'โฆษกกลาโหม' ลั่นลากคอ 'ไอ้โม่ง' ชักใยนายหน้างาบหัวคิวเลือกสถานกักกันของรัฐ

28 พ.ค.63 - ความคืบหน้ากรณี การติดตามกลุ่มคนเกี่ยวข้องเรียกเก็บค่าหัวคิวจากเจ้าของโรงแรม ที่เป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ของรัฐ (State Quarantine) จ.ชลบุรี ล่าสุด พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่พบผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นทีภาคตะวันออกที่จัดเป็น state quarantine เมื่อที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา

ในที่สุด ประชาชนก็เห็น! "ทอง"..... จากการ "ยอมตาย-ถวายชีวิต" เพื่องานของนายกฯ ที่ทะลักล้นจากหลังพระออกมาข้างหน้า ดูซี เมื่อวาน เปรยลอยๆ ให้กำลังใจนายกฯ กันหน่อย เพราะท่านกรำศึก ๑๐ ทิศ ทั้งศึกในพรรค ศึกในรัฐบาล ศึกในการบินไทย และศึกที่พวกเลวชนกำลังพยายามลากลงถนน

หลายสำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจของทางการ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทยและสภาพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติพยากรณ์ว่าตัวเลขจีดีพีสำหรับทั้งปีนี้อาจจะติดลบ 5-6%


Old Normal

เรียกว่า โลกเปลี่ยน สังคมปรับ วิถีชีวิตต้องปฏิรูปตามยุค New Normal แต่ท่านผู้ทรงเกียรติในสภา...ไม่เปลี่ยน

รู้ทันกัน

เป็นหนึ่งในทีม ปะ ฉะ ดะ เพื่อไทย พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กลุ่ม กทม. จากขุนพลฝีปากกล้าเวทีเสื้อแดง บวกกับชอบในเส้นทางการเมือง โดดเข้าสนามการเมืองมาก็นานหลายปี แม้ระยะหลังจะถอยไปเป็นฝ่ายสนับสนุน คว้าไมค์ปราศรัย ช่วยพรรคพวกพี่น้องในเพื่อไทยหาเสียง

มือไม่พายเท้ารา "โควิด"

ตอนแรกคิดว่าอาจต้องลุ้น....แต่ให้หลังรัฐบาลไทยประกาศขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแค่ข้ามคืน ไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร (H.E. Mr.Michael George DeSombre) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย บุกไปทำเนียบรัฐบาลในทันควัน

บันทึกหน้า4

ในที่สุด “ทั่นผู้ทรงเกียรติ” ก็ได้พ่นน้ำลายในระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ถึง 4 ฉบับ

ปรับตัวท่ามกลางวิกฤติ

วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในช่วงนี้ที่เกิดวิกฤติโควิด-19 นั้นมีความแตกต่างไปจากเดิมค่อนข้างมาก ซึ่งในส่วนนี้เองจึงอาจจะทำให้เกิดผลกระทบไปกับวงการอื่นๆ  ที่ต้องมีการปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ให้มากสุด  โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่จะต้องเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งมีหลายบริษัทได้มีแนวทางการดำเนินงานแบบใหม่ที่ทำให้ผลกระทบดังกล่าวนั้นลดน้อยลง

ทางรอดด้วยเศรษฐกิจแบบใหม่

ดูเหมือนว่า...น่าจะเป็นเรื่อง เศรษฐกิจ นั่นแหละ ที่ถูกหยิบมาเป็น เงื่อนไข หรือ เหตุปัจจัย ให้บรรดาผู้คนที่อาจไม่ชอบใจ ไม่ถูกใจ ในรัฐบาล ท่านเลยได้จังหวะออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆ กลุ่มก้อนใหม่ๆ ด้วยความเชื่อว่าโอกาสที่จะ สอย รัฐบาล นับจากนี้เป็นต้นไป หรือภายใน 150 วัน ก็แล้วแต่ น่าจะมีความเป็นไปได้สูงเอามากๆ...

