สุมฟืนเข้ากองเพลิง!ประธานครป.ซัดรัฐบาลขาดความรับผิดชอบเล่นเกมยื้อเวลาแก้รธน.

25 ก.ย.63 - รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อดีตคณะบดีพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) และประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.)โพสต์ความเห็นภายหลังที่ประชุมรัฐสภาโหวตตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า

เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

มีคำเตือนจากนักวิเคราะห์บางสำนักว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้อาจจะติดลบตั้งแต่ 6-10% และยังไม่มีใครรู้ว่าเราได้ผ่าน “จุดที่เลวร้ายที่สุด” แล้วหรือยัง


บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "ข้อเท็จจริงฟังได้ว่าจำเลยที่ 1 ร่วมรู้เห็นเป็นใจในการข่มขืนใจหรือจูงใจแก่ผู้ประกอบการให้นำเงินมอบให้เมื่อการกระทำของจำเลยที่ 1 ในส่วนนี้เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148.. พิพากษาว่าจำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148 (เดิม) ลงโทษจำเลยที่ 1 จำคุกกระทงละ 9 ปี รวม 11 กระทง

คุกมีไว้ขังคนโกง

ตามคาด... ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" ๙๙ ปี คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร

ลุยสร้างทางลงภาคใต้

หลังจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 จากที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีข้อสงสัยเกี่ยวกับภารกิจของกระทรวงคมนาคม อภิปรายว่ากระทรวงคมนาคมไม่เอาใจใส่ในการดูแลปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้

จับตาลงนายก อบจ.เมืองโอ่ง

ถือเป็นผู้ใหญ่ใจดี ที่คนเมืองราชบุรีรักมากคนหนึ่ง สำหรับ "กำนันตุ้ย" วิวัฒน์ นิติกาญจนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

'แก้วสรร' ออกบทความ 'ศรีพันวาบุกรุกที่ดินสาธารณะ?' ตอกหน้าแก๊งอันธพาลการเมืองในคีย์บอร์ด

24 ก.ย.63 - นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ศรีพันวา” บุกรุกที่ดินสาธารณะ?" ผ่าน www.thaipost.net โดยมีเนื้อหาดังนี้ ถาม   คุณปลาวาฬ ผิดไหม ที่ไปด่า เพนกวิ้นและพวก

ภารกิจเสร็จแล้ว

แม้ก่อนการชุมนุมใหญ่ 19-20 ก.ย. ที่ท้องสนามหลวง หลายฝ่ายจะลุ้นกันอย่างใจหายใจคว่ำ จะมีเหตุอะไรไม่พึงประสงค์หรือเปล่า

สสว.ยิ้มโครงการอุ้มเอสเอ็มอีมีรายย่อยเข้าร่วมทะลุ 5,000 ราย

สสว. โชว์ผลโครงการอุ้มเอสเอ็มอีรายย่อยฝ่าวิกฤติ มีผู้เข้าร่วมกว่า 5,000 ราย หวังปลายปีนี้เห็นสัญญาณสดใส พร้อมเร่งเครื่องหามาตรการสนับสนุนด้านอื่น ๆ เต็มกำลัง พร้อมเตือนระวังมิจฉาชีพแฝงคราบช่วยเข้าถึงการอนุมัติสินเชื่อ


วงถก SIIT เห็นพ้อง ‘นวัตกรรม’ คือจุดชี้ขาดแห่งยุคสมัย

วงถก “SIIT ธรรมศาสตร์ ให้ 80 ทุน ผลิตคนนวัตกรรม ตอบโจทย์อนาคต” เห็นพ้อง “เทคโนโลยี-นวัตกรรม” คือจุดชี้ขาดแห่งยุคสมัย นายกสมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ เผย หากไม่มีความแตกต่าง สตาร์ทอั
'ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ หรือราชสกุลมหิดล'

วันนี้ขออธิบายสถานะของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ เพราะมีไอ้โม้งขาเม้าส์ชอบปล่อยข่าวลือทำนองว่า ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ราชสกุลมหิดล

ลุยปลูกป่าฟื้นฟูหลังไฟเผา ชูแคมเปญ'คุณเปลี่ยน เราปลูก' คืนต้นไม้ให้พื้นที่ต้นน้ำภาคเหนือ

