ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ 5 ใบเถา ตำนานความอร่อย ซ.เจริญนคร 20


   

ถ้าพูดถึงสุดยอดหมูกรอบหอมอร่อยแล้ว ก็ต้องมีร้านนี้ที่ควรไปลองกินแล้วจะติดใจ นั่นคือ “ก๋วยเตี๋ยว 5 ใบเถา” เปิดขายมานานกว่า 40 ปี จนเป็นตำนานร้านอร่อยในย่านเจริญนคร จุดเด่นคือก๋วยเตี๋ยวทุกชามจะใส่หมูสามชั้นชิ้นโตๆ กรอบนอกนุ่มใน เนื้อไม่แข็งหรือเหนียว เคี้ยวเพลินลิ้นกำลังดีเหมือนกินข้าวเกรียบละลายในปาก แถมยังไม่อมน้ำมันอีกด้วย

เมนูก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็มีแบบต้มยำ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แห้งและเกาเหลา ซึ่งนอกจากจะมีหมูกรอบเป็นพระเอกแล้ว เครื่องเคราก็หลากหลาย ประกอบด้วย กระเพาะ ไส้อ่อน หัวใจและตับ ซึ่งล้างทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน กินแล้วไม่มีกลิ่นเหม็นคาว สำหรับหมูกรอบสามารถสั่งแยกมากินคู่กับซีอิ๊วดำหวานก็ยิ่งอร่อยไปกันใหญ่

สำหรับที่มาของชื่อร้าน “5 ใบเถา” เพราะผู้บุกเบิกเริ่มขายเมื่อ 40 กว่าปีก่อน มีลูกสาว 5 คนช่วยคุณแม่ขายก๋วยเตี๋ยวหมูตั้งแต่ยังเป็นรถเข็น ทุกวันนี้มีร้านอยู่ปากซอยเจริญนคร 20 ชาวบ้านแถวนี้รู้จักเป็นอย่างดี และชอบมาฝากท้องตั้งแต่รุ่งสาง เพราะเริ่มขายตั้งแต่ตี 5 โดยมีทั้งก๋วยเตี๋ยวและเกาเหลาเลือดหมู ลูกค้าแน่นมากช่วงเช้าและกลางวัน แต่เกาเหลาเลือดหมูขายหมดประมาณ 10 โมงเช้า เกาเหลาเลือดหมูเจ้านี้ใส่ใบจิงจูฉ่าย ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาช่วยล้างพิษในร่างกาย ปกติร้านทั่วไปจะใส่ใบตำลึงรองในชาม

ปัจจุบันพี่น้อง 5 ใบเถาได้ส่งต่อกิจการให้หลานสะใภ้มาช่วยดูแล คือ คุณกาญจนา เข็มเงิน นับเป็นรุ่นที่ 3 แต่ยังคงรักษาสูตรการทำหมูกรอบไว้เหมือนเดิม คือ เลือกหมูตัวผู้เพราะไขมันน้อยกว่าตัวเมีย ทอดแล้วเนื้อไม่ยุ่ย หนังฟู วิธีการทำก็นำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อย นำขึ้นมาแล้วใช้มีดกรีดบริเวณหนัง ซึ่งแตกต่างจากร้านอื่นๆ ที่ใช้วิธีเจาะรู จากนั้นตากให้แห้งแล้วนำไปทอดนานกว่า 3-4 ชั่วโมง ช่วงท้ายๆ ต้องเร่งให้ไฟแรง เป็นเคล็ดลับทำให้หนังกรอบ

ร้านนี้ตั้งอยู่ปากซอยเจริญนคร 20 เปิดขายตั้งแต่เวลา 05.00-14.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2438-6840.


ในส่วน "ราชอาณาจักร"...........คสช.ปักธงปฏิรูปตั้งแต่ พฤษภา ๕๗ มัวรุ่มร่ามอยู่กับการออกแบบ ๔ ปีผ่านไป "แกะแบบ" ลงมือเป็นเนื้อ-เป็นหนังได้ส่วนเดียว คือ EEC!

หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?