อึ้งอย่างแรง!แอมเนสตี้ฯชวนชาวโลกเขียนจดหมายบีบทางการไทยยุติดำเนินคดี'ธนาธร-พวก'

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) ออกแถลงการณ์ชวนชาวโลกร่วมส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมต้าน

ไม่รู้ใครพูด.......ฟังแล้ว เลือด "ชาตินิยม" ขึ้นหน้า อยากเถียง..แต่เถียงไม่ออก คือที่เขาพูดว่าประเทศไทยดีทุกอย่างเสีย "อย่างเดียว"........มีคนไทยประเภท "อาศัยแผ่นดินเกิด" มากไปหน่อย!

สัปดาห์ก่อนผมขึ้นเวทีกับคนรุ่นใหม่ 3 คนจากอเมริกา ที่เป็นทั้งนักลงทุนและลงมือทำ fintech ที่เป็น startup การเงินภายใต้หัวข้อ "ธนาคารในปี 2025 จะมีหน้าตาอย่างไร"    


บันทึกหน้า4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด"  Line ID:@thaipost บันทึกถอนหายใจเฮือกใหญ่!!! ที่งานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนซึ่งมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ผ่านพ้นไปด้วยดี มีความสงบสันติ ปราศจากเรื่องราวใดๆ ต้องอับอายขายหน้าเหมือนในอดีต

เห็นใจล่าม

ต้อนรับการเป็นประธานอาเซียนของประเทศไทย  อย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม "สุดยอดอาเซียน" ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. ที่โรงแรมหรูกลางเมืองกรุง พร้อมจัดของที่ระลึกอันล้ำค่าที่สื่อความเป็นไทย อย่าง "มาลัยเงิน" มามอบให้แก่ผู้นำประเทศอาเซียน

ความจริงที่อนาคตใหม่ไม่พูด  

มีคนติดใจเรื่อง ส.ส.ใส่กางเกงขาสั้นเข้าห้องประชุมสภา วิจารณ์กันซะเละเทะ ไร้สาระ สำหรับคนไม่รู้สาเหตุ ก็ขยายความกันตรงนี้อีกที

ไร้ข้อกังขา”คิงเพาเวอร์”

ถือเป็นการปิดดีลประมูลโครงการใหญ่ ไฟเขียวให้ "คิงเพาเวอร์" ชนะดิวตี้ฟรี พื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่สุวรรณภูมิและดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาค หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบอร์ด ทอท.เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา มีมติอนุมัติผลการประมูลให้สิทธิเอกชนประกอบกิจการจํานวน 3 โครงการ 

ต้อนรับรัฐบาลใหม่

เสร็จสิ้นการประชุมอาเซียนไปแล้ว...ก็คงได้เวลาเปิดหน้า-เปิดตา เปิดผอบพบนางโมรา หรือพบโจรป่า กันไปตามสภาพ หรือพอจะได้เห็นหน้า-เห็นตา ว่ารัฐบาลใหม่ คอ.รอ.มอ.ชุดใหม่ ประกอบไปด้วยใครต่อใครกันมั่ง

กากีกะสีเขียว

ยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง ข่าวลือที่สะพัดถึงการ "คัมแบ็ก" สวมเครื่องแบบสีกากีอีกครั้งของ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ซึ่งข่าวระบุว่าการกลับมาครั้งนี้ไม่ได้เข้ามานั่งเป็น ผู้บัญชาการ หรือ ผบช. เหมือนตำแหน่งเดิมที่ออกไป แต่ขยับขึ้นเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ


สะสมของเก่า..ได้ประโยชน์ ทั้งสมองและการเข้าสังคม

“การสะสมของเก่า” ในผู้สูงอายุถือเป็นประโยชน์ในเชิงสุขภาพที่น่าสนใจ เพราะนอกจากของสะสมดังกล่าวจะมีคุณค่าทางจิตใจแล้ว นานวันข้าวของชิ้นนั้นย่อมมีมูลค่าทบเท่าทวีคูณ หรือบางอย่างก็ไม่อาจวัดค่าได้
เมื่อ'ป๋าเปรม' บุกโซเวียต เวียดนามจึงถอนทหารพ้นเขมร

การที่สหภาพโซเวียตเข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนเวียดนามทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และการทหาร โดยแลกเปลี่ยนกับการใช้ฐานทัพเวียดนามที่อ่าวคัมรานห์และดานัง ทำให้แสนยานุภาพของสหภาพโซเวียตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นอย่างมากใน

“บางกระเจ้า” นำร่องติดตั้ง BOOM แก้ขยะลอยน้ำทะลักสู่ทะเล

การเผชิญปัญหาบริหารจัดการขยะไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดขยะตกค้างจำนวนมหาศาลไหลบ่าจากแม่น้ำสู่ทะเลถือเป็นวาระสำคัญต้องต่อสู้เพื่อลดปริมาณขยะออกสู่ท้องทะเลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะที่ลอยทะลักมาตามแม่น้ำ

5 ชาติอาเซียนรับความเปลี่ยนแปลง ยอมใช้แอพพลิเคชั่นเรียกรถสาธารณะ

การให้บริการรถขนส่งสาธารณะผ่านระบบแอพพลิเคชั่น ที่ กรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมาย หลังจากที่เล็งเห็นว่าโลกในยุคปัจจุบัน มีความเปลี่ยนแปลงไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัล การพัฒนาระบบแอพพลิเคชั่น เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตเพื่อให้เกิดความสะดวก สบาย รวดเร็ว และปลอดภัย ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ซึ่งกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ คุณแม่พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ 26 มิ.ย.นี้

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้สูญเสียคุณแม่ฉวีวรรณ มะลิสุวรรณ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมาและได้กำหนดบำเพ็ญกุศลคุณแม่ฉวีวรรณ ที่ศาลาพ่วงจินดาวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

กฟน. ลงนามความร่วมมือ MG ติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้ายานยนต์ไฟฟ้า พร้อมสนับสนุนตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

นายสมชาย หอมกลิ่นแก้ว ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าของ MG ส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลที่ให้มีการกระตุ้นให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ณ Voice Space ถ.วิภาวดี

ทรู รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 700MHz. จากกสทช.

นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร และ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น นำทัพคณะผู้บริหารและพนักงานกลุ่มทรู เข้ารับการจัดสรรชุดคลื่นความถี่ย่าน 700MHz. จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

“CIBA-มธบ.” เปิดหลักสูตร Business Innovation สร้างเด็กมี Passion เป็นนวัตกรหวังป้อนตลาดแรงงานยุค 5 G

ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (College of Innovative Business and Accountancy: CIBA) เปิดเผยว่า CIBA เตรียมเปิดหลักสูตรใหม่ภายใต้ชื่อ หลักสูตรบริหารธุรกิจสาขานวัตกรรมธุรกิจ (Business Innovation) จะเป็นหลักสูตรแนวใหม่ที่จัดการเรียนการสอนเป็นกลุ่มวิชา (Module) เป็นกลุ่มวิชาพื้นฐานที่จัดขึ้นมาใหม่ให้สอดรับกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

กฟน. เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพออนไลน์แอบอ้างจำหน่ายอุปกรณ์ประหยัดไฟ แนะปรับวิธีใช้ไฟฟ้าประหยัดได้จริง

นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. เปิดเผยว่า จากการที่มีการโฆษณาขายอุปกรณ์ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้า ผ่านช่องทาง Facebook Fanpage : Expert Electric พร้อมละเมิดแอบอ้างโดยการนำภาพข่าวของ กฟน. ไปตัดต่อสร้างความน่าเชื่อถือใช้โฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงประชาชนนั้น กฟน.

“อีสานเขียว...เที่ยวหน้าฝน”

ในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ ฤดูฝนเป็นช่วงที่มีการวางแผนท่องเที่ยวน้อยที่สุด เพราะมีความกังวลว่าจะได้รับความไม่สะดวก ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ทุกสิ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ว่าฤดูหนาว ฤดูร้อน หรือฤดูฝน ต่างก็มีความงดงามเฉพาะตัว และแต่ละพื้นที่ก็มีกิจกรรมให้เลือกทำอย่างสอดคล้องกับเวลาได้ตลอดทั้งปี

นั่งตุ๊กตุ๊กเที่ยวชุมชนเกาะรัตนโกสินทร์

“เกาะรัตนโกสินทร์” เป็นศูนย์รวมของประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ขณะเดียวกันก็เป็นย่านที่มีความชิค มีคาเฟ่ ร้านค้าเกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกมุม ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเป็นเวลานาน แต่การท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ

เที่ยวเชียงราย...แต้แต้ สัมผัสเสน่ห์ชาและกาแฟ

เอ่ยถึงเมืองเชียงราย หลายคนอาจปักธงรอไปเยือนเฉพาะในฤดูหนาว แต่ข้อเท็จจริงคือเชียงราย เป็นจังหวัดที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบชาและกาแฟ พลาดไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งผลิตชาและกาแฟที่ขึ้นชื่อควบคู่กับการมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ให้บรรยากาศแบบไม่ซ้ำกันไม่ว่าร้อน ฝน หรือหนาว

ไปแล้วหรือยัง "หลวงพระบาง" เมืองมรดกโลก  

แม้ สปป.ลาว จะเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดเรามาก มีพรมแดนติดกับไทย ห่างกันแค่น้ำโขงกั้นเท่านั้น แต่ถ้าไปเที่ยวจะว่าง่ายก็ได้ หรือยากก็ได้ เมืองที่น่าสนใจก็คือ เมืองหลวงเวียงจันทน์ วังเวียง จำปาสัก บ่อแก้ว หลวงพระบาง ฯลฯ

“amazing ไทยเท่ @ ชัยภูมิ” ยลทะเลหมอกหยอกดอกกระเจียว

ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ดอกไม้นานาพันธุ์ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของเมืองไทยเริ่มผลิดอกสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุ่งดอกกระเจียว บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความงดงาม

มหกรรมสุดยอดของอร่อยทั่วไทย Amazing Thai Taste Festival 2019

“อาหารไทย” ขึ้นชื่อลือชาเรื่องรสชาติ ไม่ว่าชนชาติไหนพอได้ลิ้มลองแล้วส่วนใหญ่ก็จะยอมรับติดอกติดใจ ไม่เบือนหน้าหนี ทำให้ทั้งแกงมัสมั่น ผัดไทย ต้มยำกุ้ง จึงเป็นอาหารไทยเลื่องชื่อติดอันดับโลก แต่ 2-3 เมนูที่ยกมายังเป็นแค่ตัวอย่าง เพราะยังมีอาหารไทยอีกมากมายหลายชนิดนับไม่ถ้วนที่พวกเราคนไทยเชื่อว่าจะ “ถูกปาก” ต่างชาติที่ได้มาชิม

ดร.วรนุช ตรีวิจิตรเกษมคนต้นคิดกล้าเปลี่ยนลดเด็กอ้วน ห้ามน้ำอัดลม อาหารรสจัดเข้าร.ร.กรุงเทพคริสเตียน

“เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกคือเลิกขายน้ำอัดลม น้ำหวานในร.ร.ทั้งๆที่เงินจากการขายน้ำอัดลม น้ำหวานสร้างรายได้ให้ร.ร.ปีละเป็นล้านๆบาท บางร.ร.ได้รถตู้จากเงินกำไร ช่วงแรกที่ตัดสินใจไม่นำน้ำอัดลมเข้าร.ร.ทั้งนักเรียน ครู พ่อแม่ผู้ปกครองไม่พอใจเพราะเขาเคยซื้อกินได้

ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำนานเรื่องเล่าในอดีตสู่วันนี้เพชรบุรีดีจังสุโขสโมสร

พระครูพัชรศิลปาคม (พระอาจารย์นก วัดใหญ่ฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณารามฯ กล่าวว่า บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญมีบันได 3 ขั้น อัศวมัจฉาบางส่วนถูกทำลายไป เมื่อเข้ามาภายในแล้วจะเห็นพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากตั้งอยู่เป็นประธาน

สสส.-สช.-สพป.กทม.-วิทยาลัยแพทยศาสตร์ม.รังสิต จับมือพัฒนาครูผู้นำสุขภาพปฏิว้ติตู้เย็น

“เด็กไทยดูดี 4.0 : ปิดเทอมนี้ อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน ชวนพ่อแม่ปฏิวัติตู้เย็น” พิธีลงนามข้อตกลงใน รร. 39 แห่งนำร่อง ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ หัวหน้าโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย แจงตัวเลขน่าเป็นห่วง เด็กมัธยมอ้วนถึง 34% สูงกว่าเด็กอ้วนทั้งประเทศเกือบ 3 เท่า เด็กมีไขมันในเลือดสูงถึง 66% ความดันโลหิตสูง 30% เสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด

ภัทราวดี Start Up เป็นครูสอนเด็ก ประสานMCคนค้นคนผลิตสูงวัยรุ่นใหญ่ป้อนไทยพีบีเอส

สสส. Young Happy The Sasakawa Peace Foundation, ร่วมกันจัดงานเสวนาสังคมสูงวัยไทย-ญี่ปุ่น : สูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล It’s not about age, it’s about attitude อรรถ บุนนาค ผู้ร่วมก่อตั้ง JLIT พิธีกรซักถามวิทยากร 2 วัย ภัทราวดี มีชูธน-ครูเล็ก ศิลปินแห่งชาติด้านละครเวทีและบทภาพยนตร์วัย 71 กะรัต พร้อมเปลี่ยนแปลง Start Up เป็นครูสอนเด็ก หน้าชั้นคือการแสดง เด็กๆ คือ audience ประสาน อิงคนันท์ MC คนดังคนค้นคน ผู้ผลิตรายการ “ลุยไม่รู้โรย สูงวัยดี๊ดี” “The Senior รุ่นใหญ่หัวใจไร้ขีดจำกัด” ป้อนโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

สสส.Young Happy สถานทูตญี่ปุ่น จัดความรู้วัยทอง:Stay With Me

เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัย 3 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี-ไทย พลิกแฟ้มสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนัก 9 เผยคนไทย 40% ไม่พร้อมเป็นผู้สูงวัยในอนาคตทั้งสุขภาพ-รายได้ หลายประเทศยึดแดนอาทิตย์อุทัยเป็นต้นตำรับวัยทองคุณภาพ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ แจงรัฐบาลแบกผู้สูงวัยใส่บ่า

ครูปฐมวัยไฮเทค ด้วย EF ภายใน4ปี กระทรวงศึกษาธิการ-ราชภัฏ 38 แห่ง-สสส.-รักลูกปั้น

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ ที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี MOU จับมือสสส. รักลูกเลิร์นนิ่งกรุ๊ป ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศเป็นสักขีพยาน พัฒนาหลักสูตรครูปฐมวัย 4 ปี EF ในเด็กและเยาวชน สร้างครูเมล็ดพันธุ์ใหม่ หมดยุคครูเรือจ้างสอนหน้ากระดานดำ พัฒนาเป็นครูไฮเทค รู้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ใช้ประโยชน์การสื่อสาร ชี้นำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์