'พี่ศรี' บุกวิทยาลัยเสธ.ทหาร ร้องสอบ 'อดีตผช.เลขาฯรองปธ.สภา'

20 ก.พ. 2566 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วิทยาลัยเสนาธิการทหาร ถ.วิภาวดี-รังสิต นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการวิทยาลัยเสนาธิการทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เพื่อขอให้ตรวจสอบอดีตนักศึกษาหลักสูตรเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 61 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งเป็นอดีตผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ว่าผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติให้เข้าเรียนชอบหรือไม่

ทั้งนี้สืบเนื่องจากบุคคลดังกล่าว เคยถูกศาลพิพากษาให้จำคุกเป็นนักโทษเด็ดขาดในเรือนจำคลองเปรมเป็นเวลากว่า 4 ปี 10 เดือน 26 วัน ในข้อหาปล้นทรัพย์โดยมีอาวุธฯ ร่วมกันข่มขืนใจและหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและพาติดตัวไป และยังถูกแจ้งความดำเนินคดีเป็นกรณีพิพาทอีกหลายคดี ซึ่งน่าจะไม่สอดคล้องกับคุณสมบัติของผู้ที่จะผ่านเกณฑ์เข้ารับการศึกษาตามหลักฐานการอนุมัติหลักสูตร ตามคำสั่ง บก.ทท. (เฉพาะ) ที่ 400/44 ลงวันที่ 5 พ.ค.44 จากภาคเอกชนในข้อ ค. 3. (3.2 และ 3.7) ที่กำหนดว่าต้องเป็นผู้ที่ประกอบธุรกิจที่มีความสำเร็จ และมีประสบการณ์ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติฯ หรือเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์แก่สังคม และเป็นที่ยอมรับของสังคม แต่ทว่าเมื่อเทียบเคียงกับคุณสมบัติของอดีต ผช.เลขาฯ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทั้งหมดไม่น่าจะตรงกับคุณสมบัติที่จะผ่านเกณฑ์การเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวแต่อย่างใด

นอกจากนั้น ยังจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงาน ก.พ. ให้การรับรองหรือเทียบคุณวุฒิให้ แต่ทว่าจากการสืบค้นพบว่า บุคคลดังกล่าวเคยอ้างว่าได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จาก Jones College, Florida, USA. วุฒิการศึกษาที่ได้รับคือ Bachelor of Business Administration ระดับปริญญาโท จาก Dowling College, New York, USA. วุฒิการศึกษาที่ได้รับคือ Master of Business Administration ซึ่งเมื่อตรวจสอบค้นหาการรับรองคุณวุฒิด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ของสำนักงาน ก.พ. ยังไม่ปรากฏว่าได้รับการรับรองหรือเทียบคุณวุฒิให้แต่อย่างใด แต่ทว่าในเอกสารการวิจัยของบุคคลดังกล่าว ที่จะต้องทำวิจัยก่อนจบการศึกษาหลักสูตรเสนาธิการทหารกลับใช้คำว่า “ดร.” นำหน้าชื่อของตน จึงไม่ทราบว่าจบปริญญาเอกมาตั้งแต่เมื่อใด

ที่สำคัญบุคคลดังกล่าว ก่อนที่จะจบการศึกษากลับได้รับการประกาศเกียรติคุณยกย่องว่าเป็น “นักศึกษาดีเด่น” และ “ได้รับรางวัลเอกสารวิจัยดีเด่น” อีก ถึงขนาดถูกบันทึกชื่อในผนังกำแพงหรือหอเกียรติยศของวิทยาลัยด้วย จึงเป็นที่น่าเคลือบแคลงสงสัยเป็นอย่างยิ่ง

“ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธณรมนูญไทย จึงนำความมาร้องให้ผู้บัญชาการ/เลขาธิการวิทยาลัยเสนาธิการทหารได้ตรวจสอบ หากพบว่าไม่ถูกต้องให้ดำเนินการตามระเบียบของวิทยาลัยหรือสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ และดำเนินการลงโทษหรือเพิกถอนตามระเบียบขั้นสูงสุดต่อไป” นายศรีสุวรรณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด

จ่อร้อง ป.ป.ช. ฟัน 'รัฐบาลบิ๊กตู่' ฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกพระราชกำหนดเลื่อนการใช้พระราชบัญญัติ

'ERROR 99 - ไม้เมือง' ปล่อยเพลงส่งท้ายโปรเจกต์ Cover ศิลปินระดับตำนาน

หลังจากเปิดประเดิมโปรเจกต์ cover เพื่อชีวิต 2023 ไปด้วยศิลปินคุณภาพ จากทีม ฅ.ฅน เพื่อชีวิต นำทีมโดย แสน นากา ในเพลง “คนกับควาย” รัชนก ศรีโลพันธุ์ ในเพลง “เดือนเพ็ญ” แช่ม แช่มรัมย์ ในเพลง “เด็กปั๊ม” และเสถียร ทำมือ ในเพลง “คืนรัง” ที่ปล่อย MV ในรูปแบบ Virtual Concert อย่างยิ่งใหญ่ และได้รับเสียงตอบรับจากแฟนเพลงเป็นจำนวนมาก

'ทิกเกอร์ อชิระ' ตั้งใจส่งภาษามือ ขอบคุณทุกความรักและการสนับสนุน

ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับมิวสิกวิดีโอ "ผิดหน้าที่ (Responsibility) Feat. อ๊ะอาย 4EVE" เพลงที่ 2 ของ ทิกเกอร์-อชิระ เทริโอ หรือ "TIGGER" ศิลปินสังกัด G’NEST (จีเนส) ในเครือ GMM Grammy ที่มียอดวิวบนยูทูปครบ 1 ล้านภายใน 1 สัปดาห์ และทะยานขึ้นสู่ 2 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย

'พี่ศรี' หอบหลักฐานเพิ่มยื่น กกต. มัด 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้ยื่นพยานหลักฐานหลายชิ้นเกี่ยวกับการถือครองหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ของนายพิธา