เฮ!รพ.นครพิงค์ผ่าตัดทำคลอดผู้ป่วยโควิดตั้งครรภ์​38สัปดาห์​ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก


เพิ่มเพื่อน    


23 เม.ย.64 -โรงพยาบาลนครพิงค์​ จังหวัด​เชียงใหม่​แจ้งว่า​เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา ได้รับผู้ป่วยโควิดหญิงตั้งครรภ์​วัย​ 36​ ปีไว้รักษาที่​ รพ.นครพิงค์ ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์จะคลอด สูตินรีแพทย์ประเมินว่า มีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด เนื่องจากผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 โดยที่ท้องแรกก็คลอดโดยวิธีการผ่าตัด และผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์จะคลอดแล้ว ไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจทำการผ่าตัดคลอดทันทีภายใต้เคสพิเศษ​ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด
         
สูตินรีแพทย์​ รพ.นครพิงค์ได้ประชุมวางแผนตามขั้นตอนก่อนทำการผ่าตัดคลอดในห้องผ่าตัดความดันลบ โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล และ นพ.อลงกรณ์ ชูวงษ์ (สูตินรีแพทย์) เป็นผู้ทำการผ่าตัด พญ.พีรยา ชัยศิริ (วิสัญญีแพทย์) เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง  พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร , พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง และ พญ.กัลมลี เจนจรัตน์ (กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด) เป็นทีมแพทย์ผู้ดูแลทารก​ และการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยที่ทารกเพศชายแข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
     
จากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและมีความยุ่งยากในการดูแล ก็คือหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด รพ.นครพิงค์ได้เล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงได้มีการซ้อมแผนผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิดไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564​ ที่ผ่านมาการซ้อมแผนดังกล่าว ทำให้บุคลากรมีความพร้อมคุ้นเคยกับการเผชิญเหตุการณ์และมีความแม่นยำในกระบวนการต่างๆ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วนทั้งแพทย์ พยาบาล และทีมสนับสนุนต่างๆ จึงทำให้การผ่าตัดครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดีและเป็นความสำเร็จ​ในครั้งแรกในภาวะวิกฤตโควิด-19​ ที่เป็นเคสผู้ป่วยตั้งครรภ์​ด้วย

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"