วันนี้...ศุกร์ ๒๑ กุมภา. บ่าย ๓ โมง ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ หลังประชุมอภิปรายและลงมติแล้ว

เมื่อวานผมเขียนถึงบทวิเคราะห์ของนายกรัฐมนตรีหลี่เซียนหลงของสิงคโปร์ ระหว่างขึ้นเวทีในการประชุมประจำปีของ World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอส, สวิตเซอร์แลนด์เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา


บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "หากย้อนเวลากลับไปได้ หากเราถูกกีดกันทุกวิถีทางในการในระดมทุนเหมือนที่ผ่านมา และหากจำเป็นต้องกู้ เราก็จะทำเช่นเดิม จะกู้เงินอย่างเปิดเผยและตรวจสอบได้เหมือนเดิม จะยืนหยัดยืนยันในหลักการที่ถูกต้อง แม้จะต้องแลกมาด้วยชีวิตก็ตาม" แนวถนัดของ "ทอน" อยู่แล้ว

กลัวพิสูจน์ศพ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เก็บตกการแข่งขันกีฬากระชับมิตรระหว่างสมาชิกวุฒิสภา ข้าราชการฝั่งวุฒิฯ และสื่อมวลชนประจำรัฐสภา โดยจัดขึ้นที่สนามในกรมทหารสื่อสาร แถวสี่แยกสะพานแดง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน เปิดฉากงานด้วยนัดฟาดแข้งระหว่างข้าราชการชายกับสื่อมวลชนชาย ซึ่งในช่วงพักครึ่ง ก็เป็นการเดินพาเหรดและพิธีเปิดกรุบกริบ จากนั้นเข้าสู่การยื้อแย่งลูกบอลของฝ่ายหญิงในแมตช์แชร์บอล ระหว่างทีมข้าราชการกับทีมสื่อผนึกกำลัง ส.ว.

สไตล์ที่เหมาะสมสำหรับบ้านเมือง

คงต้องยอมรับเอาจริงๆ นั่นแหละว่า...โดยบุคลิก ลีลา โดยสไตล์ ระหว่างอดีตทหารอย่าง ป๋าเปรม อดีตประธานองคมนตรีผู้เพิ่งวายชนม์ไปเมื่อไม่นานนี้ กับอดีตทหารอย่าง ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ค่อนข้างผิดแผก แตกต่าง กันแบบคนละเรื่อง คนละเบอร์ อย่างเห็นได้โดยชัดเจน แม้ว่าทั้งคู่จะผ่านการดำรงตำแหน่งเป็น นายกรัฐมนตรี ในแบบ อยู่ยาวว์ว์ว์ ไปด้วยกันทั้งคู่...

เหรียญด้านเดียวของอนาคตใหม่

ทุกเหรียญในโลกนี้มี ๒ ด้าน ยกเว้นเหรียญอนาคตใหม่มีด้านเดียว ไร้มิติอื่น นอกจากมุมมองของตัวเอง

“โควิด-19”ยืดเยื้อฉุดท่องเที่ยววูบ

ต้องยอมรับว่า “แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทย” ในขณะนี้กำลังถูกจับตามองจากหลายฝ่าย เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงทั้งในและนอกประเทศเข้ามากดดัน ทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 2563 อาจไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลเคยมองว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ประยุกต์งานจักสาน สู่ภาชนะรักษ์โลก

คนรุ่นตายายท่านไหนที่มีความสามารถด้านงานหัตถกรรม อย่างการสานกระบุง สานตะกร้า สามารถรื้อฟื้นความรู้และภูมิปัญญาในอดีตขึ้นมาทักทอให้เป็นชิ้นงานได้ เป็นต้นว่า หากบ้านไหนปลูกต้นไผ่สำหรับงานจักสาน


ท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ชีวิต ถ่ายทอดสู่คนรักการเดินทาง

ถ้าพูดถึงคุณป้าแบ็กแพ็ก ที่ถือเป็นไอดอลของผู้สูงวัยในการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเปิดประสบการณ์ให้กับตัวเอง เมื่อเข้าสู่วัยหลัก 6 แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันดี ในนาม ป้าแป๋ว-กาญจนา พันธุเตชะ วัย 67 ปี
กรมพระยาดำรงเล่าเรื่อง 'พระปาล' ผู้ปฏิสังขรณ์วัดพระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช

พ.ศ. ๒๔๓๙ ร.ศ. ๑๑๕ วันที่ ๑๓ กันยายน เวลาเช้าถึงปากอ่าวเมืองนครศรีธรรมราชพระยานครศรีธรรมราชแลกรมการจัดเรือออกมารับ เข้าลำน้ำปากพระยาไปขึ้นที่วัดท่าโพ ขึ้นช้างต่อไปตามถนนหลวงจนถึงทำเนียบ ซึ่งพระยาศรีธรรมราชปลูกไว้รับที่ร่มประดู่น่ากำแพงเมือง

ยกย่องสื่อมวลชนสิ่งแวดล้อม "คนดีประเทศไทย"ปีที่11

เมื่อทุกคนตระหนักอยู่เสมอว่าสิ่งแวดล้อม มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิต ที่ต้องแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน   ซีพี ออลล์ ในฐานะภาคเอกชน ที่ดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้ปณิธานองค์กรร่วมสร้างสรรค์ และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน เพื่อส่งเสริมการทำความดีในสังคม ตลอดจนเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติและสร้างขวัญกำลังใจให้กับต้นแบบของสังคมด้านส่งเสริมสิ่งแวดล้อม

สำนักงาน กปร. นำเยาวชนต่อยอดงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “เยาวชนอาสาอนุรักษ์ผืนป่า พัฒนาสายน้ำ สร้างอาชีพอย่างยั่งยืน”

ที่ปรึกษาด้านการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สำนักงาน กปร. ตลอดถึงความเป็นมาของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่

ปี 63 ฝายทดน้ำวังครกพร้อมระบบส่งน้ำฯ ต.บ้านคา อ.บ้านคา จ.ราชบุรี จะแล้วเสร็จ

นายเฉลิม วันชะเอม ราษฎรผู้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ และประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำบ้านบึงใต้ กล่าวว่า ทุกครัวเรือนจะปลูกพืชผักเป็นหลักมีการปลูกสับปะรด แ

รมว.ทส. สั่งการเด็ดขาด แก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2563

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง ติดตามสถานการณ์และผลการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2563 ของ 9 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมเน้นย้ำข้อห่วงใยของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ทรูมูฟ เอช ขออภัยลูกค้า พร้อมมอบสิทธิโทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย และใช้ดาต้าฟรี 500 MB ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ชดเชยกรณีระบบเครือข่ายไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราวในบางพื้นที่

นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริษัทฯ รู้สึกเสียใจ และขออภัยผู้ใช้บริการเป็นอย่างสูงในเหตุขัดข้องของระบบเครือข่ายที่เกิดขึ้นชั่วคราวในบางพื้นที่ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

กรุงไทยเปลี่ยนโดเมนเว็บไซต์เป็น krungthai.com ตอบโจทย์ลูกค้าแบบไร้ขีดจำกัด

ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์และสามารถบ่งบอกความเป็นกรุงไทยได้ชัดเจน ไม่ต้องจดจำชื่อย่อ เป็นสากล และสามารถต่อยอดธุรกรรมได้อย่างไร้ขีดจำกัด

พนักงานทรู ต้อนรับผู้บริหาร กลับจากสู้ศึกประมูล 5G อย่างอบอุ่น รวมพลังเป็นหนึ่ง ร่วมสร้าง 5G ที่ดีที่สุด เพื่อคนไทย

หลังจากประกาศชัยชนะคว้าคลื่นความถี่ทั้งย่าน 2600MHz จำนวน 9 ชุด หรือ 90 เมก และคลื่นความถี่ย่าน 26GHz จำนวน 8 ชุดหรือ 800 เมก มาเป็นที่เรียบร้อย กลุ่มทรู นำทีมโดย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา และนายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม)

เที่ยวสุขภาพดี ที่บ้านไร่กองขิง

ใครที่โหยหาอยากไปท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และครบรสไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้ไปไหว้พระทำบุญ หรือจะสโลว์ไลฟ์ชิวๆ กินอาหารเหนือเลิศรส ลองเปิดใจมาเที่ยวบ้านไร่กองขิง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ชุมชนเพื่อสุขภาพ สุขใจ และสุขกายด้วย

เที่ยว 'นครสวรรค์' ในมุมใหม่ เทศกาลคาวบอยเมืองปากน้ำโพ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2563

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า จังหวัดนครสวรรค์มีการจัดกิจกรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นเพื่อส่งเสริมพัฒนาเมืองนครสวรรค์ให้มีความน่าสนใจ และสร้างความคึกคัก

สยามอะเมซิ่งพาร์ค เยียวยาใจพี่น้องชาวโคราช เปิดให้เข้าฟรี   16ก.พ.-10พ.ค. 63                                                                 

 สยามอะเมซิ่งพาร์คขอร่วมเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวโคราช เชิญมาพักผ่อนที่สยามอะเมซิ่งพาร์ค ฟรี  เริ่มตั้งแต่วันที่ 16กุมภาพันธ์ ถึงวันที่10พฤษภาคม 2563  เพียงนำบัตรประชาชนมีภูมิลำเนาจังหวัดนครราชสีมา มาแสดงด้านหน้าประตูทางเข้า สามารถเข้าใช้บริการในสวนน้ำที่มีทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก รับรองโดยกินเนส เวิลด์ เรค คอร์ดส มุมพักผ่อนร่มรื่น และ

เที่ยววังน้ำเขียว..เบิกบานในธรรมชาติ ชม“เบญจมาศบานในม่านหมอก”ครั้งที่ 18

เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ คือความสดชื่น ทำให้คนมาเยือนได้พักผ่อน เติมพลังให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจแจ่มใสได้เป็นอย่างดี และสำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนพิเศษ หรือสมาชิกในครอบครัว ในยามนี้ ดินแดนที่ได้ชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์ในดินแดนอีสาน” หรืออำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมให้ทุกคนได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางความหนาวเย็นช่วงปลายฤดูหนาว ผ่านงาน “เบญจมาศบานในม่านหมอก ครั้งที่ 18” ประจำปี 2563 ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 23 กุมภาพันธ์ 2563

 หวานชื่นมื่น 25 คู่รัก จดทะเบียนลอยฟ้า ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย 

พิธีจดทะเบียนสมรสหมู่ต่อนายทะเบียน ต่อจากนั้นคู่รักทั้ง 25 คู่ขึ้นบอลลูนหลายลวดลายและสีสันสดใสจำนวน 25 ลูก ชมความสวยงามของจังหวัดเชียงราย ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและโรแมนติก ถือเป็นสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกันในวันแห่งความรัก โดยแต่ละคู่ได้แสดงออกถึงความรักซึ่งกันและกันด้วยการกอดและหอมแก้มสุดหวานซึ้ง ท่ามกลางบรรดาญาติของทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวที่มาร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง  หลังลงจากบอลลูนทั้ง 25 คู่รัก ได้นั่งรถรางชมความสวยงามของดอกไม้ภายในสิงห์ปาร์ค เชียงราย พร้อมเก็บภาพเป็นที่ระลึกอย่าง

เที่ยวพัทยา เปิดประสบการณ์ใหม่ที่'ไทยมาเช่'

พัทยา เมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ติดอันดับ 1 ใน 100 เมืองน่าเที่ยวของโลกจากผลสำรวจสุดยอดจุดหมายปลายทางโลกของมาสเตอร์การ์ด ‘Global Destination Cities Index 2019’ (GDCI) ด้วยระยะทางใกล้ๆ สามารถเดินทางโดยใช้เวลาไม่นานจากกรุงเทพฯ ก็ได้ไปเดินเล่นชายหาดชิลๆ พักผ่อนนอนริมทะเลฟังเสียงคลื่น

พลังสูงวัยสร้างเมือง..พัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยชุมชนท้องถิ่นด้วยนวัตกรรมข้อมูล

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ “เวทีสานพลังสูงวัยสร้างเมือง” โดยเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่พื้นที่ภาคเหนือ คณะพยาบาลศาสตร์

“หนองบัวลำภู “จังหวัดต้นแบบเกษตรปลอดภัย เชื่อมเครือข่ายอีสานตอนบนสร้างสุข

เพื่อให้หนองบัวลำภูเป็นจังหวัดต้นแบบเกษตรปลอดภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม : ตอน “สุข 3D ที่หนองบัวลำภู”ที่ศูนย์ปราชญ์พ่อบัวพันธ์ ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

วาเลนไทน์ปีนี้มอบสุขภาพดีๆ แด่คนรัก

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมค่านิยมเชิงบวกสร้างสรรค์ความรักในวัยรุ่นนอกจากนี้ สสส. ยังสนับสนุนรณรงค์ให้เยาวชนห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ การพนันและยาเสพติดทุกชนิด

แจงนับคนไร้บ้านพท.สาธารณะ77จังหวัดเกือบ3พันคน กทม.แชมป์สูงสุด

ก่อนถึงวันที่อยู่อาศัยโลก สสส.และภาคีเครือข่ายผลักดันแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม พัฒนาสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผลแจงนับคนไร้บ้านครั้งแรก! ครอบคลุมทั้งประเทศ 77 จังหวัด พบคนไร้บ้านในพื้นที่สาธารณะเกือบ 3 พันคน หากรวมผู้ไร้บ้านในศูนย์พักพิงเลขหลักหมื่น

MOU16 องค์กรภาคีเครือข่ายTobacco End Game 13th APACT2020 Bangkok

แพทยสมาคมฯ จับมือ สสส. รวม 16 องค์กร เป็นเจ้าภาพ 13th APACT 2020 Bangkok สังคมโลกปลอดบุหรี่ เชิญชวนแพทย์สมาคมฯ จาก 40 ประเทศ 1,000 คนร่วมประชุมที่ รร.เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ 2-4 ก.ย.

สสส.ชวนแก้พฤติกรรมการนอนก่อโรค แนะวิธีหลับดี

การนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพช่วยส่งเสริมหน้าที่การทำงานหลายประการภายในสมองและภูมิคุ้มกันร่างกายของคนเรา ตลอดจนส่งผลดีต่อสุขภาพจิต เมื่อเทียบกับคนที่มีพฤติกรรมนอนน้อยหรืออดหลับอดนอน จากวงเสวนา “ Why We Sleep: นอนเปลี่ยนชีวิต”