ขนลุกซู่! 'อานนท์' อ้างบอกสื่อมะกัน ถ้าสถาบันไม่ยอมปฏิรูป ผมไม่กล้าจินตนาการเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น

24 ก.ย.63 - นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และแกนนำม็อบปลดแอก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ให้สัมภาษณ์นักข่าวอเมริกาไป เขาถามว่า

วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

สิ่งที่ผู้คนไม่คาดคิดว่าจะเกิดกับอเมริกา ก็อาจจะเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้  ซึ่งเริ่มมีคนกลัวว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ หากการนับคะแนนวันนั้นมีเหตุทำให้เขาอ้างได้ว่าผลการเลือกตั้งมีเรื่องไม่ชอบมาพากล


ภารกิจเสร็จแล้ว

แม้ก่อนการชุมนุมใหญ่ 19-20 ก.ย. ที่ท้องสนามหลวง หลายฝ่ายจะลุ้นกันอย่างใจหายใจคว่ำ จะมีเหตุอะไรไม่พึงประสงค์หรือเปล่า

โลกแคบของคนรุ่นใหม่

ชักเป็นห่วงไม่รู้ว่าคนรุ่นใหม่ ๓ นิ้ว เขาจะใช้ชีวิตในอนาคตกันอย่างไร เป็นเรื่องตลกร้ายในความไร้เดียงสา เที่ยวไล่แบนสินค้า ธนาคาร โรงแรม ใครเห็นต่าง หรือสนับสนุนคนเห็นต่าง จะต้องทำลาย!ชีวิตแบบนี้มีความสุขจริงหรือ? 

ระหว่างความกล้าและความกลัว

หลังๆ นี้...หลายบ้าน หลายเมือง ชักเต็มไปด้วยข่าวคราวการป่วย การติดเชื้อ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของท่านโคโรนาไวรัส COVID-19 ที่เริ่มหวนกลับมาแรง แซงโค้ง กันใหม่อีกรอบ ไม่ว่าจะเป็นรอบสอง รอบสาม หรือรอบไหนๆ

บันทึกหน้า4

ต้องถือเป็นปีแรกที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ในยุค “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบกที่ใกล้จะกลายเป็นอดีต ได้ จัดพิธีเทิดเกียรติและอำลาชีวิตราชการทหารชั้นนายพล ขึ้นที่กองบัญชาการกองทัพบกเป็นครั้งแรก จากเดิมที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

ฟ้องดะ

ประชุมร่วมรัฐสภาวันพุธและพฤหัสฯ นี้เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ส่อเค้าวุ่นวายตั้งแต่เริ่ม เพราะ "ไพบูลย์ นิติตะวัน" เด็ก พปชร. ตั้งแท่นจะถาม "ชวน หลีกภัย" ประธานรัฐสภา

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" หลังจากการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมภายใต้สโลแกน "ให้มันจบที่รุ่นเรา" ยุติชั่วคราว แต่ยังต้องจับตาการเคลื่อนไหวต่อเนื่องในระยะยาวต่อไป

กรอ. หนุนแนวคิด 'BCG โมเดล'ดันผู้ประกอบการไทยสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0

กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) หนุนแนวคิดเศรษฐกิจใหม่ “BCG โมเดล” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย ผ่านการต่อยอดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม จับมือ “อินฟอร์มา มาร์เก็ต” จัดงานสัมมนาวิชาการ “อนาคตอุตสาหกรรมไทย...ก้าวไกลสู่ BCG” บูรณาการความรู้ ยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยสู่สากล ผ่านการสร้างความเชื่อมั่น ภายใต้การดำเนินธุรกิจอย่างปลอดภัยทั้งต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคง และยั่งยืน


วงถก SIIT เห็นพ้อง ‘นวัตกรรม’ คือจุดชี้ขาดแห่งยุคสมัย

วงถก “SIIT ธรรมศาสตร์ ให้ 80 ทุน ผลิตคนนวัตกรรม ตอบโจทย์อนาคต” เห็นพ้อง “เทคโนโลยี-นวัตกรรม” คือจุดชี้ขาดแห่งยุคสมัย นายกสมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ เผย หากไม่มีความแตกต่าง สตาร์ทอั
'ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ หรือราชสกุลมหิดล'

วันนี้ขออธิบายสถานะของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ เพราะมีไอ้โม้งขาเม้าส์ชอบปล่อยข่าวลือทำนองว่า ราชบัลลังก์ควรเป็นของเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ราชสกุลมหิดล

ลุยปลูกป่าฟื้นฟูหลังไฟเผา ชูแคมเปญ'คุณเปลี่ยน เราปลูก' คืนต้นไม้ให้พื้นที่ต้นน้ำภาคเหนือ

สองหนุ่มนักอนุรักษ์อย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ทูตสันถวไมตรีด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทยที่ได้รับการแต่งตั้งโดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP)  และ ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ มาร่วมปลูกป่ากับชาวเชียงดาวบนพื้นที่ป่าที่เสียหายจากเหตุการณ์ไฟป่ากว่า 4 ไร่ ภายในโครงการหลวงห้วยลึก อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่  เพื่อช่วยผืนป่าต้นน้ำแห่งนี้ให้ฟื้นฟูกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง  กิจกรรมอนุรักษ์นี้จัดโดย Yves Rocher (อีฟ โรเช่) แบรนด์ความงามอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศส ตอกย้ำภาพลักษณ์

Dow เปิดตัวเม็ดพลาสติกผลิตฟิล์มชีวภาพ จากของเหลือในอุตสาหกรรมกระดาษ ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก 

บริษัท ดาว (Dow) ร่วมกับคู่ค้าเปิดตัวฟิล์มพลาสติกชีวภาพใหม่ มีคุณภาพสูง คุณสมบัติเด่นบางลงแต่แข็งแรงยิ่งขึ้น และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพราะผลิตจากวัสดุเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมกระดาษ

น่านแซนด์บอกซ์ชวนคิดคำเรียกชื่อ Climate Change เป็นภาษาไทยชิงรางวัล 1 ล้านบาท

โครงการน่านแซนด์บอกซ์ จัดทำโครงการ Words Change the World “คำพูดเปลี่ยนโลก” เพื่อชวนคนไทยหันมาเรียนรู้ สนใจปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกหรือ Climate Change โดยจัดกิจกรรมประกวดคิดคำเรียกชื่อ Climate Change เป็นภาษาไทยแบบสั้นๆ

พช. ผนึกกำลัง สกพอ. และ ม.บูรพา บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ขับเคลื่อนโครงการบัณฑิตอาสาต้นแบบพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษ (EEC) 3 จังหวัด โซ่ข้อกลางสื่อสารความเข้าใจหนุนบัณฑิตจบใหม่ใช้ความรู้พัฒนาบ้านเกิด

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และผู้ช่วยศาสตราจารย์ณยศ คุรุกิจโกศล ผู้รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายกิจการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยบูรพา

“ไทเกอร์พล๊าส” ส่งพลาสเตอร์ลาย “Zoo Party Love Hero” Limited Edition ขอบคุณแพทย์และพยาบาล พร้อมมอบพลาสเตอร์กว่า 2 ล้านชิ้น ให้โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ

นายวีระ อรุณวัฒนาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แจ๊กเจียอุตสาหกรรม (ไทย) จำกัด (มหาชน) เผยว่า “ที่มาในการผลิตพลาสเตอร์คอลเลคชั่น  Zoo Party Love Hero  ว่าช่วงวิกฤตโควิด-19  ที่ผ่านมา บริษัทฯ อยากส่งมอบกำลังใจในแบบที่เราถนัด

สมัครสินเชื่อเงินสดที่ไหนดี? อนุมัติไว ไม่ต้องค้ำประกัน ดอกเบี้ยดีงาม

สำหรับคนที่ต้องการใช้เงิน หรือต้องการกู้เงินอย่างเร่งด่วน การสมัครสินเชื่อเงินสดก็น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันหรือใช้หลักทรัพย์ใดๆ แถมยังสามารถกู้ในวงเงินที่สูงได้อีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเลือกขอสินเชื่อเงินสดจากที่ไหนก็ได้

“นฤมล”รมช.แรงงาน ให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือแรงงานในทุกภาคส่วน  ด้วยการเปิดฝึกอบรมในโครงการเตรียมพร้อมช่างมืออาชีพ เพื่อก้าวสู่การรับรองความรู้ความสามารถทั่วประเทศ ให้แรงงานมีคุณภาพ สร้างรายได้เพิ่ม

ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน  ระบุว่ากระทรวงแรงงานได้เร่งผลักดันให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดฝึกอบรมโครงการเตรียมพร้อมช่างมืออาชีพเพื่อก้าวสู่การรับรองความรู้ความสามารถทั่วประเทศ  เพื่อให้แรงงานมีคุณภาพ สร้างรายได้ให้มากขึ้นในการทำงาน และยังสามารถเป็นผู้ประกอบการได้ด้วยตนเอง 

บวร On Tour เที่ยวชุมชนวัดนาหนอง จ.ราชบุรี สัมผัสวิถีไท-ยวน 

ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามวัดก็มี"ต๋าหลาดไท-ยวน "ที่ยอดฮิตมาราชบุรีต้องมาให้ถึงที่ต๋าหลาด เพราะเราจะได้เลือกช้อป ชิม ของพื้นบ้านไท-ยวน มีทั้งอาหารคาวหวาน หรือเสื้อผ้าพื้นเมืองไท-ยวน ในราคาย่อมเยา เข้าถึงง่าย บริเวณโซนกลางตลาดก็จะมีการแสดงจไากน้องๆนักเรียนมาโชว์ให้เราได้ชมเพลินๆ ระหว่างทานอาหาร กินอิ่มๆแล้วไปเดินย่อยกันสักหน่อยที่สะพานไม้ไผ่ (สระบัว-นาข้าว) อยู่ข้างๆกับต๋าหลาดเลย เรียกได้ว่าเดินใกล้ๆแต่ได้อารมณ์ฟินๆของทุ่งนาที่เขียวขจี และขุนเขาที่โอบล้อม สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าให้เต็มปอดเลย ต๋าหลาดจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. 

 "คนเท่เที่ยวไทย เลาะอีสานบ้านใต้" จ.ศรีสะเกษ

ไฮไลท์เด็ดในการนำสองนักแสดงคู่จิ้นจาก ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ เฟิร์ส-ธนาดล บัวระบัติ และ แก้ม-ณัฐกานต์ ปินะถา มาย้อนวันวานเล่าเรื่องราวความสนุกกับการถ่ายทอดความเป็นลูกอีสานได้อย่างถูกอกถูกใจแฟนๆ พร้อมชวนทุกคนชมหนังกลางแปลง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1 ร่วมกัน ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน กอดเสาเถียง ที่นำเพลงฮอต "กอดเสาเถียง" ที่มียอดคนชมทางยูทูป

สายใยกลมเกลียวหนึ่งเดียวในโลก ชวนเที่ยวประเพณีรับบัวเมืองปากน้ำ

ช่วงเทศกาลออกพรรษา เกือบทุกพื้นที่ในประเทศไทยมีงานประเพณีที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ เช่นเดียวกับที่สมุทรปราการ

เที่ยวธรรมชาติ ชมวิถีชาวแกลง จ.ระยอง 

 ที่อำเภอแกลง มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบเหมาะกับการทำเกษตร  ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตผลไม้ ปริมาณมากที่สุดของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน เงาะ ลองกอง ขนุน มังคุด  อีกส่วนหนึ่งก็เป็นพื้นที่ราบชายทะเล มีหาดแม่พิมพ์ อ่าวไข่ และยังมีแม่น้ำประแส ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักในการทำประมงของชาวบ้าน จึงถือว่าเป็นหนึ่งในอำเภอของจังหวัดระยองที่มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การเกษตร และท่องเที่ยว ไม่รอช้าเราไปทัวร์กันเลยดีกว่า

“ยโสธร”ชวนร่วมงานบุญจุดไฟตูมกา ชมกุ้งเดินขบวนรับกรีนซีซั่นเมืองอุบล

ช่วงกรีนซีซั่น หรือฤดูฝน หลายๆ พื้นที่ในประเทศไทย รวมทั้งจังหวัดยโสธรและอุบลราชธานี จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลากหลาย และเป็นช่วงที่มีงานประเพณีออกพรรษาที่หาชมได้ยาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปร่วมกิจกรรมเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้

กอดหมอกสุดฟิน สูดกลิ่นธรรมชาติที่'แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ท'

ความสวยงามของทะเลหมอกที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  เป็นเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ชวนกันมาเที่ยวชม ยิ่งช่วงฤดูฝนแบบนี้มีหมอกรายล้อมพร้อมด้วยป่าไม้ทิวเขาเขียวขจี บรรยากาศสุดโรแมนติก ไม่ต่างกับ ยุทธ-ศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ และพอลล่า-พรลไดน์ สิริยุทธพงศ์ คู่สามีภรรยานักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ต้องมนต์เขาค้อ สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ตัดสินใจสร้างแกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ท (Grand KokKod Khaokho Resort) รีสอร์ทระดับ 5 ดาวแห่งใหม่ บนพื้นที่ 12 ไร่ ในอำเภอเขาค้อ ที่มีไฮไลต์ทุกห้องสามารถชมทะเลหมอกได้ถ้วนหน้า ด้วยโลเกชั่นที่ยอดเยี่ยม มองเห็นวิวสวยๆ แบบพาโนรามา    

ศพด.ต้นแบบสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ

สสส.เปิดเวทีโชว์ความสำเร็จโครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสู่โรงเรียนต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนน ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 21,754 คน หรือ 60 คน/วัน เป็นเด็กและเยาวชน 1 ใน 4 เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ พบเด็กอายุ 0-9 ปี

ผลิตหนังสือเสียง 10,000 เล่ม ชูศักยภาพคนตาบอดไม่ตกงานยุคดิจิทัล

สสส.-มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม-มูลนิธิธรรมิกชนฯ ชูศักยภาพคนพิการทางการเห็น เสริมทักษะจำเป็นช่วยให้ไม่ตกงานยุคดิจิทัล เน้น “รู้เท่าทันเทคโนโลยี มีทักษะภาษาต่างประเทศ ทำงานเป็นทีมได้” เพิ่มโอกาสจ้างงาน ผุดนวัตกรรม AI สร้างงานใหม่ ชี้

ฟังเสียงกันและกัน ‘ครู-พ่อแม่-เด็ก’ ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่

สสส.ร่วมกับ Toolmorrow จัดงานเสวนา New Normal, New Education ทันการเรียนรู้ ชีวิตวิถีใหม่ โดยมีตัวแทนจากทั้ง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายนักเรียน : ศศิณิภา ศรีบัวชุม (น้องขิม) นศ.คณะรัฐศาสตร์ (ภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แดนไท สุขกำเนิด (น้องแดนไท) นักออกแบบบอร์ดเกม

ทันการเรียนรู้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal, New Education

สสส.เปิดเวทีถกแนวทางการเรียนรู้เชิงบวกบนชีวิตวิถีใหม่ ดึงพ่อแม่-ครู-นักเรียนมีส่วนร่วม พร้อมเปิดตัวคู่มือ ‘พ่อแม่พลังบวก’ “Mappa” ระบบนิเวศทางการเรียนรู้ใหม่ (New Learning Ecosystems) สร้างแพลตฟอร์มห้องเรียนออนไลน์พัฒนาเด็ก สร้างครอบครัวเข้มแข็ง

ถอดรหัสสุดยอดที่ทำงานชั้นนำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เป็นประธานในงานเปิดเวทีสำรวจเคล็ดลับความสำเร็จในการสร้างสถานที่ (น่า) ทำงาน เล่าประสบการณ์ตรงโดยผู้บริหารระดับสูงของสามบริษัทที่โดดเด่นด้านการสร้างที่ทำงานให้เป็นมิตรกับชีวิตพนักงาน และเป็นเลิศด้านธุรกิจ

ชง ศบค.ชุดใหญ่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน คุมเข้มแนวชายแดนต้านโควิดทะลัก

23 ก.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 23 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดเล็ก เพื่อสรุปสถานการณ์และการประเมินมาตรการต่างๆ ที่ออกมาในแต่ละช่วง ซึ่งขณะนี้มีการผ่อนคลายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนกรณีเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ

ปธน.อิหร่าน ซูฮกไทยควบคุมโควิด-19 อยู่หมัด

23 ก.ย.63  - เวลา 15.00 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายซัยยิด เรซา โนบัคตี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นา

ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่3ราย

ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่3รายจากสถานที่กักตัวของรัฐ

โควิด-19ยังดุติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะ32ล้านรายตายเฉียดล้านแล้ว

โควิด-19ยังพ่นพิษต่อ ผู้ติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะ32ล้านรายตายเฉียดล้านแล้ว

กองทัพเข้ม 7 กองกำลังชายแดนป้องกันโควิด-19 เผยผู้ติดเชื้อลดลงเหตุประเทศเพื่อนบ้านร่วมมือดีขึ้น

22 ก.ย.63 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ว่า

ศบค.เผยผู้ป่วยโควิดมาใหม่ 5 ราย นำเข้าล้วน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 109 คน

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 รายในสถานที่กักตัวของรัฐ มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,511ราย