สองหนุ่มนักอนุรักษ์อย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ทูตสันถวไมตรีด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทยที่ได้รับการแต่งตั้งโดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP)  และ ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ มาร่วมปลูกป่ากับชาวเชียงดาวบนพื้นที่ป่าที่เสียหายจากเหตุการณ์ไฟป่ากว่า 4 ไร่ ภายในโครงการหลวงห้วยลึก อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่  เพื่อช่วยผืนป่าต้นน้ำแห่งนี้ให้ฟื้นฟูกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง  กิจกรรมอนุรักษ์นี้จัดโดย Yves Rocher (อีฟ โรเช่) แบรนด์ความงามอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศส ตอกย้ำภาพลักษณ์

“ดร.นฤมล”รมช.แรงงาน ให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือแรงงานตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานพ.ศ. 2545

ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้ความสำคัญกับแรงงานที่ต้องปฏิบัติงานภายใต้ พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานพ.ศ. 2545 และที่แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่2)พ.ศ. 2557 กำหนดให้การประกอบอาชีพในสาขาอาชีพ

วิชัย ดันตลาดสินค้าเฉพาะ (Magnet Market) กระตุ้นการท่องเที่ยว ส่งเสริมการค้าจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น

ดึงการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมอาหาร (Gastronomy Tourism) กระตุ้นเศรษฐกิจ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานเปิดงานตลาดเฉพาะสินค้า (Magnet Market) ภายใต้ชื่องาน Food & Fish on the beach” ที่บริเวณแหลมแท่น อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

“XSPACE Art Gallery” พื้นที่จุดตัดทางความคิดแห่งใหม่ เส้นทางสู่ธุรกิจสร้างสรรค์ งานศิลปะไร้ขีดจำกัด ใจกลางกรุงเทพฯ

สิริมาดา ศุภองค์ประภา กรรมการผู้จัดการ เผยว่า XSPACE Art Gallery คือพื้นที่ที่เป็นจุดตัดทางความคิดแห่งใหม่ที่งานสร้างสรรค์หลากสื่อต่างแขนงสามารถเดินทางมาบรรจบพบกัน บนพื้นที่แห่งนี้ซึ่งเป็นเสมือนประตูที่เปิดสู่เส้นทางใหม่ๆ

เบทาโกร เดินหน้ายกระดับห่วงโซ่การผลิตอาหารคุณภาพและปลอดภัย พร้อมรับมือสถานการณ์ใหม่ ผ่านแนวคิดเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน

นายสมศักดิ์ บุญลาภ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจอาหาร เปิดเผยว่า ช่วงสถานการณ์ โควิด-19 เครือเบทาโกรได้ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดสูงสุดตลอดทั้งห่วงโซ่การผลิตอาหาร โดยจัดตั้งคณะทำงานกว่า 93 ทีม

Dow เปิดตัวเม็ดพลาสติกผลิตฟิล์มชีวภาพ จากของเหลือในอุตสาหกรรมกระดาษ ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก 

บริษัท ดาว (Dow) ร่วมกับคู่ค้าเปิดตัวฟิล์มพลาสติกชีวภาพใหม่ มีคุณภาพสูง คุณสมบัติเด่นบางลงแต่แข็งแรงยิ่งขึ้น และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพราะผลิตจากวัสดุเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมกระดาษ

น่านแซนด์บอกซ์ชวนคิดคำเรียกชื่อ Climate Change เป็นภาษาไทยชิงรางวัล 1 ล้านบาท

โครงการน่านแซนด์บอกซ์ จัดทำโครงการ Words Change the World “คำพูดเปลี่ยนโลก” เพื่อชวนคนไทยหันมาเรียนรู้ สนใจปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกหรือ Climate Change โดยจัดกิจกรรมประกวดคิดคำเรียกชื่อ Climate Change เป็นภาษาไทยแบบสั้นๆ

บวร On Tour เที่ยวชุมชนวัดนาหนอง จ.ราชบุรี สัมผัสวิถีไท-ยวน 

ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามวัดก็มี"ต๋าหลาดไท-ยวน "ที่ยอดฮิตมาราชบุรีต้องมาให้ถึงที่ต๋าหลาด เพราะเราจะได้เลือกช้อป ชิม ของพื้นบ้านไท-ยวน มีทั้งอาหารคาวหวาน หรือเสื้อผ้าพื้นเมืองไท-ยวน ในราคาย่อมเยา เข้าถึงง่าย บริเวณโซนกลางตลาดก็จะมีการแสดงจไากน้องๆนักเรียนมาโชว์ให้เราได้ชมเพลินๆ ระหว่างทานอาหาร กินอิ่มๆแล้วไปเดินย่อยกันสักหน่อยที่สะพานไม้ไผ่ (สระบัว-นาข้าว) อยู่ข้างๆกับต๋าหลาดเลย เรียกได้ว่าเดินใกล้ๆแต่ได้อารมณ์ฟินๆของทุ่งนาที่เขียวขจี และขุนเขาที่โอบล้อม สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าให้เต็มปอดเลย ต๋าหลาดจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. 

 "คนเท่เที่ยวไทย เลาะอีสานบ้านใต้" จ.ศรีสะเกษ

ไฮไลท์เด็ดในการนำสองนักแสดงคู่จิ้นจาก ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ เฟิร์ส-ธนาดล บัวระบัติ และ แก้ม-ณัฐกานต์ ปินะถา มาย้อนวันวานเล่าเรื่องราวความสนุกกับการถ่ายทอดความเป็นลูกอีสานได้อย่างถูกอกถูกใจแฟนๆ พร้อมชวนทุกคนชมหนังกลางแปลง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 ร่วมกัน ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน กอดเสาเถียง ที่นำเพลงฮอต "กอดเสาเถียง" ที่มียอดคนชมทางยูทูป

สายใยกลมเกลียวหนึ่งเดียวในโลก ชวนเที่ยวประเพณีรับบัวเมืองปากน้ำ

ช่วงเทศกาลออกพรรษา เกือบทุกพื้นที่ในประเทศไทยมีงานประเพณีที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับที่สมุทรปราการ

เที่ยวธรรมชาติ ชมวิถีชาวแกลง จ.ระยอง 

 ที่อำเภอแกลง มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบเหมาะกับการทำเกษตร  ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตผลไม้ ปริมาณมากที่สุดของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน เงาะ ลองกอง ขนุน มังคุด  อีกส่วนหนึ่งก็เป็นพื้นที่ราบชายทะเล มีหาดแม่พิมพ์ อ่าวไข่ และยังมีแม่น้ำประแส ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักในการทำประมงของชาวบ้าน จึงถือว่าเป็นหนึ่งในอำเภอของจังหวัดระยองที่มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การเกษตร และท่องเที่ยว ไม่รอช้าเราไปทัวร์กันเลยดีกว่า

“ยโสธร”ชวนร่วมงานบุญจุดไฟตูมกา ชมกุ้งเดินขบวนรับกรีนซีซั่นเมืองอุบล

ช่วงกรีนซีซั่น หรือฤดูฝน หลายๆ พื้นที่ในประเทศไทย รวมทั้งจังหวัดยโสธรและอุบลราชธานี จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลากหลาย และเป็นช่วงที่มีงานประเพณีออกพรรษาที่หาชมได้ยาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปร่วมกิจกรรมเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้

กอดหมอกสุดฟิน สูดกลิ่นธรรมชาติที่'แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ท'

ความสวยงามของทะเลหมอกที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  เป็นเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ชวนกันมาเที่ยวชม ยิ่งช่วงฤดูฝนแบบนี้มีหมอกรายล้อมพร้อมด้วยป่าไม้ทิวเขาเขียวขจี บรรยากาศสุดโรแมนติก ไม่ต่างกับ ยุทธ-ศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ และพอลล่า-พรลไดน์ สิริยุทธพงศ์ คู่สามีภรรยานักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ต้องมนต์เขาค้อ สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ตัดสินใจสร้างแกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ท (Grand KokKod Khaokho Resort) รีสอร์ทระดับ 5 ดาวแห่งใหม่ บนพื้นที่ 12 ไร่ ในอำเภอเขาค้อ ที่มีไฮไลต์ทุกห้องสามารถชมทะเลหมอกได้ถ้วนหน้า ด้วยโลเกชั่นที่ยอดเยี่ยม มองเห็นวิวสวยๆ แบบพาโนรามา    

