วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

วิกฤติโควิดตอกย้ำความจริงที่น่าเจ็บปวดในสังคมไทยมากมายหลายอย่าง


บุรีรัมย์เข็ม๓ก้นขวด

ก็อาจเป็นจริงดังว่า

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 ก.ค.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เตรียมนำรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน ทำพิธีถวายสัตย์ฯ การเป็นข้าราชการที่ดีเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

มังคุดตกต่ำ

​​​​​​​เมื่อเห็นทุเรียนเต็มท้องตลาดได้สักพัก ผลไม้ชนิดต่อไปที่จะออกมาไล่เลี่ยกันคือ มังคุด ซึ่งช่วงนี้เป็นเวลาของมังคุดใต้ แต่ดันออกมาในช่วงที่คมนาคมของประเทศมีปัญหาซะนี่

วิกฤติ "ที่จะไม่เกิด"

จากตัวเลขการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในประเทศไทยที่ปัจจุบันขึ้นสูงระดับหมื่นรายต่อวันตลอดหลายวันที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นอีกครั้งในสังคม

วัดค่าพลัง "หมอยง" 

ปีนี้่ "หมอยง" ท่านอายุ ๗๐ แล้ว ฉายาในวงการของท่านคือ "มือปราบไวรัสเมืองไทย" แทนที่จะอยู่บ้านเฉยๆ 

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด ยังหาข่าวดีไม่เจอ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวันจันทร์ 26 ก.ค.รวม 15,376 ราย ติดเชื้อใหม่ 14,335 ราย

ถ้าจะจับฉันบังคับให้เซ็นอะไรที่หลอกลวงราษฎรแล้ว - เป็นยิงตัวตาย!

พระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 7 ก็ทรงมีความคิดริเริ่มจะให้มีการปกครองในระบอบประชาธิไตยในประเทศไทยแล้ว แต่ทรงวินิจฉัยว่า ประชาชนยังไม่พร้อมกับการปกครองที่ประชาชนจะมีอำนาจในการปกครอง เพราะประชาชนยังขาดการศึกษา ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

'ป่าแก่งกระจาน'มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ความหลากหลายชีวภาพโดดเด่นระดับสากล

 วันนี้ - ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ได้หยิบยกวาระแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม ขึ้นมาพิจารณา จากนั้นเข้าสู่วาระแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ  โดยกลุ่มป่าแก่งกระจานของประเทศไทย เข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ก่อนที่เย็นวันเดียวกันคณะกรรมการมรดกโลกมีมติขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก

MEA ชี้แจงช่องทางชำระค่าไฟฟ้าสำหรับนิติบุคคล ช่วงปิดทำการ COVID-19

ตามที่ MEA แจ้งปิดการให้บริการรับชำระค่าไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว ณ ที่ทำการไฟฟ้านครหลวงเขตต่าง ๆ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 โดยจะเปิดทำการและให้บริการปกติในวันที่ 3 สิงหาคม 2564 นั้น

"เอนก" ชื่นชมภาคเอกชน​ช่วยสู้โควิด​ มอบห้องความดันลบแบบ​Modular Unit ให้โรงพยาบาลฝ้าวิกฤติ​

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานมอบห้องความดันลบแบบ Modular Unit จากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อส่งต่อให้โรงพยาบาลในกำกับ อว.

เปิดเวทีสัมมนาออนไลน์ “Boost Social Media Marketing Conference” 20-22 ส.ค.นี้ ระดมกูรู 17 นักการตลาดดิจิทัลแชร์เทคนิคเข้าถึงผู้บริโภคยุคโควิด-19 พร้อมอัพเดทเทรนด์ใหม่

เปิดเวทีสัมมนาออนไลน์ “ Boost Social Media Marketing Conference” 20-22 ส.ค.นี้ นักการตลาดโซลเชียมีเดียไม่ควรพลาด 17 กูรูนักการตลาดดิจิทัล ตบเท้าพร้อมแชร์ประสบการณ์ใหม่ด้านการตลาดโซเชียลมีเดียในยุคโควิด-19 ที่ต้องฝ่าด่านธุรกิจรัดเข็มขัดอย่างไรให้ได้ผลคุ้มค่า พ

‘พอช.' จับมือภาคีเครือข่าย ‘ปฏิบัติการขบวนองค์กรชุมชนตื่นรู้สู้ภัยโควิด-19’ ผนึกพลังส่งอาสาสมัคร 200 คนหนุนชุมชนกรุงเทพฯ-ปริมณฑลสู้ภัยโรคร้าย

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ / ‘พอช.’ จับมือภาคีเครือข่าย ‘ปฏิบัติการขบวนองค์กรชุมชนตื่นรู้สู้ภัยโควิด-19’ ผนึกพลังส่งอาสาสมัคร-ผู้นำชุมชน 11 ทีม ประมาณ 200 คน หนุนชุมชนกรุงเทพฯ-ปริมณฑลรวม 1,386 ชุมชนสู้ภัยโควิดช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายนนี้ ขณะที่เครือข่ายสลัม 4 ภาค

สสส.-สช.-อว.-สมาพันธ์นิสัตนักศึกษานานาชาติฯ เปิดเวทีตีแผ่ปัญหา PM2.5

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสมาพันธ์นิสัตนักศึกษานานาชาติแห่งประเทศไทย (International Federation of Medical Students' Associations : IFMSA)

สทนช. ชี้ ผลศึกษา SEA เพิ่มปริมาณน้ำ 11 จังหวัดลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันตก เสริมแกร่งเศรษฐกิจอันดามัน

สทนช. เผยผลการศึกษา SEA ประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ บริหารจัดการน้ำ 11 จังหวัดลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันตก เพิ่มปริมาณน้ำอุปโภคบริโภค เสริมความแกร่งเศรษฐกิจฐานรากหนุนฟื้นฟูการท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมรับการบริหารจัดการน้ำช่วงฤดูฝนนี้

