9 นักกีฬาสาวไทย ร่วมแสดงพลัง สร้างแรงบันดาลใจ 'วันสตรีสากลปี 2566'

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานงาน วันสตรีสากลปี 2566 โดยมี รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ , ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา กรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ และรองประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายสตรีกับกีฬาในคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และ 9 นักกีฬาดังร่วมกล่าวปาฐกถาถึงบทบาทสตรีในสังคมและวงการกีฬา เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2566
“ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ ซุป’ตาร์มือเซตลูกยางสาวคนดัง พร้อมด้วย “ครีม” บุศนันทน์ นักตบขนไก่สาว และ “เล็ก” ชนาธิป อดีตจอมเตะเหรียญทองแดง โอลิมปิก 2012 นำทีมนักกีฬาสาวไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน แสดงพลังสตรี และสร้างแรงบันดาลใจ เนื่องในวันสตรีสากล ปี 2566 ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา กรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ และรองประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายสตรีกับกีฬา ในคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เผยจัดกิจกรรมนี้จัดขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และความตระหนักรู้ถึงบทบาทของนักกีฬาสตรี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนวงการกีฬา และสร้างแรงผลักดันหลากหลายมิติให้กับประเทศไทย
 
ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานงาน วันสตรีสากล ประจำปี 2566 ที่ลานสเก็ตน้ำแข็ง อิมพีเรียล เวิล์ด สำโรง เมื่อ 8 มี.ค.66 โดยมี รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา กรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ และรองประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายสตรีกับกีฬาในคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ร่วมกล่าวปาฐกถาถึงบทบาทสตรีในสังคมและวงการกีฬา เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2566
 
งานนี้ยังมีนักกีฬาสาวดีกรีทีมชาติไทยอีก 9 ราย จากหลายชนิดกีฬาร่วมพูดคุยถึงบทบาทสตรีกับกีฬา นำโดย "ซาร่า" นุศรา ต้อมคำ (วอลเลย์บอล), "แวว" สายสุนีย์ จ๊ะนะ (วีลแชร์ฟันดาบ), "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ (แบดมินตัน), "โบว์" สุภาวดี กุญชวน (บาสเกตบอล), "มีน" ปุณฑริกา ธัญญะวานิช (ปีนหน้าผา), "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ (อดีตนักเทนนิสมือ 1 หญิงไทย), "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ (อดีตนักเทควันโดทีมชาติไทย เหรียญทองแดง โอลิมปิก 2012), "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ (นักกอล์ฟ) และ "ซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ (นักกอล์ฟ) ร่วมพูดคุย
 
ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน กล่าวว่า ตนอยากชื่นชมและขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่จัดงานนำร่อง รวมพลคนกีฬาสตรีมาแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และประสบการณ์ เพื่อมาร่วมด้วยช่วยกันขับเคลื่อนยุทธศาสตร์โอลิมปิก อยากขอบคุณน้องๆนักกีฬาทุกคนที่มาช่วยสร้างสีสัน สร้างแรงบันดาลใจ ให้เยาวชนรุ่นใหม่ เพื่อผนึกกำลังพัฒนาวงการกีฬาของประเทศไทยต่อไป
 
ด้าน “ดร.เก๋” ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา เผยถึงบทบาทของสตรีกับกีฬาภาคผู้บริหารระดับสูง เผยว่า วันสตรีสากล คือวันเฉลิมฉลองความสำเร็จทุกๆ ด้านของสุภาพสตรีทั่วโลก ไม่ว่าจะด้านสังคม การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และกีฬา ซึ่งการจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา ก็เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างความตระหนักรู้ถึงบทบาทของนักกีฬาสตรีซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนวงการกีฬา และสร้างแรงผลักดันในอีกหลายมิติให้กับประเทศไทยด้วย
 
ขณะที่ "ซาร่า" นุศรา ต้อมคำ เผยว่า ส่วนตัวภูมิใจที่ได้เป็นนักกีฬาผู้หญิงตัวเล็กๆที่มีโอกาสได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และภูมิใจที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและผู้หญิงหลายๆคน ต้องยอมรับว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ ก็ต้องเสียสละเวลาส่วนตัว เพื่อฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเอง ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปก็ไม่เคยรู้สึกเสียดายเวลาตรงนั้นเลย แต่กลับมองว่าคุ้มค่ามากๆ ที่ได้รับใช้ชาติ ได้สร้างความสำเร็จ และแรงบันดาลใจให้กับคนอีกหลายๆคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฮาแลนด์' ทุบ 2 สถิติแชมเปียนส์ ลีก ยิง 40 ประตู อายุน้อยที่สุด

"เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี ยังคงสานต่อฟอร์มการเล่นอันร้อนแรง แม้เกมล่าสุดจะโดนคู่แข่ง อย่าง แอร์เบ ไลป์ซิก จากเยอรมนี ขึ้นนำไปก่อน 2-0 แต่มารัว 3 ประตูรวดแซงชนะ 3-2 ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาล 2023/24 รอบแบ่งกลุ่ม

'โรนัลดิญโญ่'อดีตแข้งเบอร์1โลก ร่วมเล่น'เทคบอล'ชิงแชมป์โลกที่ไทย

ความคืบหน้าการแข่งขันกีฬาเทคบอลชิงแชมป์โลก 2023 “World Teqball Championships 2023” ครั้งที่ 6 จะจัดขึ้นที่สนามโดมลานหน้าอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งจะจัดแข่งขันรอบแรก ในระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 1 ธ.ค.2566 และสนามบางกอก อารีนา หนองจอก ที่จะใช้แข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระหว่างวันที่ 2-3 ธ.ค.2566

'ลิซ่า' ร่วมเชียร์บอลแชมเปียนส์ ลีก เกม 'เปแอสเช' เปิดบ้านเจ๊า 'สาลิกา' 1-1

"ลิซ่า" หนึ่งในสมาชิกคนดังของวงเกิร์ลกรุ๊ปแบล็คพิงก์ จากสัญชาติเกาหลีใต้ ร่วมชมยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ระหว่าง ปารีส แซงต์ แชร์แม็ง พบ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ที่ปาร์ก เดอส์ แพร็งซ์ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

'บัวขาว'ทุ่มเต็มที่ ขอย้ำแค้น'ไอมาน' ศึกRWSบู๊สั่งลาคิกบ็อกซิ่งในไทย

บัวขาว บัญชาเมฆ มั่นใจเกินร้อย พร้อมเผชิญหน้า นายาเนช ไอมาน นักชกพันธุ์ดุจากสเปน ในศึก RWS : Legend of Rajadamnern ในวันที่ 2 ธ.ค. นี้ ที่เวทีราชดำเนิน

'บิ๊กหยิม'เร่งสตาฟฟ์'ช้างศึก'23ปี ทำการบ้านทีมคู่แข่ง ศึกชิงแชมป์เอเชีย

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 House of Thai Football สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อสรุปผลการเก็บตัวของ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในการเก็บตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมวางแผนสำหรับการเก็บตัวครั้งต่อไป

'อวตาร'ฟอร์มกำลังแรง อาสารับน้อง'ไคเฟง' ศึกONEลุมพินี8ธ.ค.นี้

“ขุนพลศอกสั่ง” อวตาร พีเค.แสนชัย มวยใจสู้ถอยไม่เป็น วัย 30 ปี จากสระบุรี ผลงานช่วงหลังกระเตื้องดีขึ้นชัดเจน เก็บชัยรวดใน 2 ไฟต์หลังสุด ได้ฤกษ์คืนเวทีลุมพินีปะทะคู่ปรับหน้าใหม่จากแดนมังกร “หวัง ไคเฟง” วัย 21 ปี ที่หวังมาสร้างชื่อดับความฮอตของกำปั้นคนดังชาวไทยถึงในบ้าน โดยจะวัดฝีมือกันภายใต้กติกามวยไทย รุ่นแบนตัมเวต (135 - 145 ป.) ในศึก ONE ลุมพินี 44 วันศุกร์ที่ 8 ธ.ค.นี้ ถ่ายทอดสดจากสนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) เริ่มคู่แรก 19.30 น.