ศาล รธน. นัดวินิจฉัย 3 แกนนำ 'อานนท์-ไมค์-รุ้ง' ปราศรัยล้มล้างการปกครองฯ 10 พ.ย.นี้

22 ก.ย.64 - ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณากรณีที่นายณฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของนายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

เมื่อจีนประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าได้ขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกของ CPTPP ทั้งโลกก็ลุกขึ้นมาแสดงความสนใจในย่างก้าวครั้งสำคัญครั้งนี้


ทางรอดเศรษฐกิจไทย

ปี 2564 เป็นอีกปีที่เศรษฐกิจไทยเจอกับวิกฤตสาหัส อย่าง “โควิด-19” หลายส่วนได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตั้งแต่ด้านสาธารณสุข และด้านการทำธุรกิจ ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน

"ระลอก ๕" มาแน่

ไม่ต้องตกใจครับ... ไม่ร้ายแรงกว่าที่ผ่านมาแน่นอน หลังเปิดประเทศสิ่งที่ต้องเจอคือ การระบาดของโควิด-๑๙ ในระลอกที่ ๕

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" กระแสข่าว บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ในวันที่ 22 ก.ย.นี้ ที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งชนกับการลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ของ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ

หาบเร่แผงลอย

เมื่อหัวหน้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ชายที่แสนดี เริ่มลงพื้นที่แข็งขันมากกว่าปกติ ก็เป็นธรรมดาที่หลายคนจะคิดมากว่า ทำไม 2 ป.ถึงออกแอกชันขนาดนี้

ช่องว่างระหว่างวัย!!!

เห็นว่าช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา...คือ 20 กันยายนของแต่ละปี ถือเป็น  วันเยาวชนแห่งชาติ อะไรประมาณนั้น ภายใต้โอกาสทำนองนี้ ครั้นจะไม่พูดอะไรเอาไว้เลย หรือปล่อยเลยตามเลย ก็อาจไม่ถึงกับ เข้าท่า กันซักเท่าไหร่นัก เพราะเรื่องของบรรดา เยาวชน หรือของพวกเด็กๆ ทั้งหลาย ต้องถือเป็นเรื่อง ใหญ่ ระดับมโหฬารเอามากๆ โดยเฉพาะสำหรับโลกยุคนี้...

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวกับการปฏิเสธสมบูรณาญาสิทธิราชย์

จากตอนที่แล้ว ได้ชี้ให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชหัตถเลขาปฏิเสธการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์อย่างชัดเจน มาตอนนี้ จะนำข้อมูลประวัติศาสตร์ในรัชสมัยของพระองค์ ที่สามารถนำมาเป็นเหตุผลแวดล้อมสนับสนุนว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไม่ทรงต้องการปกครองอย่างสมบูรณาญาสิทธิราชย์        

ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้าง ตั้งบริษัทโฮลดิ้งส์ 'SCBX' ลุยกลุ่มเทคโนโลยีการเงิน

SCB แจ้งตลท.เตรียมเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้น วันที่ 15 พ.ย. 64 อนุมัติปรับโครงสร้างธุรกิจ ย้ายผู้ถือหุ้นไปบริษัทโฮลดิ้งส์ SCBX พร้อมโอนบริษัทย่อยมูลค่าประมาณ 19,504 ล้านบาท และพิจารณาจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล


กินของทอดอร่อยต้องคู่ผักผลไม้ ช่วยห่างไกลโรคและมีสุขภาพดี

กระแสลูกชิ้นยืนกินกำลังฟีเวอร์ สืบเนื่องจากเป็นเมนูโปรดของ “ลิซ่า” วงแบล็กพิงก์ (Blackpink) ศิลปินนักร้องเกาหลีสายเลือดไทย ที่เมื่อบินกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นต้องแวะไปชิมลูกชิ้นทอดเจ้าโปรดกับน้ำจิ้มรสเด็ดทุกครั้ง และปัจจุบันทำให้มียอดขายเพิ่มเป็นหลักหมื่นบาทต่อวัน นั่นจึงทำให้พ่อค้าแม่ขายยิ้มไม่หุบแล้ว 
'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

นักอุตุฯวิเคราะห์ไทยเจอ'ภาวะโลกร้อนฝนรวน'

ฝนตกหนักช่วงนี้ในประเทศไทยเกิดจากพายุ 2 ลูก พายุโซนร้อนกำลังแรง”โกนเซิน” กับพายุไต้ฝุ่น”จันทู” ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ประสบอุทกภัย เกิดน้ำท่วมฉับพลัน  ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศจับตา "พายุหมุนเขตร้อน"ที่เตรียมพัดถล่มเวียดนาม ซึ่งจะส่งผลให้หลายภาคของไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะวันที่ 20-22 ก.ย. ชาวบ้านที่อยู่

ผู้ประกอบการต้องรู้! SEO คืออะไร จำเป็นหรือไม่สำหรับธุรกิจในปัจจุบัน

สมัยนี้ ใครๆ ก็พูดถึงการทำ SEO และกล่าวว่าเป็นหัวใจของการทำธุรกิจในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการหลายคนต้องกลับมาศึกษาและทำความเข้าใจว่า SEO คืออะไร และจำเป็นหรือไม่สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน

เช็กให้ชัวร์! อยากกำจัดขนถาวรต้องเลือกทำ IPL หรือ ND Yag Laser

สำหรับหลาย ๆ คน การไว้ขนตามบริเวณต่าง ๆ ก็อาจไม่ได้สร้างความรำคาญใจ แต่สำหรับบางคนแล้ว ขนที่ขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ นั้นนอกจากจะลดความมั่นใจแล้ว

เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ลงทุนในกองทุนเพื่อการออม (SSF) ดีไหม?

“มีร้อยใช้ร้อย มีพันใช้พัน มีหมื่นก็ใช้หมื่น แต่ไม่เป็นหนี้ใคร” ใครที่กำลังใช้เงินแบบนี้อยู่ขอให้ยกมือขึ้น แล้วถามคำถามกับตัวเองว่า ถ้าวันหนึ่ง เราไม่มีแรงทำงาน

สสว. ปลื้ม “สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด” ภาคเหนือ-อีสาน บน Lazada สร้างรายได้สู้วิกฤติ

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ปีนี้ สสว. โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย กิจกรรมพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ปี 2021

สสว. ปลื้มแคมเปญ “ช้อปของดี SME ไทย ไฟต์โควิด” ช่วย SME กว่า 2,000 ราย สร้างยอดขายฝ่าวิกฤติ หลังผนึกกำลัง 3 แพลตฟอร์มยักษ์ SHOPEE - LAZADA - JD CENTRAL พร้อมหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐและเอกชน หนุนผู้ประกอบการเปิดร้านค้าออนไลน์

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ในปีนี้ โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ปีงบประมาณ 2564 กิจกรรมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการออนไลน์

สสว. เดลิเวอรี่ทีมโค้ชธุรกิจมืออาชีพออนไลน์ เสิร์ฟถึงประตูบ้าน 65 จังหวัดทั่วประเทศ ช่วยเอสเอ็มอี ผ่าวิกฤต 1,000 ราย

สสว.แถลงผลสำเร็จ Train the Coach 2564 ผ่านกลไก “SME Coaching Online” ผนึกกำลังทีมโค้ชกว่า 4,000 ราย ช่วยเอสเอ็มอีผ่าวิกฤตมากกว่าปีก่อนสองเท่า ผลลัพธ์กว่า 120 ล้าน พร้อมยกระดับบริการพัฒนาเว็บแอพ วิดิโอคอล เว็บถามตอบ โค้ชเวรและคู่มือโค้ช

ททท.พัทยาอัดแคมเปญ มีความสุข@ พัทยา ย้ำเที่ยวสนุก และปลอดภัย

ททท.สำนักงานพัทยาขานรับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ย้ำเที่ยวสนุกได้ แต่ต้องปลอดภัย เน้นให้ตระหนักถึงการดูแลตัวเอง และยกระดับมาตรฐานการบริการของผู้ประกอบการท่องเที่ยวสู่ SHA และSHA PLUS+ พร้อมจัด 3 แคมเปญ ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขทั้งพัทยาและชลบุรี

ท่องเที่ยวเพชรบุรีวิถีใหม่ ผ่อนคลาย... แบบปลอดภัย

ททท.เพชรบุรีขานรับมาตรการผ่อนคลาย เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวหันมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตัวแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal เน้นเที่ยวกันกลุ่มเล็ก สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่ใจสุขอนามัยแบบเคร่งครัด

ประจวบคีรีขันธ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวชู“หัวหิน” ปลอดภัยด้วย SHA Plus+

ททท.สำนักงานประจวบพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์ ชู “หัวหิน” พื้นที่หลักเดินหน้าสู่ SHA Plus+ ตอบโจทย์ท่องเที่ยวสะดวกสบาย และปลอดภัย พร้อมใช้สื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารท่องเที่ยว กิจกรรม และโปรโมชั่นหนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกรูปแบบ

ททท.อุบลโปรยเสน่ห์เมืองดอกบัว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยในบรรยากาศงดงาม

อุบลม่วนชื่น เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว หากการเดินทางเข้าสู่สภาวะปกติ ชูจุดขายเน้นท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มาตรฐาน SHAใช้สื่อออนไลน์ ช่วยกระตุ้นเตือนการดูแลตัวเอง

6เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย

ททท.จันทบุรีเตรียมพร้อม “ท่องเที่ยวปลอดภัย” หนุนผู้ประกอบการยกระดับบริการสู่ SHA

ททท.สำนักงานจันทบุรี จับมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่อยอดยกระดับมาตรฐานการบริการสู่ SHA ตั้งเป้าทำให้ได้ 200 แห่งใน 10 ประเภทกิจการ วางแผนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

'สิงคโปร์' ส่งแอสตราฯ 1.2 แสนโดส พร้อมชุดตรวจโควิดถึงไทย 25 ก.ย.นี้ ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน

22 ก.ย.64 - นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) เปิดเผยว่า การแลกเปลี่ยนวัคซีน (vaccine swap) ระหว่างไทยและสิงคโปร์

สธ. เผยผลวิจัยฉีดบูสเตอร์โดสใต้ผิวหนัง ภูมิใกล้เคียงฉีดเข้ากล้าม-ผลข้างเคียงน้อย ประหยัดวัคซีน

22 ก.ย.64 - เวลา 13.00 น. ที่กระทรวง​สาธารณสุข​ นพ.ศุภกิจ​ ศิริ​ลักษณ์​ อธิบดี​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การแพทย์ ​แถลง​ผลการวิจัยภูมิ​คุ้มกัน​และความปลอดภัย​จากการได้รับวัคซีน​กระตุ้นเข้าใต้ผิวหนัง

แนะคนจองโมเดอร์นาให้รอไม่ต้องเร่งฉีดแอสตร้าฯ

แนะคนจองโมเดอร์นาให้รอไม่ต้องเร่งฉีดแอสตร้าฯ

ข่าวดี!ศบค.ชี้สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงขาลง

ข่าวดี!ศบค.ชี้สถานการณ์โควิดอยู่ในช่วงขาลง

ศปก.ศบค.ถกใช้หมอชนะเปิดแซนด์บ็อกซ์ทั่วประเทศ

ศปก.ศบค.ถกใช้หมอชนะเปิดแซนด์บ็อกซ์ทั่วประเทศ

‘หมอสุวรรณชัย’ยกผลโพลบี้สถานประกอบการทำความสะอาดทุกชั่วโมง

‘หมอสุวรรณชัย’ยกผลโพลบี้สถานประกอบการทำความสะอาดทุกชั่วโมง