อดีตนักข่าวชื่อดังชี้ 'เลิกเป็นกองหนุนลุงตู่' ไม่ใช่พันธมิตรฯ-กปปส.ตัวจริง


   

ภาพจาก Sutin Wannabovorn  

31 ม.ค. 61 -  นายสุทิน วรรณบวร  อดีตนักข่าวการเมืองอาวุโส  แนวร่วมกลุ่มกปปส. เมื่อครั้งชุมนุมขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ได้โพสต์ข้อความ "จากใจไทยมุง" ลงในเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn  ระบุว่า "อ่านข้อความจากหลายคนบ่นน้อยใจที่พันธมิตรและกป.ป.ส. ถูกดำเนินคดีในข้อหาร้ายแรง หลายคนประชดว่าคนทำดีได้ผลอย่างนี้ต่อไป ไม่มีใครออกมาไล่ คนโกงชาติใช้อำนาจโดยมิชอบอีกแล้ว อย่าเพิ่งพูดไปครับเดียวจะเสียสัตย์ เพราะนิสัยถาวรของไทยมุงอย่างเราแก้ไม่หาย เราเองเป็นไทยมุงมาตลอดเวลาเกือบห้าสิบปี

ตามไทม์ไลน์ต่อไปนี้

14 ต.ค. 2516 เป็นมุงอยู่ที่ลานโพธิธรรมศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ตามมุงเขาไปถึงหน้าสวนจิตร ฯจนเกิดเรื่องตอนเช้ามืดวันที่ 14 ตามดูเขาจนถึงวันที่ 20 ต.ค. จนถูกเชิญให้ออกจากงานสถานทูตอังกฤษ

6 ต.ค. 19 น.ศ. ประชาชนถูกสังหารหมู่ในธรรมศาสตร์และสนามหลวง ในฐานะไทยมุงเวลาผ่านไปหนึ่งเดือนตำรวจไปรับออกจากห้องเรียนขณะสอนหนังสือ ทหารเขาพาไปพักผ่อนในค่าย บอกเราว่า "เป็นภัยสังคม"

20 ต.ค. 2535 ทหารถีบประตู้ห้องพักโรงแรมรัตนโกสิทร์ที่เราเช่าไว้สำหรับรายงานข่าวตั้งวันที่ 10 ต.ค. เราหนีออกมาได้ก่อน ทหารยึดโทรศัพ์หิ้วถือและภาพถ่ายตอนที่ไปทำข่าวกองโจรในป่า ทหารเอาภาพพวกนั้นมาตะคอกถามจำเลยที่ถูกบังคับให้นอนคว่าหน้าโรงแรมประกาศว่าเราเป็นผู้นำกองโจร

2549-2551 ติดตามมุงทำข่าวพันธมิตรชุมนุมขับไล่ทักษิณอย่างใกล้ชิด เป็นเวลานานคราวละหลายเดือนจนกลายเป็นหนึ่งในจำเลยคดียึดสนามบิน เพราะมุงรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด

ธ.ค 56 ถึง พ.ค. 57 เป็นหนึ่งในหลายล้านไทยมุงที่ เดินตามกำนัน เดินตาม กป.ป.ส. จนถึงวันที่ 22 พ.ค. 2557

ตลอดเวลาเกือบครึ่งศตวรรษเป็นไทยมุง 5 เหตุการณ์สำคัญ ได้ยินเสียงปืน ควันระเบิด แกสนำ้ตา คาวเลือดความตายมานับไม่ถ้วน ถูกจับถูกฟ้องจากฝ่ายต่างๆ 5 ครั้ง เวลานี้เรื่องอยู่ในศาลสองดคี ถามว่าถ้ามีคนโกงชาติปล้นแผ่นดินและมีการเดินขบวนขับไล่จะออกมาเป็นไทยมุงอีกไหม ตอบได้ตั้งแต่นาทีนี้ว่าไทยมุงคนนี้ไม่เคยละเลยหน้าที่สำคัญของไทยมุง

สิ่งสำคัญที่ยึดมั่นตลอดมาคือเราเป็นไทยมุง มิใช่แกนนำหรือผู้ร่วมขบวนการ เราเป็นตัวประกอบคนหนึ่ง ตั้งแต่ 14 ต.ค. 16   6 ต.ค. 19  พฤษภาทมิฬ 35 พันธมิตร 49-51 กปปส. 2556-2557 เรามิใช่ตัวแทนของกลุ่มใด เราเป็นเพียงไทยมุงแนวร่วมตัวประกอบ เราจึงรู้สึกมั่นไส้และตะกิดตะขวงใจเมื่อเห็นตัวประกอบไทยมุงเหมือนเราบางคน ออกมาพูดทวงบุญคุณคสช. อ้างเป็นพันธมิตรบ้างเป็น กปปส.บ้าง

อยากบอกสังคมว่าคนที่อ้างเป็นพันธมิตร เป็น กปปส.ออกมาพูดว่า เมื่อก่อนเคยสนับสนุนลุงตู่ ตอนนี้ไม่เป็นกองหนุนลุงตู่แล้ว ไม่ใช่พันมิตรหรือ กปปส. ตัวจริง"