ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

เมื่อวานได้เขียนถึงคำแถลงของ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ ที่ได้วิเคราะห์ทางแก้วิกฤติเศรษฐกิจอันเกิดจากโควิด-19


ขอถอนคำพูด

ควันหลงเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อให้ ส.ส. และ ส.ว. อภิปรายเสนอความคิดเห็นให้รัฐบาล นำไปแก้ไขสถานการณ์ เมื่อวันที่ 26-26 ต.ค.

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่ออภิปรายทั่วไปหาทางออกจากวิกฤติการชุมนุม 2 วัน ยังวนเวียนอยู่ในอ่าง เพราะต่างฝ่ายต่างใช้วาทกรรมกล่าวโจมตีกันไปมา ไม่มีฝ่ายใดยอมรับว่าตนเองเคยทำความผิดพลาด ฝ่ายค้านก็กล่าวหารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นต้น

ส.ส.เฮงซวย

ถูกกดทับ...วาทกรรมนี้เริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้น จากนอกสู่ในสภาโดยคนกลุ่มเดิม คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล ม็อบ ๓ นิ้ว เกิดจากการถูกกดทับจากอำนาจนิยมตั้งแต่ในบ้าน โรงเรียน ยันรัฐบาล 

โค้งสุดท้ายโอกาสท่องเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับหลายๆ ประเทศทั่วโลก และกระทั่งประเทศไทยก็มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านล้านบาท แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินทางหยุดชะงัก หลายๆ ประเทศต้องล็อกดาวน์ เพื่อหยุดยั้งการแพร่เชื้อ

เมื่อมนุษย์ป้า...โดนบูลลี่

ศัพท์แสงยุคดิจิทัลอย่าง “Bully” ได้ยินได้เห็นบ่อยครั้งขึ้น เพราะอิทธิพลของโลกโซเชียล อันเนื่องมาจากการโพสต์และการแชร์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนบางคนจนกลายเป็น "เหยื่อ" ผู้เคราะห์ร้ายโดยไม่รู้ตัว

คนส่งยา

ในทางการเมือง เป็นหัวหน้าพรรค ที่มีนโยบายมุ่งแก้ปัญหาปากท้องเป็นสำคัญ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ถือเป็นทีมสปิริต ที่คอยหนุนหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ  ฝ่าฟันวิกฤติของชาติให้ผ่านพ้นไปได้

'สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต'ยิ้มยอดขายไม่ตกกลุ่ม'แม่ค้ารับหิ้ว'เข้าช้อป

“สยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต” สุดปังกลุ่มโฮลเซลล์เลอร์แห่ช้อป! ดันผลประกอบการดีกว่าเป้าหมาย เร่งทำตลาดในประเทศทดแทนนักท่องเที่ยว เตรียมเจาะคนกรุงฯ 12 ล้านคน พร้อมอัดแคมเปญส่งท้ายปี

ชุมชนแห่งน้ำพระราชหฤทัย 'หมู่บ้านคชานุรักษ์' ช่วยทั้งคนช่วยทั้งช้าง

​ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชบายว่า “ช้างเป็นสัตว์คู่กับประเทศไทยเป็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นมงคล ต้องดูแลรักษา และปฎิบัติให้ช้างป่าอยู่กับชุมชนอยู่กับคนได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยทั้งคนและช้าง” ด้วยพระบรมราโชบายนี้ได้นำมาสู่แนวทางการพัฒนาเพื่อให้คนและช้างอยู่กันอย่างสมดุลผ่าน

พช. เดินหน้าพัฒนาศักยภาพชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี อบรมเชิงปฏิบัติการ Bangkok Design Camp ดึง 8 เสน่ห์ชุมชน นำมาออกแบบผลิตภัณฑ์จำหน่ายให้นักท่องเที่ยว

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี กิจกรรมยกระดับและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว (ผลิตภัณฑ์คลัสเตอร์ผ้าและเครื่องแต่งกาย) ภายใต้กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ ร่วมงานครบรอบ “20 ปี พอช.” และงานวันที่อยู่อาศัยโลก “บ้านมั่นคง : ที่อยู่อาศัยสำหรับทุกคน”

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ร่วมงาน “20 ปี พอช. กับการสร้างความมั่นคงของมนุษย์ด้านที่อยู่อาศัยชุมชนผู้มีรายได้น้อย” เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก “บ้านมั่นคง : ที่อยู่อาศัยสำหรับทุกคน เพื่ออนาคตเมืองที่ดีกว่าเดิม”(Housing For All : A Better Urban Future) ขณะที่ผู้แทนเครือข่ายชุมชน

นิพนธ์ ลุยน้ำท่วมโคราช บริหารจัดการมวลน้ำในพื้นที่ พร้อม เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยฯ ชี้รุนแรงสุดในรอบ 10 ปี สั่งการ เร่งสำรวจเพื่อช่วยเหลือเยียวยาทันที

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) พร้อมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่อำเภอโชคชัยและอำเภอพิมาย โดยได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจกับพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่บ้านไร่ ตำบลท่าอ่าง  ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย

TOT เดินหน้า Space IDCและSpace Digital Platform หนุนธุรกิจยุค 5 G

ทีโอที พร้อมรุกบริการคลาวด์บนอวกาศนำร่องยิงอุปกรณ์ดาต้าเซ็นเตอร์ทดสอบสภาพความแข็งแรงและการทำงานบนสภาพอวกาศ รับเทคโนโลยีดาวเทียมวงโคจรต่ำ หลังจรวด Blue Origin นำ TOT Data Center Payload ซึ่งเป็นชุดการทดลองของทีโอที ร่วมกับมิว สเปซ โดยอุปกรณ์ทดลองดังกล่าวเป็น Server Payload

บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ส่งกองทุนเปิด แอล เอช อีสปอร์ต LHESPORT ชูกลยุทธ์ Thematic Investing

นายมนรัฐ ผดุงสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด  (LH Fund) เปิดเผยว่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโลกได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกมิติ ทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และเทคโนโลยี มีผลทำให้ประเทศต่างๆ

ยผ.จัดสัมมนา การจัดทำ (ร่าง) ธรรมนูญว่าด้วยการผังเมือง เพื่อให้ผังเมืองเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเมืองสู่ความยั่งยืน

นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า ผังเมืองถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกำหนดทิศทางการพัฒนาเชิงพื้นที่ รวมถึงลักษณะการใช้พื้นที่ตามศักยภาพและความเหมาะสม ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการพัฒนาเมือง ให้มีการเติบโตที่ยั่งยืน และสร้างประโยซน์แก่ทุกคนอย่างทั่วถึง ประกอบกับรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญกับการจัดระบบเมืองที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมพร้อมกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาการใช้พื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน โดยต้องมีการจัดทำนโยบายการตั้งถิ่นฐานและผังเมือง ด้วยการให้มีหน่วยงานระดับชาติกำกับดูแล

 "หนีฝน" ไปสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมที่"เชียงคาน"

ถ้าอยากไปเสพความสงบ ก็ต้องไปเที่ยว"เชียงคาน" จังหวัดเลย  แม้ไม่มีวิวเลิศหรูอลังการ   แต่ก็จะได้ความกริ่มกรุ่นอบอุ่นหัวใจกลับมา   จากวิถีวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ที่ส่งผ่านชีวิตผู้คนในชุมชน  รวมทั้ง อาคารบ้านเรือนที่ยังคงสภาพรูปแบบเดิมๆ อันเป็นสิ่งหายากยิ่งในประเทศไทย และเมื่อเร็วๆนี้ เชียงคานได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 100 เมืองท่องเที่ยวยั่งยืนของโลก  จากหน่วยงานระดับโลกอย่าง  Green Destinations Foundation ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่จัดอันดับร่วมกับ  ITB หรือ Internation Tourism Borse องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลกเช่นกัน    

“วราวุธ” ฝากการบ้าน ที่ประชุมคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี กำชับแก้ปัญหา PM2.5 และภัยแล้งที่กำลังมาถึง

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ผู้หน่วยงานของรัฐ ทุกกระทรวง ทบวง กรม

เที่ยวคำชะโนด สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมผัสธรรมชาติ ดอกไม้งาม

จังหวัดอุดรธานี เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติที่อุดสมบูรณ์อีกแห่งของภาคอีสาน และยังเป็นถิ่นของความเชื่อเรื่องพญานาค จุดหมายปลายทางที่แรกที่เราไป คือตามรอยพญานาคที่คำชะโนด อำเภอบ้านดุง เกาะลอยน้ำที่นี่ได้รับความนิยมจากความศรัทธาของเหล่ามหาชนที่มีต่อพญานาคปู่ศรีสุทโธและย่าศรีประทุมมา ตามตำนานความเชื่อที่บอกเล่าต่อกันมาว่า นี่คือที่สิงสถิตและเป็นปากเมืองบาดาล เพราะป่าในพื้นที่มีลักษณะเหมือนเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด พืชในตระกูลปาล์ม และนางเอกดังๆ อย่าง แต้ว ณฐพร หรือญาญ่า อุรัสยา ก็ได้มารำบวงสรวง มื่อครั้งต้องรับบทแสดงเป็นเจ้าแม่นาคี ยิ่งทำให้มีผู้คนจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมาที่นี่

ลอยกระทงยิ่งใหญ่บนโค้งน้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางแสง สี เสียง ระบำน้ำพุที่ไอคอนสยาม

 วันนี้ - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับไอคอนสยาม บริษัท ดิ ไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จํากัด และบริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมสืบสานประเพณีไทยอันทรงคุณค่าจัดมหาปรากฏการณ์เทศกาลลอยกระทงยิ่งใหญ่ ประจำปี 2563 “ICONSIAM CHAO PHRAYA RIVER OF ETERNAL PROSPERITY” ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง ท่ามกลางแสง สี เสีย

ททท. พร้อมจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 63” เสนอคุณค่าความเป็นไทย

 วันที่ 19 ต.ค. - ประเพณีลอยกระทงที่จัดขึ้นทุกปีทั่วทุกจังหวัดในไทย สะท้อนความเชื่อของคนไทยในการขอขมาพระแม่คงคา หรือน้ำทุกหนแห่งที่ทำให้เรามีใช้ในการอุปโภค-บริโภคตลอดมา นอกจากนี้ยังเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาในการทำกระทง และรยังเป็นการสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในบรรยากาศการจัดงาน ที่แต่ละจังหวัดล้วนมีเอกลักษณ์ เสน่ห์ที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นอีกสีสันที่จะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

คิดแล้ว...ไปให้ถึงที่อยุธยา แบบ 1 day trip   

ในช่วงวันธรรมดาแบบนี้ แน่นอนว่าจราจรจะไม่ติดขัดเท่าไหร่ ขับสบายๆ ก็มาถึงแล้วสถานที่แรกที่ วัดพระชิรธรรมาราม ภายในมีพุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ สีทองเด่นตระหง่าน ขนาดหน้าตักกว้าง 24 เมตร ความสูงรวมฐาน 51 เมตร พระเกจิอาจารย์สำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่อยู่บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ เพราะเราอยู่ที่ลานจอดรถก็ยังมองเห็นองค์หลวงปู่ทวดได้ ทางจะเข้าไปด้านในพุทธอุทยานฯ ก็จะผ่านตลาดเดินไปจนเกือบสุดทางก็จะพบกับสะพานไม้ทอดยาวข้ามแม่น้ำให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้เข้ากราบไหว้ หลังจากนั้นเราก็มาผ่อนคลายด้วยการเดินตลาดช้อป ชิม ถึงแม้ว่าจะโดนวิกฤตโควิด-19 แต่ร้านค้าก็เปิดให้บริการเกือบทุกร้านเลยนะ ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ไก่ทอด ของแห้ง สายไหม ของกินเล่นต่างๆมากมาย 

'เด็กพิการเรียนไหนดี' เพิ่มโอกาสเข้าศึกษา แนะสิทธิการเรียนคนพิการ

จากสถิติรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย ประจำปี 2563 ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบว่า คนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการได้รับการศึกษา 1,533,159 คน ในจำนวนนี้ศึกษาระดับชั้นประถมศึกษามากที่สุด อยู่ที่ 1,249,795 คน รองลงมาได้แก่ระดับชั้นมัธยมศึกษา 169,606 คน ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา 35,085 คน ไม่ระบุการศึกษา 24,402 คน

รวมพลัง ‘สุดยอดผู้นำ’ ปักธงฝ่าวิกฤต สู่ทศวรรษร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่

เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) และศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน (ศวช.) คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดเวทีสุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่น

มหกรรม ‘ฮักแพง...แบ่งปัน’ อีสานสร้างสุข มั่นคง ยั่งยืน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สสส.ประกาศชัยชนะชุมชนเข้มแข็ง เปิดงานพร้อมมอบประกาศนียบัตรชุมชนต้นแบบที่ร่วมจัดนิทรรศการ 21 พื้นที่ การแสดงรำฉลองชัยประยุกต์ของคนอีสานผนวกกับการออกกำลังกายสร้างวิถีใหม่ บ้านหนองแสง

ถอดบทเรียนดูแลผู้สูงอายุช่วงโควิด-19 พัฒนา ‘เกษียณคลาส’ ห้องเรียนสร้างสุขภาวะ

สสส. มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ถอดบทเรียนดูแลผู้สูงอายุช่วงโควิด-19 ต่างชาติเน้น “บิ๊กดาต้า-เทคโนโลยี-ดูแลตัวเองให้แข็งแรง” ไทยเสนอเพิ่มสิทธิประโยชน์ใน พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ ด้าน พม.ถอดบทเรียน พบความช่วยเหลือตกหล่นไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ 1 ใน 3

MOU 4 หน่วยงานพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมข้อมูลดิจิทัลไร้ตะเข็บ

MOU 4 หน่วยงาน สนอ. สพร. สวน. สสส. บริการข้อมูลดิจิทัลพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กทุกคน พัฒนาต้นแบบนวัตกรรมบริการข้อมูลดิจิทัลไร้ตะเข็บ ยกระดับคุณภาพชีวิตเด็ก เยาวชน และครอบครัวเปราะบาง

หนุนแนวคิด ‘เด็กคิด เด็กทำ เด็กนำ ผู้ใหญ่หนุน’

สสส.-สถาบันยุวทัศน์ฯ จัดกิจกรรมเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2563 วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สธ. ประธานมอบรางวัลศิลปินดารา บุคคล องค์กร 30 หน่วยงาน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพในเด็กและเยาวชน ชมผลงานภาพยนตร์สั้นชนะเลิศยอดวิว 3 ล้าน

โควิด-19ยังแรงไม่หยุดติดเชื้อทั่วโลกเกิน44ล้านราย'อินเดีย'ใกล้แตะ8ล้านคน

“โควิด-19”ยังแรงไม่หยุดติดเชื้อทั่วโลกเกิน44ล้านราย”อินเดีย”ใกล้แตะ8ล้านคน

โล่งอก ไม่พบผู้ติดเชื้อจาก หญิงชาวฝรั่งเศส  เหตุเจ้าตัวใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา  แม้แต่สามี ลูก ก็ไม่พบเชื้อ

สำหรับกรณีหญิงฝรั่งเศสที่เกาะสมุย สถานการณ์ถือว่าอยู่ในระดับควบคุมได้เช่นกัน คาดว่าจะเป็นลักษณะของ Spike คือเจอผู้ติดเชื้อ 1-2 คน และควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่กระจายได้ เนื่องจากผู้ป่วยมีสุขอนามัยที่ดี       สวมหน้ากากตลอดเวลา ผู้ใกล้ชิดอย่างสามีและลูกชายไม่พบการติดเชื้อ ขณะที่โรงพยาบาลมีการดำเนินการเฝ้าระวังการติดเชื้ออย่างดี ประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากากเพิ่มขึ้นเป็น 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งพิจารณาตามหลักการประเมิน Outbreak Impact Risk คือ ตัวผู้ป่วย เชื้อโรค สิ่งแวดล้อม มาตรการควบคุมโรคในพื้นที่ และมาตรการที่ประชาชนร่วมมือ

ศบค.เผยไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 รายมาจากต่างประเทศ

27 ต.ค.63 - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,746ราย ยอดหายป่วยสะสม 3,551 ราย มีผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล 136 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 59 ราย

ย้ำ"โควิด" กับ "ไข้หวัดใหญ่"อาการคล้ายคลึงกันมาก  ไข้ต่ำๆไอ มีน้ำมูก  ยันต้องสวมหน้ากากล้างมือบ่อยๆ ต่อไป

ส่วนโรคโควิด 19 หลังรับเชื้อระยะเวลาเกิดโรคโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5-6 วัน ส่วนใหญ่ไม่เกิน 14 วัน เริ่มแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ 1-2 วันก่อนมีอาการ และแพร่เชื้อได้นานถึง 14 วัน ส่วนใหญ่ 80 เปอร์เซ็นต์มักไม่แสดงอาการ แตกต่างจากไข้หวัดใหญ่คือ อาการไข้ น้ำมูก และไอไม่เด่นเท่าไข้หวัดใหญ่ โดยมีไข้ต่ำๆ ประมาณ 37.5 หรือ 37.8 องศาเซลเซียส อาจมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวและไอร่วม แต่ที่เด่นชัดคือ สูญเสียการรับรสและกลิ่น สามารถหายเองได้ใน 10-14 วัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

กรมอนามัย สั่งฟิตเนสคุมเข้มต้อง ‘เช็กอินไทยชนะ – เว้นระยะห่าง – เช็ดล้างอุปกรณ์’ 

ในส่วนของผู้มาใช้บริการต้องลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น      “ไทยชนะ” และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อเข้าใช้บริการ ช่วงขณะที่ออกกำลังกายสามารถ       ถอดออกได้ เนื่องจากเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น สังเกตได้จากการหายใจเร็วขึ้น การสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ก่อนเล่นให้เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยผ้าและน้ำยาทำความสะอาด

ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 7 ราย มาจากต่างประเทศ

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรา