-->

ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชาบ่นกับเด็กนักเรียนที่เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ก่อนตอนหนึ่งว่า


อ้อนชาวอีสาน

สัปดาห์ที่ผ่านมา จังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ คึกคักอีกครั้ง เมื่อ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ไปตรวจภัยแล้ง

ลุ้นผลมาตรการกระตุ้น ศก.

มาตการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล วงเงิน 3.16 แสนล้านบาทนั้น ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือ บรรเทาภาระค่าครองชีพ และกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศนั้น ได้เริ่มดำเนินการแล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด"  Line ID:@thaipost บันทึกท่ามกลางความคึกคักของทุกกระทรวง กับภาพข้าราชการการเมืองจากการเลือกตั้ง "บุก" เข้าไปจับจองพื้นที่ตามกระทรวงต่างๆ บบหนา แน่นราวกับเดินอยู่ท่ามกลางตลาดสด ซึ่งอานิสงส์ของบรรยากาศนี้ก็หนีไม่พ้นเป็นประโยชน์กับธุรกิจกระเช้าดอกไม้

ทางออกเศรษฐกิจกับอนาคตประเทศไทย

เห็นภาพกราฟฟิก...ที่หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ เขาไปหยิบเอาตัวเลขจีดีพีระหว่างไตรมาส 1 กับไตรมาส 2 ของแต่ละประเทศ แต่ละซีกโลก มาเปรียบเทียบให้เห็นกันจะจะ ก็สามารถสรุปได้โดยทันที ว่าภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้ มันคงหนีไม่พ้นต้อง หัวทิ่ม กันไปทั่วทั้งโลก หรือเป็นอะไรที่น่าสยดสยอง น่าขนลุกขนพอง มิใช่น้อย...

Anti-Fake News Center

ได้รับฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) มีดำริที่จะก่อตั้ง Fake News Center ขึ้น ก็ต้องขอชมเชยว่าเป็นความคิดที่ดี มีวิสัยทัศน์ที่ดีมาก เพียงแต่อยากแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะชื่อว่า Ant- Fake News Center มากกว่า ทั้งนี้เพราะหน่วยงานนี้จะทำหน้าที่ “ต่อต้าน” Fake News หรือข่าวปลอม ข่าวลวงทุกประเภท

เค้าโครงชีวิตคนระหว่าง 30 ตุลาคม 2562-1มีนาคม 2563-ลัคนาเมษ ถึงฝั่งฟื้น

ผู้ที่ลัคนาสถิตราศีเมษ (ผูกดวงชะตาโดยมีเวลาเกิดแน่นอน) โดย พื้นฐาน แล้วมักเป็น คนกล้าหาญ ชอบริเริ่มอะไรใหม่ๆ กล้าขยัน กระตือรือร้น ด้วยคุณสมบัติเช่นนี้พวกท่านส่วนใหญ่จึงน่าจะรับมือการมาทับลัคนาของมฤตยูจร (0) เจ้าของภัยอาเพศ การปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนชีวิตใหม่ เหตุร้าย เหตุการณ์ไม่ทันนึกคิด การผลัดเปลี่ยนทันทีทันใด โชคที่ไม่แน่นอน และการต้องเนรเทศ ฯลฯ ที่เดินอยู่ในราศีเมษ ทับลัคนาพวกท่านมาตั้งแต่มีนาคม 2559 ได้


ศูนย์รักษ์ข้อ Restore Your Motionเพื่อสว.

จากแนวโน้มในปัจจุบันของประเทศไทยพบว่า จำนวนประชากรผู้สูงอายุจะมีเพิ่มมากขึ้นเมื่อวัยเพิ่มขึ้น การทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อหรืออวัยวะย่อมเสื่อมถอยลงไป ปัญหาสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่สามารถทำความเข้าใจป้องกันและดูแลได้ โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นหนึ่งโรคเรื้อรังที่พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุอย่างมาก
การจี้ 'นายควง' เหตุการณ์ภายหลังการรัฐประหาร 2490

ภายหลังการรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 แล้ว "คณะรัฐประหาร" สนับสนุนให้นายควง อภัยวงศ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเหตุผลคือ ขณะนั้น สหรัฐฯ อังกฤษและจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจสำคัญยังไม่รับรองรัฐบาลภายหลังการรั

"แตกตัว"ที่ "เลย -มรกตอีสาน"เยียวยา"ต้นน้ำป่าสัก "

อีกทั้ง จ. เลย ในความเป็นภูหลวง เป็นมรกตอีสาน หมายถึงเป็นต้นน้ำ สามารถจุน้ำใหญ่กว่าเขื่อนภูมิพล  เลยสามารถจุน้ำได้ หลายหมื่นล้านคิว ซึ่งมีงานวิจัยเรื่องนี้อยู่  ภูมิศาสตร์ที่เลยจึงสุดยอดมาก  

เซ็นทรัลพัฒนา ชี้แจงโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ต ดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เนื่องด้วยขณะนี้มีข่าวสารที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ตระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทยนั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ โดยได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ ซึ่งไม่ตรงกับข้อกล่าวอ้างที่สื่อต่างๆ ได้รับแต่อย่างใด โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

