แฉ'อควาเรียมสงขลา'ขยายงวดงานเพิ่ม เสนอ'หมอธี'ตั้ง กก.สอบ 6ก.พ.


   

พล.โท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.

    “โกศล”จับพิรุธสร้าง'อควาเรียมสงขลา' ขยายงวดงานเพิ่ม 4 ปี  แถมจ่ายเงินล่วงหน้า 125 ล้านบาทเริ่มโครงการฯ  ข้องใจงบปรับแต่งภูมิทัศน์ ปี 60 ทะลุ 70 ล้าน เสนอ “หมอธี” ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง 6 ก.พ.นี้ ยันไม่ยุติก่อสร้าง ดึงผู้เชี่ยวชาญอควาเรียมเชียงใหม่ช่วยให้แล้วเสร็จ
    เมื่อวันที่ 5 ก.พ.พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียม ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ขณะนี้คณะทำงานของตนได้ดำเนินการวิเคราะห์ความไม่ชอบมาพากลของโครงการฯ ดังกล่าวเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยได้ตั้งข้อสังเกตหลายเรื่อง ได้แก่ การขออนุมัติงบประมาณ จำนวน 835 ล้านบาทจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในครั้งแรกของการเริ่มโครงการฯ ควรจะดำเนินการก่อสร้างอควาเรียมให้เสร็จสิ้นเลยหรือไม่  อีกทั้งโครงการดังกล่าวมีการขยายงวดงานจากเดิม 26 งวดงานที่ต้องแล้วเสร็จภายในปี 2553 แต่จากการตรวจสอบมีการขยายเพิ่มอีก 6 งวดงานถึงปี 2557 เหตุใดถึงมีการขยายงวดงาน  โดยข้อมูลการขยายงวดงานนั้นคณะทำงานของตนไม่สามารถลงลึกในรายละเอียดได้ทั้งหมดต้องรอให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงก่อน เพราะในขั้นตอนของการสืบสามารถดูที่มาที่ไปได้ทั้งหมด รวมถึงความผิดปกติการจ่ายเงินล่วงหน้า จำนวน 125 ล้านบาทในการเริ่มโครงการฯ ด้วย
    พล.ท.โกศล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ คณะทำงานของตนยังได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้งบประมาณเหลือจ่ายของ สอศ.ในปี 2558 จำนวน 269 ล้านบาท ปี 2559 จำนวน 42 ล้านบาท และในปี 2560 จำนวน 70 ล้านบาท โดยในงบดังกล่าวใช้เพื่อนำมาปรับแต่งภูมิทัศน์ด้านนอก เช่น ถมดิน สร้างบ่อน้ำ เป็นต้น  มองว่างบในส่วนนี้มีความจำเป็นขนาดไหน ทำไมไม่ทำในตัวอาคารให้เสร็จสิ้น และการใช้งบประมาณเหลือจ่ายเป็นเงินจำนวนมาก แต่ก็ดำเนินการก่อสร้างไม่เสร็จสิ้น ดังนั้น ข้อสังเกตทั้งหมดที่เป็นข้อสรุปจากคณะทำงานของตนจะเสนอเรื่องนี้ให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงในวันที่ 6 ก.พ.นี้
    “ ผมอยากชี้แจงให้ชาวจังหวัดสงขลาได้รับทราบว่า โครงการอควาเรียมยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่ได้มีการยุติ เนื่องจากนโยบายของ รมว.ศธ. ต้องการให้ดำเนินการย้อนอดีตที่ผ่านมามีความผิดปกติหรือใครหมกเม็ดเรื่องใดไว้จนก่อสร้างไม่เสร็จ ส่วนการเดินหน้าโครงการฯ นั้น ขณะนี้ สอศ.จะดำเนินการควบคู่ไปกับผู้เชี่ยวชาญอควาเรียม จ.เชียงใหม่เพื่อจัดทำเป็นแผนเสนองบประมาณให้ก่อสร้างอควาเรียมเสร็จสิ้น”ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว
 


"ตำรวจ" ดาวอะไร ผมไม่รู้?รู้แต่ว่า ช่วงนี้ "เฮี้ยน""เฮี้ยน" นะครับ ไม่ใช่ "เพี้ยน"!เป็นเฮี้ยนลักษณะ "ขาลง" จนน่าเป็นห่วง

'จ้างก็กัดรัฐบาล คสช.ไม่เข้า'
มาตรฐานไหนใช้คว่ำ ๗ กกต.?
ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก