'ชัย ราชวัตร' ไม่แปลกใจทำไม 'อ.ปริญญา' รองอธิการบดี มธ. ให้ม็อบใช้พื้นที่จาบจ้วงสถาบัน

12 ส.ค.63 - นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร การ์ตูนนิสต์ชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ยังจำได้ไหม เมื่อคราวคุณสนธิ ลิ้มทองกุล นำขบวนพันธมิตรฯชุมนุมขับไล่รัฐบาลโกงชาติทักษิณ ในเวลาเดียวกัน

ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

แม้ว่าการที่โดนัลด์ ทรัมป์สั่งแบน TikTok จะเป็นข่าวร้อนแรงไปทั่วโลก แต่ความจริงคำสั่งแบน WeChat นั้นมีความสำคัญมากกว่าหลายเท่า


ธรรมาภิบาลของระบบยุติธรรมไทยมีอยู่จริง ?

ปรากฏการณ์ของคดีความต่างๆ ทางอาญาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยตลอดมานั้นมักจะเกิดขึ้นด้วยเหตุปัจจัยที่คล้ายคลึงกันเช่น ความประมาท การเมาสุรา ยาเสพติด ความแค้นด้วยเจตนา หรือการทะเลาะเบาะแว้งต่างๆ เป็นต้นซึ่งหลายคดีนั้นมักจบลงด้วยความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่แตกต่างกันไปในแต่ละเรื่องราว

'แก้วสรร' มาแล้ว!แพร่บทความกระตุ้นมโนสำนึก 'คณะกรรมการอัยการ'

นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "คำตอบ..อยู่ที่คณะกรรมการอัยการ" โดยมีเนื้อหาดังนี้

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เวทีปราศรัยของ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค. ทำเอาการเมืองไทยร้อนฉ่า! เนื่องจากมีการพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์เกินขอบเขตที่สังคมไทยจะยอมรับได้ โดยการชูธง ธรรมศาสตร์จะไม่ทน, ให้มันจบที่รุ่นเรา

ปลูกต้นไม้-เลี้ยงวัว

พรรคพลังชล ยังอยู่ ยังไม่ได้หายไปไหน เดอะมืด-สุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังชล ออกมาย้ำชัด กำลังหารือกับสมาชิกเพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่ของพรรค แต่งตัวเตรียมให้พร้อมรอวันเลือกตั้งรอบหน้า ช่วงนี้สถานการณ์การเมืองเดินทางมาสู่ในจุดที่ล่อแหลม ที่หลายฝ่ายหวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเอาเสียเหลือเกิน

พัฒนารถไฟพัฒนาประเทศ

การเร่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานนั้น โดยเฉพาะระบบราง นอกจากช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการหมุนเวียนของการใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนในด้านการขนส่งทั้งขนคนและสินค้า ซึ่งที่ผ่านมานั้นรัฐบาลมีนโยบายที่จะเร่งรัดให้เกิดโครงการเมกะโปรเจ็กต์อย่างต่อเนื่อง โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมในฐานะที่กำกับดูแลงานด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศเร่งดำเนินงาน

คมนาคมไล่บี้สั่งหาข้อเท็จจริงที่ปรึกษาเรียกรับเงินแลกงาน

“ศักดิ์สยาม” มอบ “ปลัดคมนาคม” ประสานผู้เสียหายนำหลักฐานมาแสดง-ยื่นร้องเรียน ปมที่ปรึกษา รมช.คมนาคม เรียกรับเงินแลกงาน ด้าน ”อธิรัฐ” ปฏิเสธไม่มีเรียกรับเงินจากนักธุรกิจ ย้ำไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับกรณีดังกล่าว สั่งดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมมอบทนายความไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว


วางแผนครอบครัวก่อนมีบุตร ลดการเกิด"โรคธาลัสซีเมีย"

ธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงผิดปกติ ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการซีด เหลือง ในรายที่เป็นชนิดรุนแรงจะมีการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า การเจริญเติบโตช้าและมีตับโต ม้ามโตร่วมด้วย 
ระบบกษัตริย์ในระบอบรัฐธรรมนูญเอื้อต่อการมีความต่อเนื่องในความเปลี่ยนแปลง

เมื่อเสด็จพระราชดำเนินกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกาและคานาดาได้ไม่นาน (เสด็จฯ ไประหว่างวันที่ ๖ เมษายนและวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๔๗๔  พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไตรทศประพันธ์ กรมหมื่นเทววงศ์วโรทัย อภิรัฐมนตรีและเสนาบดีกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการเรื่องร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายอีกฉบับหนึ่ง หลังจากฉบับที่พระยากัลยาณไมตรีเคยร่างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙

‘สู้ อยู่ หนี รอดพอดีด้วยศาสตร์พระราชา’ ยกระดับทักษะรับมือภัยพิบัติ

จำลองเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่และน้ำท่วมฉับพลัน เพื่อทดสอบและฝึกทักษะการใช้ชีวิตในภาวะวิกฤติเมื่อเผชิญเหตุอุทกภัยที่อาจจะเกิดในพื้นที่ จนสามารถเอาตัวรอดมาได้อย่าง

บลูการ์ด จับมือ สิงห์ รีวอร์ด เปิดตัวแคมเปญ “ โอนคะแนนสะสม สิงห์ รีวอร์ด กับคะแนนสะสม บลูการ์ด”

นายนิสิต พงษ์วุฒิประพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ พร้อมด้วย นายธิติพร              ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ (Chief Marketing Officer - Brand) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด

ปริญญ์ หน.ทีมเศรษฐกิจทันสมัย ปชป. ลงพื้นที่ จ.เลย ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม รณรงค์ปลูกไม้ยืนต้นเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ ช่วยป้องกันน้ำท่วม ช่วยเสริมรายได้

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย ร่วมกับ นายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เลย ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย น้ำท่วมที่บ้านห้วยพอด ตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย โดยนายปริญญ์ พร้อมคณะฯ

‘PMCU’เดินหน้าแผนย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลืองไปยังอุทยาน 100 ปี จุฬาฯ สืบสานศรัทธา อยู่คู่ชุมชน

สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(PMCU) ได้เชิญทายาทโดยธรรมของคุณประจวบ พลอยสีสวย และครอบครัว ผู้ดูแลองค์เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง และเป็นผู้เช่าที่ดินตั้งอาคารศาลเจ้า

ARROW หน้ากากผ้า 3D ZINC NANO ยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันรังสี UV

ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย ARROW แนะนำ “ARROW หน้ากากผ้า 3D ZINC NANO” ผลิตจากคุณสมบัติพิเศษของเนื้อผ้า ด้านนอกเป็น WATERPROOF กันการซึมของน้ำ สามารถสะท้อนหยดน้ำที่อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน ส่วนด้านในเป็น ZINC NANO ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย  ด้วยเทคโนโลยี NANO ZINC OXIDE กับ ดีไซน์หน้ากากแบบ 3D เพื่อความกระชับพอดีกับรูปหน้า

สำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า MOU กับ สถาบันอนุญาโตตุลาการ สำนักงานศาลยุติธรรม

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เปิดเผยว่า สำนักงานศาลยุติธรรม ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการและการประชาสัมพันธ์ ระหว่างสถาบันอนุญาโตตุลาการ สำนักงานศาลยุติธรรม กับ สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขัน ทางการค้า (สขค.)

พิธีวางกระดูกงูเรือต้นแบบอุตสาหกรรมเรืออเนกประสงค์เพื่อความมั่นคงทางทะเล ระหว่าง สทป.และ บ.โชคนำชัย ไฮ-เทค เพรสซิ่ง

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ หรือ สทป. จัดพิธีวางกระดูกงูเรือต้นแบบอุตสาหกรรมเรืออเนกประสงค์เพื่อความมั่นคงทางทะเลขึ้น เนื่องด้วยความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาระหว่างสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

แอ่วเมืองเชียงราย ดื่มด่ำเสน่ห์ชา-กาแฟ

เชียงรายนอกจากจะเป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า เป็นเมืองแห่งศิลปิน เพราะมีศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนาให้ชื่นชม มีวัดวาอารามเก่าแก่อายุเป็นพันปี และวัดใหม่ที่มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรมอย่าง วัดร่องขุ่นแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้ามากที่สุดในประเทศไทย ในพื้นที่กว่า 4 หมื่นไร่

มีนัดกันวันแม่แห่งชาติ ยกครัวทัวร์แปดริ้ว

วันที่ 12 สิงหาคม หรือวันแม่แห่งชาติ ถือเป็นโอกาสดีที่คนในครอบครัวจะได้มารวมตัว และทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อแสดงความรักและความกตัญญูต่อบุคคลสำคัญของครอบครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ในหลายรูปแบบ และแต่ละพื้นที่ส่วนใหญ่จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมวาระสำคัญนี้อยู่แล้ว

"เปิดเกาะลัดอีแท่น" เลาะสวน "นครปฐม"

มีหลายคนที่อาจจะไม่อยากเดินทางไปไกลๆ ในช่วงนี้ เส้นทางใกล้ๆ กรุงเทพฯ ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่น่าสนใจไม่น้อยให้เลือกไปเปลี่ยนบรรยากาศได้ ล่าสุดมีการเปิดตัวกิจกรรม “เกาะลัดอีแท่น เปิดเกาะ เลาะสวน” ที่สถานีรถราง วัดไร่ขิงพระอารามหลวง ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นการจัดงานแบบบูรณาการร่วมกันของเทศบาลเมืองไร่ขิง

ท่องเที่ยวจิตอาสา หลากกิจกรรม แบ่งปันความสุข

ในการเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากเราจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากสถานที่และชุมชนในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว เรายังสามารถทำกิจกรรมดีๆ เพื่อมอบความสุขกลับคืนให้กับผู้คนในพื้นที่ได้อีกด้วย ภายใต้แนวคิด “Happiness we can share”

ระยอง…เที่ยวได้สบายใจ

จังหวัดระยองเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบ เพราะใช้เวลาเดินทางไม่ไกล มีหาดทราย ทะเล และแหล่งอาหารทะเลหลากหลาย รวมทั้งมีมาตรการสร้างความมั่นใจทางด้านสุขภาพแบบครบครัน

เที่ยวไทยอย่างมั่นใจ ด้วยคู่มือเส้นทางท่องเที่ยวปลอดโรค 5 ภูมิภาค

ท่ามกลางความสับสนและความไม่นิ่งของสถานการณ์การเดินทาง ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า หากจะออกไปท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดา หรือวันหยุด ควรไปหรือไม่อย่างไร ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับพันธมิตรเครือข่าย ได้จัดทำคู่มือเส้นทางปลอดโรค 5 ภูมิภาค (Safety & Hygienic Road Trip) เพื่อเป็นตัวช่วยนักเดินทางให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

เด็กทุกคนต้องมีพื้นที่ยืนในสังคม ไม่ใช่ Nobody’s Child

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.ศูนย์คุณธรรม กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น กล่าวว่า การมองสังคม การมองโลก ใช้ทุกอย่างผสมผสาน การดูชีวิตของคนหนึ่งๆ มากกว่าการอ่านเอกสาร มีเคสหนึ่งเข้ามาหารือ หมอทุกคนพูดแบบทิ้งทวนว่า เราฉีกไอคิวเทสต์ทิ้งได้ที่ รพ.กลางมีการทดสอบไอคิว นักจิตวิทยาบอกว่าหมอเจอเรื่อง slow learner

ไม่มีเยาวชนคนใด Born to be เป็น “อาชญากร” เมื่อสังคมตัดสินให้ “แพ้” ชีวิตจึงจบที่คุก

ทิชา ณ นคร 17 ปี ผอ.บ้านกาญจนาภิเษก การันตีไม่มีเยาวชนคนใด Born to be อาชญากร เมืองไทยมีคุกเด็ก 19 แห่ง เหยื่อเด็กคือผู้แพ้ของสังคม เป็น Nobody’s child พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นทำให้เด็กไร้ค่า สังคมหยิบยื่นบาดแผลใหญ่ ถูกไล่ออกจาก รร. ประตูคุกเปิดรับในทันที

สสส.ห่วงแม่วัยรุ่นกว่า1ล้านคนปั้นโมเดลแกนนำวัยรุ่น

ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็กเยาวชนและครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์แม่วัยรุ่น จากข้อมูลสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

สสส.จับมือสถาบัน RLG Live สร้างลูกให้เป็นคนดี พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็น

สสส.ร่วมกับสถาบัน RLG Live ยกขบวนวิทยากรชวนคิด สุภาวดี หาญเมธี รศ.นพ.สุริยะเดว ทรีปาตี อ.ภูวฤทธิ์ ภูวภิรมย์ขวัญ พนิตชนก ดำเนินธรรม เรากำลังเดินข้ามบันไดก้าวใหญ่ของชีวิต โลกไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจเราต้องการ

รมช.สธ.ไฟเขียวสสส.อสม.สายเลิกบุหรี่1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัวโครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดไฟเขียว ดีเดย์ 1 ก.ค.จากใจสู่ใจ สสส. สายเลิกบุหรี่ 1600 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเปิดตัว “โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่” ผนึกกำลัง อสม.เคาะประตูบ้านในชุมชนกว่า 14 ล้านครัวเรือน ตามหาคนอยากเลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติด-แพร่ COVID-19 ช่วงวิกฤติไวรัสระบาด โครงการน้ำดีช่วยหนุนเสริมนโยบายรัฐแคมเปญ #เลิกสูบลดเสี่ยง ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สู่สาธารณะ