ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ขณะที่ไทยเรากำลังพยายามจะแก้กฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถก้าวพ้น "กับดักรายได้ปานกลาง" อยู่ เราต้องหันไปดูว่าเพื่อนบ้านเราทำอะไรบ้างเพื่อก้าวข้ามปัญหาของโครงสร้างเศรษฐกิจ


พายุกำลังจะมา

มีคนบอกว่า “พายุกำลังจะมา” ถ้าหากคนที่บอกว่ากำลังจะมีพายุ แล้วเขาเกิดทายได้แม่นยำยิ่งกว่าการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นไปได้ไหมว่าคนที่ทายว่าพายุกำลังจะมานั้นเป็นคนก่อพายุขึ้นเอง จึงสามารถทายได้แม่นยำขนาดนั้น ในความหมายทางการเมืองของเขานั้น หากนำเอาพฤติกรรมและข้อความต่างๆ ที่เขาเคยพูดไว้ในหลายที่และหลายๆ ครั้ง

กากีกะสีเขียว

ขึ้นต้นซะสวยหรูจนเหล่า สีกากี ต่างเซอร์ไพรส์กันเป็นแถว คำสั่งแต่งตั้งตำรวจระดับ ผู้กำกับการ (ผกก.) ถึง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2562 ที่แจกจ่ายออกมาตรงเวลา ตรงตามไทม์ไลน์ที่ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน วางเอาไว้ในวันที่ 27 พ.ย.62

คนอิรักประท้วงเรื่องปากท้อง ลามถึงรัฐบาลอิหร่าน

ผู้ชุมนุมประท้วงโทษว่าปัญหาว่างงาน น้ำไม่ไหลไฟไม่สว่างเพราะรัฐบาลอิหร่านครอบงำอิรัก การแก้ปัญหาจึงต้องเริ่มด้วยการขจัดอิทธิพลอิหร่าน ไม่ว่าเรื่องนี้จริงเท็จเพียงไร ชีอะห์อิรักบางส่วนคิดเช่นนั้น

ว่าด้วยความหนาวเมื่อครั้งอดีต

ชักเริ่มหนาวๆ ขึ้นมามั่งแล้ว...ไม่ได้ร้อนๆ หนาวๆ วูบๆ วาบๆ แบบช่วงเริ่ม เข้าสู่ฤดูหนาว ของกรมอุตุนิยมวิทยาทั่น คือหนาวในระดับที่อาจต้องไปรื้อเอา เสื้อหนาว ที่เก็บซุกๆ ไว้ในตู้ มาสวมใส่โดยไม่ต้องคิดจะเอาเก๋ เอาเท่ แต่อย่างใด เอาแค่พอไม่ให้ต้องสั่นสะท้าน หรือต้องจามฟึดๆ ฟัดๆ เพราะอุณหภูมิอากาศ ที่เห็นว่า ตกประมาณ 16-17 องศา อะไรประมาณนั้น...

เกณฑ์สำคัญที่จะเกิดในเมืองรัตนโกสินทร์ปี 2563

สรุป เมือง-การเมือง-บุคคลสำคัญยังอยู่ในเกณฑ์ปฏิวัติใหญ่และล็อกถล่มต่อไป-ถูกโฉลกกับการขยายเมืองหลวง-รัฐบาลรับภาระหนักมากเถลือกไถลไปราวใกล้สิ้นปีก็จะออกอาการ-ขณะฝ่ายค้านก็มีเคราะห์-เลือกตั้งท้องถิ่นอั้นไม่ไหวตั้งแต่ต้นปี-อุบัติเหตุฟืนไฟควันระเบิดในเมืองแรงจัด-ลุ้นเทวดาจะให้โชคเมืองหรือไม่-ปลายปีระวังราหูค้นทรัพย์-บวกจันทร์ล่าราหูคือประชาชนสร้างหนี้อาจก่อปัญหา

ยอดผาแดงแห่งหนองเขียว

ภาพและคำบรรยายความประทับใจจาก 2 สาวสิงคโปร์-อินโดนีเซีย และคณะผู้สูงอายุจากฝรั่งเศสทำให้ผมตัดสินใจแน่วแน่จะต้องขึ้นไปยังจุดชมวิวผาแดง (Pha Daeng Viewpoint) ที่มีทางขึ้นห่างจากที่พักของผมฝั่งสบฮุน บ้านหนองเขียวเพียงไม่กี่ร้อยเมตร และพอได้คุยกับชายหนุ่มเจ้าของเอเยนต์ทัวร์หน้าปากซอยเกสต์เฮาส์ก็มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมา


ไม่หยุดเรียนรู้-ทำอารมณ์ให้แจ่มใส ชีวิตดีๆสไตล์วัยเก๋าสายแฟชั่น

เป็นเจ้าพ่อแฟชั่นที่หนุ่มๆ เห็นแล้วยังต้องแต่งตาม สำหรับแฟชั่นไอคอนอย่าง ป๋าตึก-ภูษิต พัฒนปราการ ที่แม้อายุอานามจะเข้าหลัก 67 ปี แต่ว่าฝีไม้ลายมือด้านการแต่งตัวกลายเป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่
วันก่อการที่หัวมุมถนนประดิพัทธ์ตัดทางรถไฟสายเหนือ 

 ที่นัดหมายผู้นำทหารของคณะผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ตอนเช้ามืดเวลา 05.00 น. ของวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 คือ ที่ตรงทางรถไฟตัดถนนห่างจากบ้านพระยาทรงสุรเดช ประมาณ 200 เมตร ตามที่ปรากฏใน บันทึกการปฏิวัติ 24 มิถุนายน 2475

MEA ร่วมสนับสนุน 5 ล้านบาท สร้างสถานีไฟฟ้ารองรับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ร่วมสมทบทุนสนับสนุนโครงการ ยิ่งให้ยิ่งได้ เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านบาท ให้กับ ผช.นพ.สุรสิทธิ์ ตั้งสกุลวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน (โรงพยาบาลชลประทาน) เพื่อก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่งของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ณ โรงพยาบาลชลประทาน จังหวัดนนทบุรี

ทีโอที ถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ในหลวงรัชกาลที่ 9

นายพิพัฒน์ ขันทอง กรรมการและ รก.กจญ.เป็นประธานพิธีถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

Lunio ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพ คุณภาพพรีเมียม ฉลองความสำเร็จก้าวสู่ปีที่ 3

Lunio (ลูนิโอ) ผู้นำด้านที่นอนนวัตกรรมใหม่ ภายใต้แนวคิด "ที่นอนไฮบริดยางพาราแท้ 100% เพื่อสุขภาพ"ที่ได้สร้างสรรค์แบรนด์ด้วยแนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย มีการคัดเลือกวัสดุคุณภาพเยี่ยมที่มีความปลอดภัย 

เศรษฐพงค์” ถาม ตั้งกรรมการ กมช. สมบูรณ์แล้วหรือยัง หลังกฎหมายความปลอดภัยไซเบอร์บังคับใช้เกิน 90 วัน

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือต่อที่ประชุมว่า เรื่องที่ตนจะหารือต่อที่ประชุมสภาฯวันนี้ มีความสำคัญอย่างมากต่อความปลอดภัยของการใช้ระบบอินเทอร์เน็ตหรือระบบคอมพิวเตอร์ไม่ว่าในทางใดทางหนึ่ง เนื่องจากที่ผ่านมา พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ทส. จัดงาน วันสิ่งแวดล้อมไทย และ วัน ทสม. แห่งชาติ จับมือเครือข่าย ย้ำ 1 มกรา งดถุงพลาสติกหูหิ้ว เผย ประชาชน มากกว่า 90% ปรับเปลี่ยนตัวเองบ้างแล้ว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดงานวันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ ประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี โดยปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ดูแลโลก เพื่อให้โลก...ดูแลเราตลอดไป” ณ ฮอลล์ 4 อิมแพ็คฟอรั่ม ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

ทส.หนุน ทสม. กว่า 2.3 แสนคน ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญการจัดการขยะพลาสติก

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดโครงการประชุมเครือข่าย ทสม. ประจำปี และกิจกรรมวัน ทสม. แห่งชาติ พร้อมมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติให้กับ “ทสม. และเครือข่าย ทสม. ดีเด่น” ระดับจังหวัด ระดับภาค และ ดาวรุ่ง ระดับประเทศ

ชวนเที่ยวเมืองสุพรรณบุรี เมืองในฝันสวรรค์ใกล้กรุง

“สุพรรณบุรี” เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่รวบรวมสถานที่หลากหลาย เหมาะแก่คนทุกวัย ทั้งผู้ชื่นชอบธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมแวะช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ด ที่สำคัญสามารถจัดทริปเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับได้ง่ายๆ หรือจะแวะพักนอนเล่นที่เมืองแห่งนี้สักหนึ่งคืนก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

"รับลมหนาว ชมวิวธรรมชาติ" เที่ยวงาน 222 ปี ขอนแก่น

สัปดาห์ที่แล้วได้เดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่น พอดีตรงกับการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ตั้งแต่วันนี้-10 ธันวาคม 2562 และยังได้ไปสัมผัสสีสันวิถีชีวิตบ้านๆ

สัมผัสบรรยากาศสุดประทับใจ หนาวนี้ใครๆก็ไปเที่ยวเชียงใหม่

เมื่อถึงฤดูหนาวหลายคนก็อยากจะเดินทางไปสัมผัสความประทับใจและสวยงามของทะเลหมอกบนยอดภู รวมทั้งความงดงามของธรรมชาติ

เติมเต็มชีวิตคลีนๆ ที่ "ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ" สวนสามพราน

ในยุคที่เกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) เป็นกระแสที่มาแรงมากๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะน้อยลง ฟาร์มออร์แกนิกต่างๆ จึงกลายเป็นที่สนใจ และมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ให้สีสันหรือเติมเต็มเรื่องราวออร์แกนิกเจ๋งๆ

ชิมอาหารย่าง...โคราช ในบรรยากาศคาวบอย

นครราชสีมา หรือที่เรียกว่า “โคราช” เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูง อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางและการท่องเที่ยว ผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องอาหารถิ่น และอาหารย่าง ที่กำลังจะมีกิจกรรมใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งบรรดาขากินขาเที่ยวไม่ควรพลาด

ไอคอนสยาม-ททท. เตรียมจัดเคาต์ดาวน์รับปี 63 สุดยิ่งใหญ่ "มหัศจรรย์พร 7 ประการ"

ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค.ทุกๆ ปี ทั่วโลกจะร่วมจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ตามแลนมาร์คสำคัญๆ ของแต่ละเมือง และประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างเดินทางมาในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปีนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จับมือกับไอคอนสยาม พร้อมด้วยพันธมิตรทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชน และผู้ประกอบการริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ชูพลังครอบครัวทำลายกำแพงปิดกั้น’คนข้ามเพศ’

วันรำลึกถึงคนข้ามเพศที่ถูกฆ่าสังหาร (Transgender Day of Remembrance) ที่จัดกิจกรรมรณรงค์ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ในประเทศไทยเมื่อค่ำวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ไม่ใช่เพียงการรวมกลุ่มของคนข้ามเพศเพื่อร่วมกันจุดเทียนรำลึกถึงคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะกะเทย ตุ๊ด เกย์ ทอม ดี้ เลสเบี้ยน

จี้จุดกับดักซ่อน : พบความเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ

มสพช. สสส. จัดประชุมการจัดการสุขภาพใหม่ ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา อดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดลคนแรกของเมืองไทย นายกสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปาฐกถาพิเศษ “การจัดการสุขภาพใหม่ในสังคมพลวัต” WHO ให้คำขวัญ “Health for All” สร้างระบบสุขภาพดีถ้วนหน้า พัฒนาสู่ความเสมอภาคของประชากรโลก จี้จุดกับดักซ่อนใต้ความเจริญ เมืองไทยได้รับการประเมินจัดการสุขภาพดีก็จริง พบความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงและรับการบริการที่มีคุณภาพ อีกทั้งค่าใช้จ่ายสูงมาก กลายเป็นปัญหาของระบบกองทุนเพื่อสุขภาพ เลขาธิการ มสพช.ประกาศปีนี้ครบ 40 ปี สาธารณสุขมูลฐาน ประชาคมโลกเชื่อมั่นการสร้างความเข้มแข็งสาธารณสุขมูลฐาน เพื่อความเท่าเทียมทางสุขภาพให้ทั่วถึง การสร้างเครือข่ายทำงานด้านผู้สูงอายุไม่ให้เกิดโรคติดต่อได้จริง เปลี่ยนเด็กไทยไม่ติดหวาน

เปิดเกมรุกปกป้อง”เด็กติดเกม” ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

กิจกรรมการสร้างความตระหนักและหามาตรการป้องกันยังมีต่อเนื่อง หนึ่งในนั้น คือเวทีเสวนาเรื่อง “เปิดวิถีออนไลน์...เด็กไทยกับภัยใกล้ตัว” จัดโดยสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน(สสดย.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

สสส.หนุนพัฒนา“สื่อใจวัยรุ่น”EMPOWERING Deaf Women

EMPOWERING Deaf  Women สสส. หนุนพัฒนา “สื่อใจวัยรุ่น” จัดทำ 4 คลิปวิดีโอภาษามือ “พี่น้ำหวาน” พรีเซนเตอร์ล่ามหูหนวก สร้างความรู้สุขภาวะทางเพศเด็กหญิงหูหนวก สำรวจพบความเชื่อผิดๆ กินยาคุมมากจะเป็นบ้า มีเซ็กซ์กับเพศเดียวกันไม่ติดโรค ส่งผลมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย เสี่ยงถูกเอาเปรียบ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ พิธีมอบโล่เกียรติคุณแก่หน่วยงาน สถาบันการศึกษาที่เป็นต้นแบบช่วยเหลือผู้หญิงพิการ วัชรินทร์ ชาลี (พี่ต้น) พิธีกรชายหูพิการสถานีช่อง 10 รัฐสภา ขวัญใจสื่อใจวัยรุ่น มีส่วนร่วมเริ่มต้นโครงการ  

ปัญหาเชื้อดื้อยา ต้องไม่ถูกมองข้าม

หนึ่งในวิธีการต่อสู้กับเชื้อดื้อยามหันตภัยคุกคามที่จำเป็นเร่งด่วน เป็นการเติมความรู้ด้านเชื้อดื้อยาแก่ประชาชนทุกวัยเพื่อให้รู้เท่าทันอันตราย งาน “ สัปดาห์รู้รักษ์ ตระหนักใช้ยาต้าแบคทีเรีย ปี 2562”

พัฒนาถนนปลอดภัยช่วยชีวิต”กลุ่มผู้เปราะบาง”

รายงานความปลอดภัยทางถนนขององค์การอนามัยโลกปี พ.ศ.2561 เผยว่า ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ผู้ใช้รถจักรยานและคนเดินเท้าเสียชีวิตรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรทั่วโลกซึ่งบุคคลทั้ง 3 กลุ่มนี้เป็น “กลุ่มผู้เปราะบางบนถนน” (Vulnerable Road Users : VRUs)