บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

เหตุการณ์ในรูปนี้คือสาเหตุของการก่อเหตุจลาจลเผาบ้านเผาเมืองไปกว่า 20 เมืองทั่วอเมริกาเหตุเริ่มที่เมืองมินนิแอโปลิสของรัฐมินนิโซตาอย่างน่าอนาถในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost จบเกมเรียบร้อย หลังแยกเขี้ยวขย้ำกันในคอกมาหลายวัน ในที่สุด 18 กรรมการบริหาร “พรรคพลังประชารัฐ” ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง เมื่อกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่ง

"ลุยงานไม่มีวันหยุด"

ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของ "ส.ส.เอก" พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพฯ เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย ในวัย 45 ปี

อเมริกาตกบัลลังก์?

เพราะมันเป็นพลวัต!ม็อบอเมริกันชนเที่ยวนี้ คาดว่าน่าจะหนักหนาสาหัสกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาและวันนี้เราได้เห็นกับตา มันเลยคำว่า "ทวงความเป็นธรรม" ให้ "จอร์จ ฟลอยด์" ไปมากโขแล้ว 

'ทิศทางเศรษฐกิจ' และ 'การฟื้นฟู'

ช่วงระหว่างนี้...อาจต้องเรียกว่าช่วง เยียวยา สำหรับการบรรเทา เบาบาง ความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ ที่ต้องไปกู้เงิน ควานหาเม็ดเงิน ระดับ 1.9 ล้านล้านบาท มาใช้ผ่อนคลายความทุกข์ยากลำบากของผู้คน

ยุคทองธุรกิจสุขภาพ

ไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 โรคอุบัติใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยแทบทุกประเทศออกมาตรการเข้มงวดในการหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อให้เร็วที่สุด เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศ และประเทศไทยภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เพื่อมุ่งรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งดำเนินมากว่า 2 เดือน

ประชาธิปไตย..ระบาด

ระบาดรวดเร็ว ไปไกลและรุนแรงกว่าไวรัสโควิด-19 ก็เห็นจะเป็นการแสดงออกของชนชาวอเมริกันผิวสี ณ เวลานี้ในบ้านของเขา อันเนื่องมาจากการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ หนุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 46 ปี คุณพ่อลูกสอง

มอเตอร์เวย์พัทยา-มาบตาพุด เพิ่มศักยภาพขนส่ง-โลจิสติกส์อีอีซี เสริมโอกาสลงทุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

"พื้นที่อีอีซี ยังมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, โครงการเมืองการบินอู่ตะเภาซึ่งจะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 60 ล้านคนต่อปี มอเตอร์เวย์ ช่วงพัทยา-มาบตาพุด ช่วยให้การเดินทางเข้าถึงท่าอากาศยานอู่ตะเภา


ใส่ใจเครื่องประดับ..ป้องกันโควิด-19

หลายคนมักเกิดคำถามว่า อันที่จริงแล้วเราควรถอดแหวน และนาฬิกาออกขณะล้างมือหรือไม่? และต้องถอดเครื่องประดับเหล่านี้ออกมาทำความสะอาดด้วยหรือไม่?? อีกทั้งเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายผ่านเครื่องประดับเหล่านี้ได้หรือไม่ ??
ร.7ทรงสละราชสมบัติที่ทรงเข้าสู่ในฐานะพระมหากษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิ ไม่ใช่ตามรัฐธรรมนูญ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ (ซึ่งตามปฏิทินปัจจุบันเป็น พ.ศ. ๒๔๗๘) ด้วยเหตุต่างๆ ในที่นี้ขอเสนอบทวิเคราะห์องค์พระราชหัตถเลขาแต่เพียงโดยสังเขป

"ฤดูกาลเปลี่ยน"ถึงยุค"บริหารจัดการน้ำ" ต้องวางแผนเก็บไว้ใช้ให้ได้นานกว่า1ปี

ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนปี 2563 อย่างเป็นทางการแล้ว ช่วยคลี่คลายจากช่วงที่ผ่านมาที่หลายจังหวัดต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้งอย่างหนัก อย่างไรก็ตามการบริหารจัดการน้ำที่ดีมี

ศาสตรา สงขลา เขต 2 พลังประชารัฐเรียกร้องรัฐบาลเก็บตกเงินเยียวยา 5 พัน พร้อมขอให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม บริษัททัวร์ ในเมืองท่องเที่ยวเพราะเดือดร้อนหนัก

นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.จังหวัดสงขลา พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายถึง พรก.กู้เงิน 3 ฉบับ มั่นใจว่าหลังมีการอภิปรายแล้วจะได้นำงบประมาณไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป

จากพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทร รามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562

ส.ส. เกษม เขต 1 นครราชสีมา พปชร. ระบุประเทศไทยขาดแคลนโควิด-19 ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แสดงให้เห็นว่านายกฯ บริหารประเทศ เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก พร้อมเห็นด้วยกับ พรก.3 ฉบับเพื่อช่วยประชาชน 

ายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส. เขต 1 จังหวัดนครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นอภิปราย การที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว  และไม่เคยคิดว่าจะมีโรคแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศอย่างกระทันหันเช่นนี้

ผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในปี พ.ศ. 2563 (รอบ 7 เดือน)

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มีภารกิจหลักในการพิจารณาและจัดทำร่างกฎหมายตามที่คณะรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรีมอบหมาย และพิจารณาเสนอความเห็นให้มีการแก้ไข ปรับปรุง หรือยกเลิกกฎหมาย

หม่อมเต่า เร่งรัดประกันสังคมจ่ายเงินว่างงานจากเหตุสุดวิสัยจังหวัดชลบุรี

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า มรว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.รง. มีบัญชาให้เร่งรัดการจ่ายเงินว่างงานให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

บ้านมั่นคงเฮ ! ‘จุติ ไกรฤกษ์’ รมว.พม.แจง พอช.ยืดพักชำระหนี้เพิ่มอีก 3 เดือน ช่วยชาวบ้านสู้พิษเศรษฐกิจ

จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. แจง พอช.ยืดพักชำระหนี้สมาชิกโครงการบ้านมั่งคงออกไปอีก 3 เดือนจากช่วงแรกเมษายน-มิถุนายน ไปจนถึงเดือนกันยายน 2563 รวม 6 เดือน

หาดทรายกับสายลม ใต้กติกา “ชีวิตวิถีใหม่” ที่ประจวบคีรีขันธ์ 

ต้องยอมรับว่า การดำเนินชีวิตของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การพักผ่อน การเดินทางหรือการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆ ด้าน อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมแล้ว ทุกคนต้องปรับตัวเข้าสู่สิ่งที่เรียกว่า “ชีวิตวิถีใหม่” (New Normal) โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญอยู่ที่การรักษาสุขภาพ

ท่องเฟซบุ๊ก ตามรอยเส้นทางรถไฟสาย ธนบุรี-น้ำตก เมืองกาญจน์เตรียมความพร้อมรับเที่ยววิถีใหม่

แม้สถานการณ์การเดินทางจะยังไม่กลับมาสู่ความปกติ แต่หลายจุดก็เริ่มมีการผ่อนปรนกันแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นไปภายใต้ความเคร่งครัดในการใช้ชีวิตภายใต้วิถีใหม่เพื่อให้ทุกคนมีความปลอดภัยด้านสุขภาพ

"สนามกอล์ฟเมืองชล" จัดโปรดึงลูกค้า ย้ำมาตรการ New Normal ปลอดภัย ไกลโรค

“สนามกอล์ฟ” ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้งหลายพื้นที่เริ่มเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว แต่ย้ำปฏิบัติตามนโยบายภาครัฐแบบเคร่งครัดชัดเจน ภายใต้ชีวิตแบบวิถีใหม่ New Normal ใช้บริการแล้วต้องกลับไปอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ด้านผู้ประกอบการสนามกอล์ฟเมืองชลบุรีจัดโปรดึงลูกค้าแบบเต็มพิกัด

“ทุเรียน” ปราจีนบุรี อีกหนึ่งสีสันแห่งความอร่อย

ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อนจากหลายสวนในพื้นที่ภาคตะวันออกออกมาให้ลองลิ้มชิมความอร่อยกัน

หลากสินค้าดีจากชุมชน นครสวรรค์-พิจิตร

ยามนี้ดูเหมือนว่าการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นเรื่องที่เข้ากับยุคสมัย และเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น ชุมชน ร้านอาหารแล้ว ยังเป็นการแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายกว้างขวางไปกว่าเดิม รวมทั้งมีความสอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการกำหนดระยะห่างทางสังคมอีกด้วย

ททท.ชวนท่องเที่ยวเสมือนจริง ผ่านเทคโนโลยี“Virtual Tours”

การเดินทางกับข้อมูลความรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเป็นของคู่กันเสมอ เคยไป แต่ไม่รู้ว่าสำคัญอย่างไร ก็มองไม่เห็นคุณค่าที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสิ่งที่ตามองเห็น ด้วยเหตุนี้ นักเดินทางมืออาชีพมักเตรียมข้อมูลก่อนเดินทางอย่างเพียบพร้อม เพื่อว่าการเดินทางในแต่ละครั้งจะได้เป็นการสัมผัสและเก็บเกี่ยวความประทับใจกันกลับมาแบบเต็มอิ่ม

สสส.ร่วมกับเครือข่ายเมืองปลอดภัยปักหมุดเพื่อผู้หญิงสร้างสังคมปลอดความรุนแรง

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงในบ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่คนในครอบครัวต้องกักตัวอยู่บ้าน

สสส.-สบส.ต้านโควิด-19 แรงงานข้ามชาติสมุทรสาครกว่า 4 แสนคนไม่ติดแม้

พญ.ขจีรัตน์ ปรักเอโก ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส.สนับสนุนการดำเนินงานโครงการตำบลจัดการสุขภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีพื้นที่ทำงาน 152 ตำบลทั่วประเทศ ผลักดันอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

สสส. ชวนแอปพลิเคชัน “SOOK Library” เพิ่มความรู้สุขภาพ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก

วันวิสาขบูชา แนะ'เดิน-วิ่งสมาธิ'ที่บ้านถวายเป็นพุทธบูชา ชี้จิตแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องโควิด

 สสส. จับมือ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ ชวนพุทธศาสนิกชนทั่วไทย 3.5 หมื่นคน เดิน-วิ่งสมาธิที่บ้าน ถวายเป็นพุทธบูชาวันวิสาขบูชา เน้นกิจกรรมทางกายฝึกศีล –สมาธิ-ปัญญา ชี้จิตแข็งแกร่งร่างกายแข็งแรงเป็นภูมิคุ้มกันป้องโควิด-19 ดึงนักกีฬาทีมชาติปลุกกระแส รายได้ส่วนหนึ่งซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบโรงพยาบาล      วันที่ 6 พ.ค. - ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า วันวิสาขบูชาของทุกปี สสส. ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

ชวนเล่า“นิทาน”เกราะป้องกันเด็กเล็กจากโควิด-19

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  กระทรวงสาธารณสุข สํานักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) กระทรวงวัฒนธรรม สํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)

สสส.ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดตัว Line official สูงวัยสู้ COVID-19 พร้อมโครงการ #ไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุ และบางรายมีโรคประจำตัว เป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ การสร้างภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพแข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