ผลวิจัยชีัชัด 'สังกะสี' ลดความรุนแรงผู้ป่วยโควิดได้

11 พ.ย. 2565 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานสถานการณ์โควิด

โควิดสายพันธุ์ย่อยที่กระจายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อตามธรรมชาติและที่ได้จากวัคซีน และแอนติบอดีที่เคยใช้ในการป้องกันเช่น Evusheld และที่ใช้รักษา เริ่มไม่ได้ผลแล้ว และไวรัสแสดงว่ามีกลไกที่ทำให้ดื้อ paxlovid

รายงานในวารสาร Clinical Infectious Disease พบว่าการให้สังกะสี elemental zinc ขนาด 15 มิลลิกรัมวันละสองครั้งติดต่อกัน 15 วัน สำหรับคนติดเชื้อโควิด ช่วยลดอาการรุนแรงลงได้

คนไทยเราก็มีสมุนไพรเช่นฟ้าทลายโจรอยู่แล้วด้วยจะได้สบายใจขึ้น และโดยเฉพาะขณะนี้แม้โควิดจะมีการติดมากขึ้นก็ตาม แต่ความรุนแรงและอาการหนักและการเสียชีวิตชัดเจนว่าลดลง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกระดับความร่วมมือไทย-สหรัฐฯ หนุนงบกว่า 100 ล้านเหรียญ เสริมสร้างเสถียรภาพชายแดน ปราบสแกมเมอร์

สหรัฐฯมอบงบการทหารกว่า 100 ล้านเหรียญ หนุน ทบ.เสริมสร้าง เสถียรภาพชายแดน ปราบสแกมเมอร์ เสริมแกร่งรถเกราะสไตรเกอร์ด้าน ผบ.ทบ. แจงกัมพูชาเริ่มก่อน

สหรัฐส่งมอบโบราณวัตถุประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย อายุกว่า 1,200 ปี

สหรัฐส่งมอบโบราณวัตถุประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย อายุกว่า 1,200 ปี เปิดให้ประชาชนชมความงดงามที่พิพิธภัณฑ์พระนคร 7 มกรานี้

นักวิชาการ มธ. เจาะลึก สหรัฐบุกจับ ‘มาดูโร’ ผลกระทบไทย-โลก

นักวิชาการธรรมศาสตร์ วิเคราะห์สหรัฐฯ บุกจับ “นิโคลัส มาดูโร” อาจไม่ทำให้ “เวเนซุเอลา” มีอนาคตสดใสอย่างที่คิด ชี้มะกันอาจเสียต้นทุนหลากหลาย สะท้อนจากบทเรียน “อิรัก-อัฟกานิสถาน” ระบุ “PDVSA” จัดสรรน้ำมันให้

กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ

กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้

นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