สธ. รอผลชันสูตร 'หญิง 24 ปี' เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน พบคลัสเตอร์ใหม่ 4 พื้นที่


เพิ่มเพื่อน    

26 เม.ย.64 - เวลา 15.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ชี้แจงกรณีที่มีหญิงสาววัย 23 ปีเสียชีวิตภายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เพียง 2 วันว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ขอให้รอผลชันสูตรอย่างละเอียดก่อน คณะกรรมการพิจารณาอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนจะนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาพิจารณาประกอบกันเพื่อวินิจฉัยหาข้อสรุป

สำหรับผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นพนักงานขายเครื่องสำอางของบริษัทแห่งหนึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร จากนั้นในวันที่ 22 เม.ย.ไปทำงานปกติ แต่ช่วงบ่ายมีอาการอาเจียน วิงเวียนศีรษะ จึงลางานมารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จ.ปทุมธานี จนกระทั่งเสียชีวิตลงในวันที่ 23 เม.ย.

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นเหตุรุนแรงที่จะต้องมีการสอบสวนโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการเรื่องชันสูตรโดยละเอียด จึงจะสามารถวินิจฉัยสาเหตุที่ชัดเจนได้ โดยส่วนใหญ่อาการไม่พึงประสงค์มักเกิดในช่วงเวลาสั้นๆ หลังได้รับวัคซีน แต่กรณีนี้เกิดขึ้นข้ามวันไปวันที่ 2 แล้ว ซึ่งเราก็ไม่ได้ตัดประเด็นทิ้ง ยังจะต้องพิจารณาเพื่อให้เห็นความเป็นไปได้ว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่

"บางครั้งคนเราที่มีร่างกายแข็งแรงวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโล วิ่งฮาฟมาราธอน 20 กิโล ได้สบายๆ แต่อยู่มาวันหนึ่งมีอาการป่วยเฉียบพลันเสียชีวิตขึ้นมาก็มีได้ อาจเป็นเหตุบังเอิญที่มาเกิดหลังฉีดวัคซีน หรืออาจเกิดจากการฉีดวัคซีนก็ได้ ต้องรอข้อมูลทุกด้านมาประกอบกัน ทั้งข้อมูลวัคซีนล็อตไหน ประวัติการรักษา เมื่อนำมาพิจารณาประกอบผลชันสูตร หรือผลแล็บเพิ่มเติมจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน" นพ.เฉวตสรร กล่าว

ก่อนหน้านี้เคยเกิดกรณีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 2 ราย แต่เมื่อมีผลชันสูตรออกมาแล้วยืนยันได้ว่าสาเหตุของเสียชีวิตไม่ได้มาจากการฉีดวัคซีน และทั่วโลกก็ยังไม่เคยพบการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ขณะที่ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนมีมากกว่าอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น

นพ.เฉวตสรร กล่าวถึงจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในขณะนี้แม้ว่าจะชะลอตัวลง แต่ยังอยู่ในระดับที่สูงเกินวันละ 2 พันราย จึงยังสรุปว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศดีขึ้นไม่ได้ เพราะสถานการณ์อาจมีการแกว่งตัวเหมือนในต่างประเทศ ซึ่งหวังว่าการแพร่ระบาดจะลดลงเป็นระฆังคว่ำ ทั้งนี้ยังไว้วางใจไม่ได้ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนที่จะปฏิบัติตัวตามมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อหรือไม่

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบสัปดาห์นี้ยังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่เพิ่มเติมอีก 4 พื้นที่ ได้แก่ งานเลี้ยงสังสรรค์ที่จังหวัดนครสวรรค์พบผู้ติดเชื้อแล้ว 6 ราย, งานบวชที่จังหวัดสระแก้วพบผู้ติดเชื้อแล้ว 16 ราย, งานบวชที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีพบผู้ติดเชื้อแล้ว 17 ราย และโต๊ะสนุกเกอร์ที่จังหวัดระนองพบผู้ติดเชื้อแล้ว 5 ราย

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนนั้น ก่อนที่จะได้รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในเดือน มิ.ย.64 ได้มีความพยายามในการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเพิ่งได้รับมอบวัคซีนซิโนแวกจำนวน 5 แสนโดส และกำลังจัดหาเพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดส โดยล่าสุดมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,149,666 โดส ใน 77 จังหวัด แยกเป็น วัคซีนเข็มแรก 972,204 ราย และวัคซีนเข็มสอง 177,462 ราย


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก