-->

ส.ส.กทม.พลังประชารัฐลุยอุบลฯ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​ นำทีมส.ส.กทม.พรรค​ พปชร.8​ คนได้แก่  น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์​ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด และนายศิริพงษ์ รัสมี ลงเรือมอบเครื่องใช้อุปโภค บริโภคและอำหา

ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เพื่อนฝูงที่สงขลา, ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาสแจ้งมาว่าพิษหมอกควันจากอินโดนีเซียพัดพามาถึงทางใต้ของไทยอีกวาระหนึ่งแล้ว


แต่งตั้งตำรวจอาชีพ

เริ่มขยับ เริ่มขับเคลื่อนกันอย่างต่อเนื่อง กระบวนการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพัน" เก้าอี้ สารวัตร(สว.) ถึง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2562 ซึ่งตามกฎ ตามเกณฑ์ ตามระเบียบคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.

งานนอก-ในไปหมด

ส่ายหน้ากันหลายคน กับคิวที่ฝ่ายค้านหยิบประเด็นการช่วยเหลือน้ำท่วมมาเล่นงานรัฐบาล และพรรคพลังประชารัฐ

นักมวยกับการเปลี่ยนเวที

ท่านรองนายกฯ วิษณุ เครืองอม นั้น...คงต้องยอมรับเอาจริงๆ นั่นแหละว่า ท่านออกจะ รอบจัด และ อะราวด์ เดอะ เวิลด์ ซะเหลือเกิน ทั้งท่วงทำนอง บุคลิกลีลา ทั้งคารมคมคาย รวมทั้งความมีหลัก มีฐาน มีเหตุ มีผล ชนิดลุกขึ้นพูด ลุกขึ้นชี้แจง ในเรื่องไหนต่อเรื่องไหน ในเงื่อนไข กรณีใดๆ ก็ตาม ต้องเรียกว่า...ไม่ใช่แค่ ลิงหลับ เท่านั้น เผลอๆ ลิงอาจต้องยื่นกล้วย คืนกล้วย ยอมรับสารภาพผิด เลิกซุก เลิกซน เอาง่ายๆ..

ถวายสัตย์ก็ยังโกง!

ควันหลงซักฟอกนายกฯ ยังมีประเด็นให้พูดถึงอีกเยอะ

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรแห่งความคิด" www.thaipost.net เหยียบเมืองอุบลฯ เที่ยวนี้จัดหนักจัดเต็ม หลังโดนโลกโซเชียลผสมโรงกับฝ่ายค้านที่ลงพื้นที่ไปก่อนหน้านี้รุมถล่ม "บิ๊กตู่" จัดเครื่องบิน C-130 ขนสื่อหมดทำเนียบฯ ตามประกบรายงานทุกเม็ดโกยคะแนนกลับบ้าง ถึงจะไม่ถึงขั้นลุยน้ำโชว์

รวมมิตรมาตรการช่วยน้ำท่วม

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงน่าเป็นห่วง ขณะที่ภาครัฐและเอกชนกำลังเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง ที่ได้เร่งออกมาตรการในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ผ่านกลไกและเครื่องมือต่างๆ

ศักดิ์สยาม จ่อคุย ปตท.ตั้งจุดChecking Point ในปั๊มน้ำมัน

“ศักดิ์สยาม” บุกสิงห์บุรี ตรวจเยี่ยมจุด Checking Point ตั้งเป้าสถิติอุบัติเหตุเป็นศูนย์ หลังทิศทางลดลงต่อเนื่อง เผย 5 วันตรวจรถโดยสารสาธารณะแล้ว 5.3 หมื่นคัน ไม่ผ่านเกณฑ์ 344 คัน จ่อคุย ปตท. ขอพื้นที่ปั้มน้ำมันตั้งจุดตรวจสัปดาห์หน้า เล็งขยายตรวจรถบรรทุกต่อไป

'เสนีย์ ปราโมช' นายกฯ สั่งมาจากนอก!

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2488 เป็นวันที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของประเทศ ตอนนั้นท่านยังไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใด รับราชการเป็นทูตไทยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงเพราะเป็นหัวหน้าเสรีไทยสายอเมริกา

”ธนาคารน้ำใต้ดินหนองมะโมง”โมเดล" แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง "ซ้ำซาก      

แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สทนช.ก่อนหน้านี้ ได้ชูเรื่องการแก้ปัญหาพื้นที่อย่างเป็นระบบ แบ่งเป็น 66 พื้นที่ทั่วประเทศ  หรือ  Area Based 66 ทั้งพื้นที่ที่มีปัญหาน้ำซ้ำซาก พื้นที่ที่ต้องพัฒนาเรื่องน้ำอย่างเร่งด่วน ซึ่งการแก้ปัญหาลดทุกข์ร้อนชาวบ้านมีเครื่องมือหลากหลายทั้งแก้มลิง ประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำ การผันน้ำ สร้างระบบป้องกันน้ำท่วม ขึ้นกับสภาพปัญหาของพื้นที่   แต่ในแผนของสทนช. ยังไม่มีเรื่องการทำ"ธนาคารน้ำใต้ดิน" รวมอยู่ด้วย

“ภท.” ไม่หวั่นเสียงวิจารณ์ช่วยน้ำท่วมมีวาระการเมือง “เศรษฐพงค์” เผย “อนุทิน” สั่ง เดินหน้าช่วยเหลือปชช. เต็มที่

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงว่า ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นที่ทราบกันดีกว่าพี่น้องคนไทย โดยเฉพาะพี่น้องทางภาพอีสานต้องประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก ซึ่งปัญหานี้พรรคภูมิใจไทยโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคฯ ได้สั่งการให้ระดมความช่วยเหลือด้านต่างๆ ให้ไปถึงมือพี่น้องประชาชนอย่างทันท่วงที นอกจากจะมีเพื่อนส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคฯ ได้ร่วมบริจาคเงินรวม 5.6 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

ยธ.เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้สังคม

การขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมดำเนินการประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม กระทรวงยุติธรรมในฐานะเป็นหน่วยงานหลักในการอำนวยความยุติธรรม จึงมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะสร้างความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และเสริมสร้างกระบวนการยุติธรรมให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย รวดเร็ว และเป็นธรรม

ลดภาระการจัดการขยะให้วัด ทส.ชวนคนไทย “ทำบุญให้ได้บุญ ทำบุญลดขยะพลาสติก”

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า ปัจจุบันขยะพลาสติกซึ่งเป็นขยะที่ย่อยสลายยากใช้เวลาในการย่อยสลายกว่า ๔๕๐ ปี กำลังสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้นในทุกขณะ ซึ่งปัจจุบันพบว่า หนึ่งในสถานที่ที่กำลังประสบกับปัญหาขยะพลาสติกเป็นจำนวนมาก คือ วัด หรือศาสนสถานของพุทธศาสนิกชนชาวไทย

สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากับภารกิจด้านงานแปลและเว็บไซต์ Law for ASEAN

หลายคนอาจรู้จักสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจพิจารณาร่างกฎหมายและให้ความเห็นทางกฎหมายแก่รัฐบาล อย่างไรก็ดี สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมีหน้าที่อีกประการหนึ่งในการจัดทำคำแปลของกฎหมายไทยอีกด้วย

กฟน. บริจาคเงิน 1 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านรายการ "ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม" ในการนี้ นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เป็นผู้แทนการไฟฟ้านครหลวง ร่วมมอบเงินบริจาค จำนวน 1,000,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ณ อาคารปฏิบัติการ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน)

กฟน. ระดมเจ้าหน้าที่แก้ไขเหตุเสาไฟฟ้าล้มพื้นที่ อ.บางบัวทอง กว่า 30 ต้น เหตุพายุฝนลมแรง พร้อมจ่ายไฟคืนโดยเร็วที่สุด

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้านครหลวงเขตต่าง ๆ ลงพื้นที่แก้ไขเหตุเสาไฟฟ้าล้มเนื่องจากพายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรงตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 18 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ต้นไม้ล้มทับเสา สายไฟฟ้า สายสื่อสาร ตลอดจนบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่อำเภอบางบัวทอง มีเสาไฟฟ้าล้มกว่า 30 ต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ กฟน. เร่งดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ โดยดำเนินการรื้อถอนต้นไม้ที่ล้มทับเสาไฟฟ้า และรื้อถอนเสาไฟฟ้าหักล้ม พร้อมปักเสาใหม่เพื่อเร่งพาดสายจ่ายไฟ

เที่ยวงาน Wonderfruit เทศกาลดนตรี ศิลปะล้อมรักษ์โลก

ถ้าพูดถึงงานเทศกาลดนตรีใหญ่ๆ ต้อนรับลมหนาวปลายปี งาน Big Mountain เขาใหญ่ มักจะเป็นงานที่คนไทยนึกถึงเป็นที่แรกๆ ด้วยพื้นที่จัดงานมีขนาดใหญ่ และผู้เข้าชมงานก็เยอะด้วย ศิลปินที่มาขึ้นเวทีก็มีทั้งระดับแถวหน้าไปจนถึงศิลปินหน้าใหม่ๆ จนกลายเป็นเทศกาลดนตรีที่ทุกคนเฝ้ารอคอยทุกปี นอกจากงานนี้แล้วก็มีอีกหลายๆ งานเกิดขึ้นตามมา รวมถึง “วันเดอร์ฟรุต (Wonderfruit)”

มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่ “พัทลุง”

จังหวัดพัทลุง เมืองเก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างทะเลน้อย และเป็นต้นกำเนิดศิลปะการแสดงของไทยอย่างมโนราห์และหนังตะลุง มรดกทางวัฒนธรรมของภาคใต้ รวมทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้าน อาหารการกิน ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งของดีเหล่านี้ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีคุณค่าในการช่วยยกระดับให้พัทลุงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในระดับสากล

วันเดียวก็เที่ยวได้ "เชียงแสน" ชุมชนริมโขง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปเชียงรายกันมาแล้ว แต่ในทริปนี้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. พาชาวคณะไปที่ชุมชนริมโขง ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ชุมชนขนาดไม่ใหญ่มาก

“Amazing Hua Hin 2019” กระตุ้นเที่ยว Green Season

เมื่อเอ่ยถึง “หัวหิน” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แม้ท้องทะเลจะไม่สวยงามมากในช่วงฤดูฝน แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน จุดชมวิว ศาสนสถาน แหล่งช็อปปิ้ง สวนน้ำ และอาหารการกินให้เลือกมากมาย ที่สำคัญตลอดเดือนกันยายนนี้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ยังร่วมใจจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวนอกฤดูกาล หรือ Green Season ด้วยการจัดที่พักและร้านอาหารในราคาพิเศษไว้ต้อนรับผู้ที่มาเยือนหัวหินในช่วงนี้

'เมืองเก่าสงขลา' สีสันผ่านกาลเวลา

สำหรับคนที่หลงใหลเสน่ห์กลิ่นอายของอดีต มีเรื่องราวให้เรียนรู้มากมายและไม่เหมือนใคร จังหวัดสงขลา เมืองเล็กๆ ริมชายทะเล เป็นเมืองที่รุ่มรวยวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าสงขลา ย่านนี้เรียกได้ว่ามีเสน่ห์เหลือเกิน

เที่ยวประเพณีโล้ชิงช้า สัมผัสวิถีชาวอาข่า.. เชียงราย

“ประเพณีโล้ชิงช้า” เป็นประเพณีที่สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีความงดงามและเรียบง่ายของชาติพันธุ์อาข่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ผูกพันอยู่กับการเกษตร เป็นงานซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความงอกงามของพืชผลที่ลงมือปลูกไว้ ควบคู่กับการทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ที่มีโอกาสได้ไปร่วมงานมากมาย

ครอบครัวเบ้าหลอมคุณค่าชีวิตและบ่มเพาะมนุษย์ในสังคม

สมาคมครอบครัวศึกษาแห่งประเทศไทยจัดทำนวัตกรรมการขับเคลื่อนงานครอบครัวอบอุ่นในระดับพื้นที่ สสส.หนุนเพื่อสร้างเสริมสุขภาวะของครอบครัว กำหนดแผนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว มุ่งเน้นการสร้างภูมิคุ้มกัน และความเข้มแข็งให้กลุ่มเป้าหมายเด็ก เยาวชน และครอบครัว เพื่อบรรลุเป้าหมายของ สสส. ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนทั้งหมด 110 แห่ง มีกิจกรรมเสริมสร้างครอบครัวอบอุ่น 110 กิจกรรม ทุกกิจกรรมมีเป้าหมายเพื่อสร้างครอบครัวอบอุ่น

ขยายวัดส่งเสริมสุขภาพ พัฒนา “ พระอสว. ” หยุดสงฆ์ไทยอาพาธ

วิกฤตพระสงฆ์ไทยเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังมากกว่าแสนรายยังเป็นปัญหาทางสุขภาพของพระที่ต้องการความร่วมมือในการดูแลและแก้ไขอย่างจริงจังสะท้อนผ่านข้อมูลจากการตรวจคัดกรองสุขภาพของพระสงฆ์และสามเณรทั่วประเทศปี2559 พบพระและเณรเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังทั้งความดันโลหิตสูงเบาหวานแล้วยังมีพฤติกรรมเสี่ยงเกิดโรคปอดเรื้อรังจากการสูบบุหรี่มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอบริโภคอาหารไม่เหมาะสม

ยกย่อง“นางฟ้าจิตอาสาในสถานสงเคราะห์” ผู้เติมเต็มมหัศจรรย์พันวันแรกของชีวิต

สสส.หนุนงานจิตอาสาในสถานสงเคราะห์ ยกย่องจิตอาสาทำงานอาสาสมัคร 14 ปีต่อเนื่อง แบกภาระอันหนักอึ้ง สร้างมหัศจรรย์พันวันแรกแทนครอบครัวที่ยากจน พ่อแม่ไม่พร้อมเลี้ยงดูลูกนำมาฝากไว้ที่สถานสงเคราะห์ เพราะความเหลื่อมล้ำความยากจนในสังคม

งดเหล้าเข้าพรรษา สร้างสุขภาพ ลดอุบัติเหตุบนถนน

จากข้อมูลการประเมินผลการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา โดยศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) พบว่าอัตราการดื่มเหล้าลดลง 10% ยอดผู้บาดเจ็บที่ต้องเข้าโรงพยาบาลลดลง50-60 รายต่อวันและจำนวนผู้พิการลดลงเหลือ2-3 คนต่อวันตัวเลขของผู้เสียชีวิตและผู้ประสบอุบัติเหตุที่ลดลงเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าการรณรงค์งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาประสบผลสำเร็จ

สสส.พัฒนาหลักสูตรต้นแบบป้องกัน/ลดความรุนแรง

สสส.สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ถอดบทเรียนคุ้มครองสิทธิและสวัสดิภาพฯ พบความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัว 34.6% ความรุนแรงทางด้านจิตใจสูงสุด รองลงมาเป็นความรุนแรงทางกาย และรุนแรงทางเพศ มากกว่า 82.6% เผชิญความรุนแรงแล้วไม่ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน เพราะอายและไม่เชื่อมั่นหน่วยงานจะช่วยเหลือได้ สสส.เร่งพัฒนาหลักสูตรต้นแบบ พัฒนาศักยภาพคนทำงานด้านความรุนแรงต่อผู้หญิง ป้องกันและลดความรุนแรงทุกรูปแบบ

พัฒนาศูนย์เด็กเล็กแบบก้าวกระโดด ใช้5 ระบบคุณภาพ แก้พัฒนาการช้า

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการสสส. กล่าวว่ารายงานของกรมสุขภาพจิตพบว่าเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้าถึงร้อยละ50 ไม่สามารถติดตามเด็กๆกลุ่มนี้ให้มารับการกระตุ้นพัฒนาการเมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่ศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัยในช่วง2-5 ปีพบว่าเด็กร้อยละ12