"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

คำเตือนของบิล เกตส์, ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Microsoft เมื่อปี 2015 ใน TED Talk เรื่องโรคระบาดไวรัสลามโลกไม่มีใครสนใจเท่าใดนัก


อวสานอเมริกา!!!

เห็นข่าวพาดหัวหน้าต่างประเทศ ไทยโพสต์ เมื่อวันวาน ว่าด้วยเรื่องเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ของกองทัพอเมริกัน ที่ถือเป็นแสนยานุภาพอันสุดแสนทรงพลัง เป็นฐานทัพลอยน้ำ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปเล่นงานใครต่อใครในโลกนี้ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ย่อมได้ ดันออกอาการ เดี้ยง ซะดื้อๆ ด้วยเหตุเพราะต้องเจอกับเชื้อไวรัส Covid-19 ไปแล้วประมาณครึ่งลำ ค่อนลำ ก็แล้วแต่ ต้องเรียกว่า...ก่อให้เกิดการบรรลุโสดาปัตติมรรค โสดาปัตติผล กันไปมิใช่น้อย...

บันทึกหน้า 4

สถานการณ์อัพเดตวันต่อวันกับตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 104 ราย ยอดสะสม 1,875 ราย เสียชีวิต 15 ราย หายแล้ว 505 ราย

ปรับตัวค้าออนไลน์สู้โควิด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ซึ่งไทยเองก็มีผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศในด้านต่างๆ กดดันความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและภาคธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

เมื่อต้อง "เคอร์ฟิว"

สถานการณ์โควิด-๑๙ ในประเทศไทย อาจจะพิเศษกว่าหลายๆ ประเทศ เพราะเรามีนักด่าอาชีพ และยังมีนักปั่นเฟกนิวส์มือโปร

ห่วงกาฬโรคม้า

ไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า ยอดผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต ยังอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วง ตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจ คนตกงาน คนถูกเลิกจ้าง บริษัท ห้างร้าน ผู้ประกอบการ ปิดกิจการ กิจการเปิดขายไม่ได้ ต่างได้รับผลกระทบถ้วนหน้า ตัวเลขทางเศรษฐกิจประเมินค่าไม่ได้ ไม่เท่านั้น ยังส่งผลมาถึง ปัญหาทางสังคม ในแวดวงนักเสี่ยงโชค นักลุ้นรางวัล ทุกวันที่ 1และ 16 ของทุกเดือน


ผู้เชี่ยวชาญจุฬาฯออกโรงเตือน ช่วงโควิดอย่าปล่อยสว.อยู่ลำพัง

ในสถานการณ์การระบาดอย่างร้ายแรงของโควิด-19 ในปัจจุบัน ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มเปราะบางต่อการติดเชื้อ และมีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตมากที่สุด เพราะผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัว มีสภาพร่างกายเสื่อมตามวัย ภูมิต้านทานน้อยลง ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเตือน
ชักธงเหลืองโรคห่าลงพระสงฆ์ทิ้งวัด

ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักจากเอเชีย เริ่มต้นที่เมืองอู่ฮั่นลามมายังไทยและไปประเทศข้างเคียงของจีน อาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน ก่อนลุกลามไปทั่วเอเชีย ขณะนี้ไปถึงยุโรปและอเมริกา นับเป็นการระบาดของโรคครั้งใหม่และครั้งใหญ่ลำดับต้นๆ ในประวัติศาสตร์ 

"จากโรคห่า-โควิด-19" ศมส.เตรียมศึกษาในฐานะ"ปรากฎการณ์มนุษยชาติ"

ในเชิงมานุษยวิทยานี่คือ ปรากฏการณ์ใหม่ โรคเปลี่ยนไป คนมีการปรับตัวและเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับความเสี่ยง แนวทาง social distancing ถ้าทำตามเป็นการระมัดระวังตัวโอกาสติดโรคน้อยลง  แต่ถ้ามองภาพรวมแนวปฏิบัติต้านโควิดนี้  จะช่วยทำให้สังคมมีระเบียบวินัยมากขึ้น  ทางกายภาพลดการเกิดอุบัติเหตุหรืออาชญากรรมได้ ตลอดจนลด

ลดเงินสด ลดเสี่ยง เลี่ยงติดเชื้อ โทลล์เวย์ ใส่ใจในคุณภาพชีวิต..

โทลล์เวย์ ชูจุดยืน ใส่ใจในคุณภาพชีวิต ภูมิใจเป็นส่วนหนึ่ง ร่วมเคียงข้างผู้ใช้บริการตลอดมา สู้ เพื่อลดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) สนองนโยบายรัฐฯ หยุด ลด เสี่ยง ปลอดภัย ลดการสัมผัสโดยตรงจากธนบัตรและเหรียญที่ใช้ชำระค่าบริการ โดยจ่ายเป็นคูปองแทนเงินสด พร้อมส่วนลด 5% ทันที

กระทรวงพาณิชย์ ปล่อย “เรือเร่ ธงฟ้า ฝ่าภัย Covid" ออกจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ไข่ไก่ ถึงเรือนชานประชาชน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า สืบเนื่องจากนโยบาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ให้กรมการค้าภายในสนับสนุนส่งเสริม รถพุ่มพวงขายกับข้าวสัญจรไปสู่บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนและให้จัดโครงการ 

เฉลิมชัยสั่งกรมประมง เดินหน้าโครงการ “สร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน นำร่อง ปล่อยกุ้งก้ามกราม ไปแล้วกว่า 1 ล้านตัว

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ กรมประมง จัดโครงการสร้างรายได้จากอาชีพประมงในแหล่งน้ำชุมชน” ตั้งเป้าปล่อยพันธุ์กุ้งก้ามกรามจำนวน 287,200,000 ตัว ลงแหล่งน้ำชุมชนจำนวน 1,436 แห่ง ในเขตพื้นที่ 19 จังหวัด หวังพลิกวิถีเกษตรกรสร้างรายได้ให้ชุมชนหลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติฝนทิ้งช่วงและอุทกภัยปี 62 

SAMART มอบโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) ให้กับ “โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต”

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น มอบโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) จำนวน 100 เครื่อง ให้กับ ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ (ที่2จากซ้าย) ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 

ถึงห่างกัน... เเต่ไม่ห่างไกล ชำระค่าบริการง่าย ๆ ทีโอที ออนไลน์

ลูกค้า ทีโอที ชำระค่าบริการออนไลน์ เลือกได้หลายวิธี และสะดวกสบายมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้แอพลิเคชั่นของธนาคาร หรือตัวแทนชำระ ก็สามารถจ่ายบิลของ ทีโอที ได้สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสี่ยงกับ Covid 19 เพื่อตัวคุณเองเเละ คนที่คุณรัก

พอช.ช่วยชุมชนลดพิษเศรษฐกิจจากไวรัส COVID-19 เตรียมพักหนี้บ้านมั่นคงทั่วประเทศอย่างน้อย 3 เดือน

นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’ ชี้แจงว่า ผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากวิกฤตไวรัส COVID-19

ทัวร์สวนผ่านออนไลน์ ช็อปผลไม้เมือง “จันทบุรี”

แดดเริ่มแรงขึ้นทุกที เพราะนี่เป็นปลายเดือนมีนาคมแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนเมษายน อันเป็นสัญลักษณ์ของกลางฤดูร้อนกันแบบจริงจัง

แรลลี่สื่อจิตอาสา “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท”

สมาคมวารสารศาสตร์ธรรมศาสตร์จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อแรลลี่คนสื่อ “รักษ์เจ้าพระยา พาชมไพร อุทัยฯ-ชัยนาท” ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ชักชวนคนวงการสื่อได้พบปะสร้างเสริมความสามัคคี พร้อมกับเผยแพร่นโยบายส่งเสริมการ

