ผัดไทย"เจ๊ปั๋ง"สุดยอดตำนานของดีเมืองสุรินทร์


   

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองสุรินทร์ มีร้านผัดไทย สุดยอดตำนาน ขายดีมานานกว่า 50 ปี อร่อยเด็ดสุดใน จ.สุรินทร์ คือ ผัดไทยเจ๊ปั๋ง หรือ ผัดไทย 7 สี (7 วัน เสื้อ 7สี ) โดยมีเจ๊ปั๋ง หรือนายวรากร แก่นทอง อายุ 63 ปี เป็นเจ้าของร้าน และลงมือทำผัดไทยด้วยตนเอง รสชาติอร่อยแบบเว่อร์ ๆ ไม่เหมือนผัดไทยที่อื่น ใช้นํ้ามันหมู ใส่กระเทียมเจียว  ใส่หมูชิ้น ไข่เป็ดผสมไข่ไก่ นํ้าตาลปิ๊บ ถั่วงอก กุ๊ยช่าย แค่นั้น   ไม่ได้ใส่กุ้งแห้ง หัวไช๊โป็ว แบบของที่อื่น

ไฮไลท์ ที่ทำให้คนรู้จัก และประทับใจ "ผัดไทยเจ๊ปั๋ง" คือการจัดเต็ม เป๊ะเวอร์ การแต่งกายสวมเสื้อผ้า ผ้ากันเปื้อน นาฬิกา และเครื่องประดับ ด้วยสีเสื้อประจำวัน เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เชื่อว่าทำให้ ขายดี ลูกค้าตรึม ทั้ง 7 วัน วันอาทิตย์ สีแดง วันจันทร์ สีเหลือง วันอังคาร สีชมพู วันพุธ สีเขียว วันพฤหัสบดี สีส้ม วันศุกร์ สีฟ้า และวันเสาร์ สีม่วง เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00 น.-24.00 น. ธรรมดา จาน/ห่อ ละ 25 บาท พิเศษ จาน/ห่อ ละ 30 บาท เสริฟพร้อมเครื่องเคียง ปลีกล้วย ถั่วงอก และใบกุ๊ยช่าย

จากการสอบถาม"เจ๊ปั๋ง" เปิดเผยว่า เปิดร้านขายผัดไทยตั้งแต่ยังเป็นสาวน้อยจนเดี๋ยวนี้ เป็นสาวใหญ่มากๆ แต่ก่อนเจ๊จะผัดเองห่อเองขายเองเสร็จสรรพ แต่พอมาระยะหลังลูกค้าต่อคิวเยอะมาก ก็เลยต้องมีคนมาช่วยตัก และห่อให้ลูกค้าอีก แต่ก็ยังผัดเองทุกกระทะ ด้วยหัวใจ รสชาติจึงออกมาอร่อย ติดปาก ติดใจ คนสุรินทร์ กว่า 50 ปี ยังไงก็ยังเป็นหยั่งงั้นตลอดไม่เคยเปลี่ยนเลย

แกลลอรี่


กรณี "ทุบรถ" ที่ประเวศ.........คือตัวอย่างยืนยันถ้าไม่ปฏิรูป "ระบบราชการ" แต่ยุคนี้-วันนี้ เมื่อศตวรรษที่ ๒๑ มาถึง ไทยก็ยังยุค "อนารยะ" คงที่

การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"
ว่าด้วยกินและเที่ยว 'ตรุษจีน'
'หมอธี...บนทางคิดจริยธรรม'