'จิตแพทย์ดัง' เผยสิ่งที่ได้เรียนรู้จากผู้ว่าฯลำปาง ชมเป็นตัวอย่างหัวหน้าที่ดี 5 ข้อ


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.64 - เพจเฟซบุ๊ก "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" ของ หมอมิน-พญ.เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โพสต์ข้อความว่า #สิ่งที่ได้เรียนรู้จากผู้ว่าลำปาง หมอไปดูคลิปผู้ว่าฯ ลำปาง คุณณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ให้สัมภาษณ์ เรื่องความสำเร็จของจังหวัดลำปาง ที่ทำให้ประชาชนไปลงทะเบียนหมอพร้อมกันเป็นสัดส่วนประชากรที่มากที่สุดในประเทศ ฟังแล้วก็รู้สึกชื่นชมผู้ว่าฯ ซึ่งเคยรู้สึกเช่นเดียวกันนี้ช่วงที่ท่านทำงานช่วยเด็กที่ติดในถ้ำหลวง

ผู้ว่าฯ บอกว่า การรณรงค์ให้คนมาฉีดวัคซีนนั้น คงไม่ใช่แค่ประชาสัมพันธ์ดีอย่างเดียว ต้องมีการเข้าถึงที่ดีด้วย เพราะกลุ่มหลักคือ กลุ่มคนสูงอายุ คนกลุ่มนี้เขาเข้าไม่ถึงการลงทะเบียน มักทำไม่เป็น ผู้ว่าฯ มีการประชุมกับสสจ. ส่งอสม.ไปหาคนสูงอายุตามบ้านเลย เข้าถึงที่ ใช้การพูดภาษาถิ่น อธิบายแล้วเมื่อเข้าใจ ก็ช่วยลงให้ นอกจากนั้นผู้ว่าฯ พูดให้เครดิตทีมงานสาธารณสุขและ อสม. อย่างชัดเจนจริงจังด้วย

หมอคิดย้อนไปในการทำงานของท่านตั้งแต่เป็นผู้ว่าฯ เชียงราย จนมาถึงครั้งนี้ที่ลำปาง รู้สึกว่าหลายๆ ครั้งท่านแสดงออกว่าเป็นตัวอย่างของคนที่เป็นหัวหน้าที่ดี ซึ่งผู้ที่เป็นหัวหน้า หรือพ่อแม่ ผู้ปกครอง สามารถเรียนรู้วิธีการพูดและปฏิบัติต่อผู้น้อย คนรอบข้าง รวมถึงลูกหลานได้

1. ให้เกียรติคนรอบข้าง

สมัยที่ท่านเป็นผู้ว่าฯเชียงราย ในการปฏิบัติงานที่ถ้ำหลวง วิธีการพูดของท่านจะสุภาพ เวลาท่านจะขอความร่วมมือในการทำอะไร ท่านจะไม่ได้สั่งด้วยคำพูดรุนแรง แต่จะค่อยๆอธิบายถึงที่มาที่ไป เปิดโอกาสให้ซักถามด้วยความเข้าใจ และในครั้งนี้ท่านก็พูดให้เครดิตทีมงานอสม.และสาธารณสุขด้วย

2. ออกคำสั่งด้วยความเข้าใจ

เวลาบอกให้คนอื่นไปทำอะไร จะไม่ได้บอกด้วยคำสั่งอย่างเดียว แต่มีรายละเอียดในการทำงานในขั้นตอนต่างๆ เกิดความเข้าใจกันและกันระหว่างหัวหน้าและคนทำงานมากขึ้น ท่านเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายในการลงทะเบียน คือ ผู้สูงอายุ ซึ่งไม่ได้ถนัดในการใช้งานสมาร์ทโฟน ชาวบ้านบางคนไม่มี มีการประชุมทีมไปช่วยอธิบายให้ลงทะเบียนให้ถึงชุมชนและที่บ้าน

3. มีความเห็นอกเห็นใจ

เคยดูคลิปให้สัมภาษณ์ช่วงเหตุการณ์ถ้ำหลวง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ท่านพูดอยู่แล้วฝนตกลงมา ท่านบอกคนที่ฟังอยู่ว่า "จะหลบฝนก่อนมั้ย" แสดงว่าท่านมีความละเอียดอ่อนไม่ได้คิดแต่ว่าจะพูดให้เสร็จๆไป

4. มีความใจดีแต่ก็ไม่ได้ตามใจ ตรงไปตรงมาเด็ดขาดและชัดเจน

จำได้ว่าท่านบอกนักข่าวที่มาทำข่าวถ้ำหลวงถึงข้อกำหนดในการทำข่าวที่เป็นการละเมิดสิทธิ์และอาจส่งผลกับการทำงานโดยรวม ท่านพูดว่า "ขอความร่วมมือ ถ้าต่อไปยังมีบกพร่องจะตักเตือนก่อน แต่ถ้ายังไม่ทำตามจะต้องออกไปนอกพื้นที่ คือขอเชิญออก" ก็ดูชัดเจนเด็ดขาดดี

5. รับผิดชอบในหน้าที่

แม้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งผู้ว่าฯของจังหวัดไหน แต่ท่านก็ทำหน้าที่เต็มที่ ณ จุดที่ท่านอยู่ ไม่เกี่ยวว่าเป็นจังหวัดเล็กหรือใหญ่ จะเป็นงานช่วยเด็กๆ ที่ถ้ำหลวง หรืองานรณรงค์การฉีดวัคซีน ท่านก็ทำเต็มที่ และก็เชื่อว่างานหลายๆ อย่างที่ท่านทำ แต่เราไม่ทราบข่าว ท่านก็จะทำด้วยความรับผิดชอบเช่นกัน

ก็ขอชื่นชมท่านด้วยใจจริง สัมผัสได้ถึงความตั้งใจทำงานของท่านค่ะ เป็นกำลังใจให้ท่านและทีมงาน โดยเฉพาะทีมสาธารณสุขและอสม. ทุกคนนะคะ พวกคุณเยี่ยมจริงๆ

#หมอมินบานเย็น


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"