“ภูผาม่าน” ดินแดนในอ้อมกอดภูเขาหินปูน

คนที่เคยไปจังหวัดขอนแก่น อาจจะรู้จักแค่พื้นที่อำเภอเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจังหวัดขอนแก่นยังมีอำเภอเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “อำเภอภูผาม่าน” ซึ่งเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ด้วยความเรียบง่าย ภูมิประเทศงดงาม และมีชาวชุมชนดั้งเดิมที่เรียกว่า ชาว “ไทภู”

เมือง “น่าน” เบิกบานในวิถี

ชื่อเสียงของจังหวัดน่าน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตเรียบง่ายและงดงามให้เห็น บางคนขนานนามว่า “น่าน เนิบ เนิบ” อันเป็นสัญญลักษณ์ของการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

“อุบลราชธานี”เมืองดอกบัวงาม

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินชื่อของ “ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม” ที่มักได้รับการกล่าวถึงในการรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ขณะที่แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นเรื่องของพระอาทิตย์ตก

ดื่มด่ำงานศิลป์ริมคลอง-สุดชายแดนเมืองกรุง

ถ้าคุณไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 แม้จะเกิดความรู้สึกกังวลและเครียดต่อสถานการณ์ขณะนี้ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ ต้องปิดเมืองหรือปิดประเทศหรือเปล่า ระหว่างนี้ก็พยายามคิดบวก และหาทางไปเดินทางท่องเที่ยวพื้นที่ใกล้ๆ คลายเครียด แบบง่ายๆ

สสส.หนุนแพทย์เตือนนักดื่มสิงห์อมควันเสี่ยงโควิด-19ตายเร็วกว่าคนปกติ

สสส.หนุนเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย รวม 17 องค์กร

รัฐลงทุนเพื่อเด็กก่อนเข้าเรียนอนุบาลต่ำมาก เด็ก0-3ปีคืออนาคตสำคัญของผู้ใหญ่ในวันหน้า

สุดยอดงานวิจัยเพื่ออนาคตเด็กไทย จี้จุดรัฐลงทุนต่ำมาก เมื่อเทียบกับความสำคัญของการพัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต รอให้ถึงชั้นประถมก็สายเสียแล้ว

พ่อแม่ 22.8 ล้านครอบครัวรับมือ 120-130 วัน ในช่วงปิดเทอม

เปิดเวทีเสวนา “เติมเต็มวันว่างอย่างสร้างสรรค์เป็นเรื่องสำคัญของใครกันแน่?” โดย ทิชา ณ นคร (ป้ามล) ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกฯ, อรอนงค์ เจริญลาภนำชัย (แม่ปุ้ม)

ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างปี 2 ตามหาฝัน/แบ่งปันสังคม/ค้นหาตัวตน

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ในปี 2562 จากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-23 ธ.ค.2562

ถอดบทเรียน”ธรรมยาใจ” บำบัดคนติดสุราในชุมชน

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก(สสส.) กล่าวว่าไทยมีผู้ที่ติดสุราจำนวน2.7 ล้านคน มีเพียง168,729 คนที่เข้าถึงระบบสุขภาพหรือ6% เท่านั้นแสดงถึงช่องว่างการเข้าถึงบริการสูงมาก ทั้งยังพบว่าหลายคนที่มีปัญหาการดื่มสุราไม่อยากเขาสถานบำบัดเพราะมีชีวิตและหน้าที่การงาน

13ก.พ.วันถุงยางอนามัยสากล กรมควบคุมโรค-สสส. ผนึกภาคีแนะคนทุกเพศพกถุงยางหากพลั้งเผลอ

พญ.มณฑินี วสันติอุปโภคากร รองผู้อำนวยการกองโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เราจำเป็นต้องปรับภาพลักษณ์ถุงยางอนามัยเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น