วศ. พัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียจากการผลิตมะพร้าวขาว

นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ ให้ความสำคัญการลงพื้นที่นำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม มีผลงานการวิจัยพัฒนาถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการ ซึ่งกรมมีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่โดยเฉพาะเทคโนโลยีระบบบำบัดน้ำเสียที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อสนับสนุนเอื้อประโยชน์ในการให้บริการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่ชุมชน

ดี สโตน คืนกำไรสู่สังคม มอบเงิน 1 ล้าน ให้กับ มูลนิธิตงฮั้วการแพทย์ในพระบรมราชูปถัมภ์

คุณ สุวิทย์ วงศาริยวานิช ประธานกลุ่มบริษัท ดีสโตน ผู้จัดจำหน่ายยางเพื่อยางพาหนะแบรนด์ Deestone ได้คืนกำไรสู่สังคม

เครือข่ายชุมชนเสนอแผนพัฒนาภาคประชาชนต่อ ผวจ.สุพรรณฯ ด้าน ‘เดชา ศิริภัทร’ ชูสุพรรณเป็นศูนย์กลาง ‘กัญชารักษาโรค’

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า การจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ภาคประชาชนจะไม่มีส่วนร่วม เพราะเป็นการจัดทำแผนโดยหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด แต่ในครั้งนี้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมและบูรณาการการจัดทำแผนร่วมกับหน่วยงานต่างๆ โดยใช้เวลาจัดทำแผนประมาณปีเศษ และมานำเสนอแผนในวันนี้ ซึ่งทางจังหวัดจะนำไปปฏิบัติเพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชน

เคเชอร์ คว้ารางวัล Excellence Service Awards จาก WeChat Pay พร้อมเปิดบริการ เพย์เมนท์ เกตเวย์ ครบวงจร ต่อยอดธุรกิจร้านค้าไทยกับนักท่องเที่ยวจีน

นายเปรมชัย กุศลฤกษ์ดี ประธานกรรมการบริษัท เคเชอร์ เพย์เมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า เคเชอร์ เป็นบริษัทฟินเทคผู้ให้บริการติดต่อธุรกรรมการเงินระหว่างธุรกิจร้านค้าไทย กับ WeChat Pay และ Alipay ซึ่งเป็น แอปพลิเคชันการชำระเงินที่นักเที่ยวชาวจีนนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก โซลูชันของเคเชอร์จะช่วยให้ธุรกิจร้านค้าของไทยสามารถติดต่อธุรกรรมกับลูกค้าชาวจีนได้ง่ายยิ่งขึ้น

“amazing ไทยเท่”...เสน่ห์นครปฐม เดิน-วิ่ง วิถีชุมชน ตอนกุ้งซิ่ง (Kung Zing)

ช่วงหลายปีมานี้ การ “วิ่ง” ในเมืองไทย ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ละสัปดาห์จะมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างหลากหลายรูปแบบ พร้อมดึงเอาการท่องเที่ยวเข้าไปเสริมควบคู่เพื่อให้งานมีความน่าสนใจมากขึ้น นอกจากเหนือจากตัวผู้ร่วมงานจะได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังได้สุขภาพใจที่ดีจากการพักผ่อนผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนโดยตรงอีกด้วย

ปักหมุด! แหล่งดำน้ำที่ต้องไปในปี 2019

ทะเลไทยขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก และจากการพบสัตว์น้ำนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น โลมาอิรวดี ฉลามวาฬ เต่ามะเฟือง นั่นแสดงให้เห็นว่าท้องทะเลไทยยังคงมีความอุดมสมบูรณ์

ชวน“กินหอย ดูนก ตกหมึก” เที่ยวกรีนซีซั่นเมืองเพชรบุรี

เมืองเพชรบุรีนับเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวเมืองเพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ง่ายมาก

"ฟูจิเมืองเลย" ในหน้าฝน

ต้องยอมรับว่าบ้านเรา ไทยแลนด์แดนสยามเมืองยิ้ม ก้าวสู่ภาวะโลกร้อนแล้วจริงๆ หลายคนคงจำรสชาติอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาได้ ซึ่งปีนี้ถือว่าเราเจอศึกหนัก ร้อนกันแทบตับแลบถ้วนหน้าทุกภาค และพอย่างเข้าหน้าฝน พระพิรุณโปรยปรายมาหน่อยก็ช่วยคลายร้อนไปได้ แต่สังเกตไหมว่าถ้าช่วงไหนฝนทิ้งช่วงไปนานๆ หลายวัน อย่างที่ร้องโอดโอยว่าปีนี้เกิดภัยแล้ง อากาศก็จะร้อนมาก คล้ายหน้าร้อนเลยทีเดียว

