ลูกหนัง'วปอ.ลีก'ปี2566จัดใหญ่ จารึกชื่อทีมแชมป์บนถ้วยครั้งแรก

พลโท ชาติชาย ชัยเกษม ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เป็นประธานประกาศความพร้อม จัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลประเพณี วปอ.ลีก ประจำปี 2566
สมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 65 แถลงข่าวจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลประเพณี วปอ.ลีก ประจำปี 2566 ที่หอประชุมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศกองบัญชาการกองทัพไทย ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมี พลโท ชาติชาย ชัยเกษม ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เป็นประธาน รวมถึง ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน เข้าร่วมการ แถลงข่าว เป็นจำนวนมาก
 
สำหรับการแข่งขันจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 11 มิถุนายน แข่งขัน 3 สนาม ประกอบด้วย สนามแพท สเตเดี้ยม (การท่าเรือ), ธันเดอร์โดม สเตเดี้ยม (เมืองทองธานี) และสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยกติกาการแข่งขันจะประยุกต์ใช้กติกาของฟีฟ่า ให้มีความเหมาะสมกับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ครึ่ง ครึ่งละ 25 นาที สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ไม่จำกัดจำนวน เพื่อให้ทำความรู้จักกันได้มากที่สุด แต่ละสนามจะแข่งขันจำนวน 2 คู่ (เว้นวันเปิด และวันปิด แข่งขันจานวน 3 คู่) รวมทั้งสิ้น 8 วัน โดยวันสุดท้ายจะเป็นการชิงชนะเลิศตามการจัดอันดับต่าง ๆ ซึ่งจะมีการจัดพิธีเปิดในวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 เวลา 18.00 น. และพิธีปิดในวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2566 เวลา 20.40 น. ที่ สนามแพท สเตเดี้ยม (การท่าเรือ) โดยได้รับเกียรติจาก พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะนายกสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เป็นประธานในพิธีฯ
 
พลโท ชาติชาย ชัยเกษม กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษา รวมถึงส่งเสริมสุขภาพ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดี โดยปีนี้ นักศึกษา รุ่น 65 เป็นแกนหลักในการจัดการแข่งขัน ซึ่งทางสถาบันฯ ต้องขอขอบคุณผู้จัดฯ และผู้สนับสนุนทุกท่านที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หวังว่าการแข่งขันครั้งนี้จะบรรลุวัตถุประสงค์ มีความสามัคคี ส่งเสริมให้สถาบันฯมั่นคงและยั่งยืน สืบไป
 
ด้าน พลโท อภิชาติ ไชยะดา ประธานนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 65 กล่าวว่า ในนามประธานนักศึกษาวิทยาลัย โดยมี วปอ. รุ่น 65 เป็นแกนหลักในการจัดการแข่งขัน มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้ ทั้งยังเป็นปีแรกที่ได้รับฉันทามติให้จัดทำถ้วยรางวัลแบบถาวร โดยทีมแชมป์จะถูกจารึกชื่อลงบนถ้วยรางวัล และส่งต่อให้แชมป์ในปีต่อๆไป นอกจากนี้ในวันแข่งขันยังมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้าร่วม สำหรับครั้งนี้ตั้งใจจัดให้สมเกียรติ ยิ่งใหญ่ ส่วนแพ้ชนะเป็นเรื่องของการกีฬา ไม่สำคัญไปกว่าความสามัคคี ของชาว วปอ. ทุกคน
 
ส่วน พล.อ.ประดิษฐ์ โพธิ์ศรี ผู้แทนทีม NDC 1 เผยว่า สำหรับทีมเราประกอบด้วย NDC รุ่น 50-58 เป็นหลัก หลายคนอายุ 60 ปีขึ้นแล้ว ในด้านของทีมเวิร์กเรามีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เรื่องความรวดเร็วอาจถดถอยลงไปบ้าง โดยในปี 2564 เราได้อันดับที่ 4 ปีต่อมา 2565 ได้อันดับที่ 5 ส่วนปีนี้เราตั้งเป้าไม่เกินอันดับที่ 3 แม้ทีมอื่นอาจมองเราเป็นหมู แต่หมูตัวนี้อาจเป็นหมูป่าเขี้ยวตัน หรือทีมอื่นอาจจะเป็นรำข้าวให้เราเคี้ยวก็เป็นได้
 
ขณะที่ พล.อ.ราชรักษ์  เรือนพืชน์ ตัวแทนทีม NDC2 เผยว่า ทีมเราน่าจะเป็นทีมที่มีอายุรวมมากที่สุด เพราะประกอบไปด้วยรุ่น 60 ไปจนถึงรุ่น 34 แม้จะเพิ่งซ้อมกันได้ครั้งเดียว แต่ก็เป็นทีมที่แก่แต่เก๋า ยิ่งพอได้เห็นถ้วยรางวัลปีนี้ที่สวยงาม ยิ่งรู้สึกอยากได้มาครอง สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทุกฝ่าย รวมถึงเจ้าภาพที่ดำเนินการให้การแข่งขันเป็นไปด้วยดี ทำให้เรามีการแข่งขัน วปอ. ดำเนินสืบไป
 
ด้าน พล.ท.อำนาจ  เลิศหิรัญ ผู้แทนทีม NDC3 กล่าวว่า ทีมเราประกอบไปด้วยรุ่น 61-63 หลายคนอาจบอกว่าเราเป็นไม้ประดับ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าเราอาจเป็นไม้ที่อาบยาพิษ เราจะเล่นด้วยศักยภาพที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ขอบคุณที่จัดการแข่งขันครั้งนี้ให้เราได้เล่นกีฬาอย่างมีความสุข
 
ส่วน พล.ต.สาละวิน อุทรักษ์ ตัวแทนทีม วปอ.63 กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้หนักหนาแน่นอน ดังนั้นรถพยาบาลคงต้องเตรียมการให้พร้อม ในส่วนของทีมเราผู้เล่นมีอายุอยู่ราว 55-58 ปี ซึ่งก็ได้พยายามพูดคุยกับเพื่อนๆให้เน้นความรัก และความสามัคคีเป็นหลัก แม้การคว้าแชมป์อาจจะยาก แต่เราจะทุ่มเทเพื่อรักษาแชมป์เอาไว้ให้ได้
 
ด้าน พล.ท.เริงฤทธิ์ บัญญัติ  ตัวแทน วปอ.64 เผยว่า ทีมของเรามีความพร้อมมาก ต้องขอบคุณผู้ริเริ่มจัดการแข่งขัน รวมถึงรุ่น 65 ที่เข้ามาสานต่อกิจกรรมดีๆ และทำถ้วยให้เป็นเอกลักษณ์มีความสำคัญ ทั้งนี้กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬามหาชนที่มีสเน่ห์ต่อผู้แข่งขัน และคนเชียร์อยู่แล้ว จึงอยากเชิญชวนศิษย์เก่า และปัจจุบันทุกคนมาร่วมเชียร์ ส่วนเมื่อปีก่อนเราพลาดเข้าชิงไปนิดเดียว ก็อยากเตือนทีม วปอ.63 ไว้ว่า ทีม วปอ.64 ไม่ได้อยู่นอกสายตา ยังเป็นผู้ท้าชิงเหมือนเดิม
 
ขณะที่ นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้แทน วปอ.65 เผยว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ด้วยพลังของรุ่น 65 ที่ได้ร่วมศึกษา และฝึกซ้อมทุกวันตลอด 6 เดือน รวมถึงได้รับการผลักดันที่สำคัญจากทุกฝ่าย เรามีความมุ่งมั่นที่จะนำประสบการณ์ตรงนั้นมาใช้ในการแข่งขัน ทั้งยังได้รับเกียรติจาก “โค้ชดู๊ด” อดุลย์ รุ่งเรือง มาเป็นโค้ช เราคาดหวังเป็นอย่างยิ่ง ในฐานะเจ้าภาพว่าจะได้ต้อนรับ และอำนวยความสะดวกพี่ๆด้วยความอบอุ่น ตามวัตถุประสงค์ของการแข่งขัน ที่จะเต็มไปด้วยมิตรภาพ และความสามัคคี รู้แพ้ชนะ รู้อภัย ที่สำคัญเลยคือคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก สุดท้ายที่อยากจะบอกคือ น้องใหม่ วปอ.65 จะขอคว้าแชมป์ไปเอง
 
สำหรับ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 65 มีนักศึกษาที่มีชื่อเสียงในแวดวง ต่าง ๆ เข้ารับการศึกษา มากมาย อาทิ พลตารวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พลโท พนา แคล้วปลอดทุกข์ แม่ทัพภาคที่ 1, ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม, นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จากัด, นายเมทนี บูรณศิริ ประธานกรรมการ บริษัท นีโน่ บราเดอร์ส จำกัด, นางมณีสุดา ศิลาอ่อน ประธาน เจ้าหน้าที่สานักพัฒนาความยั่งยืน และสื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จากัด (มหาชน), นางสาวนิลาวัลย์ พาณิชย์รุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นไอ.คอม จำกัด, นางสาวแคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จากัด (มหาชน) และนางสาวเกรซ มหาดารงค์กุล กรรมการบริหาร คอสโม กรุ๊ป จากัด (มหาชน)
 
ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาฟุตบอลประเพณี วปอ.ลีก ในอดีตนั้น จัดการแข่งขันในลักษณะฟุตบอล 4 เส้า (จำนวน 4 ทีม) ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นทีมศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน นักฟุตบอลมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ในรุ่นเก่าที่สุดจะจัดในลักษณะเป็นทีมรวม ต่อมาในปี 2564 ได้กำหนดรูปแบบและวิธีการจัดการแข่งขันใหม่ โดยเพิ่มจำนวนเป็น 6 ทีม แข่งในแบบพบกันหมด ทั้งนี้เพื่อให้ศิษย์เก่า วปอ. ได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันประกอบด้วย ทีม วปอ.65, วปอ.64, วปอ.63, NDC1, NDC2 และ NDC3 มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรรุ่นต่างๆ และยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพพลานามัยของนักศึกษา รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการจัดกิจกรรมร่วมกันของสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ในพระบรมราชูปถัมภ์
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลสเตอร์'​ ปักป้ายขาย 'แมดดิสัน'​ ค่าตัว 40 ล้านปอนด์

"สุนัขจิ้งจอก" เลสเตอร์ ซิตี ปักป้ายขาย เจมส์ แมดดิสัน เพลย์เมคเกอร์ตัวเก่งที่ราคา 40 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท หากทีมไหนจะยื่นข้อเสนอเข้าไป ตามการรายงานจาก "ดิ แอธเลติก" สื่อชั้นนำในเมืองผู้ดี

ศึกขาสั้นสานฝันสู่อังกฤษ 'ช้าง จูเนียร์ คัพ 2023' รอบชิงแชมป์ปทท. 6 มิ.ย.นี้

กลับมาอีกครั้งกับการแข่งขันฟุตบอลในรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รายการ “Chang Junior Cup 2023” เดิมพันด้วยรางวัลที่นักฟุตบอลทุกคนต่างใฝ่ฝัน ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เงินรางวัลเท่านั้น แต่มันคือประสบการณ์อันล้ำค่าที่เงินหาซื้อไม่ได้ ที่บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมกับพาร์ทเนอร์ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้, บริษัท บูทรูม จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องแต่งกายกีฬาและไลฟ์สไตล์แบรนด์อาริเกียร์ และบริษัท มอลเทน (ไทยแลนด์) จำกัด มอบให้กับทีมแชมป์เพียงหนึ่งเดียว คือการบินไปฝึกฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษแบบยกทีม พร้อมคัดเลือก“นักเตะผู้มีพรสวรรค์ยอดเยี่ยม” หรือ “Most Talented Player” นักฟุตบอลผู้มีทักษะฟุตบอลอันโดดเด่นจากทีมอื่นๆ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์เดินทางไปประเทศอังกฤษร่วมกับทีมแชมป์ในทุกๆปี

'สเปอร์ส' เตรียมตั้ง 'ปอสเตโคกลู' เจ้านายเก่า 'ธีราทร' คุมทัพ

"ไก่เดือยทอง" ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ยักษ์ใหญ่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมแต่งตั้ง อังเก ปอสเตโคกลู นั่งแท่นเป็นเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ โดยเวลานี้คุยเงื่อนไขส่วนตัวฉลุย ไร้ปัญหา รอเพียงแค่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ส.กีฬาเพาะกายฯไทย ส่ง'ภูมิวรินทร์'ลงชิงเก้าอี้ ประธานสหพันธ์เพาะกายอาเซียน

นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในระหว่างการแข่งขันกีฬาเพาะกายชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 17 ที่ เมืองบาตัม ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 8-12 มิถุนายน 2566 นี้ จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ South East Asian Bodybuilding and Physique Sports Federation (SEABPF)​ ของชาติสมาชิกในอาเซียน 11 ประเทศในวันที่ 9 มิถุนายน ที่ โรงแรมแปซิฟิคพาเลส

'เฌอมาลย์'ซิวแชมป์ สวิงอาชีพสตรี 'ไชน่าแอลพีจีเอฯ' ที่ประเทศจีน

เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ สวิงสาวจากบึงกาฬ วัย 26 ปี ปิดเกมด้วยสกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 211 นำรวดเดียวคว้าแชมป์ พร้อมรับเงินรางวัล 150,000 หยวน (687,000 บาท) โดยมี สุภมาส แสงจันทร์ สวิงสาวจากสุโขทัยคว้ารองแชมป์ด้วยสกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 212 การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี ไชน่า แอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสทรีส์ แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัล 1 ล้านหยวน (4.58 ล้านบาท) ระหว่างวันที่ 2-4 มิถุนายน 2566 ณ สนาม หลันไห่ อินเตอร์เนชั่นเนล กอล์ฟ คลับ แบบพาร์ 72 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน

'นครินทร์-นทีธาร-มุกข์ลดา' คว้าชัยสนาม 2 ศึกความเร็ว'OR BRIC Superbike'

ศึกดวลความเร็วซูเปอร์ไบค์อันดับ 1 ของไทย รายการ โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ 2023 ระเบิดความมันสนาม 2 อย่างดุเดือด เกมสูสีตัดสินแชมป์โค้งสุดท้ายทุกคลาส ผลรุ่นใหญ่ "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เฉือนคว้าชัยเหนือ “บอล” จักรกฤษณ์ แสวงสวาท จาก อีสต์ เอ็นเจที เรซซิ่ง ทีม ขณะ นทีธาร ทองโคตร จาก ทีเอ็นพี มอเตอร์สปอร์ต แซงเดือดเข้าวิน ซูเปอร์สต็อก ด้าน "มุกข์" มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งจาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ คว่ำทีมเมทรุ่นน้อง "นิว" ปัณณสร แก้วสนธิ ผงาดชัย ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี โดยในสนามนี้นักแข่งต่างชาติคว้าโพเดียมได้ในหลายรุ่น