'กู้ภัยบุรีรัมย์'วอนผู้ใจบุญสนับสนุนชุดพีพีอีชี้ขาดแคลนและเสี่ยงสูงในทำงาน


เพิ่มเพื่อน    

 21 เม.ย.2564 - หลังจากเกิดกรณีที่มีชายไทย อายุ 56 ปี ชาวบ้านโคกสะอาด  ต.ปังกู  อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์  ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ  เดินทางกลับมาบ้านแล้วเกิดติดเชื้อโควิด  และเสียชีวิตขณะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประโคนชัย  เมื่อคืนวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา   และเกิดกระแส ดรามาว่า ผู้ที่เสียชีวิตไม่ยอมให้ข้อมูลที่แท้จริงกับเจ้าหน้าที่ว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง กระทั่งเสียชีวิตแล้วถึงตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ทำให้ส่งผลกระทบทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล  หน่วยกู้ภัยฯ และญาติพี่น้องต้องสุ่มเสี่ยงสัมผัสเชื้อและต้องกักตัวเองตามมาตรการ  

ขณะที่ นายศักดิ์สุริย  ชุมรัมย์  ตัวแทนสมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้บุรีรัมย์  ตั้งอยู่ ต.ลำปลายมาศ  จ.บุรีรัมย์ ก็ได้ออกมาระบุถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า  ในฐานะหน่วยกู้ภัยที่ต้องออกช่วยเหลือทั้งผู้ป่วยและผู้ประสบเหตุต่างๆ ก็รู้สึกกังวล เพราะไม่สามารถรู้ได้ว่าใครเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือติดเชื้อไวรัสโควิดหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีที่ต้องออกช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ  ยิ่งไม่สามารถไปซักสอบถามรายละเอียดอะไรได้มาก เพราะต้องรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน  

ที่สำคัญขณะนี้กู้ภัยในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์  ก็ประสบปัญหาขาดแคลนชุดพีพีอี หรือชุดป้องกันเชื้อ ที่จะใช้สวมใส่ป้องกันตัวเองขณะออกเหตุต่างๆ  ก็ทำให้ต้องออกเหตุท่ามกลางความเสี่ยง  ถึงแม้อาสากู้ภัยฯทุกคนจะเซฟตัวเองอย่างเต็มที่แต่ก็ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย เพราะอุปกรณ์ป้องกันโดยเฉพาะชุดพีพีอี เป็นสิ่งสำคัญที่สามารถป้องกันเชื้อได้  บางคนก็นำชุดเดิมไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อสวมใส่ซ้ำ  เพราะไม่มีกำลังที่จะซื้อเพราะราคาค่อนข้างสูง

จากกรณีดังกล่าวจึงอยากวิงวอนให้ผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานภาครัฐ  ได้สนับสนุนชุดพีพีอี หรือชุดป้องกันเชื้อ ให้กับหน่วยกู้ภัยต่างๆ ด้วย  เพื่อจะได้นำไปสวมใส่ขณะออกเหตุหรือปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้คน ให้เกิดความปลอดภัย แต่หากจะให้อาสากู้ภัยฯ ซื้อเองคงไม่มีกำลังเพราะชุดหนึ่งราคาค่อนข้างสูง  ก็อาจจะซื้อเองได้จำพวกหน้ากากอนามัย  ถุงมือ เพราะราคาไม่สูงมากนัก  ซึ่งอาสากู้ภัยฯ ทุกคนพร้อมจะให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ประสบเหตุต่างๆ แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและครอบครัวด้วยเช่นกัน  ซึ่งหากใครจะสนับสนุนชุด พีพีอีหรืออุปกรณ์ในป้องกันเชื้อ  ก็สามารถติดต่อได้ที่สมาคมกู้ภัย อัมรินทร์ใต้บุรีรัมย์  หรือหน่วยกู้ภัยต่างๆ ในจังหวัด
 


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา