ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

ความเคลื่อนไหวระดับโลกที่โยงจีนกับสหรัฐฯ ในหลาย ๆ มิติเป็นเรื่องที่คนไทยควรจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อให้รู้ทันความเปลี่ยนแปลง “สมการแห่งอำนาจ”  ในเวทีสากล


ทำอย่างจริงจัง ควบคุมอย่างเข้มงวด

เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีข่าวครึกโครมถึงการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมที่ ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ซึ่งข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษได้ยืนยันแล้วว่าเป็นถังบรรจุของเสียเคมีขนาด 200 ลิตรถึง 360 ถั

บันทึกหน้า 4 

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกในวันฝนตกพรำๆ เสียงร้องของฟ้าฝน ดูเหมือนจะไม่ดังเท่ากับเสียงย่ำเท้าของบรรดานักการเมืองสวมเสื้อ พปชร.

อเมริกาไร้ศีลธรรม

วันนี้ข้ามทวีปไปคุยเรื่องอเมริกากันหน่อย

คุยกับเซียนพระ

ช่วงนี้ชีพจรลงเท้า ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ที่ลุยลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดต่างๆ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

อุทาหรณ์จาก 'ปัญหา' ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

จะไปถึงขั้น...สายน้ำหลั่งกรากเชี่ยว-หวาดเสียวใจ เหมือนอย่างยุค ผู้ปกครองเป็นหญิงพึงระวัง หรือไม่ อย่างไร ก็ยังมิอาจสรุปและคาดคำนวณได้ สำหรับภาวะน้ำเอ่อ น้ำล้น น้ำท่วม หรือน้ำป่าหลากไหล

ครบ 90 ปี ญี่ปุ่นรุกรานจีน

อีกไม่กี่วันพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ “แอลดีพี” ของญี่ปุ่นกำลังจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่และขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจาก “โยชิฮิเดะ ซูกะ”

'สวะสังคม'ฉายาที่นายปรีดีเคยเรียก ส. ศิวรักษ์

เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์  โพสต์ข้อความว่า คำว่า “สวะสังคม” (Social Scum) นายปรีดีให้ความหมายไว้ว่า “เศษโสมม (Rottenmass) ซึ่งสังคมเก่าได้โยนทิ้งไป แต่ตกค้างอยู่ในสังคมใหม่ … เป็นชนชั้นอันตราย (Dangerous Class) … เห็นแก่ตัว (Egoist) เป็นสำคัญ ซึ่งแสดงด้วยอาการอวดดี ยกตัวว่าวิเศษกว่าคนอื่น”

 ความน่าค้นหา 'เชียงดาว'เมือง 9 ผี  'ไบโอสเพียร์' แห่งที่5ของไทย

ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าหลวงคำแดงถูกเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน พระสงฆ์ในล้านนาได้แต่คัดลอกตำนานไว้ในคัมภีร์ใบลาน ชื่อ ตำนานถ้ำเชียงดาว ที่ปรากฎในหลายสำนวนกระจายกันอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือของไทย และเชื่อว่าเจ้าหลวงคำแดงเป็นสัญลักษณ์ร่วมของชนเผ่าไทในลุ่มน้ำโขงอีกด้วย ตำนานเจ้าหลวงคำแดงนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อพ.ศ. 2555 

ไทย​ เฮมพ์​ เวลเนส​  จับมือ SAPPE (เซ็ปเป้)​ ร่วมปลูกกัญชง​ 1,600ไร่​  จ.เชียงราย กระตุ้นตลาด"กัญชง" 

นพ.เกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา  ประธานบริษัท ไทยเฮมพ์ เวลเนส และ ดร.เสฐียรพงษ์ แก้วสด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฯ พร้อมด้วยเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชงของบริษัทฯ ได้จัดงานปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ โดยมี นายวีรชาติ เขื่อนรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานจัดงาน พลเอกสุทัศน์ จารุมณี ดร.เพิ่มศักดิ์ สุภาพรเหมินทร์ กรรมการมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์

สสว. จับมือ สทท. แจงผลสำเร็จโครงการ SME Restart เร่งฟื้นเศรษฐกิจไทย ด้วยท่องเที่ยววิถีใหม่

สสว. จับมือสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ ประกาศความสำเร็จ SME Restart เสริมความพร้อมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 1,000 ราย เดินหน้าฟื้นเศรษฐกิจไทยด้วยการท่องเที่ยววิถีใหม่

MR.DIY มอบชุด PPE ข้าวสาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็น ช่วยเหลือชุมชนในจังหวัดสมุทรปราการ รวมมูลค่ากว่า 120,000 บาท

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ร่วมส่งมอบชุด PPE ข้าวสาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นให้กับพี่น้องชุมชนต่าง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจาก ส.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ

สสว. ผนึก ม.ศิลปากร “สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด” ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขายออนไลน์ สู้วิกฤติ สุดปังบน Lazada

นายวีระพงศ์  มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ปีนี้ สสว. โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย กิจกรรมพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ปี 2021

คปภ. สั่งมาตรการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ประชาชนเต็มพิกัด

ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (บอร์ด คปภ.) ครั้งที่ 10/2564 เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ได้มีมติเห็นชอบให้บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) หยุดรับประกันวินาศภัยเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2564

MEA มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ส่งเสริมการฝึกอาชีพ สร้างคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน

วันนี้ (23 กันยายน 2564) นางเพ็ญจันทร์ ทรรศนกุลพันธ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เป็นประธานในพิธีมอบเงินสนับสนุนแก่มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ จำนวน 3,084,615 บาท เพื่อสนับสนุนคนพิการในการฝึกงาน ซึ่งจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างยั่งยืน

ท่องเที่ยว'ชุมชนบางใบไม้'ธรรมชาติงดงาม วัฒนธรรมล้ำค่า

 เวลานี้หลายหน่วยงานกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะท่องเที่ยวชุมชนเป็นที่นิยม  ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนต้นแบบ"เที่ยวชุมชน ยลวิถี" บอกเล่าเรื่องราวผ่านสื่อต่างๆ เพื่อไม่ให้คนไทยพลาดมาดื่มด่ำความสุขจากชุมชนทั่วประเทศ

ททท.พัทยาอัดแคมเปญ มีความสุข@ พัทยา ย้ำเที่ยวสนุก และปลอดภัย

ททท.สำนักงานพัทยาขานรับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ย้ำเที่ยวสนุกได้ แต่ต้องปลอดภัย เน้นให้ตระหนักถึงการดูแลตัวเอง และยกระดับมาตรฐานการบริการของผู้ประกอบการท่องเที่ยวสู่ SHA และSHA PLUS+ พร้อมจัด 3 แคมเปญ ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขทั้งพัทยาและชลบุรี

ท่องเที่ยวเพชรบุรีวิถีใหม่ ผ่อนคลาย... แบบปลอดภัย

ททท.เพชรบุรีขานรับมาตรการผ่อนคลาย เผยข้อมูลนักท่องเที่ยวหันมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตัวแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal เน้นเที่ยวกันกลุ่มเล็ก สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่ใจสุขอนามัยแบบเคร่งครัด

ประจวบคีรีขันธ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวชู“หัวหิน” ปลอดภัยด้วย SHA Plus+

ททท.สำนักงานประจวบพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์ ชู “หัวหิน” พื้นที่หลักเดินหน้าสู่ SHA Plus+ ตอบโจทย์ท่องเที่ยวสะดวกสบาย และปลอดภัย พร้อมใช้สื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารท่องเที่ยว กิจกรรม และโปรโมชั่นหนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกรูปแบบ

ททท.อุบลโปรยเสน่ห์เมืองดอกบัว เน้นท่องเที่ยวปลอดภัยในบรรยากาศงดงาม

อุบลม่วนชื่น เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว หากการเดินทางเข้าสู่สภาวะปกติ ชูจุดขายเน้นท่องเที่ยวตามวิถีใหม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มาตรฐาน SHAใช้สื่อออนไลน์ ช่วยกระตุ้นเตือนการดูแลตัวเอง

6เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

อุทยานธรณีโลกแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย

สสส.ปลุกกระแสกินผักตามฤดูกาล ได้ใจคนไทยชนะรางวัลที่เมืองคานส์

ถือเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อผลงานโฆษณา Bok Choy กวางตุ้ง ซึ่งเป็นการรณรงค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแส "กินผักตามฤดูกาล" ลดเสี่ยงปนเปื้อนสารเคมีนั้นได้รับรางวัลเหรียญเงิน หรือระดับ Silver จากเมืองคานส์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว..คู่มือเด็กพิเศษ สร้างสุขภาวะเท่าเทียม

คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเด็กพิเศษมิได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องการมีสุขภาวะที่ดี ต้องการความภาคภูมิใจ ได้รับการยอมรับจากสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องการพึ่งพาตนเองได้ในอนาคตโดยไม่เป็นภาระของครอบครัว หรือเป็นปัญหาให้กับชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่

WHO ชี้บริโภคโซเดียมเกินมาตรฐาน คนไทยไม่ระวังปากเสี่ยงโรค NCDs

ใครชอบกินรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด เผ็ดจัด ใส่เครื่องปรุงรสเข้มข้น ขนมกรุบกรอบ ยกมือขึ้น!!! รู้หรือไม่..เมื่อคุณกินอาหารรสจัด สะสมโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต ไตวายเรื้อรัง ต้องฟอกเลือด เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ

“อยุธยาโมเดล” ต้นแบบรถโรงเรียนวิถีใหม่ ปลอดอุบัติเหตุ ไกลห่างโควิด-19

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนาในหัวข้อ "วิถีชีวิตใหม่ รถรับ-ส่งนักเรียน อย่างไร ให้ปลอดภัยห่างไกลโควิด” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นวัตกรรุ่นเยาว์ปี 4 ชิงรางวัลเกียรติยศ PM's AWARD for Health Promotion Innovation 2021

สสส.จับมือมูลนิธิวายไอวาย บ่มเพาะนวัตกรรุ่นเยาว์ ปีที่ 4 ดึงศักยภาพเยาวชนร่วมแก้ปัญหาสุขภาวะของชาติ หวังให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา สังคม ชวนส่งไอเดียสร้างสรรค์ชิงรางวัลเกียรติยศ

ดีอีเอส เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอมวัคซีนโควิด-19 เป็นอาวุธชีวภาพ

โฆษกดีอีเอสเตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนโควิด-19 เป็นอาวุธชีวภาพที่ใช้ฆ่าคนทางอ้อม คนที่ฉีดจะมีชีวิตไม่ยืนยาว

'หมอยง'ยกบทเรียนฉีดวัคซีนชิลีเทียบสหรัฐ กับตัวเลขติดเชื้อ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 วัคซีน บทเรียนจากต่างประเทศ

ศบค.เผย10จว.ผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุด’กทม.’ยังเกือบ2พัน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศบค. รายงานตัวเลขสถานการณ์ประจำวันว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 1,2,353 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่

ปธ.แพทย์ชนบทถาม'เราจะเปิดเทอมเดือนพฤศจิได้จริงไหม'

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "เราจะเปิดเทอมเดือนพฤศจิได้จริงไหม"ระบุว่า ผมได้คุยกับเพื่อนกลุ่มหนึ่ง เราแลกเปลี่ยนกันว่า “เดือนพฤศจิกายน

กทม. ลุยฉีดวัคซีน นร.กลุ่มเสี่ยงกว่า 2,000 ราย ยังไม่พบผลข้างเคียง

กทม. ฉีดวัคซีน นร. กลุ่มเสี่ยง กว่า 2,000 ราย ไม่พบผลข้างเคียง รัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่นักเรียน สร้างความปลอดภัยในสถานศึกษาและเด็ก เริ่มตุลาคมนี้

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 12,353 ราย เสียชีวิตอีก 125 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ โควิด-19