สศช.ชี้ผลกระทบจากโควิด-19 เสี่ยงทำคนตกงานถึง 8.4 ล้านคน

“สภาพัฒน์”ประเมินผลกระทบจากโควิด-19 เสี่ยงทำคนตกงานถึง 8.4 ล้านคน ประเมินว่างงานระดับสูงสุดปีนี้อยู่ที่ 3-4% ของแรงงานทั้งระบบ ใกล้เคียงวิกฤติต้มยำกุ้ง ห่วงเด็กจบใหม่กว่า 5 แสนรายหวั่นตลาดแรงงานอาจรองรับได้ไม่เพียงพอ


ร้านเสริมสวยในวิกฤติโควิด-19 ปรับเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัย

หลังการผ่อนคลายของทางรัฐ อนุญาตให้เปิด 6 กลุ่มกิจกรรมจากการล็อกดาวน์ ซึ่งกิจการหนึ่งในนั้นคือร้านเสริมสวย ซึ่งได้รับผลกระทบมาเป็นเวลายาวนานเกือบ 2 เดือนนั้น  ก็มีการปลดล็อก โดยกำหนดสามารถให้บริการเฉพาะตัดผม สระ แต่ง หรือไดร์ผมเท่านั้น และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ในการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
ร.7ทรงสละราชสมบัติที่ทรงเข้าสู่ในฐานะพระมหากษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิ ไม่ใช่ตามรัฐธรรมนูญ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ (ซึ่งตามปฏิทินปัจจุบันเป็น พ.ศ. ๒๔๗๘) ด้วยเหตุต่างๆ ในที่นี้ขอเสนอบทวิเคราะห์องค์พระราชหัตถเลขาแต่เพียงโดยสังเขป

ถอดบทเรียน 14 ปี แก้หมอกควันภาคเหนือ "ล้มเหลว - ซ้ำรอยเดิม"

ปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่ติดอันดับหนึ่งของโลก แต่ไม่ใช่ปีแรกที่ชาวเชียงใหม่เผชิญวิกฤตมลพิษทางอากาศ เพราะพอย่างเข้าฤดูแล้ง คนเชียงใหม่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หมอกควันของฝุ่นควันพิษ มานานกว่า 14 ปีแล้ว และสำหรับปีนี้ พูดได้ว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา สะท้อนนโยบายของรัฐและการทำงานในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในภาคเหนือล้มเหลว ซึ่งข้อเท็จจริงทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

กยท.เปิด“ตลาดกลางยางภาคตะวันออก จ.ระยอง” รับขยายตัว EEC

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้านธุรกิจและปฏิบัติการ เปิดเผยว่า กยท. ได้ดำเนินการจัดตั้งตลาดกลางยางพาราจังหวัดระยองขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางการซื้อขายยางพาราในภาคตะวันออก

สสส. รับฟังปัญหาแรงงานในระบบ/นอกระบบที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ช่วยเหลือหนุนเสริมอาชีพทางเลือก ร่วมมือภาคีพัฒนาโครงการใหม่รองรับ พร้อมแนะคู่มือ "ชีวิตวิถีใหม่...ในตลาด" ป้องกันการระบาดของโควิด-19 หลังคลายล็อกดาวน์

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมรับฟังปัญหา“แรงงานในระบบและนอกระบบ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19” ที่สภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย

ประกันสังคม เร่งช่วยเหลือผู้ประกันตน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จ่ายเงินว่างงานเต็มที่

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวถึง การช่วยเหลือผู้ประกันตนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ว่าตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่วินิจฉัยสั่งจ่ายอย่างเร่งด่วน และในขณะนี้ปรากฏว่ามีผู้ประกันตนยื่นคำขอ

ประกันสังคม เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ช่วยเร่งจ่ายสิทธิผู้ประกันตนว่างงานในจังหวัดภูเก็ต

 นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวถึง การดำเนินงานให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ว่า จากข้อมูลคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19

รองฯ ประวิตร สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำจัดผักตบชวาให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้

ศาตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีถึงผลการลงพื้นที่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาผักตบชวา และตรวจเยี่ยมการทำงาน เพื่อเตรียมการรับน้ำหลากในฤดูฝนว่าได้มอบหมายให้ 4 หน่วยงานหลัก ได้แก่กรมชลประทาน กรมเจ้าท่า

“ชีส์ต้า-ปุณิกา สินธุวณิก” กับงานใหม่ที่ท้ายทาย ผลิตรายการโทรทัศน์ และการผลิตคอนเทนต์ออนไลน์

“ชีส์ต้า-ปุณิกา สินธุวณิก” นักร้องสาวมาดเท่ห์ ทายาท ครูดนตรี อ.ประกาย สินธุวณิก เจ้าของโรงเรียนดนตรีวาทินี กับเส้นทางบนถนนสายดนตรี กว่า 20 ปี ช่วงนี้พักงานดนตรีไปหาประสบการณ์ใหม่ๆด้านผลิตรายการโทรทัศน์ ผลิตรายการให้กับสถานี S Channel สถานีของเครือสหพัฒน์

ท่องเฟซบุ๊ก ตามรอยเส้นทางรถไฟสาย ธนบุรี-น้ำตก เมืองกาญจน์เตรียมความพร้อมรับเที่ยววิถีใหม่

แม้สถานการณ์การเดินทางจะยังไม่กลับมาสู่ความปกติ แต่หลายจุดก็เริ่มมีการผ่อนปรนกันแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นไปภายใต้ความเคร่งครัดในการใช้ชีวิตภายใต้วิถีใหม่เพื่อให้ทุกคนมีความปลอดภัยด้านสุขภาพ

"สนามกอล์ฟเมืองชล" จัดโปรดึงลูกค้า ย้ำมาตรการ New Normal ปลอดภัย ไกลโรค

“สนามกอล์ฟ” ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้งหลายพื้นที่เริ่มเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว แต่ย้ำปฏิบัติตามนโยบายภาครัฐแบบเคร่งครัดชัดเจน ภายใต้ชีวิตแบบวิถีใหม่ New Normal ใช้บริการแล้วต้องกลับไปอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ด้านผู้ประกอบการสนามกอล์ฟเมืองชลบุรีจัดโปรดึงลูกค้าแบบเต็มพิกัด

“ทุเรียน” ปราจีนบุรี อีกหนึ่งสีสันแห่งความอร่อย

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อนจากหลายสวนในพื้นที่ภาคตะวันออกออกมาให้ลองลิ้มชิมความอร่อยกัน

หลากสินค้าดีจากชุมชน นครสวรรค์-พิจิตร

ยามนี้ดูเหมือนว่าการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นเรื่องที่เข้ากับยุคสมัย และเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น ชุมชน ร้านอาหารแล้ว ยังเป็นการแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายกว้างขวางไปกว่าเดิม รวมทั้งมีความสอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการกำหนดระยะห่างทางสังคมอีกด้วย

ททท.ชวนท่องเที่ยวเสมือนจริง ผ่านเทคโนโลยี“Virtual Tours”

การเดินทางกับข้อมูลความรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเป็นของคู่กันเสมอ เคยไป แต่ไม่รู้ว่าสำคัญอย่างไร ก็มองไม่เห็นคุณค่าที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสิ่งที่ตามองเห็น ด้วยเหตุนี้ นักเดินทางมืออาชีพมักเตรียมข้อมูลก่อนเดินทางอย่างเพียบพร้อม เพื่อว่าการเดินทางในแต่ละครั้งจะได้เป็นการสัมผัสและเก็บเกี่ยวความประทับใจกันกลับมาแบบเต็มอิ่ม

60วัน พรีเมียม ‘ทุเรียนระยอง’ ช้อปผ่านสวนออนไลน์

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ททท.สำนักงานระยองได้ดำเนินมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ควบคู่กับช่วยเหลือผู้ประกอบการทางด้านการท่องเที่ยว

สสส.ร่วมกับเครือข่ายเมืองปลอดภัยปักหมุดเพื่อผู้หญิงสร้างสังคมปลอดความรุนแรง

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงในบ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่คนในครอบครัวต้องกักตัวอยู่บ้าน

สสส.-สบส.ต้านโควิด-19 แรงงานข้ามชาติสมุทรสาครกว่า 4 แสนคนไม่ติดแม้

พญ.ขจีรัตน์ ปรักเอโก ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส.สนับสนุนการดำเนินงานโครงการตำบลจัดการสุขภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีพื้นที่ทำงาน 152 ตำบลทั่วประเทศ ผลักดันอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

สสส. ชวนแอปพลิเคชัน “SOOK Library” เพิ่มความรู้สุขภาพ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก

วันวิสาขบูชา แนะ'เดิน-วิ่งสมาธิ'ที่บ้านถวายเป็นพุทธบูชา ชี้จิตแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องโควิด

 สสส. จับมือ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ ชวนพุทธศาสนิกชนทั่วไทย 3.5 หมื่นคน เดิน-วิ่งสมาธิที่บ้าน ถวายเป็นพุทธบูชาวันวิสาขบูชา เน้นกิจกรรมทางกายฝึกศีล –สมาธิ-ปัญญา ชี้จิตแข็งแกร่งร่างกายแข็งแรงเป็นภูมิคุ้มกันป้องโควิด-19 ดึงนักกีฬาทีมชาติปลุกกระแส รายได้ส่วนหนึ่งซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบโรงพยาบาล      วันที่ 6 พ.ค. - ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า วันวิสาขบูชาของทุกปี สสส. ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

ชวนเล่า“นิทาน”เกราะป้องกันเด็กเล็กจากโควิด-19

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข สํานักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) กระทรวงวัฒนธรรม สํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)

สสส.ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดตัว Line official สูงวัยสู้ COVID-19 พร้อมโครงการ #ไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุ และบางรายมีโรคประจำตัว เป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ การสร้างภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพแข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