พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุนโฉมใหม่

เงินเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนทุกกลุ่มวัยให้ความสนใจ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาสนใจการออมเงิน ลงทุน หรือเล่นหุ้นจำนวนมาก การเรียนรู้วิธีการเก็บออม การลงทุน วางแผนการเงิน เป็นพื้นที่ฐานที่สำคัญ เพื่อในอนาคตอาจจะเป็นบุคคลที่มีอิสระภาพทางการเงินได้ 

การเรียนรู้เรื่องเงินมีทางเลือกมากมายในยุคเทคโนโลยีก้าวหน้า   แต่การสัมผัสเรื่องราวการลงทุนในแหล่งเรียนรู้ก็น่าสนใจ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) มีพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน (INVESTORY) ตั้งอยู่ในอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ในโอกาสครบปีที่ 5 ได้ปรับปรุงพิพิธภัณฑ์เป็นรูปแบบ Interactive Self-Discovery Museum พร้อมนิทรรศการชุดพิเศษ “นครหุ้นยั่งยืน” ภายใต้แนวคิดสร้างแรงบันดาลใจสู่การลงทุนเพื่อความยั่งยืนเพื่อให้ผู้เข้าชมได้ลงมีปฏิบัติจริง สร้างแรงบันดาลใจในการวางแผนการเงินและการลงทุนให้แก่เยาวชนและประชาชน  รวมทั้งสร้างความเข้าใจกลไกการทำงานของตลาดทุนไทยและพัฒนาการของตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์โควิดปรับให้ชมรูปแบบออนไลน์เสมือนจริงผ่าน www.set.or.th/INVESTORY 

เดือนเพ็ญ จันทร์ศิริศรี ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาความรู้การเงินขั้นพื้นฐาน SET กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน เป็นนิทรรศการถาวรสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2559  ปีนี้ครบรอบ 5 ปีเปิดให้บริการได้ปรับโฉมให้ทันสมัยขึ้น รวมถึงเพิ่มเนื้อหาที่อิงสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมา อาทิ โควิด-19 สิ่งแวดล้อม สังคม กลุ่มเป้าหมาย คือ เยาวชนและคนทั่วไปที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการวางแผนทางการเงิน การลงทุน นอกจากนี้ มีนิทรรศการหมุนเวียน 2 ปีต่อเรื่อง ปีนี้จัดเรื่องนครหุ้นยั่งยืน เข้ากับบทบาทของผู้ลงทุนยุคใหม่และการดำเนินธุรกิจอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม 

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์ เดือนเพ็ญเผยเล่าเรื่องผ่านตัวละคร Money Monsters ศัตรูร้ายทางการเงินตัวใหม่ รวมปัจจัยต่างๆ ทำให้สูญเสียเงินหรือใช้เงินโดยไม่จำเป็น ผู้เข้าชมเป็นตัวละคร ชื่อว่า Me  โดยมีตัวละคร SET Heroes ทั้ง 6 ตัวช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนตราสารหนี้ ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในหุ้น ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในกองทุนรวม ผู้เชี่ยวชาญในการใช้อนุพันธ์บริหารความเสี่ยงในการลงทุน และ Power G เป็นตัวแทนของผู้ลงทุนรุ่นใหม่ทั้งหญิงและชาย สร้างแรงบันดาลใจในการลงทุนอย่างยั่งยืน

ภายในพิพิธภัณฑ์ปรับพื้นที่เรียนรู้ใหม่ให้กว้างขวางขึ้นในรูปแบบอนาคตที่มีความสดใสแนว Pop Art รูปแบบการ์ตูน พร้อมกับสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้เข้าชม โดยเพิ่มสื่อการเรียนรู้และเทคโนโลยีให้หลากหลายทั้ง Hands-on เกมการลงทุนรูปแบบทันสมัย และเทคโนโลยีแสงสีเสียงสร้างความมีชีวิตชีวาในพื้นที่ 

พิพิธภัณฑ์ประกอบด้วย  6 โซน  ได้แก่ โซนที่ 1 INVESTORY PLAZA เริ่มตั้งแต่ลงทะเบียนรับบัตร Hero Card เข้าสู่ด้านในพบกับประติมากรรม Ball&Bear สัญลักษณ์แทนภาวะขึ้นลงของตลาดหุ้น จากจุดนี้ผู้ชมจะพบกับ Money Monster Attack ห่วงรู้ตัวการใช้เงิน    โซนที่ 2 Hero Power ชมวิดีโอการคลี่คลายปัญหา money monster และพบกับ  6 set heroes  โซนที่ 3 World of SET  กับการสร้างความเข้าใจกลไกตลาดทุนผ่านจิตรกรรมฝาผนังได้ง่ายขึ้น ยังได้เห็นกระดานซื้อขายหุ้นในยุคแรก สีเสื้อโบรกเกอร์ ที่ใช้บ่งบอกหน้าที่ สำคัญคือนาฬิกา ในการบอกเวลาซื้อขายหุ้น และผังของการเกิดตลาดหุ้นไทย 

โซนที่ 4 Hero Training Stations การเรียนรู้ของผู้เข้าชมแบบส่วนบุคคลในการออมเงิน ผ่าน 6 set heroes โซนที่ 5 Big Battle เป็นเกมส์เสริมสร้างความเข้าใจการลงทุนในหุ้น โซนที่ 6 New Hero คือ Hero I am การรู้ว่าใครคือ ฮีโร่ตัวจริงและการเตรียมพร้อมเข้าสู่การลงทุน 

ส่วนนิทรรศการชุดพิเศษ นครหุ้นยั่งยืน  โซนที่ 1 ความเสี่ยงด้านความยั่งยืน  โซนที่ 2 กลไกธุรกิจยั่งยืน  โซนที่ 3 พลังของผู้ลงทุนที่มีความรับผิดชอบ  โซนที่ 4 พิชิตการลงทุนเพื่อโลกที่ยั่งยืน เข้ามาชมแล้วจะรู้จัก”หุ้นยั่งยืน” มากขึ้นแน่นอน   

สนใจเที่ยวชมนิทรรศการผ่านออนไลน์ได้ การวางแผนการเงินและลงทุนเพื่อออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ เพราะการวางแผนการเงินส่งผลถึงสถานะทางการเงินในอนาคตแน่นอน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘Heart At Ease’ รวมศิลปะฮีลใจที่เมโทร อาร์ต

ศิลปินที่มีผลงานน่าจับตามองหมุนเวียนเข้ามาจัดแสดงนิทรรศการศิลปะที่ Metro Art ภายในสถานี MRT พหลโยธิน ใจกลางเมืองอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุด  Metro Art ใน Series  3 โชว์งานศิลป์ในธีม “Heart At Ease - ให้ศิลปะฮีลใจ” โดย 5 ศิลปินร่วมรังสรรค์งานศิลปะแสนอบอุ่น หวังสร้างพื้นที่นี้

เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ หนุน Learning City

แม้จะจัดเทศกาลครั้งแรกเพื่อเป็นการนำร่องเมืองแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต แต่ประสบผลสำเร็จในการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ๆ ส่งเสริมการเรียนรู้ของทุกคน สำหรับ “เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ : Learning Fest Bangkok 2023” ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา ณ TK Park จัดโดย สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) กรุงเทพมหานคร 

ประกาศ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ 'เที่ยวชุมชน ยลวิถี' ปี 66

20 ก.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พสนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มุ่งขับเคลื่อนการดำเนินโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลังบวร เน้นใช้ “พลังบวร” เป็น

'เสริมศักดิ์'แจง'ศรีเทพ'มรดกโลก ผลงานทุกรัฐบาล 

20 ก.ย.2566 -   นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อออนไลน์สำนักหนึ่งพาดหัวข่าวการขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในรัฐบาลเศรษฐาฯ  จนโดนกระแสตีกลับจากสังคมว่าเป็นการชุบมือเปิบ เนื่องจากการเสนอเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก ดำเนิน

‘เมืองโบราณศรีเทพ’มรดกโลกวัฒนธรรมแห่งใหม่

นับตั้งแต่แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อปี 2535 ประเทศไทยว่างเว้นจากการมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่มายาวนานกว่า 30  จนกระทั่งในเวทีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เมื่อเช้าวันที่ 19 กันยายน 2566 

'นักประวัติศาสตร์' แจงดราม่า รถไฟฟ้าความเร็วสูงกระทบ 'มรดกโลกอยุธยา'

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง มรดกโลกอยุธยา 2 : มีเนื้อหาดังนี้