'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ปัดมุ่งการเมือง ลั่นไม่ยึดติดอำนาจ หวังเห็นรอยยิ้มปชช.

"บิ๊กตู่" ลงพื้นที่ปัดมุ่งการเมือง ไม่ยึดติดอำนาจแค่อยากเห็นรอยยิ้มประชาชน ขอทำงานตามกรอบกฎหมาย โอดอ่านเอกสารวันละ 100 แฟ้ม ขอรมต.สรุปข้อมูลประหยัดเวลา

2 ธ.ค.2564 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เป็นประธานในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล “DG Awards 2021” แก่หน่วยงานภารัฐที่มีการปรับเปลี่ยนองค์กรสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลระดับสูง ที่ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล(องค์การมหาชน) จัดขึ้น โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวมอบนโยบายและทิศทางการขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัลมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่าการเชื่อมโยงข้อมูลกลางจากหน่วยงานต่างๆ อยู่ในจุดเดียว ถือเป็นสิ่งสำคัญ หลายเรื่องที่พวกเราได้ทำมา ไม่อาจสร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ ซึ่งตนจะต้องจัดระเบียบตรงนี้เสียใหม่ ต้องมีการจัดข้อมูลว่าเรามีกลุ่มงานกี่กลุ่ม มีส่วนที่ประสบความสำเร็จแล้วกี่หน่วยงาน มีผลงานของหน่วยงานใดบ้างแล้วจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

งานด้านการพัฒนาที่กระทรวงได้ทำในฐานะรัฐบาลจะต้องถอดแบบออกมาให้ได้ โดยตนมอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคนรวบรวมสิ่งที่ทำมาตลอดเวลา 2 ปีของรัฐบาลชุดนี้ แต่ข้อมูลที่ส่งเข้ามาบางครั้งเป็นตัวเลขที่นำไปใช้สื่อสารกับประชาชนได้ยากจึงขอว่าเวลาที่ทำรายงานส่งมาถึงตนช่วยทำข้อมูลสรุปให้เห็นชัดว่าอะไรมีการเปลี่ยนแปลง อะไรเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ไม่ใช่ส่งมาแต่ตัวเลขละเอียดยิบ เมื่อแต่ละหน่วยงานส่งแบบนี้เข้ามาตนก็ต้องอ่านทุกฉบับแล้วก็เขียนสั่งการแต่ละหน่วยงานว่าให้ดำเนินการอะไรต่อไปบ้าง แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันลดเวลาการอ่านเอกสารเหล่านี้ให้กับตนด้วยเพราะแต่ละวันตนอ่านเอกสารหนังสือเยอะมาก ทุกคนส่งเอกสารหนังสือเข้ามาเป็น 100 แฟ้มเป็นแบบนี้ทุกวัน 100 แฟ้มก็ 100 เรื่อง เซ็นแต่ละวัน 30-40 แฟ้มแต่ตนก็ต้องอ่านบางครั้งก็เขียนเติมข้อสั่งการลงไปบ้าง

“เมื่อวานไปเยี่ยมอุดรธานี เห็นประชาชนแล้วดีใจที่เขาพร้อมจะร่วมมือ ผมไม่ได้มองการเมืองเวลาไปไหน ผมไปดูว่าเขาลำบากแค่ไหน เขาเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน หน้าเขากร้านแค่ไหน ชีวิตความเป็นอยู่เขาเป็นอย่างไร ผมคิดเช่นนี้ทุกวันตั้งแต่ผมมีหน้าที่ดูแลประเทศดูแลประชาชน ผมคิดเช่นนี้ทุกวัน และผมก็มุ่งหวังเพียงเห็นรอยยิ้มจากเขาเท่านั้น ผมเป็นคนไม่ได้ติดยึดกับอำนาจ ผมเป็นคนที่จริงๆแล้วเป็นคนเรียบง่าย แต่เมื่อมีเหตุผลความจำเป็นที่ต้องอยู่ที่ต้องทำหน้าที่ ตราบใดที่กฎหมายยังให้ผมทำอยู่ผมก็ต้องทำ และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งเดียวที่เป็นรางวัลให้กับผม คือความภาคภูมิใจของผมเองโดยไม่ต้องมีใครมาให้กับผม ผมคิดแบบนี้ตลอดเวลาตั้งแต่รับราชการ 35 ปี ที่ผ่านมาในการเป็นทหาร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. ปัดทีม ส.ก.แตกแถว คุยพรรคคัดคนเก่งใครก็อยากได้ โพล่งผลงานผู้ว่าฯที่ผ่านมายังไม่น่าประทับใจ

นายอภิชัย เตชะอุบล ผู้อำนวยศูนย์การเลือกตั้ง ส.ก. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวทีมผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคฯ แตกแถว เป็นการส่งสัญญาณว่าทีมแตกว่า​ จากที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่ออย่างกว้างขวางว่าทีม ส.ก. พปชร. แตกแถวนั้น ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ทุกคนยังสวมเสื้อพลังกรุงเทพ