'ลิขสิทธิ์' โวย กกต. ทำคะแนน 'พรรคพลัง' สูญหาย จี้ตรวจสอบ


18 พ.ค.2566 -​ นายลิขสิทธิ์ ใสกระจ่าง หัวหน้าพรรคพลัง กล่าวถึงผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ว่าเราจะต้องทวงความเป็นธรรม ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​ ให้กับพรรคพลัง เนื่องจากเราตรวจสอบมีหลักฐานชัดเจน พบว่าคะแนนพรรคพลังล่องหน ไม่ทราบสูญหายไปไหน

ทั้งนี้การเลือกตั้งต้องโปร่งใส คะแนน 4, 523 คะแนนที่หายไปมาจากคะแนนบริสุทธิ์ ไม่ได้ซื้อเสียงแม้แต่บาทเดียว เป็นฉันทามติที่พี่น้องประชาชนมอบให้พรรคพลัง แบบนี้ ถือว่าไม่ยุติธรรมต่อพรรคพลัง

"ผมไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่า คะแนนพรรคพลังได้เท่าไรกันแน่ เพราะตรวจสอบผลจากหน้าจอเรียลไทม์ หายเป็นรายวัน โดยเฉพาะล่าสุด หายไปวันเดียว 4,523 คะแนน ซึ่งคะแนนอาจพุ่งถึง 4-5 แสนคะแนนก็เป็นไปได้หมด แต่ตรวจสอบไม่ได้ ไหนบอกว่า โปร่งใส ตรวจสอบได้"

หัวหน้าพรรคพลัง กล่าวต่อไปว่า กกต.ได้ประกาศหลักเกณฑ์คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบจุดทศนิยม แจ้งให้ทุกพรรคการเมืองได้ทราบ ไม่ใช่คะแนนปัดเศษ หากพิจารณาเกณฑ์คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ คนสุดท้าย ของพรรคก้าวไกล คิดเป็น 0.23% หรือประมาณ 90,355 คะแนน แต่พรรคพลังมีคะแนนที่ปรากฏชัดแจ้งเกือบ 160,000 คะแนน จึงควรคืนที่นั่งให้แก่พรรคพลัง ให้ความเป็นธรรมให้แก่พรรคพลัง เน้นความถูกต้องเป็นหลัก ต้องเคารพเสียงพี่น้องประชาชน

และกติกาการเลือกตั้งที่ว่าโปร่งใสตรวจสอบได้ ตามรัฐธรรมนูญ ต้องจัดการและควบคุมการเลือกตั้งโดยสุจริตและเที่ยงธรรม แต่คะแนนพรรคพลัง “เที่ยงหายรายวัน” ไม่ได้ “เที่ยงธรรม”

นายลิขสิทธิ์ กล่าวด้วยว่าส่วนที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความ ที่นั่งควรเป็นของพรรคไทยภักดีนั้น ตนไล่อันดับเรียงคะแนน ตามที่ปรากฏผลคะแนนเรียลไทม์ล่าสุด ไม่นับผลคะแนนที่ถูกโกงคะแนน สูญหายรายวัน รันตามอันกับ ได้แก่ ()พรรคพลัง ()พรรคเพื่อชาติไทย ()พรรคแรงงานสร้างชาติ และพรรคไทยภักดี หากพิจารณาผลคะแนนเบื้องต้นฐานคิดคำนวณจุดทศนิยม โดยพรรคพลังคะแนนสูงขนาดนี้ และคิดตามสูตรที่ประกาศไว้ล่วงหน้าที่เป็นธรรมและชอบธรรม ที่นั่งที่ควรตัดจากพรรคก้าวไกลที่คิดฐานคะแนนน้อยกว่าหนึ่งแสน ให้แก่ พรรคพลังและพรรคเพื่อชาติไทย คนละหนึ่งที่นั่ง ไม่ใช่ พรรคไทยภักดี

สำหรับผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ โดย กกต. จัดให้มีระบบแอพพลิเคชั่น ให้ประชาชนชนติดตามผลคะแนนเป็นเรียลไทม์นั้น ผู้บริหารระดับสูงของพรรคพลัง ได้ติดตามวอร์รูมผลคะแนนจากแอพพลิเคชั่นเรียลไทม์ พรรคพลังมีคะแนน ณ วันที่ 15 พ.ค. 2566 เวลา 06.35 น. จำนวน 157,750 คะแนน ระบุ 1 ที่นั่ง ในเวลา 09.26 น. จำนวน 159,125 คะแนน จากนั้น เพิ่มไปที่ 159,444 คะแนน แต่หลังจากนั้น คะแนนลดหายไปอยู่ที่ 154,602 คะแนน

ต่อมาในวันที่ 16 พ.ค. 2566 พรรคพลังให้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปติดตามตรวจสอบโต้แย้งผลคะแนนที่สูญหายไปกับเจ้าหน้าที่ กกต.ที่รับผิดชอบ โดยเจ้าหน้าที่ กกต.แจ้งว่า ไม่อาจให้ตรวจสอบผลคะแนนได้ โดยอ้างเหตุ คะแนน ทั่วประเทศยังรวมคะแนนไม่ครบทุกหน่วย โดยให้รอก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!

บี้ กกต. ตีตกคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ระวัง 'ด้อมส้ม' 14 ล้านลงถนน

'เอกชัย' จี้ กกต. เร่งประกาศรับรอง ส.ส. ตั้งรัฐบาลใหม่แทน 'บิ๊กตู่' สอนคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ เทียบเคียงคดีชาญชัย ปัดตกได้เลย เตือนระวังด้อมส้ม 14 ล้านเสียงลงถนน