ฤดูกาล"อินทผลัม"ออกผลผลิต ททท.สำนักงานราชบุรีชวนอุดหนุนชาวสวนเมืองโอ่ง

ททท.สำนักงานราชบุรี ชวนอุดหนุนชาวสวนอินทผลัมเมืองราชบุรี ที่ออกผลผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ชูจุดขายรสชาติดี มีประโยชน์ สั่งซื้อได้ทางออนไลน์ทั้งผลสด ผลแห้ง พร้อมแนะนำสินค้าดีประจำเมืองโอ่ง ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่มุ่งเดินหน้าใช้เวลาช่วงนี้พัฒนาบริการเข้าร่วมมาตรฐาน sha

สมุยพร้อมเดินหน้าเปิด Samui Plus ชูบรรยากาศ 3 เกาะสวยมัดใจ มั่นใจมาตรการสาธารณสุขเข้ม

สมุยพร้อมเดินหน้าเปิด “สมุย พลัส” มั่นใจมาตรการสาธารณสุขเข้ม ชูบรรยากาศ 3 เกาะสวยสมุย-พะงัน-เกาะเต่า มัดใจนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันผู้ประกอบการในพื้นที่ก็มีการยกระดับมาตรฐานสู่ Sha Plus เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้มาเยือน

ตามรอยททท.สำนักงานสุรินทร์ ชวนอุดหนุนผ้าไหม-ผลไม้-หลากสินค้าดีจากอีสานใต้

สำนักงานททท.สุรินทร์ ชวนเที่ยวทิพย์ผ่านช่องทางออนไลน์และอุดหนุนสินค้าจากผู้ประกอบการในแหล่งท่องเที่ยวทั้งผ้าไหม ผลไม้ อาหารการกิน รวมทั้งชมงานประเพณี เรื่องราวทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ททท.นครสวรรค์ ชวนช้อปออนไลน์ สินค้าดี ของอร่อยปากน้ำโพ

239 ที่ส่วนใหญ่ออกเสียงว่า สอง-สาม-ก้าว คือสัญลักษณ์การบอกตำแหน่งระยะทางของจังหวัดนครสวรรค์ จากกรุงเทพ แต่ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19ในขณะนี้ทำให้การเดินทางทำได้ไม่สะดวก และทุกคนควรอยู่ในช่วงของการเก็บตัวอยู่กับบ้านเพื่อความปลอดภัย

กระบี่ -Green Season เพิ่มกิจกรรมทางเลือก เพื่อคนรักธรรมชาติ

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ เปิดเผยว่าภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น จังหวัดกระบี่ ได้ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตนเพื่อความปลอดภัยและการป้องกันโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าออกอย่างเคร่งครัด

สมุย พลัส โมเดล- Samui Plus Model เตรียมพร้อมเปิดโลกความงามทะเลไทย

เกาะสมุย -เกาะพะงัน และเกาะเต่า เตรียมพร้อมเพื่อการขยายผลต่อจากมาตรการ Phuket Sandbox ตั้งเป้าหากเป็นไปตามแผน วันที่ 15 กรกฎาคมนี้ พร้อมเปิดมือง รับได้ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติจากสมุยและนักท่องเที่ยวไทย

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

เปิดตัว LINE OA "@thaibf" คลายปมให้แม่ท้องสู้โควิด-19

มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ร่วมกับ สสส. เปิดตัว LINE OA "@thaibf" เข้าถึงข้อมูลอย่างถูกต้อง ระดมหมอพยาบาลอาสากว่า 30 คน คลายข้อทุกข์ใจให้แม่และเด็กไทยปลอดภัยจากโควิด-19 พร้อมย้ำหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปเป็นกลุ่มเสี่ยง ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 รับมือสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นนท์พร้อมประกาศฉีดแอสตร้าฯ ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 15,000 คน

นนท์พร้อม แจ้งข่าว การฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 15,000 คน ระหว่างวันที่ 29-31 ก.ค.

ตื่น!บิ๊กตู่เรียกประชุมผู้ว่าฯ13จังหวัดแดงเข้มแก้โควิด-19

ตื่น!บิ๊กตู่เรียกประชุมผู้ว่าฯ13จังหวัดแดงเข้มแก้โควิด-19

อึ้ง!! หมอเฉลิมชัย ชี้ กทม. มีผู้ติดเชื้อโควิดไม่แสดงอาการ 4-5 แสนคน

รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงข้อมูลความเป็นไปได้

เปิดเอกสารกำกับยา 'วัคซีนไฟเซอร์' ที่จะส่งให้ไทย สุดยาวเหยียด 

เอกสารกำกับยาของวัคซีนไฟเซอร์ ที่จะมีการนำเข้ามาในประเทศไทยเร็วๆนี้  โดยระบุว่าหากวัคซีนนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาจะมีชื่อติดข้างขวดว่า Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine แต่เมื่อขายในแถบประเทศยุโรปและประเทศอื่นๆจะมีใช้ชื่อการค้าว่า COMIRNATY และการคาดว่าวัคซีนไฟเซอร์ที่ไทยจะนำเข้า 20 ล้านโดส อาจจะอยู่ภายใต้ชื่อ COMIRNATY

เพิ่งคิดได้!ศูนย์บางซื่อจับมือค่ายมือถือจองฉีดวัคซีน

เพิ่งคิดได้!ศูนย์บางซื่อจับมือค่ายมือถือจองฉีดวัคซีน

‘หมอธีระ’แนะตุนเสบียงไว้2-4สัปดาห์

‘หมอธีระ’แนะตุนเสบียงไว้2-4สัปดาห์