ค่ายมือถือเร่งเซ็ตระบบดักจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์


   

 

กสทช.ร่วมมือสตช.สืบจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สั่งทุกค่ายมือถือเซ็ตระบบตรวจจับเบอร์โทรปลอมบน VoIP จากต่างประเทศ คาดเริ่มระบบได้ภายใน 1-2 เดือน

12 ม.ค.61-นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เชิญสำนักงานกสทช. ผู้ให้บริการเรียกจุดปลายทางในประเทศ ได้แก่ บมจ.ทีโอที ,บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT ,บมจ.โทเทิ่ล แอ็คแซส หรือ DTAC ,บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ,บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และบริการของ 3BB รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ปลอมแปลงเบอร์โทรศัพท์เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน โดยกสทช.ได้เสนอมาตรการแก้ไขชั่วคราวและมาตรการแก้ไขระยะกลาง ส่วนในระยะยาวนั้นต้องมีการหารืออย่างละเอียดซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป

ทั้งนี้ ในมาตรการชั่วคราวนั้น หมายเลขโทรศัพท์ที่ถูกร้องเรียนเข้ามาผ่านศูนย์ให้บริการประชาชนร้องทุกข์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของสตช.เมื่อช่วงธ.ค.60ที่ผ่านมา จำนวน 50 เลขหมายนั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเบอร์โทรของหน่วยงานราชการ สถาบันทางการเงิน และเบอร์โทรของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือข้าราชการระดับสูงที่ถูกปลอมแปลงด้วยระบบซอฟตแวร์แล้วทำการโทรเข้ามาในไทยด้วยระบบ VoIP ส่งผ่านท่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ หรือ ไอไอจี (IIG : International Internet Gateway) ผ่านจุดปลายทางในประเทศ และเข้าไปยังผู้รับปลายทาง เบื้องต้นจึงได้ทำการปิดกั้น หรือ บล็อกหมายเลขโทรศัพท์เหล่านั้นแล้ว

ส่วนมาตรการระยะกลาง กสทช.ได้เสนอว่าให้ทำการติดตั้งระบบตรวจสอบการโทรเข้ามาด้วยระบบ VoIP จากต่างประเทศเพื่อจะได้รู้แหล่งที่มาว่าเป็นการโทรเข้าจากแหล่งใด ประเทศอะไร โดยวิธีการคือ เมื่อประชาชนที่ได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรเข้ามาทำการหลอกลวง ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่เชื่อและทำการโทรกลับไปยังหมายเลขที่โทรเข้ามาเพื่อตรวจสอบ การโทรกลับไป สัญญาณจะต้องผ่านจุดปลายทางในประเทศก่อนออกไปยังแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งหากเป็นเบอร์โทรปลอมระบบจะทำการแจ้งให้ผู้ให้บริการจุดปลายทางทราบทันที เพื่อแสดงเบอร์โทรที่แท้จริง และใช้เพื่อตรวจสอบได้ต่อไป

อีกทั้ง ข้อมูลที่ได้เหล่านี้จะใช้เป็นหลักฐานประกอบการจับกุมผู้กระทำผิดเพื่อฟ้องศาลต่อไป โดยระบบดังกล่าวจะต้องติดตั้งโดยผู้ให้บริการเรียกจุดปลายทางในประเทศซึ่งมี 6 ราย ได้แก่ TOT ,TRUE ,CAT ,AIS ,DTAC และ3BB ทำการบล็อกเบอร์โทรเหล่านั้นได้ตั้งแต่มีการผ่านเข้ามาใน IIG ซึ่งผู้ให้บริการทุกรายต่างเห็นด้วยและพร้อมให้ความร่วมมือ ซึ่งคาดว่าระบบนี้จะติดตั้งได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือนนี้.


นี่...ถ้าเป็น "สถานการณ์ศึก"..... "ทัพมาร์ค-ทัพแม้ว" กำลังคึกจัด แต่หารู้ไม่ว่า ถลำเข้าไปอยู่ใน "ค่ายกลศึก" ของท่านเจ้าเมืองตู่ ป่านนี้แล้ว ก็ยังไม่รู้สึกตัว!

'นาฬิกา-นาฬิกรรม' คำประวิตร?
บ้าใบ้ 'ประชาธิปไตยจอน'
'วังวนตำรวจกับคนค้ากาม'
"คิดใหม่ใน"วันเด็ก"กันดีมั้ย?
สมการ "ลาออกของพี่ใหญ่"
เมื่อเคลื่อนไหว 'จุดตาย' ก็ประจักษ์