ผู้ประกอบการร้องถูกเอกชนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลผิดแบบ เสียหาย150ล้าน เชิดเงินกว่าปีเงียบเฉย


เพิ่มเพื่อน    

9 มี.ค.63 - ที่บริษัทนครศรีพาราวู้ดจำกัด ม.1 บ้านน้ำแคบ ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช นายเจษฏา อังวิทยาธร กรรมการผู้จัดการบริษัทนครศรีพาราวู๊ดจำกัด ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เรียกร้องขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีถูกบริษัทบางกอกอินดัสเตรียลบอยเลอร์ (B.I.B) ซึ่งเป็นบริษัทรับติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าชีวมวล ได้สร้างความเสียหายให้กับตนเองและครอบครัว ตลอดจนชุมชนในละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

นายเจษฎา กล่าวว่า ตนได้ทำการว่าจ้างบริษัทดังกล่าว ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 2.5 เมกกะวัตในราคา 124 ล้าน เมื่อปี 2559 และแล้วเสร็จ ปี 2560 และอยู่ในสัญญาประกัน 2 ปี สามารถใช้การได้เพียง 3 เดือน เครื่องจักรสั่นกระเทือนทั้งโรงงาน จนพนักงานไม่สามารถทำงานในโรงไฟฟ้าได้ เนื่องจากเกรงว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะพังเป็นอันตราย ขณะเดียวกันท่อปล่อยของเสียมีควันออกมาเป็นสีดำ ส่งผลกระทบให้กับชุมชน ถึงขั้นฟ้องร้องทางบริษัทของตนเอง

อย่างไรก็ตาม ตนได้ติดต่อประสานไปยังบริษัทดังกล่าว ก็ยังคงอ้างว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ลงมาแก้ปัญหา จากวันนั้นจนบัดนี้ทางบริษัทบางกอกฯก็ยังไม่ได้ลงมาดำเนินการแก้ไขแต่อย่างใด โรงงานหยุดทำงานมาปีกว่า เงินที่ลงทุนกว่า 150 ล้าน เฉพาะค่าเครื่องจักรจ่ายเงินสดไป 124 ล้าน ไม่สามารถใช้การอะไรได้ ที่สำคัญผมให้บริษัทใกล้เคียงมาดูพบว่าอุปกรณ์บางชิ้นส่วนไม่มีคุณภาพ ราคาต่ำกว่ามาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ของเสียที่ออกมาก็มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เงินที่ผมเอามาก่อสร้างโรงไฟฟ้าส่วนหนึ่งเป็นเงินของครอบครัว และกู้มาจากธนาคารทำให้ครอบครัวเป็นหนี้สิน เดือดร้อนอย่างหนัก และว่าตนจะเดินทางเข้าร้อง สคบ. กระทรวงอุตสาหกรรม สภาวิศวกรรมแห่งประเทศไทย และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องดังกล่าว

“ประการสำคัญสิ่งที่ผมอยากจะร้องสื่อผ่านไปยังรัฐบาล บริษัทบางกอกฯขาดความรับผิดชอบและไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้จริงตามโฆษณา เพราะฉะนั้นหลายชุมชนก็ต้องเจอสภาวะแบบผม ซึ่งผมทราบว่าขณะนี้บริษัทบางกอกฯกำลังเตรียมแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ ผลงานเพียงแค่นี้ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้แล้วจะไปหลอกลวงคนทั้งประเทศ ทั่วโลกได้อย่างใด ผมกล้าพูดเพราะผมถูกกระทำหลอกขายสินค้าที่ด้อยคุณภาพ ผมรับผิดชอบคำพูดที่ผมกล่าวมาทั้งหมด ผมได้รับการประสานจากหน่วยตรวจสอบ จากกระทรวงอุตสาหกรรม จะเข้ามาดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง วอนสื่อช่วยเป็นตัวกลสงในการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย อย่ามองว่าผมมีอันจะกิน วันนี้ผมไม่เหลืออะไรแล้ว ทั้งครอบครัวเครียดกันหมด”


ก็ไม่ได้คิดจะพูดอะไรเกี่ยวกับโฆษกคนสวยพรรคเพื่อไทย "คุณอรุณี กาสยานนท์" หรอกนะ แต่เห็นแถลงแต่ละเรื่องแล้ว สงสาร! สงสารคนฟังน่ะ

ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?