เที่ยวระยองหน้าฝน “ซีฟู้ด”สดพร้อมเสิร์ฟตลอดเดือนสิงหา

บางคนอาจจะนึกว่าจังหวัดชายฝั่งทะเลต่างๆ ในช่วงนี้ไม่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวเท่าไรนักเพราะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว หลายเมืองตามชายทะเล อย่างเช่นจังหวัดระยอง กลับหยิบยกจุดเด่นด้านอาหารทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเป็นพิเศษขึ้นมาเป็นกิจกรรมที่ชวนให้ต้องไปเยือน โดยเฉพาะช่วงวันสำคัญคือวันแม่ อันเป็นวันพิเศษที่คนในครอบครัวจะได้ร่วมกิจกรรมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ภายใต้แนวคิด ซีฟู้ด มันธ์ (Rayong Seafood Month) กับแคมเปญ "สดพร้อมเสิร์ฟ : Rayong's Sea to Table"

ไปดู"โลมาสีชมพู "ที่นครศรีธรรมราช

"เมืองคอน" หรือนครศรีธรรมราช เมืองที่ดูเผินๆ เป็นแค่ทางผ่านก่อนไปหาดใหญ่ สงขลา จริงๆ แล้วเมืองนครเป็นเมืองธรรมะ เพราะมีวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแถบจังหวัดภาคใต้ มีธรรมชาติซ่อนอยู่ ทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล และที่ขึ้นหน้าขึ้นตาก็คือ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

“S Ranger” ลุยปราบมฤตยูควันงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียรผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่าบุหรี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สสส. รณรงค์ให้คนตระหนักถึงอันตรายและงดสูบมากว่า16 ปีปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่เด็กและเยาวชนมากขึ้นบวกกับสถิติการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชนมีอายุน้อยลงการจัดบูธนิทรรศการในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อีหม่าม-ผู้นำ“ศรัทธา”เปลี่ยนเป็น“ปัญญา” ใช้หลัก SDG ขจัดความยากจน

ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สสส. กล่าวว่า หนังสือพระมหาชนกของพ่อหลวงเป็นสุดยอดองค์ความรู้ที่จะสร้างผู้นำชุมชนท้องถิ่น มหาวิชชาลัยสร้างชุมชนน่าอยู่มาใช้ในพื้นที่ มหาวิชชาลัยปริกเน้นพิสูจน์การมีส่วนร่วมคนปริกจัดการตัวเอง น้อมนำศาสตร์พระราชาเข้ามาในวิถีชุมชนในพื้นที่เทศบาล ต.ปริก เชื่อมโยงสู่เป้าหมายการพัฒนาสหประชาชาติ

สสส.เปิดโลกจิตวิทยาเรียนรู้อยู่กับเด็ก สร้างภูมิต้านทานเผชิญโลกอนาคต

สสส.สำนักพิมพ์ bookscape dtac จัดเวทีเสวนาสาธารณะ “เรียนรู้-อยู่กับเด็ก” เด็กมีศักยภาพทางสมองในการเรียนรู้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ความรักความอบอุ่นที่พ่อแม่ให้ส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็ก องค์การอนามัยโลก (WHO) พบปัญหาเด็กซึมเศร้าเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 ครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยการลงโทษอย่างรุนแรงเป็นตัวเร่งให้วัยรุ่นเกิดโรคซึมเศร้าถึงขั้นฆ่าตัวตาย เด็กเผชิญความทุกข์ ต้องยืดหยุ่นให้เป็น ใช้ความสัมพันธ์ที่ดีของคนรอบข้างช่วยแก้ไขปัญหา

3 งานวิจัยสุดปัง พัฒนาโมเดลควบคุมบุหรี่ไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่เป็นภัยต่อสุขภาพผู้สูบและผู้ที่ไม่สูบ สารพิษในบุหรี่อันตรายทำลายอวัยวะต่างๆ ของร่างกายและก่อโรคมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDs หรือ non-communicable diseases

เปิดมาตรการเมืองต้นแบบดีเด่นสวมหมวกกันน็อก

ยังเป็นที่น่ากังวลเมื่ออัตราการสวมหมวกนิรภัยของผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในประเทศไทยปี 2561 เฉพาะผู้ขับขี่เฉลี่ยทั่วประเทศมีเพียงร้อยละ 52 สะท้อนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังไม่ตระหนักถึงความรุนแรงจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ และเสียชีวิตขณะที่ประสบอุบัติเหตุ

ปลุกพลังผู้ทำงานด้านสังคม ช่วยเพิ่มเสียง ”คนไร้ตัวตน”

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีแผนขับเคลื่อนงานด้านนี้โดยตรงภายใต้สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ ที่นิยามความหมายของคนกลุ่มนี้ไว้ว่า “คือประชากรบางกลุ่มที่มีทั้งความเปราะบาง ความเสี่ยง หรือต้องการกระบวนการพิเศษในการเข้าถึงการสร้างเสริมสุขภาวะ ซึ่งปัจจัยทางสังคมมีส่วนกำหนดปัจจัยทางสุขภาพ ทำให้เข้าไม่ถึงบริการและไม่ได้รับประโยชน์จากการส่งเสริมสุขภาพตามนโยบายในภาพรวม”