกดีนะ ที่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ห้องไลน์และในโลกโซเชียลของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ไม่ปรากฏมีเรื่องราวเนื้อหาสาระส่งต่อ แชร์กันทั่ว อันเกี่ยวกับเรื่องของธรรมะ หรือสุขภาพ...เลย แต่เนื้อๆ เน้นๆ ล้วนเป็นเรื่องราวของความไม่ลงรอยในวิธีคิด และวิถีการแสดงออกที่ผิดแผกแตกต่างระหว่างวัย


ศิครินทร์ให้หัวใจเด็ก..พิการแต่กำเนิด

จากสถิติโรคหัวใจในเด็กโดยเฉลี่ยพบว่า จะมีเด็กทารก 8 คน จากจำนวน 1,000 คน ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และเป็นสาเหตุอันดับ 1 การเสียชีวิตของเด็กไทย โดยร้อยละ 70-80 พบภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ในปัจจุบันยังคงมีเด็กจำนวนมากที่ยังขาดโอกาสหรือมีข้อจำกัดในการเข้ารับการรักษาพยาบาล
'ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ หรือราชสกุลมหิดล'

วันนี้ขออธิบายสถานะของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ เพราะมีไอ้โม้งขาเม้าส์ชอบปล่อยข่าวลือทำนองว่า ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ราชสกุลมหิดล

ผลักดันโมเดล 'สมุยเกาะแห่งเต่า' สู่นิวนอร์มดูแลสิ่งแวดล้อม

เกาะสมุยวันนี้ทะเลสงบ ไร้เรือท่องเที่ยว เรือสำราญพานักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ ชายหาดเกือบทุกหาดเงียบ ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน ไม่มีขยะเหมือนที่ผ่านมา ส่วนที่พักโรงแรมกว่าครึ่ง

ผอ.สวส. ชวนบริษัท ห้างร้าน กลุ่มกิจการ ที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม ยื่นจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนและรับสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ

นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) เปิดเผยว่า สวส. ขอเชิญชวนให้บริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล หรือนิติบุคคลอื่น ที่ตั้งตามกฎหมายไทย ที่ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าหรือบริการ ที่มีวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจเพื่อสังคม การจ้างงานบุคคลในสังคมที่ควรได้รับการส่งเสริมเป็นพิเศษ

พช.รวมพลังขับเคลื่อนการบริหารจัดการหนี้ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งเป้าให้ต่ำกว่า ร้อยละ 5 ทั่วประเทศ

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการการบริหารจัดการหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563

Krungthai NEXT เวอร์ชันใหม่ ใช้ชีวิตให้เก่งขึ้นในแอปเดียว รองรับธุรกรรมการเงินแบบไร้ขีดจำกัด

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย คณะกรรมการและผู้บริหาร พร้อมด้วย ณเดชน์ คูกิมิยะ พรีเซ็นเตอร์ ร่วมเปิดตัวแอป “Krungthai NEXT” เวอร์ชั่นใหม่ ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรภายในแอปเดียว เตรียมก้าวสู่การเป็น The Full–scale Digital Banking ที่เป็นมากกว่าแอปธนาคารทั่วไป ตั้งเป้าดันยอดผู้ใช้งานทะลุ 15 ล้านคน ภายในปี 2564

“จุรินทร์” มอบสรรเสริญนำทีมพาณิชย์ร่วมติดอาวุธให้ SE  เปิดเวทีความคิด  สนับสนุนวิสาหกิจเพื่อสังคม 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม ได้มอบหมายให้ ดร สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์  

MEA เยี่ยมชมรถ E-bus เดินหน้าความร่วมมือหนุน ขสมก. ดัดแปลงรถเมล์เก่าเป็นรถโดยสารไฟฟ้า

นายมนัส อรุณวัฒนาพร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA พร้อมด้วยคณะ ฯ ติดตามความคืบหน้าโครงการการออกแบบและทดสอบการวิ่งรถบัสโดยสารไฟฟ้า E-bus ของ MEA เพื่อนำไปทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยก่อนนำมาใช้งานจริง

ร่วมบุญเทศกาลออกพรรษา เที่ยวงานชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี

เมืองไทย นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามแล้ว ยังมีงานประเพณีในช่วงต่างๆ ของปีที่เกิดขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และวันสำคัญทางศาสนา อย่างเช่น งานบุญในเทศกาลออกพรรษา ซึ่งนับว่าเป็นงานสำคัญ และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ แต่ละพื้นที่จะมีรายละเอียดการจัดงานที่แตกต่างกันไป ตามความเชื่อของผู้คนในชุมชน

'มิชลิน ไกด์' เพิ่ม 3 รางวัลใหม่ในไทย มอบให้เชฟรุ่นใหม่-สุดยอดบุคลากรด้านบริการ-ร้านรักษ์โลก

การส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ส่งผลให้หลายอุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัว และทุกคนต้องปรับตัวรับกับชีวิตวิถีใหม่ ช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้โดยเฉพาะเชฟและร้านอาหารจำนวนมากที่โดนพิษโควิด ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันให้ก้าวผ่านอุปสรรค ปีนี้ มิชลิน ไกด์ นำเสนอรางวัลใหม่ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ได้แก่ รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ซึ่งมอบให้กับสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของร้านอาหารระดับดาวมิชลินที่มีทักษะความสามารถโดดเด่น ,รางวัล MICHELINGuide Service Award มอบให้กับสุดยอดบุคลากรของร้านอาหารที่ทุ่มเทให้กับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การทานอาหารที่ยอดเยี่ยม

คณะทูตานุทูต-กงสุลฯ ทั่วโลก ชวนเที่ยว'สมุยวิถีใหม่' ตอกย้ำเมืองไทยปลอดภัย

กระตุ้นเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยและสร้างความเชื่อมั่นเที่ยวเมืองไทยปลอดภัย  สมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) จัดงานครบรอบ 9 ปี กระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของกงสุลกิตติมศักดิ์ในประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกัน ภายในงานได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ รวมทั้งกงสุลฯ บินไปงานร่วมอย่างอบอุ่น ณ โรงแรม W เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  นำทีมโดย สนั่น อังอุบลกุล กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐมัลดีฟส์ ในฐานะประธานสมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) และมาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ กงสุลฯ ลิทัวเนีย และในฐานะโฆษกสมาคมฯ

บวร On Tour เที่ยวชุมชนวัดนาหนอง จ.ราชบุรี สัมผัสวิถีไท-ยวน 

ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามวัดก็มี"ต๋าหลาดไท-ยวน "ที่ยอดฮิตมาราชบุรีต้องมาให้ถึงที่ต๋าหลาด เพราะเราจะได้เลือกช้อป ชิม ของพื้นบ้านไท-ยวน มีทั้งอาหารคาวหวาน หรือเสื้อผ้าพื้นเมืองไท-ยวน ในราคาย่อมเยา เข้าถึงง่าย บริเวณโซนกลางตลาดก็จะมีการแสดงจไากน้องๆนักเรียนมาโชว์ให้เราได้ชมเพลินๆ ระหว่างทานอาหาร กินอิ่มๆแล้วไปเดินย่อยกันสักหน่อยที่สะพานไม้ไผ่ (สระบัว-นาข้าว) อยู่ข้างๆกับต๋าหลาดเลย เรียกได้ว่าเดินใกล้ๆแต่ได้อารมณ์ฟินๆของทุ่งนาที่เขียวขจี และขุนเขาที่โอบล้อม สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าให้เต็มปอดเลย ต๋าหลาดจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. 

 "คนเท่เที่ยวไทย เลาะอีสานบ้านใต้" จ.ศรีสะเกษ

ไฮไลท์เด็ดในการนำสองนักแสดงคู่จิ้นจาก ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ เฟิร์ส-ธนาดล บัวระบัติ และ แก้ม-ณัฐกานต์ ปินะถา มาย้อนวันวานเล่าเรื่องราวความสนุกกับการถ่ายทอดความเป็นลูกอีสานได้อย่างถูกอกถูกใจแฟนๆ พร้อมชวนทุกคนชมหนังกลางแปลง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 ร่วมกัน ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน กอดเสาเถียง ที่นำเพลงฮอต "กอดเสาเถียง" ที่มียอดคนชมทางยูทูป

สายใยกลมเกลียวหนึ่งเดียวในโลก ชวนเที่ยวประเพณีรับบัวเมืองปากน้ำ

ช่วงเทศกาลออกพรรษา เกือบทุกพื้นที่ในประเทศไทยมีงานประเพณีที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับที่สมุทรปราการ