ศพด.ต้นแบบสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ

สสส.เปิดเวทีโชว์ความสำเร็จโครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสู่โรงเรียนต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 21,754 คน หรือ 60 คน/วัน เป็นเด็กและเยาวชน 1 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ พบเด็กอายุ 0-9 ปี

ผลิตหนังสือเสียง 10,000 เล่ม ชูศักยภาพคนตาบอดไม่ตกงานยุคดิจิทัล

สสส.-มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม-มูลนิธิธรรมิกชนฯ ชูศักยภาพคนพิการทางการเห็น เสริมทักษะจำเป็นช่วยให้ไม่ตกงานยุคดิจิทัล เน้น “รู้เท่าทันเทคโนโลยี มีทักษะภาษาต่างประเทศ ทำงานเป็นทีมได้” เพิ่มโอกาสจ้างงาน ผุดนวัตกรรม AI สร้างงานใหม่ ชี้

ฟังเสียงกันและกัน ‘ครู-พ่อแม่-เด็ก’ ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่

สสส.ร่วมกับ Toolmorrow จัดงานเสวนา New Normal, New Education ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่ โดยมีตัวแทนจากทั้ง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายนักเรียน : ศศิณิภา ศรีบัวชุม (น้องขิม) นศ.คณะรัฐศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แดนไท สุขกำเนิด (น้องแดนไท) นักออกแบบบอร์ดเกม

ทันการเรียนรู้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal, New Education

สสส.เปิดเวทีถกแนวทางการเรียนรู้เชิงบวกบนชีวิตวิถีใหม่ ดึงพ่อแม่-ครู-นักเรียนมีส่วนร่วม พร้อมเปิดตัวคู่มือ ‘พ่อแม่พลังบวก’ “Mappa” ระบบนิเวศทางการเรียนรู้ใหม่ (New Learning Ecosystems) สร้างแพลตฟอร์มห้องเรียนออนไลน์พัฒนาเด็ก สร้างครอบครัวเข้มแข็ง

ถอดรหัสสุดยอดที่ทำงานชั้นนำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นประธานในงานเปิดเวทีสำรวจเคล็ดลับความสำเร็จในการสร้างสถานที่ (น่า) ทำงาน เล่าประสบการณ์ตรงโดยผู้บริหารระดับสูงของสามบริษัทที่โดดเด่นด้านการสร้างที่ทำงานให้เป็นมิตรกับชีวิตพนักงาน และเป็นเลิศด้านธุรกิจ

ไทยพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' รายใหม่เพิ่ม 2 รายเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา

24 ก.ย.63 - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย

โลกติดเชื้อโควิดทะลุ32ล้านคน!มาเลเซียระบาดรอบ 2 แล้ว ส่วนพม่าเพิ่ม 434 คน

สถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกรอบวันที่ผ่านมา  มีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง  312,881 คน รวมติดเชื้อแล้ว 32,082,948 ราย เสียชีวิตรวม 981,217 คน

ชง ศบค.ชุดใหญ่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน คุมเข้มแนวชายแดนต้านโควิดทะลัก

23 ก.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 23 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดเล็ก เพื่อสรุปสถานการณ์และการประเมินมาตรการต่างๆ ที่ออกมาในแต่ละช่วง ซึ่งขณะนี้มีการผ่อนคลายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนกรณีเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ

ปธน.อิหร่าน ซูฮกไทยควบคุมโควิด-19 อยู่หมัด

23 ก.ย.63  - เวลา 15.00 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายซัยยิด เรซา โนบัคตี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นา

ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่3ราย

ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่3รายจากสถานที่กักตัวของรัฐ

โควิด-19ยังดุติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะ32ล้านรายตายเฉียดล้านแล้ว

โควิด-19ยังพ่นพิษต่อ ผู้ติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะ32ล้านรายตายเฉียดล้านแล้ว