หนุนแนวคิด ‘เด็กคิด เด็กทำ เด็กนำ ผู้ใหญ่หนุน’

สสส.-สถาบันยุวทัศน์ฯ จัดกิจกรรมเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2563 วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สธ. ประธานมอบรางวัลศิลปินดารา บุคคล องค์กร 30 หน่วยงาน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพในเด็กและเยาวชน ชมผลงานภาพยนตร์สั้นชนะเลิศยอดวิว 3 ล้าน

ศพด.ต้นแบบสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ

สสส.เปิดเวทีโชว์ความสำเร็จโครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสู่โรงเรียนต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 21,754 คน หรือ 60 คน/วัน เป็นเด็กและเยาวชน 1 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ พบเด็กอายุ 0-9 ปี

ผลิตหนังสือเสียง 10,000 เล่ม ชูศักยภาพคนตาบอดไม่ตกงานยุคดิจิทัล

สสส.-มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม-มูลนิธิธรรมิกชนฯ ชูศักยภาพคนพิการทางการเห็น เสริมทักษะจำเป็นช่วยให้ไม่ตกงานยุคดิจิทัล เน้น “รู้เท่าทันเทคโนโลยี มีทักษะภาษาต่างประเทศ ทำงานเป็นทีมได้” เพิ่มโอกาสจ้างงาน ผุดนวัตกรรม AI สร้างงานใหม่ ชี้

ฟังเสียงกันและกัน ‘ครู-พ่อแม่-เด็ก’ ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่

สสส.ร่วมกับ Toolmorrow จัดงานเสวนา New Normal, New Education ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่ โดยมีตัวแทนจากทั้ง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายนักเรียน : ศศิณิภา ศรีบัวชุม (น้องขิม) นศ.คณะรัฐศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แดนไท สุขกำเนิด (น้องแดนไท) นักออกแบบบอร์ดเกม

ทันการเรียนรู้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal, New Education

สสส.เปิดเวทีถกแนวทางการเรียนรู้เชิงบวกบนชีวิตวิถีใหม่ ดึงพ่อแม่-ครู-นักเรียนมีส่วนร่วม พร้อมเปิดตัวคู่มือ ‘พ่อแม่พลังบวก’ “Mappa” ระบบนิเวศทางการเรียนรู้ใหม่ (New Learning Ecosystems) สร้างแพลตฟอร์มห้องเรียนออนไลน์พัฒนาเด็ก สร้างครอบครัวเข้มแข็ง

ถอดรหัสสุดยอดที่ทำงานชั้นนำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นประธานในงานเปิดเวทีสำรวจเคล็ดลับความสำเร็จในการสร้างสถานที่ (น่า) ทำงาน เล่าประสบการณ์ตรงโดยผู้บริหารระดับสูงของสามบริษัทที่โดดเด่นด้านการสร้างที่ทำงานให้เป็นมิตรกับชีวิตพนักงาน และเป็นเลิศด้านธุรกิจ

เปิดมาตรการ ศบค.ไฟเขียวนักธุรกิจ-นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยเริ่มปลายเดือนก.ย.นี้

28 ก.ย.63 - รายงานจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า กรณีที่ที่ประชุมศบค. รับทราบและเห็นชอบมาตรการผ่อนคลายให้กลุ่มชาวต่างชาติที่มีศักยภาพและประสงค์จะพำนักในประเทศไทย ระยะกลางและระยะยาว รวมถึงกลุ่มนักธุรกิจที่ขอเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอนั้น แบ่งเป็น 1.มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 1 

ศบค.เคาะต่อ'พรก.ฉุกเฉิน'อีก1เดือน ยันคุมโควิดไม่เกี่ยวการเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.20 น. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) หรือ ศบค.

ศบค.แถลงพบติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 22 ราย ทั่วโลกตายทะลุล้าน!

28 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-1

'อนุทิน'ยันสธ.คุมอยู่! ชูไทยแลนด์โมเดลเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า กระทรวงสาธารณสุข

แพทย์จุฬาฯค้านเปิดประเทศ เตือนหายนะโควิดรอบ2มาแน่

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 28 กันยายน 2563... อินเดียทะลุหกล้าน ทั่วโลกตายเกินล้านแล้ว...เมื่อวานติดเพิ่มไปอีก 238,597 คน

ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มอีก1รายมาจากสหรัฐอเมริกา

ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มอีก1รายมาจากสหรัฐอเมริกา